Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

7 Pages«<567
Dessert Pháp
viethoaiphuong
#121 Posted : Friday, November 22, 2019 10:03:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#122 Posted : Saturday, December 7, 2019 7:57:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 12/7/2019(UTC)
viethoaiphuong
#123 Posted : Thursday, December 12, 2019 7:42:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#124 Posted : Saturday, December 14, 2019 8:45:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#125 Posted : Tuesday, December 17, 2019 6:58:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#126 Posted : Monday, January 6, 2020 8:03:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

<<
bên Tây, hôm nay là ngày ăn Bánh Vua (galette des Rois)
và sự tích là như vầy
>>



viethoaiphuong
#127 Posted : Sunday, January 19, 2020 8:21:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#128 Posted : Wednesday, March 11, 2020 8:12:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

bánh ga tô hương vị khoai môn (khoai sọ)

bếp-sĩ Trang “bờm” (cháu nhà VHP ở Toulouse city, Pháp)



1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Tonka on 3/11/2020(UTC)
viethoaiphuong
#129 Posted : Saturday, April 4, 2020 9:25:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
viethoaiphuong
#130 Posted : Thursday, November 17, 2022 8:01:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Ứng dụng ''La Liste'' dành cho các tiệm bánh ngon nhất thế giới

01/11/2022 - Tuấn Thảo / RFI
Bảy năm sau ngày phát hành ứng dụng giới thiệu các nhà hàng, mạng thông tin ẩm thực ''La Liste'' của Pháp vừa cho ra mắt vào mùa thu năm nay một ứng dụng liệt kê các hiệu bánh ngọt thuộc vào hàng ngon nhất tại 60 quốc gia. Có thể xem đây là một quyển cẩm nang hướng dẫn trên mạng đầu tiên, dành riêng cho các cửa hàng bánh ngọt trên thế giới.

Nhắc tới ngành ẩm thực, thực khách cũng như người tiêu dùng chủ yếu nghĩ tới hai quyển sách hướng dẫn Michelin (bìa đỏ) và Gault & Millau (bìa vàng) của Pháp. Ngoài ra, còn có bảng xếp hạng thường niên World’s 50 Best Restaurants (từ năm 2002) của công ty Anh William Reed Business Media dành cho các tiệm ăn ngon nhất. Về phía Hoa Kỳ, có quyển sách hướng dẫn Zagat (từ năm 2009) nay thuộc quyền sở hữu của công ty Mỹ The Infatuation.

Các tiệm bánh ngon nhất trong mắt La Liste

So với sách hướng dẫn Michelin (được thành lập vào năm 1900), mạng thông tin ẩm thực La Liste ra đời vào năm 2015, chỉ thuộc vào hàng ''lính mới''. Thế nhưng, anh tân binh này lại có tầm ảnh hưởng vượt trội, nhờ vào công nghệ thuật toán cực mạnh. Ngoài việc giới thiệu hơn 3.000 địa chỉ dành cho ẩm thực, mạng ''La Liste'' còn nổi tiếng nhờ bảng xếp hạng 1.000 nhà hàng ngon nhất trên thế giới, đi kèm với hàng loạt bài viết cũng như ý kiến của giới phê bình, các nhà báo, hay blogger... trong chuyên mục thế giới ẩm thực.

Trước đây, sách hướng dẫn Michelin hay trang thông tin World’s Best ít có phân biệt mặn và ngọt. Các tay chuyên làm bánh ngọt được xếp chung hay đứng ngang hàng với các đầu bếp chuyên nấu các món mặn. Điều đó giải thích vì sao các đầu bếp chuyên về bánh ngọt, từng đoạt giải thưởng lớn trong các kỳ thi quốc tế, trên danh sách của năm 2022, xuất hiện trong cùng một hạng mục với các nhà hàng Pháp nổi tiếng như tiệm ăn của Guy Savoy, nhà hàng Arpège, Assiette Champenoise hoặc Pavillon Ledoyen...

Khi nhận thấy các ''đồng nghiệp'' chưa khai thác triệt để lãnh vực này, La Liste đã lao vào việc phân loại để rồi tuyển chọn ra các cửa hàng bánh ngọt mà mạng này cho là ngon nhất trên thế giới. Qua ứng dụng của La Liste, thực khách xác định vị trí của 600 tiệm bánh, phòng trà hay quán cà phê chuyên phục vụ các món ngọt trên bản đồ thế giới. Trong thời gian, đầu ứng dụng này chỉ gồm 600 địa điểm tại các thủ đô và thành phố lớn tại 60 quốc gia. Danh sách dần dần được bổ sung sau đó nhờ đóng góp của giới chuyên gia cũng như qua tương tác với ý kiến phản hồi từ người sử dụng.

