Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
những vấn đề cần biết về Văn Hóa -Xã Hội Việt Nam
viethoaiphuong
#22 Posted : Tuesday, October 25, 2022 11:56:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Ấn vàng vua Minh Mạng bán đấu giá ở Pháp, Việt Nam tìm cách thu hồi

24/10/2022 - VOA Tiếng Việt
Ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’, biểu tượng của vương quyền và là bảo vật truyền đời của các vị vua triều Nguyễn, sắp sửa được đưa ra bán đấu giá sau thời gian dài lưu lạc và chính quyền Việt Nam đang tìm cách thu hồi, theo tìm hiểu của VOA.

Chiếc ấn này được hãng đấu giá Millon đưa ra bán đấu giá ở Paris, Pháp, vào ngày 31/10 với giá khởi điểm từ 2 đến 3 triệu euro, tức khoảng từ 48 tỉ đến 72 tỉ đồng tiền Việt Nam, theo thông tin mà hãng đấu giá này loan báo trên trang web của họ.

Thông tin của Millon cũng cho biết là chiếc ấn làm bằng vàng ròng, cân nặng 10,78 kg với chiều cao 10,4 cm, chiều dài 13,8 cm và chiều rộng 13,7 cm. Bốn chữ Hán theo lối chữ triện được khắc trên mặt ấn là ‘Hoàng đế chi bảo’, có nghĩa là ‘bảo vật của Hoàng đế’.

Đây là chiếc kim ấn được cho là lớn nhất, đẹp nhất và quan trọng nhất của triều Nguyễn, được vua Minh Mạng cho đúc vào năm Minh Mạng thứ Tư (năm 1823), và kể từ đó đã được truyền qua các đời vua nhà Nguyễn từ Minh Mạng cho đến Bảo Đại.

Theo hình ảnh được nhà đấu giá đăng tải, thì mặt ấn hình vuông, chuôi ấn khắc họa hình rồng cuộn với đầu ngẩng lên và đuôi nhô cao. Cho đến nay nó đã có tuổi đời gần tròn 200 năm.

‘Bảo vật quý giá nhất’

Trao đổi với VOA từ Huế, ông Nguyễn Đắc Xuân, nhà nghiên cứu về Huế và triều Nguyễn và là Chủ tịch Hội Nghiên Cứu và Phát Triển Di Sản Văn Hóa Huế, nói với VOA ông không tận mắt nhìn thấy hiện vật được Millon đưa ra đấu giá ‘nên không biết là thật hay giả’.

“Nhưng một khi hãng đã đưa ra đấu giá thì chắc nó phải là hàng thật,” ông nói thêm và cho biết ông đã theo dõi chiếc ấn này ‘mấy chục năm nay’.

Theo lời ông thì chiếc ấn này có ý nghĩa vì nó được đúc vào thời vua Minh Mạng, thời kỳ chế độ quân chủ Việt Nam hùng mạnh nhất với cương vực lãnh thổ lớn nhất, hoàn chỉnh nhất. “Chế độ quân chủ Việt Nam từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê cũng có ấn tín nhưng lúc đó họ cai trị chỉ có một nửa lãnh thổ Việt Nam hiện nay,” ông giải thích.

“Đối với tôi, chiếc ấn đó có thể nói là báu vật quý giá nhất của dân tộc Việt Nam trong quá khứ, vì nó là đại diện cho triều đại nhà Nguyễn 143 năm,” ông Xuân nói với VOA.

Và đối với chính quyền hiện nay của Đảng Cộng sản, nhà nghiên cứu này chỉ ra rằng chiếc ấn cũng ‘rất có giá trị’. Chiếc kim ấn cùng với thanh bảo kiếm là hai tín vật mà Vua Bảo Đại đã trao lại cho ông Trần Huy Liệu, đại diện của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tại Huế vào cuối tháng 8 năm 1945 khi ông tuyên bố thoái vị để làm ‘dân một nước độc lập’.

