Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

40 Pages«<383940
Paris, Người nhớ gì sau một lần đã tới?
viethoaiphuong
#783 Posted : Wednesday, May 13, 2020 1:00:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,763
Points: 12,447

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)


(bấm = iphone, 12/05/2020 - 7h34)
cây xoan đang là lúc đẹp nhất : các nụ hoa đã gần như bung cánh đồng loạt, lá vẫn còn ít,
nên khiến tím ngát nguyên một góc trời xanh veo, đã thế còn có đôi bồ câu đậu trên cùng một cành, sát nhau rất tình tứ...
nhưng vì không dám lại gần bấm hình, sợ bọn sợ bay đi ... xíu thôi là một con cũng bay vút đi, để lại một bóng hình đơn côi !
nhìn từ trên ban công (tầng 4) nhà HP cây xoan tím lắm, nhưng bấm hình xong nhìn lại, màu tím bị nhạt hẳn...
nhưng bù lại là thảm cỏ xanh và những cây thông hình bút phía xa làm nền...!!


đôi con chim nhỏ trên cành xuân lộc biếc.


13/05/2018
FB vừa nhắc lại post đúng 2 năm trước,
hôm đó HP chạy bộ phía sông Var, mùa tuyết tan nên nước sông tuy đầy hơn mà hơi đục,
hoa cỏ ven sông luôn khiến phải dừng lại vài ba phút...
trong 4 photos đưa lên FB hôm đó, HP ưng nhất cụm anh-túc dại ,
mọc gần gốc cây anh-đào mới trồng và sát ngay bờ nước, càng thêm nét mềm mại tơ lụa, kiêu sa mà vẫn rất can trường dáng vẻ !?

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/13/2020(UTC)
viethoaiphuong
#784 Posted : Tuesday, May 26, 2020 1:45:42 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,763
Points: 12,447

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Lan hồ-điệp trắng và HH

Từ giữa tuần trước, được Tr nhắn tin thứ ba này là 49 ngày HH, sau đấy Q cũng nhắn tin và hôm qua HL nhắn tin.

Sáng nay, HP thức dậy sớm và sửa soạn đi chạy bộ, thấy Q gửi 1 photo bàn thờ HH và ghi ngắn gọn :

- Lễ 49 ngày

- Merci, HH đang bình an cõi bồng lai rồi và hẳn sẽ thương nhớ bố-con nhà Q đấy

HP gửi dòng tin nhắn. Sau đó, chạy bộ về phía biển.

Lúc về nhà, lo tưới 'vườn rau treo tân-kỳ' và thấy là phải 'chăm riêng' chậu lan hồ-điệp trắng. Đáng ra, làm từ hôm qua, nhưng lấn ná sang hôm nay. Từ tuần trước nữa đã biết phải làm việc này.

Khi xong việc, quay trở lại, thấy Q nhắn tin, vẫn ngắn gọn :

- Cám ơn HP.

- Q đấy à !

Mình vừa hì hụi bấm nụ lan hồ-điệp cuối cùng này và nhớ tới HH, vì rất lạ ! Đây là một chuyện làm P suy ngẫm kể từ khi HH mất ! Chậu lan này, năm nay bung cánh từ nụ đầu tiên hôm 9 tháng 2 (cùng lúc với chậu lan hồ-điệp tím). Đến hôm HH mất, mình muốn Tr đặt vòng hoa trắng cho HH. Nhưng HP cũng linh tính chắc Tr không đặt được bông như ý HP muốn (?). Thế là, sau khi nt cho Tr lúc sáng ra, HP bấm 1 photo chậu lan hồ-điệp trắng có chậu lan hoa tím nhỏ đang còn đúng 3 bông cuối cùng. Nhưng chỉ mấy hôm sau, một bông lan trắng nở gần sau cùng của cành bên phải tự nhiên héo trước (bình thường những nụ bung cánh trước sẽ héo trước) và phải ít nhất sau 3 tháng mới bắt đầu héo như thế (?) trong khi cành này chỉ mới ra bông cách đấy 1 tháng? Sau thì ngạc nhiên 1 nụ nhỏ nhú ra ở đầu cành bông này.

