Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

17 Pages«<151617
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#322 Posted : Friday, June 21, 2019 5:10:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Thùy Dương - RFI - Thứ Sáu, ngày 21 tháng 6 năm 2019

Nước Pháp mở cánh cửa trường đại học cho người tị nạn

Ngày 14/06/2019, trường đại học Paris Nord, Paris 13, tổ chức lễ trao bằng « Diplôme universitaire - Français langue étrangère » cho các học viên là người tị nạn hoặc đang xin quy chế tị nạn tại Pháp. Đây là những học viên ít nhất đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại đất nước họ trước khi tới Pháp xin tị nạn. Với tấm bằng tiếng Pháp do trường cấp, họ có thể tiếp tục học đại học tại Pháp, hoặc học để có bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Được tổ chức tại trung tâm ngoại ngữ Espace Langues, thuộc trường Paris 13, buổi lễ trao bằng « Diplôme universitaire - Français langue étrangère » diễn đơn giản nhưng trang trọng, với sự hiện diện của giám đốc Đại học Paris 13, đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn và giúp người tị nạn hòa nhập vào cuộc sống tại Pháp, giám đốc trung tâm ngoại ngữ Espace Langues và nhiều giáo viên, cán bộ của trường, và các nhân vật trung tâm chính là những học viên trong hai niên khóa 2017-2018 và 2018-2019.

Có mặt tại buổi lễ, phóng viên RFI Việt ngữ cảm nhận được không khí phấn khởi của tất cả mọi người, với những tiếng cười, ánh mắt rạng ngời niềm vui, những lời chúc mừng, cảm ơn, những tiếng vỗ tay hoan hô, và cả những giọt nước mắt xúc động của cô Evelyne Marques, trợ lý giám đốc trung tâm ngoại ngữ Espace Langues, trước thành công của hai khóa đào tạo mà cô đã tham gia triển khai.


Sinh viên chụp ảnh lưu niệm với giám đốc đại học Paris 13, đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn, giám đốc Espace Langues và các khách mời, tại lễ trao bằng tiếng Pháp, ngày 14/06/2019.
RFI

Nỗ lực của chính quyền Pháp và các trường đại học

Bà Frédérique Pharaboz, giám đốc Espace Langues, giải thích với RFI Việt ngữ về tấm bằng tiếng Pháp do trường Đại học cấp : « Tấm bằng này là thành quả của cả một tập thể nhân sự tại trường đại học, bao gồm tất cả mọi nhóm nhân lực, từ giảng viên, nhân sự quản lý hành chính, sinh viên … Sau khi xảy ra điều mà người ta gọi là « cuộc khủng hoảng di dân » năm 2015, cũng là một cuộc khủng hoảng về các giá trị của châu Âu, ý tưởng giúp đỡ những người phải sống lưu vong đã nảy sinh.

Vì thế, chúng tôi đã suy nghĩ xem trường đại học có thể mang lại điều gì không và cuối cùng thì chúng tôi quyết định mở khóa học tiếng Pháp đặc biệt dành riêng cho sinh viên là người sống lưu vong. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách trường đại học thể hiện vai trò một tác nhân xã hội. Sau một vài tháng diễn ra khóa học tiếng Pháp không chính thức, Đại học Paris 13 đã quyết định hợp thức hóa khóa học và cho ra đời Diplôme universitaire - một bằng do trường đại học cấp. Năm nay là khóa đào tạo thứ hai của chúng tôi.

Các sinh viên theo học để lấy tấm bằng này mỗi tuần học 14 giờ tiếng Pháp - ngoại ngữ, ngoài ra họ còn tham gia nhiều hoạt động được tổ chức tại thư viện trường đại học (chẳng hạn các buổi hướng dẫn về tin học, tham quan thư viện, tìm hiểu cách xắp xếp sách trong thư viện, phương pháp nghiên cứu ở bậc đại học … ), hoặc các buổi sinh hoạt do ban hướng nghiệp tổ chức nhằm giới thiệu hệ thống đào tạo đại học của Pháp, rồi sau đó họ đồng hành với từng sinh viên trong các hoạt động hướng nghiệp hoặc hội nhập nghề nghiệp. Các ban phụ trách văn hóa và thể thao của Đại học Paris 13 cũng đề xuất rất nhiều hoạt động văn hóa và thể thao phong phú cho các sinh viên này ».


Vậy các học viên được tuyển chọn thế nào ? Giám đốc Pharaboz giải thích : « Chúng tôi tuyển các học viên ít nhất là đã có bằng tú tài hoặc bằng tương đương. Một số đang học dở đại học tại nước của họ, một số khác thậm chí đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm. Còn về nguồn gốc địa lý, chủ yếu họ tới từ Syria, Aghanistan, Sudan và có độ tuổi trung bình là 28 tuổi.

Mục đích của tấm bằng đại học này là cho phép sinh viên là người sống lưu vong tại Pháp được tiếp tục học đại học sau một năm học tiếng Pháp. Chúng tôi tuyển các học viên mà ít nhất là đã tốt nghiệp phổ thông trung học và chúng tôi tổ chức các khóa học tiếng Pháp cấp tốc, để họ có đủ trình độ để học đại học tại Pháp. Các sinh viên học 4 buổi chiều mỗi tuần, từ 14 giờ đến 17 giờ với 4 giáo viên tiếng Pháp. Các khóa học bắt đầu từ trình độ A2 theo Khung tham chiếu của châu Âu về chuẩn ngôn ngữ CECRL và mục tiêu là giúp sinh viên đạt được trình độ B1 ».

Thực ra, đại học Paris 13 không phải là trường duy nhất đào tạo tiếng Pháp cho người tị nạn. Giám đốc Espace Langues cho biết thêm : « Đa phần các trường đại học và các cơ sở đào tạo bây giờ đều có chương trình dành cho sinh viên là người sống lưu vong. Chúng tôi tập hợp thành một mạng lưới và thường xuyên có các cuộc họp dưới sự bảo trợ nhiệt tình của Conférence des Présidents d'Universités (tức là tổ chức gồm lãnh đạo của các trường đại học và các cơ sở đào tạo ở bậc đại học). Họ giúp đỡ chúng tôi triển khai các hoạt động trợ giúp người tị nạn và người đang xin tị nạn.

