Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Greta Thunberg, một “chiến sĩ vì môi trường”
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, September 24, 2019 7:16:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Nhà đấu tranh tuổi teen Greta Thunberg tố lãnh đạo thế giới phản bội thế hệ trẻ

VOA - 24/09/2019


Nhà đấu tranh chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg, tại thượng đỉnh Hành động chống BDKH tại trụ sở LHQ ngày 23/9/2019.


Gần đây, thế giới đã phải bật dậy, chú ý lắng nghe tiếng nói của một cô gái trẻ, vừa kêu gọi vừa trách móc người lớn, đặc biệt là các lãnh đạo thế giới, đã thoái thác trách nhiệm bảo vệ trái đất và gìn giữ môi trường sinh sống cho các thế hệ tương lai.

Phát biểu của cô bé 16 tuổi vang lên tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc hôm 23/9, khi cô thẳng thừng phê phán các nhà lãnh đạo thế giới là không làm tròn trách vụ, và chỉ nói lời đãi bôi trước nguy cơ đang ập đến, có thể tiêu diệt cả nhân loại.

“Quý vị đã thất bại, không bảo vệ chúng tôi. Lẽ ra tôi không nên có mặt ở đây, lẽ ra giờ này tôi phải cắp sách tới trường ở bên kia bờ đại duong. Thế mà quý vị lại đặt hy vọng vào giới trẻ chúng tôi. Sao quý vị cả gan làm như vậy? Sao quý vị dám cướp đi ước mơ và tuổi thơ của chúng tôi bằng những lời sáo rỗng?”

Chưa hết, Greta Thunberg nói tiếp:

“Qúy vị nói quý vị lắng nghe chúng tôi, và quý vị hiểu tính cấp bách của vấn đề… Tôi không muốn tin điều đó, bởi vì nếu quý vị thực sự thấu hiểu tình hình mà vẫn nhất mực không hành động, thì quý vị phải xấu xa lắm. Tôi từ chối, không muốn tin như vậy.”

Cuối bài phát biểu, Greta kết luận:

“Quý vị đã thất bại, nhưng những người trẻ tuổi đang bắt đầu hiểu ra sự phản bội của quý vị. Tất cả mọi con mắt của các thế hệ tương lai đang đổ dồn về hướng quý vị. Nếu quý vị chọn tiếp tục làm ngơ, không thực thi nghĩa vụ đối với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ qúy vị.”

Cô bé tuổi teen đưa ra những lời đanh thép ấy là ai?

Greta ra đời ngày 3/1/2003 tại Stockholm, mẹ là một danh ca opera nổi danh, Malena Ernman, cha là Svante Thunberg, một diễn viên. Bà Ernman đã xuất bản một quyển sách, viết về những phấn đấu của gia đình vì cả hai cô con gái, Greta và em gái Beata, đều mắc bệnh tự kỷ.

Greta mang Hội chứng Asperger, một hình thức bệnh tự kỷ có chức năng cao. Những người bị Asperger nghe, nhìn và cảm nhận mọi thứ xung quanh khác so với người bình thường, nhưng một số có khả năng vượt trội về toán, ngôn ngữ biểu hiện từ nhỏ. Nhiều trẻ tự kỷ biết đọc sớm và có sự ham thích kỳ lạ với chữ và con số, và có khả năng tập trung cực cao khi ham thích, tìm hiểu hày nghiên cứu một đề tài nào đó.

Einstein, Mozart và Michelangelo, những vĩ nhân của thế giới, đều được cho là có những dấu hiệu của hội chứng Asperger, khiến có người cho Asperger là ‘hội chứng của những thiên tài’.

Mới lên 16 tuổi, Greta Thunberg đã có một ‘quá trình’ tranh đấu chống biến đổi khí hậu đáng nể.

những người trẻ tuổi đang bắt đầu hiểu ra sự phản bội của quý vị. Nếu quý vị chọn tiếp tục làm ngơ, không thực thi nghĩa vụ đối với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ qúy vị.”

Greta Thunberg, nhà đấu tranh chống biến đổi khí hậu tuổi teen

Một đài truyền hình gọi Greta là một “chiến sĩ vì môi trường” đã có công nâng cao nhận thức trên khắp thế giới về những nguy cơ của biến đổi khí hậu, và tính cấp bách của cuộc khủng hoảng này.

Trong một bài phát biểu trên diễn đàn TED vào năm ngoái, 2018, cô bé mới 15 tuổi đã đưa ra những lập luận hùng hồn, phân tích rõ ràng và khúc chiết về nguy cơ của biến đổi khí hậu, và vì sao cô dấn thân hành động.

“Nếu sống qua 100 tuổi, thì vào năm 2103 tôi còn sống. Tới năm 2050 tôi chỉ mới đi được nửa đoạn đường. Tới năm 2078, tôi sẽ mừng sinh nhật thứ 75. Có thể con cháu tôi sẽ nhắc tới quý vị, những người sống thời năm 2018, và có lẽ chúng sẽ đặt câu hỏi tại sao quý vị đã không làm gì khi mà hãy còn thì giờ để hành động. Điều mà chúng ta làm, hoặc không làm bây giờ sẽ tác động tới cả cuộc đời tôi và cuộc đời của con cháu tôi. Điều mà chúng ta làm, hoặc không làm ngay tại thời điểm này, tôi và thế hệ của tôi không thể lật ngược trong tương lai. Thế cho nên tới tháng 8 năm 2018, tôi quyết định tôi đã chịu hết nổi. Vì thế khi đến ngày tựu trường, tôi quyết định bỏ học, tới trước quốc hội biểu tình.”

