Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Nguồn gốc trái đất, mặt trăng...
viethoaiphuong
#41 Posted : Wednesday, April 29, 2020 11:54:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Một thiên thạch lớn sắp bay ngang trái đất

VOANews - 29/04/2020


Thiên thạch 1998 OR2 bay cách trái đất 6.3 triệu kílômét (Ảnh của NASA)

Một thiên thạch đường kính trên 2 kilômét sẽ bay ngang gần trái đất vào ngày 29/4. Tuy nhiên các nhà khoa học tại cơ quan không gian Mỹ NASA nói vật thể này không đe dọa trái đất.

Thiên thạch có tên 1998 OR2, được đặt tên theo năm được phát hiện lần đầu tiên. Thiên thạch này sẽ bay cách trái đất một khoảng cách an toàn là 6,3 triệu kilômét, gấp 16 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng.

Các nhà khoa học nói theo tiêu chuẩn vũ trụ học, khoảng cách này được xếp hạng là vật thể “gần-trái đất” và đáng được theo dõi.

NASA xem những vật thể bay ngang trái đất trong phạm vi 48 triệu kilômét là vật thể “gần-trái đất”.

NASA có một văn phòng phối hợp bảo vệ hành tinh theo dõi những vật thể như vậy và xác định đường bay của chúng trong không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn được đưa lên mạng của cơ quan, quản trị viên Paul Chodas của Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần-Trái đất của NASA nói họ tin là trung tâm đã phát hiện vào theo dõi khoảng 90% những vật thể gần-trái đất có ít nhất 1 kilômét đường kính và có thể đe dọa trái đất.

Ông Chodas cho hay họ không phát hiện những vật thể nào có thể đe dọa trái đất nhưng Lindley Johnson, viên chức Bảo vệ Hành tinh của NASA, nói bất cứ vật thể nào lớn mà việc va vào trái đất có thể gây thiệt hại nghiêm trọng là rất hiếm—nhưng không tránh được.

Nếu một vật thể như vậy được xác nhận, các nhà khoa học nói có nhiều kế hoạch khác nhau để bảo vệ sớm hơn tùy theo thời gian.

Những kế hoạch này đi từ việc gởi một phi thuyền không gian để va vào nhằm chuyển hướng vật thể này sang một đường đi an toàn tránh trái đất, hay, nếu ít thời gian thì dùng vũ khí hạt nhân để phá vỡ hay tiêu hủy vật thể.viethoaiphuong
#42 Posted : Tuesday, September 15, 2020 6:06:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Phát hiện dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim

VOA/Reuters - 15/09/2020
Các nhà khoa học ngày 14/9 cho hay phát hiện trên đám mây acid của Sao Kim một chất khí có tên phosphine cho thấy vi sinh vật có thể cư ngụ trên hành tinh láng giềng của Trái Đất, một dấu hiệu nêu lên khả năng có sự sống bên ngoài Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện các vi sinh vật thực thụ nhưng lưu ý rằng trên Trái Đất, khí phosphine được sản xuất bởi các vi sinh vật sinh sôi nảy nở trong những môi trường thiếu oxy. Nhóm khoa học gia quốc tế này thoạt đầu phát hiện khí phosphine bằng viễn vọng kính James Clerk Maxwell tại Hawaii và sau đó xác nhận bằng viễn vọng kính radio gồm 8 thấu kính với đường kính 6 mét có tên là Atacama ở Chile.

Sự hiện hữu của sự sống ngoài Trái Đất lâu nay là một trong những câu hỏi hàng đầu của khoa học. Các nhà khoa học đã dùng phi thuyền thăm dò và viễn vọng kính để tìm “chỉ dấu sinh học,” tức dấu hiệu gián tiếp của sự sống-trên những hành tinh và mặt trăng khác trong thái dương hệ của chúng ta và xa hơn nữa.

“Với những điều chúng ta biết hiện nay về Sao Kim, cách giải thích hợp lý nhất về phosphine, nghe tuyệt vời, là sự sống,” nhà vật lý thiên văn chuyên khoa phân tử tại Viện Công nghệ Massachusetts, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Clara Sousa-Silva, nói.

“Tôi nhấn mạnh sự sống, giải thích cho khám phá của chúng tôi, luôn luôn nên là giải pháp cuối cùng,” bà Soussa-Silva nói thêm. “Điều này quan trọng vì, nếu là khí phosphine, và nếu là sự sống thì nghĩa là chúng ta không đơn độc. Cũng có nghĩa là bản thân sự sống là rất thông thường, và chắc hẳn có nhiều hành tinh có sự sống trong thiên hà của chúng ta.”

Khí phosphine bao gồm một một nguyên tử phốt-pho và 3 nguyên tử hy-dro kết hợp với nhau, rất độc đối với người.

Những viễn vọng kính đặt trên mặt đất như loại được dùng trong cuộc nghiên cứu này giúp các nhà khoa học nghiên cứu về hóa tính và những đặc tính khác của các vật thể trong không gian.

Cuộc nghiên cứu đang được tiếp tục để hoặc xác nhận sự hiện diện của sự sống hoặc tìm một cách giải thích khác.