“Việc trao ấn, kiếm đó cho thấy chính quyền cách mạng Việt Nam được nhà Nguyễn trao lại quyền lãnh đạo, điều hành đất nước,” nhà nghiên cứu này phân tích.

Về giá trị nghệ thuật, ông Xuân cho rằng chiếc ấn được làm ra dưới thời Minh Mạng, thời kỳ mà trình độ mỹ thuật, thủ công của người Việt ở kinh đô Huế là ‘bậc nhất’.

Hành trình lưu lạc

Ông Xuân đã từng qua Pháp gặp bà Bùi Mộng Điệp, thứ phi của cựu hoàng Bảo Đại, vào năm 1996 và được bà kể lại về hành trình lưu lạc ly kỳ của chiếc ấn vàng này.

Bà Mộng Điệp chính là người đi cùng Đức Từ (Thái hậu Từ Cung– thân mẫu Vua Bảo Đại) từ Huế lên Đà Lạt vào năm 1952 để đại diện Cựu hoàng (khi đó đang ở bên Pháp) nhận bàn giao lại ấn, kiếm từ tay người Pháp.

Trước đó, ấn và kiếm được người Pháp tìm thấy chôn giấu ở một ngôi chùa cổ ở ngoại thành Hà Nội khi họ đưa quân trở lại Việt Nam vào cuối năm 1946 khiến quân kháng chiến phải rút lên Việt Bắc. Chúng được tìm thấy khi quân Pháp phá chùa lấy gạch xây đồn, theo lời Tiến sỹ Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Thừa Thiên-Huế được tờ Thanh niên dẫn lại.

Khi được người Pháp liên hệ để nhận lại ấn, kiếm, bà Mộng Điệp nói ‘bà không có tư cách vì chỉ là thứ phi không chính thức’, nên bà mới mời Đức Từ từ Huế lên để nhận lại.

Cũng theo lời kể của bà Mộng Điệp thì ấn, kiếm được bỏ trong thùng dầu hỏa, thanh kiếm bị bẻ làm đôi để cho vừa với thùng. Sau khi nhận lại, bà đã đem kiếm đi hàn lại như lúc ban đầu, ông Xuân cho biết.

Bà Từ Cung sau đó đã đem ấn, kiếm về Biệt điện Bảo Đại ở Ban Mê Thuột để cất giữ. Khi Cựu hoàng Bảo Đại về nước, ông có xác nhận đó chính là ấn, kiếm của ông, cũng theo lời ông Nguyễn Đắc Xuân.

Đến năm 1953, do chiến tranh, điều kiện trong nước không cất giữ được nên bà Mộng Điệp nhận lệnh Bảo Đại đem bảo vật sang Pháp. Do bà có hai con trai với Bảo Đại, bà mới bàn giao lại cho Hoàng hậu Nam Phương, khi đó cũng ở Pháp, vì không muốn bị nói ‘có ý đồ xấu’.

Sau khi Hoàng hậu Nam Phương qua đời, bảo vật rơi vào tay Hoàng Thái tử Bảo Long. Chính vì vậy mà ‘đã xảy ra những chuyện đau khổ với Bảo Đại ghê lắm’, ông Xuân nói và chỉ ra việc Bảo Long không cho thân phụ mượn chiếc ấn để đóng dấu vào cuốn sách ‘Le Dragon d’Annam’ của ông và những chuyện kiện tụng sau đó giữa hai cha con.

“Không biết kiện cáo ra sao mà cái ấn sau đó rơi vào tay bà Monique Baudot (người vợ sau cùng của Bảo Đại,” ông Xuân nói. Theo lời ông Hải nói trên Thanh niên thì trước khi qua đời vào năm 1997, Bảo Đại đã có di chúc để lại toàn bộ tài sản, bao gốm chiếc ấn vàng, cho bà Baudot

Đến năm 2021, bà Baudot qua đời và đến tháng 10 năm 2022, chiếc ấn được mang ra đấu giá.