Nhận thức về mối nguy ‘sống chết’ đối với các thế hệ tương lai đã thôi thúc Greta hành động.

Greta mang tấm bảng ghi dòng chữ “Bỏ học để chống biến đổi khí hậu”, tọa kháng bên ngoài quốc hội Thụy Điển để đòi các nhà lãnh đạo hành động chống biến đổi khí hậu, và yêu cầu chính phủ Thụy Điển thi hành nghĩa vụ theo hiệp định khí hậu Paris.

Sang ngày thứ nhì, Greta không còn đơn độc, và tới tuần lễ thứ nhì, phong trào phản kháng lan nhanh trên các mạng xã hội. Chỉ trong vòng vài tháng, cô bé tuổi teen đã đứng trước các bậc trưởng thượng, phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu ở Ba Lan.


Greta Thunberg phát biểu tại cuộc tuần hành chống BDKH 2019 tại New York ngày 20/9/2019. REUTERS/Lucas Jackson

Một tháng sau, Greta mang biểu ngữ, đi xe lửa tới Davos, Thụy Sĩ, cắm trại trong một căn lều, đánh động lương tâm của những nhân vật quyền lực của các nước giàu có nhất trên thế giới về tính cấp bách của cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Greta nói tại Davos:

“Người lớn vẫn nói họ có trách nhiệm đem lại hy vọng cho giới trẻ. Tôi không cần hy vọng của quý vị. Tôi muốn quý vị phải hốt hoảng.”

Đối với những người chỉ trích phong trào bãi khóa, khuyên cô bé nên đi học để trở thành một nhà khoa học môi trường hầu có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cô bé đã có sẵn câu trả lời trong bài phát biểu trên diễn đàn TED:

“Vấn đề biến đổi khí hậu đã được giải quyết rồi, khoa học đã cung cấp cho chúng ta tất cả những chứng cớ và những giải pháp. Điều duy nhất mà chúng ta phải làm ngay bây giờ là tỉnh dậy và thay đổi. Tại sao tôi lại phải học hành cho một tương lai mà nay mai sẽ không còn nữa? Khi mà không một ai động một ngón tay để làm bất cứ điều gì hầu bảo vệ cái tương lai đó? Và đi học để làm gì, khi mà những kiến thức quan trọng nhất do nền khoa học tiên tiến nhất cung cấp, rõ ràng chẳng có nghĩa lý gì đối với các chính khách của chúng ta, hay xã hội của chúng ta”.

Lời nói đi đôi với hành động, nhất quyết không đi máy bay vì những nguy hại đối với môi trường, cô bé được hoàng gia Monaco cho mượn một thuyền buồm để tới Hoa Kỳ phát biểu trước Liên Hiệp Quốc. Những hình ảnh tự chụp của cô trong cuộc hành trình trên thuyền buồm đã lôi cuốn thêm hàng ngàn fan theo dõi.

Sự dấn thân của Greta đã gợi hứng cho các bạn đồng trang lứa ở nhiều nước tổ chức các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu, từ đó dấy lên phong trào bãi khóa để đòi phải có hành động chống biến đổi khí hậu. Phong trào này được gọi là Fridays for Future – bãi khóa mỗi Thứ Sáu cho Tương Lai.

Ngày 15 tháng Ba năm 2019, gần 1,5 triệu trẻ em tại 112 quốc gia trên thế giới bãi khóa để xuống đường biểu tình đòi hành động chống biến đổi khí hậu.

Một số nhà lập pháp Thụy Điển đã đề cử Greta Thunberg cho Giải Nobel Hòa Bình, vì sự dấn thân của cô, dẫn đầu phong trào đấu tranh chống biến đổi khí hậu trong giới trẻ toàn cầu.

Dân biểu Freddy André Øvstegård, một trong những nhà lập pháp đề cử Greta cho Giải Nobel, nói:

“Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi cho là một đóng góp rất lớn cho hòa bình.”

Tháng Năm 2019, Greta đã lên trang bìa của tạp chí Time, và được giới thiệu là “lãnh đạo của thế hệ kế tiếp”. Mới đây, Greta cũng được đề cử cho Giải Prix Liberté – Giải Tự Do của Pháp và Giải Đồng hồ vàng của Đức. Chắc chắn là trong những ngày sắp đến, và xa hơn nữa, chúng ta sẽ còn được nghe rất nhiều về nhà tranh đấu chống biến đổi khí hậu tuổi teen này.

