Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

43 Pages«<414243
Phim
Phượng Các
#844 Posted : Friday, February 10, 2023 5:13:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


Back to the Future (1985)

Michael Fox, Christopher Lloyd, Lea Thompson

Một cậu thiếu niên nhờ cái máy đi ngược thời gian trở về 30 năm trước khi cha mẹ cậu mới quen biết nhau, cậu giúp cha mẹ tương lai của mình kết đôi nhau . Cốt chuyện "tào lao" vậy đó mà ăn khách vô cùng, tới nổi sau đó nhà sản xuất phải làm thêm 2 cuốn tiếp nữa . Hiện nay phim vẫn còn được bàn tán thỉnh thoảng trên mạng xã hội . Người ta còn tổ chức cho khán giả gặp lại các tài tử trong phim, xin chữ ký của họ, mua các vật phẩm ăn theo, làm họ kiếm được bộn bạc . DDu'ng là đám Hollywood đủ các chiêu trò, đánh đúng vào tâm lý con người . Bạn có thấy xúc động khi xem lại các người đóng một cuốn phim yêu thích của mình hồi mình còn trẻ, nó gợi cho tâm ta niềm hoài cảm sâu xa, thì tiếc gì mấy chục đồng bạc mua các kỷ niệm ấy, được chụp hình chung với các tài tử ấy (30 đô một hình thì phải).

Nhưng tôi điểm phim kỳ này không phải vì các chuyện ấy, mà lần này tôi chợt nghĩ suy về cái lý do mà người ta bị lôi cuốn bởi cái ý tưởng rằng: chúng ta có thể nào đi ngược lại thời gian hay không ? Chiếc phi thuyền Apollo khi trở về trái đất đã có đồng hồ khác với đồng hồ trên trái đất . Vậy thời gian đã không đồng nhất với nhau trong vũ trụ này . Y như Từ Thức lên cõi tiên chi 3 năm mà khi trở về trần thì cách đã mấy thế hệ, không ai biết tới ông nữa, Chúng ta muốn đi ngược lại thời gian vì một lý do là mình thấy tiếc những điều mình đã làm hay không chịu làm hồi quá khứ, nếu được trở lại thời ấy, mình sẽ sống kiểu khác hơn cái kiểu mà mình đã từng sống, thí dụ như đã không trọn vẹn với cha mẹ của mình, tới chừng biết tình yêu ấy là một báu vật thì đã quá muộn màng:

Ví mà tôi đổi thời gian được
Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười


Chẳng hạn như gần chết tới nơi thấy còn đường tu học của mình chả có miếng tiến bộ nào hết, cứ dậm chân tại chỗ, hay tệ hơn là còn thụt lùi nữa (Sự tu như chiếc thuyền ngược nước, không tiến tất phải lùi). Rồi ngẫm lại đời mình, rầu rĩ như Vũ Hoàng Chương: "Ôi, ta đã làm chi đời ta!" Thấy cả cuộc đời mình sao mà tào lao không tả nỗi, phải chi mà mình đi ngược lại được thời gian, nhất quyết sẽ sống chu đáo hơn, kỹ lưỡng hơn ....Cho nên, loại phim kiểu này nó hấp dẫn con người ta vô cùng, dù biết là không thể, thời gian chỉ đứng lại chớ thời gian không thể thụt lùi . Ta ao ước được trở lại, dù biết đó chỉ là ảo vọng (nghĩa là thay vì lo tu riết ráo đi, lại tiếp tục ....tào lao như bao ngày qua, ngồi đó tiếc nhớ quá khứ, mơ màng tương lai, để trốn đi cái thực tại thất bại của mình . Và Hollywood tiếp tục "móc túi" của ta thêm ít tiền nữa . Voila`! Flapper
Phượng Các
#845 Posted : Monday, February 27, 2023 6:57:43 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


King Kong (2005)