Đà trỗi dậy của món ngọt trên mạng xã hội

Dĩ nhiên, tất cả các mạng ẩm thực đều có nét đặc thù và tiêu chuẩn riêng để lập ra các bảng xếp hạng, các mạng này do vậy không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, người sử dụng hay nêu bật các khiếm khuyết hay điểm bất cập của họ. Tuy nhiên, khi tạo công cụ ''định vị'' cho các cửa hiệu bánh ngọt, mạng La Liste đã công nhận ưu thế của ngành làm các ''món tráng miệng'', đã trỗi dậy mạnh mẽ những năm gần đây nhờ sức quảng bá toàn cầu của các mạng xã họi như TikTok hay Instagram.

Ứng dụng của La Liste được phát triển với sự hợp tác của thương hiệu Cacao Barry. Hiệu này ít được người tiêu dùng biết đến, nhưng lại rất nổi tiếng trong giới chuyên ngành, vì công ty chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho các đầu bếp trứ danh, kể cả chocolat và tất cả các thành phần khác để chế biến các món ngọt. Nhờ được hoàn chỉnh, ứng dụng của La Liste rất đơn giản trong cách dùng. Một khi được tải xuống và cài vào điện thoại smartphone, La Liste cho phép người sử dụng chọn một trong số 9 ngôn ngữ khác nhau. Thực khách sau đó tìm kiếm địa chỉ theo từ khóa, hạng mục, giá cả, điểm phê bình hoặc tìm theo các bài viết liên quan có cùng chủ đề, xếp theo thẻ tag được gắn sẵn.

Trong thời gian đầu, ứng dụng La Liste hợp với khách du lịch nước ngoài, muốn tìm kiếm một tiệm bánh ngon ở Luân Đôn, New York hay Tokyo … nhưng vẫn chưa hợp với nhu cầu của người dân sống tại chỗ. Các tiệm bánh ngon (loại mới khai trương) có lẽ phải chờ thêm một chút thời gian để được cập nhật, sau khi nhận phản hồi tích cực từ phía giới phê bình cũng như theo bình chọn của thực khách. Trước mắt, các tiệm bánh ngọt nằm ở trung tâm các vùng đô thị lớn được ưu đãi, ngược lại khách sẽ phải chịu chi với giá cao hơn. Cho dù các tiệm bánh ngon ở các khu vực ngoại thành, tuy có giá phải chăng hơn, nhưng do vị trí, nên vẫn chưa có cơ hội xuất hiện trong ứng dụng dành riêng cho các món ngọt.

Trào lưu làm bánh đẹp như tác phẩm nghệ thuật

Các quyển cẩm nang hay tủ sách ẩm thực đã có từ lâu, điển hình là cuốn sách bìa đỏ Michelin (còn được gọi là Kinh thánh của ngành ẩm thực) đã hoạt động từ hơn một thế kỷ nay. Các trang thông tin hướng dẫn khác như World's Best của Anh hay Zagat của Mỹ đã ra đời chủ yếu để tạo thêm thế đối trọng với tầm ảnh hưởng của Michelin. Quan hệ cạnh tranh này đã bắt đầu từ vài thập niên qua, cho nên cuộc chạy đua để giành lấy hạng nhất không có gì là mới.

Có khác hay chăng là do tiến trình chuyển đổi số và khả năng nắm bắt nhanh chóng các xu hướng mới nơi người tiêu dùng. Bất cứ ai có tài khoản TikTok hay Instagram, khi mua một mẫu bánh ngọt, đều chụp hình hay quay phim tải lên mạng, trước khi thưởng thức miếng bánh. Trào lưu đó góp phần nuôi dưỡng nơi thế hệ trẻ chuyên làm bánh ngọt tư tưởng sáng tạo ra những chiếc bánh đẹp như những tác phẩm nghệ thuật.

Bánh ngọt có màu sắc rực rỡ như tranh vẽ, hình dáng như bức tượng xinh xắn. Bánh đẹp đến mức người mua chỉ muốn nhìn chứ không dám ăn. Xu hướng này rất rõ nét nơi các ông vua bánh ngọt của Pháp như Cédric Grolet, Christophe Michalak hay Quentin Lechat. Tất cả đều phát huy sở trường của mình để tạo ra những chiếc bánh chẳng những ngon miệng mà, còn phải bắt mắt, để có thể tạo ra những thứ thời thượng, dễ tạo cơn sốt trên mạng xã hội.