Cách đây hơn 10 ngày nụ hoa thêm sau chót đã bung cánh và 1 tuần nay các bông cũ thi nhau héo. Sáng nay mình nhặt các bông héo rũ bỏ đi và bấm hình nụ sau cùng đây.

Q biết là chậu lan tím, bung cánh đầu tiên cùng ngày chậu lan trắng này và đến nay vẫn còn nguyên si các bông, chưa có vẻ sẽ héo những bông đầu tiên và đã gần 4 tháng rồi. Và, như những năm trước, chậu lan trắng mới là bền nhất khi trổ bông.

Đây là hôm 14 tháng 2 ! (HP gửi Q xem hình lan hồ-điệp trắng và tím, khi đều đã bung cánh nụ thứ nhì).

StLdV, 26/052020
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

PS.
1, Hôm qua,
7h05 - Tuần trước Q báo mình và hôm nay Tr cũng nhắc ngày 26/5 là lễ 49 của HH. Vẫn rơi nước mắt khi nghĩ về HH. Q kể lần này đông đủ họ hàng, nội ngoại lắm, chừng 70 người.
Mình sẽ thắp hương lòng và tưởng nhớ HH cùng gđ từ xa. (HL)


9h26 - L đấy hở, từ giữa tuần trước Tr và Q đều đã nt cho P - thứ ba, ngày mai, sẽ làm 49 ngày cho HH, nhưng chỉ báo vậy chứ chưa kể có đông đủ họ hàng cùng vào Dalat... Thế là HH cũng yên lòng L nhỉ? Thời gian qua đi nhanh quá, ngậm ngùi thương tiếc HH, dù vẫn cảm nhận những thân thiết rất gần.

16h27 - bonjour chị CL, chị khỏe đấy chứ và không quá khổ sở với vụ giới nghiêm vì covid-19?
Chị cũng biết tin HH lớp chị mất hồi đầu tháng 4 ? HL dặn em đừng báo tin cho chị lúc biết tin HH lâm bệnh nặng khó qua, vì L lo tim chị nếu xúc động sẽ ảnh hưởng ...!! mai là 49 ngày của HH rồi, cuộc đời vô thường là thế đấy? nhưng chúng ta cần đối diện hơn là khước từ, điều quan trọng nhất là tình thương mến khi còn hiển hiện trên cõi đời và giữ gìn kỷ niệm đẹp khi đã phải chia xa, chị nhỉ?

2. Hôm nay,
- R đang ở đâu, làm 49 ngày cho HH ở chùa hay nhà Q thôi? sáng nay Q gửi hình bàn thờ ở nhà Q. (09:05)

- Mình vừa ở nhà Q về. Không dự lễ được. Chắc làm ở nhà, mời Thầy về làm lễ. (09:15)

13h09 - HP ơi, mình vẫn khỏe và bình an... Hôm HH mất mình nằm khóc cả tuần, cứ nghĩ đôi khi cuộc sống thật bất công với một số người, nhất là hiền ngoan như HH. Do Lý K20 có trang Fb nên mình biết liền, cũng vẫn biết bệnh của HH khó qua khỏi, nhưng cứ nhớ ngày đầu tiên vào lớp năm thứ nhất ko quen ai, ra về cùng HH đợi xe bus trước cửa trường, nước mắt lại trào ra. Mới đó mà đã 49 ngày, mong HH sẽ ko còn đau đớn, được bình an yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Biết cuộc đời là vô thường mà mình vẫn ko muốn rời xa vì con cái, khổ thế P à. P giữ gìn sức khỏe P nhé, mong có ngày mình gặp mặt sau bao năm trời. (chị CL)

- Chị cẩn trọng nhé !

3. Hôm 8 tháng 4, 2020

HP nhắn tin với Tr lúc sáng bên đây, khoảng chiều bên VN, 08/04/2020 :

- Rm có muốn R đặt vòng hoa gửi cho HH không?

- Yes, 1 vòng hoa màu trắng.

- Ghi PHP thành kính phân ưu nhé.

- Chỉ ghi "thương xót HH thật nhiều - HP", thế nhé.