Tôi nghĩ phim này chắc ai cũng biết, và cốt chuyện cứ được làm đi làm lại hoài . Bản 2005 dài tới 3 giờ hơn . Có người yêu thú vật tới nổi không dám coi, tội nghiệp cho con dã nhân sau cùng bị chết . Phim làm cho ta thấy lạ lạ, kỳ kỳ . Một con thú yêu một người phụ nữ, không đồng loại với nó, và tình yêu đó đã khiến nó bị bắt đưa về thế giới giải trí của loài người, để sau cùng bị bắn chết . Những cây súng trên đoàn phi cơ đã xả vào nó . Có người nói: không quân đã giết nó, nhưng tên Carl, người chủ mưu đưa con khỉ khổng lồ về New York để kiếm tiền đã triết lý: Không phải, chính giai nhân đã giết con quái vật - ai cũng biết câu chuyện The Beauty and The Beast, Carl đã dùng từ ngữ này.... (Nghĩa là cũng đổ cho đàn bà nữa!BigGrin) . Ann nhận ra con quái thú muốn mình chớ không phải tự nhiên mà nổi điên lên . Nhưng có thật là Ann không động lòng trước tình yêu ấy hay không ? Khi họ ngồi trên triền đá nhìn ra biển trong buổi chiều tà, hay trên nóc toà building Empire ở New York, nàng đã thốt lên: thật là đẹp quá . Không có ai lại đi khen khung cảnh thie^n nhiên trong hoàn cảnh tính mạng như ngàn cân treo sợi tóc đó; chỉ có khi lòng rung động trước một tình yêu thì người ta mới thấy cảnh nguy hiểm đó lại đẹp vô cùng như thế . Chỉ có những kẻ đang hạnh phúc trong tình yêu thì mới thấy thế giới chung quanh chỉ là đồ bỏ . Dù cho một phút rung động cũng đáng giá hơn trăm năm sống nhạt nhẽo, vô duyên của đời người . Ann cũng có một người đang yêu nàng đó chứ, nhưng được một kẻ, một con quái vật yêu mình tột cùng như thế cũng khiến Ann vô vàn cảm động ....Không phải tình yêu đồng loại làm ta sung sướng, mà chính là tính yêu, Tình Yêu viết hoa,

Naomi Watts có lẽ nổi danh nhờ phim này chăng ? Bà đóng rất xuất sắc.
Phượng Các
#846 Posted : Sunday, March 5, 2023 2:56:46 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


Citizen Ruth (1996)

Laura Dern

Ruth là một phụ nữ nghiệp ngập, bị gia đình bỏ rơi, chồng con không đoái hoài gì tới, và do bừa bãi trong quan hệ tình dục mà mang thai . Do nghiện ngập, trộm cắp, bị cảnh sát bắt giữ. Người ta khuyên Ruth nên phá thai, vì sống theo cái mửng đó thì không thể nào cưu mang một đứa bé nữa được May sao, có một nhóm người đóng bail cho tại ngoại . Nho"m này chính là nhóm pro-life, theo đúng tinh thần Nhà Thờ, tìm mọi cách để duy trì một mạng người . Còn đang phân vân chưa biết sao thì Ruth lại bị (hay được) nhóm pro choice tìm cách đưa tới chỗ ở của họ, khuyến dụ Ruth nên chọn điều mình muốn . Nhóm kia thấy vậy bèn hứa nếu Ruth giữ đứa con thì sẽ cho nàng 15 ngàn đô la, một số tiền khủng cho Ruth lúc đó . Ruth nghiêng theo vì với số tiền đó, nàng sẽ mua nhà, xây dựng lại cuộc sống mới . Một người đàn ông nhóm pro choice bèn hứa là nếu nàng chịu pro choice thì sẽ cho nàng số tiền 15 ngàn, Ruth thấy ông này "sạch nước cản" bèn thả lời ong bướm, rủ rê đi lập tổ uyên ương nhưng lão ta gạt ngang, ai lại đi dan díu với ả, chẳng qua ông ta tranh đấu cho quyền chọn lựa của người phụ nữ, chứ dính với ả thì từ bị thương cho tới chết là cái chắc . Nhóm kia quyên góp thêm, được số tiền là 27 ngàn . Còn đang cù cưa chưa biết tính lẽ nào, nhóm pro life kéo tới căn nhà nơi Ruth đang cư ngụ để biểu tình, gây sức ép . Nhóm pro choice bèn tìm cách đưa nàng bằng trực thăng để "giải thoát" nàng . Họ hứa sẽ đưa nàng 15 ngàn ngay lúc nàng lên máy bay ..Thời điểm ly kỳ đang tới thì nàng thấy mình bị ....truỵ thai . Lẳng lặng, nàng tìm cách trốn khỏi căn nhà với xách tiền trong tay . Đi ngõ sau, tàng tàng qua mặt mọi người, rồi vù thoát chạy .