Sao Kim là hành tinh láng giềng gần nhất của Trái Đất. Sao Kim có cấu trúc tương tự nhưng nhỏ hơn Trái Đất một ít và là hành tinh thứ hai tính từ mặt trời. Trái Đất là hành tinh thứ ba. Sao Kim được bao bọc bằng một bầu khí quyển độc hại dày đặc, giữ nhiệt. Nhiệt độ bề mặt lên tới 471 độ C, đủ làm tan chảy chì.

“Không sự sống nào có thể tồn tại trên bề mặt Sao Kim, vì hoàn toàn không thể ở được, ngay cả với các sinh vật hóa học hoàn toàn khác biệt với chúng ta,” bà Sousa-Silva nói. “Nhưng cách đây một thời gian khá lâu, Sao Kim có thể có sự sống trên bề mặt, trước khi ảnh hưởng của khí nhà kính làm cho đa phần hành tinh này hoàn toàn không thể cư ngụ được.”

Một số nhà khoa học nghi là các đám mây cao của Sao Kim, với nhiệt độ ôn hòa khoảng 30 độ C, có thể chứa đựng những vi sinh vật trong không gian chịu đựng được độ acid cực mạnh. Những đám mây này chứa 90% là acid sulphuric. Các vi sinh vật trên Trái Đất không thể sống trong môi trường acid như vậy.

Trên Trái Đất, các siêu vi sinh vật trong “môi trường không có oxy-hệ sinh thái không trông cậy vào oxy- sản xuất ra phosphine. Những môi trường này bao gồm những nhà máy chất thải, đầm lầy, ruộng lúa, và đất ngập nước, trầm tích ở đáy hồ và chất thải và ruột của nhiều động vật. Khí phosphine cũng xuất phát từ một vài bối cảnh công nghiệp phi sinh học.

Để sản xuất phosphine, vi khuẩn của Trái Đất dùng phốt-phát từ khoáng chất hay những chất liệu sinh học và thêm khí hydro vào.

Lẽ ra Sao Kim không thuận lợi cho phosphine. Bề mặt và bầu khí quyển của Sao Kim giàu hỗn hợp oxy có thể nhanh chóng phản ứng và tiêu hủy phosphine.

“Phải có chất gì tạo ra phosphine trên Sao Kim cũng nhanh bằng tiến trình nó bị hủy hoại,” đồng tác giả cuộc nghiên cứu bà Anita Richards đồng thời là một nhà vật lý thiên văn thuộc Trường đại học Manchester ở Anh nói.

Trước đây phi thuyền không gian robot từng lên thăm Sao Kim, có lẽ cần có một chuyến thăm dò mới bằng phi thuyền để xác nhận có hay không sự sống trên hành tinh này.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 9/15/2020(UTC)
viethoaiphuong
#43 Posted : Wednesday, September 30, 2020 7:18:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Các nhà khoa học tuyên bố phát hiện nhiều hồ nước trên Sao Hỏa

VOANews - 30/09/2020
Một toán các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu từ một vệ tinh bay trên quỹ đạo Sao Hỏa loan báo phát hiện bằng chứng cho thấy có một vài hồ mà họ tin là nước lỏng và mặn bên dưới bề mặt của cực nam hành tinh này.

Phát hiện, được nêu chi tiết trong cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Astronomy, mở rộng một phát hiện vào năm 2018 vốn dựa trên dữ liệu từ vệ tinh Mars Express của Cơ quan Không gian Châu Âu.

Dụng cụ radar tên là MARSIS lúc đó trưng ra bằng chứng mà các nhà thiên văn học tin là một hồ nước mặn rộng lớn dưới lớp băng nam cực Sao Hỏa, một phát hiện mà có người vui có người ngờ.

Kể từ đó, toán khoa học gia này xem xét dữ liệu hình ảnh radar trong 10 năm được các phi thuyền gởi về và tìm thấy không những thêm bằng chứng xác nhận hồ nước mặn đó mà còn đủ bằng chứng cho ít nhất thêm ba hồ nữa nằm dưới bề mặt Sao Hỏa.

Xác nhận sự hiện hữu của nước lỏng trên Sao Hỏa rất quan trọng, vì nước có thể cung cấp môi trường sống khả dĩ.

Bằng chứng mới đựơc đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu xem xét hơn một trăm hình ảnh radar được vệ tinh chụp từ năm 2010 đến 2019.

Các nhà khoa học nhìn thấy dường như là một vài hồ nước đóng băng có kích cỡ đường kính từ dưới 5km tới trên 19 km.

Nhiệt độ trung bình trên Sao Hỏa khoảng âm 26 độ C, quá lạnh để nước duy trì trạng thái lỏng trên bề mặt. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin là các hồ này duy trì trạng thái lỏng nhờ độ muối đậm đặc.

Một số nhà khoa học tin là Sao Hỏa từng một thời là một thế giới nóng ẩm và có thể có những hình thức của sự sống vào một thời điểm nào đó trong giai đoạn sớm của lịch sử. Tuy nhiên qua thời gian, bầu khí quyền của hành tinh bị mất đi vì thiếu từ trường như Trái Đất, làm cho Sao Hoả dường như là môi trường không thể cư trú được.

