Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

25 Pages«<232425
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#482 Posted : Thursday, May 7, 2020 1:45:12 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ thật lạ ?
(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>
Hoa Kỳ : một cậu bé 5 tuổi một mình lái xe trên xa lộ.Yahoo Actualités - 5 mai 2020
Tại Hoa Kỳ, một cậu bé 5 tuổi bị cảnh sát 'túm' hôm thứ hai, trên một xa lộ ở Utah. Một mình lái chiếc xe của cha mẹ cậu, tính là đi đến California để mua một chiếc xe Lamborghini.

Khi cảnh sát phát hiện chiếc xe chạy zíc zắc trên xa lộ, chặn lại thì thấy một mình cậu nhỏ trong chiếc xe 4x4 của cha mẹ cậu, theo như tin trên NY Post. Trước khi bị 'túm' lúc 15h30, cậu nhí đã thành công chạy xe một đoạn đường vài kilomet, từ nhà của cậu ở Ogden, lối ra số 25 trên xa lộ I-15, theo ghi chú của cảnh xát xa lộ Utah, lúc đầu cảnh sát nghĩ họ 'túm' được một người say rượu.

Lúc bị 'túm', cậu bé nói với cảnh sát là đã có trận cãi vã với mẹ của cậu, vì mẹ đã không muốn mua một chiếc xe Lamborghini. Trước việc bị khước từ này, cậu bé đã lái xe đi để tự tặng mình món chiếc xe lux ở Californie, nơi chị gái của cậu đang sống, tính ra với 12 giờ chạy xe từ nhà của cậu.

"Cậu ta chỉ có 3 đô la trong ví tiền", đội tuần tra viết trên Twitter. Một chiếc Lamborghini giá ít nhất 200 000 đô la. Cậu bé tức thì được cảnh sát gọi cha mẹ cậu đến rước về nhà.

PS.
lúc đầu cảnh sát nghĩ cậu tài xế nhí khai bậy tuổi (?) Khi ba của cậu đến rước về nhà, cũng nói cậu chỉ 5 tuổi thôi, nhưng to cao cỡ trẻ 8-9 tuổi, nên chân cậu mới chạm được chỗ phanh xe (thắng xe).

viethoaiphuong
#483 Posted : Friday, May 8, 2020 1:23:38 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ thời Covid-19

(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)

>>

Bồ Đào Nha: leo lên cây cần cẩu để gặp người thân trong nhà dưỡng lão.


AFP - Một nhà dưỡng lão dùng cần cẩu để cho phép người thân của các vị hưu trí nhìn thấy họ trong lúc có lệnh giới nghiêm, tại Figueira da Foz ở Bồ Đào Nha, ngày 7 tháng 5 năm 2020

Thomas CABRAL / AFP • 8 tháng 5 năm 2020

Figueira da Foz (Bồ Đào Nha) (AFP) - "Anh có khỏe không?" Cremilde Pereira hỏi người anh trai cả sau hai tháng bị "nhốt" trong nhà. "Giống như một con chim trong lồng!" Người đàn ông 79 tuổi trả lời cô em gái của mình, leo lên một cây cần cẩu ngang tầm tầng hai của một nhà dưỡng lão ở Bồ Đào Nha.

"Khi tất cả những điều này kết thúc, anh sẽ có bánh pudding bằng gạo và bánh ga tô", người phụ nữ 68 tuổi nói, than vãn rằng cô không thể tổ chức sinh nhật của anh trai mình, ông Jose Pereira, bà mỉm cười với anh qua cửa sổ mở, ngồi trên chiếc xe lăn của mình, bên cạnh là hai điều dưỡng viên đeo tấm che bằng nhựa trong suốt.

Trong chuyến thăm này hôm thứ năm, đã đúng hai tháng kể từ khi họ nhìn thấy nhau bằng xương bằng thịt. "Với tất cả mọi thứ đã xảy ra trong nhà dưỡng lão, tôi luôn lo lắng về anh ấy", người em gái nói.

Ở Bồ Đào Nha cũng như ở các nước châu Âu khác, đại dịch coronavirus đã cướp đi tính mạng nhiều người, trong số đó có rất nhiều người già sống trong các nhà dưỡng lão. Nhưng cho đến nay, không có trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện trong số hàng trăm người thuê nhà cùng với người anh của bà sống ở Figueira da Foz, miền trung Bồ Đào Nha.

Với khoảng 60.000 dân, xã này nằm cách bờ biển phía bắc Lisbon khoảng 200 km, ở đây chỉ có khoảng ba mươi trường hợp được xác định bị nhiễm virus.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/8/2020(UTC)
viethoaiphuong
#484 Posted : Saturday, May 9, 2020 7:28:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Singapour thử nghiệm một con chó-robot để kiểm soát giãn cách xã hội trong các công viên.


Robot Spot, chó 'thám tử' được thử nghiệm ở công viên Bishan-Ang Mo Kio ở Singapore

Yahoo Actualités•9 mai 2020
Robot Spot, một coni chó cơ học do công ty Boston Dynamics của Mỹ thiết kế, đã được triển khai từ hôm thứ sáu tại công viên Bishan-Ang Mo Kio, nằm ở trung tâm của thành phố.

Giữa lúc đang có làn sóng thứ hai của Covid-19, Singapore đang thử nghiệm 'thám tử' như trong tập phim bộ Black Mirror. Kể từ thứ sáu này, một đặc biệt quân đã được triển khai tại công viên Bishan-Ang Mo Kio, một trong những không gian xanh chính ở megalopolis, nhằm kiểm soát viêc thực thi các quy tắc giãn cách xã hội.

Chú chó robot có tên gọi là Spot và được thiết kế bởi công ty Boston Dynamics của Mỹ, robot bốn chân này (cho phép nó di chuyển dễ dàng trên các loại địa hình khác nhau) được trang bị máy ảnh cho phép nó xác định được không gian, ước chừng được khoảng cách của các cá nhân trong công viên.

Tuy nhiên, tờ Straits Times cho hay rằng nó không được trang bị để nhận dạng khuôn mặt hoặc thu thập dữ liệu. Và vì lý do chính đáng: nhiệm vụ duy nhất của nó, trong thời điểm hiện tại, là phát các tin hiệu âm thanh kêu gọi tôn trọng khoảng cách an toàn để hạn chế việc lây lan coronavirus.

Như nhật báo Singapore viết, hiện tại đây là một thử nghiệm trong không gian thiên nhiên rộng lớn. Spot sẽ được triển khai ngoài giờ cao điểm, trong một khoảng dài 3 km ở một khu vực được xác định rõ ràng của công viên và sẽ được một nhân viên của Văn phòng Công viên Quốc gia đi hộ tống.

Nếu thử nghiệm này thành công, thiết bị có thể được triển khai ra toàn bộ các công viên (cũng như các không gian xanh khác ở Singapore) và vào thời gian cao điểm. Vẫn còn phải xem robot sẽ được chào đón như thế nào, không những với những người đi bộ, mà còn với những động vật sống trong công viên, chắc hẳn có một số không khỏi cằn nhắn..


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/9/2020(UTC)
viethoaiphuong
#485 Posted : Sunday, May 10, 2020 1:38:51 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Đại dịch Covid - Thụy Sĩ: Xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ dài hơn cây số

Trọng Thành - RFI - 10/05/2020
Điều khó tin nổi tại một quốc gia được coi là một trong những nước giầu nhất châu Âu, nếu không phải là thế giới. Do hậu quả của đại dịch Covid-19, rất nhiều người lâm vào tình cảnh không còn thu nhập. Tại Genève, hôm qua, 09/05/2020, hơn 2.000 người xếp hàng dài, chờ đến lượt nhận một chút thực phẩm cứu trợ, đủ để sống trong vài ngày tới.

Nền kinh tế ngưng trệ đã đẩy hầu hết những người có thu nhập bấp bênh vào đường cùng. Phóng sự của thông tín viên Jérémy Lanche gửi về từ Genève :

« ‘‘Bình thường ra tôi không bao giờ đi xin, nhưng hoàn cảnh hiện nay buộc chúng tôi phải làm như vậy’’. Với hai con phải nuôi và đứa thứ ba sắp ra đời, Mamanana đã không đắn đo nhiều trước khi quyết định đến đây để nhận một gói đồ cứu trợ. Cũng giống như hầu hết mọi người ở đây, người phụ nữ trẻ đến từ nước Guinea, châu Phi, không có việc làm, kể từ đầu cuộc khủng hoảng.

Ông Patrick Wieland, người phụ trách việc phân phối đồ cứu trợ của tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới Thụy Sĩ, nhận xét : ‘‘Họ là những người lao động, không phải những người sống ăn bám xã hội. Họ sống nhờ lao động của chính mình, nhưng họ là những người không có giấy tờ. Khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng, họ bị mất việc làm, không còn trả được tiền thuê nhà, các loại phí tổn khác, ngay lập tức họ trắng tay’’.

Tình trạng nghèo đói tại Thụy Sĩ ảnh hưởng đến gần 8% dân cư. Đây là những người thường là không có bảo hiểm y tế. Bác sĩ Yves Jackson, Đại học Bệnh viện Genève, đến đây để đề nghị với những người đang xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ, nên yêu cầu được xét nghiệm Covid-19.