Mạng lưới của chúng tôi có tên gọi là MEnS : Migrants de l'Enseignement Supérieur. Mạng lưới MEnS đã trình lên văn phòng bộ trưởng bộ Đại Học, Frédérique Vidal, một dự án về Bằng của đại học nhằm cho phép mở chế độ trợ giúp của CROUS (Trung tâm quản lý chỗ ở và đời sống của sinh viên cấp vùng của Pháp) dành cho các sinh viên là người tị nạn hoặc đang xin tị nạn. Hôm 12/04/2019, trong một thông cáo, bộ trưởng đã thông báo điều này. Tôi xin đọc cho quý vị nghe một trích đoạn :

« Ngay từ dịp khai giảng năm học tới đây, các khóa đào tạo để lấy « Bằng của trường đại học cấp cho sinh viên sống lưu vong », dành cho các sinh viên là người tị nạn và được hưởng chính sách bảo trợ, sẽ được ghi vào danh mụccác chương trình đào tạo được hưởng chính sách trợ giúp xã hội. Và như vậy, các sinh viên đăng ký chương trình học này có thể được hưởng Bourses sur Critères Sociaux (tức là học bổng dựa trên các tiêu chí xã hội như thu nhập của phụ huynh, số con trong gia đình, nơi học gần hay xa nhà). Họ cũng sẽ có quyền có chỗ ở trong hệ thống ký túc xá sinh viên của CROUS, được các khoản trợ giúp khác và được ăn tại nhà ăn sinh viên của CROUS ».


2.000 suất học bổng với tổng số tiền 8 triệu euro cho năm học 2019-2020

Có mặt tại buổi lễ trao bằng tại trường Paris 13, ông Alain Régnier, đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn và giúp người tị nạn hòa nhập vào cuộc sống tại Pháp, phát biểu với các học viên : « Tôi rất vui khi có mặt tại đây để nói với các bạn là nước Pháp vui mừng được đón tiếp các bạn trong một bối cảnh quốc tế phức tạp. Như các bạn biết đấy, trên thế giới hiện đang có rất nhiều xung đột và nhiều người đang sợ hãi. Thời gian gần đây, các nước phát triển rất sợ đón nhận người nước ngoài.

Ngay từ sau khi đắc cử, tổng thống Pháp đã chỉ định tôi làm đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn và giúp người tị nạn hòa nhập vào cuộc sống tại Pháp, bởi vì ông Macron muốn nước Pháp vẫn là quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế và đặc biệt là công ước quốc tế năm 1951 về quy chế người tị nạn. Điều này không đơn giản, vì các bạn thuộc nhiều quy chế khác nhau, một số người đã được quy chế người tị nạn và được quốc tế bảo vệ, một số thì đang xin quy chế tị nạn. Nhưng dù thuộc trường hợp nào thì khi sống tại Pháp, các bạn cũng là những người được đón chào.

Suốt hơn một năm nay, chính phủ Pháp đã tìm cách giúp các bạn hòa nhập, để các bạn được học tiếng Pháp, có cơ hội đi làm, có chỗ ở. Điều này không đơn giản ! Các bạn đang theo học ở trường đại học Paris 13 và trường dành chỗ ở cho các bạn. Đối với nhiều người trong số các bạn, cũng như đối với mọi người Pháp và người sống ở Paris và vùng phụ cận, thì tìm được nhà ở là điều vô cùng khó khăn ».

Quan chức Alain Régnier cũng nhấn mạnh là chính phủ Pháp vẫn đang tiếp tục nỗ lực hành động nhằm đảm bảo là những sinh viên là người tị nạn hoặc đang xin tị nạn tại Pháp đều có những quyền lợi và bổn phận như tất cả những người sống hợp pháp trên lãnh thổ Pháp, bất kể đó là người Pháp hay người nước ngoài. Trong khi các nước châu Âu, các nước phát triển đều có mối lo ngại trước vấn đề người tị nạn, cuộc sống bấp bênh, thì việc những sinh viên này được chính quyền Pháp cho hưởng những quyền lợi giống tất cả mọi người khác là điều rất quan trọng. Đại diện cơ quan liên bộ về người tị nạn nói tiếp :

« Tại Pháp, có nhiều người thất nghiệp, nhiều thanh niên ra trường vẫn chưa tìm được việc làm. Trường đại học mang lại cho các bạn cơ hội nắm vững tiếng Pháp hơn và tiến xa hơn nữa. Chính phủ đồng hành với các trường đại học. Cách nay vài tuần, bộ trưởng bộ Đại Học đã thông báo nhiều giải pháp, công nhận bằng « Diplôme universitaire passerelle » (tức là tấm bằng tiếng Pháp do trường đại học cấp và công nhận học viên đủ trình độ tiếng Pháp để học đại học tại Pháp). Bộ đại học như vậy công nhận giá trị của tấm bằng mà các trường đã lập ra từ trước khi chính phủ tham gia hành động.

Bộ Đại Học cũng sẽ cấp học bổng cho nhiều người trong số các bạn (…). Bộ đã quyết định trao 2.000 suất học bổng với tổng số tiền 8 triệu euro cho năm học tới. Ngoài ra, CROUS và các trường đại học cũng có ngân sách riêng của họ để trợ giúp cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt (…)

Mục tiêu của chúng tôi, mục tiêu của chính quyền, là mang lại cho các bạn một cuộc sống như tất cả những người khác đang có tại Pháp, để các bạn có thể tìm được việc làm và sống được nhờ vào công việc đó và thực hiện được ước mơ của các bạn. Tôi xin chúc các bạn gặp nhiều may mắn trên chặng đường tới đây ! »

Nhiều học viên chia sẻ với phóng viên RFI về chặng đường đã qua tại đại học Paris 13. Họ nói rằng tấm bằng tiếng Pháp mở ra cánh cửa tương lai cho họ. Một thanh niên đến từ Bangladesh xúc động phát biểu khi nhận bằng tiếng Pháp: « Tôi xin cảm ơn tất cả quý vị. Chúng tôi đã có những khoảng thời gian rất tuyệt vời với tất cả các thầy cô giáo. Điều này thật tuyệt. Chúng tôi đã đạt được bằng tiếng Pháp do trường đại học cấp và cũng đã lấy được bằng tiếng Pháp DELF. Chúng tôi rất hài lòng vì tất cả những điều này. Sống tại Pháp thì điều quan trọng là nói được tiếng Pháp. Đây là rào cản vì chúng tôi mới tới đây. Những điều chúng tôi đạt được thì rất là tốt cho chúng tôi. Tôi xin cảm ơn ! Xin cảm ơn ! »

Học viên này là một trong số các học viên trúng tuyển học thạc sĩ trong năm học 2019-2020. Anh vui mừng chia sẻ thêm với RFI : « Chúng tôi rất hài lòng là đã học xong khóa học ở trường Paris 13. Chúng tôi là sinh viên tới từ nhiều nước như Bangladesh, Pakistan, Nam Phi, Syria, Afghanistan. Chúng tôi rất hài lòng vì có tấm bằng trường cấp. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi. Ban đầu, chúng tôi gặp khó khăn khi nghe hiểu, nhất là vì lúc nào các thầy cô cũng nói bằng tiếng Pháp. Nhưng bây giờ thì chúng tôi hài lòng là đã hiểu được những điều thầy cô nói. Bây giờ mọi chuyện tốt rồi.

