Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

23 Pages«<212223
Nhac & Bảo Tàng tranh ảnh nghệ thuật...
viethoaiphuong
#441 Posted : Wednesday, January 8, 2020 4:04:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)


Paris mở thêm bảo tàng trong năm 2020


Toà nhà "Bourse du Commerce" xây vào năm 1767 được biến thành bảo tàng "Fondation Pinault". REUTERS/Charles Platiau

Trên phương diện văn hóa Pháp, năm 2020 sẽ được đánh dấu bởi nhiều sự kiện quan trọng. Thủ đô Paris sẽ tiếp đón ít nhất là ba viện bảo tàng mới, cộng thêm việc khai trương nhiều không gian triển lãm mở rộng sau đợt tân trang các di sản kiến trúc. Ngoài ra, ba viện bảo tàng cổ kính cũng chuẩn bị mở cửa trở lại sau một thời gian trùng tu.

Sự kiện nổi bật hàng đầu, được giới truyền thông đặc biệt quan tâm là ngày khánh thành Viện bảo tàng Fondation Pinault vào tháng 6 năm 2020. Viện bảo tàng này được đặt tại một tòa nhà đồ sộ có vòm kính lộng lẫy, do hai kiến trúc sư François-Joseph Belanger et Henri Blondel xây dựng vào thế kỷ 18. Trước kia, tòa nhà này là Sở giao dịch thương mại (Bourse de Commerce) nằm bên cạnh nhà thờ Saint Eustache trong khu vực Les Halles.

Cuộc chạy đua giữa hai bảo tàng Vuitton và Pinault

Đây là dự án đầy tham vọng do nhà tỉ phú François Pinault 83 tuổi tài trợ (tài sản của ông được ước tính lên tới 33,4 tỉ đô la). Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại này, đồng thời là một trung tâm văn hóa đã được kiến ​​trúc sư Nhật Bản Tadao Ando thiết kế, để tạo ra một không gian trưng bày hoành tráng xứng đáng với bộ sưu tập khổng lồ do nhà tỉ phú Pháp dày công sưu tầm từ nhiều thập niên qua.

Giới phê bình nghệ thuật cho rằng Viện bảo tàng Fondation Pinault một khi được khai trương, sẽ cạnh tranh trực tiếp với Bảo tàng Fondation Vuitton nằm ở rừng Boulogne của nhà tỉ phú Bernard Arnault (tài sản của tổng giám đốc tập đoàn LVMH hiện lên tới 108 tỉ đô la). Bảo tàng Fondation Louis Vuitton nằm ở vùng ngoại ô phía Tây gần Paris. Trong khi Bảo tàng Fondation Pinault, đã cố tình chọn một địa điểm nằm ngay trung tâm Paris, để giành lấy ưu thế trong cuộc chạy đua giữa hai bộ sưu tập có nhiều uy tín.

Cũng vào mùa hè năm 2020, Hôtel de la Marine thời xưa là cơ quan hành chính của Bộ Hải quân tọa lạc ngay trên quảng trường Concorde, sau gần bốn năm trùng tu sẽ mở cửa trở lại, dưới dạng một viện bảo tàng dành các bộ sưu tập nghệ thuật của hoàng gia Al Thani trị vì Qatar. Hôtel de la Marine hoạt động theo mô hình của một không gian triển lãm, và hoàng gia Al Thani đã thuê một phần để trưng bày đồ cổ và tác phẩm nghệ thuật trong vòng 20 năm.

Khởi công xây dựng Bảo tàng "Đại Thế Kỷ"

Một dự án có tầm cỡ khác là kế hoạch khởi công xây dựng Viện Bảo tàng ‘‘Grand Siècle’’ (Đại Thế Kỷ) tên gọi thông dụng của thế kỷ 17, triều đại quân chủ chuyên chế của vua Louis 14, còn được gọi là Vua Mặt Trời (1643-1715). Theo dự kiến, toà nhà lớn hình chữ L có tên là Doanh trại Sully (trước kia được dành cho đoàn kỵ binh của nhà vua) nằm ven bờ sông Seine, ở vùng Saint-Cloud sẽ được sửa chữa để biến thành một viện bảo tàng dành riêng cho thế kỷ 17 và đồng thời trưng bày bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Pierre Rosenberg, chuyên gia về trường phái hội họa Pháp thế kỷ 17 và 18 qua các gương mặt tiêu biểu là Nicolas Poussin, Antoine Watteau và Jacques-Louis David.

Về phía các bảo tàng cổ kính đã phải đóng cửa trùng tu trong vài năm qua, có viện bảo tàng Carnavalet chuyên về lịch sử Paris, bảo tàng nghệ thuật thời trang Palais Galliera, phòng triển lãm của Thư viện Quốc gia Pháp (BNF) trên đường Richelieu, bảo tàng Victor Hugo tại quảng trường Place des Vosges. Các địa điểm này đều mở cửa trở lại kể từ đầu năm 2020 trở đi, điểm chung là các không gian triển lãm đã được mở rộng, được nâng cấp với nhiều ứng dụng công nghệ mới.

Sự kiện Paris mở thêm bảo tàng và phòng triển lãm (dù là công cộng hay tư nhân) cho thấy sức hấp dẫn của thủ đô Pháp trên lãnh vực văn hóa. Tuy nhiên, mức độ tập trung các tụ điểm văn hóa có trọng lượng về cùng một chỗ lại tạo ra tình trạng mất cân xứng so với các tỉnh thành lân cận, cũng như các vùng miền xa.

Chênh lệch giữa Paris và các tỉnh thành

Theo bà Célia Vérot, giám đốc điều hành Quỹ bảo vệ Di sản kiến trúc, quả thật là một điều đáng mừng khi các dinh thự đền đài lịch sử được sửa lại thành những viện bảo tàng. Tuy nhiên nên chăng đầu tư vào việc làm sống lại các nhà hát, các bảo tàng gia đình, các biệt thự thời xưa của giới văn nghệ sĩ ở ngoài khu vục trung tâm Paris. Điều đó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cũng như tạo thêm công ăn việc làm tại những nơi có nhu cầu. Các hiệp hội bảo vệ di sản luôn ủng hộ sự phát triển cũng như thúc đẩy các dự án tại các vùng có nhiều tiềm năng nhưng lại ít được khai thác hay bị bỏ quên.

Cho tới giờ, để tạo thế đối trọng với Paris và như vậy cân bằng lại mức chênh lệch quá lớn giữa thủ đô và các tỉnh thành, nhiều dự án quan trọng như Trung tâm văn hóa Pompidou-Metz, Bảo tàng Louvre-Lens và gần đây hơn nữa trung tâm nghiên cứu Louvre-Liévin (ở vùng Pas-de-Calais), đã lần lượt ra đời. Bên cạnh đó thành phố Marseille đầu tư vào việc xây dựng bảo tàng lớn MUCEM, thành phố Lyon tự hào với Bảo tàng lịch sử tự nhiên Musée des Confluences, thành phố Bordeaux có Cité des Vins. Các trường hợp này cho thấy chính sách chủ động đầu tư của các hội đồng cấp tỉnh, tuy nhiên những nỗ lực ấy vẫn chưa đủ.