Phát hiện mới nhất cho thấy một số túi trên bề mặt Sao Hỏa có thể cư trú được và có thể chứa một số dạng thức của đời sống vi khuẩn, những vi khuẩn thoát ra từ bề mặt băng giá của hành tinh và cư trú trong nước ở bên dưới.


viethoaiphuong
#44 Posted : Tuesday, October 27, 2020 12:05:02 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

(AFP) - Mặt trăng có nhiều nước hơn mọi người vẫn nghĩ.
Theo hai nghiên cứu mới được công bố ngày 26/10/2020 trên tạp chí Nature Astronomy, tổng diện tích nước trên Mặt trăng có thể lên tới 40.000 km2, trong đó 60% là ở cực nam của mặt Trăng. Nước đóng băng nằm dưới đáy sâu của vô số miệng núi lửa trên Mặt trăng. Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này là rất giá trị, góp phần thực hiện các chuyến tham hiểm không gian trong tương lai. / RFI


viethoaiphuong
#45 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:16:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Trung Quốc đưa phi thuyền lên Mặt Trăng để thu thập mẫu vật

Trọng Thành - RFI - 24/11/2020
Lần đầu tiên từ năm 1976, một phi thuyền được phóng lên Mặt Trăng để thu thập các mẫu đất đá. Giới chuyên gia cho rằng đây là bước đệm để Trung Quốc đưa người lên Mặt Trăng trong 10 năm tới.

Hôm qua, 23/11/2020, cơ quan không gian Trung Quốc thông báo phóng tên lửa đưa phi thuyền lên Mặt Trăng. Tên lửa Trường Chinh 5 (Changzheng 5) được phóng vào lúc 4 giờ 30 phút, giờ địa phương, tại đảo Hải Nam.

Phi thuyền Trung Quốc Hằng Nga 5 ( Chang’e 5 ), nặng 8,2 tấn, dự kiến sẽ lấy khoảng 2 kilogram đá trên Mặt Trăng đem về Trái đất. Năm 2019, Trung Quốc gây bất ngờ với việc phóng phi thuyền lên phía khuất của Mặt Trăng, điều chưa từng có đối với ngành không gian thế giới. Lần này, phi thuyền Trung Quốc sẽ tiếp cận một khu vực địa chất « trẻ » hơn so với các khu vực mà tàu vũ trụ Liên Xô và Mỹ hạ cánh trước đây. Mẫu vật mang về sẽ cho phép hiểu thêm về lịch sử Mặt Trăng.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, một phi thuyền được phóng lên Mặt Trăng với nhiệm vụ này. Năm 1976, Liên Xô đã thành công trong việc đưa được phi thuyền lên Mặt Trăng. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên chinh phục Mặt Trăng năm 1969. Năm 1972, các phi hành gia Mỹ đã đưa được nhiều mẫu khoáng vật trên Mặt Trăng về Trái Đất.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 11/24/2020(UTC)
viethoaiphuong
#46 Posted : Friday, December 4, 2020 6:56:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Tàu thăm dò mặt trăng của Trung Quốc chuẩn bị đưa các mẫu vật về trái đất

VOA - 04/12/2020
Hôm thứ Năm 3/12, Trung Quốc cho biết tàu thăm dò mặt trăng mới nhất của họ vừa hoàn thành công tác thu thập các mẫu vật trên bề mặt của mặt trăng và niêm phong chúng trong tàu vũ trụ để trở về trái đất, lần đầu tiên sau hơn 40 năm mới có một quốc gia thực hiện một sứ mạng như vậy.

Thường Nga 5, tàu thăm dò thứ ba của Trung Quốc hạ cánh lên mặt trăng, là tàu mới nhất tham gia các sứ mệnh ngày càng tham vọng hơn cho chương trình vũ trụ Trung Quốc.

Nước này còn phóng một tàu thăm dò tới sao Hỏa mang theo một robot tự hành để thám hiểm hành tinh này.

Thường Nga 5 hôm thứ Ba hạ cánh xuống Biển Bão thuộc nửa mặt trăng luôn quay về trái đất, trong một sứ mệnh có mục đích thu thập mẫu đất đá trên mặt trăng để đưa về Trái đất, lần đầu tiên từ năm 1976.

Theo kế hoạch, phần trên của tàu thăm dò được gọi là mô-đun lấy mẫu vật sẽ được phóng trở lại vào quỹ đạo mặt trăng để chuyển các mẫu vào một tàu chứa nhỏ để quay lại trái đất. Hiện chưa biết chính xác thời gian tàu chứa mẫu vật trở về trái đất.