Trước đây, tôi không thể nói tiếng Pháp, nhưng bây giờ tôi có thể giao tiếp, tôi có thể theo các khóa đào tạo hoặc có thể bắt đầu đi làm. Khóa học ở trường Paris 13 rất có ích. Điều tuyệt vời là tôi đã được 3 trường nhận vào học thạc sĩ trong năm học tới. Tôi sẽ tiếp tục học về tiếp thị và quản lý ngành thời trang và hàng cao cấp ».

Hy vọng rằng với những nỗ lực của chính quyền và các trường đại học Pháp, các học viên là người tị nạn hoặc đang xin tị nạn tại Pháp sẽ có thêm nhiều cơ hội được học hành và thành công trong cuộc sống như đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn đã phát biểu trong buổi lễ.viethoaiphuong
#323 Posted : Saturday, June 22, 2019 8:45:04 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2019

Báo cáo Úc: Văn minh nhân loại lụi tàn năm 2050


Cháy rừng California, ảnh chụp lúc rạng đông ngày 14/11/2018.Reuters


Ngày Tận Thế không chỉ là trong chuyện viễn tưởng, như trong bộ phim « 2012 » của Roland Emmerich. Xứ sở băng giá Nam Cực biến mất, hơn một nửa dân cư Trái đất phải sống thường xuyên trong bầu không khí nắng nóng vượt quá sức chịu đựng, hai tỉ người thiếu nước, sản lượng lương thực sụt giảm một phần năm, đại dịch xảy ra thường xuyên, hơn một tỉ người phải tị nạn vì khí hậu…

Một báo cáo mới của viện tư vấn Úc Breakthrough-National Centre for Climate Restoration, được công bố ngày 30/05, dự đoán văn minh nhân loại sẽ lụi tàn vào năm 2050, tức là chỉ trong vòng 30 năm nữa, do biến đổi khí hậu vượt tầm kiểm soát của con người. Điểm đáng chú là tác giả của bản báo cáo này là ông Ian Dunlop, cựu chủ tịch Hiệp hội than đá nước Úc.

Trong báo cáo 10 trang này, các tác giả khẳng định : « Hành tinh và nhân loại sẽ đi đến cái điểm không thể vãn hồi trong vòng nửa thế kỷ nữa. Viễn cảnh rất nhiều vùng trên Trái đất sẽ không còn là nơi con người có thể sinh sống dẫn đến sự sụp đổ của các dân tộc và trật tự thế giới […] ».

Báo cáo của viện tư vấn Úc trước hết có mục tiêu đánh động công luận nước này, sau chiến thắng của Liên minh hai đảng Tự Do và Dân Tộc (The Liberal–National Coalition) của thủ tướng Morrison, chủ trương khuyến khích khai thác than đá, trong cuộc bầu cử Nghị Viện cuối tháng trước.

Úc là quốc gia đứng thứ tư về sản lượng than đá (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ) và nằm trong số 10 quốc gia phát thải CO2 theo đầu người cao nhất thế giới. Khoảng 80% sản lượng điện của Úc phụ thuộc vào than đá.

Với thắng lợi của Liên đảng Tự Do – Dân Tộc, hàng loạt dự án than đá đang bị đình chỉ, do sự phản đối mạnh mẽ của giới bảo vệ môi trường, rất có thể sẽ được khai trương, đe dọa trực tiếp chính đời sống của người dân Úc. Nước Úc đang phải trả giá rất đắt do biến đổi khí hậu, với nhiệt độ mỗi năm một tăng (nhiều khu vực xấp xỉ 50°C đầu năm nay), cháy rừng xảy ra thường xuyên trên quy mô lớn, mưa lớn cùng đất lở...

Báo cáo Úc tuy với mục tiêu trước hết là công chúng trong nước, đã trở thành một hiện tượng truyền thông quốc tế, bởi thông điệp chấn động. Truyền thông Pháp đăng tải rộng rãi cảnh báo của viện Breakthrough-National Centre for Climate Restoration. Đài France Info mở mục thảo luận với giới chuyên gia về bản báo cáo này.

Theo nhiều chuyên gia, cho dù cách diễn đạt « văn minh nhân loại lụi tàn » có thể gây ấn tượng bi quan, nhưng một hình ảnh báo động mạnh mẽ như vậy là cần thiết. Bản thân báo cáo này cũng chỉ dẫn lại nhiều dữ liệu trong các kịch bản tồi tề nhất về biến đổi khí hậu, đã được giới khoa học quốc tế đúc kết.

Vấn đề chủ yếu là không được để cho báo động này dẫn đến nỗi lo sợ trước một định mệnh không thể tránh khỏi. Để tránh được kịch bản tồi tệ nhất này, cần những thay đổi triệt để, trong cách tiêu thụ, trong các cách sản xuất. Giới trẻ hiện nay đang cho thế giới thấy họ không khuất phục.

Siberi có thể là nơi lánh nạn cho hàng trăm triệu người ?

Trong một nghiên cứu được công bố đầu tháng 6/2019, các nhà khoa học Mỹ thuộc trung tâm NASA và trung tâm nghiên cứu Nga Krasnoyarsk dự báo vùng Siberi từ đây đến 2080 có thể thành mảnh đất lánh nạn cho hàng trăm triệu dân tị nạn khí hậu.

Vùng Siberi, rộng khoảng 13 triệu km², với khí hậu hết sức khắc nghiệt, mới chỉ có khoảng 39 triệu người sinh sống. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây là -5°C. Toàn bộ gần như bị băng tuyết bao phủ. Nông nghiệp gần như không tồn tại. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu có thể khiến tình hình thay đổi. Nhiệt độ trung bình của Siberi có thể sẽ tăng từ 3,4° đến hơn 9°C.

