Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages123>»
Tin Tức Điện Ảnh
viethoaiphuong
#1 Posted : Sunday, September 23, 2012 6:54:47 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)
RFI - Thứ bảy 22 Tháng Chín 2012
Paris trong nhãn quan của Hollywood


Triển lãm "Paris vu par Hollywood" từ ngày 18/09 đến 15/12/2012 (DR)

Thanh Hà
Đó là chủ đề của cuộc triễn lãm tại Tòa đô chính Paris từ ngày 18/09/12 đến ngày 15/12/2012. Thành phố Paris tráng lệ đã được làng nghệ thuật thứ Bảy của Hoa Kỳ vinh danh qua hơn 800 bộ phim. Duyên cớ nào khiến điện ảnh của Mỹ chú ý nhiều đến Paris như thế ?

Triển lãm mang tựa đề « Paris trong nhãn quan Hollywood » tìm cách trả lời câu hỏi trên qua 70 trích đoạn của những tác phẩm từng lấy bối cảnh là Kinh đô ánh sáng làm nền và qua hơn 400 tài liệu như hình ảnh, maquettes, trang phục … Từ năm 1900 cho đến giữa thế kỷ XX, hầu hết các bộ phim nói về Paris đều được dàn dựng từ phim trường Hollywood và đó là Paris trong tiềm thức của các nhà làm phim bên kia bờ Đại Tây Dương.

Trong giai đoạn mà điện ảnh Hollywood mới chỉ trình triếu những bộ phim câm đen trắng thì Paris thường được biết đến dưới khía cạnh lịch sử. Người Mỹ đã say mê với câu chuyện của Chàng Gù trong Nhà thờ Đức Bà một tuyệt tác văn học của Victor Hugo đã sớm được chuyển thể lên màn ảnh lớn. Khán giả Hoa Kỳ cũng đã hồi hộp với Ba chàng Ngự Lâm Pháo Thủ (1921) của Fred Niblo họ đã biết đến nước Pháp của Voltaire với những tác phẩm nói về cuộc Cách mạng 1789 với tất cả những gì vừa lãng mạn, vừa tàn bạo của buổi giao thời.

Bước sang những năm 1930 -1940, thì Paris trong mắt các nhà làm phim người Mỹ là biểu tuợng của một sự hào hoa phong nhã trong giới trưởng giả. Điển hình là Le Roman de Marguerite Gautier - Camille (1936) của George Cukor, hay La Huitième Femme de Barbe-Bleue (1938) của nhà làm phim Ernst Lubitsch.

Thế nhưng phải đợi đến khoảng những năm 1950, tức là vào thời hoàng kim của những bộ phim ca nhạc, Hollywood mới bắt đầu khai thác khía cạnh nhẹ nhàng, thơ mộng của thủ đô Paris qua những tác phẩm nói về thời kỳ La Belle Epoque tức là trước đệ Nhất thế chiến với những chuyện tình lãng mạn.

Đã biết bao nhiêu thế hệ đã từng bị bộ phim Un Américain à Paris của đạo diễn bậc thầy Vincente Minnelli mê hoặc. Một người Mỹ tại Paris là cánh cổng mở ra cho khán giả bên kia bờ Đại Tây Dương một thành phố xa lạ với những hình ảnh của quảng trường Concorde, Nhà hát lớn Opéra, cầu Alexandre đệ Tam, và đương nhiên là phải có bóng hình của tháp Eiffel.

Cho đến thời điểm này, thủ đô Paris của Pháp chỉ được đưa vào nghệ thuật thứ bảy theo trí tưởng tượng của các đạo diễn Hollywood và thành phố Paris trong những tác phẩm của họ chỉ được dàn dựng từ phim trường Hollywood mà thôi. Mãi đến cuối thập niên 1950 các đạo diễn Hoa Kỳ mới bắt đầu chịu « dời đô » sang Paris đưa đoàn làm phim thành phố nổi tiếng này khi cần nói về Kinh đô ánh sáng.

Chỉ từ khi đó Paris mới trở thành sân chơi thực sự của các nhà làm phim Mỹ và những người tiên phong, phải kể đến Blake Edwards, Stanley Donen, Alfred Hitchcock : giới yêu điện ảnh còn nhớ mãi đôi mắt sáng ngời của cô đào Audrey Hepburn trong Funny Face dưới ống kính của Stanley Donen ; The Perfect Furlough của đạo diễn Blake Edwards hay bộ phim Topaz của ông trùm trong thể loại « phim nghẹt thở » Alfred Hitchcock.

Thế nhưng rồi mối tình của các nhà điện ảnh Mỹ đối với thủ đô nước Pháp đã phần nào lắng xuống ở vào những năm 1970. Nhưng đó chỉ là sự sao nhãng nhất thời, bởi vì Paris và Hollywood như một cặp tình nhân không thể sống tách rời nhau.

Paris lại trở thành trọng tâm của những bộ phim hành động, trinh thám, hay tình cảm và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Hollywood ngày càng dành những ngân sách khổng lồ cho các dự án phim thực hiện tại Paris.

Năm 2001, Baz Luhrman đã chi ra trên 52 triệu đô la để thực hiện bộ phim Moulin Rouge với đôi tài tử nổi tiếng Nicole Kidman, Ewan McGregor. Một năm sau đó đến lượt Brian de Palma – người từng đoạt hai giải Gấu Bạc và Sư tử Bạc tại liên hoan điện ảnh quốc tế Berlin và Venise- của đưa Paris lên màn ảnh lớn qua tác phẩm Femme fatale với ngân sách khiêm tốn hơn (35 triệu đô la).

Năm 2006, cuộn phim Da Vinci Code của đạo diễn Ron Howard dựng lên từ cuốn sách nổi tiếng cùng tên được chọn khai mạc Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes. Để hoàn tất bộ phim này Ron Howard và nhà sản xuất đã chi ra kinh phí 125 triệu đô la.

Paris còn thu hút cả các nhà làm phim hoạt họa. Xưởng phim Disney đưa Paris vào cuộc qua hành trình đầy thú vị của chú chuột Ratatouille (2007). Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông, Thành Long cũng đã từng quay phim tại Paris trong Rush Hour 3. Những nhà điện ảnh gạo cội nhất của phim trường Hollywood như Quentin Tarantino (Inglorious Basterds) Woody Allen, (Tout le Monde dit I Love You, và Midnight in Paris) Clint Eastwood, Hereafter Martin Scorsese Hugo Cabret cũng đã có nhiều ân tình với Paris.
viethoaiphuong
#2 Posted : Monday, January 14, 2013 7:27:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Phim Argo, Les Miserables thắng lớn tại Quả Cầu Vàng 2013Diễn viên kiêm đạo diễn Ben Affleck.

Mike O’Sullivan
VOA - 14.01.2013

LOS ANGELES — Phim Argo, kể lại về vụ giải cứu táo bạo các giới chức đại sứ quán Hoa Kỳ ra khỏi Iran, và cuốn phim nhạc kịch Les Miserables đã đoạt các giải cao nhất tại lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng ở Los Angeles đêm qua. Giải này đánh dấu khởi đầu của mùa trao giải ở Hollywood, dẫn đến giải Oscar vào cuối tháng 2. Thông tín viên VOA Mike O’ Sullivan tại Los Angeles ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Argo, câu chuyện về vụ giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ bị bắt ở Tehran trong cuộc cách mạng Iran năm 1979, đã đoạt giải Quả cầu vàng về phim truyện xuất sắc nhất, và diễn viên kiêm đạo diễn Ben Affleck đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất. Ðây là một vinh dự cho nhà đạo diễn đã bị bỏ qua trong các giải đề cử Oscar tuần trước.

Ben Affleck đã ca ngợi những người cùng được đề cử giả Quả cầu vàng với anh, các đạo diễn đã thành danh Kathryn Bigelow, Ang Lee, Steven Spielberg và Quentin Tarantino.

Ben Affleck nói những người được đề cử vừa kể là các tài năng xuất chúng mà anh không ngờ lại được ngồi chung chiếu, và anh muốn cảm tạ họ.


Các diễn viên trong phim Les Miserables:
Anne Hathaway, Eddie Redmayne, Amanda Seyfried và đạo diễn Tom Hooper.

​​Cuốn phim Les Miserables được chọn là nhạc kịch xuất sắc nhất và diễn viên chính của phim là Hugh Jackman được chọn là diễn viên xuất sắc nhất trong thể loại phim này. Nữ diễn viên Anne Hathaway đuợc chọn là nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Khi lên nhận giải, cô đã cảm ơn Hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood, là tổ chức trao giải Quả cầu vàng:

Nam diễn viên Daniel Day-Lewis được chọn là diễn viên xuất sắc nhất trong thể loại phim truyện nhờ vai anh đóng trong cuốn phim hùng sử Lincoln. Cuốn phim này cho thấy các nỗ lực của vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ muốn bảo toàn một đất nước thống nhất và chấm dứt chế độ nô lệ.


​​Cựu Tổng thống Bill Clinton đã bất ngờ xuất hiện và nói về những bài học lịch sử và cuốn phim này.

Cựu Tổng thống Clinton nói cuộc tranh đấu của Tổng thống Lincoln nhằm bãi bỏ chế độ nô lệ nhắc nhở chúng ta rằng tiến bộ lâu bền được hình thành trong một sự phối hợp giữa nguyên tắc và sự dung hòa. Theo ông, cuốn phim xuất sắc này cho chúng ta thấy cách thức ông Lincoln đã thực hiện việc đó ra sao và đem lại cho chúng ta niềm hy vọng là chúng ta có thể theo gương ông.


Daniel Day-Lewis đóng vai Lincoln
Nam diễn viên Daniel Day-Lewis được chọn là diễn viên xuất sắc nhất.

​​Daniel Day-Lewis đóng vai Lincoln đã cảm tạ những người được đề cử cùng với anh.

Jessica Chastain được bầu là nữ diễn viên xuất sắc nhất nhờ phim Zero Dark Thirty qua vai một nữ chuyên viên tình báo đã giúp truy lùng trùm khủng bố Osama bin Laden. Cô nói cô đã phải chật vật nhiều năm bên lề Hollywood, dự hết cuộc tuyển lựa này qua cuộc tuyển lựa khác.

Và vì thế mà cô cảm thấy đây là một giây phút tuyệt diệu khi nhận được sự khích lệ và ủng hộ.

Jennifer Lawrence được bầu là nữ diễn viên xuất sắc nhất về thể loại phim hài hay nhạc nờ vai đóng trong cuốn phim tình cảm Silver Linings Playbook.

​​Christopher Waltz được bầu là nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong cuốn phim Django Unchained của đạo diễn Quentin Tarantino, câu chuyện về nô lệ và trả thù ở miền nam nước Mỹ trước cuộc nội chiến. Tarantino đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất.

Amour, một phim nói tiếng Pháp của đạo diễn người Áo Michael Haneke được chọn là phim nước ngoài hay nhất.

Và nhà làm phim 50 tuổi Jodie Foster, người bắt đầu đóng phim từ thuở ấu thời, đã được vinh danh về thành quả suốt đời.

Giải Quả cầu Vàng còn tuyên dương các chương trình truyền hình, nhưng các giải dành cho phim được theo dõi sát trong công nghiệp làm phim bởi vì đôi khi giải này dự báo các giải Oscars của Hàn lâm viện Phim ảnh, là giải thưởng quan trọng nhất sẽ được trao tại Hollywood vào ngày 24 tháng hai tới đây.
viethoaiphuong
#3 Posted : Saturday, June 29, 2013 3:47:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)
RFI - Thứ sáu 28 Tháng Sáu 2013
Liên hoan điện ảnh Iran đầu tiên tại Pháp


Liên hoan điện ảnh Iran tại Paris 26/06 đến 02/07/2013 (DR)

Trọng Thành
Từ đây đến ngày 2/7/2013, tại rạp Nouvel Odéon, nằm ở trung tâm khu phố Latin, sẽ diễn ra liên hoan đầu tiên về điện ảnh Iran. Nhiều phim truyện đoạt giải quốc tế và phim tài liệu về cách mạng Iran, cùng với ba bộ phim của các đạo diễn trẻ, chưa từng ra mắt ở Pháp (Taboor, Parviz và Modest Reception), sẽ được trình chiếu vào dịp này.

Bên cạnh đó, còn có hai hội thảo bàn tròn : một bàn về cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, và cuộc thứ hai về tương lai điện ảnh Iran.

Hai sự kiện lớn của điện ảnh Iran trong thời gian qua là những chiếc ghế bỏ trống dành để nhớ đến đạo diễn Jafar Panahi tại hai liên hoan Cannes và Berlin năm 2011. Jafar Panahi, người đoạt giải Sư tử vàng Venise năm 2010, với bộ phim « Vòng tròn », bị bắt và bị kết án 6 năm tù và 20 năm cấm làm phim và rời khỏi Iran.

Sự kiện lớn thứ hai là bộ phim « Chia ly » của Asghar Farhadi đoạt giải Gấu vàng ở giải Berlin 2011, rồi Oscar cho phim nước ngoài hay nhất 2012. Ngược lại với đạo diễn « bốc lửa » Panahi bị chính quyền đàn áp, phim ông Asghar Farhadi được cho phép chiếu tại Iran.

Đạo diễn Iran Jafar Panahi hiện thời bị quản thúc tại gia tại Teheran. Ông không có quyền trả lời báo giới. Tuy nhiên, người nghệ sĩ ly khai vẫn tiếp tục sáng tác. Sau bộ phim nhan đề « Cái này không phải là một bộ phim » (2011) (được công chiếu tại Cannes), mà tác giả tự quay với máy camera nhỏ cầm tay và đôi khi với Iphone (cùng với Mojtaba Mirtahmasb), để nói về cuộc sống của một đạo diễn bị cấm làm phim, một lần nữa đạo diễn Panahi lại phá vỡ lệnh cấm, với một bộ phim mới « Closed Curtain » (2013) (cùng với nhà thơ - nhà viết kịch bản Kambozia Partovi). Bộ phim này đã được công chiếu tại Berlin - 2013 (đoạt giải Gấu bạc dành cho kịch bản hay nhất), và là phim mở màn cho liên hoan điện ảnh Iran tại Paris lần đầu tiên.

Majid Barzegar, đạo diễn phim Parviz, bị cấm tại Iran, cho biết : « Trong bốn năm gần đây, chính quyền Iran nghiệt ngã với các nhà điện ảnh nào không chịu liên minh với họ ». Đạo diễn Parviz lên án một « không khí an ninh nghiêm ngặt », cũng như « gọng kìm kinh tế » bóp nghẹt ngành điện ảnh. Đạo diễn trẻ Iran cũng nói đến một nền điện ảnh ngầm, với một mạng lưới thực thụ.

Mohammed Hossein Moazezinia, giám đốc tạp chí điện ảnh Vingt-quatre, thận trọng nhận định rằng, trở lực với điện ảnh Iran là rất nhiều, không chỉ có cựu tổng thống Ahmadinejad là đối thủ, mà còn nhiều lực lượng khác nữa. Các lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong những năm gần đây, lại tấn công vào chính cựu tổng thống Ahmadinejad. Ông hy vọng rằng, « chính phủ mới » của tân tổng thống Hassan Roahani được coi là ôn hòa hơn, « có thể kháng cự lại các ảnh hưởng của những nhóm cực đoan, và làm giảm bớt áp lực đối với những người làm điện ảnh ».
viethoaiphuong
#4 Posted : Wednesday, August 15, 2018 4:31:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Siêu sao Tom Cruise cùng với đoàn làm phim "Điệp vụ bất khả thi: Sụp đổ" tại tháp Eiffel trong buổi chiếu ra mắt bộ phim ngày 12/07/2018.
REUTERS/Gonzalo Fuentes


Paris : Hậu trường phim "Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ"

Thuỵ My - RFI - 4/8/2018
Ba mươi bảy ngày quay tại Paris trong bối cảnh căng thẳng của tình trạng khẩn cấp, chiến dịch tranh cử tổng thống và vụ khủng bố ngay trên đại lộ Champs-Elysées. Trên 5.000 kỹ thuật viên và diễn viên quần chúng, những màn rượt đuổi xuyên qua 11 quận của Paris …

Le Point trong bài « Toát mồ hôi lạnh với Điệp vụ bất khả thi », thuật lại tập 6 của loạt phim nổi tiếng này đã được quay tại Paris trong những điều kiện không thể ngờ.