Vị bác sĩ giải thích: ‘‘Đây là lần đầu tiên mà việc xét nghiệm những người có triệu chứng được tiến hành miễn phí. Thông thường, người ta thường ngần ngại không muốn xét nghiệm, chủ yếu vì lý do tài chính. Như vậy, điều quan trọng là cần dỡ bỏ rào cản này’’.

Rốt cuộc, có rất ít người sẽ đi xét nghiệm. Đa số đến đây không phải vì mục tiêu này, mà chủ yếu là để tìm được một số thực phẩm, đủ sống trong vài ngày tới. Bởi, cho dù, về mặt chính thức, nền kinh tế sẽ hoạt động trở lại kể từ ngày thứ Hai này, nhưng nhiều người biết rằng họ sẽ phải còn đến các lần phân phối đồ cứu trợ tới ».

Tính đến hôm nay, Thuỵ Sĩ có hơn 30.300 người nhiễm virus corona mới, và 1.538 người chết. Tuổi trung bình bệnh nhân phải nhập viện là 72. Theo cơ quan y tế Thuỵ Sĩ, 97 % người tử vong đã mắc ít nhất một căn bệnh khác. Theo thống kê của Đại học John Hopkins, dựa trên số liệu chính thức của các nước, Thụy Sĩ đứng thứ 10 thế giới, về tỉ lệ tử vong do Covid-19, tính theo dân số, sau Bỉ, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Ailen, Mỹ (xếp theo tỉ lệ từ cao xuống thấp).

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/10/2020(UTC)
viethoaiphuong
#486 Posted : Sunday, May 10, 2020 1:46:33 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Covid-19: Cơ hội và chiêu trò của mafia Ý

Thùy Dương - RFI - 10/05/2020
Các gia tộc Mafia ở Ý dường như đang tận dụng dịch bệnh Covid-19 và tình trạng kinh tế suy thoái để trục lợi, tương tự như họ đã làm trong các cuộc khủng hoảng trước đây. Chính quyền Ý đang cảnh giác trước các “chiêu trò” của mafia trong các hoạt động hỗ trợ xã hội, cho vay nặng lãi, đầu tư vào các lĩnh vực mới.

Hồi năm 1980, động đất ở Napoli và vùng Campania cướp đi sinh mạng của gần 2.700 người đã cho mafia Camorra cơ hội tham gia công tác tái thiết vùng này. Đến năm 2009, cựu giám đốc Cơ quan Liên Hiệp Quốc về phòng chống ma túy và tội phạm, Antonio Maria Costa, khẳng định có những bằng chứng cho thấy tiền của các tổ chức tội phạm là nguồn đầu tư duy nhất bằng tiền mặt, mà các ngân hàng Ý sử dụng trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Một thập kỷ sau, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá đất nước Ý, trong một diễn đàn trên nhật báo La Repubblica, nhà báo Roberto Saviano mới đây báo động cuộc khủng hoảng y tế có thể mang lại “cơ hội sinh lời” cho các băng đảng mafia.

Hồi đầu tháng 4, cảnh sát Ý đã thu giữ nửa triệu euro tiền mặt được giấu trong một chiếc xe của những người có liên quan đến tổ chức mafia Ndrangheta. Bình luận với đài France 24, chuyên gia về các tổ chức tội phạm lớn, Fabrice Rizzoli, cũng là tác giả cuốn sách “Mafia từ A đến Z” nhận định : “Thường thì người ta thu giữ rất nhiều ma túy, nhưng hiếm khi thu giữ được nhiều tiền, số tiền ở bên ngoài và đang được chuyển ngược trở về Ý bị thu giữ lại càng ít. Điều này có nghĩa là các gia tộc mafia đang tìm cách tài trợ cho người dân”.

Dùng sự hào phóng đổi lấy lòng trung thành

Trước tình cảnh nạn nghèo đói gia tăng, chính quyền Ý đã tuyên bố phân phát 400 triệu euro tem phiếu thực phẩm cho những người gặp khó khăn. Theo Nghiệp đoàn nông nghiệp Ý Coldiretti, những đề nghị cứu trợ lương thực mà các hiệp hội như Caritas và Ngân hàng thực phẩm nhận được đã tăng 30% trong tháng 3. Vì điều kiện y tế, nhiều thành viên băng đảng mafia đang chịu án tù nay chỉ bị quản thúc tại gia và quay trở về các vùng mà họ kiểm soát. Trong bối cảnh này, chính quyền và các phương tiện truyền thông lưu ý là từ tháng 3, các băng đảng mafia bắt đầu phân phát giỏ thực phẩm cho những gia đình gặp khó khăn tài chính.

Theo tác giả cuốn sách “Mafia, từ A đến Z”, đây có thể được coi là một chiến lược “chiêu mộ” thành viên cho các băng đảng. Các ông trùm mafia cũng dùng lòng hào phóng để đổi lấy lòng trung thành hoặc sự phục dịch : những người được cứu trợ phải nhận cất giấu vũ khí cho mafia, che giấu những kẻ đang phải chạy trốn, các doanh nghiệp được trợ giúp bị gây sức ép để tuyển người thân của mafia hay nhập hàng của gia tộc mafia, chứ không mua sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác của băng đảng này …

Số liệu thống kê bộ Nội Vụ Ý công bố vào cuối tháng 4 cho thấy tỉ lệ tội phạm đã giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các khoản vay nặng lãi lại tăng 9,1%. Giống như trong cuộc khủng hoảng năm 2009, đợt phong tỏa Covid-19 khiến các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ phá sản.

Ngày 01/05/2020, bà Clotilde Champeyrache, giảng viên Đại học Paris 8 của Pháp, chuyên gia về mafia và tác giả cuốn sách "Mặt ẩn giấu của nền kinh tế", cho đài France 24 biết : "Trong hoàn cảnh hiện nay, các ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay rất ít, nên sau đó các công ty này chuyển sang một hệ thống cho vay khác. Mafia cho họ vay “tiền tươi” nhưng đó là “tiền bẩn”.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm là thường thì vay nặng lãi là rất khó hoàn trả, nhưng hiện nay, trong khủng hoảng Covid-19, lãi suất ở mức được coi là “chấp nhận được” thúc đẩy nhiều doanh nghiệp vay tiền của các ông trùm để rồi lệ thuộc vào băng đảng mafia.

Theo Amedeo Scaramella, thuộc tổ chức San Giuseppe Moscato, chuyên đấu tranh chống lại hoạt động cho vay nặng lãi của mafia, thì sau khi cho vay, các băng đảng sẽ giăng bẫy để tăng lãi, có khi lên tới 300%.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/10/2020(UTC)
viethoaiphuong
#487 Posted : Monday, May 11, 2020 12:34:42 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Mỹ: Cụ bà 105 tuổi, từng vượt qua dịch cúm năm 1918, bị nhiễm Corona

VOA / AP - 11/05/2020
Một cụ bà 105 tuổi ở tiểu bang New Mexico, vốn vượt qua đại dịch cúm năm 1918 từng làm hàng triệu người tử vong, trong đó có mẹ và em gái của bà, đang phải chống chọi với virus Corona.

Tờ Gallup Independent đưa tin, bà Lubica “Luby” Grenko được chuẩn đoán nhiễm COVID-19 từ ngày 29/4.

Tin cho hay, cụ bà này sẽ bước sang tuổi 106 vào tháng Tám tới.

Bà Grenko chào đời khi Thế Chiến I bắt đầu, rồi sau đó bà vượt qua đợt đại dịch cúm năm 1918 trước khi trải qua thời kỳ Đại Suy thoái và Thế Chiến II.

Đại dịch khi đó đã cướp đi mạng sống của mẹ bà cũng như người em gái mới một tháng tuổi.

Cháu gái của bà Grenko, cô Misty Tolson, nói rằng bà mình nhớ chuyện mẹ phải nhập viện và không qua khỏi.

Cô Tolson cho biết rằng cô không nghĩ bà mình nắm được tình hình dịch virus Corona hiện thời vì bà từng hỏi một trong những người trợ giúp có mặc đồ bảo hộ ngăn chặn COVID-19 rằng người này “mặc cái quái gì vậy”
viethoaiphuong
#488 Posted : Tuesday, May 12, 2020 1:04:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ = nỗi khổ bất ngờ thời Covid-19
(HP dịch bài trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Một du khách Đức bị mắc kẹt trong sân bay Ấn Độ đã 56 ngàyYahoo Actualités•12 mai 2020
Bị kẹt vì dịch Covid-19 và quá vì khứ tội phạm của anh ta, một du khách người Đức đã sống ở khu vực quá cảnh của sân bay Ấn Độ ở New Delhi kể từ ngày 18 tháng 3 (56 ngày)

Một địa điểm dở nhất vào một thời điểm tệ nhật. Sau khi có dịch Covid-19 và các chuyến bay quốc tế bị đình chỉ, một du khách người Đức đến từ Hà Nội đã bị mắc kẹt trong khu vực quá cảnh ở sân bay Indira Gandhi của New Delhi, trong khi anh ta muốn đi tới Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ ngày 18 tháng 3, anh ta đã sống ở sân bay của thủ đô Ấn Độ, nơi anh ta tính chỉ quá cảnh rất nhanh trước chuyến bay thứ hai của anh ấy tới Istanbul.