Vấn đề là Siberi sẽ không phải là vùng đất hứa với dân tị nạn khí hậu. Tại khu vực này thiếu đất đai màu mỡ để trồng trọt. Biến đổi khí hậu cũng khiến nhiều giống loài diệt vong, lũ lụt hủy diệt nơi cư trú. Chưa kể tầng đất đóng băng vĩnh cửu bị tan ra, giải phóng khí mê-tan, cùng nhiều virus, vi khuẩn nguy hiểm.

Tị nạn khí hậu chưa được Liên Hiệp Quốc thống kê

Ngày hôm qua 20/06/2019 là ngày Tị Nạn Thế Giới. Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vừa công bố con số kỷ lục, hơn 70 triệu người di cư, tị nạn trên thế giới trong năm ngoái 2018. Tuy nhiên, trong thống kê nói trên, không có di dân do thảm họa thiên nhiên hay biến đổi khí hậu. Trả lời RFI, chuyên gia François Gemenne, Đại học Liège (Bỉ) và Học viện Chính trị Siences-Po Paris, giải thích lý do :

« Họ rất ít được chú ý đến trong các thảo luận được truyền thông đăng tải rộng rãi. Điều này có ba lý do. Lý do thứ nhất là : biến đổi khí hậu đối với nhiều người chỉ là một vấn đề môi trường, chỉ tác động đến các hệ sinh thái, nhưng không ảnh hưởng đến các cộng đồng dân cư. Hiện tượng tị nạn khí hậu cho thấy quan điểm này hoàn toàn sai trái.

Lý do thứ hai là chưa có được những con số thống kê đáng tin cậy. Ngược lại với số lượng người tị nạn về chính trị được ghi nhận, được thống kê hàng năm. Hiện tại, chúng ta không có được số lượng người tị nạn do khí hậu đáng tin cậy.

Và cuối cùng, theo tôi, có một nguyên do chính trị, và đây là điều tôi cho là quan trọng nhất : Đó là rất nhiều người coi việc tị nạn khí hậu là vấn đề xa xôi, chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển, trong lúc những người tị nạn chính trị mang lại ấn tượng là những người tìm đến châu Âu để lánh nạn ».

Về số lượng người tị nạn khí hậu, nhà nghiên cứu François Gemenne cho biết thêm :

« Chúng ta có thể nói rằng, hàng năm khoảng 25 triệu người phải lánh nạn vì lý do các thảm họa môi trường, ví dụ như môi trường sống của họ đột ngột bị hủy hoại, như lũ lụt, bão tố, hạn hán… Nguyên nhân trực tiếp khiến 86% trong số đó phải lánh nạn là do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, điều mà chúng ta không biết là số lượng người phải lánh nạn vì những hệ quả diễn ra từ từ hơn, do biến đổi khí hậu, như mực nước biển dâng cao, hay đất đai bị suy kiệt. Ở đây chúng ta ghi nhận hiện tượng, các đợt di cư diễn ra rải rác hơn nhiều, và đôi khi chỉ ở khoảng cách gần. Những trường hợp này hoàn toàn không được thống kê ».

Triển lãm Pháp: Giới chuyên gia rầm rộ quảng bá cho ‘‘Hàng không Xanh’’

Giới hàng không quốc tế họp mặt tại triển lãm Bourget, Pháp, lần thứ 53 (diễn ra từ ngày 17 đến 23/06/2019), đứng trước áp lực chưa từng có từ phía các đòi hỏi bảo vệ môi trường. Hàng không bị điểm mặt như một trong các thủ phạm tạo khí thải nhiều nhất. Phong trào « Flygskam » (hay « Đi máy bay là điều hổ thẹn »), bùng lên tại Thụy Điển cách nay ít tháng, khiến tỉ lệ hành khách đi máy bay giảm hơn 4% trong quý một).

Các tập đoàn công nghiệp hàng không đồng loạt lên tiếng quảng bá cho việc cách tân công nghệ để giảm khí thải. Giới bảo vệ môi trường tỏ ra dè dặt. Phóng sự của thông tín viên Christine Siebert :

« Đưa ngành hàng không dân sự cất cánh hướng đến một tương lai xanh, nhờ các tiến bộ công nghệ, máy bay tiêu thụ ngày càng ít năng lượng hơn, đây là điều mà những người tham dự cuộc họp bàn tròn lần lượt khẳng định.

Ông Xavier Tytelman, tư vấn hàng không tại CGI Business Consulting nhận định : “Cách nay 50 năm, để vận chuyển một hành khách, phải tiêu tốn 10 lít xăng cho 100 km, với các máy bay xuất xưởng giờ đây, chỉ còn mất 2 lít.

Các công nghệ hàng không hứa hẹn sẽ giảm lượng khí thải, vào năm 2050, xuống chỉ còn một nửa so với năm 2005. Tiến bộ này là nhờ ở các phương tiện kết nối cho phép có được các lộ trình trực tiếp hơn, cùng với việc tối ưu hóa các tính năng của phi cơ. Và với việc vận tải ít hành lý hơn.

Ông Eric Prévost, cơ trưởng của Air France giải thích : ‘‘ Chúng tôi cố gắng làm giảm trọng tải của máy bay, ví dụ như qua việc bố trí ghế ngồi tiện lợi hơn, nhẹ hơn, cũng như hướng đến việc hành khách mang ít hành lý hơn, theo công thức : một kilô tải trọng ít hơn với một máy bay, sẽ khiến ngành hàng không giảm được 69 tấn khí thải CO2 một năm’’.

Tuy nhiên, đối với các tổ chức bảo vệ môi trường, các biện pháp của ngành hàng không đưa ra không đủ để giảm lượng khí thải, mà chỉ để đánh bóng hình ảnh của một ngành gây ô nhiễm nặng nề. Bà Celia Gautier, Quỹ môi trường Nicolas Hulot, giải thích :

‘‘Vận tải hàng không là ngành vận tải gây ô nhiễm nhiều nhất, với 5% lượng khí thải toàn cầu, vượt rất xa các lĩnh vực khác. Gấp đến 40 lần so với các phương tiện ít gây ô nhiễm nhất. Các tập đoàn hàng không muốn làm cho mọi người tin tưởng là, một số biện pháp lẻ tẻ như vậy có thể hóa giải được thách thức của biến đổi khí hậu. Đây là điều hoàn toàn không khả thi’’.