‘Bằng mọi cách phải lấy về’

Ông Xuân nói khi được tin chiếc ấn được đưa ra bán đấu giá, ông ‘rất bức xúc’.

“Tôi đang vận động bà con trong và ngoài nước phải lên tiếng cực kỳ phản đối chuyện này và đề nghị chính quyền Việt Nam tìm cách thu hồi lại quốc ấn,” ông nói.

Theo ý kiến của ông thì chính quyền Việt Nam phải ‘dùng tổng hợp mọi phương cách, từ pháp lý, ngoại giao, làm áp lực cho đến đàm phán để phía Pháp ngưng bán đấu giá và cho phép phía Việt Nam thương lượng để mua lại.

“Một việc quan trọng như vậy thì người Việt có thể đóng góp vô, nhất là Nguyễn Phước tộc (hậu duệ nhà Nguyễn), ông nói. “Phải làm nhanh trong tuần này vì đến khi họ gõ búa rồi thì hết cứu vãn.”

Tờ Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam hiện sống ở Huế, cho biết có hai thành viên trong dòng họ đã ‘xoay sở được chừng 1 - 2 triệu đô la để mua lại chiếc ấn’.

Ông Nam nói Nguyễn Phước tộc muốn mua lại chiếc ấn thông qua con đường thương lượng thay vì đấu giá và đã liên hệ với Đại sứ Việt Nam ở Pháp là ông Đinh Toàn Thắng để nhờ ông giúp đỡ.

Trong khi đó, chính quyền Việt Nam cũng đã vào cuộc. Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã có công văn nhờ Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán ở Pháp làm việc trực tiếp Millon để xác minh nguồn gốc và tính hợp pháp của cổ vật, trang mạng Zing đưa tin, yêu cầu họ ngừng đấu giá vào thăm dò khả năng họ cho Việt Nam mua lại với giá thấp hơn đấu giá.

Về phần mình, vào ngày 24/10, ông Nguyễn Đắc Xuân đại diện cho Hội Nghiên Cứu và Phát Triển Di Sản Văn Hóa Huế, đã viết thư gửi cho ông Jean Gauchet, giám định viên cổ vật châu Á của hãng Millon, yêu cầu hủy bỏ buổi bán đấu giá sắp tới.

“Bảo vật quốc gia của bất kỳ quốc gia nào đều bị cấm chuyển nhượng, kể cả việc bán đấu giá công khai,” ông nêu trong thư và để ngỏ khả năng nhờ Interpol can thiệp.

Cũng được Millon đem ra đấu giá cùng với chiếc ấn là một chiếc bát ngự dụng bằng vàng chạm khắc hình rồng có từ thời vua Khải Định với giá khởi điểm là 20.000 - 25.000 euro.

viethoaiphuong
#23 Posted : Tuesday, November 1, 2022 10:03:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Millon hoãn phiên đấu giá ấn vàng vua Minh Mạng sau khi Việt Nam phản đối

01/11/2022 - VOA Tiếng Việt
Cuộc đấu giá con dấu truyền đời của các vua Nguyễn thế kỷ 19 đã bị hoãn lại tại Pháp sau khi chính quyền Việt Nam cho biết họ đang tìm kiếm các cuộc đàm phán nhằm có thể lấy lại được ấn tín bằng vàng này.

Nhà đấu giá Millon của Pháp thông báo trên trang web chính thức rằng phiên đấu giá, ban đầu được ấn định vào chiều ngày 31/10 tại Paris, đã được rời sang ngày 10/11 với lý do được đưa ra là vì cổ vật này nhận được “sự quan tâm mạnh mẽ của nhà nước Việt Nam”. Tuy nhiên Millon không đưa ra thêm chi tiết về sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Hà Nội.

Giá khởi điểm mà nhà đấu giá Pháp thông báo sẽ cho lên sàn đấu giá vào ngày ấn định ban đầu cho ấn vàng có tên “Kim bảo tỷ” là từ 2 đến 3 triệu euro. Thông báo về buổi đấu giá dự kiến cho ngày 31/10 hiện không còn truy cập được trên trang web của Millon.