Biến khuyết điểm thành ưu thế

Theo ông Jean-Christophe Castelain, giám đốc của tạp chí nghệ thuật Journal des Arts, mặc dù các bảo tàng ở các tỉnh thường xuyên tổ chức nhiều cuộc triển lãm có chất lượng cao, nhưng các cơ chế này vẫn phải luôn nỗ lực cạnh tranh với Paris. Bởi vì những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất vẫn luôn được trưng bày tại thủ đô, do vậy luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông báo chí. Vậy thì phải nên làm gì ? Theo ông Jean-Christophe Castelain, các địa phương nên biến khuyết điểm của mình thành một thế mạnh : thay vì cố gắng tập hợp các tác phẩm của các tên tuổi lớn để cạnh tranh với thủ đô Paris, họ nên chọn những chủ đề triển lãm bổ sung với những góc nhìn hay cách đọc khác lạ hơn.

Điều này có thể giải thích tại sao Viện bảo tàng Monnaie de Paris, nằm ven bờ sông Seine, đã quyết định "định hướng lại" chương trình triển lãm của mình trong năm nay. Sau nghệ sĩ ‘‘Kiki Smith’’, bảo tàng này ngưng hẳn các cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại dựa trên tác phẩm của cùng một tác giả. Và kể từ tháng Ba năm 2020 sẽ giới thiệu các cuộc triển lãm với chủ đề thích hợp hơn với nhiều đối tượng người xem, chẳng hạn như triển lãm nhân sinh nhật lần thứ 60 của anh hùng truyện tranh Astérix.

Tuấn Thảo - RFI - 07/01/2020
viethoaiphuong
#442 Posted : Monday, January 27, 2020 7:25:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)
(AFP) - Billie Eilish ngôi sao sáng chói trên bầu trời âm nhạc Mỹ.
Trong lễ trao giải Grammy 2020 đêm 26/01/2020 tại Los Angeles, nữ ca sĩ Billie Eilish 18 tuổi đoạt bốn giải thưởng quan trọng nhất của làng nhạc Hoa Kỳ. Đó là các giải dành cho đĩa hát hay nhất (với album When We All Fall Asleep, Where Do We Go ?) ; giải thưởng dành cho tác phẩm có chất lượng thu âm tốt nhất (với Bad Guy) ; giải thưởng dành cho bài hát xuất sắc nhất và giải dành cho tài năng mới trong năm. Billie Eilish là nghệ sĩ trẻ tuổi nhất đoạt cùng lúc bốn giải lớn tại Grammy Awards và mới 18 tuổi, cô đã đánh bại nhiều nghệ sĩ đàn chị từ Ariana Grande, Taylor Swift, Lana Del Rey hay Lady Gaga.

viethoaiphuong
#443 Posted : Thursday, January 30, 2020 9:57:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

(AFP) - Pháp : Liên hoan truyện tranh tổ chức tại thành phố Angoulême lần thứ 47 khai mạc.
Từ ngày 30/01 đến 02/02/2020 thành phố Angoulême, miền tây nước Pháp là điểm hội tụ của giới mê thích truyện tranh.Trước giờ khai mạc ban tổ chức trao giải thưởng đặc biệt vinh danh sự nghiệp của họa sĩ Emmanuel Guibert. Ông là tác giả loạt truyện tranh mang tên La guerre d'Alan, lấy nguồn cảm hứng từ một người bạn Mỹ nhiều lần vào sinh ra tử trên chiến trường. Năm 2019, giải thưởng lớn của ban giám khảo festival truyện tranh Angoulême đã được trao tặng cho nữ họa sĩ Nhật Bản Rumiko Takahashi. Bà là một gương mặt nổi bật trong thế giới manga với những tác phẩm như Ranma hay Ngôi nhà của Ikkoku.

viethoaiphuong
#444 Posted : Friday, January 31, 2020 11:26:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

(AFP) - Đại lộ Walk of Fame ở Hollywood gắn sao ca sĩ nhạc Rap Mỹ 50 Cent.
Tham dự buổi lễ gắn ngôi sao mang tên 50 Cent trên đại lộ nổi tiếng diễn ra ngày 30/01/2020 còn có Eminem và Dr. Dre, hai người bạn, kiêm nhà sản xuất và những người đỡ đầu của ngôi sao nhạc Rap trong thập niên 2000. 50 Cent, tên thật là Curtis Jackson, là ngôi sao thứ 2.686 trên đại lộ Walk of Famenổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách.

viethoaiphuong
#445 Posted : Monday, February 3, 2020 10:09:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

(AFP) - Nhà văn Mỹ Mary Higgins Clark qua đời.
Được mệnh danh là « bà hoàng truyện trinh thám », nhà văn Clark qua đời ngày 31/01/2020, thọ 92 tuổi. Theo nhà xuất bản của bà, Simon and Schuster, bà qua đời trong vòng tay gia đình và bạn bè thân thiết. Sau thời kỳ khởi nghiệp khó khăn, nữ nhà văn Mỹ đã viết khoảng 50 tác phẩm, trong đó có tác phẩm, tạm dịch là « Rình rập » giúp bà nổi tiếng từ năm 1975. Sách của bà bán được bán vài trăm triệu bản trên khắp thế giới, trong đó có hơn 80 triệu bản tại Mỹ.


(AFP) – Truyện tranh « Cách Mạng » đoạt giải Dã Thú Vàng. Florent Grouazel và Younn Locard đồng tác giả bộ truyện tranh « Révolution » (tạm dịch và Cuộc Cách Mạng) ngày 01/02/2020 đã được ban tổ chức Liên hoan truyện tranh Angoulême trao giải Dã Thú Vàng (Fauve d’Or). Đây là tập đầu tiên trong bộ truyện tranh đầy tham vọng gồm ba tập dày 336 trang (26 euro) và được dựa theo nhiều nguồn tư liệu. Quyết định này trao giải này cho hai tác giả trẻ còn phản ảnh cho thấy các họa sĩ và nhà viết kịch bản truyện tranh ngày càng khó sống bằng nghề, và mong muốn một sự cải thiện về kinh tế và xã hội.

RFI
viethoaiphuong
#446 Posted : Tuesday, February 4, 2020 9:20:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)
(Yonhap) - Nhóm nhạc BTS Hàn Quốc đứng đầu bảng xếp hạng tuần thứ 164 liên tiếp.
Như vậy, theo kết quả được đăng trên website ngày 03/02/2020 của tạp chí Mỹ, BTS trở thành nhóm nhạc/ca sĩ giữ vị trí đứng đầu bảng Social 50 của Billboardlâu nhất, đánh bại cả kỷ lục của ca sĩ Canada Justin Bieber, với 163 tuần liên tiếp vào năm 2011. Bảng xếp hạng này dựa theo sức ảnh hưởng trên internet và dựa vào số lượng người đăng ký theo dõi trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và YouTube.
RFI - 04/02/2020

viethoaiphuong
#447 Posted : Wednesday, February 5, 2020 12:51:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

Pháp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Matisse


Tuấn Thảo - RFI - 04/02/2020
Nước Pháp năm nay tổ chức chương trình tưởng nhớ 150 năm ngày sinh của danh họa Henri Matisse. Do ông sinh ra vào ngày 31/12 năm 1869, cho nên các sinh hoạt kỷ niệm đã bắt đầu từ cuối năm qua và sẽ kéo dài trong năm nay, ở các tỉnh cũng như tại Paris kể từ tháng 02/2020.