Buộc phải ngủ trên băng ghế sân bay

Ban đầu, công dân Đức được tìm thấy trong khu vực quá cảnh với bốn khách du lịch khác (từ Sri Lanka, Maldives và Philippines). Những người này sau đó được cách ly ở các đại sứ quán của họ và có thể rời sân bay sau một tuần. Ấn Độ không muốn cấp visa cho anh ta vì quá khứ phạm tội của anh ta, do đó, người du khách này bị giới nghiêm một mình, buộc phải ngủ hơn 50 ngày trên băng ghế của sân bay và đôi khi ngay cả trên mặt đất , theo như tờ Hindustantimes.

Để sống qua ngày, người đàn ông 40 tuổi đến một quầy bar (snack-bar) duy nhất hiện còn được mở cửa. Anh ta trải qua những ngày dài với viện đọc tạp chí và trò chuyện với nhân viên sân bay. Chính quyền cũng mang đến cho anh những nhu yếu phẩm cơ bản, thêm một chiếc ghế dài, kem đánh răng hay một cái mùng (màn ngủ chống muỗi).

Tình hình hiện đang ở trong tay Bộ Ngoại giao Liên bang, họ cho hay Đại sứ quán Đức ở New Delhi đã liên lạc với chính quyền Ấn Độ và du khách-tội phạm. "Theo luật, tất cả người Đức ở nước ngoài có quyền được sự hỗ trợ của lãnh sự. Để giúp đỡ việc trở lại Đức", phía Đức cho biết trong một email gửi RTL.

Do đó, có một vé tặng được gửi cho anh ta, nhưng anh ta chọn ở lại sân bay cho đến khi nối lại các chuyến bay quốc tế từ Ấn Độ. Cho đến giờ này, chưa có ngày khởi động lại các chuyến bay được công bố chính thức.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/12/2020(UTC)
viethoaiphuong
#489 Posted : Wednesday, May 13, 2020 1:07:23 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

thêm một nỗi khốn khổ 'không giống gì với gì' thời Covid-19

(HP dịch sang tiếng Việt bản tin báo điên tử Pháp / yahoo fr)

>>

Giải trừ giới nghiêm : sau Paris, những chiếc khẩu trang được phân phát ở thành phố Lyon bị chỉ trích


"Một chiếc khăn lau nhà mini? Một mẩu khăn lau chén bát. Không, đây là một chiếc khẩu trang được phân phát bởi thành phố Lyon..."

Anthony Berthelier - Le HuffPost 12 mai 2020

Một chiếc khăn lau nhà nhỏ trên mũi? Kể từ khi được phân phát, những chiếc khẩu trang của thành phố Lyon đã bị chỉ trích. Trong cùng một tình cảnh về khẩu trang được toà thị chính Paris phân phát hôm bắt đầu hết giới nghiêm.

Một khi đã nhận được khẩu trang, nhiều cư dân của Lyon đã rất nhanh chóng phàn nàn về chất lượng trên mạng xã hội, với những tấm ảnh thật là hài hước. Về phần mình, tòa thị chính chỉ đơn giản ghi chú trên báo Lyon Capitale, rằng "việc lựa chọn với các sản phẩm được chứng nhận AFNOR sản xuất quốc gia và của tỉnh nhà và bằng các loại vải có khả năng lọc cao (loại 1)".

"Một chiếc khăn lau nhà mini? Một mẩu khăn lau chén bát. Không, một chiếc khẩu trang được phân phát bởi thành phố Lyon...", một cư dân của Lyon viết, trong khi đó một người khác lấy làm tiếc gói đồ (kit)không đầy đủ :

Cùng một kiểu nhạo báng ở Paris, liên quan đến những chiếc khẩu trang dành cho những "người yếu ớt" (dễ nhiễm bệnh). Được phân phát dưới dạng cuộn dài trong các toà thị chính của các quận, những khẩu trang này được ghi chú xử dụng một lần duy nhất bị thừa nhận là "không đúng chuẩn mực" và toà thị chính hứa sẽ phân phát loại khác.

"Những khẩu trang này được cắt bằng laser và sản xuất hàng loạt, không đắt tiền so với khẩu trang y tế, nhưng hiện không dễ chọn lựa", theo giải thích của ông Emmanuel Grégoire, phó thị trưởng thứ nhất của bà Anne Hidalgo.

Rachida Dati, ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Paris, đã không ngần ngại chứng thực với Cnews về những "cuộn khẩu trang bằng giấy"

Các chỉ trích đã gây bất ngờ cho các nhà lãnh đạo của AppCell, công ty sản xuất 500.000 khẩu trang này ở Seine-et-Marne.

"Các vật liệu này đã được xét nghiệm và chấp thuận. Hình thức hơi mới có thể không chuẩn, nhưng các khẩu trang của chúng tôi được bảo vệ tốt hơn nhiều so với các sản phẩm khác nhờ lớp màng plastic bao quanh chúng. Và việc dính bám đã được xét nghiệm", nhà sản xuất khẩu trang cho người Paris giải thích, cũng nhấn mạnh: khẩu trang này tiện dụng hơn các khẩu trang bằng vải thun. Nó tốt đấy chứ !"

Những chiếc khẩu trang của người Lyon cũng nhận được sự bảo vệ. Trên Net được giải thích rằng, mẫu khẩu trang "khăn lau nhà" phải được giặt ở 60° C rồi ủi-là trước khi dùng lần đầu, cho phép khẩu trang này sẽ phù hợp với khuôn mặt hơn.
viethoaiphuong
#490 Posted : Friday, May 15, 2020 1:36:56 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ hi hiếm
(HP dịch sáng tiếng Viêt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)

>>

Một cụ bà 88 tuổi thức giấc thấy một tên trộm và ba cảnh sát trong phòng ngủ.

Yahoo Actualités - 15 mai 2020
Ở Saint-Malo, Brittany, một cụ bà tám mươi bỗng thức giấc vào giữa đêm hôm thứ tư và phát hiện ở ngay chân giường của cụ một tên trộm và ba cảnh sát đang bắt hắn ta. Thức giấc vào giữa đêm với những người lạ trong phòng ngủ. Đây là trải nghiệm lạ lùng của một bà cụ 88 tuổi, đêm hôm thứ tư ở Saint-Malo, chính xác là ở khu phố Rocabey. Chuyện là thế này, khi bà cụ mở mắt ra, thấy ngay trước mặt một tên trộm quãng tuổi ba mươi, cùng lúc 3 cảnh sát đang bắt giữ anh ta, theo tờ báo France Bleu.

Theo cảnh sát, tên trộm đã thử đột nhập vào một số ngôi nhà trong khu phố vào tối hôm đó. Theo đó, một người hàng xóm đầu tiên đã khiến tên trộm chạy đi vào khoảng 4 giờ sáng sau khi ngạc nhiên thấy hắn ta tại nhà ông. Một người hàng xóm khác sau đó thấy hắn ta vào trong nhà của bà già và đã gọi cảnh sát, ngay lập tức cảnh sát đến hiện trường vào giữa đêm.

Tên trôm nói rằng đến để "giao bánh mì tươi"

Sau một cuộc rượt đuổi với cảnh sát, tên trộm đã trốn một cách kỳ diệu trong phòng của bà cụ tám mươi, trước khi bị bắt sống. Nếu chủ nhà, bị sốc mạnh, được các cảnh sát lo chăm sóc, thì tên trộm kẻ đã tìm ra một lời giải thích ngớ ngẩn cho sự hiện diện của anh ta: anh ta quả quyết với các cảnh sát rằng đến để "giao bánh mì tươi" cho bà cụ.

Không đủ sức thuyết phục, anh ta liền nhận được trát hầu toà sắp tới đây.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/15/2020(UTC)
viethoaiphuong
#491 Posted : Saturday, May 16, 2020 9:03:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện lạ cảm động thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bài trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Coronavirus : 103 tuổi, cụ bà đã xuất viện, chữa khỏi Covid-19 và trong tiếng vỗ tay


Hélène François đã sống sót Covid-19, mặc dù tuổi tác của bà.


20minutes.fr 16 mai 2020
Bằng một niềm hãnh diện. Hélène François, 103 tuổi, đã được xuất viện từ bệnh viện Courbevoie sau khi chiến thắng Covid-19. Thật vậy, tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân lớn tuổi là rất cao, nhưng vẫn có ngoại lệ. Bằng chứng, với cư dân của Hauts-de-Seine này, rõ ràng là chân cẳng còn vững vàng, mắt tinh tường để trở về căn hộ của bà, như chúng ta có thể thấy trong tin thời sự của France 2.

"Tôi muốn được chữa lành, tôi muốn xuất viện. [ ] Nó đến, nó đi, Chúa ban phước", bà cụ trăm tuổi nói với các đồng nghiệp của chúng tôi trong ngành y tế công. Trong mọi trường hợp, việc xuất viện của bà cụ đã sưởi ấm trái tim của các nhân viên y tế vây xung quanh bà, những người đã chứng kiến nhiều bệnh nhân phải từ giã cuộc sống từ nhiều tuần lễ qua.

