Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

40 Pages«<383940
Phim lẻ
Phượng Các
#784 Posted : Wednesday, May 8, 2019 10:21:07 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


Phantom Thread (2017)

Daniel Day-Lewis

Phim thuộc loại gây hồi hộp về một người đàn bà có âm mưu đầu độc người yêu kiêm chủ nhân khi nàng bị đối xử không vừa ý. Đó là một người đàn ông khó tính, độc đoán . Ông là một nhà thiết kế và thợ may mà khách hàng thuộc giới quý tộc, quyền quý . Cô gái có xuất thân là một hầu bàn ở một quán ăn vùng quê, được ông đưa về sống chung mà ông không hề có ý kết hôn vì một ám ảnh về cái chết của mẹ ông . Nhưng sau khi bị nàng cho ăn một loại nấm độc, bị bệnh gần chết, ông chợt thấy yếu đuối và cần nương tựa vào người yêu nên đã quyết định kết hôn với cô gái ấy; để rồi sau đó là một viễn cảnh đáng sợ, phải sống chung với một con rắn độc mà không hề biết, vì tin vào bản lãnh và vị thế của mình .

Chuyện bên trời Âu mà xem chừng nơi nào cũng có thể có tình huống này xảy ra . Bạn là chủ nhân một cơ ngơi ngon lành, đi lấy một cô vợ hay anh chồng xuất thân nghèo hèn, những tưởng hắn ta phải mang ơn mình mà khép nép vâng lời, đền nghì vì mình đã cứu vớt từ nơi thấp kém đưa lên; nhưng không dè là gặp phải thứ dữ, để đời mình phải bị vùi dập, bị tàn mạt. Biết vậy thà chọn người môn đăng hộ đối để có bị "đì" cũng đỡ ..uất! Nhưng người đời, khi được lên địa vị người phối ngẫu rồi, họ lại nghĩ khác, vợ có cung cách khác với người ở đợ chớ . Nếu cứ muốn vợ cứ tiếp tục quỳ lết dưới đất trước mặt mình thì ráng cố gắng "phấn đấu" mà làm ông ... vua xứ..... đi!

Phim này cho ta thấy công phu vẽ kiểu và thực hiện các bộ áo lộng lẫy của các bà giàu có, quý tộc Âu châu . Bây giờ giá vải lụa đã rẻ rề nên ta xem thường chứ tưởng tuợng cái thời mà lụa là gấm vóc mắc trên trời, thì giới quý tộc phải tốn kém biết bao . Trong phim "Catherine the Great", bà nữ hoàng mẹ Peter có tiết lộ là bà có 20 ngàn cái áo (chắc bà nhiều áo nhất thế giới ?).

Đây là vai cuối cùng của Daniel Day-Lewis trước khi ông về hưu.
Phượng Các
#785 Posted : Friday, May 10, 2019 3:56:01 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


The Leisure Seeker (2017)

Donald Sutherland, Helen Mirren

Vợ ung thư, chồng bị bệnh quên lãng, bà vợ quyết định lẳng lặng trốn con cái cùng chồng làm một chuyến đi chơi trên chiếc RV mang tên Leisure Seeker, từ Massachusetts tới Florida thăm c ăn nhà của nhà văn Hemingway . Trên đường đi nhiều điều thú vị cũng như đáng sợ xảy ra, chẳng hạn đêm dưới trời sao họ mở lại các hình ảnh cũ của gia đình mà ôn lại những tháng ngày hạnh phúc, hoặc suýt bị ăn cướp hoặc hai vợ chồng khơi lại những nỗi ghen tuông . Chồng thì lúc nhớ lúc quên, không biết vợ là ai, có khi lại tưởng vợ là bà hàng xóm . Cuộc đi kết thúc, bà vợ thực hiện hành vi cuối cùng nhằm chấm dứt mạng sống của cả hai: đóng kín cửa xe, mở hơi ra và cho một mồi lửa .

Ai đã trải qua cái đường dài của cuộc sống rồi mới thấy kiếp người thật là "oải" không chịu nổi . Khi nằm trên giưỡng bệnh lúc về già, hay chưa bệnh mà chỉ cần các chứng triệu của tuổi già mỗi ngày mỗi hiện ra, mới thấy cái cuộc tồn sinh này đáng ghê sợ biết chừng nào . Sự hiện hữu của ta sao mà vô duyên, lãng nhách, thậm chí là rất vô duyên, rất lãng nhách . Có ai để mà đổ trách nhiệm cho sự hiện hữu của ta ? [Và lạ là ta cứ hay tìm một ai đó hầu chịu trách nhiệm cho nỗi đau khổ của đời mình]. Và khi ê chề chịu hết nổi, nhiều người giải quyết bằng cách tự tử . Với phương huơ"ng giải quyết như vậy, tôi thấy rùng mình . Bộ người làm phim không biết rằng khả năng lây lan của truyền thông rất mạnh mẽ hay sao ?