Bà Anne Bringault, thuộc mạng lưới Réseau Action Climat, nhận định là : cho dù các công ty hàng không có nỗ lực, thì điều này cũng không đủ : ‘‘Máy bay sẽ phát ít khí thải hơn, bởi tiêu thụ ít xăng dầu hơn, nhưng nếu khối lượng vận tải hàng không tăng gấp đôi, mà nhiều người dự đoán điều này sẽ xảy ra trong 10 năm tới, thì toàn bộ nỗ lực sẽ bị vô hiệu hóa. Như vậy, cần phải có các phương tiện giao thông thay thế, như tầu hỏa. Cần làm sao để giá đi tàu rẻ hơn giá máy bay, và phải có một sắc thuế môi trường thực sự đánh vào vé máy bay, hoặc đánh vào xăng dầu’’ ».
viethoaiphuong
#324 Posted : Sunday, June 23, 2019 6:20:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(AFP) – Ốc sên là thủ phạm gây náo loạn ngành đường sắt Nhật Bản. Công ty khai thác đường sắt Cửu Châu (Kyushu) ngày 23/06/2019 « cáo buộc » một con ốc sên « chết » đã gây ra sự cố cúp điện khiến 26 chuyến tàu bị hủy và hơn 12.000 hành khách bị hủy hay hoãn chuyến. Vụ việc xảy ra hôm 30/05, điện đã bị cúp tại nhiều tuyến đường phía nam của quần đảo Nhật Bản, do hãng đường sắt Kyushu Railway Company khai thác. Việc ốc sên bò vào hộp điện gây ra tắc nghẽn đường sắt là một sự cố hiếm hoi tại Nhật Bản.

bản tin RFI - 23/6/2019
viethoaiphuong
#325 Posted : Monday, June 24, 2019 12:04:34 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Nhiệt độ 50°C tại Pháp vào cuối thế kỷ ?

RFI - 24/6/2019
Với dòng chữ đỏ trên nền hình tròn màu vàng như sức nóng mặt trời, Libération chạy tựa « Sức nóng của nỗi sợ ». Nhiệt độ lên đến 40°C nhưng thực sự cảm nhận có thể đến 48°C : tuần lễ này hết sức gay go tại Pháp, nhưng vấn đề là trong tương lai những đợt nóng như thế không còn là ngoại lệ.

Trong những thập niên tới, các đợt nóng sẽ diễn ra sớm hơn, kể từ tháng Năm, và có thể trong tháng Mười. Nhà khí tượng học Robert Vautard cho biết từ nay đến cuối thế kỷ, tại Pháp có thể có ngày nóng đến 50°C như ở Ấn Độ hiện nay. Từ sau trận nóng thế kỷ năm 2003 làm 15.000 người chết, chính quyền Pháp đã có nhiều biện pháp để phòng ngừa. Tuy nhiên, nhân tố chính là bệnh viện hiện nay đang quá tải, liệu có thể chịu đựng được nếu đợt nóng kéo dài ?

Libération đề nghị bốn giải pháp tại các đô thị : quan tâm đến việc chống nóng khi xây dựng nhà ở thay vì chỉ đối phó với cái lạnh như xưa nay, phủ xanh các diện tích bê-tông, hạn chế lượng xe hơi, và xem xét lại việc quy hoạch. Điều đáng chú ý là theo một số nghiên cứu, một thành phố « xây dựng lộn xộn » theo kiểu cổ lại chống nóng tốt hơn những thành phố hiện đại với những con đường rộng, thẳng hàng như Bắc Mỹ.

viethoaiphuong
#326 Posted : Tuesday, June 25, 2019 9:32:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Pháp hoãn kỳ thi trung học do đợt nóng bất thường

Thanh Phương - RFI - ngày 25-06-2019


Cảnh ở Trocadero gần tháp Eiffel, Paris, ngày 24/06/2019.
REUTERS/Philippe Wojazer

Hôm nay, 25/06/2019, nhiệt độ tiếp tục tăng ở phần lớn nước Pháp, với hơn phân nữa lãnh thổ được đặt trong tình trạng báo động màu cam, hai ngày trước khi đợt nóng lên đến đỉnh điểm, một hiện tượng chưa từng xảy ra vào tháng 6.

Nhiệt độ hôm nay ở một số nơi như Paris sẽ lên tới 34°C, Lyon 37°C và Grenoble 39°C. Ngày mai, một số nơi sẽ bắt đầu nóng đến 40°C như Besançon hoặc hơn 40°C như Lyon.

Hậu quả của đợt nóng bất thường lần này là kỳ thi tốt nghiệp quốc gia trung học cơ sở (cấp hai), sẽ được dời sang đầu tuần tới trên toàn nước Pháp, thay vì diễn ra trong trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này, tức là hai ngày được dự báo sẽ nóng nhất, với nhiệt độ nhiều nơi vượt hơn 40°C.

Nhà chức trách liên tục kêu gọi dân Pháp uống nước thường xuyên, thấm ướt người, và bảo vệ da. Theo thông báo của bộ trưởng Môi Trường François de Rugy, trong trường hợp ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm do nắng nóng, xe hơi sẽ phải lưu thông luân phiên.

Đợt nóng lần này, đến từ sa mạc Sahara, khiến người ta nhớ đến đợt nóng của năm 2003, kéo dài đến 15 ngày và 15.000 người chết. Nhưng tổng thống Emmanuel Macron bảo đảm là toàn bộ chính phủ được huy động để đối phó với đợt nóng, mà theo dự báo sẽ kéo dài ít nhất là 6 ngày.

Riêng công ty đường sắt quốc gia SNCF đã khởi động kế hoạch đối phó với đợt nóng, cụ thể là chuẩn bị sẵn 450 000 chai nước và gần 200.000 hộp thức ăn tại các ga xe lửa để phân phát cho hành khách trong trường họ bị kẹt lại do giao thông bị rối loạn vì thời tiết nóng bức.

Trong những ngày này, mặt hàng bán được nhiều nhất dĩ nhiên là quạt máy và máy lạnh. Do người ta xài nhiều quạt máy và máy lạnh, mức điện tiêu thụ sẽ tăng rất cao, Nhưng công ty quản lý mạng lưới điện cao thế RTE bảo đảm là việc cung cấp điện sẽ không gặp vấn đề gì.