Hélène François, một vài chục năm trước, từng là một y tá. Nhưng điều đó rõ ràng không giải thích được sức đề kháng của bà, người đã vượt qua Cúm Tây Ban Nha đến Covid-19. Điều này có thể đến từ một di sản đặc biệt hào phóng về di truyền, nếu chúng ta tin ở bản tin. Chúng tôi dám dám nghĩ rằng đó là nhờ vào ly rượu nhỏ mà bà cụ đã tự rót lúc vừa trở về nhà sau nhiều tuần nằm viện.

PS.
Trong đoạn video ngắn, thấy bà cụ trở về căn hộ, được cả nhà hàng xóm kế bên ra cửa chào cách vui mừng và ngạc nhiên, Khi mở cửa vào căn hộ của mình, bà cụ lại phía bàn ăn, tự rót 2 ly rượu và mở hộp đồ nhắm. mời nhân viên y tế, người hộ tống bà về tận nhà. Sau đó cụ mở một sấp thư, lúc rời bệnh viện nhân viên ở đây trao cho cụ. Rồi cụ ra ban công tưới mấy chậu hoa treo trên bậu cửa sổ. Sau đó cụ vào bàn mở máy tính check các tin tức liên quan đến Covid-19. Rõ ràng là sức khoẻ của cụ còn rất tốt, dáng vẻ nhanh nhẹn, đi lại vững chắc (không cần gậy), đầu óc tỉnh tảo, mắt tinh tường đọc thư từ giấy tờ và làm máy tính. Đặc biệt là cụ luôn tươi cười.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/17/2020(UTC)
viethoaiphuong
#492 Posted : Sunday, May 17, 2020 12:11:16 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện lạ cảm động thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bài trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Iceland: 103 tuổi, cụ bà đã chiến thắng coronavirus sau khi sống sót với cúm Tây Ban Nha


cụ bà Helga Gudmundsdóttir, 103 tuổi, ngồi bên cháu gái và chắt của cụ, hôm thứ ba (JDD)

POCHARD-CASABIANCA / AFP
Helga Gudmundsdóttir là một mẩu nhỏ của lịch sử. Cụ bà người Iceland 103 tuổi này vừa mới khỏi bệnh coronavirus, sau khi từng trải qua thời kỳ dịch cúm Tây Ban Nha một thế kỷ trước đó, Le Journal du Dimanche (JDD) kể. Vào ngày 6 tháng 4, trưởng lão của ngôi làng nhỏ Bolungarvík phát hiện ra rằng bà đã nhiễm virus. "Bà cụ không có triệu chứng, nhưng nhiều bệnh nhân và người chăm sóc xung quanh cụ đều dương tính. Bác sĩ nói với cụ rằng có lẽ cụ sắp chết", Agnes Veronika Hauksdóttir, cháu gái của cụ nhớ lại.

Bolungarvík và 931 cư dân ở đây là một trong những trường hợp đặc biệt ở Iceland, nơi dịch bệnh coronavirus lan truyền rất ít. Ngôi làng, bao gồm chủ yếu là ngư dân, cũng đã bị tấn công bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội và đình chỉ các cuộc thăm hỏi khu nhà hưu trí. "Một phần tư cư dân của làng bị cách ly hoàn toàn, sau đó được làm xét nghiệm. 6% bị nhiễm bệnh, cao gấp 12 lần tỷ lệ quốc gia", ông Gylfi Ólafsson, giám đốc viện y tế khu vực, giải thích với tờ tạp chí chủ nhật (JDD)

Một chiến dịch xét nghiệm bị hỗn loạn

Chiến dịch xét nghiệm bị hỗn loạn. Những trận bão đã làm phức tạp tất cả các khâu hậu cần: các chuyến bay bị hủy, đường xá bị đóng... Một máy bay trực thăng, khởi hành từ thủ đô Wilmingtonavík, cuối cùng đã chở được các bộ xét nghiệm tới đây. Trên trực thăng là nhóm các y tá, trong đó có Kristin Helga Hagbardsdóttir, chắt của cụ bà trăm tuổi. Việc chữa lành, thật là bất ngờ như kỳ bí, đã diễn ra vài ngày sau đó. Trong số mười một người của nhà hưu trí này được xét nghiệm dương tính, hai người đã chết.

Những kịch bản như Helga Gudmundsdóttir, có rất ít trên thế giới. Ở Tây Ban Nha, một phụ nữ 113 tuổi cũng đã chiến thắng coronavirus, cũng như một cụ ông người Mỹ 104 tuổi và một cụ bà Hoa Lục 103 tuổi. Người trăm tuổi từ nay có thể tự hào vì đã chiến thắng trận cuối với coronavirus, nhưng cũng từng trải qua hai đợt bệnh lao khi 20 tuổi và 36 tuổi. Nếu cụ bà không bị cúm Tây Ban Nha, tuy nhiên, cụ ấy cũng đã trải qua cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất của thế kỷ XX như thể một nhân chứng.chuyện lạ 'khổ đời nhất' thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Virus tại Qatar: bị phạt tới 3 năm tù nếu không mang khẩu trang.

AFP•17 mai 2020
Doha (AFP) - Qatar bắt đầu vào hôm chủ nhật đã áp dụng điều luật khắc nghiệt nhất trên thế giới đối với những người không chịu mang khẩu trang nơi công cộng, và có thể lãnh án tới 3 năm tù giam, trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đang đã tiến nhanh ở nước này.

Chính phủ đã bắt buộc người dân phải mang khẩu trang ở nơi công công và điều này được áp dụng kể từ chủ nhật cho tới khi có lệnh mới.

Những hình phạt rất nặng cho những người vi phạm : tới mức 3 năm tù giam và 200.000 rials (khoảng 50.900 euros) phạt.

Những người, chỉ một mình trong xe hơi, không bắt buộc phải mang khẩu trang, nhưng cảnh sát nếu chặn lại sẽ nhắc nhở việc tuân thủ điều luật, theo nhiều nhân chứng cho AFP hay.

Hầu hết những người đi lại trên đường phố của Banques ở Doha đều mang khẩu trang, theo như lời kể của một phóng viên AFP.

"Kể từ hôm nay, sẽ rất nghiêm ngặt", Majid, một tài xề taxi làm chừng, gần hết phân nửa khuôn mặt che chiếc khẩu trang màu đen.

Gần 30.000 ca nhiễm coronavirus được xác nhận trong một nước nhỏ xíu này ở vùng Golfe, tức là tới 1,1% số người của 2,75 triệu dân số. Số người chết vì virus là 15.chuyện lạ thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

Bỉ : các điều dưỡng viên đón bà Thủ tường bằng cách quay lưng.

https://s962.photobucket...ai2020_Belgic.jpeg.html

franceinfo avec AFP - 17/05/2020
Hình ảnh thật ấn tượng. Các nhân viên điều dưỡng của một bệnh viện ở Brussels, vào thứ bẩy ngày 16 tháng 5, đã chào đón lạnh lùng với Thủ tướng, bà Sophie Wilmès, họ đồng loạt quay lưng, trong chuyến thăm chiến tuyến chống lại đại dịch coronavirus. Các y tá và các điều dưỡng viên đã xếp hàng ở lối vào Bệnh viện Saint Pierre ở Brussels khi Sophie Wilmès đến vào thứ bảy và họ đã quay lưng ra khi chiếc xe chở bà Thủ tướng xuất hiện.

Nhân viên y tế phản đối việc thiếu trang thiết bị, đồ bảo hộ...của bệnh viện và các nghị định bắt buộc họ phải làm việc khi có cuộc khủng hoảng Covid-19, theo báo chí Bỉ. "Các chính trị gia đã quay lưng lại với chúng tôi khi chúng tôi kêu cứu", một y tá giấu tên, giải thích, trên đài truyền hình công cộng RTBF cho biết. "Các ê kíp biên chế quá thấp và tỉ lệ bị kiệt sức đã chứng minh điều này. Chúng tôi đang yêu cầu rằng nghề nghiệp phải được cải thiện"

"Không có một chủ đề gì bị bỏ qua"

Người phát ngôn của Sophie Wilmès nói rằng bà Thủ tướng đã nói chuyện 40 phút với đại diện của những người biểu tình, và bầu không khí bên trong bệnh viện đã thân mật hơn. "Tình hình y tế, bảo hộ, hỗ trợ tinh thần, cải thiện nghề nghiệp, tài chính cho chăm sóc sức khỏe, không có chủ đề nào bị loại trừ", Thủ tướng viết trong một tweet.

https://s962.photobucket...2020_Belgic_2.jpeg.html

La Belgique a été durement touchée par la pandémie, avec un des taux de décès les plus élevés au monde. Mais la contamination semble ralentir et le pays commence à lever ses mesures de confinement. D'après les derniers chiffres officiels diffusés dimanche, la Belgique, qui compte 11,5 millions d'habitants, a enregistré 55 280 cas confirmés de Covid-19 et 9 052 décès.

Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, với một trong những tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Nhưng sự lây nhiễm dường như đang chậm lại và đất nước đang bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp giới nghiêm. Theo các số liệu chính thức mới nhất được công bố vào chủ nhật, Bỉ, với dân số 11,5 triệu người, đã ghi nhận 55.280 ca nhiễm Covid-19 và 9.052 người chết.

1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/17/2020(UTC)
viethoaiphuong
#493 Posted : Wednesday, May 20, 2020 1:01:06 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện Lạ thời Covid-19

New York, những vòng tròn được vạch trên cỏ để tuân thủ giãn cách xã hội trong một công viên.BFMTV•20 mai 2020
Tại New York, công viên Domino Park, ở Brooklyn, những vòng tròn lớn màu trắng được vạch trên cỏ, cách nhau 2 m, theo bản tin CNN. Một tấm biển lớn ghi chú: "Trong lúc rất khó khăn này, một trong những ý thức tốt của công chúng là rất quan trọng, Vì thế, yêu cầu quý vị hãy ở yên trong một vòng tròn".
Hoa Kỳ là quốc gia bị nặng nhất về số người chết và số ca nhiễm vì coronavirus, với 91.938 người chết, theo thống kê hôm thứ ba, trong đó hơn 28.000 người chết ở bang New York. Tổng số có 1.528.661 ca nhiễm virus trên cả nước.chuyện lạ cảm động thời Covid-19
(HP dịch sang tiếng Việt bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
>>

100 tuổi, cựu chiến binh anh quốc đã quyên góp được 33 triệu livres cho các điều dưỡng viên sẽ được tuyên danh.BFMTV BFMTV•20 mai 2020
Cụ ông đã quyên góp đươc một số tiền kỷ lục cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh. Tom Moore, một cựu chiến binh 100 tuổi có biệt danh "Captain Tom", đã kêu gọi quyên góp được 33 triệu bảng cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), hiện đang đối mặt với đại dịch coronavirus ở Anh.

Cách thực thi của ông cụ đã gây ấn tượng và xúc động đến mức, đã được vinh danh đặc biệt bởi Thủ tướng Boris Johnson, Tom Moore sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II tuyên danh. Ông cũng được thăng cấp đại tá danh dự.

125.000 tấm thiệp chúc sinh nhật.

Hành động hào hiệp của cụ ông, đã hoàn tất từ hồi giữa tháng tư. Vị cựu chiến binh đã diễn hành cuộc đi bộ với 100 lần chiều dài 25 mét trong sân vườn nhà mình ở Bedfordshire, nhờ sự giúp đỡ của chiếc máy đi bộ. Vào cuối tháng trước, Tom Moore đã mừng sinh nhật lần thứ 100 của mình.

Nữ hoàng Elizabeth đã thông qua việc thăng cấp đại tá danh dự cho "Captain Tom" vào thứ tư này. Người hùng cựu chiến binh Tom Moore cũng đã nhận được hơn 125.000 thiệp chúc sinh nhật thứ 100, hôm 30 tháng tư. Tom Moore khởi động quỹ quyên góp chỉ với 1.000 bảng.

viethoaiphuong
#494 Posted : Thursday, May 21, 2020 7:49:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Covid-19 và máy hô hấp : Bộ trưởng Y Tế Bolivia bị bắt vì tham nhũng

Tú Anh - RFI - 21/05/2020
Bộ trưởng Y Tế Bolivia là người phải trả giá đầu tiên trong vụ tham ô, đẩy giá lên gấp ba, khi nhập khẩu 170 máy hô hấp của một công ty Tây Ban Nha. Đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho 4000 dân Bolivia và giết chết 200 nạn nhân theo báo cáo mới nhất. Vụ bê bối làm tổn hại ngân sách hơn 3 triệu đô la trong khi bệnh viện thiếu trang bị do một phóng viên điều tra phát hiện.

Từ La Paz, thông tín viên Alice Campaignolle tường thuật:

"28.000 đô la một máy hô hấp nhân tạo. Đó là giá của một máy trợ thở loại cơ bản, loại dùng cho trường hợp khẩn trương, trong khi Bolivia cần những máy tối tân hơn để trị liệu hồi sức cấp cứu.

Hệ quả là Bolivia phải chi ra 4,7 triệu đôla để nhập 170 máy thở của một công ty Tây Ban Nha với giá 10.000 đô la mỗi cái.

Đương nhiên là phải tính thêm tiền chuyên chở xuyên Đại Tây Dương. Nhưng, một phóng viên điều tra phát hiện một nhà nhập khẩu địa phương đề nghị giá chỉ có 12.500 đô la mỗi máy chứ không đắt tới 28.000. Vậy thì ai bỏ túi số tiền khác biệt béo bở trong thương vụ này ? Cảnh sát đang tìm hiểu.

Trong khi đó, bộ trưởng Y Tế Marcelo Navajas, người chuẩn y quyết định mua máy trợ thở bị bắt giam cùng với hai công chức của Ngân hàng phát triển liên châu Mỹ BID, cơ quan cấp tín dụng cho Bolivia. Bộ trưởng Y Tế bị cách chức ngay lập tức ? Quyền tổng thống Bolivia cam kết là tất cả những kẻ tham ô sẽ phải bồi hoàn tiền ăn cắp cho đến đồng xu cuối cùng.

Vụ bê bối mới này thêm vào một loạt tai tiếng đang gây chấn động tại Bolivia. Nhất là chuyện biển thủ công quỹ có liên quan đến những nhân vật thân cận với quyền tổng thống Jeanine Añez."Ý: Xã hội đen lấy tiền trợ cấp xã hội, 101 "đầu gấu" bị nhận diện

Tú Anh - RFI - 21/05/2020
Tại miền nam nước Ý, lãnh địa của mạng lưới xã hội đen, 101 thành viên tên tuổi của tổ chức mafia N'dranghetta rơi vào lưới pháp luật sau khi bỏ túi 516.000 euro, tiền trợ cấp xã hội. Tất cả những tay "đầu gấu" này sẽ phải bồi hoàn cho Nhà nước toàn bộ số tiền dành cho dân nghèo.

Cảnh sát vùng Reggio de Cerlabre thông báo như trên ngày 20/05/2020. Cuộc điều tra tiếp diễn để truy tìm đồng lõa trong guồng máy hành chánh.

Thông tín viên Anne Treca tại Ý tường thuật:

"Phần đông những kẻ lợi dụng hệ thống an sinh xã hội là những nhân vật có tiếng tăm thuộc thành phần xã hội đen địa phương, lắm bạc nhiều tiền, chủ nhân biệt thự và nhiều xe hơi hạng sang.

Trong số này có Alessandro Pannuzi, biệt danh là Pablo Escobar, có khả năng nhập vào nước Ý mỗi tháng 2 tấn cocain. Alessandro Pannuzi bị bắt vào năm 2018, nhưng sau đó đã vượt ngục.

Thế mà tên ông ta nằm trong danh sách 101 đầu gấu mafia địa phương được trợ cấp 800 euro mỗi tháng, giống như mọi công dân Ý nghèo khó.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Ý đánh được mẻ lưới to. Cách nay một tháng, cảnh sát tài chính tóm được 230 thành viên của mạng lưới xã hội đen N'drangheta, có tên trong danh sách dân nghèo. Để truy ra tông tích những con cá mập, cảnh sát Ý đối chiếu danh sách các cá nhân có tiền án, bị cấm đi bầu, với danh sách dân nghèo được hưởng trợ cấp xã hội. Bởi vì để được trợ cấp, không phải chỉ có điều kiện thu nhập thấp, mà còn phải làm tờ khai danh dự chưa từng bị kết án.

Công cuộc điều tra vẫn tiếp diễn, vì cảnh sát Ý nghi ngờ các băng đảng xã hội đen có đồng lõa trong cơ quan hành chánh".Covid-19: Áo xét nghiệm siêu vi corona ngay phi trường với giá 190 euro

Tú Anh - RFI - 21/05/2020
Chính phủ Áo bắt buộc những người được phép vào nước này phải chịu cách ly 14 ngày trừ phi có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, ít nhất là từ 4 ngày trước. Kể từ ngày 04/05/2020, phi trường quốc tế Vienna Schwechat có dịch vụ xét nghiệm tại chỗ với giá khá cao. Phản ứng của hành khách có vẻ thuận lợi.


Từ Vienna, thông tín viên Isaure Hiace ghi nhận :

Từ đầu tháng 05, hành khách đến phi trường Vienna có thể xin làm xét nghiệm siêu vi corona tại chỗ. Trong vòng ba giờ là có kết quả.

Dịch vụ y tế này phục vụ cho tất cả những người cư trú tại Áo như trường hợp Robert Koch, và các bạn đồng hành vừa được xét nghiệm giải thích: Chúng tôi phải làm xét nghiệm trước khi lấy máy bay sang Copenhagen công tác. Hãng của chúng tôi yêu cầu như thế để Chủ Nhật này khi trở về Áo không bị cách ly bắt buộc 14 ngày.