Phim đề cập tới một vấn đề mà trong thời kỳ ông tổng thống Trump vừa qua, xã hội một phen náo loạn giữa hai nhóm pro life và pro choice, thiếu điều họ muốn xô xát nhau, đưa đến một cuộc "nội chiến", khiến cho tôi lo sợ cho cái nước mình vừa mới định cư có phen tan tành bể nát ra, nhóng nhóng coi có nuớc nào khác an toàn để xách bị vượt biên lần nữa! [Sau khi nghiên cứu thì thấy ở đâu cũng không an toàn, chỉ có nước lên Trời mà thôi!] Coi phim tôi không dè là vấn đề này có từ lâu rồi chớ đâu phải thời ông Trump đâu, mới biết là các vấn đề xã hội của nước Mỹ này mình biết quá là cạn cợt, dù ở cũng khá lâu rồi đó chứ . Nhưng mà .... "ngô sinh dã hữu nhai, nhi tri dã vô nhai, dĩ hữu nhai tuỳ vô nhai, đãi hỷ! Đời mình thì có hạn mà tri thức thì vô hạn, đem cái hữu hạn mà tuỳ cái vô hạn thì ...hộc máu mồm ra! Chịu thôi!
Phượng Các
#847 Posted : Friday, March 10, 2023 3:43:30 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


The Decent One (2014)

Trình bày cuộc đời của Heinrich Himmler qua nhật ký, thư từ, ghi chép của ông, vợ ông, và chút ít từ con gái, và nhân tình của ông . Himmler là kiến trúc sư của lò sát sinh của Đức Quốc Xã để huỷ diệt người Do Thái, người Cộng Sản, người đồng tính luyến ái . Sau khi Đức thất trận ông tự tử bằng thạch tín . Ông yêu vợ, yêu con, yêu tổ quốc Đức của ông, nhưng ghét người Do Thái . KHông có dấu hiệu nào là ông hối hận hay băn khoăn là mình đã nhúng tay vào máu của hàng triệu người . Người ta thường tưởng lầm là chắc ai cũng có nhất điểm lương tâm, là con người không lẽ không động lòng trước tha nhân, rằng mình yêu vợ con mình thì cũng phải nghĩ đến kẻ khác, họ cũng có cha mẹ vợ con, v..v...Nghĩ như vậy là chưa hiểu cái tâm ác của con người, nó khủng khiếp mà người bình thường của chúng ta không thể tưởng tượng ra nổi . Vậy mà ông vẫn nói với con gái ông :"You must always be decent, brave and kind". Tôi chọn tĩnh từ tiếng Việt là "đàng hoàng" không biết có đúng ý của ông không . Và người làm phim chọn chữ Decent cũng là một mỉa mai cho cá tính của ông . Người đàng hoàng mà lại giết người không gớm tay như thế .

Có một chi tiết cũng làm tôi suy nghĩ . Ông có nhân tình vốn là thư ký riêng của ông . Bà này có con với ông và khi khai sanh trong phần Tên Cha có ghi là unknown, "vô danh" theo kiểu nói của người Việt . Vậy thời xưa ấy người ta không chấp nhận ghi tên cha dù là ngoại hôn trong tờ khai sanh của đứa nhỏ . Trong thư từ ông gởi cho nhân tình, ông chỉ ký tên là H., trong khi với vợ con thì ông ký tên đủ là Heinrich hay Henny. Như vậy dù là quyền lực chỉ đứng sau Hitler ông vẫn không dám công khai sự dan díu của ông với người nhân tình . Tuy là vợ ông có biết ông ngoại tình với người đàn bà khác . Bà để lại một câu nói với con gái: "Every young girl longs for a husband if only they know how bitter life is" . Trong khi thuở xưa (nay thì sao ?) trong tờ khai sanh của người Việt có ghi chú về phần người vợ là "vợ chánh" hay "vợ thứ". Vậy có nghĩa là người đàn ông Việt thuở xưa được phép có nhiều vợ (thì hẳn là như vậy, tục ngữ có câu "trai năm thê bảy thiếp". và nếu ông vua có chánh hậu, thứ hậu, hầu thiếp vô số không giới hạn thì làm sao cấm thần dân của mình!) nhưng đàn ông Tây phương cận đại thì không, và con rơi cũng không được quyền nhận .

