Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Trang Mỹ Dung
Phượng Các
#1 Posted : Monday, July 7, 2014 9:03:09 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)Đến tận năm nay, nữ ca sĩ từng được mến mộ qua nhiều ca khúc: Mưa nửa đêm, Phận nghèo, Tách bến, Xa nhau từ đó, Phượng buồn... mới cảm nhận rõ ràng rằng đã đến lúc bà cần hạn chế lên sân khấu, xa dần sàn diễn. Trang Mỹ Dung chia sẻ bà có ý định dần rời sàn diễn từ nhiều năm trước do sức khỏe không còn tốt. Dẫu vậy, bà muốn lặng lẽ rời sân khấu, không tổ chức đêm diễn cuối cùng và chỉ tri ân khán giả bằng việc tham gia một số chương trình văn nghệ từ thiện khi có dịp.

Danh ca thầm lặng

Hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, Trang Mỹ Dung có những đóng góp nhất định cho làng nhạc Việt. Bà vẫn giữ được sự mộc mạc vốn có trong giọng hát của mình, chinh phục khán giả yêu thích dòng nhạc trữ tình suốt bao năm. Mặc dù được người hâm mộ công nhận là danh ca nhưng Trang Mỹ Dung ngoài đời sống rất khiêm tốn. Bà được nhiều nhạc sĩ như Châu Kỳ, Anh Bằng, Mạc Thế Nhân, Ngọc Sơn, Phạm Đình Chương, Hoàng Trang… quý mến.

Từ trái sang: Các ca sĩ Giao Linh, Trang Mỹ Dung, Phương Dung trong đêm nhạc chia tay sân khấu của ca sĩ Trang Mỹ Dung
Từ trái sang: Các ca sĩ Giao Linh, Trang Mỹ Dung, Phương Dung trong đêm nhạc chia tay sân khấu của ca sĩ Trang Mỹ Dung
Do tính cách khép kín, Trang Mỹ Dung không thuộc dạng thích bon chen danh vọng. Bà nhẹ nhàng đến với nghề và mong ước nhẹ nhàng rời sân khấu. Mới đây, nữ ca sĩ này cùng với 2 người bạn là Giao Linh, Phương Dung hát chung trong đêm nhạc mà chỉ có bà biết sau đêm này mình sẽ xa dần sàn diễn. Vì thế, bà hát, tâm sự với khán giả một cách chân thành, tha thiết như chưa bao giờ được hát khiến người nghe bâng khuâng, bồi hồi xúc động. Để rồi, khi kết thúc, Trang Mỹ Dung lặng lẽ rời đi, chưa dám nói với những người yêu mến mình lời giã từ.

“Sẽ không có đêm diễn cuối cùng, tôi mong mình rời sân khấu trong lặng lẽ và tri ân khán giả bằng việc tham gia một số chương trình văn nghệ từ thiện có chọn lọc. Nhìn lại quá trình từ lúc đến với sân khấu rồi được mến mộ, tôi thấy mình diễm phúc hơn nhiều người. Nếu nói sự từng trải, đau thương trong đời thực thường giúp người ca sĩ có giọng ca da diết, chứa đầy tâm sự, tôi không thuộc những ca sĩ đó. Bởi tôi được gia đình quan tâm, chăm sóc, bên cạnh mình lúc nào cũng có người thân. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng vẫn để lại dư vị đẹp của tình bạn. Tôi sống nội tâm, suy nghĩ nhiều nhưng ít bộc lộ mà đem tất cả cảm xúc đó vào ca khúc phù hợp với mình” - ca sĩ Trang Mỹ Dung tâm sự.

Hai ca sĩ Giao Linh, Phương Dung là những người bạn thân của bà đều khẳng định Trang Mỹ Dung hiền và ít nói về bản thân. Bà chỉ bộc lộ cảm xúc về bài hát được nghe, được xem do đồng nghiệp biểu diễn, sống khép kín, hiếm có bạn nhưng hễ gắn kết với ai, bà mãi mãi xem là tri âm. Trang Mỹ Dung cũng là người quan tâm đến đồng nghiệp, hễ bất kỳ ai gặp khó khăn, bà đều có mặt để sẻ chia, an ủi.

Duyên may

Trang Mỹ Dung sinh năm 1951 tại Phan Thiết trong một gia đình không ai theo nghề ca hát. Năm 6 tuổi, bà theo ba mẹ vào Sài Gòn sinh sống. Đến năm 1967, bà ghi danh tham dự cuộc thi tuyển chọn ca sĩ trẻ do Đài Truyền hình Sài Gòn tổ chức.