Vì do một phòng sinh hóa tư nhân thực hiện, nên phải trả tiền 190 euro cho mỗi xét nghiệm. Ceny, một hành khách than phiền là đắt nhưng cũng nhìn nhận là nhanh chóng. Tại quê của ông, chỉ phải trả có 115 euro, nhưng phải chờ hai ngày mới có kết quả.


Peter Kleemann, phát ngôn viên phi trường cho biết là trong những tuần lễ tới, nhu cầu xét nghiệm sẽ tăng thêm. Trong tương lai, sẽ có nhiều công ty hàng không hoạt động trở lại, hành khách cũng đông hơn. Hiện nay, trong bình mỗi ngày có 150 người được xét nghiệm.

Trong vòng hai tuần qua, kể từ khi bỏ hạn chế phong tỏa giao thông, khoảng 1.500 cuộc xét nghiệm được thực hiện tại phi trường Vienna.(AFP) - Viện Công tố đề nghị án tù 35 năm đối với cựu tổng thống Hàn Quốc.
Hôm qua, 20/05/2020, Viện Công tố Hàn Quốc đã đề nghị bản án này trong phiên xử phúc thẩm. Nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã bị truất phế vào năm 2017 và bị kết án 32 năm tù vì tội tham nhũng và lạm quyền. Theo hãng tin Yonhap, bà Park Geun Hye đã tẩy chay phiên tòa. Bản án sẽ được tuyên vào ngày 10/07 tới.

viethoaiphuong
#495 Posted : Tuesday, May 26, 2020 12:41:47 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Covid-19 : Dầu hỏa rẻ như nước lã ?

Thanh Hà - RFI - 26/05/2020
Sau tháng Tư đen tối, dầu hỏa thế giới chật vật lắm mới được tạm ổn định trong tháng 5/2020 với giá 30-35 đô la một thùng. Các nhà sản xuất thất điên bát đảo vì Covid-19. Nguy cơ virus corona khép lại thời đại vàng son của dầu lửa thêm cận kề. Virus corona phá hoại chiến lược phát triển của vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út.

Vào đỉnh điểm mùa dịch Covid-19, như tất cả các lĩnh vực khác, dầu hỏa cũng lâm vào tình trạng « hàng bán không ai mua ». Tháng 3/2020, Trung Quốc chưa nguôi ngoai, Hàn Quốc trong tâm dịch, và các nước châu Âu, đầu tiên là Ý rồi tới Pháp, Tây Ban Nha lần lượt « đóng cửa » chống virus corona lây lan rồi Covid-19 lan sang tới Hoa Kỳ. Giá một thùng dầu Brent của châu Âu mất giá hơn 50 % so với cùng thời kỳ năm ngoái và mất giá trên 40 % so với đúng một tháng trước đó.

Theo thống kê của Viện INSEE Pháp đây là mức « trượt dốc nhanh nhất trong 60 năm qua ». Ngoài tác động của virus corona từng bước làm tê liệt kinh tế toàn cầu, cuộc đọ sức giữa hai nguồn cung cấp lớn nhất thế giới là Ả Rập Xê Út và Nga tại hội nghị ở Vienna hôm 06/03/2020 càng « đổ thêm dầu vào lửa » dẫn đến sự « sụp đổ » về giá dầu trên các thị trường quốc tế.

Ả Rập Xê Út và Nga đình chiến

Hơn một tháng sau, khủng hoảng y tế thêm trầm trọng, Mỹ đã can thiệp, thuyết phục Matxcơva và Riyad tìm được một sân chơi chung. Nga và Ả Rập Xê Út cùng với các đối tác trong và ngoài khối các quốc gia xuất khẩu dầu lửa gọi tắt là OPEC và OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng dầu mỗi ngày - tương đương với 10% nhu cầu tiêu thụ của toàn cầu, trong hai tháng 5 và 6/2020.

Trong lịch sử của khối OPEC, chưa bao giờ các thành viên cùng với các đối tác ngoài OPEC mà đứng đầu là Nga lại đưa ra một quyết định mạnh tay như vậy. Thỏa thuận này được triển hạn đến tháng 5/2022 với mức độ cắt giảm « nhẹ » hơn.

Ứ đọng trên thị trường

Tuy nhiên trước khi có thỏa thuận dầu hỏa « lịch sử » nói trên, trên thị trường Mỹ, giá dầu WTI đã rơi xuống số âm trong phiên giao dịch 20/04/2020. Đơn giản là do các kho chứa dầu đã gần bị quá tải, trong lúc vàng đen vẫn trong tình cảnh « hàng bán không ai mua ». Ngay cả khi nhóm OPEC+ cam kết cắt giảm sản xuất, thì chênh lệnh về cung và cầu cũng còn quá lớn : Thế giới vẫn « dư thừa » đến 20 triệu thùng dầu một ngày.

Tình trạng dầu rẻ sẽ kéo dài

Gần một tháng kể từ khi thỏa thuận giữa OPEC và các thành viên ngoài khối có hiệu lực, giá dầu « ngoi lên » trở lại ở mức 30-35 đô la một thùng như hồi đầu 2020. Ba yếu tố giải thích cho hiện tượng « tạm ổn định » này.

Một là mức sản xuất đang từ 42-43 triệu thùng/ngày rơi xuống còn 34 triệu thùng kể từ hôm 01/05/2020. Thứ hai là các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ không đủ sức chịu đựng trước sự sụp đổ của dầu lửa thế giới nên đã lần lượt ngưng hoạt động. Trong tháng 4/2020, thị trường mất đi gần 200.000 thùng dầu đá phiến của Mỹ. Yếu tố khá bất ngờ thứ ba, tuy không quan trọng lắm nhưng cũng góp phần giữ cho giá dầu ổn định đó là khả năng sản xuất của Kazakhstan bị thiệt hại đáng kể : virus corona đã len lỏi vào một trong những mỏ dầu lớn nhất của quốc gia Trung Á này. 17.000 nhân viên phải « sơ tán » khỏi mỏ dầu Tenguiz.

Trả lời đài RFI Pháp ngữ, chuyên gia về dầu hỏa Francis Perrin, giám đốc nghiên cứu Viện Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược (IRIS) nhận định:

« Rõ ràng là mức tiêu thụ dầu hỏa giảm trong năm nay và đây là lần đầu tiên hiện tượng này tái diễn kể từ năm 2009. Điều này cho thấy khủng hoảng y tế đã tác động như thế nào tới các hoạt động kinh tế. Kinh tế toàn cầu bị trì trệ. Tuy nhiên theo tôi, trong sáu tháng cuối năm nay, tình hình sẽ khả quan hơn. Trong tháng Tư vừa qua chẳng hạn, chỉ số tiêu thụ dầu hỏa giảm từ 20 đến 30% trên toàn cầu so với cùng thời kỳ năm ngoái. Trong lịch sử của ngành năng lượng dầu hỏa, thì đây là mức tệ hại chưa từng thấy kể từ năm 1945 ».

Dù vậy cỗ máy kinh tế của Trung Quốc không khởi động lại một cách nhanh chóng như mong đợi, còn châu Âu thì « đang trông thấy khủng hoảng về kinh tế ở trước mặt ». Nhiều nghiên cứu cho thấy với giá dầu ở mức trên dưới 35 đô la một thùng, ngay cả Ả Rập Xê Út cũng điêu đứng. Gần như hoàn toàn lệ thuộc vào công nghiệp dầu lửa, Riyad chỉ có thể cân bằng ngân sách chi - thu với giá dầu khoảng 80 đô la một thùng. Tại Mỹ, nếu dầu hỏa thấp hơn ngưỡng 65 đô la tất cả các nhà sản xuất dầu đá phiến đều thua lỗ. Nga cần bảo đảm xuất khẩu dầu hỏa với giá trên dưới 50 đô la một thùng. Chuyên gia Francis Perrin phân tích tiếp :

« Tất cả các nhà sản xuất đều bị thiệt hại trong tình hình hiện nay, do giá dầu và mức tiêu thụ đang sụp đổ. Không một ai có lợi gì trong thời điểm này. Có điều mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là khả năng tài chính của từng quốc gia. Khi dầu hỏa mất giá, nguồn thu nhập của các nước xuất khẩu dầu qua đó giảm theo. Ngân sách Nhà nước bị thu hẹp lại. Những nước này rơi vào cảnh chi nhiều hơn thu.

Câu hỏi đặt ra là liệu đủ sức để chống chỏi với tình huống khó khăn đó hay không và bao lâu ? Chúng ta biết là phần lớn các vương quốc dầu hỏa Trung Đông, như Ả Rập Xê Út, Qatar Koweit hay là Nga có một khoản dự trữ tiền tệ rất lớn. Ngược lại, những nước như Iran hay Venezuela hoặc Algeri thì không có được lợi thế đó. Dù vậy trong bối cảnh hiện tại, dịch Covid-19 làm tê liệt một phần các hoạt động kinh tế, ngay cả những nhà sản xuất lớn cũng bị lao đao. Thành thử giải pháp thiết thực duy nhất là hợp tác quốc tế ».

Covid-19 thách thức vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út

Trong số các nước xuất khẩu dầu hỏa, Ả Rập Xê Út tuy không còn « một mình một chợ » nhưng luôn được xem là đối tác quan trọng nhất với khả năng « khóa hay mở van dầu » dễ dàng nhất và có gói dự trữ ngoại tệ « an toàn » nhất. Dù vậy vương quốc dầu hỏa này tại Trung Đông bắt đầu phải đối mặt với thực tế.