Hai tài tử thuộc hàng gạo cội, và quả thật với cái tuổi của hai người, họ được chọn đóng cái phim này là phải quá rồi!
Phượng Các
#786 Posted : Sunday, May 12, 2019 5:00:44 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


The Favorite (2018)

Bối cảnh lịch sử thời Queen Anne ở Anh . Nhưng truyện phim lại xoáy vào tình cảm của bà Anne với lần lượt hai người hầu cận của bà kế tiếp nhau . Hai người này là chị em họ nhau. Sử ghi lại bà nữ hoàng có thai ít nhất là trên 17 lần với chồng là hoàng tử Đan Mạch, nhưng không có ai sống sót để nối ngôi. Ông mất năm 1808, bà mất năm 1814 ở tuổi 49. Bà bệnh hoạn triền miên, phải ngồi kiệu (sedan chair), và ưa thích Sarah, nhưng sau đó Abigail tới và dùng thủ đoạn dành tình cảm và thay thế địa vị của Sarah, sau cùng tìm cách tống cổ Sarah. Queen Anne có quan hệ xác thịt với hai người hầu này . Do đau đớn thường xuyên nên tính bà gắt gỏng, khó chịu, áp chế .

Nếu ai viếng St Paul Cathedral ở London thì thấy tuợng của bà trước thánh đường . Ở Arboretum Los Angeles có căn nhà kiểu thời đại Queen Anne.

Tôi nhớ hồi xưa khi xem phim kiểu vua chúa Anh do Hollywood làm thì khung cảnh dàn dựng ở phim trường Mỹ nên nhìn thấy nhiều giả tạo . Nay có cơ hội được đầu tư mạnh nên các lâu đài dinh thự ở Anh được chiếu cố. Xem phim tôi thấy vài cảnh quen quen, coi lại thì ra họ dùng dinh Hampton Court Palace. Còn dinh Hartfield thì rất tiếc tôi chưa tới xem . Nhưng nhớ lại các lâu đài nhà cửa mà tôi từng viếng thì có thể thấy là bộ phim có cảnh trí rất sát với thực tế . Các dinh thự này hay cho các hãng phim mướn để quay phim, nên có khi họ để nguyên bàn ghế tủ giường, hoặc tuỳ thời đại trong cốt truyện mà họ dàn dựng căn cứ theo các tài liệu lịch sử. Phim ảnh thời mới có giá trị là vậy.

Có chi tiết tôi thấy kỳ kỳ là bà Queen bị hai bà hầu cận này có khi kêu tên "Anne" khơi khơi chớ không phải là Your Majesty .

Phim bị xếp vào loại "hài", tôi thấy cười hổng nổi với các tình tiết thủ đoạn của các nhân vật trong phim. Cười ở khoản nào ? Có phải ở khoản dù ở ngôi vị cao quý tót vời, các ông hoàng bà chúa vẫn phải đầu hàng trước sự sai sử của bệnh hoạn và dục vọng xác thịt ?

Nữ tài tử đóng vai Queen Anne là Olivia Colman đoạt giải Diễn viên Xuất Sắc Oscar 2019 nhờ phim này.
Phượng Các
#787 Posted : Wednesday, May 15, 2019 1:35:35 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


Catch the wind (2017)

Phim Pháp, tựa nguyên bản là Prendre le Large.

Hãng của Edith ở Pháp bị dời đi ra nước ngoài cho rẻ chi phí, nhân viên bị cho nghỉ việc . Edith bằng lòng đi theo sang Morocco để khỏi bị thất nghiệp . Tới nơi, xứ lạ quê người, văn hoá lại quá khác vì đó là xứ dân đa số theo Hồi giáo . Bà chủ trọ lúc đầu cũng không mấy tốt lành, đã vậy khi ra máy ATM lấy tiền để trả tiền trọ nàng lại bị ăn cướp chận làm cho một mẻ. Chỗ làm việc cũng trầy trật, cả công việc lẫn đồng nghiệp. Nói tóm lại, cuộc sống của một người phụ nữ trung niên không tài sản, tứ cố vô thân nơi xứ lạ quê người thật là đáng nản .