Tại thủ đô Pháp, Trung tâm văn hóa Pompidou vinh danh họa sĩ người Pháp với một cuộc triển lãm lớn kể từ tháng 5, được xem như là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất trong năm 2020. Cuộc triển lãm Matisse tại Beaubourg giới thiệu với công chúng một nghệ sĩ đa tài, sáng tác trong nhiều bộ môn khác nhau.

Ngoài là một họa sĩ sáng tác dồi dào, Matisse còn luôn thử nghiệm tìm tòi. Ông sử dụng nhiều kỹ thuật trong các tác phẩm điêu khắc, thiết kế, in thạch bản, in trên vải hay khắc gỗ, ông sáng tác phối hợp ngôn ngữ màu sắc biểu cảm qua nhiều trường phái khác nhau như tượng hình, trừu tượng, dã thú. Chính cũng vì thế Henri Matisse từng được xem là một trong những nhân vật tiên phong trong nghệ thuật hiện đại thế kỷ XX.

Triển lãm tác phẩm điêu khắc của Matisse

Thành phố Nice nơi yên nghỉ cuối cùng của danh họa người Pháp tổ chức từ 14/02 đến đầu tháng 05/2020 một cuộc triển lãm để giới thiệu các tác phẩm điêu khắc của Matisse. Sinh thời, ông là một trong những cánh chim đầu đàn của trường phái dã thú và từng nổi tiếng nhờ cái tài sử dụng màu sắc trong hội họa, đường nét nguyên sơ mà đầy cảm xúc sâu sắc.Tuy nhiên, công chúng không biết gì nhiều về các tác phẩm điêu khắc của ông.


Có lẽ cũng vì vậy mà nhân dịp này, Viện bảo tàng Matisse thành phố Nice tổ chức trưng bày 84 bức tượng do ông thực hiện trong vòng nửa thế kỷ, từ năm 1900 đến 1950, tức là 4 năm trước khi ông qua đời (năm 1954). Hầu hết các bức điêu khắc được giới thiệu trong cuộc triển lãm lần này đều có quan hệ ít nhiều, nếu không nói là bổ sung hay gợi hứng từ các bức tranh nổi tiếng của Henri Matisse.

Cũng chính tại thành phố Nice mà danh họa người Pháp đã ký tặng vào năm 1951, hai bức tranh cho Viện bảo tàng Cateau-Cambrésis, nơi ông từng sinh ra và lớn lên. Thành phố nguyên quán của họa sĩ gồm khoảng vài ngàn dân nằm cách Valenciennes 28 km và Lille 67 km. Vào thời bấy giờ, ủy ban thành phố Cateau-Cambrésis rất mong thành lập một bảo tàng nghệ thuật hiện đại với các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của Cartier-Bresson, Herbin, Claisse, Tériade và dĩ nhiên là của Matisse, nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới đã chào đời tại nơi này.

Viện bảo tàng Matisse ở nguyên quán

Danh họa Matisse đồng ý hiến tặng theo di chúc một số tác phẩm của ông cho thành phố nguyên quán với điều kiện là các tác phẩm của ông được trưng bày trong một nơi đàng hoàng. Rốt cuộc, Hội đồng Cateau-Cambrésis đã khánh thành Viện bảo tàng Matisse vào tháng 11/1952 tại điện Fénelon, một dinh thự được xây cất từ năm 1695 đến 1715. Trước khi ông qua đời năm 1954, Matisse đã chính thức tặng cho viện bảo tàng này một bộ sưu tập gồm 82 tác phẩm. Có thể xem đây là viện bảo tàng mà ông đồng ý cho thành lập lúc ông còn sống.

Nhân 150 năm ngày sinh của Matisse, thị trấn Cateau-Cambrésis đã tổ chức triển lãm với chủ đề "Devenir Matisse", tập hợp 250 tác phẩm của Henri Matisse trong đó có 10 tác phẩm chưa từng được phổ biến song song với 50 tác phẩm của các nghệ sĩ đã từng truyền cảm hứng cho Matisse, từ các danh họa bậc thầy thời trước như Rembrandt hay Delacroix, cho tới những nghệ sĩ cùng thời như Gauguin hoặc Cézanne.

Theo ông Patrice Deparpe, giám đốc bảo tàng Cateau-Cambrésis, ban tổ chức triển lãm đã mất 5 năm trời để tập hợp nhiều tác phẩm quý hiếm về cùng một một nơi, trong đó có các tác phẩm có giá trị mượn từ các bảo tàng có uy tín như Louvre ở Paris hay là MoMA ở New York và bảo tàng Tate ở Luân Đôn.


Triển lãm "Devenir Matisse" trưng bày các tác phẩm có giá trị mượn từ Louvre Paris, MoMA New York và Tate Luân Đôn REUTERS/Luke MacGregor

Qua hàng tựa "Devenir Matisse", triển lãm muốn cho thấy hành trình nghệ thuật của danh họa người Pháp, từ những cảm xúc đầu đời cho tới bước khởi nghiệp, dấn thân vào nghề hội họa. Có thể nói là Matisse vào nghề ‘‘bất đắc dĩ’’. Ông xuất thân từ một gia đình thợ dệt, và khi mắc bệnh phải nằm liệt giường, ông mới khám phá niềm đam mê hội họa. Ông bỏ nghề công chứng viên để đến Paris theo học trường nghệ thuật, một điều hoàn toàn khác xa với nguyện vọng của gia đình ông thời bấy giờ.

Triển lãm cho thấy những tác phẩm đầu tiên của Matise, từ các bức tranh tĩnh vật với những quyển sách luật khoa, hay là những bức phác họa những người phu quét đường hay phu lái cỗ xe ngựa ở Paris thời xưa, Matisse đã dày công học tập với thầy là danh họa Gustave Moreau, người đã từng bảo ông "hãy vẽ cuộc sống" ở trước mắt và chịu khó đi ra bên ngoài xưởng vẽ để quan sát thực tế.

Tuân theo lời dạy bảo của thầy, Matisse học vẽ với ánh sáng tự nhiên và đồng thời người nghệ sĩ trẻ này khám phá tại Louvre các bậc thầy vĩ đại trong làng hội họa. Sau này, khi gặp mặt các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn trong thời đại của ông như Van Gogh hay Cézanne, Matisse cũng học hỏi rất nhiều từ các ‘‘đồng nghiệp’’ ít ra trong cách dùng ánh sáng. Thế nhưng với thời gian, Matisse đã tự thoát ra khỏi cái bắt chước bậc thầy, hay là làm giống như bạn để tìm ra một hướng đi cho riêng mình để rồi bản thân ông cũng ‘‘Trở thành Matisse’’ (Devenir Matisse), một bậc thầy của làng hội họa.

viethoaiphuong
#448 Posted : Thursday, February 6, 2020 12:34:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

50 năm tình khúc "Close To You"

Tuấn Thảo - RFI - 01/02/2020
Chỉ cần những nốt nhạc dạo đầu trỗi lên là giới yêu nhạc biết ngay đó là bài hát gì cho dù ca khúc có được trình bày trong nguyên tác tiếng Anh hay là qua các bản phóng tác tiếng Pháp và tiếng Việt. Tình khúc ‘‘Close To You’’ thuộc vào hạng kinh điển, từng nổi tiếng trên thế gilới qua phần trình bày của nhóm The Carpenters.