Phóng viên báo Le Figaro, Georges Malbrunot chuyên về khu vực Trung Cận Đông nêu lên viễn cảnh virus corona đe dọa « thời kỳ hoàng kim » của vương quốc dầu hỏa này :

« Nguy cơ cả một tầng lớp trẻ tại Ả Rập Xê Út vùng lên đòi công lý ngày càng lớn, nhất là khi mà thái tử Mohamad Ben Salman từ 2016 đề xuất kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế, giảm bớt lệ thuộc vào dầu hỏa. Theo kế hoạch Tầm Nhìn 2030 này, thì năm nay là thời điểm Ả Rập Xê Út thu hoạch được những thành quả kinh tế đầu tiên. Quan trọng nhất trong số những mục tiêu của Riyad là đem lại việc làm cho thanh niên tại vương quốc dầu hỏa này. Nhưng với khủng hoảng hiện tại, thái tử Bel Salman không có thành tích nào để trấn an công luận cả. Thêm vào đó ông này lại chủ trương cai trị đất nước với một bàn tay sắt, gia tăng các biện pháp trấn áp nhằm vào thường dân và kể cả với hoàng gia. Kết quả về kinh tế thì chẳng có, bất mãn về chính trị và trong xã hội ngày càng nhiều. Chính phủ tăng thuế… Một vài cuộc nổi dậy ở quy mô nhỏ đã bùng lên, và trước mắt chính quyền đã dễ dàng dập tắt. Điểm may mắn ở đây là Ả Rập Xê Út vẫn còn nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào và vẫn có khả năng đi vay trên thị trường với lãi suất thấp ».

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự báo GDP của Ả Rập Xê Út giảm 2,3% trong năm 2020. Riyad thông báo cắt giảm ngân sách 25 tỷ đô la, thuế trị giá gia tăng TVA đang từ 5% nhảy vọt lên thành 15%. Lần đầu tiên thần dân của quốc vương Salman nếm mùi các biện pháp thắt lưng buộc. Dịch Covid-19 càng làm lộ rõ những bất cập của cỗ máy kinh tế Ả Rập Xê Út hoàn toàn bị vàng đen chi phối và rủi thay là trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, uy tín của Riyad đang mai một như giải thích của nhà địa chính trị Pascal Boniface, giám đốc Viện Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược Pháp :

« Ả Rập Xê Út không còn độc quyền trên thị trường dầu hỏa, nhưng vẫn là một mắt xích then chốt và đủ sức để áp đặt luật chơi. Giới trong ngành biết rằng, không thể quyết định bất kỳ điều gì nếu không có sự đồng ý của Riyad. Có điều, Ả Rập Xê Út đã tư hữu hóa một phần tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco và đã không thu hút được chú ý của các nhà đầu tư như mong đợi. Điều này chứng tỏ giới tư bản rất thận trọng với Ả Rập Xê Út, đặc biệt là với tính khí thất thường của thái tử Mohamad Bel Salman. Ông này đi từ thất bại này đến thất bại khác. Từ quyết định can thiệp quân sự tại Yemen, đến phong tỏa Qatar… Về phương diện quốc tế, thái tử Bel Salman không ghi được bất kỳ một bàn thắng quan trọng nào, đó là chưa kể tai tiếng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Kashogghi ».

Dầu hỏa rớt giá gây khó khăn của Ả Rập Xê Út và khiến phương Tây đau đầu bởi Riyad là một trong những khách hàng quan trọng nhất mua vũ khí của Âu, Mỹ và Nga. Năm 2019 Ả Rập Xê Út mua hơn 57 tỷ đô la trang thiết bị quân sự. Ngân sách quốc phòng của Ả Rập Xê Út tương đương với 8% GDP. Nga là 3,9% hay Mỹ là 3,4%.

Với giá dầu dưới ngưỡng 40 đô la một thùng, có nguy cơ buộc vương quốc này xét lại các ưu tiên. Những nhà cung cấp vũ khí trên thế giới lo ngại rằng, một số hợp đồng đã ký với Riyad sẽ bị hủy bỏ.
viethoaiphuong
#496 Posted : Thursday, May 28, 2020 12:14:49 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

chuyện đau-thương thời Covid-19
>>

Ba thành viên gia đình Mỹ gốc Việt tử vong vì virus Corona trong một tuần

VOA Việt Ngữ - 28/05/2020
Ba thành viên gồm cha mẹ và người con gái của một gia đình gốc Việt họ Ngô ở thành phố Worcester, tiểu bang Massachusetts của Mỹ, mới tử vong vì virus Corona chỉ trong vòng một tuần.

Sau ít ngày nhập viện, ông Joseph Ngô Văn Võ, 85 tuổi và vợ, bà Anna Huỳnh Thị Bảy, 82 tuổi, qua đời cách nhau “khoảng một tiếng, tiếng rưỡi” hôm 14/5, theo lời người con trai, anh Dominic Ngô.

Bác sĩ mười mấy người vô kéo hai cái giường lại và hai ông bà nằm kế bên rồi nắm tay rồi qua đời chung với nhau.
Anh Dominic Ngô nói.

Còn người chị gái của anh, Anna Ngô Nguyễn Kim Chi, 50 tuổi, vốn dành toàn thời gian chăm sóc cha mẹ lúc họ còn sống, tử vong sau đó năm ngày.

“Lúc đầu vô [nhập viện], hai người cách hai phòng khác nhau. Khi cha mẹ yếu quá rồi, thì tụi em hỏi thử nhà thương xem có thể để cha mẹ em vô một phòng để cho ông bà gặp mặt lần cuối cùng, nhưng mà nhà thương ít có bao giờ làm được lắm vì mùa dịch mà, đông người bị bệnh”, anh Dominic cho VOA Việt Ngữ biết hôm 27/5.

“Nhưng mà, nhờ ơn Trên sắp xếp thì tụi nó làm được. Bác sĩ mười mấy người vô kéo hai cái giường lại và hai ông bà nằm kế bên rồi nắm tay rồi qua đời chung với nhau”.

Anh cho biết thêm rằng các nhân viên y tế cũng đã “đẩy xe lăn”, đưa chị mình tới “gặp mặt cha mẹ lần cuối”.

Anh nói thêm: “Cha mẹ qua đời thì chị cảm xúc nhiều lắm. Chị ‘broke down’ (suy sụp), không cầm cự, nếu không thì chị có thể vượt qua COVID-19 này”.

Anh kể với VOA Việt Ngữ rằng gia đình mình “không biết” cha mẹ cũng như chị gái “nhiễm bệnh khi nào” cũng như không rõ nguồn gây lây nhiễm cho họ.

Anh cho hay, lúc đầu, gia đình “chỉ nghĩ cha mẹ bị bệnh vì nhiều tuổi” vì họ “không có triệu chứng gì hết”. “Sau khi nhập viện, nhà thương mới gọi về thông báo là cha mẹ em bị nhiễm COVID-19”, anh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOA Việt Ngữ, gia đình họ Ngô từng sống sót khi đi vượt biên sau chiến tranh và được tàu Hà Lan cứu vớt rồi được đưa vào trại tị nạn ở Thái Lan trước khi sang Mỹ.

Hiện gia đình có 10 người con còn sống đang gây quỹ để tiếp tục các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam của cha mẹ mình.

Cha mẹ của em là một tấm gương. Tụi em đã nhìn thấy cha mẹ em về Việt Nam, đi cho gạo người nghèo, rồi giúp cho giáo sứ này, giáo sứ nọ, giúp cho nhiều cộng đồng ở Việt Nam. Cha mẹ em gom góp được đồng bạc nào là về Việt Nam cho hết.
Anh Dominic nói.

“Tụi em làm cái ‘fund’ [gây quỹ] để cho cái ‘legacy’ [di sản] của cha mẹ em vẫn tiếp tục”.

Dù buồn vì mất người thân, anh Dominic cho VOA Việt Ngữ biết rằng anh “lúc nào cũng tạ ơn Chúa vì đã sắp xếp và kêu gọi ba linh hồn về cùng Chúa”.

Tới ngày 27/5, con số ca tử vong vì virus Corona ở Hoa Kỳ đã vượt 100 nghìn người, trong khi con số nhiễm là 1,7 triệu.

Hiện chưa rõ là trong số đó có bao nhiêu người gốc Việt, nhưng theo thông tin mà VOA Việt Ngữ đã xác nhận được, có ít nhất 5 trường hợp tử vong vì virus xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.


1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 5/28/2020(UTC)
viethoaiphuong
#497 Posted : Saturday, May 30, 2020 9:09:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,336
Points: 11,163

Thanks: 763 times
Was thanked: 137 time(s) in 136 post(s)

Covid-19 : Vì sao các tiệm tóc ở Pháp tăng giá

Tuấn Thảo - RFI - 28/05/2020
Sau hai tháng buộc phải ở nhà, một trong những chuyện đầu tiên mà người Pháp muốn làm chính là đi cắt tóc. Một khi bước chân vào tiệm, người tiêu dùng nhận ra ngay là bảng giá đã thay đổi so với cách đây hai tháng. Tính trung bình, các thợ làm tóc ở Pháp đã tăng giá từ 2 đến 5 euro trên các dịch vụ thông thường.