Dự kiến Thường Nga 5 sẽ hạ cánh vào khoảng giữa tháng 12 trên các đồng cỏ ở Nội Mông, nơi tàu vũ trụ Thần Châu do phi hành đoàn của Trung Quốc lái đã trở về sau khi Trung Quốc lần đầu tiên đưa người lên vũ trụ vào năm 2003, và trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới làm như vậy sau Nga và Hoa Kỳ. Thường Nga 5 đã hồi sinh các cuộc thảo luận về khả năng Trung Quốc một ngày nào đó, sẽ thực hiện một sứ mệnh lên mặt trăng do người lái và có thể xây dựng một cơ sở khoa học trên đó, mặc dù chưa có thời biểu nào được đề xuất để thực hiện các dự án này.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/4/2020(UTC)
viethoaiphuong
#47 Posted : Sunday, December 6, 2020 8:24:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)


RFI - 06/12/2020

(AFP) - Trung Quốc thành công « phi vụ » Hằng Nga. Phi thuyền thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc, sau khi lấy mẫu đất đá, đã trở lại quỹ đạo ráp vào phi thuyền mẹ về lại trái đất. Tân Hoa Xã mô tả sự kiện này là thành công lịch sử của Trung Quốc trong tham vọng chinh phục không gian.


(AFP) - Nhật Bản đem về trái đất đá bụi của một thiên thạch cách trái đất 300 triệu km. Phi thuyền Hayabusa-2 lập được kỳ tích. Sau 6 năm du hành trong vũ trụ đã thành công chận đầu một thiên thạch, lấy được mẫu đá bụi quý và đem trở lại trái đất an toàn. Mẫu đất đá này, khoảng vài trăm milligram, đã được thả xuống mặt đất tối thứ Bảy sẽ cung cấp nhiều thông tin cho phép tìm hiểu thái dương hệ và sự hình thành cách nay 4,6 tỷ năm. Được phóng lên vào năm 2014, phi thuyền Hayabusa-2 to bằng một tủ lạnh nhỏ, bay lên thiên thạch được Nhật đặt tên là Ryugu, Điện Rồng, cách trái đất 300 triệu cây số. Phi thuyền đến điểm hẹn vào năm 2019.


viethoaiphuong
#48 Posted : Friday, December 18, 2020 7:32:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Tàu vũ trụ Trung Quốc mang mẫu đất đá từ Mặt trăng về Trái đất

VOA/AP - 18/12/2020
Khoang chứa mẫu vật từ tàu thăm dò mặt trăng của Trung Quốc quay trở lại Trái đất hôm 17/12 cùng với các mẫu đá lấy được từ mặt trăng lần đầu tiên trong hơn 40 năm, mang lại cơ hội để hiểu biết về lịch sử hệ mặt trời và đánh dấu bước ngoặt mới cho chương trình vũ trụ đang tăng tiến của Trung Quốc.

AP dẫn tin từ Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc thông báo khoang chứa mẫu vật của tàu thăm dò Hằng Nga 5 đã đáp xuống Khu tự trị Nội Mông trước 2 giờ sáng (giờ địa phương).

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết khoang này và khối lượng mẫu vật lấy từ mặt trăng được đưa lên máy bay trực chỉ trụ sở của chương trình vũ trụ ở Bắc Kinh để tiến hành tháo rời và phân tích.

Vẫn theo cơ quan không gian của Trung Quốc, sứ mệnh này đạt được những thành tựu đầu tiên cho chương trình thăm dò mặt trăng trong việc thu thập mẫu vật, phóng một phương tiện từ bề mặt mặt trăng và gắn nó vào khoang để đưa các mẫu vật về Trái đất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bài phát biểu đọc tại Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh gọi đây là một thành tựu lớn, đánh dấu một bước tiến vĩ đại cho công nghiệp vũ trụ Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập bày tỏ hy vọng những người tham gia sứ mệnh sẽ tiếp tục đóng góp để giúp Trung Quốc trở thành một cường quốc không gian lớn.

Sự trở về của tàu thăm dò Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên các nhà khoa học thu được mẫu đá mới từ Mặt trăng, kể từ sau robot thăm dò Luna 24 của Liên Xô cũ vào năm 1976.

Vẫn theo AP, các mẫu đá do Trung Quốc mới mang về được cho là có niên đại thấp hơn hàng tỷ năm so với những mẫu đá mà Hoa Kỳ và Liên Xô cũ từng thu được trước đây, mang lại những hiểu biết mới về lịch sử mặt trăng và các thiên thể khác trong hệ mặt trời.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/18/2020(UTC)
viethoaiphuong
#49 Posted : Thursday, January 14, 2021 8:10:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Một hố đen bị mất tín hiệu, Nasa đang tiến hành một cuộc điều tra

Futura - 31/12/ 2020
Bị rớt đâu chùm chìa khoá hay cặp mắt kính, đấy là chuyện bình thường. Nhưng bị mất một vật thể vũ trụ có khổi lượng nặng gấp hàng tỉ lần mặt trời là điều không bình thường. Nhưng lại là điều đã xảy ra và NASA đang cố gắng điều tra việc biến mất hố đen khổng lồ nằm ở tâm điểm của đám mây thiên hà Abell 2261, cách trái đất 2,7 tỉ năm ánh sáng mặt trời.