Một chi tiết thú vị nữa là con gái ông khi nói về Hitler đã gọi ông ta là Uncle . Bác!
Phượng Các
#848 Posted : Tuesday, March 14, 2023 12:34:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


Everything Everywhere All at Once (2022)

Cuốn phim này tôi phải ì ạch ngưng rồi trở lại cả thảy tới 4 lần mới hết phim .

Sau đây là lời giới thiệu trong wiki

https://vi.wikipedia.org...%91a_v%C5%A9_tr%E1%BB%A5
Phượng Các
#849 Posted : Tuesday, March 14, 2023 12:41:09 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)
The Fabelmans (2022)


do đạo diễn gạo cội Steven SpielbergThe Whale (2022)

Phim này có diễn viên gốc Việt Hong Chau đóng vai phụ, được đề cử Oscar.
Phượng Các
#850 Posted : Friday, March 24, 2023 5:16:09 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


Exodus (1960)

Paul Newman, Eva Marie Saint

Dựa vào tiểu thuyết của Leon Uris, lâu quá không nhớ rõ, có lẽ có tựa đề là "Về Miền Đất Hứa" khi sách đươc dịch sang tiếng Việt . Tôi nhớ là thấy quyển sách này rất hấp dẫn, lôi cuốn . Hồi nhỏ coi chỉ để ý tới mối tình của hai vai chánh, bây giờ xem phim thì tôi lại quan tâm tới tôn giáo và chính trị đề cập trong phim . Tuần rồi xem phim The Fabelmans trong đó nhân vật chánh, một người Do Thái, bị bạn học cho nhừ đòn kèm theo lời chửi mắng, "mi thuộc giống dân đã giết Chúa Jesus" ...Thì ra đây là một lý do mà người Do Thái bị thù ghét từ mấy ngàn năm nay . Họ muốn một mảnh đất mà họ tin là miền đất mà Chúa Jehova đã hứa cho dân Do Thái . Phim này cho ta thấy giai đoạn thành hình nước Do Thái sau thế chiến thứ hại . Người Anh dành một mảnh đất ở giữa thế giới Hồi giáo cho dân Do Thái ...

Phim dài hơn 3 giờ, cũng hấp dẫn, nhưng tôi thấy kém hơn khi đọc sách . Thường là vậy á, khi đọc sách chúng ta còn có phần tưởng tượng góp vào nên thấy hấp dẫn hơn . Nhất là phim đã cố tình bỏ đi một đoạn sôi nổi khi Ari tỏ tình với Kitty sau khi hai người gây nhau vì mối mâu thuẫn nào đó khiến cho cuộc tình của họ suýt nữa là chết non. Đây là cuộc chiến ai thắng ai, ai "trên cơ" hơn ai . Tác giả "cho" cô gái người Mỹ trên cơ hơn vị anh hùng Do Thái, theo tôi, vì ông tác giả là người Mỹ, vì cái vai trò của người Mỹ trong thế chiến thứ hai kéo dài cho tới nay, vì tinh thần ga lăng của người Tây phương đối với phụ nữ, cho nên chàng phải quỵ lụy trước nàng . Nhưng trong phim thì không có cái đoạn đó, chắc vì người làm phim muốn cho hình ảnh Ari phải hùng mạnh, cứng rắn hơn . Giữa tác giả truyện phim và nhà sản xuất, sự khác quan điểm của nhau xảy ra rất thường, ta phải ráng mà chịu thôi, có bực bội thì càu nhàu đi, ai cấm mình được! Flapper

Phim quay tại Cyprus và Israel. Chỉ mới mào đầu là tôi đã thấy thích rồi: một phụ nữ đi du lịch ở đảo Cyprus, để ngắm các di tích lịch sử ở đảo này với một hướng dẫn viên cắt nghĩa cho nghe. Đó là hình ảnh mà tôi thường mơ ước mình được như thế (cô gái chứ không phải người hướng dẫn viên).