(TED Talk, Reuters, New Yorker, Wikipedia, CNN)1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
viethoaiphuong
#2 Posted : Sunday, September 29, 2019 7:10:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Khí hậu: Nỗi tức giận của Greta và thông điệp ‘‘lạnh gáy’’ của giới khoa học

Trọng Thành - RFI - điểm báo Pháp - ngày 26-09-2019
Hồi chuông báo động khẩn của chuyên gia LHQ về Đại dương, Khí hậu với vận mệnh nhân loại là tựa lớn trang nhất của đa số các nhật báo Pháp ra hôm nay : Khí hậu nóng lên khiến băng tan ồ ạt, nước biển dâng nhanh hơn nhiều so với dự kiến, các hiện tượng thời tiết cực đoan tăng vọt, đe dọa hàng tỉ dân cư ven biển và nhiều nơi khác, gây thiệt hại đến hàng trăm nghìn tỉ đô la một năm.

Hạ Viện Mỹ mở điều tra luận tội nhằm tiến tới phế truất tổng thống Donald Trump và chính trường Anh chao đảo sau quyết định của Tòa Án Tối Cao bác quyết định đình chỉ Nghị Viện của thủ tướng là các chủ đề chính khác.

« Gương mặt biến dạng vì giận dữ » và không khí bình lặng trong Bảo tàng Đại dương

Le Figaro có bài xã luận, mang tựa đề « « Cô gái nhỏ và các nhà khoa học », kêu gọi công chúng nhìn thẳng vào sự thật, để có cách hành xử thích đáng. « Cô gái nhỏ » ở đây là thiếu nữ Thụy Điển, Greta Thunberg - ngôi sao của phong trào Khí hậu của giới trẻ, đang có mặt tại nước Mỹ để gây áp lực lên chính quyền các nước. Le Figaro ghi nhận sự tương phản cao độ về mặt hình thức, giữa một bên là thông điệp của các nhà khoa học nhóm GIEC, « được công bố trong không khí bình lặng » của một bảo tàng về đại dương học sang trọng ở công quốc Monaco, và bên kia là thiếu nữ Thụy Điển trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, « mặt biến dạng vì giận dữ ».

Theo Le Figaro, thái độ đầy bạo lực, « đe dọa », những lời lẽ « sỉ nhục », « công kích dữ dội » của cô gái nhắm vào thế hệ những người trưởng thành có thể gây phản cảm đối với những ai quen với cách ứng xử chừng mực. Và « những lời tiên tri gây kinh sợ » của cô, đồng điệu với những lời cảnh báo văn minh nhân loại đang trên đường sụp đổ, có thể khiến nhiều người lo sợ về việc « một nền độc tài kinh hoàng của chủ thuyết coi sinh thái là trên hết » sẽ lên ngôi.

Tuy nhiên, Le Figaro cũng nhấn mạnh là bất chấp sự tương phản về hình thức, điểm chung của hai thông điệp là nhân loại đang đối mặt với một tình thế khẩn cấp. Quá trình Trái đất bị hâm nóng đang tiếp tục diễn ra hoàn toàn phù hợp với các ghi nhận của các chuyên gia GIEC cách nay 29 năm, trong bản báo cáo đầu tiên. Cuộc khủng hoảng hiện nay là « nghiêm trọng » và cần « các phản ứng tương thích », cho dù các thảm họa sẽ không đến mức khiến toàn nhân loại diệt vong, và hủy diệt toàn bộ sự sống trên Trái đất. Nhưng tảng lờ các báo động mới này « sẽ là sai lầm ».

« Con người khó chịu, đứa trẻ bị nhồi sọ, cô bé quá xúc cảm…. »

Libération chạy tựa trang nhất : « Nước Pháp. Đại dương đe dọa nhấn chìm. Hơn một mét từ đây đến năm 2100 theo báo cáo GIEC. Từ Soulac đến Palavas (hai bãi biển tuyệt đẹp của nước Pháp ở bên bờ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải), từ Dunkerque đến quần đảo Antilles, nước dâng cao đe dọa một phần rộng lớn vùng ven biển nước Pháp và dân cư sở tại ».

Xã luận Libération, mang tựa đề « Thiện chí », ví cô gái Thụy Điển với một nhân vật nữ trong bi kịch Hy Lạp cổ đại. Cassandra được thần Apollon ban cho khả năng biết được tương lai, nhưng đã không có ai tin vào những lời tiên tri của cô. Libération nhấn mạnh : Những ai từng cho Greta Thunberg là « một con người khó chịu, đứa trẻ bị nhồi sọ, một cô bé quá xúc cảm… », khi đọc bản báo cáo của GIEC mới, chỉ cần với « một chút thiện chí », cũng sẽ thay đổi thái độ ngay lập tức. « Không cần đến bằng cấp của một nhà khí hậu học », việc Khí hậu bị hâm nóng, do khí thải, dẫn đến băng tan, nước biển dâng cao không thể khác, là bài học của học sinh lớp Một. Mà Khí hậu bị hâm nóng không chỉ khiến nước biển dâng cao, mà còn gây nhiều hệ quả kinh hoàng khác, như đại dương bị axit hóa, bão tố nhiều hơn.

« Thảm họa đã nhãn tiền, nhưng thà thế còn hơn ! »

« Thảm họa đã nhãn tiền, nhưng thà thế còn hơn ! » là tựa bài xã luận La Croix. Nhật báo Công Giáo, khi nhắc lại thần thoại Hy Lạp về thiếu nữ Cassandra, thừa nhận « không một ai muốn nghe báo trước về các thảm họa, và thường là người ta thích tin rằng chúng sẽ không xảy ra ». Từ 30 năm nay, các cảnh báo mà GIEC liên tục đưa ra « đã không làm thay đổi gì nhiều ». Thượng đỉnh Khí hậu mới đây tại Liên Hiệp Quốc (Climate Action Summit) « gần như là một thất bại », ngoại trừ sự xuất hiện của Greta Thunberg.