Đại diện tập đoàn siêu thị Leclerc, ông Michel-Edouard Leclerc, thì bảo đảm là sẽ đủ nước đóng chai để bán cho khách hàng cho suốt mùa hè, nhưng ông cảnh báo là đầu mùa mọi người đừng nghe theo tin đồn, đua nhau mua nước về trữ, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm nước đóng chai vào cuối tháng 7.
viethoaiphuong
#327 Posted : Wednesday, June 26, 2019 6:05:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Pháp : Nắng nóng kéo dài đến cuối tuần, có thể lên đến 40°C

Trọng Thành - RFI - ngày 26-06-2019
Tình trạng nắng nóng tiếp tục gia tăng tại châu Âu. Tại Pháp, hôm nay, 26/06/2019, nhiệt độ tối đa từ 35°C đến 39°C tại hai phần ba diện tích lãnh thổ, đặc biệt ở miền nam và miền đông.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Pháp, Météo France, đây là giai đoạn nắng nóng « chưa từng có về cường độ và độ sớm kể từ năm 1947 ». Vẫn theo Météo, giai đoạn nắng nóng kéo dài này có thể đạt đỉnh 40°C. Ngày mai, thứ Năm, dự báo sẽ còn nóng hơn hôm nay.

Toàn bộ 65 tỉnh được đặt trong tình trạng báo động cấp « da cam », tức mức báo động thứ ba, sau cấp « tím » (cao nhất) và « đỏ » (thứ nhì).

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm ô-zôn tại vùng thủ đô Paris và nhiều thành phố, hôm nay, nhiều loại xe bị cấm đi lại ở Paris, Lyon, và ngày mai là tại Strasbourg. Tại nội ô Paris và ba tỉnh giáp ranh, Hauts-de-Seine (92), Seine-Saint-Denis (93) và Val-de-Marne (94), các loại xe chạy xăng đăng ký trước 2005, và chạy diesel đăng ký trước 2010 (mang chứng chỉ mức độ ô nhiễm Crit'Air 4, 5 và 3) không được phép ra đường. Lệnh cấm liên quan đến khoảng 1/3 số lượng xe cộ tại thủ đô Paris và vùng Ile-de-France.

Luồng không khí nóng đến từ sa mạc Sahara tuần này làm nhớ giai đoạn nóng bức kỷ lục tháng 8/2003, khiến hàng nghìn người chết trong hơn hai tuần lễ. Với đà khí hậu bị hâm nóng, các nhà khoa học dự báo trong tương lai, số lượng các đợt nóng tương tự sẽ tăng từ hai đến ba lần.

Pháp : Nhà nước bị quy trách nhiệm để ô nhiễm không khí trầm trọng

Một tòa án hành chính tại Montreuil hôm qua, 25/06, ra phán quyết là Nhà nước Pháp đã không hành động đủ để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại vùng thủ đô, trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2016.

Quyết định được đưa ra sau đơn khiếu nại của một người mẹ và con gái, nạn nhân của một số căn bệnh đường hô hấp, như viêm phế quản mãn tính, hen. Luật sư của hai nguyên đơn hoan nghênh quyết định của tòa án. Trả lời AFP, ông khẳng định đây là một quyết định chưa có tiền lệ. Khoảng 39 hồ sơ tương tự đang được các tòa án xem xét.

viethoaiphuong
#328 Posted : Wednesday, June 26, 2019 6:07:49 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(AFP) - 25/6/2019 : Drone lại làm rối loạn hàng không Singapore.
Vận chuyển hàng không tại sân bay Singapore tối qua 24/06/2019 đã bị rối loạn vì các vật thể bay không người lái (drone). Khoảng 18 chuyến bay đã bị trễ, và 7 chuyến bị chuyển sang sân bay khác. Đây là lần thứ hai. Tuần trước phi trường Changi cũng đã phải đóng một phi đạo vì phát hiện drone. Các vật thể không người lái này là nỗi lo của hàng không thế giới. Tháng 12/2018, sân bay Gatwick của Anh bị tê liệt 36 tiếng đồng hồ, gây trở ngại cho hàng chục ngàn hành khách trong dịp lễ Nöel.

viethoaiphuong
#329 Posted : Wednesday, June 26, 2019 6:30:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Túc ầu : tại Hàn Quốc, một đội thắng trận đấu với tỉ số 29 : 28 = bàn đá banh trực tiếp, kỷ lục

LeFigaro fr - 26 juin 2019


một cú sút banh trong màn kỷ lục bàn đá banh trực tiếp tại Hàn Quốc / KBC

Xì căng đan thể thao - một trận đấu giữa 2 câu lạc bộ đại học ở Hàn Quốc đã chứng giám một sân khấu đá banh trực tiếp kéo dài kỷ lục và có thế được ghi vào kỷ lục thế giới.

62 cú sút banh, trong vòng hơn 50 phút.... trận đấu giữa đội Yongin Taesung FC và đội Cheongju Daesung, diễn ra hôm thứ Ba ở Nam Hàn, làm một màn sút banh trực tiếp dài nhất lịch sử Túc cầu.

đội Yongin Taesung FC đã thắng với tỉ số 29 : 28, sau 62 bàn sút banh trực tiếp từ các cầu thủ của 2 đội này và chỉ có 5 cú banh bị ra ngoài, một màn diễn kéo dài gần 1 giờ đồng hồ.

sự kiện ngoạn mục này đã được liên đoàn Túc Cầu của Hàn Quốc gửi đến FiFa đề nghị ghi nhận vào kỷ lục lịch sử Túc Cầu.

trước đây, kỷ lục này là một trận đầu giữa 2 đội Túc Cầu nghiệp dư ở Cộng Hoà Séc, với 52 cú sút banh trực tiếp, đấy là năm 2016.

(HTMT dịch bản tin báo Pháp)

viethoaiphuong
#330 Posted : Thursday, June 27, 2019 5:06:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Selfie gây tử vong nhiều hơn cá mập

Thanh Phương - RFI - ngày 27-06-2019
Selfie, tức là tự chụp hình mình bằng điện thoại di động, đã khiến ít nhất 259 người thiệt mạng trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ 10/2011 đến tháng 11/2017.

Đó là thống kê được đăng trên ấn bản Ấn Độ của một tạp chí y khoa, Journal of Family Medecine and Primary Care. Trong cùng khoảng thời gian đó, số nạn nhân chết do bị cá mập cắn chỉ là 50 người.

Tuy đa số những người chụp selfie là phụ nữ, nhưng ba phần tư các tai nạn chết người là xảy ra cho nam giới, thanh niên, những người thích mạo hiểm: chết đuối, tai nạn giao thông, ngã từ trên cao, hỏa hoạn và tai nạn do súng.

Nắm kỷ lục thế giới hiện nay, với hơn phân nửa trường hợp tử vong do selfie (159 người) là Ấn Độ, quốc gia có đến 800 triệu điện thoại di động, tiếp đến là Nga, Hoa Kỳ và Pakistan. Riêng Hoa Kỳ là quốc gia có số ca tử vong do dùng súng khi selfie nhiều nhất (14 vụ).