Trên 5.000 kỹ thuật viên và diễn viên quần chúng được thuê mướn. Những trục đường chính như đại lộ Opéra ở trung tâm Paris bị cấm lưu thông trong suốt cả ngày. Một cuộc đuổi bắt ly kỳ ở quảng trường Ngôi Sao với diễn viên siêu sao Tom Cruise trên mô tô, không đội nón bảo hộ, chạy ngược chiều với tốc độ kinh hồn xung quanh Khải Hoàn Môn, trước 70 chiếc xe khác trong một buổi sáng Chủ nhật.

Ba mươi bảy ngày quay tại Paris, từ 07/04 đến 23/05/2017 trong bối cảnh căng thẳng của tình trạng khẩn cấp, chiến dịch tranh cử tổng thống và vụ khủng bố ngay trên đại lộ Champs-Elysées. Nhiều thị trưởng phải toát mồ hôi, việc tổ chức đại quy mô đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan và bốn bộ… « Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ », chuyến phiêu lưu thứ sáu của điệp viên Ethan Hunt đã gây náo loạn cả đôi bờ sông Seine trong mùa xuân năm ngoái.

Bộ phim thành công rực rỡ dài 147 phút này có đến phân nửa thời lượng được quay tại thủ đô nước Pháp. Diễn viên Tom Cruise và đạo diễn Chris McQuarrie cho biết muốn vinh danh một Paris thơ mộng đã trở thành tang tóc với các vụ khủng bố năm 2015.

« Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ » là bộ phim quan trọng nhất từ trước đến nay được quay tại Paris. Trên 25 triệu euro đã được chi ra trên đất Pháp, cao hơn cả số chi 19 triệu euro để làm phim « Dunkerque » (Cuộc di tản Dunkirk) trước đây, và 10 triệu euro cho hai tập « Hunger Games – La révolte » (Đấu trường sinh tử). Với chủ trương ưu đãi thuế, nước Pháp lại lọt vào mắt xanh của các hãng phim Mỹ. Ngoài lợi ích kinh tế, Nhà nước Pháp còn coi đây là phương tiện để quảng bá văn hóa, một công cụ « quyền lực mềm ».

Sau những thương lượng ban đầu giữa hai đối tác Paramount và Film France tháng 4/2016, đến tháng 12 Michel Gomez - người phụ trách điện ảnh của Paris - tổ chức một cuộc họp giữa nhà sản xuất Mỹ và đại diện Sở Cảnh sát, Bộ Nội vụ, bộ Văn hóa và bộ Quốc phòng.

Quân đội cũng liên quan vì trong một cảnh quay, một chiếc trực thăng Caracal lượn trên bầu trời Paris. Và vì trực thăng này sẽ đáp xuống nóc tòa nhà bộ Tài chính, nên cũng phải thương thảo vì bộ trưởng sợ những tổ ong tại đây bị hư hại. Một nỗi lo khác : bảo đảm chỗ đậu cho khoảng mấy chục xe tải của đoàn phim, và chỗ ở cho dàn diễn viên, trong đó có ba căn hộ riêng cho Tom Cruise.

Những diễn biến bất ngờ

Đến ngày 15/01/2017, kế hoạch làm việc được thiết lập xong, dự kiến có những xen rượt đuổi xuyên qua 11 quận của Paris. Nhưng còn một tháng nữa sẽ khởi quay, thì chánh văn phòng Sở Cảnh sát Paris thông báo, do cuộc bầu cử tổng thống Pháp trùng hợp với lịch quay, nên phải dời lại đến mùa hè.

Raphael Benoliel, đối tác phía Pháp hốt hoảng : « Không thể dời lại ngày quay vì lịch làm việc của Tom Cruise đã kín. Nếu thay đổi vào giai đoạn này thì sẽ hủy hoại danh tiếng của nước Pháp trước các hãng phim Mỹ, sẽ là thảm họa kinh tế cho lãnh vực điện ảnh ». Rốt cuộc các bên đã thỏa thuận được vào phút chót.

Sau những phút hồi hộp này, mọi chuyện lại đâu vào đó. Benoliel nói : « Tom Cruise là tài tử màn bạc chuyên nghiệp nhất và kỷ luật nhất mà tôi từng biết được, anh là một mẫu mực ». Mọi người cũng công nhận tính lịch lãm của Cruise. Mỗi tối anh lại tham gia học lái trực thăng ở ngoại ô Paris hoặc xem lại các cảnh quay trong phòng chiếu riêng Club 13 ở quận 8.

Đáng buồn thay, mối đe dọa khủng bố lại hiển hiện với ê-kíp. Hôm 20/04/2017 lúc gần 21 giờ ngay trên đại lộ Champs-Elysées, cảnh sát viên Xavier Jugelé đã bị một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại. Cách đó chưa đầy 200 mét, các máy quay phim của « Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ » tại cung Grand Palais bỗng tắt ngúm, với 800 diễn viên bị kẹt bên trong mà không biết chuyện gì xảy ra. Tom Cruise, lúc đó đang trong căn hộ ngoại ô, chỉ có thể đến vào lúc 23 giờ, anh vội vàng nói lời chia buồn với ê-kíp Pháp và Sở Cảnh sát Paris.

Giai đoạn quay ở Paris kết thúc vào ngày 23/05/2017. Ông Michel Gomez thở phào nhẹ nhõm. Giờ đây, ông tự hào với những gì đã trải qua, nhưng thú nhận khi đóng máy ông cảm thấy kiệt sức, bên cạnh những thị trưởng có lúc « hồn vía lên mây ». Nếu phải lặp lại thì sao ? « Tất nhiên là tôi sẵn sàng. Một thành phố không lên phim là một thành phố không hiện diện trong tâm tưởng của khách du lịch ».

viethoaiphuong
#5 Posted : Friday, August 17, 2018 4:54:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Scarlett Johansson đứng hạng nhất thế giới "nữ tài tử được trả tiền cao nhất"Scarlett Johansson, Photo prise le 23 avril 2018/REUTERS/Mario Anzuoni


LOS ANGELES (Reuters) - Scarlett Johansson, với 40,5 triệu đô la thu nhập trong khoảng tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, đã đứng thứ nhất bảng xếp hạng thường niên của các nữ tài tử được trả tiền cao, theo tạp chí Forbes hôm thứ 5, 16/8/2018

Scarlett Johansson, 33 ans, nữ tài tử đã tăng thu nhập gấp 4 lần trong vòng 1 năm, với vai diễn trong phim "Avengers: Infinity War", nouvel avatar de la série Marvel-Walt Disney.

Angelina Jolie (28 millions de dollars) và Jennifer Aniston (19,5 millions de dollars).

tiếp theo : Jennifer Lawrence (18 millions), Reese Witherspoon, (16,5 millions), Mila Kunis, Cate Blanchett, Melissa McCarthy et Gal Gadot.

viethoaiphuong
#6 Posted : Sunday, November 11, 2018 10:42:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Cuộc Thế chiến thứ nhất đã lôi các nhà làm phim Hollywood vào cuộc.Ảnh tư liệu Wikipedia

Điện ảnh Hollywood, cuốn theo cuộc Đại chiến thế giới

RFI - Chủ Nhật, 11 tháng 11 năm 2018
Vừa chập chững những bước đi đầu tiên, điện ảnh Mỹ đã bị cuộc Thế Chiến Thứ Nhất ở châu Âu bên kia bờ Đại Tây Dương cuốn theo. Một lý do rất chính trị, chính phủ Mỹ thời bấy giờ đã nhìn thấy điện ảnh như một công cụ tuyên truyền hữu hiệu và các nhà điện ảnh Mỹ trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tuyên truyền.

Chính bối cảnh và các trải nghiệm chiến tranh đã giúp Hollywood có được sức bật mới để phát triển thành một ngành công nghiệp giải trí có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay. Các nhà làm phim Hollywood đã bị lôi kéo vào cuộc Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất như thế nào?

Một sự kiện làm đảo lộn dư luận Mỹ: Con tàu thủy Lusitania chuyên chở đến Anh những thường dân và các khí tài chiến tranh đã bị tàu ngầm Đức phóng lôi đánh chìm. Hậu quả 1.200 nạn nhân, trong đó có 128 người Mỹ. Giáo sư sử học William Deverelle nhớ lại:

"Người Mỹ có cảm giác chiến tranh ở xa họ, bên châu Âu cho đến tận khi chiếc tàu ngầm Đức làm thiệt mạng các công dân Mỹ. Quả thực Los Angeles đang ngày càng chú ý nhiều đến chiến tranh. Trong những năm 1915, 1916 nhiều người ở Los Angeles đã lên tiếng nói rằng cần phải can thiệp".

Cuốn theo chiều gió chiến tranh

Rồi sau đó xuất hiện vụ “bức điện tín Zimmerman”. Tháng Giêng năm 1917, một bức điện mật gửi đến chính phủ Mêhicô bị tình báo Anh chặn được. Tác giả bức điện là bộ trưởng ngoại giao Đế chế Đức Arthur Zimmerman. Ông William Deverelle cho biết tiếp:

“Bức điện nói rằng nếu Hoa Kỳ lao vào cuộc chiến với các đồng minh, họ có thể chọn đồng minh giữa Đức và Mêhicô. Điều này đã gây tức giận ở Hoa Kỳ.

Bức điện của Zimmerman nhắc Hoa Kỳ rằng miền tây nam nước này cách đó không lâu vẫn còn là lãnh thổ Mêhicô và nó có thể trở lại Mêhicô dưới sự quản lý của chính phủ Mêhicô. Điều này đã làm thức tỉnh California, bang này nhận thấy tình trạng nghiêm trọng”.

Cùng thời kỳ đó, Cecil B. DeMille làm bộ phim “La petite américaine - Cô bé Mỹ” với Mary Pickford đóng vai chính. Cô vào vai Angela trên đường đến gặp bà cô già ở châu Âu. Cô xuống một con tàu thủy, cũng giống như con tàu Lusitania, tàu của cô bị thủy lôi bắn chìm trên đường qua châu Âu. Được cứu sống ở phút chót, cô đến được nước Pháp khi đó đang bị Đức chiếm đóng. Nhưng tại đây, cô được chứng kiến những tội ác dã man của người Đức và cô chọn đứng về phe đồng minh.

Ngày 06/04/1917, Quốc Hội Mỹ đồng ý tham chiến với 373 phiếu thuận, 50 phiếu chống. Tổng thống Wilson đã phải thay đổi căn bản lập trường. Theo nhà nghiên cứu Steven Ross:

“Cách đó chưa đầy một năm, ông đã hứa không đưa nước Mỹ vào cuộc chiến tranh, còn giờ thì ông đã chính thức lao vào và ông phải quay ngược dư luận toàn quốc. Một tuần sau khi tuyên bố chiến tranh, ông thành lập ủy ban thông tin nhà nước. Ông chỉ định một cựu nhà báo, George Creel và ra lệnh cho ông ấy bằng một dòng chữ : “Hãy tán dương cuộc chiến này với người dân Mỹ!”

Ý thức được quyền lực ngày càng lớn của điện ảnh, George Creel liên hệ với Hollywood yêu cầu sản xuất các bộ phim ca tụng nước Mỹ và chính phủ. Ban đầu đề nghị bị bác bỏ, các nhà sản xuất phim muốn chứng tỏ độc lập.

George Creel sử dụng đến đe dọa nếu Hollywood từ chối, chính phủ sẽ hạn chế xuất khẩu phim, sẽ gọi nhân viên của Hollywood đăng lính và đóng cửa các sân khấu buổi tối. Vài ngày sau, ông nhận được một bức thư của các trường quay Hollywood với một giọng điệu khắc hẳn. Steven Ross cho biết tiếp:

“Chúng tôi quyết định hợp tác với chính phủ, từ nay chúng tôi sẽ không còn sản xuất các phim mang tính tích cực với khán giả Mỹ. Creel như vậy đã giành thắng lợi trong cuộc chơi. Ông bảo đảm không có ai ly khai ở Hollywood. Không có phim phê phán chiến tranh làm ảnh hưởng đến tinh thần dân chúng Mỹ.”

Các ngôi sao điện ảnh cũng muốn thể hiện cho thấy họ tham gia vào các nỗ lực của cuộc chiến. Hai tuần sau khi Quốc hội bỏ phiếu, một đội vệ binh được thành lập ở Los Angeles. Cecil B DeMille là chỉ huy, Mary Pickford, người cầm cờ. Một ngày Chủ Nhật, đội vệ binh diễu hành trên đại lộ Hollywood và trung tâm Los Angeles. Ông Marc Wanameker:

“Đội vệ binh quốc gia chính là Hollywood biểu dương tinh thần ái quốc, tất nhiên rất biểu tượng. Nhưng cũng có những đơn vị được quân đội huấn luyện tại trang trại Jessy Lasky, được học cách bắn và tác chiến. Họ trở thành những thủ lĩnh không chỉ trong lĩnh vực làm phim mà cả trong cuộc chiến tranh”.

Một đóng góp khác của các nghệ sĩ của màn ảnh rộng. Chiến dịch đăng ký tham gia chiến tranh. Washington tổ chức nhiều chuyến lưu diễn trong đó có một cuộc với Douglas Fairbanks, Charlie Chaplin, Mary Pickford và võ sĩ quyền anh Jack Demsey, chuyến lưu diễn đã thành công. Hàng triệu đô la đã được quyên góp.

“Có hàng triệu người đến xem họ. Chúng ta đang ở những năm 1910 không có truyền hình, phát thanh; họ trở thành những ngôi sao quốc tế. Ta có thể nói đó là hệ quả của chiến tranh”.

Sự hợp tác giữa Washington và Hollywood tỏ ra sinh lợi vì ngoài các phim của họ, các xưởng phim còn nhận được đơn đặt hàng của chính phủ về các đề tài thời sự mặt trận, phóng sự chiến trường, phim ngắn ca ngợi tinh thần yêu nước… Không bao lâu sau, điện ảnh đã vượt qua mong đợi của chính phủ, chuyển theo hướng tuyên truyền.

Tất cả những phim như vậy góp phần huấn luyện binh sĩ, phần lớn trong họ khám phá điện ảnh đồng thời với chiến tranh. Mary Pickford trở thành người đỡ đầu cho nhiều đơn vị trong hải quân, pháo binh và không quân. Năm 1918, nhà biên kịch Frances Marion viết riêng cho cô nhân vật Johanna Enlists.

Trong phim này nữ diễn viên kêu gọi công chúng dấn thân và kêu gọi các đoàn quân hãy chỉ trở về sau khi giành chiến thắng ở Đức. Về phần mình đạo diễn David W. Griffith được chính phủ Anh đề nghị làm một phim tài liệu ca ngợi các đồng minh. Ông được mời đến quay tại mặt trận Somme (Pháp), ông lồng ghép những hình ảnh chiến tranh vào một câu chuyện tâm lý tình cảm để lên án sự tàn bạo của Đức.

Vẫn theo chuyên gia Marc Wanamaker:

“Griffith đến Pháp và quay các cảnh trong các đường hào, cho dù phần lớn của bộ phim được thực hiện tại Hollywood, trong trường quay thực địa. Chủ đề của phim là để cho thấy các phụ nữ, trẻ em, gia đình chịu đau khổ. Khi bạn mô tả các phụ nữ trong chiến tranh là bạn nói về nhân loại, trong đó công chúng có thể cảm thấy có mình trong đó”.

Chiến Tranh Thế Giới lần thứ nhất làm 10 triệu người chết ở châu Âu, 5.000 người Mỹ. Nhưng nó cũng giúp Mỹ trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Như nhận xét của nữ văn sĩ Cari Beauchamp :

“Chiến tranh đã thay đổi tại đất nước này, tôi không nghĩ họ nhận ra điều đó vào năm 1914. Nhưng chiến tranh đã sinh lợi rất nhiều cho Hollywood vì nó đã loại trừ mọi cạnh tranh. Châu Âu thực tế có những nhà điện ảnh lớn giờ đuổi theo sự chậm trễ và họ không thể làm được khi chiến tranh kết thúc vì 90% sản phẩm điện ảnh trên thế giới là làm tại Mỹ”.

Năm 1919 Douglas Fairbanks, Charlie Chaplin, Mary Pickford và David W. Griffith thành lập hội United Artist để bảo vệ các tác phẩm của họ. Các xưởng phim Hollywood giờ đây tự kiểm soát việc sản xuất, phát hành và khai thác phim.