1 giờ sau, HP nt lại :

- R ghi lại vòng hoa cho HH : “thương nhớ HH thật nhiều - Hoài Phương” - thế nhé !
vòng hoa màu trắng, ở giữa có một bông hoa hồng màu vàng và một nhành hoa tím !

5 phút sau HP nhắn tin tiếp :

- Dalat còn Mimosa mùa này? Nếu vậy, R thử tham vấn với tiệm hoa - xem hoa hổng vàng hay cành nhỏ Mimosa sẽ đẹp hơn? nhớ là có 1 nhành hoa tím (?) R ra tiệm hoa rồi chụp hình các loại hoa họ đang có ở đấy, merci Love.

Nhưng Tr nhắn tin lại :

- Mình đã đặt hoa trắng. Cách ly chống dịch nên giờ họ nghỉ hết rồi.

- Ừ, hoa trắng không thôi cũng được, nãy giờ Rm làm đất trồng rau VN.

FB.
07:47 - HH ra đi lúc 9.40 sáng nay rồi em biết chưa? (chị T, bên Sidney)

- dạ, Tr viết tn cho em sớm nhất, sau đó là MT nt, rồi em H (Hg), rồi TH, rồi HL (bạn HH bên Đức) và rồi chị nt . Em mới thức dậy, bật phone thấy thấp thoáng tn của Tr là em linh cảm HH đã ra đi. Em vẫn hỏi thăm hàng ngày qua Tr và Q (mới liên lạc từ hôm 1 tháng 4) - biết HH đã không còn tỉnh táo từ mấy hôm nay. Từ khi biết HH mổ lần 2 với tình trạng như MT kể là em đã biết HH không qua khỏi... Và, mỗi đêm đều lo lắng sáng mai thức dậy sẽ có hung tin. Cuộc đời vô thường là thế ! Hồi đêm rồi em đi ngủ rất trễ, có lúc bị nóng quá như sốt, rồi sau đó đau bên ngực trái và tim nhói từng cơn, giờ vẫn còn lâm râm đau. Thế nhé, chị tụng kinh cho HH !

- Adi đà Phật
3 ngày hôm nay chị nguyện ko ăn gì để cầu nguyện cho thế gian thoát khỏi dịch bệnh. Hôm nay là ngày thứ 3 rồi tối nay chị sẽ hồi hướng cho bạn ấy ra đi thanh thản.


4. Các bạn thân quen của HH thân mến, HP vẫn chưa thể viết gi cho HH kể từ hôm HH ra đi ! Nhưng hôm nay, 49 ngày HH thì HP ghi chép lại chút xíu, chỉ là những đoạn tin nhắn ... coi như bạn bè đều nhớ thương HH

viethoaiphuong
#785 Posted : Thursday, June 4, 2020 10:00:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,763
Points: 12,447

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)
ký sự...
FB - 03/06/2020
con đường chạy bộ mà HP hay nhắc tới, đây là đoạn ra phía biển, cách nhà HP hơn 1km chút xíu,
(hình bên trái là hướng ra biển và sông Var phía bên có cây cao >< hình bên phải là hướng về nhà HP)
sáng ra chỉ có dân chạy bộ và HP là một trong những người chạy sớm nhất.

H.O : Không gian sống thật đáng mơ ước!