Cách đây lâu lâu tôi có dịp đi Indiana chơi, vào thăm một hang động, khi nho"m ngồi xuống để nghe hướng dẫn viên giải thích thì cô ta mở một bản nhạc ra cho nghe, trời ơi, đó là bản làm nền cho phim này đây, tác giả là Ernest Gold. Bản nhạc đoạt giải Oscar, Best Music Score of a Dramatic or Comedy Picture . Khi nghe trong hang, có lẽ vì tiếng dội của vách đá, mà nghe thật là hùng tráng, thiết tha ...Có khi chỉ một lần trong đời mà người ta thấy một xúc động không thể tái hiện được nữa ...
Phượng Các
#851 Posted : Wednesday, April 5, 2023 2:00:58 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


The Lovely Bones (2009)

Saoirse Ronan

Bản tiếng Việt tóm tắt nội dung theo link sau:
https://vnexpress.net/th...ai-dau-yeu-1908400.html

Coi cái phim hồi hộp và xót xa quá . Ở Mỹ lâu lâu lại có tin tức đáng sợ như thế này cho trẻ em, bị bắt cóc, bị hãm hiếp và bị thủ tiêu . Kẻ độc ác phải thủ tiêu nạn nhân vì nếu không bị truy ra thì khó sống . Trước kia khi chưa có điện thoại di động thì các trẻ em mất tích hay được đăng hình lên các hộp sữa, bây giờ thì mọi người có mobile phone sẽ nhận tin báo alarm qua điện thoại của mình . Tiếng báo động rất lớn làm giật mình là thường .

Người viết truyện "cho" con người có linh hồn, sau khi chết, và trẻ con, vì vốn trong sáng ngây thơ vô tội, sẽ được đi lên Thiên Đàng . Ý tưởng như vậy an ủi rất nhiều cho những người còn ở lại . Và những kẻ còn việc chưa làm xong ở thế gian, có thể nấn ná lại, làm xong rồi mới lên trên ấy . Ở cái khoảng trước khi lên Thiên Đàng, có một thế giới chuyển tiếp . Dường như bên đạo Phật Đại Thừa gọi là thân trung ấm, trước khi đi tái sanh, còn đạo Phật Nguyên Thuỷ theo lộ trình tâm, sát na tâm tử ngay lập tức chuyển sang một kiếp sống khác . Cho nên ngạn ngữ Tây Tạng có câu là: "ngày mai có khi đến sau kiếp tới của bạn".

Cái gì xảy ra sau khi ta chết vốn là một câu hỏi hóc búa cho con người . Tuỳ theo tôn giáo, tín ngưỡng mà mỗi người tin mỗi khác . Nhưng với những người thân yêu của người chết thì tuyệt đại đa số muốn tin là người thân chết đi của họ vẫn còn, "thác là thể phách, còn là tinh anh". Nhưng Tinh Anh là cái gì ? Cái gì còn lại ? Có người hỏi: Sau khi chết, con của tôi đi về đâu ? Nếu cho con của bà đi vào mây vào nước vào đất cát, vào vũ trụ thì tín ngưỡng ấy giống như của đạo Hindu hơn là đạo Phật . Đức Phật nói với người đàn bà có con vừa mới chết, rằng bao nhiêu kiếp trong luân hồi, chúng ta đã khóc cho sự sinh ly tử biệt như vậy và nước mắt ta góp lại còn hơn bốn bể . Không lẽ ta cứ muốn tiếp tục như vậy mãi hay sao . Người đàn bà ấy đã thức tỉnh, và với lòng mong muốn chấm dứt nỗi đau khổ vĩnh viễn, đã đi theo làm đệ tử của Ngài .

Saoirse Ronan thật xuất sắc trong vai chánh . Mới đầu gia đình cô không muốn cô nhận cái vai bi thảm như vậy, nhưng sau khi gặp đạo diễn thì họ chấp thuận . Và cái vai ác ôn cũng bị ngần ngừ không muốn nhận lúc đâu bời vợ của Sanley Tucci .

Về mặt nghệ thuật thì phim làm hay, được khen: "One of the best film of the year. Incredibly powerful" (Harry Knowles), nhưng theo tôi thì người nào yếu bóng vía thì không nên xem .
Phượng Các
#852 Posted : Sunday, April 9, 2023 1:48:16 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


The Talented Mr. Ripley (1999)

Dàn diễn viên gạo cội:
Matt Damon, Gwyneth Paltrow, Jude Law, Cate Blanchett, Philip Seymour Hoffman

Dựa vào tiểu thuyết cùng tên của nữ văn sĩ Patricia Highsmith . Phim rất lôi cuốn, hấp dẫn, ngoài bối cảnh New York ở khúc đầu thì sau đó toàn là cảnh ở Ý, nơi vùng đất xinh đẹp gần Naples. Phim không có hậu gì hết, làm tôi ...bất mãn . Người ta thường nói trêu là "Hollywood ending", lúc nào kẻ ác cũng bị trừng phạt, người hiền lương thì gặp kết thúc tốt lành, như trong các truyện ngày xưa . Nhưng truyện này thì không, kẻ mưu tính giết người, qua mặt cảnh sát Ý, nhà trinh thám tư Mỹ, để sau đó dùng thủ đoạn khiến ông trùm ngành đóng tàu chuyển trust fund từ con trai của mình qua cho hắn ta mà không ngờ là con mình bị tên này đập chết . Hắn thoát lưới pháp luật một cách tài tình, chỉ là nhờ sự trí trá của hắn, và một chút may mắn của tình cờ, và nhất là qua ngòi bút điêu luyện của nhà văn .