Hai kính viễn vọng không gian của cơ quan không gian Hoa Kỳ, quan sát bằng tia X là Chandra và Hubble đã quan sát rõ ràng ở vùng tâm điểm thiên hà Abell 2261 tự nhiên không còn thấy đâu dấu vết hố đen khổng lồ, với tỉ trọng ước tính 3 đến 100 tỉ lần trọng lượng của mặt trời, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Astrophysique AAS Journal và được đăng tải lại bởi Numerama.

Sự bí ẩn này, khiến các nhà thiên văn học củng cố thêm về một định lý cho rằng ở trung tâm của từng dải thiên hà đều có một hố đen khổng lồ.

Đối với dải thiên hà Abell 2261, rõ ràng là rộng lớn bao la hơn dự đoán, hẳn có không phải một mà là hai hố đen. Chúng có thế giao thoa vào nhau cùng thời điểm nào đó. Chính vì thế mà sóng từ quá mạnh đã đẩy các hố đen ra khỏi vị trí cũ để tạọ ra một dạng thể mới, khiến trống rỗng một không gian khổng lồ?

(VHP dịch bản tin trang Khoa Học và Tương Lai trên từ báo điện tử Pháp / yahoo fr)

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 1/14/2021(UTC)
viethoaiphuong
#50 Posted : Thursday, February 11, 2021 2:42:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)


3 robots internationaux sẽ tới Sao Hoả vào tháng tới, với các đặc vụ khác nhau.

Business Insider 30/01/2021
Sau 6 tháng du hành trong vũ trụ, 3 nhóm robots cuối cùng sẽ lần lượt tới Sao Hoả. Các đặc vụ được đặt ra bởi NASA, Hoa Lục và Tiểu vương quốc Émirats — sẽ đổ bộ xuống hành tinh đỏ, hoặc rơi vào quỹ đạo quanh Sao Hoả, hoặc đổ bộ trực tiếp trên bề mặt của hành tinh này. Một khi tới nơi, các nhóm sẽ thực hiện mục đích như : tìm dấu vết sự sống ngoài hành tinh, thăm dò nước tích trữ dưới đất và vẽ bản đồ sự thay đổi mùa của hành tinh này.

Cả 3 tàu thăm dò của các nhóm không gian quốc tế này đều được phóng lên hồi tháng 7, 2020. Lịch của họ nối hàng vì đều lợi dụng cùng thời điểm ngắn khi Sao Hoả ở gần Trái Đất nhất trong quỹ đạo của các hành tinh xung quanh mặt trời. Điều này giúp giảm thiểu quãng thời gian và kinh phí cho cuộc du hành để phóng tàu thăm dò lên Sao Hoả. Hành tinh đỏ hiện đang chờ đón 2 rovers, 2 orbiteurs và 1 drone.

Rover Perseverance của NASA sẽ tìm hiểu về dấu vết sự sống ngoài hành tinh và triển khai một drone.

Hoa Lục, gửi 1 orbiteur, 1 đổ bộ và 1 rover

Tiểu vương quốc Émirats gửi 1 orbiteur Hope với mục đích vẽ bản đồ các mùa trong một năm của Sao Hoả.

)VHP dịch bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
(AFP) - Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc đi vào quỹ đạo Hỏa tinh.
Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 (Tianwen) của Trung Quốc hôm qua 10/02/2021 lần đầu đã vào được quỹ đạo xung quanh Hỏa tinh, bảy tháng sau khi được phóng lên không gian từ Hải Nam. Đây là giai đoạn quan trọng để đạt mục tiêu đưa một robot được điều khiển từ xa hạ cánh xuống hành tinh đỏ trong ba, bốn tháng tới. Hôm thứ Ba, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng đã thành công trong việc đưa một tàu vũ trụ vào quỹ đạo Hỏa tinh. Các nước đã đi trước là Liên Xô, Hoa Kỳ, Ấn Độ, châu Âu.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/11/2021(UTC)
viethoaiphuong
#51 Posted : Friday, February 19, 2021 9:53:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Phi thuyền đầu tiên truy tìm sự sống trên sao Hỏa hạ cánh thành công

Trọng Thành - RFI - 19/02/2021
Vào lúc 20 giờ 55 phút ngày hôm qua, 18/10/2021, phi thuyền Perseverance đáp xuống an toàn lên bề mặt sao Hỏa. Đây là phi thuyền thứ năm đáp xuống sao Hỏa thành công, nhưng là phi thuyền đầu tiên có sứ mạng tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ.

Phi thuyền của NASA đã vượt qua hơn 470 triệu km, trong vòng 203 ngày, để đến sao Hỏa. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ca ngợi chuyến hạ cánh này là « lịch sử », bằng chứng về sức mạnh của « khoa học » và « công nghệ đỉnh cao của nước Mỹ ». NASA đã chọn một địa điểm hạ cánh hết sức khó khăn, miệng núi lửa Jezero.

