Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

16 Pages«<141516
Hồng Khắc Kim Mai
viethoaiphuong
#307 Posted : Saturday, April 4, 2020 9:34:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,139
Points: 10,572

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Hành văn online
Hồng Khắc Kim Mai

Hãy tưởng tượng một người đang nằm nghiêng, đầu ngoẹo sang một bên cố gắng viết những lời trên FB qua màn hình chiếc điện thoại nhỏ bé. Có người nói sao đau không chịu nằm yên tỉnh dưỡng cho bà con yên tâm. Xin cám ơn nhưng bạn có biết nằm yên ngủ hoài có nghĩa là xuôi tay thua cuộc không ?
Sở dĩ viết lung tung thiên cũng vì hôm kỉa hôm kia trông thấy một bệnh nhân ngu ngơ không nhận ra người thân vì não bộ bị liệt hay sao đó. Hoảng quá tớ bền hòa mình với nhịp sống đời, kiếm việc cho cái não hoạt động. Ai có trách chi, tiếng bấc tiếng chì ,tớ đành chịu thôi.

Hành văn online trong hoàn cảnh này bộ dễ sao?
Cái điện thoại cũng mát giây thần kinh như chủ, lắm lúc mình viết một đằng nó ra một ngà, đọc lại buồn cười quá, phải sửa lui sửa tới rất lôi thôi.Giả dụ lỗi dễ thương nhẩt, viết "xịn cám ơn " nó sửa lại thành " con cám ơn "
Chắc bạn mình, nàng Võ Nhật Hồng, ngạc nhiên không hiểu sao hôm nay HKKM khúm núm thế.Lắm lúc nó còn thày lay viết tiếng lèo tiếng mọi làm tác giá tá hỏa.
Hành văn online có bao nhiêu là rắc rối.
Một hôm cầm cự viết được một đoạn dài thì điện thoại nằm nghiêng chênh vênh không điểm tựa, rớt xuống nền nhà. Chủ đành chịu. Nằm thêm ít giờ chờ y tá trực đem thuốc đến và nhờ nhặt lên. Bài viết biến mất, bèo trôi theo sông cuốn luôn chử nghĩa, toi công!
Hành văn trên computer dễ như trở bàn tay nhưng với cell phone ở bệnh viện khó khăn vô cùng. Viết được vài chữ phải post ngay, nếu không sẽ bị xóa mất.
Hành văn online đối với tôi bây giờ như trẻ thơ đang học nói, nhìn Xuân đi qua ngoài song cửa mà mình phân vân. Người bác sĩ hỏi " you cho tôi biết hai đồng xu mười xen cộng với năm đồng xu hai mươi lăm xen thành mấy tiền" . Tôi ngồi thừ một hồi rồi nói tôi không biết. Văn chương của tôi bây giờ cũng vậy thôi, viết online để chỉ cho có mặt với nhân gian. Dở hay không, không cần biết !

(FB - 31/03/2020)

viethoaiphuong
#308 Posted : Sunday, April 5, 2020 6:20:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,139
Points: 10,572

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Gừng cay muối mặn
Hồng Khắc Kim Mai


Ngày đầu tiên tôi đi lấy chồng, Mẹ tôi cầm tay tôi đặt lên tay chồng mới cưới và căn dặn rằng : "gừng cay muối mặn xin đừng bỏ nhau ".
Tôi phái nữ nên chỉ nói về riêng mình chứ không thể nói giùm người nam.
Lời Mẹ nói rất chí lý và là người phụ nữ Việt Nam, tôi tự nguyện làm tròn bổn phận người vợ và người mẹ với tiểu gia đình của mình dù có phải trải qua nhiều sóng gió, luôn chín bỏ làm mười để gia đình được hòa thuận và hạnh phúc.Tuy nhiên ở đời có nhiều chuyện xảy đến mà mình không thể khư khư giữ được điều mình muốn làm. Thế rồi có lúc chúng tôi đáng tiếc phải xa nhau vì không thể tiếp tục cùng nhau nhìn về một phía.
Sự tan vở, nếu có, là lỗi của cả hai đương sự trong cuộc nhưng giá trị của câu Mẹ nói chẵng bao giờ sai.
Đó là mặt giá trị về đạo vợ chồng nhưng câu "gừng cay muối mặn" rất có giá trị thực tiễn với đời sống lao đao hiện nay của mọi người trong thời đại dịch Corona.

Thế giới đang đối đầu với kẻ thù vô hình và chưa có thuốc chữa. Tệ nạn hiện nay là chúng ta thiếu trầm trọng những thiết bị phòng ngừa, nhất là máy thở và khẩu trang.
Nửa khuya giật mình thức giấc lúc hai giờ sáng và không tài nào ngủ lại được, tôi miên man nghĩ về quá khứ.