Chiến tranh đã giúp điện ảnh phát triển thành một ngành công nghiệp thực thụ. Los Angeles là thủ đô và các minh tinh màn bạc, là đồng minh quý giá của Washington. Từ giờ một điều không thể chối cãi là Hollywood đã trở thành một thế lực kinh tế và nghệ thuật có ảnh hưởng đối với cả thế giới.
viethoaiphuong
#7 Posted : Saturday, November 17, 2018 4:15:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Nhạc sĩ Francis Lai (trái) và đạo diễn Claude Lelouch tại Cannes 1981.
RALPH GATTI / AFPFrancis Lai từ nay vĩnh biệt Chuyện Tình


Tuấn Thảo - RFI - thứ Bảy, ngày 17 tháng 11 năm 2018
"Từ những năm tháng đầu đời bên cạnh thần tượng Édith Piaf, cho tới khi nổi danh trên khắp thế giới nhờ soạn nhạc phim Hollywood, Francis Lai vẫn y như cũ : ông luôn giữ niềm đam mê của cái thuở ban đầu, ông sống cho sáng tác âm nhạc chứ ít chạy theo danh vọng hão huyền".

Nhà soạn nhạc Claude Lemesle, chủ tịch danh dự của hiệp hội các tác giả Pháp Sacem đã dùng những lời lẽ như trên khi nhắc tới người bạn đồng nghiệp quá cố. Nhạc sĩ Francis Lai qua đời hôm 07/11/2018, hưởng thọ 86 tuổi. Đối với người Pháp, tên tuổi của ông gắn liền với các bộ phim của đạo diễn Claude Lelouch. Còn đối với nhiều thế hệ người Việt, ông là người đã viết lên ca khúc bất tử Love StoryChuyện Tình, bản nhạc chủ đề của bộ phim cùng tên cực kỳ nổi tiếng.

Sinh trưởng ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp trong một gia đình nghèo gốc Ý, Francis Lai (1932-2018) tự học nhạc từ thuở nhỏ. Nhạc khí sở trường của ông là đàn phong cầm (accordéon), nhờ vậy mà ông dễ kiếm sống từ thời còn trẻ khi chơi nhạc những ngày cuối tuần trong các đêm khiêu vũ bình dân ở ngoài trời. Đến khi trưởng thành bắt đầu cuộc sống tự lập tại Paris, ông khám phá nhạc jazz, say mê sáng tác không ngừng, biến tấu tùy theo ngẫu hứng.

Đến Paris lập nghiệp, tài nghệ của Francis Lai lọt vào mắt các nhà sản xuất. Cùng với Bernard Dimey, ông tham gia nhóm nghệ sĩ chuyên sáng tác nhạc cho Édith Piaf. Nhưng Francis Lai thật sự nổi tiếng sau khi gặp nhà làm phim trẻ tuổi Claude Lelouch, vào năm 1965 (qua lời giới thiệu của ca sĩ Pierre Barouh, vào thời ấy ông vừa từ Brazil trở về Pháp). Kết hợp nhạc jazz với các giai điệu bossa nova đang trở nên thịnh hành thời bấy giờ, Francis Lai sáng tác cùng lúc nhiều giai điệu cực kỳ dễ nhớ cho bộ phim ‘‘Un Homme et Une Femme’’. Ông là một trong những người đầu tiên đưa phong cầm điện tử vào trong nhạc phim.

Nhờ vào tài hòa âm của nhạc sĩ Ivan Jullien và sau đó nữa là của Christian Gaubert, bằng cách đan xen khéo léo giọng nữ (Nicole Croisille) với giọng nam (Pierre Barouh), bản nhạc chủ đề lại càng đậm chất bossa nova. Sau khi bộ phim của Claude Lelouch đoạt Cành cọ vàng tại liên hoan Cannes năm 1966, bản nhạc chủ đề của bộ phim trở nên thịnh hành. Bài hát lại càng nổi tiếng khi có thêm phiên bản tiếng Anh ‘‘A Man & A Woman’’ ăn khách qua nhiều giọng ca hàng đầu như Ella Fitzgerald, Andy Williams hay Tom Jones …..

Cặp bài trùng Francis Lai - Claude Lelouch tiếp tục hợp tác với nhau trong vòng nhiều thập niên liền, thông qua trên dưới 35 bộ phim khác nhau. Lần hợp tác cuối cùng giữa hai nghệ sĩ này là trong năm nay cho bộ phim ‘‘Les plus belles années’’ (Những năm tháng đẹp nhất), được xem như là phần thứ ba và phần cuối cùng, kết thúc câu chuyện sau hai tập phim ‘‘Un Homme et Une Femme’’ và kế đến nữa là ‘‘Vingt ans après’’. Trong dự án này, Francis Lai hoàn tất phần sáng tác nhạc phim, nhưng ông qua đời trước khi đạo diễn Claude Lelouch kết thúc phần hậu kỳ cho bộ phim mới của ông, dự trù phát hành vào năm 2019.

Ngoài việc là tác giả chuyên viết nhạc phim cho Claude Lelouch, Francis Lai còn hợp tác với nhiều tên tuổi khác trong làng điện ảnh Pháp như René Clément, Henri Verneuil, Yves Boisset, Claude Zidi hay các đạo diễn nổi tiếng nước ngoài như Terence Young, Dino Risi hay Nikita Mikhalkov. Tổng cộng ông đã soạn nhạc cho gần 100 bộ phim, cũng như sáng tác hàng trăm ca khúc nhạc nhẹ chẳng hạn như Lữ khách dưới đêm mưa cho Nicole Croisille, La Bicyclette (Chiếc xe đạp) cho danh ca Yves Montand hay là Bonsoir Tristesse, giải nhất liên hoan ca khúc thế giới tại Tokyo năm 1977 qua tiếng hát của Nicole Martin …

Tình khúc để đời của Francis Lai, giúp cho tên tuổi này mãi mãi ngời sáng trong lòng người mến mộ vẫn là nhạc phẩm Love Story (phát hành vào năm 1971) viết cho bộ phim cùng tên của đạo diễn Arthur Hiller, lời tiếng Anh của nhạc sĩ Carl Sigman, lời tiếng Pháp của tác giả Catherine Desage. Tính tổng cộng, bản nhạc đã bán hơn 7 triệu bản, được ghi âm trong 9 thứ tiếng khác nhau, kể cả nhiều lời trong tiếng Việt.

Lời đầu tiên là của nhạc sĩ quá cố Phạm Duy, chuyển ý rất gần với lời bài hát tiếng Anh (Where Do I Begin) : ‘‘Biết dùng lời rất khó, để mà nói rõ ôi biết nói gì, cuộc tình lớn quá. Chuyện tình đáng nhớ, tuy cũ nhưng là biển già trắng xoá. Cuộc tình quí giá như những ngọc ngà, người dành cho ta, ôi biết nói gì ’’. Lời Việt thứ nhì không rõ tên tác giả có những câu như sau : ‘‘Có chuyện tình muốn nói, chuyện tình với những mộng thắm trong đời dù tình mới đến. Tình đầy chất ngất tình rất đậm đà, tình rộng bao la. Tình nồng ấm đó là chỉ chuyện tình nàng dành cho ta, cho hết đời này’’.

Nhờ nhạc phẩm "Love Story" (Chuyện Tình), Francis Lai đoạt cùng lúc giải thưởng điện ảnh Oscar và Quả cầu vàng dành cho nhạc phim xuất sắc nhất năm 1972. Thế nhưng trái với các đồng nghiệp cùng thời như Maurice Jarre (chuyên viết nhạc phim cho đạo diễn David Lean) hay Michel Legrand (tên tuổi gắn liền với dòng phim của Jacques Demy), Francis Lai ở lại Pháp chứ không sang Mỹ làm việc, bất kể các hợp đồng và những khoản thù lao kếch sù với các hãng phim Hollywood.

Theo nhạc trưởng Jean-Claude Petit, lúc sinh tiền Francis Lai thức rất khuya và chủ yếu sáng tác vào ban đêm, ông không bao giờ gặp ai hay tiếp khách vào buổi sáng như thể ông né tránh ánh sáng ban ngày... Đối với một người ‘‘sợ nắng’’, Francis Lai lại thổi vào trong những tình khúc của ông một làn hơi ấm nồng, nơi giai điệu ngàn khơi gió lộng, giữa mùa hè ngập tràn sức sống.
viethoaiphuong
#8 Posted : Friday, November 23, 2018 2:45:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Các đạo diễn Damien Chazelle, Kenneh Lonergan & Barry Jenkins yêu cầu duy trì mạng FilmStruck
REUTERS/Staff/File Photos

Giới đạo diễn Mỹ hỗ trợ mạng FilmStruck

Tuấn Thảo - RFI - ngày 20-11-2018
Dựa trên mô hình của hệ thống Netflix, mạng FilmStruck chuyên phân phối và cho thuê trực tuyến các tác phẩm điện ảnh, chủ yếu là phim nghệ thuật hay các tác phẩm thuộc dòng phim độc lập. Tuy được giới chuyên ngành hưởng ứng, nhưng mạng phân phối FilmStruck lại thông báo đóng cửa vào ngày 29/11/2018.

Được tập đoàn Warner Media (bao gồm mạng truyền thông Turner Broadcasting System và hãng phim Warner Bros) khai trương vào tháng 11/2016, rốt cuộc mạng phân phối FilmStruck buộc phải ngưng hoạt động đúng hai năm sau, do không có đủ khách đăng ký dịch vụ xem phim theo yêu cầu. Mạng này chuyên phân phối phim qua các hình thức như truyền tải dữ liệu video, thuê đĩa hình blu ray có trả phí. Thuê bao là khoảng 5,99 € mỗi tháng so với 9,99 € cho Netflix. Dịch vụ này có sẵn cho hầu hết các hệ điều hành máy tính bảng và điện thoại di động như Android, iOS, Apple TV và Amazon FireTV ……

Khi biết được thông tin này, hai đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese và Steven Spielberg đã lên tiếng yêu cầu Warner Media xem xét lại quyết định đóng cửa FilmStruck. Một điều cũng khá dễ hiểu do cả hai nhà làm phim này đều tích cực dấn thân vào việc lưu trữ phim ảnh và bảo tồn các tác phẩm kinh điển. Bản thân Martin Scorsese từng được mệnh danh là ‘‘nhà khảo cổ điện ảnh’’ do các nỗ lực tìm lại những thước phim xưa để rồi lưu trữ qua các phiên bản bằng số.

Sau Scorsese & Spielberg, đến phiên nhiều nhân vật quan trọng khác trong ngành điện ảnh Hollywood gửi một bức thư ngỏ đến tổng giám đốc Toby Emmerich yêu cầu tập đoàn Warner Media duy trì mạng phân phối FilmStruck. Bức thư này lại có thêm chữ ký của rất nhiều tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn tại Hollywood kể cả các đạo diễn và diễn viên nổi tiếng, từng đoạt giải Oscar cũng như các giải thưởng điện ảnh quốc tế, chẳng hạn như Leonardo DiCaprio, Damien Chazelle, Emma Thomas, Christopher Nolan, James Gray, Alfonso Cuaron ….. Bức thư này nhằm mục đích hỗ trợ cho bản kiến nghị mà cho tới nay đã thu thập được hơn 50.000 chữ ký. Trên các mạng xã hội hai gương mặt vận động tích cực nhất là Guillermo del Toro (The Shape of Water) và Barry Jenkins (Moonlight).

Cho dù ông Toby Emmerich không phải là người đã ra quyết định đóng cửa FilmStruck, nhưng giới chuyên ngành tin tưởng vào tầm ảnh hưởng của ông có thể thuyết phục ban điều hành Warner Media đi tìm một giải pháp khác. Sở dĩ các đạo diễn nổi tiếng Hollywood coi trọng mạng FilmStruck là vì trong mắt họ, đây là một trong những kênh phân phối cần thiết cho giới yêu nghệ thuật thứ bảy.

Từ các bộ phim của Charlie Chaplin (vua hề Charlot), tủ phim kinh điển của hãng phim Warner và kênh truyền hình Turner Movvies Classic trong đó có các kiệt tác như Casablanca, Citizen Kane, hay là An American in Paris, chưa kể tới các tác phẩm của bộ sưu tập Criterion Collection, FilmStruck chủ yếu cung cấp các bộ phim vượt thời gian của làng điện ảnh quốc tế. Bên cạnh các bộ phim Mỹ, còn có các dòng phim độc lập cũng như ‘‘world cinema’’ bao gồm các tác phẩm Nhật Bản (Tokyo Monogatari, Seven Samurai), Thụy Điển (The Seventh Seal), Ý (Otto e mezzo), Pháp (Les 400 coups) hay Tây Ban Nha (Todo Sobre Mi Madre) …..

Với hàng ngàn tựa phim có sẵn, mạng FilmStruck còn được mệnh danh là ‘‘Netflix của các thước phim vàng’’, chủ yếu nhắm vào các đối tượng chọn xem nhưng bộ phim xưa, khác với đối tượng của Netflix hay Amazon Prime, trẻ tuổi hơn và thích xem dòng phim thưong mại. FilmStruck từng được triển khai tại Anh quốc (từ tháng 02/2017) rồi tại Pháp và Tây Ban Nha (kể từ tháng 05/2018), ngay từ đầu mạng này đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều hãng phim đối tác (như MK2, RKO hay StudioCanal), làm giàu thêm bộ vựng tập ‘‘phim xưa’’.

Trong số những bộ phim có từ lâu đời nhất được phân phối trên mạng, có (ác phẩm The Big Parade do đạo diễn King Vidor thực hiện vào năm 1925. Gần đây hơn, có các tác phẩm với phần âm thanh và ánh sáng được sàng lọc, hoàn chỉnh như Les Parapluies de Cherbourg (Jacques Demy 1964), À Bout de Course (Running on Empty của Sidney Lumet 1988), Guet-Apens (Sam Peckinpah 1972) hay là phim khoa học viễn tưởng 2001, Odyssey of Space (Stanley Kubrick 1968).

Vào thời điểm nhiều tập đoàn truyền thông sát nhập lại, đi tìm những mô hình kinh doanh mới, phi vật thể, dễ trục lợi, dường như các hoạt động của một mạng phân phối như FilmStruck không còn lý do để tồn tại. Tuy nhiên đối với các đạo diễn, điều quan trọng hơn cả vẫn là bảo tồn ‘‘di sản điện ảnh’’, cũng như tạo cơ hội cho giới yêu xinê tiếp cận với các bộ phim kinh điển.

Xem phim không chỉ đơn thuần là là một phương tiện tiêu khiển giải trí, mà còn là cách để đào tạo giáo dục nhiều thế hệ đạo diễn và diễn viên tương lai. François Truffaut từng là một nhà phê bình điện ảnh, xem rất nhiều phim trước khi chuyển sang làm đạo diễn. Scorsese từng gợi hứng từ phim The Roaring Twenties của Raoul Walsh để quay các bộ phim gangster của ông, nhất là GoodFellas và Casino. Những tên tuổi lẫy lừng như Spielberg hay Coppola đã chọn nghề quay phim bởi vì bản thân họ đã từng choáng ngợp khi khám phá các thước phim của các bậc thầy như Kurosawa, Orson Welles, Tarkovski hay của Ingmar Bergman.


viethoaiphuong
#9 Posted : Saturday, February 16, 2019 9:44:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 16 tháng 2 năm 2019

Ra mắt phim ''Vice'' : Nhân vật trong bóng tối điều khiển nước Mỹ


Phim Vice : Dick Cheny, người đàn ông điều khiển nước Mỹ,
do Christian Bale thủ vaicapture d'ecran

Bộ phim « Vice » về cuộc đời của Dick Cheney, nhân vật trong bóng tối, có ảnh hưởng ghê gớm đến lịch sử nước Mỹ đầu thế kỷ 21, công chiếu tại Pháp. Sắc tộc thiểu số biểu tình chống dựng tượng cha đẻ nền độc lập Miến Điện tại một bang miền đông. Giới khoa học Hungary lên án chính quyền can thiệp vào hoạt động nghiên cứu. Nhân dịp lễ Tình Nhân 14/2, giới bảo vệ môi trường tại Pháp kêu gọi bảo vệ hoa Anh túc đỏ. Trên đây là một số chủ đề chính của Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

« Vice », bộ phim của Adam McKay, ra rạp tại Pháp ngày 13/02, thuật lại cuộc đời của Dick Cheney, phó tổng thống Hoa Kỳ từ 2001 đến 2009. Vice trong tiếng Anh có nghĩa là cấp phó, nhưng cũng vừa để chỉ sự đồi bại, hay những thói tật xấu xa. Khó có tên gọi nào có thể nói đúng hơn về nhân vật chính trong bộ phim của Adam McKay. Dick Cheney là một chính trị gia rất hiếm khi xuất đầu lộ diện, nhưng cũng là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến các quyết định về đối ngoại của nước Mỹ, đầu thế kỷ 21, với nhiều hệ quả kinh hoàng mà nhân loại hiện tại đang phải gánh chịu, đặc biệt là tình trạng bạo lực lan rộng tại Trung Đông, với sự trỗi dậy của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Làm thế nào mà một sinh viên tầm thường tỉnh lẻ, một con sâu rượu, trong một vài thập niên đã trở thành quân sư số một của tổng thống George W. Bush ? Đạo diễn, nhà viết kịch bản Adam McKay đã phải dành nhiều năm trời để soi sáng đường đời của « phó tổng thống Dick Cheney », và đặc biệt là tìm ra được Christian Bale, nam diễn viên có thể nhập vai thành công nhân vật kỳ lạ này.