Đến mức mà Ấn Độ phải lập ra những “khu vực cấm selfie”, chỉ riêng thành phố Bambay đã có 16 khu vực như vậy. Còn tại Nga, cảnh sát đã phát hành một cuốn sách hướng dẫn “selfie an toàn”, vì có nhiều người muốn chụp selfie cho thật độc đáo đã bị ngã từ những cây cầu hoặc từ các cao ốc.

Tại các vùng núi của Croatia, các nhân viên cứu hộ cảnh báo du khách là không nên chụp những selfie “ngu xuẩn và nguy hiểm”, sau vụ một du khách Canada bị ngã từ độ cao 75 mét ở khu vực gần các hồ ở vùng Plitvice, rất may là không thiệt mạng.

Không gây tử vong, nhưng nhiều hình chụp selfie đã gây sốc vì sự vô cảm của người chụp, chẳng hạn như những selfie chụp với nạn nhân tai nạn xe cộ, tại nhiều nước từ Brazil, Việt Nam cho đến Đức.

viethoaiphuong
#331 Posted : Monday, July 1, 2019 7:08:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(AFP) – Lính cứu hỏa Pháp giúp 2.500 bồ câu khỏi chết khát.
Đội ngũ lính cứu hỏa Bordeaux hôm qua 30/06/2019 đã điều chiếc xe bồn chứa 700 lít nước, cứu 2.500 con chim bồ câu khỏi chết vì khát. Được chở từ Đức sang, số bồ câu này bị kiệt sức sau khi đã uống hết số nước trên xe trong đợt nóng bất thường tại châu Âu.

(AFP) – LHQ : Khí hậu ấm dần có thể tác động đến 80 triệu việc làm từ đây đến năm 2030.
Trong một báo cáo mới công bố hôm nay, 01/07/2019, Tổ chức Lao Động Quốc Tế ước tính đến năm 2030, 2,2% tổng số giờ lao động sẽ bị mất do nhiệt độ tăng cao. Phần đông các nước tại Nam Á và Tây Phi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, mất đến 5% giờ lao động. Tính tổng cộng, thiệt hại cho kinh tế có thể lên đến 2.400 tỷ đô la, tương đương với với khoảng 80 triệu việc làm.

(AFP) – Nóng kỷ lục, hơn trăm người Ba Lan chết đuối.
Gần 150 người đã chết đuối trong tháng 6 tại Ba Lan và Litva, nơi hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng qua với nhiệt độ lên tới 38°C. Trên đây là con số thống kê do chính quyền 2 nước trên công bố. Riêng tại Ba Lan, theo Trung tâm An toàn Ba Lan (RCB), trong tháng 6 có 113 người chết đuối, trong đó 10 người trong ngày Chủ nhật (30/06). 90% nạn nhân là nam giới. Nguyên nhân chính là uống rượu, tắm sông, suối giải nhiệt.

(AFP) – Paris và vùng phụ cận cấm xe hơi gây ô nhiễm nặng.
Bắt đầu từ ngày hôm nay, 01/07/2019, lệnh cấm lưu thông các loại xe gây ô nhiễm lớn bắt đầu có hiệu lực tại Paris và một nửa các thành phố phụ cận thủ đô. Chỉ có các xe dán nhãn tiêu chuẩn Crit’air 0, 1 và 2 được phép lưu hành trong giai đoạn nóng bức hiện nay. Các nhãn tiêu chuẩn được xếp từ 0 đến 5 tùy theo đời xe, nhiên liệu sử dụng và mức độ xả thải. Có khoảng hơn 70 % dân số Paris và vùng phụ cận liên quan đến lệnh cấm, được thành phố Paris thông qua hồi tháng 11/2018. Trước mắt, những chủ xe vi phạm lệnh cấm chỉ bị nhắc nhở nhưng kể từ 2021 sẽ bị xử phạt.


(TIN ĐỌC NHANH - RFI - 01/7/2019)

viethoaiphuong
#332 Posted : Tuesday, July 2, 2019 1:24:04 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

RFI - 2/7/2019

(AFP) – Giải vô địch thế giới lần thứ 18 về xén lông cừu được tổ chức tại Dorat, vùng Haute -Vienne, Pháp.
Đây là lần đầu tiên giải vô địch diễn ra tại Pháp, kể từ khi bắt đầu có giải vô địch vào năm 1977. Giải đấu diễn ra trong 4 ngày, kể từ 04/07/2019, với ba nội dung thi đấu : xén lông cừu bằng máy, xén lông cừu bằng kéo và phân loại lông cừu. 320 người dự thi đến từ 34 nước, như Nhật, Na Uy, Nam Phi … với 5.000 con cừu. New Zeland đã đoạt chức vô địch năm 2017 và được dự báo sẽ giành giải nhất năm nay.

(AFP) – Ivanka Trump, con gái và là cố vấn của tổng thống Mỹ, bị chế giễu trên mạng xã hội.
Làn sóng chế nhạo Ivanka Trump dâng lên sau khi một băng vidéo được tung ra trong đó cư dân mạng nhìn thấy cảnh ái nữ của tổng thống Mỹ tìm cách nói chen vào cuộc nói chuyện của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tại thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Hashtag tạm dịch là « Ivanka không phải là người được đón chào » tràn ngập trên mạng Twitter.

viethoaiphuong
#333 Posted : Friday, July 5, 2019 8:51:04 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(Reuters) – Bà Imelda Marcos mừng sinh nhật 90 tuổi, 261 khách mời nhập viện.
Có đến 261 người trong số 2.500 khách mời dự tiệc sinh nhật 90 tuổi của bà Imelda Marcos, vợ góa nhà độc tài Philippines Ferdinand Marcos hôm qua 03/07/2019 đã phải vào bệnh viện vì ngộ độc thực phẩm. Cựu đệ nhất phu nhân nổi tiếng là xa xỉ, không bị ảnh hưởng gì.

RFI - 5/7/2019
viethoaiphuong
#334 Posted : Sunday, July 7, 2019 8:09:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

150 năm sau, những sinh viên Anh quốc đầu tiên học Y Khoa được nhận bằng tốt nghiệp


ảnh chân dung Sophia Jex-Blake, phụ nữ đầu tiên hành nghề bác sỹ tại Écosse | Samuel Laurence, 1865 / Wikimedia Commons

150 năm sau, những sinh viên Anh quốc đầu tiên học Y Khoa, cuối cùng thì họ cũng đã được nhận bằng tốt nghiệp.

Họ là những người tranh đấu để phụ nữ được hành nghề bác sỹ.