Sao mà bà Highsmith cho người xấu điều tốt lành như thế nhỉ ? Tôi có đọc sơ qua tiểu sử của bà, có thể đoán cái chua chát về đời sống có nguyên nhân ở cuộc đời của bà . Đó là cha mẹ bà ly dị 10 ngày trước khi bà sanh ra đời . Sau đó bà về ở bà ngoại 1 năm và thấy thời gian đó buồn nhất trong đời bà . Má bà còn kể là hồi đó tính phá thai khi mang bà trong bụng; nhưng theo người viết tiểu sử về bà thì cho là chính cha bà xúi má bà phá thai . Suốt đời bà cứ mang nỗi đau đớn đó không nguôi . Về phương diện tâm lý, một người mà không được "chấp nhận" bởi cha mẹ ruột của mình sẽ mang một nỗi đau đớn không biết sao mà tả. Đứa con có thể mồ côi, nhưng còn niềm tin là cha mẹ nếu còn sống hẳn sẽ rất thương yêu mình cũng đủ làm mình an ủi lắm lắm, còn nếu cha mẹ sờ sờ ra đó mà tính "vích" (hay "dích" ?) mình ra khỏi cuộc đời này thì lòng uất hận không biết để đâu cho hết . Bực bội quá thì thôi viết truyện không cho ai được hạnh phúc, Giết người trong truyện thì đâu có vô tù đâu . Trong một truyện ngắn bà còn cho một nhân vật đâm mẹ của hắn cho tới chết . Có lẽ đó cũng là một cách công hiệu để nguôi ngoai nỗi niềm thống khổ ?
Phượng Các
#853 Posted : Tuesday, April 11, 2023 8:40:09 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


The Two Faces of January (2014)

Viggo Mortensen, Kirsten Dunst, Oscar Isaac

Cũng dựa theo một tiểu thuyết của Patricia Highsmith, lần này bối cảnh là Hy Lạp . Bà này chắc cũng biết tâm lý người Mỹ , họ thích Y', Hy Lạp, Anh, Pháp ...các nước Âu châu, nơi nguồn gốc của rất đông dân Mỹ thuở ban đầu . Tôi không phải gốc Âu châu mà cũng thích xem bối cảnh của các nước này . Và lần này cũng là một phim có tội ác, có chết người . Phim trên thì do tham tiền, phim này thì lại liên quan đến tình . Hai vợ chồng đi viếng Hy Lạp, gặp một người Mỹ đồng hương tuổi đáng con người chồng . Cũng giống phim trên là sự gặp gỡ kết giao dẫn đến những điều tệ hại: người mới quen và người vợ trẻ lại có tình ý với nhau . Ông chồng tinh tế nhận ra người vợ mà ông rất mực thương yêu đang ngó về người khác . Sự ghen tuông lại nằm trong bối cảnh là ông đang bị truy lùng vì lừa đảo tiền đầu tư từ Mỹ, và đã dùng tiền đó để cùng vợ vung vít ăn chơi . Ông nhờ tay tình địch giúp làm giả thông hành để rời khỏi Athena vì ông đã ra tay giết kẻ truy lùng ông . Nguòi tình địch chỉ muốn được ở gần người đàn bà mà phải lẩn quẩn theo họ . Sự ghen tuông đưa đến thảm hoạ là người vợ bị rơi xuống cầu thang mà chết . Hai người đàn ông tìm cách thoát khỏi nơi đó, nhưng ông đã bị cảnh sát bắn. Trước khi tăt thở, ông còn gượng nói những lời sau cùng, mang tính cách quyết định số phận của người tình địch của ông . Đây là thời điểm mà có lẽ chỉ sách mới có thể mô tả rốt ráo tâm lý con người, phim ảnh phải chịu thua . Tại sao ông tha mạng cho tên tình địch ? Co' phải vì khi vợ còn sống ông mới cần phải triệt tiêu cái tên đang "chòi mòi chọc mọc" vợ ông, còn khi người vợ "lăng loàn" đó đã không còn, thì hai người đàn ông trở thành tri kỷ, vì họ cùng yêu một người đàn bà . Còn gì gần gũi hơn khi có một người có cùng niềm say mê như mình, họ phải có cái gì đó rất chung, nhất là đối tượng yêu thương đó là lẽ sống của đời ông .