Đạo diễn Adam McKay từng đoạt giải Oscar cho kịch bản hay nhất, với bộ phim « The Big Short / hay Vụ trộm thế kỷ », cách nay 4 năm, nói về cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ 2007. Trong bộ phim Vice, vừa ra mắt, tác giả đưa khán giả xuyên qua 40 năm lịch sử chính trị Mỹ, từ Chiến tranh Việt Nam, đến Chiến tranh vùng Vịnh, và đặc biệt là cuộc can thiệp tại Irak, năm 2003, trong đó Dick Cheney đóng một vai trò quyết định.

« Vice » là một bộ phim châm biếm, được dẫn dắt như một tấn kịch tâm lý gay cấn, ly kỳ. Bộ phim mang tính giải trí về phó tổng thống Dick Cheney đã soi tỏ hậu trường của hệ thống quyền lực Mỹ. Đặc biệt là giới chính trị đảng Cộng Hòa, một thế giới giả trá, tham nhũng và vô liêm sỉ, cái thế giới mà nhiều người nhận ra là, đã mở rộng cánh cửa cho sự thăng tiến của chính trị gia dân túy Donald Trump trong tương lai.

Vice không thể thành công, nếu không có đóng góp quyết định của tài tử Christian Bale, người được mệnh danh là « con kỳ nhông » của làng điện ảnh Hollywood. Người mà báo chí Pháp mô tả là chỉ mỗi cái nhướng mày có thể biểu lộ chiều sâu tâm hồn nhân vật. Để nhập vai nhân vật đầy quyền lực của nước Mỹ, Christian Bale đã biến mình thành một con người hoàn toàn khác, một phần nhờ hóa trang và đặc biệt là thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập để nặng thêm 20 kí.

Tuy nhiên, có lẽ nữ tài tử Amy Adams thủ vai Lynne Cheney, vợ của phó tổng thống Dick, mới chính là nhân vật làm nên linh hồn của bộ phim. Không có sự thúc đẩy của người vợ, tham vọng quyền lực của người vợ, một người đam mê văn chương và khao khát chồng đi đến tột đỉnh quyền lực, nước Mỹ sẽ không có phó tổng thống Dick Cheney. Lynne Cheney cặp đôi hoàn hảo với Dick Cheney, người gần như đã lập nên một bộ máy riêng, nhằm thâu tóm toàn bộ quyền lực cho hành pháp, bất chấp nguyên tắc tam quyền phân lập của nền dân chủ.

Phim Vice của Adam McKay được đề cử 8 giải Oscar : cho bộ phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản và dàn dựng hay nhất, diễn viên chính xuất sắc nhất, diễn viên nam và nữ trong vai phụ xuất sắc nhất và hóa trang giỏi nhất. Giải thưởng điện ảnh Oscar 2019 sẽ chính thức được công bố ngày 24/02 tới.

viethoaiphuong
#10 Posted : Monday, May 27, 2019 1:45:31 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Phim ‘Vợ Ba’ đoạt nhiều giải điện ảnh quốc tế, bị ngừng chiếu trong nước
24/05/2019 - Hoài Hương-VOA


Mây, nhân vật chính trong phim "Vợ Ba"


Phim ‘Vợ Ba’ của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh, tức Ash Mayfair, vừa ra mắt khán giả tại Việt Nam sau khi nhận nhiều giải thưởng quốc tế, đã bị ngưng chiếu ở trong nước hôm 20/5 sau khi dư luận bày tỏ lo ngại về những cảnh gợi cảm, táo bạo trong phim với vai chính, nữ diễn viên tuổi 13 Nguyễn Phương Trà My. Một số câu hỏi được đặt ra là liệu bộ phim có gây phản cảm về mặt đạo đức, và liệu ‘phim Vợ Ba’ có vi phạm luật pháp Việt Nam?

“Vợ ba” là phim đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh, tức Ash Mayfair. Theo tin tổng hợp, Phương Anh rời Việt Nam vào năm 13 tuổi, học văn chương ở London, Anh, và điện ảnh ở Đại học New York, Hoa Kỳ, cô từng là học trò của đạo diễn, nhà biên kịch, diễn viên nổi tiếng Spike Lee. Cố vấn nghệ thuật của “Vợ ba” là đạo diễn Trần Anh Hùng, tác giả nhiều bộ phim đoạt giải, trong đó có phim “Mùi Đu Đủ Xanh- Green Papaya”, và “Vĩnh Cửu- Eternity”.

Bộ phim cũng đặc biệt với một ê-kíp sản xuất gồm toàn phụ nữ. Từ đạo diễn và biên kịch Phương Anh, tới nhà sản xuất, nhà quay phim, dựng phim và trang phục, cho tới các diễn viên chính đều là nữ. Có thể nói bộ phim ra đúng lúc trong thời đại gọi là “Me Too.”

Nhưng phim được đặt trong bối cảnh một nước Việt Nam thời phong kiến và xoay quanh nhân vật Mây, một cô gái mới lớn về nhà chồng năm 14 tuổi, làm vợ ba cho một địa chủ giàu có tên Hùng – do Lê Vũ Long đóng.

Nội dung

Ngày lên thuyền xuôi sông về nhà chồng, Mây giã từ tuổi thơ để bước vào một thế giới hoàn toàn xa lạ. Thế giới đó, theo một bài báo của New York Times, "vừa là một thiên đàng, vừa là một nhà tù”.

Chia sẻ kiếp sống chung một chồng với vợ cả và vợ hai, cô gái mới lớn trở thành một người đàn bà, mang thai và đẻ con. Trong hoàn cảnh tù túng, mất tự do, 3 người đàn bà chia sẻ kinh nghiệm và đôi khi tỏ tình đoàn kết, nhưng Mây ngày càng cảm nghiệm sâu sắc và một cách tuyệt vọng hơn thân phận của một phụ nữ thời phong kiến, loay hoay xoay vần như “tằm nhả tơ” trong một xã hội bảo thủ, đầy bất công và thành kiến, trọng nam khinh nữ, và dần dà bị cuốn hút vào một vòng xoáy không lối thoát, đưa đến một kết cuộc bi thảm.

Được đánh giá là một bộ phim nghệ thuật, gợi cảm, đầy ẩn dụ nên hơi khó hiểu, có nhiều tình tiết và một số ‘cảnh nóng’, với những chi tiết mới lạ và thu hút đối với người nước ngoài, hơn là người trong nước, phim Vợ Ba còn đoạt Giải Grand Prix tại diễn đàn Gặp gỡ mùa thu năm 2015 tại Đà Nẵng và giải Grand Prix tại Hong Kong Asia Film Forum 2016.

Tranh cãi

Báo Hollywood Reporter tường thuật rằng phim “Người vợ thứ ba” đoạt nhiều giải điện ảnh quốc tế, như tại liên hoan phim Toronto ở Canada và liên hoan phim San Sebastian, Tây Ban Nha, nhưng oái ăm thay lại bị ngừng chiếu tại quê nhà Việt Nam, vì phản ứng của dư luận, bày tỏ quan ngại về một số cảnh nóng, gợi cảm, trong đó có Mây, nhân vật chính do nữ diễn viên tuổi teen Nguyễn Phương Trà My thủ vai. Trà My chỉ mới lên 13 khi quay phim.

“Bộ phim quá xuất sắc như vậy mà lại chết yểu tại quê nhà. Chán!”

Nhà sản xuất nói cáo buộc này không có cơ sở bởi vị họ đã chuẩn bị rất kỹ với gia đình của nữ diễn viên, và chuẩn bỉ mọi thủ tục pháp lý, bảo đảm an toàn cho diễn viên, về cả mặt tâm lý.

Bất chấp mẹ của Trà My, bà Võ My Na, cũng lên Facebook trấn an rằng gia đình bà ủng hộ con gái tham gia bộ phim, và bà có mặt trên trường quay vào mọi lúc, nhưng tranh luận vẫn không chấm dứt.

Đương nhiên là có rất nhiều ý kiến trái chiều. Trên trang mạng yeuphimmoi.com, có người bênh vực “Vợ Ba” như ý kiến sau đây:

“Bộ phim quá xuất sắc như vậy mà lại chết yểu tại quê nhà. Chán!”

“Cấm chiếu phim này là đúng. việc phim VN hay tập trung vào cảnh sex là chuyện bình thường..., nhưng phim này cho trẻ con đóng những cảnh như vậy là không thể chấp nhận được…”

Nhưng bên cạnh đó cũng có comment này của Linh Nguyễn:

“Cấm chiếu phim này là đúng. việc phim VN hay tập trung vào cảnh sex là chuyệCutn bình thường (do cốt truyện nhạt nhẽo, phải có sex để bù vào), nhưng phim này cho trẻ con đóng những cảnh như vậy là không thể chấp nhận được…”

Trích dẫn các nguồn tin trong nước, Hollywood Reporter tường thuật rằng nhà sản xuất phim Ba Sắc Cầu Vòng đã rút ‘Vợ Ba’ ra khỏi các rạp chiếu bóng trong nước từ 18 g ngày 20/5.

Theo Tuổi Trẻ Online, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn tới Cục Điện ảnh, yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt phim ‘Vợ ba’.

VOV dẫn lời Cục trưởng Cục Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em thuộc Bộ Lao Động-Thương Binh & Xã Hội nói:

“Bộ Luật lao động hiện nay nghiêm cấm sử dụng hợp đồng lao động trẻ em mà ảnh hưởng đến sự phát triển đạo đức và sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi diễn viên 13 tuổi Trà My tham gia đóng phim, đó là hoạt động được phép, nhưng không được đóng các cảnh nhạy cảm.”

Ông nói một số cảnh phim phô bày cơ thể trẻ em, có thể bị xem là hành vi lôi kéo trẻ em vào các hoạt động khiêu dâm. Và ông đề nghị “xem xét trách nhiệm của nhà sản xuất phim, của đạo diễn, và của cha mẹ diễn viên”.

‘Vợ Ba’, mà có nhà phê bình nhận xét là có những điểm tương đồng với phim ‘Raise the Red Lantern – Đèn Lồng Đỏ Treo Cao’ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, được công chiếu lần đầu tiên tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Toronto. Bộ phim này cũng đã chiếu ở các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Úc, và Tây Ban Nha.

viethoaiphuong
#11 Posted : Monday, January 6, 2020 7:22:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Coi chừng bị lừa đảo khi tải phim Star Wars mới

Tuấn Thảo - RFI - 06/01/2020
Vấn đề này không chỉ riêng gì việc tải phim "Skywalker trỗi dậy", tập mới của loạt phim Star Wars mà còn liên quan đến tất cả các bộ phim từng lập kỷ lục ở phòng vé. Tuần báo Pháp Capital gần đây trích dẫn báo cáo của công ty phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky cho biết, nhiều trang web cũng như tài khoản mạng xã hội được lập ra chỉ nhằm mục đích lừa đảo.

Chỉ sau hơn 15 ngày ra mắt khán giả, Star Wars tập thứ 9 đã thu về hơn 850 triệu đô la doanh thu toàn cầu (428 triệu đô la chỉ riêng tại Hoa Kỳ) và bộ phim vẫn tiếp tục được khai thác trên nhiều thị trường. Lợi dụng cơn sốt xung quanh "Skywalker trỗi dậy", phần cuối của bộ phim trường thiên kéo dài từ hơn 4 thập niên qua, nhiều trang web hứa hẹn cho cư dân mạng tải phim bản đẹp miễn phí (HD), đổi lại người dùng Internet phải đăng ký và cung cấp một số chi tiết về thẻ tín dụng của họ, thông thường hình thức này được gọi là cách đảm đảo "giao dịch", cũng như bạn dùng thẻ ngân hàng để đặt phòng khách sạn và chỉ thanh toán sau khi dùng phòng.

Các vụ lừa đảo "phishing" đã tăng 10% trong một năm

Thế nhưng, theo công ty chuyên phân phối phần mềm bảo mật Kaspersky, các bộ phim blockbuster cực kỳ ăn khách cũng tạo thêm nhiều cơ hội vàng cho những kẻ chuyên sống nhờ nghề lừa đảo, Star Wars tập 9 không phải là một trường hợp ngoại lệ : giới hâm mộ đã chờ đợi khá lâu để được xem tập cuối chiếu ở rạp, họ lại càng nôn nóng sớm tải về một phiên bản đẹp trên máy tính bảng hay trên smartphone để có thể xem đi xem lại câu chuyện với các nhân vật mà họ hằng yêu thích. Lợi dụng tâm lý của một số fan, quá háo hức nôn nóng nên ít còn lưu ý đề phòng, hơn 30 trang web và nhiều tài khoản khác trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay trên Youtube đã được thành lập để lôi kéo người dùng Internet về những trang gọi là "để tải phim miễn phí".

Theo tuần báo Capital, con số trang web được đưa ra có lẽ thấp hơn nhiều so với thực tế, vì mỗi lần bị cư dân mạng phát hiện và báo cáo là trang "lừa đảo" hay trang web không chính thức, các mạng này liền đóng cửa ngay và mở ra ở những địa chỉ khác. Thêm vào đó, các trang web thường được thiết kế một cách tinh tế, sử dụng các thông tin và logo chính thức để giả mạo uy tín trên mạng của họ. Các trang web độc hại này sử dụng một kỹ thuật gọi là "Black hat SEO" (search engine optimization) nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho dù có sai phạm với các điều lệ của Google. Nhờ vào mẹo "lách luật" này, các trang web lừa đảo muốn nâng cao thứ hạng của mình trong các trang kết quả được tìm kiếm. Người dùng Internet thường thấy những mạng này xuất hiện ở đầu danh sách tìm kiếm, do nghĩ rằng các trang này đáng tin cậy cho nên lại càng ít đề phòng hơn.

Theo báo cáo của Kaspersky, hầu hết các trang web hứa hẹn cho tải phim Star Wars tập 9 miễn phí, đều có sử dụng thương hiệu công ty Lucasfilm và có lối thiết kế giống hệt như trang web chính thức. Một khi đã moi được các thông tin về thẻ ngân hàng, các tay chuyên lừa đảo hay là các tin tặc thiết kế trang web, có thể dùng những thông tin "có thật" đó để làm thêm thẻ giả hoặc là dùng thẻ để thanh toán các dịch vụ mua bán trực tuyến mà chủ nhân của thẻ tín dụng không hề hay biết, ngoại trừ khi phát hiện kịp thời những giao dịch "bất thường".

Lừa đảo tinh vi nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm

Theo mạng thông tin chuyên ngành phonandroid.com, đáng lo ngại hơn nữa là khi các thông tin thẻ tín dụng của người dùng internet bị đưa vào một tập dữ liệu mà các tin tặc cung cấp cho nhau, hay đem đi rao bán trên mạng ‘‘dark web’’. Mạng thông tin này xếp chiêu trò tải phim vào hạng ‘‘phishing’’ tức là lập ra những hệ thống lừa đảo đôi khi khá tinh vi nhằm đánh cắp những thông tin nhạy cảm như thông tín thẻ tín dụng, tên đăng nhập hay mật khẩu của người tiêu dùng. Nếu như lừa đảo qua email là công cụ thông dụng nhất, các hacker ngoài việc lập trang web cho tải phim, còn tung ra trên mạng internet các bản sao giả mạo của các bộ phim ăn khách có khả năng lôi cuốn đông đảo người hâm mộ.