Phiên bản cực kỳ ăn khách của hai anh em Karen và Richard (The Carpenters) năm nay vừa tròn 50 tuổi, bài hát từng được phát hành vào tháng 5 năm 1970. Trong nguyên tác ca khúc "(They Long to Be) Close to You" do hai tác giả Burt Bacharach và Hal David đồng sáng tác. Người đầu tiên hát bài này là diễn viên kiêm ca sĩ Richard Chamberlain, ông ghi âm ca khúc làm nhạc nền cho bộ phim Mỹ ‘‘Twilight of Honor’’ (tựa tiếng Pháp Le Motel du Crime) của đạo diễn Boris Sagal, phát hành vào năm 1963. Bài hát ít được ai chú ý vì chỉ được phát hành trên mặt B của đĩa nhạc "Blue Guitar" của nghệ sĩ Richard Chamberlain.

Một năm sau, Dusty Springfield cũng có ghi âm bài này mà đáng lẽ ra để làm ca khúc chủ đạo, nhưng rốt cuộc mãi đến năm 1967, bài hát mới được phát hành trên đĩa nhựa (trên tập nhạc Where Am I Going). Về phần mình, ban nhạc The Carpenters ký hợp đồng ghi âm với hãng đĩa A&M Records vào năm 1969, nhóm này bắt đầu thu hút sự chú ý nhờ ghi âm lại ca khúc ‘‘Ticket to Ride’’ của nhóm Tứ Quái The Beatles. Theo lời kể của Richard Carpenter, khi ghi âm bài hát này trong phòng thu thanh, Karen vừa hát vừa chơi trống và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến cách hát của cô.

Phiên bản Carpenters đoạt giải Grammy

Sau vài lần ghi âm thử nhưng không thành công, nhà sản xuất (Herb Alpert) mới đề nghị Karen đừng chơi trống và chỉ tập trung vào phần hát. Phần đánh trống được giao cho Hal Blaine, Richard chơi đàn piano, Joe Osborn đánh đàn bass, đoạn kèn solo chuyển tiếp là của Chuck Findley. Toàn bộ ca khúc được phối với phong cách soft jazz, nhịp điệu càng chậm rãi khoan thai, càng giúp cho tiếng hát toàn bằng giọng ngực ấm áp của Karen có những nốt trầm tung bay, nốt cao vẫn đầy.

Một khi đã tìm ra nhịp điệu và cách phối, bài hát như thể lột xác thành một giai điệu thoạt nghe đơn giản nhưng càng nghe càng cảm nhận nét tinh tế ngời sáng. Điều đó giải thích vì sao ‘‘Close To You’’ (Mãi bên anh) trở thành một khúc nhạc kinh điển của pop, jazz và easy listening. Được phát hành vào năm 1970, tình khúc ‘‘Close To You’’ là ca khúc đầu tiên của The Carpenters chiếm hạng đầu thị trường Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada). Bài hát còn gặt hái khá nhiều giải thưởng trong đó có giải Grammy dành cho nhóm trình diễn xuất sắc nhất trên tổng số 4 đề cử quan trọng tại lễ trao giải Grammy năm 1971.

Kể từ giữa những năm 1970 cho tới nay, bản nhạc "(They Long to Be) Close to You" đã có thêm hàng trăm phiên bản khác nhau trong khá nhiều thứ tiếng. Trong tiếng Anh, trong các phiên bản quen thuộc sau đó, có Dinah Washington, Andy Williams, Bobby Womack, Diana Ross, Frank Sinatra, Harry Connick Jr, Johnny Mathis, Michael Bolton và gần đây hơn nữa có dàn ca sĩ diễn viên của loạt phim truyền hình Glee…

Trong số các ca sĩ hát tiếng Pháp ghi âm lại bài này có Lara Fabian (trên tập nhạc "Every Woman in Me"), Tina Arena, Claudine Longet hát trong cả hai thứ tiếng Pháp và Anh trên album ‘‘We've Only Just Begun’’ (1971). Nam danh ca Sacha Distel từng là bạn thân của Dionne Warwick và Burt Baccarach đã chấp bút đặt thêm lời tiếng Pháp khác cho bài hát này thành nhạc phẩm ‘‘Comme Moi’’. Còn trong tiếng Việt ‘‘Close to You’’ từng được phóng tác thành ca khúc ‘‘Tình Mộng Mơ’’ qua tiếng hát của ca sĩ Kiều Nga.

Giai điệu khó phai, khắc ghi tâm trí

Sau hơn một thập niên thành công trên tột đỉnh, ban nhạc The Carpenters (không hẳn là song ca) với ca sĩ chính là Karen Carpenter, còn người anh trai là Richard Carpenter chủ yếu chơi đàn và phụ trách phần hòa âm phối khí, lại đột ngột kết thúc vào năm 1983, với cái chết bất ngờ của Karen Carpenter. Cô qua đời chủ yếu vì chứng bệnh biếng ăn (anorexia). Trong thời gian sự nghiệp khá ngắn ngủi, ban nhạc đã ghi âm trên dưới 100 nhạc phẩm, trong đó nhiều bài cực kỳ nổi tiếng đủ để làm hai hay ba tuyển tập gồm những tình khúc ban đầu được xem hay nhất những năm 1970, nhưng với thời gian, nhóm này được xem như là một trong những ban nhạc pop có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như Abba và Bee Gees.

Cả ba ban nhạc này mỗi nhóm một phong cách đều từng đeo đuổi cùng một mục đích, đi tìm những giai điệu dễ nhớ khó phai, nghe qua là in ngay trong tâm trí, chứ không cần phải ghi chép lại. Nhóm The Carpenters từng nói : nếu đó thật sự là một giai điệu hay, thì nghe hôm này tới hôm sau ta vẫn còn nhớ, còn nếu như đã quên rồi thì điều đó có nghĩa là giai điệu chẳng có gì là nổi bật, quên cũng không sao. Sở dĩ có những bài hát trường tồn, sống lâu đến như vậy, được hát được nghe cho tới tận ngày nay, là vì trái tim người hâm mộ vẫn luôn nhớ mãi.


viethoaiphuong
#449 Posted : Friday, February 7, 2020 8:53:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

Nam diễn viên Mỹ Kirk Douglas qua đời, thọ 103 tuổi

Thanh Hà - RFI - 06/02/2020
Ngôi sao điện ảnh cuối cùng của thời kỳ hoàng kim Hollywood, Kirk Douglas từ trần hôm 05/02/2020. Ông để lại khoảng 100 bộ phim với những tác phẩm nổi bật như Spartakus hay 20 vạn dặm dưới đáy biển.

Xuất thân từ một gia đình nghèo, bố mẹ là người Nga gốc Do Thái, Kirk Douglas sinh ra tại New York và từ bé đã ấp ủ giấc mơ điện ảnh. Tham gia Thế Chiến Thứ Hai, khi trở về Mỹ, Kirk Douglas bắt đầu lui tới các phim trường. Phim Champion năm 1949 trong đó Kirk Douglas thủ vai một cầu thủ quyền anh, đã chinh phục thế giới điện ảnh Hollywood. Tiếp theo đó, ông đã cộng tác với những tên tuổi lớn như Stanley Kubrick, Vincente Minnelli....