Thì ra cuộc sống của người dân Pháp giai cấp thấp cũng thật vất vả vậy sao ? Ai lại chịu ra đi sang xứ cựu thuộc địa để làm công việc của người bản xứ, đâu có phải như các ông Tây bà Đầm ngày xưa sang thuộc địa để làm trời làm đất . Tác giả tả chân hay chỉ là một cách thế "trả thù" ?

Có một chi tiết mới mẻ với tôi là các bà Hồi giáo ưu ái khuyên nhủ Edith là ở đây người phụ nữ muốn được đàn ông đối xử tử tế thì nên đội khăn, người đàng hoàng không ai để đầu trần. Thì ra là thế . Tôi có nghe nói phụ nữ Hồi che mặt nếu có chồng. Còn cái vụ đội khăn thì chưa biết . Trên đài CNN có một bà phóng viên Mỹ khi sang làm việc tại các xứ này thì bỗng thấy bà đội khăn . Giờ mới hiểu ra . Tuy vậy hồi bà Melania theo ông Trump qua viếng Trung đông, thấy bà không đội khăn. Ngoại giao và sỉ diện quốc gia có khi cũng khó xử là vậy . Tuy cái sổ thông hành của Hoa Kỳ cũng có ghi chú yêu cầu "to whom it may concern" dành sự giúp đỡ và bảo vệ công dân của nó, nhưng nếu có đi sang Trung đông chắc tôi cũng kiếm một cái khăn đội lên đầu cho an toàn, y như Edith đã làm trong phim. Nhưng thật tình là các nước đó ít hấp dẫn tôi, đang ở các nước Tây phương với luât pháp bảo vệ phụ nữ mà qua đó làm chi cho bị "hạ tầng giai cấp"?

Rồi tôi cũng mày mò đi hỏi cho ra tại sao mà để cái đầu không che lại dễ gây cảm giác cho bọn đàn ông rằng thì là họ là hạng gái không đứng đắn . Có người trả lời cho tôi là tại vì mái tóc nó cũng là một thứ gợi dục cho các ông . Trời đất ơi! thì ra là vậy nữa . Cứ cái gì gợi ham muốn nơi người đàn ông thì các bà phải dấu béng đi . Các ông không dám nhận như vậy lại còn đổ thừa là đàn bà mà như thế thì là hạng phóng đãng, dâm ô .

Nhưng rồi suy nghĩ thêm tôi nhớ lại người phụ nữ VN xưa cũng đội khăn chớ không phải chỉ phụ nữ Hồi giáo . Khi qua Hy Lạp tôi cũng thấy bà nào đi ra đường cũng đội khăn . Họ đội cho ấm đầu hay cũng cùng quan điểm với người Hồi giáo ?

Ở nơi khó khăn như vậy, Edith có muốn tiếp tục không, Tôi cũng ngóng coi nhân vật chính này có khả năng tìm thấy cho mình một hạnh phúc cho cuộc sống nơi đó hay không ? Thì hỡi ơi, nàng được con trai, thằng con đã không hề quan tâm tới mẹ mình lâu rồi vì lối sống đồng tính của nó, đã tìm đến và đưa nàng trở lại xứ Pháp gần gũi, thân yêu. Cách giải quyết vấn đề như vậy thì coi như là một thông điệp rõ ràng: thôi, xứ mình mình ở, đi ra xứ người làm chi,
Ra đi là sự đánh liều, nắng mai ai biết mưa chiều ai hay.
Phượng Các
#788 Posted : Friday, May 17, 2019 10:08:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


Green Book (2018)

Phim đoạt giải Oscar năm nay nên được đề cập rất nhiều trên mạng, dựa vào chuyện thật . Người da đen ở Mỹ bị kỳ thị ra sao thì lịch sử đã nói nhiều rồi . Họ được giải phóng từ từ thì ai cũng thấy . Nguồn gốc sâu xa từ lúc nhóm người Âu châu phát triển sức mạnh và đi chinh phục khắp nơi trên địa cầu mấy thế kỷ trước . 100 năm sau khi ông Lincoln tuyên bố bãi bỏ chế độ nô lệ, người da trắng vẫn không cho người da đen ăn chung tiệm với họ, thậm chí không được xài chung cầu tiêu trong một số nơi (truyện này bối cảnh 1962), họ phải ở khu khách sạn riêng. Anh chàng Tony còn thấy gớm ghiếc hai cái ly mà hai người da đen làm việc trong nhà anh đã dùng, phải liệng thùng rác . Mải sau đi làm tài xế cho anh chàng nhạc sĩ da đen tài năng, anh mới thay đổi thái độ .