Để tránh bị lừa, công ty Kaspersky đề nghị nếu có tải phim (bản sao) thì nên mua trên các mạng chính thức, đồng thời luôn xem kỹ phần mở rộng của tập dữ liệu video tải xuống thật sự là hồ sơ dưới dạng avi, mkv hoặc là mp4. Trong những năm gần đây, các vụ lừa đảo thông qua việc tải phim đã không ngừng gia tăng, do cộng đồng fan đôi khi lên tới hàng chục triệu người trong trường hợp của phim truyền hình nhiều tập Game of Thrones (Trò chơi vương quyền).

Trong năm qua, đã có khoảng 21.000 người dùng Internet đã mắc phải chiêu trò này khi họ muốn tải về máy tính mùa cuối cùng của loạt phim Game of Thrones. Hiện tượng này đã tăng thêm 10 % chỉ trong vòng một năm. Công ty Kaspersky đã phát hiện 285.103 vụ phishing nhắm vào gần 38.000 người sử dụng internet. Để tránh gặp phiền phức, tốt nhất là ta nên tránh tải phim trên những mạng không chính thức, đôi khi phim "miễn phí" lại gây ra nhiều thiệt thòi "bất ngờ" mà không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy. Bên cạnh Thần Lực lúc nào cũng có "Bóng Tối" rập rình.
viethoaiphuong
#12 Posted : Thursday, January 23, 2020 1:35:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Diễn viên Phạm Linh-Đan, từ Đông Dương đến chiến tranh Algérie


Nữ diễn viên Phạm Linh-Đan trong phim "Qu'un Sang Impur..." ra mắt công chúng Pháp ngày 22/01/2020.

Thanh Hà - RFI - 22/01/2020
Ngày 22/01/2020 phim Qu'un Sang Impur... với nữ diễn viên chính là Phạm Linh-Đan ra mắt khán giả Pháp. Đây là một trong những tác phẩm hiếm hoi nói về chiến tranh Algérie nhưng cuộc chiến Đông Dương mới thực sự là điểm khởi đầu.

Trung tá Breitner tàn tạ sau chiến tranh Đông Dương trở về và được trao nhiệm vụ sang Algérie tìm xác đại tá Delignières mất tích trong xung đột với quân kháng chiến tại vùng cao nguyên Aures Nemencha. Để hoàn thành nhiệm vụ mang tính tự sát đó, Breitner đem theo cô gái Hmong Soua Ly Yang, một người lính trinh sát phục vụ quân đội Pháp tại Đông Dương. Trung tá Breitner tuyển mộ thêm một người lính Pháp và một người Senegal. Tất cả đều có mối nợ máu với Đông Dương.

Trả lời RFI tiếng Việt, diễn viên Phạm Linh-Đan, cho biết thêm về nhân vật nữ chính trong phim và đã chuẩn bị cho vai diễn Soua Ly Yang như thế nào :

"Soua Ly Yang là người Hmong, từng chiến đấu ở Đông Dương. Bộ phim mở ra vào thời điểm 1960, tại Algérie. Lúc đó Soua Ly Yang đã ở Pháp cô phải đi Algéri cùng với trung tá Breitner để tìm xác của một viên sĩ quan Pháp mất tích. Là một người lính thiện chiến, nhiều kinh nghiệm, kỷ luật, tuyệt đối trung thành với cấp chỉ huy, cô sẵn sàng giết không do dự cho dù nguy hiểm cho tính mạng. Soua Ly Yang luôn chiến đấu vì sự sống còn của mình. Cô rất ít nói. Tôi muốn thử sức chịu đựng của cơ thể nên khi nhận lời đóng vai này (...) . Để chuẩn bị về thể lực, tôi đã đi học kỹ thuật chiến đấu của người Do Thái và học bắn súng, để không giật mình khi nghe súng nổ".


Đạo diễn Pháp gốc Algérie, Abdel Raouf Dafri lấy lại câu "Máu Quân Thù Ô Uế... (sẽ tưới đẫm ruộng ta)" trong bản quốc ca La Marseillaise làm tựa cho bộ phim đầu tay. Với những hình ảnh đôi khi tàn bạo, Abdel Raouf Dafri không phán xét về một cuộc chiến mà đã chú trọng đến một chút tình người còn đọng lại trong tâm khảm của những người cầm súng.

Qu'un Sang Impur... nói về những số phận bị hy sinh trong chiến tranh, bất luận là ở Đông Dương hay Algérie.

viethoaiphuong
#13 Posted : Saturday, August 22, 2020 7:01:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Mỹ : Xem phim ở rạp với giá 15 xu thay vì 12 đô la

Tuấn Thảo - RFI - 20/08/2020
Đúng vào ngày hôm nay 20/08, khán giả Mỹ có thể đi xem phim với giá thật mềm tại 100 rạp xinê trong chuỗi rạp hát AMC. Cùng với Regal Cinemas, AMC Theatres là chuỗi rạp hát lớn nhất Hoa Kỳ với 9.000 trên tổng số 40.000 phòng chiếu phim trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Sau nhiều tháng đóng cửa do dịch Covid-19, chuỗi rạp AMC được mở lại với giá khuyến mại mềm chưa từng thấy.

Mang tên ‘‘Xem phim của năm 2020 với giá của năm 1920’’, chiến dịch khuyến mại này được tổ chức tại 100 rạp hát lớn với tổng cộng là 1.200 phòng chiếu phim, tương đương với 18% số cơ sở kinh doanh của AMC tại Hoa Kỳ. Về phần mình, chuỗi rạp hát Regal sẽ được mở lại vào ngày 21/08/2020. Có thể xem đây là một bước đầu đáng khích lệ, trong bối cảnh nhiều tiểu bang của Mỹ, trong đó có hai bang lớn là California và New York vẫn còn duy trì lệnh đóng cửa các rạp chiếu phim, khiến cho việc phân phối phim ảnh càng thêm phức tạp.

Nhân ngày khai mạc trở lại, vé đi xem phim ở các rạp hát AMC sẽ là 15 xu cho mỗi bộ phim thay vì 12 đô la (giá trung bình của một vé xinê ở Mỹ). Giá 15 xu tức là giống hệt như giá vé của năm 1920, tức cách đây đúng một thế kỷ. Qua việc chào hàng với giá cực kỳ hấp dẫn, công ty điều hành AMC Theatres hy vọng gây tiếng vang để thu hút sự chú ý của giới truyền thông báo chí, đồng thời lôi cuốn đông đảo khán giả, trở lại xem phim tại các rạp hát, càng nhiều chừng nào càng tốt chừng nấy.

Đối với đại đa số khán giả Mỹ, đây cũng là cơ hội để cho họ khám phá hay xem lại những bộ phim nổi tiếng từng được phát hành trong thời gian qua. Phim siêu anh hùng có "Black Panther" (2018), phim gia đình có "Back to the future" (1985) hay là phiên bản mới của "Ghostbusters" (2016), phim ca nhạc thì có "Grease" (1978) hay là "FlashDance" (1983). Một số phim mới, từng được phát hành hồi đầu năm 2020 nhưng công việc khai thác cũng như phân phối đã đột ngột bị gián đoạn trong mùa dịch Covid-19, nhân dịp này cũng được chiếu lại. Sau ngày khai trương lại với giá vé 15 xu, các bộ phim sau đó tiếp tục được chiếu với giá từ 3 đô la (giá trẻ em) đến 5 đô la (giá người lớn), trong khi chờ đợi ngày mở lại một cách rộng rãi hơn hệ thống các rạp hát trên toàn nước Mỹ.

Riêng về lịch phát hành phim mới trong vài tuần tới, chuỗi rạp hát AMC đã xác nhận việc cho ra mắt vào ngày 28/08 bộ phim ‘‘The New Mutants’’, tác phẩm mới của dòng phim siêu anh hùng Marvel, đã bốn lần bị dời lại do các vấn đề liên tục chồng chất. Bộ phim hồi hộp "Unhinged" (tiếng Pháp là Enragé) với nam diễn viên Russell Crowe trong vai chính cũng được trình làng nhân dịp này. Tác phẩm ‘‘The Personal History of David Copperfield’’ với dàn diễn viên nổi tiếng Dev Patel, Tilda Swinton hay là Hugh Laurie cũng sắp ra mắt khán giả vào cuối tháng 8. Tất cả các bộ phim này dọn đường cho thời điểm công chiếu (dự trù vào ngày 03/09) bộ phim gián điệp viễn tưởng ‘‘Tenet’’ của đạo diễn trứ danh Christopher Nolan, tức là hầu như vào cùng một thời điểm với ngày phát hành trên thị trường quốc tế tại những nước cho phép chiếu phim tại các rạp hát.

Ban điều hành các rạp hát AMC hy vọng là từ đây cho tới ngày 03/09, tức là trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Lao Động (Labor Day) tại Mỹ, khoảng 70% các rạp hát đã được mở lại để chiếu bộ phim Tenet của đạo diễn Christopher Nolan, một tác phẩm đang được rất nhiều khán giả chờ đón. Về phía chuỗi rạp hát Regal Cinemas, lớn hàng thứ nhì tại Hoa Kỳ, cũng hy vọng mở lại nhiều rạp chiếu phim để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh nhân mùa lễ Lao Động, mà theo truyền thống thu hút đông đảo người đi xem phim.

Các công ty khai thác các rạp chiếu phim tại Mỹ đã mừng hụt nhiều lần, ngày mở lại các rạp hát đã liên tục bị dời lại do tiến triển khó lường của dịch Covid-19. Để trấn an nhiều thành phần khán giả, các rạp chiếu phim ban đầu sẽ hoạt động bằng cách hạn chế số người xem trong cùng một suất, đồng thời tuân thủ tối đa các điều kiện giãn cách xã hội. Các rạp hát cũng được dọn dẹp sạch sẽ và ghế ngồi cũng được tẩy trùng thường xuyên.

Không phải chỉ có các rạp hát ở Mỹ mà ngay tại Pháp cũng vậy. Giới quản lý các rạp xinê đang nóng lòng chờ đợi ngày phát hành các tác phẩm thuộc dòng phim blockbuster của Mỹ, mà theo họ có nhiều khả năng hơn trong việc lôi cuốn khán giả trở lại các phòng chiếu phim. Sự kiện công ty AMC công bố lịch chiếu phim với nhiều tác phẩm ‘‘nặng ký’’ trong những tuần lễ tới là một tín hiệu tích cực khả quan, mặc dù chưa có gì thật sự đáng phải mừng vội.

Tại Pháp, khá nhiều rạp chiếu phim đã tạm thời đóng cửa trong suốt tháng 8 vì vắng khách. Một số rạp xinê như hai chuỗi rạp CGR và Kinepolis đã tìm cách khác để tạo thêm nguồn thu nhập thay vì phải đơn thuần ngưng hẳn các hoạt động. Sau khi ký thỏa thuận hợp tác với chi nhánh Pháp của hãng đĩa Universal, các rạp hát CGR và Kinepolis trong suốt tháng 8, lần lượt chiếu các buổi biểu diễn (live concert) ngoạn mục hoành tráng nhất trên màn ảnh lớn, cộng với hệ thống âm thanh ‘‘nổi’’ tối tân nhất hiện thời.

Tính tổng cộng, có 20 đợt biểu diễn từng được thu hình trên các sân khấu lớn. Giới yêu chuộng nhạc pop rock Anh Mỹ sẽ được dịp khám phá hay xem lại các nghệ sĩ hàng đầu như the Rolling Stones, The Cure, Amy Winehouse, Sting, PJ Harvey, Imagine Dragons hay là nhóm nhạc metal Black Sabbath.

Giới yêu chuộng nhạc Pháp kể từ hôm nay cho tới cuối tháng 8 có thể xem trên màn ảnh rộng các buổi biểu diễn của Vanessa Paradis, Mika, Étienne Daho, hay là Alain Bashung. Các fan trẻ tuổi nhất được xem các thần tượng của họ mới nổi danh trong thời gian gần đây như Angèle, Clara Luciani hay Eddy de Pretto. Đặc biệt hơn cả là chương trình ca nhạc thay vì chiếu phim sẽ kết thúc vào cuối tháng 8 với đợt biểu diễn cuối cùng của nam danh ca Christophe, trước khi thần tượng người Pháp vĩnh viễn ra đi vào trung tuần tháng 04/2020.

viethoaiphuong
#14 Posted : Wednesday, August 26, 2020 6:40:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Phim châu Á nổi bật tại liên hoan Pháp‘‘L’Étrange Festival’’

Tuấn Thảo - RFI - 25/08/2020
Vào lúc rất nhiều liên hoan điện ảnh tại Pháp bị hủy bỏ hay bị dời lại cho tới năm sau, các thành phố Deauville, Angoulême và Paris vẫn cố gắng duy trì các chương trình chiếu phim có tranh giải. Liên hoan Angoulême giới thiệu phim Pháp, Deauville dành cho phim Mỹ, còn Paris tổ chức ‘‘Liên hoan phim kỳ lạ’’ từ 02/09 đến 13/09/2020.

Được thành lập từ năm 1993, liên hoan này thường diễn ra tại hội trường Forum des Images tại phố Les Halles ở Paris quận 1. Dưới danh hiệu ‘‘L’Étrange Festival’’, chương trình chiếu phim không có ý nghĩa nào khác ngoài hình tượng một ‘‘ốc đảo điện ảnh’’, chuyên khai thác các thể loại không thuộc vào dòng phim chính thống. Các tác phẩm được đưa vào cuộc thi hàng năm, không phải là phim ‘‘chính kịch’’ mà thường là ‘‘film de genre’’ theo cách gọi của người Pháp bao gồm cả phim kinh dị, phim thử nghiệm, phim tâm lý, phim giải trí, phim hài … Sợi chỉ đỏ xuyên suốt vẫn là yếu tố ‘‘lạ kỳ, khác thường’’ trong nội dung hay trong cách thực hiện có đủ ‘‘ma lực’’ để lôi cuốn khán giả, họ bị câu chuyện ‘‘hớp hồn’’ từ lúc nào không hay.

Trong gần 30 năm hoạt động, ‘‘L’Étrange Festival’’ đã giúp công chúng khám phá một số tài năng mới mà sau đó đã trở thành những tên tuổi lớn của làng điện ảnh quốc tế như các đạo diễn Alex de la Iglesia (The Oxford Murders / Sát nhân thông minh), François Ozon (Huit Femmes / 8 người đàn bà) và nhất là Guillermo Del Toro (The Shape of Water / Giai nhân và Thủy quái) từng đoạt 4 giải Oscar của Mỹ và một Sư tử vàng tại liên hoan phim Venise dành cho tác phẩm xuất sắc nhất. Năm nay, chương trình chính thức với sự hợp tác của kênh truyền hình Canal+ Cinéma, giới thiệu 14 bộ phim đi tranh các giải quan trọng nhất : Giải thưởng của công chúng và Giải thưởng lớn của ban giám khảo. Ngoài giải thưởng bằng hiện vật, phim đoạt giải còn nhận được thêm hợp đồng phân phối cho thị trường Pháp.

Trong số 14 bộ phim truyện đi tranh giải, có phim đến từ các quốc gia Anh, Mỹ, Canada, Úc, Nga, Nam Phi …. về phía châu Á có phim của Kazakhstan, Đài Loan và Hàn Quốc. Nếu như phim Nga (Sputnik) tập trung khai thác thể loại khoa học viễn tưởng, phim Nam Phi (Fried Barry) kết hợp phim hài với kinh dị, phim Úc (Relic / Tàn tích Quỷ ám) đơn thuần là phim ma, thì giới ghiền xinê đặc biệt chú ý đến bộ phim ‘‘The Owners’’ (Chủ nhà), kể lại câu chuyện của một nhóm bạn trẻ tìm thấy một két sắt chứa đầy tiền mặt trong một ngôi nhà bị bỏ hoang.

Kế hoạch đột nhập vào ngôi nhà để ăn trộm trở nên vô cùng nguy hiểm khi căn nhà tưởng chừng bị bỏ trống lại có cài bẫy và chủ nhà ngỡ rằng vắng mặt đi xa, lại bỗng dưng về sớm. Ngoài sự xuất hiện trở lại của Maisie Wiliams (Game of Thrones) trên màn ảnh lớn, kịch bản bộ phim với nhiều đột biến bất ngờ, còn làm cho người xem liên tưởng đến bộ phim hồi hộp (Don’t Breath / Nín thở trong bóng tối) từng được khán giả liên hoan bình chọn làm bộ phim kinh dị đáng sợ nhất trong năm 2016.