Thuở ấy rất xưa người chồng của tôi, BS Tây y TNT, có bệnh suyễn rất trầm trọng. Ông luôn mang theo người máy thở (inhaler) cùng bình dưỡng khí. Một hôm đến thăm một người bạn, qua chuyện trò tôi may mắn nghe nói về sự hiệu nghiệm của gừng trong việc điều trị rất nhiều bệnh. Tôi về nhà kiên nhẫn cắt gừng tươi thành lát mỏng, lại băm nhỏ để dễ xay. Lấy nước cốt gừng đổ vào chai nhỏ, dỗ ngọt cho chồng chịu bỏ vào túi áo vét. Mỗi khi sắp bị ho thì nhỏ vài giọt vào cuống họng. Ròng rã như thế trong một năm, chồng tôi dứt hẵn bệnh suyễn. Tôi nghĩ tại sao chúng ta không làm thế với Cô Vi ??? Ta có thể mua vài nhánh gừng trồng vào chậu, để ngay cạnh cửa sổ, vừa có cây đẹp làm cảnh vừa có dùng khi cần đến. Sở dĩ trồng, vì như thế gừng sẽ sinh con đẻ cái nhiều hơn, tránh được chuyện gừng bị thối nếu để tủ lạnh lâu ngày. Có sẵn trong nhà gừng tươi rất thực dụng và không phải chạy ra tiệm trong thời gian nguy cấp và nhà nhà bị phong tỏa.
Gừng được gọi trong y học đông phương là sinh khương, có vị cay và ấm làm tiêu đàm. Những điều đó hầu như ai cũng biết nhưng ít ai để tâm nên tôi thấy có bổn phận nhắc lại. Ngoài ra mọi người cũng nên có đầu xanh con ó sẵn ở nhà. Vài giọt dầu thấm mũi cũng có thể làm thông đàm để dễ thở hơn. Các bạn y khoa nghe thế thì sẽ cười tôi, nhưng các con của tôi và ngay cả chồng, đôi khi đều nghe lời chí tình của mẹ và vợ và đều khỏi bệnh. Bà già trầu đôi khi cũng có ích chứ đừng đùa. Người ta nói khi có bệnh thì vái tứ phương, Chúa Phật loạn xạ xí ngầu, hết Nam Mô A Di Đà Phật đến "Lạy Chúa con là người có tội...." vẫn vân và vân vân. . Đọc kinh trật lất cũng cứ đọc và nên nhớ các vị ấy không hề cười mình.
(Nói tiếu lâm cho vui chút vì trong lúc này ai cũng đang lo)

Để câu "gừng cay muối mặn" được trọn vẹn thì ta nên nói thêm về muối.
Biết rồi, khổ quá nói mãi! Mọi người sẽ quát tác giả như vậy khi đang lành mạnh nhưng khi gặp chuyện thì chính những người này sẽ không biết phải làm gì để tự cứu. Rất bình dân và dễ hiểu, chúng ta chỉ đề cập đến loại muối ăn hằng ngày.
Muối là một gia vị cần có trong việc nấu nướng để món ăn được đậm đà hơn. Nói thế có người sẽ không đông ý vì họ chỉ dùng nước mắm để nấu ăn thay muối. Thực tế 99% số nước mắm bán trên thị trường đều là tổng hợp của...
..... muối, nước và màu hóa học và MỘt Giọt nước mắm. Nước mắm nguyên chất rất khó tìm ngoại trừ chính mình sản xuất thì mới tin được, nhưng nói cho cùng nước mắm nguyên chất cũng được làm bằng cá và muối mà số lượng muối nhiều hơn cá.
Muối tốt ở chỗ rất mặn nên có khả năng sát trùng. Thường thường người Việt chúng ta đánh răng một lần khi thức dậy với kem đánh răng rất hiện đại, và có thể một lần nữa trước khi ngủ. Ít ai thời này súc miệng bằng lối cổ truyền là nước muối. Tại nhà thương nơi tôi đang được điều trị người ta khuyến khích tôi đánh răng sau mỗi buổi ăn, có nghĩa là ít nhất ba lần mỗi ngày không kể phải súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Có những người đã bị nhiễm Corona xác nhận rằng súc miệng bằng nước muối RẤT có hiệu quả trong việc ngăn ngừa siêu virus Corona xuống đến cuống phổi.
Những điều đang nói rất sơ đẳng nhưng con người thường đi tìm những gì cao xa lắm lúc quên những nhỏ nhặt có thể cứu mình, giống như khi chúng ta đi đến nhà thờ /chùa. Những vị hòa thượng hay linh mục hầu như nói những điều ta đã biết nhưng ta mải mê với cuộc sống thường nhật nên quên đi .Nhờ họ nhắc mà ta sực nhớ để hành sự đúng.
Vậy các bạn nhé, hãy cho mình cơ hội bận rộn khi bị cách ly, đừng quên sức miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày ngoài việc rửa tay thường xuyên để phòng ngừa vi trùng Corona. Hãy nhớ đến câu " gừng cay muối mặn " khi chẳng may bị Corona tấn công(!)
Con người, dù khi bình sinh có hùng tráng hay thông thái, khi đau yếu đều trở nên những trẻ con rất vụng về trên mọi phương diện.
Xin tạ ơn mẹ hiền đã day con năm xưa câu " gừng cay muối mặn " để con nhớ mãi cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, trong cơn thập tử nhất sinh này.

(FB - 03/04/2020)

Phượng Các
#309 Posted : Wednesday, April 8, 2020 1:09:49 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,372
Points: 19,053
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 636 time(s) in 597 post(s)
Chị Kim Mai hôm nay đỡ chưa vậy ? Môn thuốc gừng của chị đặc biệt quá . Em cũng thích các phương cổ truyền của VN.

Chúc chị mau lành bệnh. heart

Users browsing this topic
Guest
16 Pages«<141516
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.