Dù là một huyền thoại của làng điện ảnh Hoa Kỳ vào thập niên 1950, thời kỳ vàng son của Hollywood, nhưng phải đợi đến năm 1996 ông mới được trao tặng giải Oscar danh dự. Ngoài những bộ phim để đời trong rất nhiều thể loại, từ tình cảm đến phim cao bồi, phim thám hiểm ... Kirk Douglas trước hết là một nghệ sĩ dấn thân. Ở vào những năm 1950-1960 dưới thời nước Mỹ truy lùng những người thân cộng sản, mang tên thượng nghị sĩ Joseph McCarthy, Kirk Douglas đã mời một nhà viết kịch bản có tên trong danh sách đen cộng tác. Gần đây hơn, khi đã gần 100 tuổi, nam tài tử điện ảnh Kirk Douglas lại bước ra đấu trường vận động người Mỹ không bỏ phiếu cho Donald Trump.

viethoaiphuong
#450 Posted : Sunday, February 9, 2020 2:36:02 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

Giọng ca trẻ vấn vương tình khúc Pháp

Tuấn Thảo - RFI - 08/02/2020
Trên thị trường khối Pháp ngữ, một trong những giọng ca trẻ tuổi ăn khách nhất hiện giờ là cô ca sĩ người Bỉ Angèle. Trong hai năm vừa qua, nhờ vào album đầu tay, cô đã đoạt trên dưới 10 giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ, kể cả giải D6bels của Bỉ và giải Victoire de la Musique của Pháp.

Thế nhưng, một trong những bản nhạc thịnh hành trên các làn sóng phát thanh của Pháp hiện nay chính là phiên bản của Angèle hát lại tình khúc ‘‘La Madrague’’. Bản nhạc của tác giả Gérard Bourgeois ban đầu do thần tượng điện ảnh Pháp Brigitte Bardot thu thanh và trình bày vào năm 1963 cho một show truyền hình đặc biệt nhân ngày lễ đầu năm. Giờ đây, ca khúc này được ca sĩ Angèle ghi âm lại cho tuyển tập ‘‘Những Kỷ niệm Mùa hè’’ (Souvenirs d’été).

Tình khúc Bardot theo kiểu French Touch

Tình khúc này có giai điệu mộc mạc, được đệm bằng đàn piano, nay đã có thêm hàng loạt phiên bản hòa âm phối khí điện tử hòa nhập không gian điện ảnh của Brigitte Bardot với dòng nhạc French Touch, rất hợp với thị hiếu nghe nhạc của giới trẻ thời nay. Một cách tương tự, nữ ca sĩ Juliette Armanet cũng đã ghi âm lại nhiều tình khúc xưa, trong đó có ‘‘Y’a pas que les Grands qui rêvent’’ và nhất là ‘‘Boule de Flipper’’ song ca với thần tượng nhạc trẻ những năm 1960 Christophe.

Về phần mình, Rita Tabbakh có thể còn hơi xa lạ với khán thính giả Pháp, nhưng giọng ca của cô lại gần gũi quen thuộc với giới hâm mộ vùng Québec, Canada, do cô đã từng tham gia cuộc thi hát truyền hình La Voix, phiên bản tiếng Pháp của The Voice. Lớn lên tại Canada, Rita Tabbakh sinh trong một gia đình người Acadie gốc Liban. Cô bắt đầu hát khi còn là một thiếu nữ và tiếp tục học về âm nhạc cho đến khi tốt nghiệp trường Đại học Québec ở Montréal.

"La Bohème" với âm hưởng Đông Phương

Rita Tabbakh bắt đầu sự nghiệp sân khấu qua việc tham gia vào các đoàn biểu diễn nhạc kịch, trong đó có vở nhạc kịch Dracula, giữa tình yêu và cái chết (2006) bên cạnh nam ca sĩ Bruno Pelletier cũng như vai chính trong vở nhạc kịch Shéhérazade, một ngàn lẻ một đêm (Les Mille et Une Nuits /2009). Sau vòng lưu diễn Canada, Rita Tabbakh lần đầu tiên đến Paris biểu diễn vào năm 2011 tại nhà hát Folies Bergère. Ba năm sau, cô lại xuất hiện trong vai cô gái du mục, một trong những vai chính vở nhạc kịch Don Juan.

Mãi đến khi Rita Tabbakh tham gia cuộc thi hát truyền hình La Voix (cho dù cô không đoạt giải mùa thứ hai năm 2014) thì lúc đó tên tuổi của cô mới trở nên gần gũi với công chúng. Sau cuộc thi hát này, cô đã tham gia biểu diễn tại nhiều liên hoan ca nhạc như Festivoix hay là lễ hội văn hóa thế giới Drumondville. Hiện giờ, Rita tiếp tục đi hát trong các vở nhạc kịch hay là cabaret, thể loại sở trường của cô, trong đó có các vở kịch theo chuyên đề như Les Crooners, Cabaret Burlesque, PianoMen, Paris Romance, La Méditerranée en Chansons …

Tuyển tập "Sous le Ciel de Paris"

Qua việc trình diễn trên sân khấu một répertoire gồm khá nhiều bản nhạc kinh điển có từ những năm 1950, mà Rita Tabbakh mới có ý định thực hiện bộ tuyển tập nhạc Pháp với tựa đề ‘‘Sous le ciel de Paris : hommage aux chansons françaises’’. Tình khúc "Dưới bầu trời Paris", một trong những sáng tác ăn khách đầu tiên của tác giả Hubert Giraud (Mamy Blue, Il est mort le Soleil, Parlez moi de lui), mà năm 2020 đánh dấu 100 năm ngày sinh của ông. Ca khúc "Dưới bầu trời Paris" cũng từng được Julien Dassin, con trai của cố ca sĩ Joe Dassin ghi âm lại cách đây vài năm trên tuyển tập tưởng nhớ thần tượng Yves Montand.

Tuyển tập Sous le Ciel de Paris gồm toàn là những bài hát hay của Pháp, và lại là album đầu tiên của cô ca sĩ Rita Tabbakh cho dù cô đã có hơn 15 năm tay nghề. Chất giọng đầy đặn của cô với cách luyến láy mang nhiều âm hưởng Đông phương tạo ra những sắc thái khác lạ trong khá nhiều ca khúc nhất là những bản nhạc có cách phối như nhạc phim hay âm nhạc thế giới. Điều đó giải thích sự thành công của album này, một trong những tuyển tập Pháp ngữ ăn khách nhất trên thị trường Canada.

Về phần mình, Paul Manandise là một ca sĩ người Bỉ chuyên hát tiếng Pháp khá nổi tiếng ở Đông Âu, nhất là tại Ukraina. Thời niên thiếu, anh đã từng đoạt giải nhất khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hoàng gia Bỉ tại thủ đô Bruxelles. Anh bắt đầu tự học hát từ khi còn nhỏ, sau đó mới được đào tạo bài bản qua trường lớp. Mặc dù đứng đầu lớp khi anh còn học ở nhạc viện, nhưng Paul do tánh tình nhút nhát, lại ít khi nào hát solo trong thời gian đầu mà chủ yếu hát chung với ca đoàn và như vậy anh đỡ phải đứng một mình trên sàn diễn.