Đọc thêm : Cô bé Thụy Điển gây chấn động Hội nghị Khí hậu toàn cầu
Tuy nhiên, La Croix nhấn mạnh điểm khác biệt là : Lần này không còn là sự cảnh báo, mà thảm họa đã thực sự xẩy ra. Kể từ năm 2006 đến nay, mỗi năm trung bình 430 tỉ tấn băng hà tan chảy, khiến nước biển dâng nhanh hơn gấp 2,5 lần so với thế kỉ trước.

« Thảm họa đã nhãn tiền. Không ai có thể phủ nhận. Về một mặt nào đó, điều này có lẽ tốt hơn, bởi sẽ giúp cho mỗi người tăng tốc nhận thức về tính chất khẩn cấp của việc thay đổi triệt để lối sống, phương thức vận hành của nền kinh tế. Chính quyền các nước không còn có thể thoái thác, ẩn núp đằng sau lập luận cho là cần phải xem chừng công luận nữa. Vấn đề giờ đây không còn là cứu lấy hành tinh của chúng ta nữa, mà rất cụ thể là, làm thế nào để chăm sóc nó ».

« Trật tự sinh thái thế giới mới »

Les Echos hôm nay, tuy không lấy báo cáo GIEC làm tựa trang nhất, nhưng dành nhiều bài bên trong để nói về cuộc chiến bảo vệ Khí hậu. Theo Les Echos, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trước năm 2030 của Liên Hiệp Quốc là cơ hội duy nhất cho phép thoát được các thảm họa do khí hậu bị hâm nóng và môi trường suy thoái. Mà để làm được điều này các nước đang phát triển cần phải có thêm đầu tư, ước tính nhiều hơn 12% hàng năm so với hiện nay. Lấy tiền đâu ra ?

Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD / CNUCED) khuyến nghị xây dựng dựng một « Trật tự sinh thái thế giới mới ». Để có thêm tiền cho môi trường, CNUCED đề nghị tăng cường chống lại việc các đại tập đoàn lậu thuế, ước tính có thể thu về từ 50 đến 200 tỉ đô la/năm. Bên cạnh đó, các khoản thuế mới nhắm vào ngành công nghệ kỹ thuật số đang trỗi dậy cũng có thể là một nguồn thu bổ sung.

Cũng Les Echos cho biết một số đại tập đoàn xa xỉ phẩm Pháp bắt đầu chuyển mạnh sang các cam kết môi trường, vốn không phải là ưu tiên. LVMH hôm qua, công bố lộ trình từ đây đến 2025, thực hiện việc 100% nguyên liệu có nguồn gốc động vật phải ghi rõ nguồn gốc.
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
viethoaiphuong
#4 Posted : Sunday, September 29, 2019 7:18:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Canada: Học sinh, sinh viên tuần hành vì môi trường với Greta Thunberg

RFI - ngày 28-09-2019


Nữ sinh Greta Thunberg tham gia tuần hành vì khí hậu với giới trẻ Canada ở Montréal, ngày 27/09/2019.
REUTERS/Andrej Ivanov

Khoảng nửa triệu thanh thiếu niên Canada đã xuống đường tuần hành tại Montréal ngày 27/09/2019 ủng hộ thứ Sáu bãi khóa vì môi trường. Chưa bao giờ cuộc tuần hành vì khí hậu lại huy động được đông đảo giới trẻ Montréal như vậy.

Đa số các trường trung học và đại học đóng cửa để học sinh và sinh viên xuống đường. Tham gia đoàn tuần hành có Greta Thunberg, nữ sinh Thụy Điển, vừa có bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc lên án các nhà lãnh đạo thế giới không quan tâm đến môi trường.

Thông tín viên RFI Pascale Guéricolas tường thuật cuộc tuần hành tại Montréal :

« Hiếm khi nào có đông người biểu tình như vậy trước Nghị Viện vùng Québec, kêu gọi chính quyền hành động. Họ đồng thanh hô vang : « Bài phát biểu của cô bé 16 tuổi đáng giá bao nhiêu ? Nó thổi bùng tia lửa của tức giận và hy vọng ! »

Được huy động đông đảo, các em học sinh tràn ngập đường phố bày tỏ lo lắng về một hành tinh mà người lớn không chú ý quan tâm đúng đắn. Theo một cô bé tham gia tuần hành, « giờ đến lượt chúng tôi hành động, vì nếu không, sẽ chẳng ai làm điều này ».

Là nhà đấu tranh vì môi trường từ rất sớm, André Bélisle, một trong số các nhà tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn này, đánh giá diễn văn của chính phủ Canada về môi trường chỉ là « đạo đức giả ».

Anh nói : « Tôi vẫn nhớ khi thủ tướng Justin Trudeau ở Paris, bàn tay đặt lên ngực, nói với chúng tôi rằng : « Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể, chúng ta sẽ là những người đi tiên phong trên thế giới ». Vậy mà cùng lúc, ông Trudeau cho phép thực hiện các dự án đường ống dẫn dầu ».