Về phần các bộ phim đến từ châu Á, các tác phẩm ở đây được xếp vào hàng quan trọng, đủ để giới thiệu trong chương trình khai mạc cũng như bế mạc liên hoan ‘‘L’Étrange Festival’’ 2020. Trong buổi lễ khai mạc, ban tổ chức công chiếu bộ phim đến từ Kazakhstan mang tựa đề ‘‘Nữ hoàng Tomyris’’. Thuộc vào dòng phim dã sử cổ trang, bộ phim này kể lại cuộc đời của nữ hoàng chiến binh Tomyris, lãnh đạo các bộ tộc du mục ở vùng biển Aral, từng khởi nghĩa vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên để giải thoát dân tộc của mình khỏi ách đô hộ của Đế chế Ba Tư thời Cổ đại.

Bộ phim do đạo diễn Akan Katayev thực hiện với nhiều kinh phí đầu tư, có nhiều cảnh quay công phu trong ba tháng trên các vùng núi non hùng vĩ và hơn hai năm rưỡi phần hậu kỳ để tái tạo các hoạt cảnh vĩ đại lộng lẫy như những bức bích họa thời xa xưa. Trong bộ phim này, nhân vật phi thường này gần với truyền thuyết huyền thoại, hơn là một nhân vật có thật trong lịch sử, có thể được xem như là một ẩn dụ về nữ quyền. Ngoài cái tài lãnh đạo đáng gờm, nữ hoàng Tomyris còn là một nhà chiến lược tài ba, có khả năng xông pha trận mạc chiến trường không kém gì Alexandre Đại đế thời Hy Lạp cổ đại, hay là Thành Cát Tư Hãn, điều khiển các đạo quân Mông Cổ.

Khán giả thích phim châu Á nhân dịp này cũng khám phá một tác phẩm mới của Đài Loan mang tựa đề ‘‘Get The Hell Out’’ (tạm dịch Thoát khỏi Viện Lập pháp). Đây là một bộ phim zombie (xác sống) nhưng mang đầy tính trào phúng hài hước khi nói về tinh thần yêu nước của người dân Đài Loan. Người thực hiện bộ phim là đạo diễn Vương Dật Phàm, từng đoạt giải nhân liên hoan phim Đài Bắc 2018 và từng được đề cử đi tranh giải thưởng điện ảnh Kim Mã nổi tiếng của Đài Loan.

Trong thời gian gần đây, điện ảnh Hàn Quốc đã thật sự khởi sắc tại Pháp, thông qua bộ phim nhiều tập Kingdom (Vương quốc thây ma) và gần đây hơn với bộ phim Peninsula (tập nhì của ‘‘Chuyến tàu sinh tử’’ / Last Train to Busan). Lần này tại ‘‘L’Étrange Festival’’, công chúng sẽ được xem trong buổi lễ bế mạc bộ phim "Người Kế Tiếp" (The Man Standing Next / Namsanui Bujangdeul) của đạo diễn Woo Min Ho với ngôi sao Lee Byung Hun trong vai chính. Được chuyển thể từ một quyển tiểu thuyết rất ăn khách, bộ phim là một trong những tác phẩm đáng chú ý nhất của điện ảnh Hàn Quốc đầu năm 2020. Bộ phim kể lại âm mưu ám sát tổng thống (Park Chung Hee) vào tháng 10 năm 1979, kẻ chủ mưu chính là giám đốc cơ quan tình báo trung ương Hàn Quốc Kim Jae Kyu.

Một bộ phim ‘‘nặng ký’’ khác của Hàn Quốc là tác phẩm ‘‘Núi lửa Baekdu’’ (tựa tiếng Việt ‘‘Thảm họa núi Bạch đầu’’ còn tựa tiếng Anh là ‘‘Ashfall’’). Thuộc vào dòng phim thảm họa, tác phẩm này quy tụ một dàn diễn viên hùng hậu như Lee Byung Hun, Bae Suzy, Ha Jung Woo, Ma Dong Seok … kể lại câu chuyện của một đội chuyên viên chạy đua với thời gian để tìm cách giải cứu người dân, sau lần phun lửa đầu tiên của núi Bạch Đầu. Trước nguy cơ núi lửa tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại tàn phá, đội chuyên viên này phải hợp sức để ngăn chặn thiên tai đổ ập vào đầu người dân xứ Hàn.

Bên cạnh một dàn diễn viên đẹp như mơ, bộ phim tuy là blockbuster với nhiều đầu tư vào phần kỹ xảo nhưng vẫn biết gói ghém kịch bản chặt chẽ. Bộ phim từng đứng đầu danh sách các tác phẩm ăn khách ở Hàn Quốc hồi cuối năm 2019, trước khi có dịch Covid-19, từng có doanh thu cao gấp ba lần mức đầu tư ban đầu. Giờ đây, khi được chiếu tại liên hoan ‘‘L’Étrange Festival’’ tại Paris, bộ phim này càng có nhiều khả năng chinh phục giới yêu chuộng nghệ thuật thứ bảy.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 8/26/2020(UTC)
viethoaiphuong
#15 Posted : Friday, August 28, 2020 7:23:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)


Liên hoan phim tiếng Pháp khai mạc tại Angoulême

Tuấn Thảo - RFI - 28/08/2020
Nổi tiếng từ lâu là một trong những chiếc nôi của làng truyện tranh, thành phố Angoulême giờ đây còn được biết đến nhờ tổ chức một chương trình chiếu phim có tranh giải dành riêng cho các tác phẩm điện ảnh tiếng Pháp. Liên hoan phim Angoulême khai mạc kể từ hôm nay 28/08 và sẽ kéo dài cho tới ngày 02/09/2020.


Được thành lập vào năm 2008, Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême đã nhanh chóng trở thành một sự kiện quan trọng, việc giới thiệu các bộ phim mới là một cách để bắt mạch thị trường điện ảnh Pháp nói riêng, của các quốc gia trong khối Pháp ngữ nói chung. Tuy nhiên, năm nay Liên hoan phim Angoulême lại diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt. Các quy định giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19, buộc ban tổ chức hạn chế ở mức 28.000 khách thay vì 48.000 khán giả thường xuyên đến dự liên hoan. Để tiện bề kiểm soát hơn, ban điều hành cũng yêu cầu khán giả phải đặt chỗ trước, thay vì đứng xếp hàng mua vé vào cửa tại các phòng chiếu phim.

Nếu như số lượng người tham gia bị hạn chế ở mức 60% so với năm ngoái, thì ngược lại nội dung chương trình của Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême lần thứ 13 lại dồi dào phong phú, hơn hẳn những năm trước. Chương trình năm nay có hơn 60 tác phẩm đủ loại, trong đó hơn hai phần ba là các bộ phim mới chưa từng được phổ biến, ngoài ra còn có trên 10 tác phẩm đầu tay được chiếu trong các chương trình có tranh giải. Hầu hết các phim này đều chờ được ra mắt công chúng Pháp tại các rạp hát, từ đầu mùa thu trở đi.

Trong thời gian phong tỏa vừa qua, nhiều liên hoan điện ảnh đã bị hủy bỏ, dời lại hoặc là được duy trì nhưng chủ yếu diễn ra ở trên mạng, như trường hợp của các liên hoan Cannes, Locarno, Annecy … Một cách ngẫu nhiên, Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême lại trở thành điểm hẹn ngoạn mục đầu tiên của làng điện ảnh Pháp, tập hợp về cùng một nơi nhiều nhà sản xuất và phân phối, các diễn viên cũng như đạo diễn nổi tiếng trong thời hậu phong tỏa. Đối với các đoàn làm phim, đây cũng là dịp để cho họ đến giới thiệu với công chúng nhưng dự án làm phim mà họ từng ấp ủ trong nhiều năm qua.

Theo đồng chủ tịch liên hoan Dominique Besnehard, ban tổ chức năm nay đã triệu mời nhiều ngôi sao của làng điện ảnh Pháp. Bên cạnh các tên tuổi lớn của làng điện ảnh Pháp như Isabelle Adjani, Catherine Frot, Elsa Zylberstein hay đạo diễn Claude Barras, còn có sự tham gia đặc biệt của Gérard Depardieu và nhất là của nữ diễn viên Isabelle Huppert, chẳng những xuất hiện trong một bộ phim mới, mà còn đến để giới thiệu cuộc triển lãm nhiếp ảnh của Sébastien Cauchon. Các bức ảnh chụp đưa người xem theo chân diễn viên Isabelle Huppert tại các phim trường và sự kiện tại Paris, Tokyo, Los Angeles và Toronto từ năm 2016 đến năm 2019.Về phía ban giám khảo, hai đạo diễn Benoît Delépine và Gustave Kervern đã được mời làm chủ tịch ban chấm thi. Cặp bài trùng này thường hay hợp tác với nhau trong khâu viết kịch bản và quay phim. Hai đồng đạo diễn đã từng thực hiện các tác phẩm như ‘‘Saint-Amour’’ hay là ‘‘Mammuth’’ với ngôi sao Gérard Depardieu trong vai chính. Trong chương trình năm 2020, bộ phim mới của họ mang tựa đề ‘‘Effacer l'historique’’ được công chiếu đêm nay trong buổi lễ khai mạc liên hoan Angoulême lần thứ 13.

Cùng với các thành viên khác trong ban giám khảo, hai đồng chủ tịch Delépine và Kervern có trách nhiệm chấm điểm 10 tác phẩm dự thi đến từ các nước Bỉ, Thụy Sĩ, Liban, Maroc và Pháp. Đặc điểm năm nay là sau khi liên hoan Cannes đã bị hủy bỏ, nhiều tác phẩm tiếng Pháp từng được chọn đi tranh giải tại Cannes, lần này được đưa vào chương trình chiếu phim của Angoulême. Đó là trường hợp của bốn bộ phim từng hiện diện trong chương trình ‘‘Tuần lễ dành cho giới phê bình’’ (Semaine de la Critique). Bên cạnh đó, một số tác phẩm mới mang thương hiệu ‘‘Cannes 2020’’ cũng được đưa vào chương trình dự thi của Angoulême, chẳng hạn như phim ‘‘L'ennemi’’ của đạo diễn Bỉ Stephan Streker, phim ‘‘Antoinette dans les Cévennes’’ của đạo diễn Pháp Caroline Vignal hay là ‘‘Éléonore’’ của đạo diễn gốc Liban Amro Hamzawi.

Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême năm nay cũng đặc biệt dành trọn chương trình chiếu phim trong ngày 31/08/2020 để bày tỏ tình đoàn kết với thành phố Beyrouth nói riêng cũng như với người dân Liban nói chung. Nhân dịp này, ban tổ chức Angoulême giới thiệu với công chúng Pháp bộ phim “Capernaum”, tác phẩm gần đây nhất của đạo diễn Nadine Labak, từng được phát hành trên màn ảnh lớn vào năm 2018. Toàn bộ các khoản tiền quyên góp trong ngày này sau đó sẽ được trao tặng cho một hiệp hội quốc tế chuyên giúp đỡ các gia đình nạn nhân ở Liban.

Đối với giới yêu chuộng nghệ thuật thứ bảy, Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême đã trở thành một tủ kính trưng bày khá hấp dẫn của làng điện ảnh Pháp. Đa số các bộ phim được công chiếu trong khuôn khổ liên hoan đều ít nhiều dự báo các xu hướng hiện thời của làng phim Pháp, chuyên khai thác phim tình cảm tâm lý cũng như các đề tài lớn trong xã hội. Ban tổ chức liên hoan dĩ nhiên cũng nuôi tham vọng khám phá những tài năng mới hay là những tác phẩm để lại dấu ấn quan trọng trong nền điện ảnh Pháp như trường hợp của bộ phim ‘‘Intouchables’’ (Những kẻ bên lề), được chiếu lần đầu tiên tại Angoulême vào năm 2011. Tác phẩm của hai đạo diễn Olivier Nakache và Éric Toledano đã đoạt trên dưới 50 giải thưởng lớn nhỏ tại các lễ trao giải quốc tế và đồng thời là bộ phim Pháp (ngoài tiếng Anh) có lợi nhuận cao nhất trong lịch sử điện ảnh : 377 triệu euro doanh thu (445 triệu đô la), tức là cao gấp 38 lần so với chi phí đầu tư ban đầu của bộ phim là 10 triệu euro.

Riêng đối với các nhà sản xuất và phân phối, sự thành công (hay không) của Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême cũng khá là quan trọng trong thời hậu phong tỏa, bởi vì liên hoan này mở đầu cho hàng loạt sự kiện lớn khác, trong đó có liên hoan phim quốc tế Bruxelles gọi tắt BRIFF (Brussels International Film Festival) với sự tham gia của đạo diễn kỳ cựu Costa Gavras và bộ phim mới ‘‘Des hommes’’ (Đồng đội) nói về chiến tranh Algérie của đạo diễn Lucas Belvaux được công chiếu trong đêm khai mạc.

Bên cạnh đó, còn có hai liên hoan lớn khác là Liên hoan phim độc lập Mỹ tại thành phố Deauville với một chương trình đặc biệt dành cho các tác phẩm mang thương hiệu ‘‘Cannes 2020’’. Như vậy, Deauville năm nay phá thông lệ khi giới thiệu một số tác phẩm điện ảnh khác ngoài dòng phim độc lập đến từ Hoa Kỳ. Hầu như vào cùng một thời điểm, thành phố thơ mộng trên nước Venise sẽ khai mạc vào đầu tháng 9 liên hoan điện ảnh quốc tế. Tuy cách tổ chức tại chỗ được thu gọn lại, nhưng nội dung chương trình vẫn đa đạng, hấp dẫn xứng đáng với tầm vóc và uy tín của liên hoan điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 8/28/2020(UTC)
viethoaiphuong
#16 Posted : Monday, August 31, 2020 5:52:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Tuần lễ phim hài tại chuỗi rạp hát UGC

Tuấn Thảo - RFI - 31/08/2020
Với hơn 400 phòng chiếu phim, công ty UGC là một trong những chuỗi rạp nổi tiếng hàng đầu ở Pháp, không kém gì các tập đoàn Gaumont và MK2. Mặc dù được mở lại kể từ ngày 22/06, nhưng đa số các rạp chiếu phim vẫn vắng khách trong suốt mùa hè. Trong bối cảnh đó, UGC tung chiến dịch ‘‘Tuần lễ chiếu phim hài’’ với giá mềm, hầu khuyến khích khán giả Pháp đi xem phim ở rạp.

Được tổ chức kể từ ngày 02/09 cho đến ngày 08/09/2020, chương trình chiếu phim ‘‘UGC Comedy Week’’ của Pháp làm cho ta liên tưởng đến sáng kiến của chuỗi rạp AMC tại Mỹ, chiếu phim trong ngày đầu tiên khai trương lại các rạp, chỉ với giá 15 xu mà thôi. Tuy nhiên, chương trình chiếu phim của AMC chủ yếu là phim cũ, trong khi hệ thống phân phối tại các rạp UGC Pháp lại giới thiệu nhiều phim mới, với giá từ 4 euro đến 6 euro cho mỗi suất, tức chỉ bằng một nửa so với giá vé thông thường.

Chẳng những thế, khi đặt vé trên mạng chính thức của công ty UGC, khán giả mua một vé sẽ được tặng thêm một vé, như vậy giá vé trung bình của một suất chiếu phim là từ 2 euro đến 3 euro. Hệ thống các rạp chiếu phim của UGC được dàn trải tại nhiều vùng miền, cho nên khán giả nên xem trước trên mạng các rạp chiếu phim nào đã mở cửa trở lại, khá nhiều rạp chiếu phim UGC đều có tham gia chương trình này tại các thành phố như Paris và các vùng phụ cận (La Défense, Créteil, Vélizy, Parly) hay là tại các thành phố tỉnh như Lille, Lyon, Bordeaux, Caen, Strasbourg hay là Nancy …..