Cũng cần biết rằng tại Pháp, giá cắt tóc trung bình là 21,9 euro cho phái nam, 44 euro cho phái nữ. Giá này bao gồm các dịch vụ gội cắt và sấy tại các tiệm khai thác cùng một thương hiệu, còn các tiệm tóc gia đình tương đối rẻ hơn : 18,5 euro cắt tóc phái nam, 37 euro dành cho phái nữ. Thợ đến làm tóc tại nhà, giá càng mềm hơn nữa, tính trung bình là từ 14,6 euro (nam) đến 27 euro (nữ) cho mỗi đầu tóc.

Kể từ khi lệnh phong tỏa dần dần được dỡ bỏ, các tiệm tóc lần lượt mở cửa trở lại sau ngày 11/05/2020 nhưng với điều kiện là phải áp dụng các quy tắc an toàn cũng như những biện pháp ‘‘cách ly xã hội’’. Một mặt, cắt tóc theo giờ hẹn để tránh có quá nhiều khách hàng có mặt cùng lúc. Mặt khác, bảo đảm việc giữ khoảng cách an toàn giữa các khách hàng, điều đó có nghĩa là diện tích tiệm tóc càng nhỏ, số khách được tiếp đón lại càng ít.

Theo phản ánh của người tiêu dùng ở Pháp thông qua các mạng xã hội, trong đa số các trường hợp, việc tăng giá từ 2 đến 5 euro được tính vào giá chung và thường được thông báo với những tấm bảng dán ngoài cửa tiệm. Nhưng cũng có những trường hợp giá dịch vụ không được báo trước, và đến khi trả tiền, người tiêu dùng mới nhận ra trên hóa đơn thanh toán, có thêm một dòng chữ ‘‘phí phụ trội Covid-19’’. Nếu như người Pháp nhìn chung tỏ ra thông cảm về chuyện này, thì cũng có một số ý kiến thắc mắc: tại sao ngành làm tóc không quyết định một phí phụ trội cố định, để tránh tình trạng lạm dụng, vì khi không có quy định chung thì mạnh ai nấy làm.

Về việc tăng giá, Hội đồng quốc gia các công ty ngành làm tóc (CNEC) cho biết đã thông báo điều này từ đầu tháng 5 năm 2020. Để có thể hoạt động trở lại, các tiệm tóc buộc phải áp dụng các quy tắc an toàn, trong đó ngoài các loại xà bông và gel sát trùng, các chủ tiệm tóc còn buộc phải cung cấp khẩu trang và áo blouse loại dùng một lần cho khách hàng, còn thợ làm tóc thì phải đeo thêm kính che mặt và sử dụng các dụng cụ chỉ được dùng một lần, kể cả lược chải tóc, lọn cuốn tóc và lưỡi dao cạo. Các dụng cụ khác như lưỡi kéo hay tông đơ thì buộc phải tẩy rửa, khữ trùng sau mỗi lần sử dụng.

Theo ước tính của Hội đồng ngành làm tóc CNEC, chi phí phụ trội ấy ít nhất là 2 euro cho mỗi khách hàng, tuy nhiên, mỗi công ty trong ngành làm tóc được tự do quyết định về việc tăng giá, chủ yếu cũng vì các phí phụ trội không chỉ đơn thuần liên quan tới các dụng cụ, mà còn liên quan tới cách tổ chức hoạt động tại các tiệm tóc. Theo ông Christophe Doré, chủ tịch Liên đoàn ngành làm tóc UNEC, có hai lý do giải thích cho việc tăng giá dịch vụ tại các tiệm tóc. Trước hết, việc áp dụng các quy tắc bảo đảm an toàn cho khách hàng dù muốn hay không đã làm giảm năng suất của các thợ làm tóc. Thời gian dành cho việc tẩy rửa các dụng cụ hay quét dọn làm sạch chỗ khách ngồi là khoảng 5 phút sau mỗi khách hàng, nhưng sau một tuần lễ làm việc, thời gian tính gộp lại trở nên khá nhiều.

Đối với các thợ làm tóc, ngoài việc sử dụng thuốc khử trùng, họ còn phải thay đổi găng tay, khẩu trang và dụng cụ sau mỗi khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn phải liên tục làm sạch mọi thứ sau mỗi lần cắt tóc, trước khi tiếp đón một khách hàng mới. Thời gian dành cho việc tẩy rửa quét dọn càng dài bao nhiêu, thời gian dành cho việc cắt tóc càng ít bấy nhiêu. Việc áp dụng triệt để các quy tắc an toàn chẳng những tác động trực tiêp tới năng suất làm việc, mà còn khiến cho doanh thu của thợ làm tóc bị giảm sút.

Các tiệm tóc không còn có sự lựa chọn nào khác, họ phải áp dụng các biện pháp phòng dịch (chủ yếu là để trấn an khách hàng), bằng không họ phải tiếp tục đóng cửa vì không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn. Theo anh Raphaël Perrier, 38 tuổi, từng 4 lần đoạt chức vô địch thế giới kể từ năm 2002 trở đi và hiện là chủ của nhiều tiệm tóc tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pháp, dĩ nhiên là người tiêu dùng thường có tâm lý không muốn trả thêm tiền, nhưng khách hàng cần nên hiểu rằng, điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho cả hai phía, khách hàng cũng như nhân viên. Do các biện pháp an toàn này đều khá tốn kém, cho nên theo anh, không có gì là quá đáng khi khách hàng cũng như tiệm tóc mỗi bên chịu một phần chi phí.

Anh Raphaël Perrier cho biết thêm, đối với các thương hiệu lớn, khai thác cùng lúc nhiều tiệm tóc, thì các công ty này có thể giảm bớt phí tổn khi mua giá khẩu trang, kính che mặt hay gel sát trùng với giá sỉ. Các khẩu trang hiện được bán với giá lẻ là 0,95 euro mỗi chiếc. Nhưng đối với các tiệm tóc nhỏ, thường là những công ty gia đình hay chỉ có một hoặc hai nhân viên, thì họ phải chi trả cho mọi thứ, thời hậu phong tỏa lại càng khó khăn hơn đối với họ, nếu muốn mở cửa trở lại. Thực tế ấy lai càng làm lộ rõ những khuyết điểm của một ngành có nhiều thợ hoạt động độc lập, nhiều người lập công ty một mình, thay vì về làm nhân viên cho các công ty lớn. Dịch Covid-19 đe dọa trực tiếp mô hình của ngành làm tóc, có khá nhiều công ty tư nhân lần này có nguy cơ ‘‘sập tiệm’’. Điều đó giải thích vì sao đa số khách hàng tỏ ra thông cảm trước việc tăng giá từ 5% đến 10%.Canada : Dịch Covid-19 làm tăng kỳ thị người Hoa

Thùy Dương - RFI - 29/05/2020
Cũng giống như nhiều nước khác, Canada không thoát khỏi làn sóng các hành vi bài Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ.

Nhiều công trình ở Vancouver đã bị phá hoại. Đây là thành phố lớn thứ ba Canada, nơi cộng đồng người gốc Hoa và châu Á tập trung đông đúc. Theo cảnh sát, số vụ rắc rối liên quan đến các hành vi mang tính thù hận đã tăng vọt ở thành phố này bất chấp những nỗ lực đấu tranh chống kỳ thị của nhà chức trách địa phương và chính quyền trung ương.

Từ Canada, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas cho biết thêm chi tiết :

« Nỗi lo sợ do đại dịch gây ra có thể đã hun đúc tư tưởng bài Hoa tiềm ẩn tại Canada. Thậm chí hiện giờ một số người còn rất muốn đuổi hậu duệ của những người Trung Quốc đã đến Canada để xây dựng đường sắt ở miền Tây nước này hồi cuối thế kỷ 19. Bị coi là những công dân hạng hai cho đến tận những năm 1940, người Canada gốc Hoa thường xuyên chịu những lời chửi rủa lăng mạ hoặc thậm chí là những vụ tấn công có liên quan đến gốc gác của họ.

Đại dịch bùng phát tại Trung Quốc đã dấy lên sự căng thẳng tiềm ẩn này. Ngay cả tiến sĩ Teresa Tam, cố vấn của thủ tướng Canada về xử lý dịch bệnh Covid-19, cũng trở thành nạn nhân. Một số dân biểu phe bảo thủ - đảng đối lập - một cách ẩn ý đã đặt câu hỏi về lòng trung thành của nữ giám đốc cơ quan Y Tế Canada, với cớ là bà Tam sinh ra tại Hồng Kông.

Đối mặt với tình trạng kỳ thị này, người đứng đầu bang British Columbia đã so sánh sự kỳ thị với virus. Còn thủ tướng Canada Justin Trudeau tố cáo các vụ tấn công nhắm vào người Canada gốc Hoa là không thể chấp nhận được ».

Users browsing this topic
Guest (2)
25 Pages«<232425
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.