Các nhà nghiên cứu Mỹ hy vọng tìm thấy dấu vết của sự sống ở miệng núi lửa sao Hỏa bởi tại đây, cách nay khoảng 3,5 tỉ năm, có một hồ nước sâu, rộng khoảng 50 km. Việc lấy mẫu đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa hè này. Phi thuyền Perseverance sẽ làm việc tại khu vực này trong vòng hai năm, với mục tiêu là tìm kiếm « các hóa thạch vi sinh vật ». Cuộc thám hiểm này sẽ cho phép các nhà khoa học khẳng định hoặc bác bỏ giả thiết về khả năng tồn tại sự sống ở một khu vực được coi là thuận lợi cho việc xuất hiện sự sống trên hành tinh Đỏ.

Đến được miệng núi lửa, phi thuyền Perseverance đã xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ 20.000 km/giờ. Nhiệt độ bề mặt của phi thuyền tăng lên đến 1.300 độ C do cọ xát với bầu khí quyển sao Hỏa. NASA hứa hẹn sẽ công bố, vào thứ Hai tới, một video chưa từng có về cuộc hạ cánh ngoạn mục này.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/19/2021(UTC)
viethoaiphuong
#52 Posted : Tuesday, February 23, 2021 8:40:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

(AFP) – NASA công bố video đầu tiên cho thấy robot Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa.
Dài hơn ba phút, đoạn video độc đáo được NASA công bố hôm qua 22/02/2021 chiếu cảnh robot Perseverance đáp xuống sao Hỏa một cách ngoạn mục. Những hình ảnh được ghi lại từ các camera bố trí tại nhiều điểm trên môđun cho thấy "chiếc dù siêu thanh" bung ra, camera khác ngay trên robot ghi cảnh mặt đất càng lúc càng gần lại. Sau đó robot dần dần hạ cánh, được giữ bằng ba sợi cáp. NASA cũng công bố âm thanh lúc robot đáp xuống, cùng với tiếng gió ở hành tinh đỏ. Các nhà khoa học cho đây là những hình ảnh lịch sử, mà họ đã mơ ước trong nhiều năm qua.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 2/23/2021(UTC)
viethoaiphuong
#53 Posted : Saturday, March 6, 2021 8:03:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Những mét đầu tiên của rover "Perseverance" trên Sao Hoả

AFP - 06/03/2021
Xe tự hành Perseverance bắt đầu chạy trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên kể từ khi đáp xuống Sao Hỏa cách đây hai tuần, xe tự hành Perseverance của NASA đã chạy được vài mét đầu tiên trên hành tinh Đỏ chiều hôm thứ năm vừa qua, theo thông báo của cơ quan không gian không gian Mỹ ngày 05/03/2021. Chiếc xe tự hành, với 6 bánh, đã chạy được 4 mét, rồi xoay về phía trái, trước khi đi lùi khoảng 2,5 mét. Khi đi lùi, Perseverance đã chụp được các vết bánh xe của mình trên Sao Hỏa. Bức ảnh đã được NASA công bố.
Một hành trình dài hơn chút cũng được dự tính vào hôm thứ sáu, và có thế cho cả thứ bẩy. Xe tự hành này có khả năng di chuyển 200 mét / ngày sao hoả (ngày trên sao hoả dài hơn nhiều ngày của Trái Đất)

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 3/6/2021(UTC)
viethoaiphuong
#54 Posted : Wednesday, April 28, 2021 7:29:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Trung Quốc sắp phóng module chính của trạm vũ trụ Thiên Hòa

VOA / AP - 28/04/2021
Trung Quốc lập kế hoạch trong tuần này sẽ phóng module lõi của trạm vũ trụ mang tính dài hạn đầu tiên của nước này. Đây là bước tiến lớn mới nhất trong chương trình thăm dò vũ trụ của Trung Quốc.

Module có tên "Thiên Hòa" sẽ được tên lửa Trường Chinh 5B đưa lên không gian từ Trung tâm phóng tên lửa Văn Xương đặt trên đảo Hải Nam ở phía nam Trung Quốc. Cuộc phóng có thể diễn ra sớm nhất là vào tối thứ Năm 29/4 nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đây sẽ là cuộc đầu tiên trong số 11 hoạt động để xây dựng và trang bị cho trạm vũ trụ là nơi làm việc của 3 phi hành gia.

11 hoạt động để hoàn thiện trạm vũ trụ vào cuối năm 2022

Sẽ có 10 cuộc phóng nữa để đưa lên thêm hai module, 4 chuyến vận chuyển hàng hóa và 4 chuyến có phi hành gia.

Ít nhất 12 phi hành gia Trung Quốc đang được huấn luyện để bay lên và sống trong trạm vũ trụ, họ gồm những phi hành gia kỳ cựu đã thực hiện các chuyến bay trước đây, ngoài ra là những người mới và phụ nữ.

Khi hoàn thành vào cuối năm 2022, Thiên Hòa dự kiến nặng khoảng 66 tấn, chỉ bằng một phần nhỏ của Trạm Vũ trụ Quốc tế, là trạm có module đầu tiên được phóng vào năm 1998 và sẽ nặng khoảng 450 tấn khi hoàn thành. Thiên Hòa sẽ có điểm lắp ghép và cũng có thể ghép nối với một vệ tinh không gian lớn của Trung Quốc. Về mặt lý thuyết, nó có thể được mở rộng bằng cách ghép thêm các module khác.