Trong những năm trước, công ty UGC đã từng chiếu phim trong các chương trình có chuyên đề với sự hợp tác của các kênh truyền hình như Ciné+ hay là Comédie+, thế nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên, các rạp UGC tổ chức chương trình này dưới dạng liên hoan và sự kiện. Cho dù phải tôn trọng các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng nhiều đoàn làm phim bao gồm các diễn viên, đạo diễn cũng như tác giả kịch bản nhận lời tham gia các buổi công chiếu. Sự hiện diện của đoàn làm phim tạo cơ hội cho công chúng thảo luận với toàn bộ êkíp thực hiện về quá trình làm phim cũng như trao đổi về nội dung tác phẩm mà khán giả được xem tại chỗ.

Bàn về nội dung chương trình, ‘‘Tuần lễ chiếu phim hài’’ của UGC giới thiệu với công chúng tổng cộng 16 tác phẩm, đại đa số là phim Pháp do chương trình này diễn ra hầu như vào cùng một thời điểm với Liên hoan phim tiếng Pháp thành phố Angoulême. Trên 16 tác phẩm, có 7 bộ phim là những bộ phim hài kinh điển, chẳng hạn như phim ‘‘Notting Hill’’ (1999) của đạo diễn Anh Rogerr Michell với hai thần tượng điện ảnh Julia Roberts và Hugh Grant trong vai chính. Bên cạnh đó còn có ‘‘The Grand Budapest Hotel’’ (2014) của đạo diễn Mỹ Wes Anderson với nam diễn viên Ralph Fiennes, hay là bộ phim ‘‘Very Bad Trip’’ của đạo diễn Todd Phillips với ngôi sao màn bạc người Mỹ Bradley Cooper.

Nhưng quan trọng hơn cả, trong chương trình ‘‘UGC Comedy Week’’ là phần giới thiệu 9 bộ phim hài mới của Pháp. Đa số các bộ phim này chỉ chính thức ra mắt khán giả Pháp từ trung tuần tháng 10/2020 cho tới tháng Giêng 2021, cho nên có thể xem đây là những buổi ra mắt đầu tiên. Các đoàn làm phim đến tham gia các buổi công chiếu và hy vọng chinh phục cảm tình của nhiều khán giả, bởi vì sự phản hồi của họ thông qua các mạng xã hội, sẽ có nhiều hiệu quả hơn là các đợt quảng cáo ‘‘truyền thống’’. Đặc biệt là trong thời hậu phong tỏa, các hãng phim cũng như giới sản xuất chưa chắc gì chịu chi thêm vào khâu quảng cáo tiếp thị, khi mà các rạp vẫn chưa khôi phục lại toàn bộ các hoạt động. Công việc khai thác phim cũng phần nào bị hạn chế, vào lúc các biện pháp phòng dịch vừa được tăng cường, ngoài việc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu, khán giả còn buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ngồi xem chiếu phim trong rạp.

Trong số 9 bộ phim hài mới, có 5 tác phẩm mang thương hiệu Cannes 2020, vì các tác phẩm này từng được tuyển chọn vào chương trình liên hoan Cannes dự trù vào tháng 5 năm 2020. Sau khi liên hoan quốc tế này bị hủy bỏ, hầu hết các bộ phim mới đã được gửi đến tham gia các liên hoan điện ảnh khác như Angoulême hay là Deauville. Đó là trường hợp của các bộ phim như ‘‘Antoinette dans les Cévennes’’ của Caroline Vignal hay là ‘‘Les Choses qu’on dit’’của Emmanuel Mouret, được công chiếu rộng rãi kể từ ngày 16/09). Ngoài ca còn có tác phẩm ‘‘Un triomphe’’ của đạo diễn Emmanuel Courcol hay là ‘‘Les deux Alfred’’ của đạo diễn Bruno Podalydès. Cả hai tác phẩm này chỉ chính thức được khởi chiếu tại Pháp, vào trung tuần tháng Giêng năm 2021.

Dịch Covid-19 đã hoàn toàn làm xáo trộn chương trình các liên hoan điện ảnh nói riêng cũng như lịch ra mắt các tác phẩm mới ở các rạp phim nói chung. Kể từ khi lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ (22/06), hầu hết các phòng chiếu phim trên tổng số gần 6.000 phòng tại Pháp đều đã được mở lại. Tuy nhiên tình hình chung vẫn còn thật đáng lo ngại. Lượng khán giả Pháp đến xem phim ở rạp đã giảm khoảng ba phần tư (75%) so với mùa hè năm 2019. Mức thất thu của các phòng vé hiện lên tới hơn 500 triệu euro. Bên cạnh đó, 220 dự án hậu kỳ cũng như tác phẩm đã hoàn tất còn chờ đến ngày phát hành.

Không phải ngẫu nhiên mà một trong những vị khách mời quan trọng nhất của Liên hoan phim tiếng Pháp Angoulême chính là thủ tướng Pháp Jean Casteix. Sau khi công bố hồi cuối tuần qua một ngân sách 2 tỷ euro nhằm hỗ trợ toàn ngành văn hóa (trong số 100 tỷ euro của kế hoạch chấn hưng kinh tế), thủ tướng Pháp đã đến Angoulême để trấn an giới chuyên ngành điện ảnh Pháp qua việc thông báo các biện pháp của chính phủ Pháp để giúp khởi động lại ngành làm phim. Một cách cụ thể, Trung tâm quốc gia điện ảnh (CNC) sẽ được tài trợ khẩn cấp 165 triệu euro, trong đó sẽ có khoảng hai phần ba tức 105 triệu euro được sử dụng để hỗ trợ các ngành phân phối, giới sản xuất cũng như giới quản lý điều hành các rạp hát (kể cả các sân khấu trình diễn và các rạp chiếu phim).

Đây là một trong những yêu cầu hàng đầu của Liên đoàn quốc gia các rạp chiếu phim Pháp (FNCF), muốn dùng các khoản tài trợ của chính phủ để đảm bảo hoạt động của các rạp hát, cụ thể là thanh toán các chi phí hàng ngày, trả lương hàng tháng cho nhân viên. Hy vọng rằng các biện pháp hỗ trợ này đối với ngành điện ảnh Pháp, sẽ tạo luồng dưỡng khí cho các rạp, giúp cho ngành phân phối phim cầm cự được thêm một thời gian, ít nhất là trong vòng bốn tháng tới, từ tháng 9 cho đến cuối năm 2020.1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 8/31/2020(UTC)
viethoaiphuong
#17 Posted : Friday, September 4, 2020 9:16:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Covid-19: Khi hãng "phim siêu anh hùng" buộc phải sa thải

Tuấn Thảo - RFI - 27/08/2020
Những hình ảnh đầu tiên của Batman, phiên bản mới với ngôi sao Robert Pattinson trong vai Người Dơi đã tràn ngập trên mạng nhân sự kiện ‘‘DC FanDome’’ dành cho giới hâm mộ cuối tuần qua. Người Dơi có thể là vị cứu tinh cuối cùng của thành phố Gotham đầy tội lỗi, nhưng chưa chắc gì sẽ cứu giới nhân viên của tập đoàn WarnerMedia tránh khỏi các đợt sa thải.


Dịch Covid-19 đã buộc ban tổ chức dời lại hội chợ Comic-Con tại thành phố San Diego. Thay thế vào đó, WarnerMedia đã tổ chức liên hoan trực tuyến dành cho những người hâm mộ các siêu anh hùng trong tủ truyện tranh DC Comics. Hàng trăm người đã tham gia sự kiện này, trong đó có các đạo diễn cũng như diễn viên nổi tiếng như Gal Gadot, Dwayne Johnson, Matt Reeves hay Zack Snyder đến giới thiệu các dự án điện ảnh có tầm cỡ.

Ngoài Batman, phiên bản mới của đạo diễn Matt Reeves, giới hâm mộ đã khám phá nhiều thông tin về Biệt đội cảm tử ‘‘The Suicide Squad’’, Shazam tập nhì ‘‘Fury of the Gods’’, Người hùng Tia chớp ‘‘The Flash’’, Hải vương ‘‘Aquaman 2’’. Ngoài ra, còn có thêm các đoạn phim quảng cáo mới về ‘‘Black Adam’’ với Dwayne Johnson trong vai chính, tập nhì của Nữ thần chiến binh ‘‘Wonder Woman 1984’’ hay là Liên Minh Công Lý ‘‘Justice League’’ phiên bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder.

Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội cũng như niềm vui của các fan trung thành, vẫn không che giấu được nỗi lo âu của giới nhân viên làm việc cho WarnerMedia, nhất là trong bối cảnh công ty này đang tổ chức lại cơ cấu. Dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến các tập đoàn truyền thông nói riêng, toàn bộ ngành điện ảnh nói chung. Về phía WarnerMedia, nhóm này tập hợp hãng phim Warner Bros, kênh truyền hình HBO và nhà xuất bản truyện tranh DC Comics. Việc đóng cửa đại đa số các rạp chiếu phim ở Hoa Kỳ đã khiến cho WarnerMedia bị nhiều thất thu, hầu hết các dự án phim đều bị lùi lại, trong khi các tác phẩm đã hoàn thành vẫn nằm yên trong kho, không thể được khai thác hay phổ biến rộng rãi.

Chính cũng vì thế mà WarnerMedia chờ đợi rất nhiều đến doanh thu của các rạp chiếu phim nhân Ngày lễ Lao Động (Labor Day) vào đầu tháng 9. Nhân dịp này, bộ phim gián điệp pha trộn với một chút khoa học viễn tưởng ‘‘Tenet’’ của đạo diễn Christopher Nolan do hãng phim Warner Bros sản xuất sẽ được cho ra mắt khán giả Mỹ. Sự thành công trong quá trình khai thác bộ phim này khá quan trọng đối với các tác phẩm đã hoàn tất nhưng vẫn tồn kho (Wonder Woman 1984) hay là các dự án còn đang ở trong khâu tiền kỳ hoặc hậu kỳ.


Nếu như bộ phim ‘‘Tenet’’ có thể đem lại một luồng dưỡng khí cần thiết cho WarnerMedia, nhưng tập đoàn này vẫn còn có một số nhược điểm cần phải khắc phục, càng sớm càng tốt. Để gia tăng sức cạnh tranh của mình trước hai đối thủ đáng gờm là Netflix và Disney+, tập đoàn WarnerMedia ngoài việc tổ chức lại cơ cấu còn phải phát triển thêm các dịch vụ cũng như hệ thống điều hành mạng phim trực tuyến HBO Max.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng ? Trước mắt, tập đoàn này không thể tránh khỏi việc sa thải nhân viên. Vào trung tuần tháng 8, tập đoàn WarnerMedia đã cho thôi việc khoảng 900 người, trong đó có hơn hai phần ba (650) nhân viên làm việc cho hãng phim Warner Bros, phần còn lại thuộc về phía kênh truyền hình HBO. Đây có thể chỉ mới là đợt đầu tiên, do tổng số nhân viên làm việc cho tập đoàn truyền thông giải trí này lên tới khoảng 25.000 người, cho nên có nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều đợt sa thải khác.

Tình hình tại công ty xuất bản truyện tranh DC Comics, một chí nhánh của tập đoàn WarnerMedia, cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Theo tuần báo chuyên ngành giải trí Variety, tủ truyện DC Comics đã cho ra đời nhiều nhân vật siêu anh hùng như Batman, Superman, Wonder Woman. Đó cũng là quê hương xứ sở của các nhân vật DeathStroke, Cyborg, Hawkman, Cyclone hay là Doctor Fate. Theo tin nhắn của ông Neil Gaiman trên các mạng xã hội, trong suốt 33 năm làm việc với DCComics, ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhiều nhân viên bị sa thải như hiện giờ. Điều đó làm cho ông cảm thấy đau lòng. Và một số nhân vật thuộc ban điều hành được nhiều người hâm mộ biết đến, như trường hợp của giám đốc ban biên tập Bob Harras, lần này cũng bị mất việc.

Ngoài việc cắt giảm số nhân viên, WarnerMedia còn đang nỗ lực phát triển mạng phim HBO Max cũng như các dịch vụ trực tuyến hầu bù đắp những khoản thất thu do các rạp chiếu phim đã buộc phải đóng cửa trong vòng nhiều tháng. Được cho ra mắt vào cuối tháng 05/2020 tại Hoa Kỳ, mạng này theo dự kiến sẽ được triển khai tại châu Âu vào năm 2021. Thông qua kênh HBO Max, WarnerMedia nuôi tham vọng cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Amazon Prime hoặc là Disney+.

Tuy nhiên, theo báo Los Angeles Times, trong những bước phát triển đầu tiên, HBO Max đã gặp khá nhiều khó khăn. Cho tới tháng 6, HBO Max chỉ có 4,1 triệu người đăng ký. Trong khi đó, số thành viên tại các mạng khai thác phim trực tuyến khác cao hơn rất nhiều. Disney+ với 60 triệu người đăng ký, cao gấp 15 lần so với HBO Max. Riêng Netflix với 190 triệu thành viên, có thể nói đã bỏ xa các đối thủ, và dần dần vươn tới thế bá chủ, vì theo khảo sát của công ty Integral Ad Science, cứ trên ba thành viên mới đăng ký dịch vụ xem phim trên mạng, là có đến hai người chọn mạng Netflix.

Mặc dù tân giám đốc điều hành WarnerMedia, ông Jason Kilar tìm cách trấn an giới nhân viên, khi cho biết tập đoàn này vẫn tiếp tục hỗ trợ việc phát hành phim lẻ ở rạp, nhưng rõ ràng là WarnerMedia đành phải đi theo xu hướng hiện thời tại Hollywood. Đó là phát triển các dịch vụ phim trực tuyến và đồng thời rút ngắn thời gian giữa việc phát hành phim ở các rạp hát và phim được chiếu trên mạng.

Có lẽ cũng vì thế mà một trong những dự án được triển khai ngay tức khắc mà không tốn kém quá nhiều, đó là dựng lại bộ phim ‘‘Justice League’’ Liên Minh Công Lý. Phim này từng được phát hành vào năm 2017 nhưng đã không thành công nhiều như mong đợi. Giờ đây, bộ phim lẻ ‘‘Liên Minh Công Lý’’ (Justice League) sẽ được dựng lại thành 4 tập phim, dài tổng cộng 4 tiếng đồng hồ, đúng theo kịch bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder. Hy vọng rằng những nỗ lực ấy sẽ giúp cho chàng khổng lồ WarnerMedia tăng thêm sức đề kháng, tránh cho các siêu anh hùng bị siêu vi corona quật ngã.

viethoaiphuong
#18 Posted : Saturday, September 5, 2020 6:21:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

(Bustle) – Phim Hoa Mộc Lan phiên bản mới bị kêu gọi tẩy chay. Phim Hoa Mộc Lan (Mulan) phiên bản mới chuyển thể từ phim hoạt hình vừa ra mắt hôm nay 04/09/2020, nhưng trên mạng xã hội đã nở rộ những lời kêu gọi tẩy chay với hashtag #BoycottMulan. Đó là vì nữ diễn viên Lưu Diệc Phi (Liu Yifei) đóng vai chính trong phim này từng tuyên bố một cách thách thức là cô ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, nói rằng phong trào biểu tình Hồng Kông « thật đáng xấu hổ ». Các nhà hoạt động Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan trong « Liên minh trà sữa » đều đồng lòng đòi tẩy chay, trong đó có Hoàng Chi Phong. Một người dùng Twitter viết, làm thế nào cô ta có thể ủng hộ sự thô bạo của cảnh sát Hồng Kông trong khi đóng vai một người hùng chống áp bức ?


(AFP)- Liên hoan phim Mỹ không có người Mỹ. Covid-19 làm xáo trộn Liên hoan dành cho làng điện ảnh Mỹ tổ chức hàng năm vào đầu tháng 9 tại thành phố biển Deauville vùng Normandie của Pháp. Trong đêm khai mạc 04/09/2020 không một ngôi sao điện ảnh của làng Hollywood nào có mặt trên thảm đỏ. 17 bộ phim Mỹ được chọn tham gia festival Cannes năm nay lần lượt ra mắt khán giả Deauville. Ban tổ chức cho biết để tuân thủ chuẩn mực an toàn y tế, số ghế trong mỗi rạp chiếu phim giảm đi 30 % so với bình thường.

viethoaiphuong
#19 Posted : Saturday, September 12, 2020 2:04:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Pháp xuất khẩu nhiều sản phẩm điện ảnh, truyền hình

Tuấn Thảo - RFI - 11/09/2020
Phim hoạt hình, phim tài liệu và phim truyền hình nhiều tập. Theo thứ tự, đó là những sản phẩm truyền thông của Pháp được xuất khẩu mạnh trong năm qua. Các nước Âu Mỹ vẫn là những khách hàng quen thuộc của Pháp, bên cạnh đó sự phát triển của các mạng dịch vụ trực tuyến cũng giúp cho các chương trình truyền hình Pháp chinh phục thêm khán giả ở những châu lục khác.