Theo nhạc sĩ Mạc Thế Nhân, sau buổi sơ khảo cuộc thi trên, nhạc sĩ Anh Bằng đã khuyến khích Trang Mỹ Dung theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Sau đó, được sự đồng ý của ba mẹ, bà tham gia học lớp thanh nhạc do nhóm Lê - Minh - Bằng (gồm Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng) sáng lập.

Học được 1 năm, Trang Mỹ Dung được nhạc sĩ Anh Bằng giới thiệu đến thu âm cho hãng dĩa Asia - Sóng Nhạc, một thương hiệu rất nổi tiếng thời đó. Sau nhiều ca khúc được đón nhận nồng nhiệt, bà được nhiều hãng dĩa khác mời cộng tác và có mặt trong các chương trình biểu diễn chuyên nghiệp. Nữ ca sĩ này từng gặp tai nạn giao thông trong một chuyến lưu diễn ở miền Trung thời trẻ, bị bể xương hàm và tạm dừng biểu diễn một thời gian.

“Trang Mỹ Dung tên thật là Trương Thị Mỹ Dung, nếu lấy nghệ danh là Mỹ Dung, thời đó lại trùng tên với một ca sĩ đàn chị nên khi tôi mời cô ấy vào ban Tạp Lục hát hằng tuần trên sóng phát thanh, Dung đã sửa lại nghệ danh là Trang Mỹ Dung, tương tự các học trò khác của tôi như: Trang Thanh Lan, Trang Kim Yến và Trang Kim Phụng. Kỳ thực, những ca sĩ này không họ hàng gì với nhau” - danh hài Tùng Lâm kể.

Tâm sự thêm về cơ duyên đến với nghề dẫu lặng lẽ nhưng “nước chảy đá mòn”, “mưa dầm thấm lâu”, giọng ca của bà thấm sâu vào lòng người hâm mộ, Trang Mỹ Dung thổ lộ bà nghĩ ba mẹ mình đã gieo duyên lành để mình được khán giả yêu quý.

“Khi tôi mới vào nghề, một số người quen thắc mắc tại sao gia đình công chức mà lại cho con gái theo nghề xướng ca. Ba tôi cười bảo rằng đó là duyên may vì đem lời ca tiếng hát truyền cảm xúc để người ta sống tốt, sống thiện thì rất đáng trân quý. Mẹ tôi chưa bao giờ đòi hỏi tiền thù lao đi hát của con gái phải cao hơn danh ca này, ngôi sao khác; chưa hề dạy tôi phải tranh giành ai để có được sô diễn. Tất cả đều là duyên may, ngay cả việc tôi tạm rời sàn diễn một cách lặng lẽ cũng là duyên may, chứ ở tuổi này mà còn làm ầm ĩ trông rất kỳ” - Trang Mỹ Dung chia sẻ.

Bà không nói đến thời điểm quay lại nhưng lịch thu âm những bài hát cho Phật giáo, những chương trình thiện nguyện giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn thì bà vẫn nhận. Thong dong, vững chãi 5 thập niên qua, tiếng hát của Trang Mỹ Dung không bao giờ bị quên lãng trong lòng công chúng mộ điệu dòng nhạc trữ tình.

NLD
Phượng Các
#2 Posted : Friday, February 6, 2015 5:33:59 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)
- Bà vừa tái ngộ khán giả TP HCM trong đêm nhạc "Hoa nở về đêm" cùng ca sĩ Phương Dung, cảm giác của bà ra sao?

- Khi xuất hiện trở lại, tôi cũng hồi hộp không biết khán giả sẽ đón nhận mình ra sao. Ngoài lượng khán giả trung niên biết đến thế hệ ca sĩ chúng tôi từ trước, tôi khá bất ngờ và hạnh phúc khi có rất nhiều khán giả trẻ yêu mến mình. Họ am hiểu và có tinh thần gìn giữ nhạc xưa. Đó cũng là động lực để tôi đem tiếng hát đến với khán giả hàng đêm.

- Có thông tin bà âm thầm chuẩn bị một đêm nhạc để chia tay sự nghiệp ca hát. Bà nói gì về điều này?

- Tôi có đọc vài bài báo nói về việc tôi muốn rời sân khấu một cách lặng lẽ. Sự thật không phải vậy. Chỉ là tôi đi hát thưa hơn chứ chưa có ý định rời sân khấu. Tôi phải cám ơn chị Phương Dung đã kéo tôi trở lại sân khấu phòng trà để tôi có được niềm vui đứng hát trước khán giả yêu mến dòng nhạc xưa.