HP : Đúng thế đấy! Khi lần đầu, 1991, tớ đi nghỉ hè ở vùng này, đấy là thành phố biển Cagnes-sur-Mer (sát thành phố nhà tớ bây giờ), tớ đã thích có một căn hộ nhỏ chỉ để nghỉ hè, nghỉ đông...
Rồi lo công chuyện, nhà cửa ở vùng Paris. Nghỉ hè lại hay đi phía tây-nam, bờ biển Đại Tây Dương), cũng đã xén mua nhà phía đấy.
Sau nữa, lại chịu khó đi biển phía bắc, tuy lạnh chút nhưng cũng thích vì gần nhà Paris có thể đi mỗi weekend...
Nhưng sau cùng, do tình cờ anh chị bạn thân từ bên Tân Đảo về lại Pháp, tính ở trên Paris, sau anh chị đi thăm bạn ở Nice city, vùng đông-nam này. Rồi anh chị mua nhà ở đây tức thì, tớ xuống đây giúp sơn lại nhà... Thích mua nhà ở đây, nhưng OX thích nửa chừng thôi rồi bỏ hẳn. Tớ cũng không nghĩ gì nữa... Ai dè, ông đau bệnh bất tử xém chết vài lần, con nhà tớ nó lo quá, nên nghĩ là phải tìm nơi nắng-ấm hơn Paris để cứu ông pa nó.... Lúc đấy, nghĩ mua nhà phía nam gần Barcelona để con gái về nhà mỗi weekend cho dễ ... Đã tính đi xem nhà ở đấy rồi, sau tớ hỏi một ông bạn ở Canne city (nơi hàng năm có liên hoan điện ảnh quốc tế của Pháp) - ông bạn nói sống vùng Côte d’Azur này là tốt nhất...
Thế là tớ chuyển lại hướng, may sao lại có cái căn hộ nhỏ kế nhà anh chị bạn .. Nhưng rồi khi đó hỏi, họ bảo đang bán và chờ nhà bank... Đang còn chờ anh chị bạn đi tìm nhà quanh đây, một hôm ông bạn của anh chị đi qua nhà này thấy họ để biển bán (?) Hoá ra người mua nhà này không xin được bank cho vay tiền...
Tớ gọi Be từ Barcelona bay về Nice city đi xem nhà cuối tuần đó. Be đi về kể ít chi tiết, tớ ok liền mà không cần đi xem. Vì tớ đã thấy căn hộ của anh chị bạn hồi 3 năm trước và đã thích!
Xoay ra, Be làm việc ở Barcelona chứ không phải bên Pháp => vay tiền nhà bank cũng lại khó khăn...
Nhưng ông Trời muốn tớ ở đây, nên chỉ cách tớ hỏi đại nhà bank của tớ trên Paris... ai dè họ ok cho Be vay tiền. Vì khi Be-Ti còn nhỏ tớ có làm cho 2 đứa mỗi đứa một tài khoản tiết kiệm chút xíu trong bạnk này.
Thế là Be về Paris lo vụ nhà bank... Sau rồi Be nghỉ phép mấy ngày về Paris, lo giúp chuyển nhà cùng ngày ký giấy tờ nhà này.
Lúc đó, tớ cũng chỉ nghĩ ở đây một vài tuần rồi về Paris là chính... Ai dè ở luôn 1 năm rưỡi mới bò về nhà Paris dọn vườn cỏ mọc như rừng hoang hồi trước hè năm ngoái.... (chuyện này còn dài nhiều tập)

PS.
hồi nãy viết đoạn trên đây, kể về cái nhà ở vùng Côte d'Azur, biển Địa Trung Hải (Pháp) đã nghĩ là để đem về nhà PNV
vì nhớ hồi nào chị PC có hỏi VHP : HP thích ở Paris hay thích ở vùng biển này hơn (?)
tìm mỏi mắt vẫn chưa thấy post đó chị PC hỏi nằm ở đâu trong topic này? thế thì có lẽ ở topic khác.

nhưng tình cờ thấy lại post "Paris của những người tình ...?!-!?" ('Paris, les amoureux')
quay trở lại FB tìm bài "Paris Mưa Ngọc"... (1 năm trước)

chị HKKM viết một chuỗi cmt và trong đó có bài này:

Giòng Thơ Mưa

Mưa Paris vẫn rơi ư em
Hay đời vẫn mộng ngát câu thề
Hay tình vẫn chan chứa hương mê
Em đó
Chị đây
Lòng thương lòng nhớ mãi chưa nguôi

Rót dăm giòng-thơ-mưa đầy vơi
Sũng ướt gót chân sen em tôi
Rót thêm men sầu đêm viễn xứ
Sông Seine ư
Paris ư
Em khóc giùm chị nghìn hoa tím
Lệ chan tràn chân tháp Eiffel

Thương tặng Hoài Phương Phạm
HKKM
02/16/2019HP : tuyệt vời ! HKKM là yêu Paris ngất ngư nhất nhỉ? thế mới là thơ và thế mới là Tình Yêu người thi-sĩ !! love you so !
Lời Tình Nhân