Biểu ngữ cầm trong tay, các học sinh một trường tiểu học ở Québec ủng hộ lớp anh chị trên đường phố. Alexis, 10 tuổi, muốn gửi một thông điệp đến các vị dân biểu : « Chính phủ, hãy lắng nghe chúng cháu. Có thể các vị không biết, nhưng hành tinh đang thay đổi một cách triệt để. Và có thể trong những thế kỷ tới, chúng ta sẽ không tồn tại nữa. Hãy hành động ngay bây giờ ! »

Với quyết tâm cao độ, những người biểu tình cho biết sẽ chú tâm theo dõi hành động của chính quyền ».


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
Tonka
#3 Posted : Sunday, September 29, 2019 2:21:01 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,661
Points: 1,578

Thanks: 325 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Originally Posted by: viethoaiphuong Go to Quoted Post
[size=6]

« Gương mặt biến dạng vì giận dữ » và không khí bình lặng trong Bảo tàng Đại dương


Về nói với cái đầu gối còn hơn Mad Mad Mad
viethoaiphuong
#5 Posted : Thursday, October 31, 2019 8:38:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

« Không Marx, không Giêsu, mà là Greta ! »

Trên trang Ý kiến của Le Figaro, tác giả Luc Ferry có bài viết mang tựa đề « Không Marx, không Giêsu, mà là Greta ! ». Theo tác giả, nếu Công giáo đang đi xuống - ít nhất là về số lượng, chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ, thì một bộ phận giới trẻ đã tìm ra một « tín ngưỡng » mới, đó là sinh thái, mà cô bé người Thụy Điển Greta Thunberg là đại diện.

« Tôn giáo » mới này dựa trên năm cột trụ : nỗi sợ, sự tìm kiếm hạnh phúc, lòng căm ghét chủ nghĩa tự do kinh tế, tình cảm toàn cầu, và mối ưu tư cho các thế hệ tương lai. Thế nhưng tác giả cho rằng không phải hỗn hợp này sẽ cứu vãn được hành tinh.

Người ta khóc cho khí hậu nhưng trên mạng xã hội, bằng smartphone và máy tính – những vật dụng công nghệ từ chủ nghĩa tư bảo Mỹ, tiêu thụ đất hiếm mà việc sản xuất gây ô nhiễm cho « những ngôi làng ung thư » ở Trung Quốc.

Những người trẻ mặc theo thời trang, tiêu thụ thức uống có cồn, hút thuốc, ăn món burger ở McDo, đi máy bay, dán mắt vào màn hình bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày. Và mỗi khi có vấn đề nho nhỏ về sức khỏe lại tìm đến các bệnh viện hiện đại, mà công nghệ có được từ các lãnh vực sáng tạo nhất, dùng thuốc của các hãng bào chế tư nhân giàu có. Tóm lại, họ sống với chủ nghĩa tiêu thụ và tự do tư tưởng của xã hội tư bản, nhưng muốn tỏ ra có lương tâm bằng cách đi theo những ý tưởng cực đoan.

Theo tác giả, chính chủ nghĩa tư bản mới cứu vãn hành tinh chứ không phải « tín ngưỡng xanh » mang màu sắc chính trị. Khi Philips cho ra đời loại bóng đèn LED thay cho đèn dây tóc, khi các nhà sản xuất chế ra xe hơi chạy điện và tìm cách giải quyết vấn đề đất hiếm, họ đã hành động cho Trái Đất nhiều hơn là những cô cậu đi làm cách mạng bằng cách chiếm đóng một trung tâm thương mại.

RFI - 31/10/2019


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
viethoaiphuong
#6 Posted : Friday, November 1, 2019 10:01:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)


Greta Thunberg đang tìm một chiếc thuyền buồm để có mặt tại COP25 ở Madrid

Le HuffPost avec AFP 1/11/2019

[IMG]https://i962.photobucket.com/albums/ae101/hoangngocmai/PhuNu/PhuNu_25Oct2019_Vancouver_Greta%20Thunberg.jpeg[/IMG]
'nữ chiến binh xanh' Greta Thunberg tại Vancouver ngày 25/11/2019

Sau khi Chile từ chối tổ chức COP25, vì lý do xã hội biến đông với những cuộc biểu tình chống chính phủ liên tiếp trong thời gian gần đây. Tây Ban Nha đứng ra nhận là nơi tổ chức COP25 tại Madrid vào đầu tháng 12 tới đây. Thế nên, "nữ chiến binh xanh" bắt buộc phải vượt Đại Tây Dương trở về Âu Châu để có mặt tại hội nghị quóc tế về môi trường.

COP25 - Tới New York hồi cuối tháng 8 trên một thuyền buồm “zéro carbone”, 'chiến binh xanh' người Thuỵ Điển Greta Thunberg đã tham dự thượng đỉnh về khí hậu của ONU vào tháng 9 và cô đã phẫn nộ lên án các nhà lãnh đạo thế giới không ra tay thật sự để ngăn chặn sự hâm nóng trái đất.