- Đang là tên tuổi được ái mộ, vì sao những năm 1990, bà hầu như không xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc?

- Mỗi ca sĩ, mỗi dòng nhạc đều có thời của mình. Sau năm 1975, có thời gian tôi hát nhiều bát hát cách mạng bởi thấy chúng phù hợp với không khí thời đại. Những năm 1990, dòng nhạc Bolero lắng xuống, tôi cũng bận việc gia đình nên ít đi hát hơn so với thời gian trước. Năm 1997, sau khi mẹ mất, tôi gần như ngừng hẳn công việc ca hát.

4025113400797911303117876-1284-5012-3811
Ca sĩ Trang Mỹ Dung thời trẻ.
- Người mẹ ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp ca hát của bà?

- Tính tôi vốn rất nhút nhát, đi đâu cũng có mẹ đi cùng. Khi xưa, mỗi lần đi lưu diễn xa, bà luôn bên cạnh lo cơm nước cho tôi. Tối đến, hai mẹ con ngủ cùng, thủ thỉ trò chuyện rất vui. Sự ra đi của bà khiến tôi hụt hẫng, hoang mang một thời gian dài. Tôi cảm giác mình mất đi một điểm tựa trong cuộc sống, dù khi đó tôi đã ngoài 40 tuổi.

Kể từ khi không còn mẹ bên cạnh, tôi thấy mình mất tự tin hẳn. Tôi không đi diễn xa nữa mà chỉ nhận những suất diễn trong thành phố. Tuy không hát nhiều trên sân khấu, tôi vẫn đi hát nhạc Phật trong dịp lễ như Vu lan, Phật đản và hát trong các chương trình từ thiện của chùa.

- Bà gặp khó khăn gì khi một mình đi hát ở tuổi không còn trẻ?

- Tôi không gặp khó khăn gì ngoài việc chứng kiến sự già nua mỗi ngày của mình. Tôi vẫn tự lái xe gắn máy đi lại trong thành phố để tập nhạc. Nếu đi diễn khuya, tôi đi xe hơi cùng gia đình. Khi đi hát chùa, hát từ thiện tôi vẫn đi xe buýt, xe khách cùng mọi người.

- Việc đi hát từ thiện tại chùa mang lại cho bà những trải nghiệm gì ở tuổi ngoài 60?

- Nhiều người thắc mắc vì sao ở tuổi này tôi mới hát nhạc Phật, dù tôi quy y từ bé. Thật ra, đến giờ tôi mới có thời gian dành cho bản thân nhiều hơn nên có thể làm được nhiều việc mình thích. Trước kia tôi đi hát một phần vì đam mê, một phần cũng để có thu nhập lo cho cả gia đình.

Kể từ khi mẹ mất, việc hát từ thiện tại chùa đem đến cho tôi sự bình an trong tâm hồn. Tôi tâm niệm, mình giúp nhà chùa, cũng là giúp cho nhiều mảnh đời bất hạnh khác. Mỗi lần đi hát như cũng là dịp may để tôi cầu phước cho gia đình.

linh-6-2409-1402652997-5653-1422935592.j
Ca sĩ Trang Mỹ Dung (giữa) trong một buổi tập nhạc cùng ca sĩ Phương Dung (trái) và Giao Linh (phải).
- Bà nói sao về thù lao đi hát hiện tại so với thời kỳ hoàng kim trước năm 1975?

- Với các suất hát từ thiện, tôi chỉ nhận từ nhà chùa chút tiền bù đắp cho chi phí đi lại. Cát-xê hát phòng trà giúp tôi đủ sống. Tôi không đặt nặng vấn đề này vì những chỗ tôi nhận lời biểu diễn, đều xuất phát từ mối quan hệ thân thiết. Hiện tại, cuộc sống của tôi khá thoải mái với khoản tiết kiệm từ thù lao đi hát trước kia.

- Ngoài những ca khúc về mưa gắn liền với nghệ danh Trang Mỹ Dung, bà còn yêu mến những thể loại âm nhạc nào?

- Tôi mến mộ một số ca khúc của Trịnh Công Sơn. Khi nhạc Trịnh chưa được biết đến nhiều bởi giọng hát Khánh Ly, tôi đã hát một số bài như Biển nhớ, Tình nhớ, Tình xa... Cũng có lúc, tôi có ý định chuyển qua hát nhạc Trịnh nhưng lại e ngại, sợ người khác nói mình chạy theo trào lưu.

Châu Mỹ thực hiện
Phượng Các
#3 Posted : Sunday, May 12, 2019 11:17:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.