Ta yêu người như trùng dương mùa lặng bão
Những con sóng ngầm nằm ngủ dưới giòng sâu
Đợi mốt mai khi biển động sóng bạc đầu
Sẽ hối hả tìm về phương mặt trời gọi

Dẫu bình minh hay hoàng hôn đầy tội lỗi
Cửa địa đàng phải mở rộng đón chào ta
Vì Tình Yêu từ muôn kiếp bị ngục tù
Cần lên tiếng đã có Chúa làm minh chứng

Ta cùng người đôi bàn chân mình đứng vững
Mặt đất dầy đời sỏi đá đói nhân tâm
Thiếu tình thương cây sự sống chẳng nảy mầm
Làm sao có đoá tin yêu đời bụi cát

Tình Yêu hát, Tình Yêu say, Tình Yêu ngát
Hương Tình Yêu ướp sương mộng thưở thiên thai
Dáng dấp Tình Yêu muôn kiếp trước đã trang đài
Làm ngào ngạt cung mê li lời nhân ảnh

Giữa màu nâu của đất đai toàn khổ hạnh
Sẽ đâm chồi và nảy lộc búp xanh non
Khai nhuỵ loài hoa hồng rực lửa trường tồn
Làm nghi lễ đời Tình Nhân ngày đính ước ./.

tt_MM, 16/2/2019
ThyThy_Việt Hoài Phương

...
...

BH : Nhớ quá những ngày ở Paris, ăn những bữa cơm VN rất ngon HP nấu, rồi cùng Hoài Phương đi rong chơi khắp nẻo phố phường…

HKKM : Mừng chị Bích Huyền vẫn khỏe!

BH : Cam on HKKM. Van co`n hoi met. Kim Mai a`!

<<

HP : Một năm trước chị MaiMai viết 'Mừng chị Bích Huyền vẫn khoẻ' và chị BH khi đó mới bình phục sau một cú stroke cũng kha khá (em biết tin sau đó). Và, hôm nay tình cờ HP xem lại post trong nhà PNV bài "Paris của những người tình..." rồi tìm lại bài này trong FB, giờ đọc lại chuỗi cmt trên đây... Ngạc nhiên, vì hồi sáng ra, em vô nhà PNV, xem bài chị HKKM mới post hôm qua "...Có ở nhà thương mới biết stroke có thể đến với bất cứ ai bất cứ giờ phút nào... Tai biến mạch máu não làm những con người nhanh nhẹn biến thành những kẻ ngây ngô và vụng về. Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Trường đời luôn có nhiều cạm bẫy, nhiều nghiệc ngã khó lường và con người luôn học hoài học mãi không hết. Hôm nay hkkm như một thương binh của cuộc hồng trần này thôi..." (HKKM). Từ hôm biết chị MaiMai bị stroke rất nặng, em đã lo lắng... tuy vẫn biết anh hùng hảo hán như chị MaiMai đâu ngán gì đời và nhất định HKKM sẽ phải là kẻ chiến thắng lẫy lừng. (FB-04/06/2020)


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 6/4/2020(UTC)
Phượng Các
#786 Posted : Thursday, June 4, 2020 12:37:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,611
Points: 19,770
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Quote:
hồi nãy viết đoạn trên đây, kể về cái nhà ở vùng biển Địa Trung Hải (Pháp) đã nghĩ là để đem về nhà PNV
vì nhớ hồi nào chị PC có hỏi VHP : HP thích ở Paris hay thích ở vùng biển này hơn (?)
tìm mỏi mắt vẫn chưa thấy post đó chị PC hỏi nằm ở đâu trong topic này? thế thì có lẽ ở topic khác.

Nãy giờ chị cũng đi vòng vòng kiếm mà không ra . Nghe hp kể chuyện tới ở vùng mới mà thích quá . Người ta nói trên thế giới có 5 vùng khí hậu Địa Trung Hải, là vùng lý tưởng để cư ngụ về mặt khí hậu, thì chị và em được ở lọt trong đó rồibeerchug .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 6/5/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
40 Pages«<383940
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.