Phiên bản mới ‘‘Et si tu n’existais pas’’

Sinh trưởng trong một gia đình có hai dòng máu, bố người Ý còn mẹ là người Pháp, từ nhỏ Paul đã thừa hưởng niềm đam mê nghệ thuật của song thân. Năm 20 tuổi, Paul đến Paris lập nghiệp, nơi anh trau giồi tài năng và bắt đầu hợp tác với các hãng thu âm. Anh chủ yếu tham gia các liên hoan và các show diễn địa phương, tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy được một hợp đồng nào giúp cho tài năng của anh có thêm cơ hội tỏa sáng.

Kể từ năm 2015, Paul lập gia đình và sống với vợ tại Ukraina. Nhờ vào các show biểu diễn chủ yếu bằng tiếng Pháp, tiếng Anh và gần đây hơn nữa bằng tiếng Ukraina, anh trở nên nổi tiếng là ca sĩ Pháp có khả năng hát chuẩn nhiều ngoại ngữ. Paul Manandise có một chất giọng khá đặc biệt thuộc vào hạng ténor lyrique, tức là giọng nam cao trữ tình, nhưng thay vì chọn đi theo thể loại pop-opéra hay là bán cổ điển, Paul lại chọn hát theo hướng nhạc rock. Phiên bản ‘‘Et si tu n’existais pas’’ của Paul Manandise khác với những gì thường được nghe, khi giai điệu slow dũng mãnh khai thác nhịp chắc và chậm của nhạc rock cường điệu, khi thì luân chuyển, lúc thì phiêu diêu.
viethoaiphuong
#451 Posted : Wednesday, February 12, 2020 5:03:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

30.000 vé miễn phí cho triển lãm Léonard de Vinci

Tuấn Thảo - RFI - 11/02/2020
Viện bảo tàng Louvre ở Paris vừa thông báo hôm 09/02/20120 tặng 30.000 vé miễn phí cho khách tham quan nào muốn xem cuộc triển lãm ‘‘Léonard de Vinci’’ trong ba đêm cuối cùng. Được khai trương từ hôm 20/10/2019, cuộc triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 24/02/2020 và theo dự đoán đã thu hút khoảng nửa triệu lượt khách trong vòng 4 tháng.

Một cách cụ thể, Viện bảo tàng Louvre sẽ tặng vé vào cửa miễn phí trong ba đêm cuối cùng là 21, 22 và 23/02/2020. Khách xem triển lãm nên truy cập vào mạng ticketlouvre.fr để đăng ký lấy vé và chọn trước thời điểm thăm viếng bảo tàng. Trang này chính thức khai mạc chương trình tặng vé vào lúc 12g trưa (giờ Paris) hôm thứ Ba 11/02/2020.

Điểm đặc biệt ở đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Viện bảo tàng kể từ ngày được thành lập, các gian triển lãm của điện Napoléon tại Louvre sẽ mở cửa suốt đêm từ 21g30 cho tới 8g30 sáng. Theo lời giám đốc bảo tàng, ông Jean-Luc Martinez, đây là cơ hội hiếm thấy để xem nhiều kiệt tác nghệ thuật của thời Phục Hưng trong bầu không khí khác thường của ban đêm.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng cho mở các quầy giải khát miễn phí, tặng cà phê, trà, nước lọc và bánh ngọt cho khách xem triển lãm. Đó cũng là một cách, theo ông Jean-Luc Martinez, để đền đáp lòng trung thành của công chúng, cho tất cả những ai chưa được xem hay muốn xem lại cuộc triển lãm về thiên tài người Ý Leonardo da Vinci (tiếng Pháp là ‘‘Léonard de Vinci’’).

Cách đây một thập niên, Viện bảo tàng Grand Palais ở Paris cũng đã từng tổ chức một chương trình tương tự gọi là ‘‘Đêm trắng‘’. Vào thời bấy giờ, bảo tàng Grand Palais bế mạc cuộc triển lãm lớn về danh họa Monet với nhiều sinh hoạt mang tính lễ hội ban đêm trong năm 2010. Khác hay chăng là chương trình gồm ba ‘‘Đêm trắng‘’ của Viện bảo tàng Louvre hoàn toàn miễn phí và đặc biệt nhắm vào các đối tượng ít đi xem triển lãm hay là giới trẻ thích khám phá viện bảo tàng nhưng với một lối tiếp cận mới mẻ, góc nhìn khác lạ.

Ban tổ chức chương trình sinh hoạt tại viện bảo tàng Louvre sẽ chờ đến khi kết thúc cuộc triển lãm về ‘‘Léonard de Vinci’’, mới chính thức công bố số lượng khách đi xem triển lãm. Mặc dù đợt đình công trong suốt tháng 12/2019 vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến lượt khách tham quan cũng như doanh thu của các viện bảo tàng, nhưng trước mắt cuộc triển lãm đồ sộ về ‘‘Léonard de Vinci’’ có tham vọng lập lại thành tích của cuộc triển lãm về danh họa Delacroix vào năm 2018 với hơn 540.000 lượt khách tham quan.

Viện bảo tàng Louvre không chỉ thu hút đông đảo khách tham quan nhờ vào cách tổ chức các cuộc triển lãm theo chuyên đề, hay các chương trình sinh hoạt khác thường (chẳng hạn như kết hợp các buổi hòa nhạc baroque với việc trưng bày tác phẩm hội họa thế kỷ 17 và 18). Cũng như một nhà hàng dọn món ăn cho thực khách, điều quan trọng đầu tiên không phải là cách trang trí khéo tay hay trưng bày đẹp mắt, mà chính là chất lượng của món ăn dọn ra trên bàn.

Thành công của Viện bảo tàng Louvre khi tổ chức cuộc triển lãm lớn nhân 500 năm ngày giỗ của thiên tài ‘‘Léonard de Vinci’’ trước sau vẫn là giá trị của các tác phẩm. Để thực hiện điều này, ban tổ chức ngoài kho lưu trữ của Louvre, còn phải vay mượn nhiều tác phẩm từ các viện bảo tàng nổi tiếng của Anh, Mỹ, Ý hay là Nga, cũng như từ các quỹ tư nhân. Phần đóng góp quan trọng nhất đến từ Tòa thánh Vatican, Quỹ Bill Gates và bộ sưu tập hoàng gia “Royal Collection Trust” của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị.

Rốt cuộc, Viện bảo tàng Louvre đã tập hợp về cùng một nơi 160 tác phẩm quý hiếm của danh họa người Ý Léonard de Vinci, trong đó có 90 bức họa cũng như bức phác thảo và 9 bức tranh ít khi nào được phổ biến với công chúng, do các kiệt tác này được cất giữ ở trong kho lưu trữ vì vấn đề an ninh cũng như bảo tồn. Theo ông Vincent Delieuvin, trưởng ban quản lý kho di sản, rốt cuộc Louvre đã mất mười năm trời để thuyết phục được tất cả các đối tác tham gia vào cùng một dự án. Kết quả là ‘‘Léonard de Vinci’’ trở thành cuộc triển lãm đồ sộ và ngoạn mục nhất từ trước tới nay về thiên tài người Ý thời Phục Hưng. Mười năm trời nhưng không hoài công mong đợi qua việc trưng bày các tác phẩm vô giá, tuyệt vời.


viethoaiphuong
#452 Posted : Sunday, February 16, 2020 3:24:08 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)


Tập nhạc tình "Frenchy" của Thomas Dutronc


Tuấn Thảo - RFI - 15/02/2020
Vào đầu mùa xuân năm 2020, ca sĩ Thomas Dutronc trình làng một tuyển tập gồm toàn là những tình khúc Pháp mang tựa đề ‘‘Frenchy’’. Sau khi bạn đồng nghiệp của anh là Benjamin Biolay đã ghi âm tưởng nhớ tác giả Charles Trenet, nay đến phiên Thomas Dutronc dành nguyên một album để vinh danh các nghệ sĩ Pháp nổi tiếng nhất ở nước ngoài.