Qua việc tập hợp về cùng một chỗ các tên tuổi lớn trong ngành chocolat cũng như bánh ngọt, ứng dụng La Liste thật ra khai thác nhược điểm của các đối thủ, điều mà họ chưa nghĩ tới hoặc vì một lý do nào đó chưa ''mặn mà'' cho lắm trong việc quảng bá các món ngọt. Mạng thông tin La Liste đi trước một bước khi thành lập ứng dụng dành riêng cho các hàng quán chuyên khai thác ngành bánh ngọt. Rốt cuộc, trong chặng đường đua vừa mới mở ra, người đi sau lại có triển vọng về đầu.

viethoaiphuong
#131 Posted : Wednesday, November 23, 2022 5:58:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Didier Ledemé, nhà làm ''pain au chocolat'' ngon nhất nước Pháp

10/11/2022 - Tuấn Thảo / RFI
Bánh sô cô la (pain au chocolat) là một trong những loại bánh ngọt ''viennoiserie'' nổi tiếng của Pháp. Tại vùng Québec (Canada) hay tại miền Tây Nam nước Pháp, bánh còn được gọi là chocolatine. Nhưng cho dù có tên gì đi chăng nữa, đó vẫn là một loại bánh nướng, lớp bột xốp giòn thơm lừng mùi bơ có cuộn một chút sô cô la ở giữa. Trong tuần qua, ông Didier Ledemé đã về đầu cuộc thi toàn quốc nhờ làm bánh chocolat ngon nhất nước Pháp.

Trong hơn ba thập niên liền, đầu bếp bánh ngọt Didier Ledemé đã làm việc tại tiệm bánh ''Au Soleil'', nằm ở thành phố Poissy, vùng ngoại ô phía tây Yvelines cách thủ đô Paris khoảng 30km. Theo báo Le Parisien, nhân kỳ Hội chợ triển lãm Chocolat (Salon du Chocolat) tại Paris vừa qua (28/10 đến 01/11/2022), ông đã tham gia vòng chung kết cuộc thi làm bánh sô cô la (pain au chocolat). Kết quả là Didier Ledemé đã đoạt giải quán quân trong số 38 thí sinh đến từ khắp nước Pháp. Giải nhì năm nay về tay nhà làm bánh Christophe Dubois, đến từ vùng Saône. Còn hạng ba được trao cho anh Léo Paumard, sinh trưởng tại Cantenay-Épinard, vùng Val de Loire.

Cuộc thi toàn quốc đầu tiên dành riêng cho bánh chocolat

Tại Pháp, bánh chocolat nổi tiếng không kém gì bánh sừng bò ''croissant''. Tuy nhiên, nếu như đã có nhiều cuộc thi cấp quốc gia hay quốc tế chuyên về bánh mì hay bánh croissant trong những năm gần đây, đây có lẽ là lần đầu tiên một cuộc thi toàn quốc được tổ chức riêng cho loại bánh ''pain au chocolat'' dưới sự bảo trợ của Liên đoàn ngánh bánh mì và bánh ngọt của Pháp CNBPF. Đây là một trong những nghiệp đoàn lâu đời nhất nước Pháp, được thành lập vào cuối thế kỷ XIX và luôn khuyến khích việc đào tạo cũng như xuất khẩu, nhất là đối với một ngành kinh tế năng động, với doanh thu đạt mức 2,6 tỷ euro hàng năm.

Theo báo Le Parisien, sự kiện ông Didier Ledemé đoạt giải nhất đã tác động ngay tức khắc đến doanh thu của tiệm bánh ''Au Soleil'' (do ông Mickaël Forger làm chủ). Số người đứng xếp hàng ngày thường đã đông vào giờ ăn sáng, nay lại càng đông hơn nữa ở góc đường Avenue des Ursulines và Avenue du Cep, cách nhà ga Poissy khoảng 600 thước. Ngay tại chỗ, lò nướng bánh liên tục hoạt động từ giữa khuya cho tới 10 giờ sáng. Ông Didier Ledemé điều khiển một êkíp gồm hơn 10 thợ làm bánh, mỗi người lo một khâu : bánh mì đủ loại, bánh hạnh nhân financier, các loại bánh trái cây, bánh kem hay bánh brioche và dĩ nhiên là toàn bộ nhân viên được huy động vào mỗi buổi sáng sớm để dồn sức làm bánh chocolat, sao cho đủ 1.500 cái trong một ngày.