Bà Highsmith hiển nhiên là phải có một đời sống nội tâm phong phú, sắc bén, . Bà là một kẻ vô thần, theo tài liệu trên mạng . Bà ghét người Do Thái, ủng hộ Palestine ; bà còn cho là chính người da đen phải chịu trách nhiệm cho khủng hoảng welfare ở Mỹ; bà không ưa người Hàn vì họ ăn thịt chó (!). Bà dọn sang sống ở Thuỵ Sĩ cho tới khi từ trần; từ chối quyền thừa kế từ cha mẹ, và khi chết, đã tặng tài sản của bà cho cộng đồng Yaddo, nơi giúp các nghệ sĩ có chốn để nuôi dưỡng tiềm năng sáng tác của họ .
Phượng Các
#854 Posted : Wednesday, April 12, 2023 3:41:21 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


American Friends (1991)

Michael Palin

Nội dung gợi hứng từ chuyện đời thật của ông cố (great-grandfather) của Michael Palin . Một giáo sĩ và là giáo sư tại Đại học Oxford nhân chuyến đi nghỉ ở Thuỵ Sĩ đã gặp hai người đàn bà người Mỹ đi du lịch ở đó . Do chức tước và nhiệm vụ với đại học ông không được phép lấy vợ nên dè chừng với phụ nữ . Hai người này vốn là di cháu, lại tìm đến thăm ông ở Oxford. Rồi họ lại mướn nhà gần đó, "tấn công" ông . Người dì còn đi xa hơn, ngỏ ý muốn kết đôi với ông, nhưng ông lại muốn đứa cháu, , và ông sau cùng, đi theo tiếng gọi của tình yêu, không tranh chức Hiệu Trưởng trường Đại học với một đồng nghiệp và giã từ đời bận rộn làm giáo sư để lấy vợ và làm cha sở ở quê nhà .

Phong cảnh tuyệt vời của rặng núi Alps bên bờ hồ mở đầu đã làm người xem thích thú . Rồi khung cảnh êm đềm xanh tươi ở Oxford; sinh hoạt của trường đại học lừng danh thế giới mà tôi có dịp viếng thăm nhưng không có cơ hội đi viếng bên trong các bức tường cổ kính; tục lệ khắt khe không cho các giáo sư lấy vợ để có thì giờ cống hiến cho công việc giáo dục của họ làm ta kinh ngạc. Mục sư còn được lấy vợ mà các ông thầy này khi ấy lại không được . Thật lạ .

Michael Palin có một vai như hề trong phim A Fish Called Wanda (1988) là cuốn phim đầu tiên tôi biết ông . Ông còn là người viết truyện phim, thực hiện các phim tài liệu về du lịch . Ấn tượng nhất với tôi trong lãnh vực này là ông có lần được phỏng vấn Đức Đạt Lai Lạt Ma . KHi nghe Ngài nói là Ngài tin sự luân hồi, Palin có hỏi vậy Ngài có nhớ kiếp trước Ngài là gì không . Vẻ mặt của ông có vẻ đùa cợt như không tin chuyện luân hồi, hỏi để xem Ngài có bị "bí" hay không . Thật vậy, nếu người ta cứ nói kiếp trước tôi thế này thế nọ thì lấy gì để kiểm chứng chứ! Nhất là sự luân hồi của Phật giáo rất khó giải thích, đâu có phải một linh hồn đi từ kiếp này qua kiếp nọ đâu, mà chỉ là cái nghiệp thức nó đi mà thôi! Nhưng lại hỏi nghiệp thức là gì thì lại khó giải thích cho người không có chủng tử Phật pháp từ bao đời trước đã gieo trồng trong tâm ...Nói tóm lại là ...khó! (Tôi không nói ra câu trả lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma để cho ai muốn biết thì tìm xem, cuộc phỏng vấn cũng thú vị!).
Phượng Các
#855 Posted : Monday, May 15, 2023 10:25:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,533
Points: 19,539
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 648 time(s) in 608 post(s)