Module chính của Thiên Hoa ban đầu sẽ có kích thước tương đương với trạm vũ trụ Skylab của Mỹ thời những năm 1970 và trạm Mir của Liên Xô cũ/Nga, là trạm đã hoạt động trong hơn 14 năm sau khi phóng vào năm 1986.

Mục tiêu dài hạn

Trung Quốc đã phóng hai module thử nghiệm trong một thập kỷ trở lại đây để chuẩn bị cho một trạm lâu dài. Đầu tiên là Thiên Cung 1. Nó đã bị vứt bỏ và cháy rụi khi nó rơi vào tình trạng mất quỹ đạo không kiểm soát được. Tiếp theo là Thiên Cung 2, đã được đưa ra khỏi quỹ đạo thành công vào năm 2018.

Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị cho một trạm vũ trụ vào đầu những năm 1990 khi chương trình không gian của họ đạt được đà tiến. Trung Quốc bị loại khỏi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chủ yếu là vì bị Mỹ phản đối với lý do chương trình của Trung Quốc bị giữ bí mật và có các mối liên hệ chặt chẽ với quân sự.

TQ tiến bộ đều đặn trong lĩnh vực vũ trụ

Sau nhiều năm phóng tên lửa và vệ tinh thương mại thành công, Trung Quốc đưa phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ hồi tháng 10/2003. Họ là quốc gia thứ ba hiếm hoi tự làm như vậy, sau Liên Xô cũ và Hoa Kỳ. Kể từ cuộc phóng Thần Châu 5 đó, Trung Quốc đã đưa các phi hành gia khác lên quỹ đạo, cũng như đưa các phi hành đoàn lên trạm Thiên Cung đầu tiên, và tiến hành một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Trung Quốc cũng tăng cường hợp tác với các chuyên gia vũ trụ thuộc các quốc gia khác, bao gồm Pháp, Thụy Điển, Nga và Ý. NASA phải được Quốc hội Mỹ miễn cưỡng đồng ý mới có thể tham gia vào các cuộc làm việc chung như vậy.

Trung Quốc cũng đẩy mạnh các hoạt động không có phi hành đoàn, đặc biệt là trong thăm dò mặt trăng và đã cho một tàu thám hiểm đáp xuống phía bên kia của mặt trăng vốn ít được khám phá. Vào tháng 12/2020, tàu thăm dò Thường Nga của Trung Quốc đã đưa các mẫu đá của mặt trăng về trái đất lần đầu tiên kể từ hoạt động của Hoa Kỳ vào những năm 1970.

Thăm dò sao Hỏa và tham vọng tương lai

Cuộc phóng Thiên Hoà diễn ra chỉ vài tuần trước khi tàu thăm dò của Trung Quốc đổ bộ xuống sao Hỏa, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba làm được điều đó sau Liên Xô cũ và Mỹ. Tàu thăm dò vũ trụ Thiên Vấn 1 đã bay quanh hành tinh đỏ từ tháng 2 và thu thập dữ liệu. Xe thăm dò Chúc Dung của tàu sẽ tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa.

Trung Quốc có một chương trình khác nhằm mục đích lấy mẫu đất từ một tiểu hành tinh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có kế hoạch thực hiện một cuộc phóng vào năm 2024 để mang các mẫu đất đá từ mặt trăng về, đồng thời cho biết rằng họ muốn đưa người lên mặt trăng và có thể xây dựng một trạm khoa học ở đó. Nhưng họ không đưa ra mốc thời gian nào cho các dự án như vậy.

Ngoài ra, có tin là Trung Quốc đang bí mật phát triển một loại máy bay hoạt động được trong vũ trụ.

Tính cạnh tranh của chương trình vũ trụ TQ

Chương trình của Trung Quốc đạt tiến bộ ổn định, họ tiến thận trọng theo một lịch trình được thiết kế cẩn thận, phần lớn tránh được những thất bại như đã thấy trong các nỗ lực của Hoa Kỳ và Nga khi 2 nước này cạnh tranh gay gắt trong giai đoạn đầu của việc phóng tên lửa lên vũ trụ. Trung Quốc bị một bước lùi khi một tên lửa Trường Chinh 5 bị hỏng vào năm 2017 trong quá trình phát triển biến thể Trường Chinh 5B sẽ được sử dụng để đưa module Thiên Hòa vào quỹ đạo, nhưng các kỹ sư Trung Quốc đã nhanh chóng khắc phục được sự cố.

Có những người chỉ trích rằng chương trình không gian của Trung Quốc đã nhái lại những thành tựu của Mỹ và Nga mà không tạo ra nhiều điểm mới. Sức mạnh công nghệ đang tăng lên của Trung Quốc có thể sẽ làm im tiếng những lời chỉ trích như vậy trong các năm tới.