Theo bản báo cáo thường niên do cơ quan TV France International (TVFI) và Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC) công bố hồi đầu tuần, nước Pháp đã xuất khẩu mạnh các sản phẩm điện ảnh và truyền hình trong năm qua. Đây là lần thứ ba, ngành thính thị ở Pháp bội thu nhờ bán sản phẩm trên thị trường quốc tế : 325 triệu euro trong năm 2019 (tức tăng 18% so với năm trước), 325 triệu rưỡi euro trong năm 2017. Mức thấp nhất là vào năm 2018 với 278 triệu, trong khi năm kỷ lục vẫn là năm 2016 với hơn 336 triệu euro.

Về đầu trên danh sách các sản phẩm ăn khách nhất vẫn là thể loại phim hoạt hình, với mức doanh thu cao tới 77 triệu rưỡi euro. Trong vòng nhiều năm liền, các hãng phim hoạt hình Pháp tiếp tục tỏa sáng trên thị trường quốc tế. Với lối tiếp cận cũng như nhãn quan khác hẳn với tập đoàn Disney của Mỹ, Ghibli Geneon hay Toei Animation của Nhật, ngành hoạt hình Pháp với hơn 130 công ty lớn nhỏ nhờ lối sáng tạo phong phú đa dạng, đã biết đi ngược lại với những kiểu mẫu nhất định hay công thức rập khuôn.

Nhiều tựa phim hoạt họa đã trở nên quen thuộc với thành phần khán giả tí hon tại nhiều châu lục như hai chú thỏ con ‘‘Molang & Simon’’, chuyến phiêu lưu của Bọ rùa và Mèo đen ‘‘Ladybug & Chat Noir’’, hay là câu chuyện ‘‘PyjaMasques’’ của Yoyo, Gluglu và Bibou có khả năng biến thành ba siêu anh hùng tí hon khi bận bộ đồ ngủ pyjama vào lúc nửa đêm ….. Thế giới tưởng tượng của các nhân vật dễ thương dành cho con nít ấy lại trở thành những thương hiệu ăn khách, hái ra tiền với hàng loạt ‘‘fan nhí’’ do được phổ biến hàng ngày trên các kênh tivi chuyên chiếu phim hoạt họa dành cho thiếu nhi.

Phim hoạt hình không chỉ ăn khách dưới dạng nhiều tập chiếu trên kênh truyền hình, mà còn trở thành những dự án có tầm vóc khi được phóng tác dưới hình thức phim lẻ, dành cho màn ảnh lớn. Đó là trường hợp của bộ phim hoạt hình Yakari, của hai đạo diễn Xavier Giacometti và Tony Genkel, dựa theo bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên. Nhân vật cậu bé da đỏ Yakari đã ra đời cách đây nửa thế kỷ dưới hai ngòi bút Thụy Sĩ Derib & Job. Bộ truyện này gồm tổng cộng 40 tập đã bán được hơn 5 triệu bản trên thế giới và từng đoạt giải thưởng lớn nhân hai kỳ liên hoan truyện tranh Angoulême vào năm 1982 và năm 2006. Do bộ truyện Yakari từng được dịch sang 23 thứ tiếng, cho nên nhân vật này rất quen thuộc với khán giả châu Âu, chẳng hạn như ở Đức, Yakarki từng được chuyển thể lên sân khấu thành vở nhạc kịch ‘‘Yakari, Freunde fürs Leben’’ (Suốt đời làm bạn).

Nay được phóng tác thành phim truyện dành cho màn ảnh lớn vào mùa hè năm 2020, tác phẩm này do ba nước Đức, Bỉ và Pháp hợp tác sản xuất, với sự tham gia của Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC). Nội dung bộ phim dựa vào tập truyện tranh đầu tiên khi Yakari cưỡi ngựa hoang mustang và khám phá ra tài năng thiên phú của mình, đó là nói chuyện và hiểu được các loài thú vật. Tuy ra đời cách đây 50 năm, nhưng nhân vật Yakari hơn bao giờ hết, lại có thông điệp gần gũi với những mối quan tâm trong xã hội thời nay qua các chủ đề như bảo vệ các loài động vật hoang dã, khám phá nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên qua góc nhìn vừa tầm của một chú bé da đỏ.

Thành công không kém là thể loại phim tài liệu của Pháp với doanh thu xuất khẩu tăng đến hơn 47 triệu euro trong năm 2019, tức đã tăng 40% so với cùng thời kỳ năm 2018. Theo cơ quan TV France International (TVFI), công ty chuyên quảng bá các chương trình của Pháp ở nước ngoài, phim tài liệu của Pháp tiếp tục thu hút nhiều khách hàng cũng như giới bỏ vốn đầu tư, thông qua các thỏa thuận hợp tác sản xuất để giành lấy quyền ưu tiên phân phối cho các thị trường của từng châu lục. Nhìn chung, khách hàng mua phim tài liệu của Pháp đặc biệt yêu chuộng dòng phim lịch sử, di sản, kiến trúc. Các bộ phim tài liệu dưới dạng trinh thám hình sự hay điều tra của ngành tư pháp cũng rất ăn khách, đưa khán giả vào thế giới của các nhân chứng trong các vụ án động trời, hay là theo dõi câu chuyện các tội phạm bị kết án tù chung thân một cách ‘‘oan uổng’’.

Khán giả ghiền xem thể loại hình sự, hẳn chắc đã từng nghe tới loạt phim gồm 5 tập phim tài liệu‘‘World’s Most Wanted’’ do hai hãng phim tài liệu của Pháp hợp tác sản xuất với mạng Netflix, đưa khán giả lần theo vết tích của những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới. Sự thành công của loạt phim này một lần nữa công nhận xu hướng thịnh hành trong ngành làm phim tài liệu ở Pháp hiện nay. Tài liệu hình sự là một một trong những sản phẩm bán chạy nhất vào lúc nhiều quốc gia có thêm kênh truyền hình (theo mô hình của Mỹ) dành riêng cho thể loại này.

Cuối cùng trên bảng xếp hạng, tuy không ăn khách bằng hai thể loại hoạt hình và tài liệu, nhưng các bộ phim truyện của Pháp dưới dạng phim lẻ hay phim bộ cũng đạt tới một mức doanh thu khả quan là 46 triệu rưỡi euro trong năm 2019, và như vậy xấp xỉ mức xuất khẩu của dòng phim tài liệu. Theo cơ quan TVFI chuyên quảng bá các chương trình của Pháp trên thị trường quốc tế, các kênh truyền hình Pháp không ngần ngại mở lại hợp tác với các hãng phim lớn để hoàn tất các dự án quan trọng trong năm 2021.

Tuy nhiên, tình hình của dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến cả hai ngành điện ảnh và truyền hình Pháp, buộc các nhà sản xuất phải chọn lựa những dự án khả thi nhất, vào lúc doanh thu đến từ việc khai thác trực tiếp hay bán tác quyền đang sụt giảm.

Giới chuyên ngành vẫn hy vọng rằng Pháp tiếp tục cho ra đời những dự án xuất sắc tương tự như ‘‘Dix pour Cent’’ (Call My Agent trong tiếng Anh) hay là ‘‘Le Bureau des Légendes’’ tên gọi của Văn phòng mật vụ trong Tổng cục An ninh Đối ngoại của Pháp, cũng như bộ phim truyền hình nhiều tập ‘‘Léna, rêve d’étoile’’ giấc mơ của một diễn viên múa trở thành ngôi sao ballet (tựa tiếng Anh là ‘‘Find Me in Paris’’) đều là những sản phẩm ăn khách ở nước ngoài. Có như vậy, giới sản xuất phim truyền hình Pháp mới hy vọng tìm lại mức xuất khẩu kỷ lục lên tới 63,7 triệu euro trong năm 2017.


viethoaiphuong
#20 Posted : Monday, October 12, 2020 12:06:23 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,497
Points: 14,649

Thanks: 846 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)

Liên hoan phim Lumière vinh danh các di sản điện ảnh

Tuấn Thảo - RFI - 12/10/2020
Mặc dù dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều sự kiện văn hóa tại Pháp bị hủy bỏ, nhưng thành phố Lyon vẫn duy trì liên hoan phim Lumière cho tới ngày 18/10/2020. Ngoài việc giới thiệu các tác phẩm mới, trong đó có bộ phim phác họa tiểu sử của Céline Dion, liên hoan Lumière đặc biệt tôn vinh các tên tuổi giúp cho làng nghệ thuật thứ 7 tỏa sáng.


Được thành lập vào năm 2009, Liên hoan phim Lumière tại thành phố Lyon là sự kiện quan trọng nhất của Viện văn hóa Lumière, có nhiệm vụ lưu trữ, trùng tu cũng như phổ biến các thước phim xưa. Sở dĩ thành phố Lyon đã được chọn làm địa bàn hoạt động, bởi vì đó là nơi mà hai anh em Auguste và Louis Lumière (với sự trợ giúp của kỹ sư người Pháp Jules Carpentier) đã hoàn thiện vào năm 1895 chiếc máy đầu tiên chiếu phim lên màn ảnh lớn.

Trái với các liên hoan điện ảnh tại những thành phố khác như Cannes, Deauville, Annecy hay Angoulême, liên hoan Lumière không tổ chức chương trình chiếu phim có tranh giải, mà chủ yếu quảng bá các tác phẩm thuộc vào hàng di sản điện ảnh, từng ghi dấu ấn khó phai mờ trong làng nghệ thuật thứ 7. Đồng thời, liên hoan này còn giới thiệu những tác phẩm mới được phát hành, để bắt nhịp cầu giữa hai dòng phim truyền thống và hiện đại. Trong số các kiệt tác đã được hoàn thiện về mặt hình ảnh cũng như âm thanh, có ‘‘The Seventh Seal’’ của đạo diễn Thụy Điển Ingmar Bergman, ‘‘Voyage en Italie’’ của đạo diễn người Ý Roberto Rossellini, ‘‘The Red River’’ của nhà làm phim Mỹ Howard Hawks hay là ‘‘Ugetsu Monogatari’’ của bậc thầy Nhật Bản Kenji Mizoguchi.

Trong chương trình của liên hoan Lumière lần thứ 12, ban tổ chức sẽ dành nguyên ngày 16/10/2020 để trao một giải thưởng đặc biệt, tôn vinh toàn bộ sự nghiệp điện ảnh của hai anh em đạo diễn người Bỉ Jean-Pierre và Luc Dardenne. Trên bục đài danh vọng, họ nối bước nhiều tên tuổi lớn từng được vinh danh những năm trước như Clint Eastwood (2009), Ken Loach (2012), Pedro Almodóvar (2014), Martin Scorsese (2015), Vương Gia Vệ (2017), Francis Ford Coppola (2019)… Nhân dịp này, nhiều thước phim của hai anh em Dardenne sẽ được chiếu lại, kể cả những bộ phim tài liệu đầu tiên cho tới những tác phẩm mang đậm dấu ấn hiện thực xã hội, sở trường của hai nhà làm phim này. Cũng như đạo diễn Anh Ken Loach, hai anh em người Bỉ nằm trong nhóm đạo diễn từng đoạt nhiều Cành cọ vàng tại Cannes : ‘‘Rosetta’’ vào năm 1999 và ‘‘L’Enfant’’ (Đứa Bé) vào năm 2005.

Cũng trong chương trình liên hoan năm nay, đạo diễn Oliver Stone sau khi phải vắng mặt trong chương trình chiếu phim theo chuyên đề hồi tháng 03/2020 tại Viện Lumière vì dịch Covid-19, lần này ông sẽ có mặt tại Lyon để giới thiệu phiên bản trùng tu của bộ phim ‘‘Born on the 4th July’’ (Sinh ngày 4 tháng 7) nói về các cựu quân nhân Mỹ sau chiến tranh Việt Nam. Đạo diễn Oliver Stone cũng nhân dịp này tham gia buổi ký tặng bản tiếng Pháp của quyển hồi ký ‘‘Chasing the Light’’ (Đeo đuổi ánh sáng) do nhà xuất bản Pháp L’Observatoire phát hành vào trung tuần tháng 10.

Về phía các bộ phim mới, chương trình chiếu phim của liên hoan Lumière lại càng thêm phong phú, đa đạng nhờ vào các tác phẩm mang thương hiệu Cannes. Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes đã bị hủy bỏ và gần cả trăm tác phẩm từng được tuyển chọn để tranh giải tại Cannes đã được đưa sang giới thiệu tại các liên hoan khác như Angoulême, Deauville hay Lyon. Trong số các tác phẩm Cannes được công chiếu lần đầu tiên vào mùa thu năm nay tại Lyon, đáng chú ý nhất vẫn là ‘‘Drunk’’ của Thomas Vinterberg, ‘‘Falling’’ của Viggo Mortensen, cả hai đều là khách mời danh dự của liên hoan. Ngoài ra, còn có ‘‘On the Rocks’’, tác phẩm mới nhất của Sofia Coppola được giới phê bình chờ đợi cũng như bộ phim ‘‘Nomadland’’ của nữ đạo diễn gốc Hoa Chloé Zaland, từng đoạt giải Sư tử Vàng tại liên hoan phim Venise hồi tháng 09/2020.

Về phía các bộ phim Pháp, ngoài bộ phim tiểu sử Céline Dion phóng tác của nữ diễn viên kiêm đạo diễn Valérie Lemercier, hàng loạt phim mới được cho ra mắt khán giả Pháp, trong đó có ‘‘Des hommes’’ của đạo diễn Lucas Belveaux, ‘‘Adieu les cons’’ phim hài mới của Albert Dupontel, ‘‘Les Deux Alfred’’ của Bruno Podalydès hay là tác phẩm ‘‘ADN’’, của nữ đạo diễn Maïwenn.

Do cốt lõi của liên hoan Lumière gắn liền với các di sản điện ảnh, ban tổ chức năm nay tổ chức hai sự kiện lớn. Trước hết, ngày bế mạc liên hoan 18/10 rơi đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Melina Mercouri. Cùng với đạo diễn Jules Dassin (thân phụ của danh ca Joe Dassin), bà đã trở nên nổi tiếng vào những năm 1960 nhờ các bộ phim như ‘‘Stella, femme libre’’ (Người đàn bà tự do) hay là ‘‘Never On Suday’’ (tạm dịch Không tiếp khách Chủ nhật) từng đoạt giải diễn xuất tại Cannes và giải Oscar dành cho ca khúc hay nhất. Nhân dịp này, thần tượng ca nhạc người Hy Lạp Nana Mouskouri đến Lyon để hát những ca khúc hay nhất của Melina Mercouri, một cách để tưởng nhớ đồng hương và cũng là bạn thân trong nghề.

Quan trọng không kém là lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Michel Audiard (1920-1985) với sự hiện diện của gia đình tác giả. Sinh thời nổi tiếng là một nhà biên kịch kiêm đạo diễn, Michel Audiard đã ảnh hưởng tới ba thế hệ khán giả Pháp nhờ tài soạn kịch bản và viết đối thoại cực kỳ ấn tượng trong cách dùng tiếng lóng, chơi chữ hay nói lái. Những mẫu đối thoại trong các bộ phim như ‘‘Un singe en hiver’’, ‘‘Mélodies en sous-sol’’ và nhất là ‘‘Les Tontons Flingueurs’’ đã đi vào kho tàng tiếng Pháp. Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Michel Audiard sẽ diễn ra với sự hiện diện của con trai ông, đạo diễn nổi tiếng Jacques Audiard và người cháu nội, nhà văn Stéphane Audiard. Nối bước thân phụ, đạo diễn Jacques Audiard trở thành một trong những tên tuổi xuất sắc nhất làng điện ảnh Pháp với hơn 30 giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có 5 giải điện ảnh César và một Cành cọ vàng tại liên hoan Cannes. Đến liên hoan Lumière lần này để dự lễ vinh danh, Jacques Audiard còn khai mạc một cuộc triển lãm lớn dành cho các bộ phim của tác giả Michel Audiard, một cách để ngỏ lời tri ân cho tất cả những đóng góp của người cha, giúp cho điện ảnh Pháp thêm rực rỡ ánh sáng, đúng theo nghĩa của từ ‘‘lumière’’.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 10/12/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
4 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.