Đây là album phòng thu thứ năm của Thomas Dutronc do hãng đĩa Decca phát hành. Bao gồm tổng cộng 14 ca khúc, tuyển tập ‘‘Frenchy’’ là cuộc hành trình xuyên thời gian, đưa người nghe tìm lại hơn nửa thế kỷ nhạc Pháp qua những giai điệu thân quen, thậm chí thuộc lòng đối với nhiều thế hệ khán thính giả. Từ những tình khúc đầu tiên của giai đoạn huy hoàng dòng nhạc hiện thực lãng mạn của Pháp cho tới những giai điệu quen thuộc của dòng nhạc jazz hay nhạc phim do các nghệ sĩ Pháp sáng tác. Bản thân Thomas Dutronc đều đã từng ghi âm trong cả ba thể loại này.

Ngoài việc sáng tác cũng như ghi âm chuyên kết hợp nhạc jazz du mục và nhạc nhẹ, Thomas Dutronc còn tham gia biểu diễn với đoàn nghệ sĩ ‘‘Các quán ăn tình thương’’ (Les Restos du Cœur). Nhờ chương trình này, anh hợp tác và song ca với những nghệ sĩ nổi tiếng như Adamo, Nolwenn Leroy hay Imelda May. Bên cạnh đó, anh đã sáng tác 6 album nhạc phim, kể cả phim truyện và phim hoạt hình. Trong số các bài hát nhạc phim mà anh ghi âm lần này cho album mới có ‘‘Un Homme et Une Femme’’ của Michel Legrand hay ‘‘The Good Life’’ (La Belle vie) của Sacha Distel viết cho Roger Vadim trong bộ phim ‘‘Bảy trọng tội’’ (Les sept péchés capitaux).

Về dòng nhạc hiện thực lãng mạn của Pháp, hầu hết các ca khúc đều được sáng tác vào cuối những năm 1940, đầu thập niên 1950. Ngoài các ca khúc kinh điển như La Vie en Rose, If You Go Away (Ne Me Quitte Pas), Autumn Leaves (Les Feuilles Mortes), Thomas Dutronc cũng đã khéo chọn bài La Mer (Beyond the Sea) vốn không xuất hiện trên album của Benjamin Biolay (và như vậy anh tránh đụng hàng với đồng nghiệp).

Ca khúc trích đoạn đầu tiên từ tuyển tập ‘‘Frenchy’’ là nhạc phẩm ‘‘C'est si bon’’ do tác giả Henri Betti sáng tác vào năm 1947, từng ăn khách qua giọng ca của Yves Montand hay Louis Armstrong. Lần này, phiên bản của Thomas Dutronc được ghi âm chung với hai thần tượng Diana Krall và Iggy Pop, chuẩn bị cho đợt trình diễn cuối tháng 6 năm 2020 tại nhà hát La Cigale ở Paris.

Nếu là tuyển tập nhạc Pháp, vậy thì tại sao album này lại mang tựa đề là ‘‘Frenchy’’. Trước hết là vì đây là một album tập hợp một dàn nghệ sĩ quốc tế hùng hậu trong đó có các ngôi sao đến từ Anh, Mỹ, Canada cũng như Hàn Quốc qua các gương mặt tiêu biểu như Haley Reinhart, Stacey Kent, Diana Krall, Billy Gibbons, Jeff Goldblum hay là Youn Sun Nah. Đa số các ca khúc dưới dạng song ca ở đây thường là những phiên bản song ngữ, đan xen tiếng Anh và tiếng Pháp.

Không phải ngẫu nhiên mà Thomas Dutronc đã vay mượn một danh từ (đặc ngữ) tiếng Anh để làm tựa đề cho một album tiếng Pháp (từ ‘‘frenchy’’ cũng thường được dùng trong tiếng Pháp), bởi vì anh muốn cho thấy đó là những bài hát rất quen thuộc với người nước ngoài. ‘‘La Vie en Rose’’ cũng như ‘‘My Way’’ (Comme d’Habitude), đã có hơn cả ngàn phiên bản ghi âm trong nhiều ngôn ngữ trên thế giới, nổi tiếng và quen thuộc đến nổi nhiều người không còn nghĩ đó là nhạc Pháp.

Tuy nhiên, nhạc Pháp ăn khách ở nước ngoài không chỉ dừng lại vào những năm 1970. Trái với các tuyển tập chuyên ghi âm lại những bài hát thuộc vào hàng di sản nhạc Pháp (patrimoine de la chanson française), Thomas Dutronc cũng đã muốn vinh danh thế hế nghệ sĩ mới nổi danh sau này như ban nhạc Air (Playground Love) hay là Daft Punk (Get Lucky) do âm nhạc của họ không còn có (rào cản tâm lý) hay giới hạn về mặt ngôn ngữ, điều đó càng tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho dòng nhạc French Touch của Pháp chinh phục thế giới.

Dù là nhạc xưa hay nhạc mới, Thomas Dutronc vẫn không quên mối tình đầu đời là dòng nhạc jazz du mục. Sinh trưởng trong một gia đình mà cả bố lẫn mẹ đều là nghệ sĩ cực kỳ nổi tiếng (hai ca sĩ Françoise Hardy và Jacques Dutron đều là thần tượng nhạc trẻ Pháp những năm 1960), Thomas lúc đầu không muốn nối bước song thân. Anh chọn theo đuổi nghề nhiếp ảnh sau khi tốt nghiệp trường kỹ thuật điện ảnh. Thomas thật sự chọn nghề sân khấu sau khi khám phá tài nghệ chơi đàn ghi ta của Django Reinhardt.

Tuy học đàn ghi ta khá trễ từ năm 18 tuổi, nhưng Thomas do đam mê nghệ thuật biến tấu đã chọn dòng nhạc jazz du mục làm hướng đi. Bài hát do chính anh sáng tác đã từng đoạt giải Victoires de la Musique vào năm 2009 dành cho ca khúc hay nhất trong năm, mang tựa đề "Comme un Manouche sans guitare" (Như kẻ du mục không đàn).