Trung Quốc có thể sẽ cần đến sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân để thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, như Hoa Kỳ đã làm với các chương trình SpaceX và Blue Origin, đồng thời áp dụng các công nghệ mới như tên lửa tái sử dụng được.


viethoaiphuong
#55 Posted : Sunday, May 16, 2021 9:23:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Trung Quốc đáp tàu vũ trụ xuống Sao Hỏa trong sứ mệnh lịch sử

VOA - 16/05/2021
Một tàu vũ trụ không có người lái của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa ngày thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ đáp xuống Hành tinh Đỏ.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 đã hạ cánh xuống một khu vực đồng bằng rộng lớn được gọi là Utopia Planitia, “lần đầu tiên để lại dấu chân của Trung Quốc trên Sao Hỏa,” Tân Hoa Xã nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới tất cả những người tham gia sứ mệnh này.

“Các bạn đủ dũng cảm cho thử thách này, theo đuổi sự ưu việt và đưa đất nước của chúng ta vào hàng ngũ tiên tiến trong lĩnh vực thám hiểm hành tinh,” ông nói. “Thành tích xuất sắc của các bạn sẽ mãi mãi khắc ghi trong kí ức của tổ quốc và nhân dân.”

Thời điểm đáp chính thức là 2318 GMT (7 giờ 18 phút giờ Bắc Kinh), Tân Hoa Xã nói, dẫn nguồn từ Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc. Xe thám hiểm mất hơn 17 phút để mở các tấm pin mặt trời và ăng-ten và gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển mặt đất cách đó hơn 320 triệu kilômét.

Xe điều khiển, có tên Chúc Dung, giờ sẽ khảo sát địa điểm đáp trước khi khởi hành từ nền tảng của nó để tiến hành kiểm tra. Được đặt tên theo tên một vị thần lửa trong thần thoại Trung Quốc, Chúc Dung có sáu khí cụ khoa học bao gồm một máy chụp ảnh địa hình độ phân giải cao.

Nó sẽ nghiên cứu đất và bầu khí quyển trên bề mặt hành tinh. Chúc Dung cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại, bao gồm nước và băng dưới bề mặt, sử dụng radar xuyên đất.

Nếu Chúc Dung được vận hành thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên bay lên quỹ đạo, đáp xuống và cho hoạt động xe thám hiểm trong sứ mệnh lần đầu tiên tới Sao Hỏa.

Trung Quốc đang theo đuổi một chương trình không gian đầy tham vọng. Nước này đang thử nghiệm tàu vũ trụ có thể tái sử dụng và cũng đang có kế hoạch thành lập trạm nghiên cứu mặt trăng có người điều hành, theo Reuters.

viethoaiphuong
#56 Posted : Sunday, July 25, 2021 7:06:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,494
Points: 14,640

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

SpaceX sẽ phóng phi thuyền thám hiểm mặt trăng Europa của sao Mộc


25/07/2021 - Voa / Reuters
Công ty tên lửa tư nhân SpaceX của Elon Musk vừa được NASA trao cho hợp đồng trị giá 178 triệu đôla để phóng phóng phi thuyền lên thám hiểm mặt trăng Europa của sao Mộc. Đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của NASA thám hiểm mặt trăng đóng băng giá Europa của sao Mộc để xem liệu nó có các điều kiện thích hợp cho sự sống hay không, cơ quan không gian cho biết hôm 23/7.

NASA cho biết trong một tuyên bố rằng phi thuyền Europa Clipper dự kiến sẽ được phóng đi vào tháng 10 năm 2024 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida bằng tên lửa Falcon Heavy do công ty Space Exploration Technologies Corp (SpaceX) của tỷ phú Elon Musk chế tạo.

Hợp đồng này đánh dấu cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới nhất của NASA đối với công ty SpaceX có trụ sở tại Hawthorne, California, vốn đã vận chuyển một số chuyến hàng và phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho NASA trong những năm gần đây.

Vào tháng 4, SpaceX được trao hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đôla để chế tạo tàu vũ trụ đáp lên mặt trăng cho Chương trình Artemis với kế hoạch đưa các phi hành gia NASA trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Nhưng hợp đồng đó đã bị đình chỉ sau khi hai công ty không gian đối thủ là Blue Origin của Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics Inc phản đối việc NASA chọn SpaceX.

Tên lửa Falcon Heavy 23 tầng có thể tái sử dụng một phần của SpaceX hiện là tên lửa phóng phi thuyền mạnh nhất trên thế giới. Tên lửa này đã được dùng đề phóng các chuyến hàng đầu tiên vào quỹ đạo vào năm 2019.

NASA không cho biết các công ty nào khác đã đấu thầu hợp đồng phóng Europa Clipper.

Europa Clipper dự kiến sẽ khảo sát chi tiết về vệ tinh Europa đầy băng, nhỏ hơn một chút so với mặt trăng của trái đất, và là ứng cử viên hàng đầu trong việc tìm kiếm sự sống ở những nơi khác trong hệ mặt trời.

Trong số các mục tiêu của sứ mệnh Clipper là chụp ảnh có độ phân giải cao bề mặt Europa, xác định thành phần của nó, tìm kiếm các dấu hiệu hoạt động địa chất, đo độ dày của lớp vỏ băng giá và xác định độ sâu và độ mặn của đại dương -- NASA cho biết.

Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.