Somthing Big (1971)

Dean Martin

Không biết người ta mến mộ Dean Martin nhờ giọng hát của ông hay là tài đóng phim nhỉ, thường thì giọng hát cũng giúp cho nghề đóng phim nhiều lắm trong việc lấy cảm tinh khán giả . Trong phim này, Martin đóng vai một tay giang hồ tứ chiếng, quyết làm một trận cuối cùng đánh cướp một kho tàng trước khi đón vị hôn thê từ miền Đông qua . Muốn vậy chàng cần một khẩu liên thanh có khả năng hạ gục nhiều người . Có một tên nọ có khẩu này, nhưng muốn đánh đổi nó bằng một người đàn bà mà hắn ta đêm ngày khao khát (vùng viễn Tây của Mỹ hồi khởi đầu rất ít phụ nữ, tìm một người vợ rất nhiều khê, đàn ông đành tạm giải quyết nhu cầu tình dục bằng các cô gái điếm). Làm sao để tìm được người đàn bà mà gã muốn ? Cách dễ nhất là đi bắt cóc cô nào lớ ngớ đi lại trong vùng . Xem phim ta mới thấy là miền Viễn Tây khi đó rất đáng sợ, cướp bóc là nghề nghiệp phổ thông . Chuyện sở hữu súng còn được bảo vệ cho tới ngày nay cũng có nguồn gốc từ lối sống "bắn chậm thì chết" đó . Chàng Baker lại bắt phải người vợ của một viên Đại Tá đang chờ nàng tới để cùng nhau trở về quê nhà . Người đàn bà này tỏ ra có bản lãnh, tự tin giá trị của mình cao hơn một khẩu súng . Và quả nhiên, Baker mỗi ngày một mến mộ nàng, không còn muốn đánh đổi nàng với khẩu súng nữa . Và người phụ nữ cũng có cảm tình với Baker.

Nghe tin vợ qua và đang ở trong tay Baker, viên đại tá phải đi tìm cùng một viên tuỳ tùng . Nhưng họ lại lọt vào tay hai cô gái ở biên thuỳ, luôn khao khát đàn ông, Ông bị hai nàng này dùng súng ép uổng chuyện gối chăn cho tới nổi thân tàn ma dại, khi được thả ra thì xi cà que đi hết nổi . Trong khi đó thì vị hôn thê của Baker cũng vừa tới . Tình tiết éo le khiến khán giả phân vân không biết sau cùng thì Baker chọn ai ? Vì viên đại tá cũng đàng hoàng không có gì xấu, chỉ là không đủ bản lãnh đối phó với hai cô gái "ngựa bà" kia mà thôi, nhưng ông đã căn dặn tên tuỳ tùng là nếu để chuyện xấu hổ này lộ ra thì nhà người phải chết đó nhé! Còn vị hôn thê của Baker cũng thuộc hàng "lady" chớ có phải rơm rác gi đâu .

Coi phim này người ta thấy phụ nữ thời xưa được chia làm hai loại, loại được tôn trọng gọi là "lady", còn loại kia thì không, chớ không phải người đàn bà nào cũng được gọi là "lady". Người đàn ông Tây phương coi trọng các ladies, nên trong các lời thưa gởi họ đưa ladies lên trước "ladies anh gentlemen. Mỹ thì ảnh hưởng từ Anh quốc -nói chung Âu châu chớ còn đâu ra nữa . Nhưng tại sao xã hội Anh lại trọng đàn bà thì tôi còn đang thắc mắc, không biết do đâu mà ra. Các ladies thì ăn mặc kín đáo (trong phim), còn các cô gái không phải ladies thì ăn mặc hở hang khêu gợi . Có lần xem một phim có Củng Lợi đóng vai bà hoàng Trung quốc mà đưa ngực ra thấy thiệt là phi thực tế . Khi đàn ông đi gặp các ladies, họ hay cầm theo một bó hoa . Đó là một cử chỉ thanh nhã . [nói chuyện bên lề, thứ bảy vừa qua là ngày trước của Mother's Day, tôi đi chợ Trader Joe 's thấy quầy bán hoa hết sức rộn rịp, mà toàn là phụ nữ đi mua ]....

Users browsing this topic
Guest (2)
43 Pages«<414243
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.