Cừa hàng bán bánh chocolat hơn gấp bốn lần

Tính trung bình, ông bán khoảng 400 chiếc bánh chocolat và 600 bánh sừng bò croisssant mỗi ngày. Nhưng kể từ đầu tháng 11/2022, nếu như số bánh croissant không thay đổi gì nhiều, thì ngược lại, số bánh chocolat đã được nhân lên gấp 3 hay gấp 4 lần. Didier Ledemé phải chăng trở thành ''nạn nhân'' trong sự thành công của chính mình. Dù gì đi nữa, ông càng có thêm nhiều công việc để làm. Thay vì phải thức sớm vào khoảng 3 giờ đêm để làm bánh, giờ đây ông chịu khó thức dậy khoảng nửa khuya, bắt đầu công việc nhồi bột, bắt bánh rồi nướng bánh sao cho kịp giờ mở cửa hàng từ lúc sáng sớm tinh sương.

Một trong những bí quyết ''hút khách'' của Didier Ledemé là ông không bao giờ nhồi bột để nướng bánh ngay tức khắc. Bột bánh đặc biệt là loại bột dùng cho croissant hay pain au chocolat nên để ủ qua một đêm. Khi nướng bánh để bán cho hôm nay, ông lại dùng lớp bột được ủ từ hôm trước, một yếu tố quan trọng mà các lò nướng bánh công nghiệp, sản xuất theo kiểu dây chuyền khó thể nào làm được do không có đủ thời gian.

Thành công của Didier Ledemé một phần lớn là nhờ 35 năm kinh nghiệm và tay nghề, biết nhẫn nại chịu khó là do đam mê nghề nghiệp. Bánh sô cô la của ông được chấm điểm cao vì chẳng những trông rất đẹp mà còn rất ngon, hợp với khẩu vị, bánh giòn xốp nhưng không khô, thơm phức mùi bơ nhưng không bị béo, vị sô cô la ngòn ngọt đăng đắng nên không dễ ngán. Nhà làm bánh này còn cho rằng thậm chí đối với những bạn nào thích ăn ngọt, bạn có thể nhúng miếng bánh chocolat vào một chút cà phê sữa nóng, hương vị đủ ngọt ngào thơm lừng mà vẫn ăn vừa miệng. Đối với thành phần thực khách thích ăn ngọt nhiều hơn nữa, ông Didier Ledemé tạo thêm nhiều kiểu biến tấu : bánh chocolat phủ thêm lớp hạnh nhân, pistache hoặc quả mọng, dâu rừng …. Cách dùng đường trộn đều và nhất là bơ lạt giúp cho loại bánh sô cô la của ông vẫn nhẹ, dễ ăn và không đầy bụng.

Hai năm hoàn chỉnh công thức làm bánh ngon và đẹp

Để đạt được kết quả của một chiếc bánh pain au chocolat giòn thơm, ông Didier Ledemé thực ra đã phải làm thử rất nhiều công đoạn, và mỗi công đoạn phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Có như vậy ông mới có thể làm xiêu lòng ban giám khảo và về đầu một cuộc thi gồm toàn là các tay thợ làm bánh chuyên nghiệp. Nhìn chung, Didier Ledemé đã mất gần hai năm để hoàn chỉnh một công thức, đủ để cho ông cảm thấy vừa ý, hài lòng.

Theo ông, để làm một chiếc bánh ngon, trước hết phải có các thành phần nguyên liệu thượng hạng. Ông mua sô cô la từ nhà phân phối Philippe Bertrand ở thành phố Hardricourt (vùng Yvelines) làm việc cho thương hiệu Cacao Barry. Bột mì dùng để làm bánh được mua từ Moulins Bourgeois ở vùng Seine et Marne, còn bơ nguyên chất đến từ vùng Normandie và ông dùng loại bơ tự nhiên hầu như không thêm bất cứ gì khác, kể cả một chút muối.

Dĩ nhiên, ông Didier Ledemé vẫn không tiết lộ các bí quyết gia truyền liên quan đến chuyện làm bánh viennoiserie. Trên đà thành công, ông lên kế hoạch tham gia nhiều cuộc thi khác trong tương lai. Trước mắt vẫn là cuộc thi làm bánh ''galette'' hạnh nhân tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 12. Kế đến nữa, có cuộc thi toàn quốc về bánh sừng bò croissant. Trong hạng mục này, ông Didier Ledemé sẽ gặp nhiều đối thủ đáng gờm, nhất là anh Antoine Boidron, đến từ thị trấn Aytré, vùng Charente-Maritime. Tuy chỉ mới 27 tuổi, nhưng Antoine lại từng đoạt hạng đầu trong tháng qua nhân giải Vô địch toàn quốc bánh croissant. Vòng thi đấu này hứa hẹn nhiều cuộc đọ sức, tranh tài ngoạn mục, trong tương lai.


Users browsing this topic
Guest
7 Pages«<567
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.