Thiếu nữ đã tới Montréal hồi tháng 9 và tham dự một cuộc biểu tình khổng lồ có tới 1/2 triệu người. Tiếp tục hành trình bằng xe ô tô chạy điện xuyên Bắc Mỹ, cô tham dự một cuộc biểu tình khác tại Alberta, trung tâm dầu khí của Canada.

Cô dự tính sau đó sẽ đến Santiago, au Chili, để tham dự diễn đàn COP25 về khí hậu, đã được ấn định trước vào tháng 12. Nhưng thứ Sáu 1 tháng 11, hội nghị này được quyết định dời đến Madrid của Tây Ban Nha, vào khoảng thời gian có thể trong vòng ngày 2 đến 13 tháng 12.

Một quyết định không nằm trong dự tính của Greta Thunberg, nên cô đã gửi lời kêu gọi trên mạng xã hội để tìm sự giúp đỡ đi trở lại qua Đại Tây Dương.

Cô cũng viết lời chia sẻ rất tiếc đã không thể tới thăm Nam Mỹ và Trung Mỹ như dự tính trước đây.

Greta Thunberg hiện đang có mặt tại Los Angeles và sẽ tham dự một cuộc tuần hành mỗi thứ Sáu hàng tuần 'ngày vì khí hậu', FridaysForFuture.


(HTMT cập nhật tin tức báo điện tử Pháp / yahoo fr)

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
viethoaiphuong
#7 Posted : Wednesday, December 11, 2019 9:16:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Chiến binh vì Khí Hậu, Greta Thunberg, được bình chọn là nhân vật của năm đối với tạp chí Time

AFP - 11 Dec 2019
Greta Thunberg, những ngày gần đây có mặt tại diễn đàn về Khí Hậu tại Madrid, đã được bình chọn là nhân vật tiêu biểu của năm đối với tạp chí Time, trước 5 người khác lọt vào chung kết : Donald Trump, chủ tịch Hạ Viện đảng dân chủ Nancy Pelosi ; ngôi sao Túc Cầu nữ Hoa Kỳ là Megan Rapinoe ; nhân viên CIA người cảnh báo cú điện thoại giữa Donald Trump và Tổng Thống của Ucraina và là nguyên nhân dẫn đến việc luận tội phế truất tổng thống, và phong trào biểu tình vì Dân Chủ tại Hong Kong.


Time bầu chọn Greta Thunberg là « Nhân vật của năm »

Thanh Phương - RFI - ngày 12-12-2019
Hôm qua, 11/12/2019, nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg, 16 tuổi, đã trở thành « Nhân vật của năm » trẻ nhất được tạp chí Time của Mỹ bầu chọn. Kể từ khi trao tặng danh hiệu này vào năm 1927, chưa bao giờ tuần báo Time bầu chọn một người trẻ như thế.

Từ hội nghị về khí hậu COP25 ở Madrid, sau khi hay tin này, Greta Thunberg đã viết trên mạng Twitter : « Không thể tin được, tôi xin chia sẻ niềm vinh dự lớn lao này với những người tham gia phong trào #FridayForFuture (Thứ sáu Vì Tương lai) và cho những nhà hoạt động vì khí hậu ở khắp nơi. »

Theo hãng tin AFP, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, thông qua tổ chức của ông, và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hoan nghênh sự chọn lựa của tạp chí Time.

Kể từ khi một mình bãi khóa vào thứ Sáu hàng tuần trước Quốc Hội Thụy Điển, Greta Thunberg đã trở thành tấm gương thúc đẩy ngày càng nhiều bạn trẻ xuống đường cũng vào mỗi thứ Sáu trong khuôn khổ phong trào #FridayForFuture, để yêu cầu các lãnh đạo thế giới thi hành các biện pháp triệt để nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trên hành tinh.

Phong trào đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 09/2020, với các cuộc tuần hành của giới trẻ tại nhiều thành phố ở khắp năm châu, để gióng lên tiếng chuông báo động ngay trước một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về khí hậu. Tại hội nghị này, thiếu nữ Thụy Điển lên diễn đàn để mạnh mẽ lên án các lãnh đạo thế giới đã không có hành động gì chống biến đổi khí hậu.

Đã có nhiều người dự báo là với những thành tích như vậy, Greta Thunberg rất xứng đáng được trao giảo Nobel 2019, nhưng rốt cuộc giải này được trao cho thủ tướng Ethiopie Abiy Ahmed. Dù không được giải Nobel, Greta không hề tỏ ra thất vọng và vẫn tiếp tục hành trình đến Bắc Mỹ để báo động tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Năm nay, cô đã gác sang một bên chuyện học hành để đi khắp nơi trên thế giới, chỉ sử dụng những phương tiện giao thông không phát hoặc phát ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính : xe hơi chạy điện, xe lửa, tàu thủy… Tại hội nghị COP 25, một lần nữa, Greta Thunberg lên án các lãnh đạo thế giới không đưa ra những cam kết hiệu quả đã để giảm lượng khí phát thải.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
viethoaiphuong
#8 Posted : Saturday, December 14, 2019 8:28:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,765
Points: 12,453

Thanks: 790 times
Was thanked: 364 time(s) in 363 post(s)

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019

Trump giễu cợt cô gái được Time chọn là ''Nhân vật năm 2019''


Greta Thunberg tại Thượng đỉnh Khí hậu COP 25, Madrid.REUTERS/Susana Vera

Tổng thống Mỹ giễu cợt thiếu nữ Thụy Điển, người vừa được tạp chí Time trao danh hiệu Nhân vật của năm 2019. Giới trẻ Nhật Bản hưởng ứng cuộc tranh đấu vì Khí hậu của cô gái Thụy Điển. Tại Việt Nam, một tù nhân lương tâm - phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển - chết trong tù, gia đình không được nhận thi hài. Sự việc gây phẫn nộ. Truyền hình Đài Loan gia tăng tiếng bản địa, đẩy lùi tiếng Trung, trước thềm bầu cử.