Theo mô tả của hãng đấu giá, ấn vàng cao 10,4 cm, mặt ấn hình vuông và nặng 10,78 kg. Hình ảnh của ấn vàng được công bố cho thấy quai ấn đúc hình một con rồng uốn khúc, đầu ngẩng cao nhìn về phía trước và trán rồng có khắc chữ “vương” trong tiếng Hán, tức "vua."

Ấn “Kim bảo tỷ”, mà truyền thông trong nước gọi là “Hoàng đế chi bảo”, được vua Minh Mạng, người trị vì từ 1820 đến 1841, cho đúc bằng vàng ròng vào năm 1823 và là bảo vật được truyền qua các đời vua Nguyễn cho đến vua Bảo Đại.

Chiếc ấn này nằm trong số các tài sản mà vua Bảo Đại viết di chúc để lại cho người vợ sau cùng của ông, bà Monique Baudot, sau khi ông qua đời vào năm 1997, theo Thông tấn xã Việt Nam. Một năm sau khi bà Baudot, công dân Pháp, qua đời, chiếc ấn vàng được mang ra bán đấu giá ở Paris.

Cùng với ấn vàng “Kim bảo tỷ”, Millon còn dự kiến đưa ra đấu giá trong cùng phiên ngày 31/10 một cổ vật khác của nhà Nguyễn là chiếc bát vàng triều Khải Định, trị vì từ 1917 đến 1925.

Trích dẫn thông tin từ Cục Di sản Văn hóa hôm 1/11, tờ Tuổi Trẻ cho biết, sau nỗ lực ngoại giao của Việt Nam, hãng Millon đã đồng ý tạm hoãn đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trong 10 ngày và cho phép Việt Nam thương lượng để mua trực tiếp.

Các quan chức Việt Nam cho biết khả năng có thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót, theo Bloomberg.

Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ VH-TT-DL, bà Nguyễn Phương Hòa, nói với Bloomberg rằng “Ấn vàng Hoàng đế chi bảo là một món đồ cổ đại diện cho nhiều giá trị của một thời kỳ lịch sử của Việt Nam”. Bà Hòa còn cho biết Việt Nam đã tìm cách trì hoãn cuộc đấu giá để “hai bên có một cuộc đàm phán trực tiếp với hy vọng lấy lại được cổ vật cho Việt Nam”.

Đại diện dòng dõi nhà Nguyễn ở Việt Nam cũng gửi thư kháng nghị đến hãng đấu giá Millon để phản đối họ đưa ra bán đấu giá hai món đồ của nhà Nguyễn và yêu cầu họ hủy phiên đấu giá.

VOA chưa nhận được phản hồi yêu cầu bình luận từ nhà đấu giá Million.

Tại thông báo hoãn đấu giá chiếc ấn vàng, Millon cho biết bảo vật này thuộc sở hữu của vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là của Việt Nam, và được vị vua này truyền lại cho con cháu của mình.

Vua Bảo Đại thường được sách báo của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xem là một vị vua bù nhìn gắn với chính quyền Pháp khi nước này đô hộ Việt Nam trong nhiều thập kỷ, cho đến khi Pháp bị các lực lượng cứu quốc Việt Nam đánh bại vào năm 1954.

Vua Bảo Đại sống lưu vong ở Pháp sau khi bị lật đổ vào năm 1954 cho đến khi qua đời.

Trước đây, một chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại, một trong những loại hiếm nhất, được nhà đấu giá Phillips bán với giá hơn 5 triệu USD vào năm 2017, theo Forbes. Được chế tác từ vàng 18 karat, chiếc đồng hồ này là một trong ba mẫu có mặt số đen duy nhất còn tồn tại. Đây cũng là chiếc đồng hồ duy nhất có vạch kim cương ở các giờ chẵn, khiến nó trở thành món đồ độc nhất vô nhị.


Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.