Lần này, trên tuyển tập ‘‘Frenchy’’, anh đã muốn vinh danh các nghệ sĩ bậc thầy như Django Reinhardt và Stéphane Grappelli qua bài ‘‘Minor Swing’’, Sidney Bechet và Henri Salvador trong bài ‘‘Petite Fleur’’ (Little Flower), để rồi nối bước các nghệ sĩ như Eva Cassidy, Miles Davis hay Eric Clapton trong nhạc phẩm ‘‘Autumn Leaves’’ (Les Feuilles Mortes). Những giai điệu ấy tưởng chừng như lá vàng phai úa theo năm tháng, nhưng rốt cuộc lại trường tồn xanh mãi qua bao mùa thời gian.

viethoaiphuong
#453 Posted : Wednesday, February 19, 2020 4:08:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,946
Points: 9,993

Thanks: 733 times
Was thanked: 98 time(s) in 97 post(s)

Sylvain Tesson, nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất

Tuấn Thảo - RFI - 18/02/2020
Hàng năm, tuần báo L'Express công bố danh sách các tác giả viết tiếng Pháp được đọc nhiều nhất vào trung tuần tháng Hai. Trong vòng 20 năm liền, L'Express luôn lập ra danh sách này và điều đó đã trở thành một thông lệ. Năm nay, Sylvain Tesson lần đầu tiên đã giành lấy ngôi vị quán quân, nhờ vào sự thành công của tác phẩm ‘‘La Panthère des neiges’’ (Con báo tuyết).

Do nhà xuất bản Gallimard phát hành, tác phẩm ‘‘La Panthère des neiges’’ (Con báo tuyết) đã được viết nhân chuyến thám hiểm dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Chuyến phiêu lưu này chẳng những được tác giả Sylvain Tesson kể lại trong quyển ‘‘sổ tay hành trình’’, mà còn được phản ánh qua bộ ảnh chụp của Vincent Munier. Chính nhà nhiếp ảnh này đã mời Sylvain Tesson cùng đi quan sát những con báo tuyết hiếm hoi, cuối cùng ở vùng biên giới Tây Tạng. Chuyến đi này giúp cho nhà văn khám phá loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị diệt chủng, đồng thời qua cách tường thuật khiến cho độc giả phải trực diện và suy ngẫm về sức tàn phá của con người.

Tesson, nhà văn thích mạo hiểm phiêu lưu

Được mệnh danh là nhà văn có tâm hồn phiêu lưu, Sylvain Tesson thường dùng ngòi bút để đưa người đọc đi khám phá các vùng đất lạ. Trong vòng 20 năm, anh đã sáng tác 15 quyển sách, gồm cả tiểu thuyết và tập truyện ngắn. Một số tác phẩm của anh cũng từng được dựng thành phim (Dans les forêts de Sibérie / Trong những cánh rừng Siberia) và nhờ vậy tên tuổi của Sylvain Tesson càng thêm gần gũi với công chúng. Với hơn 500.000 quyển ‘‘Con báo tuyết’’ bán chạy trong năm qua, Sylvain Tesson sau khi đoạt giải thưởng văn học Renaudot, lại về đầu danh sách các tác giả viết tiếng Pháp được độc giả hưởng ứng nhất.

Đứng hạng nhì trên danh sách là nhà văn Jean-Paul Dubois, từng đoạt giải thưởng văn học Goncourt năm 2019 cho tác phẩm ‘‘Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon’’ nhà xuất bản Éditions de l'Olivier (Mọi người không sống trong thế giới như nhau). Còn hạng ba là tác giả Michel Houellebecq với quyển tiểu thuyết thứ 7 của ông mang tựa đề là ‘‘Sérotonine’’ (nhà xuất bản Flammarion) từng được bán hơn 370.000 theo thống kê của cơ quan nghiên cứu thị trường GfK (Gesellschaft für Konsumforschung).

Sức sáng tác dồi dào của các nữ tác giả

Nhìn vào danh sách của tuần báo L'Express, các nhà văn chuyên viết tiểu thuyết hay tiểu luận đều được xếp hạng cao nhờ bán rất nhiều sách trong năm 2019. Trong số này về phía các nhà văn nữ có Amélie Nothomb (hạng 4) từng vào vòng chung giải Goncourt với tác phẩm "Soif" (‘‘Khát’’ của nhà xuất bản Albin Michel), Delphine de Vigan (hạng 6), Karine Tuil (hạng 9) sau khi đoạt giải văn học Interallié với tác phẩm ‘‘Les choses humaines’’ (nhà xuất bản Gallimard). Trong số những nhân vật gây bất ngờ trên danh sách, có quyển tiểu luận ‘‘Sorcières, La puissance invaincue des femmes (nhà xuất bản Zones) của nhà văn Thụy Sĩ Mona Chollet (hạng 8).

Bên cạnh đó, còn có gương mặt mới Victoria Mas (hạng 12) lần đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng. Quyển tiểu thuyết "Le Bal des folles" của cô đã từng đoạt nhiều giải văn học trong đó có các giải Stanislas, Première Plume và giải Renaudot des Lycéens, dành cho tiểu thuyết đầu tay. Tựa sách này sẽ được nữ diễn viên kiêm đạo diễn Mélanie Laurent chuyển thể lên màn ảnh lớn. Sự hiện diện của đông đảo các gương mặt này phản ánh sức sáng tác sinh động dồi dào của các nhà văn nữ.

Các ngòi bút chuyên viết tiểu thuyết best seller

Về phần các tác giả thường xuyên có tác phẩm ăn khách (best seller) tuy năm nay cũng lọt vào danh sách nhưng không đứng hạng cao như những năm trước. Trong năm 2019, Guillaume Musso đứng hạng 5 nhờ tác phẩm ‘‘La vie secrète des écrivains’’ Cuộc đời bí mật của các nhà văn (nhà xuất bản Calmann-Lévy) hay là tác giả Marc Levy, năm nay đứng hạng 14 với tiểu thuyết ‘‘Ghost in Love’’ (nhà xuất bản Robert Laffont / Versillio), riêng nữ tác giả chuyên viết tiểu thuyết trinh thám Fred Vargas đứng hạng 17 với quyển ‘‘L'humanité en péril’’ (Nhân loại lâm nguy).

Gương mặt chuyên lập nhiều kỷ lục vẫn là nhà văn người Bỉ Amélie Nothomb. Côl là nhân vật duy nhất trong vòng 20 năm qua luôn có tên trên bảng xếp hạng, kể từ khi tuần báo L'Express thành lập danh sách các tác giả viết tiếng Pháp được đọc nhiều nhất. Cô cũng nổi tiếng là nhà văn sáng tác đều đặn dồi dào và nhờ vậy gầy dựng được cho mình một lượng người hâm mộ đông đảo. Theo thăm dò của tuần báo chuyên đề Livres Hebdo, hầu hết các tác giả có mặt trong bảng xếp hạng năm nay đều đă bán ít nhất là 100.000 cuốn sách, cao nhất là khoảng nửa triệu quyển .....

Tuy nhiên nếu phải so sánh, thì ngành xuất bản tiểu thuyết (hay sách truyện) vẫn còn gặp một số khó khăn. Trên lãnh vực truyện thiếu nhi hay truyện tranh, một tựa sách ăn khách có thể dễ dàng đạt tới ngưỡng một triệu quyển trở lên. Trường hợp gần đây nhất là tập thứ 38 mang tựa đề ‘‘La fille de Vercingétorix’’ (Con gái thủ lĩnh Vercingétori) của loạt truyện Astérix của nhà xuất bản Albert René, đã bán được hơn một triệu rưỡi quyển truyện chỉ trong vòng 8 tháng, tức cao gấp ba lần so với các quyển tiểu thuyết bán chạy nhất.

Users browsing this topic
Guest
23 Pages«<212223
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.