Ngày 11/12/2019, tạp chí Mỹ Time trao danh hiệu ''Nhân vật của năm'' cho thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi, Greta Thunberg, người đã làm dấy lên phong trào bãi khóa biểu tình với hàng triệu người tham gia, đòi giới lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp để ngăn chặn đà hâm nóng khí hậu. Ngay hôm sau, tổng thống Mỹ giễu cợt một danh hiệu ''ngớ ngẩn'', lên giọng khuyên răn: ''Greta cần học cách kiềm chế nỗi giận, hãy đi coi một bộ phim hay với bạn bè !'' ‘'Thư giãn đi Greta ! ''.

Nỗi giận Greta ám ảnh tổng thống Mỹ

Cơn giận của Greta ám ảnh tổng thống Mỹ. Truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý đến cái nhìn dữ dội của cô gái Thụy Điển khi giáp mặt với ông Trump bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng 9.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn Liên Hiệp Quốc về Khí hậu, Greta lên án giới lãnh đạo thế giới cướp mất ''những ước mơ và tuổi thơ'' của cô, bằng những lời lẽ ''sáo rỗng'', ca ngợi ''những phép lạ tăng trưởng kinh tế'' vào lúc nhân loại đang đối mặt với các thảm họa sinh thái. Cô tự nhận mình là một người may mắn, trong khi biết bao người khác đang đau khổ, biết bao người khác đang phải chết.

Đáp trả tổng thống Mỹ, Greta nhại lại câu nói của ông Trump trên tài khoản Twitter của cô. Cô tự kể về mình như ''Một thiếu nữ đang học cách quản lý nỗi giận dữ, đang thư giãn, và đang xem một bộ phim hay với một người bạn'', trên cái nền hình ảnh một khu rừng xanh thẳm. Tuy nhiên, những người tranh đấu cho môi trường đều biết cái mầu xanh kỳ diệu của Thiên nhiên ấy đang bị xâm hại và đe dọa như thế nào!

Ông Trump thấy bị xúc phạm

Nhân vật của năm được Time bình chọn là một vấn đề nhạy cảm với Donald Trump, người từng được Time trao danh hiệu này năm 2016, sau khi bất ngờ đắc cử tổng thống. Theo nhiều nhà quan sát, Trump cảm thấy bị xúc phạm khi danh hiệu được trao cho một cô gái nhỏ, đã lên án lập trường chống lại nỗ lực quốc tế vì khí hậu. Trong thời gian ở Mỹ, Greta thẳng thừng bác bỏ khả năng gặp tổng thống Trump, điều mà cô cho là ''phí thời giờ vô ích''.

Hành động giễu cợt của tổng thống Trump với cô gái nhỏ khiến nhiều người buộc phải lên tiếng. Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói đây là một điều ''đáng hổ thẹn''. Ông cho rằng Greta Thunberg còn ''chín chắn và bản lĩnh hơn nhiều'' so với ông Trump, và trong tương lai, Donald Trump cũng sẽ không bao giờ sánh được với cô.

Phu nhân cựu tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama, vừa từ Việt Nam trở về, gửi đến Greta lời nhắn:

''Đừng để bất cứ ai làm lu mờ ánh sáng của em ! Giống như những thiếu nữ tôi gặp tại Việt Nam và khắp mọi nơi trên thế giới, em có rất nhiều điều để cống hiến cho mọi người. Đừng để tâm đến những kẻ hoài nghi, hãy biết rằng hàng triệu người đang hưởng ứng em ! ''.

Giới trẻ Nhật theo bước Greta

Ngôi sao dẫn đường của phong trào Khí hậu người Thụy Điển gây phấn khích cả giới trẻ Nhật Bản, vốn vẫn thụ động với cuộc chiến Khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, ngày càng nhiều thanh niên Nhật không chấp nhận chính sách phát triển than đá của chính phủ. Nhật Bản vừa là quốc gia nhập khẩu than thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ, và nhà tài trợ cho nhiệt điện than thứ hai thế giới.

Phóng sự của thông tín viên Bruno Duval từ Tokyo:

''Giới sinh viên trung học Nhật Bản không đến mức bỏ học như Greta Thunberg, bởi họ sẽ ngay lập tức bị nhà trường kỷ luật. Thế nhưng, các cuộc biểu tình nổ ra khắp nơi. Tham gia vào các cuộc tập hợp này là những thanh thiếu niên lo lắng về tương lai, bất bình về chính sách năng lượng của chính phủ.