Phim thành công vượt quá mức trông đợi . Ở ngoại quốc, China đứng đầu trong doanh thu . có lẽ thế giới muốn biết về sự kỳ thị sắc tộc trong nước Mỹ nên họ chiếu cố nhiều các loại phim như thế này .

Một chi tiết nhỏ trong phim là khi bị bắt giam vô cớ, anh chàng da đen nhạc sĩ đã gọi điện thoại cho Robert Kennedy nhờ can thiệp; hai anh em tổng thống đang tranh đấu cho quyền lợi các nhóm thiểu số . Theo tôi chi tiết này rõ là "ghi điểm" cho đảng Dân Chủ trong cộng đồng da màu và những người tranh đấu cho sự bình đẳng trong xã hội

Người đóng vai phụ Mahershala Ali được giải Oscar, trong khi tôi thấy vai chánh Viggo Mortensen mới là xuất sắc . Anh phải cố tăng 40 - 50 pounds để đóng vai này .


Phượng Các
#789 Posted : Monday, May 20, 2019 1:35:46 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


Patrick (2018)

Chuyện một cô giáo được bà nội để lại con chó sau khi bà từ trần . Hoàn cảnh khó khăn khiến cho cô giáo vất vả trong việc nuôi giữ con chó tên Patrick này. Chuyện ở Anh nhưng cũng đúng với ở Mỹ, là nuôi một con chó thật là tốn kém và cực nhọc lắm. Nhất là khi chủ chung cư không cho phép nuôi thú vật ...Nhìn khung cảnh trong phim thì tôi thấy giống khu Richmond ở ngoại ô London . Đây là khu đẹp, nhất là dọc theo sông Thames và công viên rất rộng rãi . Cô giáo có bạn cho ở tạm trong chiếc ghe . Đây cũng là một loại hình cư trú dành cho người ít tiền, nhưng không phải là rẻ, có thể tạm ví với các loại mobile home ở Mỹ (nếu California có nhiều sông rạch thì chắc chắn là cũng có loại nhà trên ghe như thế này).

Việc đi ăn ở nhà hàng được xem là một biến cố thú vị cho một cuộc tình bắt đầu . Cô gái bình thường nào cũng mơ ước được bạn trai hẹn hò, mời đi ăn trong một nhà hàng . Nhưng anh chàng bác sĩ thú y đang là đối tượng yêu đương của Sarah lại tỏ ra là một gã ích kỷ, hời hợt, bỏn xẻn . Thế là nàng dứt điểm liền ngay sau đó . Rồi nàng cũng chọn được một người tử tế hơn để cùng nhau đi trên đoạn đường trần .

Phim thuộc loại hài, nhẹ nhàng, dễ xem, cả con nít lẫn người lớn
Phượng Các
#790 Posted : Tuesday, May 21, 2019 8:45:30 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,131
Points: 18,330
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 599 time(s) in 560 post(s)


Homer and Eddie (1989)

Whoopi Goldberg

Một anh chàng da trắng và một cô gái da đen trở thành bạn bè cùng nhau đi xuyên bang xuống miền Nam vì anh ta muốn thăm cha đang hấp hối . Anh da trắng thì bị tai nạn từ nhỏ vào đầu nên thành kẻ kém phát triển . Ba má bỏ bê, lớn lên làm nghề rửa chén . Cô gái thì cũng lạc loài rày đây mai đó; đang bị bươ'u não và chỉ còn một tháng để sống . Cô gái đi tới đâu ăn cướp vặt tới đó; anh con trai thì đàng hoàng nhưng phải dính với người bạn rất tốt với anh nhưng là một tội đồ của xã hội.

Goldberg có cùng kiểu cách như nhân vật bà đóng trong phim Ghost, ngổ ngáo và ngôn ngữ khôi hài, tánh xấu và tốt lẫn lộn. Xuất thân từ cảnh nghèo khổ, Eddie buộc phải ăn cướp vặt để sống. Hai người này có gia đình mà cũng như không. Thật là những kiếp người khốn khổ .

Các nhân vật do Goldberg đóng làm cho ta thấy là người da đen có thân phận bi đát ở xứ Mỹ này . Tôi nhớ lại Meghan Makle, vợ của hoàng tử Harry có cho biết là bà cũng bị kỳ thị trong nghề nghiệp. Và hai người này chắc chắn là nhức nhối với miệng lằn lưỡi mối của đám da trắng kỳ thị . Cách đây hai tuần tôi có thấy một tờ báo "lá cải" dựng ở quầy trả tiền trong siêu thị có hình bìa là vợ chồng Harry và con trai mới sinh với hàng chữ đại loại: moving to Africa with baby ...

Users browsing this topic
Guest (11)
40 Pages«<383940
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.