Một thanh niên cho biết: ''Nếu chúng ta không làm gì, Trái đất sẽ bị hâm nóng nhanh hơn. Như vậy, trước khi tình hình trở nên quá trễ, tất cả giới trẻ chúng ta phải huy động vì đất nước, và chính quyền cũng phải hành động''. Một người nói thêm: ''Nước Nhật không thể nào tiếp tục án binh bất động như hiện nay. Đây là một vấn đề toàn cầu: Đà hâm nóng Trái đất hiển nhiên sẽ không thể dừng lại bên ngoài biên giới chúng ta''.

Một người khác nhấn mạnh: ''Giới trẻ toàn thế giới phải làm theo gương Greta Thunberg. Hiện tại ở Nhật, còn chưa đủ đông, nhưng tôi hy vọng phong trào sẽ nhanh chóng thu hút nhiều người''… ''Càng có nhiều thanh thiếu niên trên đường phố, phong trào sẽ càng mạnh, và có thể gây áp lực buộc chính phủ xét lại chính sách năng lượng''.

Đối với các thanh niên tham gia biểu tình, chỉ có một giải pháp duy nhất: Năng lượng tái tạo. Và không được khởi động lại điện hạt nhân. Công luận Nhật Bản cũng đi theo hướng này. Theo các thăm dò dư luận, đa số phản đối với việc khởi động lại các lò phản ứng bị đình chỉ năm 2011''.

Tổng thống Pháp lo ngại ''câu lạc bộ Greta''

Cuộc đối đầu giữa tổng thống Mỹ và thiếu nữ Thụy Điển, mà uy tín quốc tế đang gia tăng, dường như đang gây khó cho chính phủ Pháp, trong nỗ lực huy động các đóng góp cho Khí hậu. Nguyên thủ Pháp nhấn mạnh đến sự tồn tại của hai khối xã hội lớn, mà ông gọi là hai ''câu lạc bộ'': ''câu lạc bộ'' của thiếu nữ Thụy Điển và ''câu lạc bộ'' của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Pháp chỉ trích cả thiếu nữ Thụy Điển lẫn tổng thống Mỹ: ''Có nhiều người muốn thay đổi, nhưng điều này rất khó, bởi vì các nỗ lực vì Khí hậu sẽ không bao giờ được coi là đủ với Greta, và luôn luôn là quá nhiều với Donald''.

Phát biểu được tổng thống Emmanuel Macron đưa ra tại Paris, hôm thứ Năm 12/12, trong một buổi gặp các nhà nghiên cứu trẻ, tham gia chương trình Khí hậu được Pháp tài trợ. Chương trình được tung ra cách nay hai năm rưỡi, để phản ứng với việc tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris.

Tổng thống Pháp muốn kêu gọi những người có năng lực và thiện chí hãy đi theo hướng thứ ba, mà ông coi là thiết thực và hiệu quả. Đó là nỗ lực để ''giúp mọi người thay đổi cách ứng xử, hiểu rằng thay đổi là có thể và hiểu rằng họ sẽ được hỗ trợ''.

Pháp cùng các thành viên Liên Hiệp Châu Âu khác đang nỗ lực để thông qua Thỏa ước chuyển sang kinh tế Xanh (Green Deal) của khối, với mục tiêu hướng đến xã hội không khí thải vào năm 2050, giảm hơn một nửa khí thải trong 10 năm tới.

Để trở thành đầu tầu của nhân loại trên con đường chuyển sang nền kinh tế Xanh, Liên Hiệp Châu Âu trước hết phải đạt đồng thuận trong nội bộ vào mùa hè tới. Khối 27 nước vừa đạt được thỏa thuận bước đầu, nhưng chưa có sự tham gia của Ba Lan. Liên Âu cũng hy vọng cùng Trung Quốc đạt thỏa thuận nâng cao nỗ lực cắt giảm khí thải vào mùa thu năm nay, trước thềm thượng đỉnh Khí hậu COP 26. Đây là dịp mà cộng đồng quốc tế phải đưa ra các cam kết mới mạnh mẽ hơn, nhằm thực thi mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 2°C.

Nỗ lực của Liên Âu và cuộc chiến của Greta

Nỗ lực của Liên Âu tương phản với không khí bế tắc tại thượng đỉnh Khí hậu COP 25, về nguyên tắc phải kết thúc tối qua 13/12. Gần như không có thêm nỗ lực đáng kể nào được ghi nhận. Đối diện với áp lực của giới bảo vệ môi trường trên đường phố Madrid, nơi diễn ra thượng đỉnh, là bầu không khí trì đọng trên bàn đàm phán.

Ngày hôm qua, Greta Thunberg đến Turin, đông bắc nước Ý, một trong các quốc gia châu Âu có nguy cơ chịu nhiều hậu quả nhất của biến đổi khí hậu. Trước các học sinh trung học tham gia ngày ''Thứ Sáu vì Khí hậu'' (Friday for Futur), Greta kêu gọi sẵn sàng cho một năm hành động, mở đầu cho thập niên chiến đấu vì Khí hậu.

Liệu cuộc chiến của Greta và những người đồng hành với cô có góp phần cùng Liên Hiệp Châu Âu tiến đến một xã hội không khí thải?

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/14/2019(UTC)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.