Người ta gọi họ là "Bẩy Édimbourg" : họ là những phụ nữ đầu tiên được phép học Y Khoa tai Anh quốc, trường đại học Édimbourg, năm 1869. Tuy nhiên, vì lý do giới tính, trường đã từ chối trao bằng tốt nghiệp bác sỹ. Mãi giờ đây, sau 150 năm, lễ trao bằng mới được thực thi, một tấm bằng danh dự cho người quá cố.

Sophia Jex-Blake, Isabel Thorne, Edith Pechey, Matilda Chaplin, Helen Evans, Mary Anderson Marshall et Emily Bovell nằm trong số những người đầu tiên đã tranh đấu tại Anh quốc để phụ nữ được quyền theo học và hành nghề bác sỹ.

Không có văn bằng cho phụ nữ.

Sau khi trường Harvard từ chối với lưu ý "không nhận phụ nữ theo học chuyên ngành Y tại đại học này", Sophia Jex-Blake trở lai Écosse, điều còn cay đắng hơn. Sau một thời gian dài mệt mỏi với các thủ tục hành chính, đại học Édimbourg cũng đã chấp nhận làm thí sinh vào tháng 3 năm 1869... trước một toà án đã không từ chối cô, với điều khoản trường đại học sẽ không đảm bảo những việc sắp xếp cần thiết để cô hội nhập, "vì quyền lợi của một phụ nữ duy nhất"

Tờ báo The Scotsman đã khởi xướng một phong trào để thu hút những phụ nữ khác cùng tham gia, và vào tháng 10 năm 1869, 6 phụ nữ khác cũng đã qua được kỳ thi vào trường Y Khoa...


(HTMT cập nhật tin tức báo điện tử Pháp - 7 juillet 2019 / yahoo fr)


viethoaiphuong
#335 Posted : Monday, July 8, 2019 10:27:32 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


(AFP) - Chị của thái tử Ả Rập Xê Út ra tòa ở Paris vì một vụ hành hung.
Công chúa Hassa Bint Salmane, chị của thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Satmane, bị cáo buộc đã ra lệnh cho vệ sĩ đánh đập một người thợ sửa ống nước, sẽ bị xét xử ngày 09/07/2019 tại tòa án Paris. Tháng 9/2016, một người thợ được gọi đến sửa chữa tại căn hộ của bà ở Paris chụp ảnh căn phòng phải sửa, bị nghi là để bán cho báo chí, đã bị đánh đập, trói tay, buộc hôn chân bà công chúa.(AFP) -Bà cụ 118 tuổi được Bolivia tặng « nhà tình nghĩa ».
Bà Julia Flores Colque, người thọ nhất Bolivia, hôm 07/07/2019, lần đầu tiên có được ngôi nhà riêng trị giá 15.000 đô la do nhà nước tặng, trong chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

RFI - 8/7/2019

viethoaiphuong
#336 Posted : Wednesday, July 10, 2019 4:10:49 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(AFP) - Tỉ phú Mỹ Jeffrey Epstein bị truy tố tội quan hệ và môi giới tình dục trẻ vị thành niên.
Những vụ việc này diễn ra từ năm 2002 đến ít nhất là năm 2005 tại dinh thự riêng ở Manhattan và Palm Beach (bang Florida). Tỉ phú đầu tư tài chính bị bắt ngày 06/07/2019 tại New Jersey khi vừa xuống chuyên cơ riêng từ Paris trở về. Cách đây 12 năm, ông từng bị truy tố về tội tương tự, nhưng chỉ bị kết án 13 tháng tù nhờ thỏa thuận với công tố viên Miami Alexander Acosta, hiện là một bộ trưởng trong chính quyền Trump.(AFP) - Ai Cập nhờ Interpol tìm tung tích một cổ vật.
Bức tượng chân dung Toutankhamon bằng đá quaczit, cao 28,5 cm có niên đại 3.000 năm, được nhà bán đấu giá Christie ở Luân Đôn bán hôm 04/07/2019 với giá 5,9 triệu đô la cho một người mua ẩn danh, bất chấp việc Ai Cập phản đối. Ngày 08/07/2019, sau phiên họp khẩn, Ủy ban Quốc gia Thu hồi cổ vật của Ai Cập thông báo đã nhờ Interpol « phát lệnh truy tìm ». Nhà bán đấu giá Christie đã công bố lịch sử chuyển đổi chủ sở hữu cổ vật trên trong 50 năm qua, đồng thời khẳng định « không bán bất kỳ tác phẩm nào mà không có giấy sở hữu rõ ràng ».

RFI - 9/7/2019
viethoaiphuong
#337 Posted : Friday, July 12, 2019 5:04:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

10 Tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

VOA - 12/07/2019
Ngay từ những ngày đầu của nền cộng hòa ở nước Mỹ, người da trắng giàu có đã có một tiếng nói khá cách biệt trong vận mệnh quốc gia. Những nhà lập quốc như George Washington, Thomas Jefferson hay James Madison đều xuất thân từ những gia đình đại địa chủ giàu có.

Tiền và các mối quan hệ từ lâu đã giúp các gia đình giàu có nhất nước Mỹ nhìn ra ước mơ trở thành Tổng thống. Các triều đại chính trị này bao gồm dòng họ Adam và Bush. Tuy nhiên, không phải tất cả các Tổng thống Mỹ đều xuất thân giàu có; một số người làm giàu sau khi trở thành Tổng thống. Mức lương hàng năm của Tổng thống Hoa Kỳ là 400.000 đô la.

Tổ chức Wall Street 24/7 phân tích tài chính của các Tổng thống Mỹ và điều chỉnh các con số theo lạm phát đến tháng 12 năm 2018. Hãng tin tài chính trực tuyến xét đến các tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm, của thừa kế, tiền từ bản quyền sách, thu nhập từ kinh doanh, lợi nhuận từ tài sản gia đình và các hình thức thu nhập khác.

Dưới đây là danh sách của Wall Street 24/7 về Top 10 Tổng thống giàu nhất mọi thời đại - với giá trị tài sản ròng đã được điều chỉnh theo lạm phát:


1. Donald J. Trump

Tài sản ròng cao nhất: 3,1 tỷ USD

Tổng thống thứ 45 (2017- nay)

Donald Trump được sinh ra trong một gia đình giàu có và được thừa kế ít nhất 413 triệu đô la từ cha mình, theo New York Times. Ông giàu hơn sau khi tiếp quản công việc kinh doanh bất động sản của cha mình và hiện đang sở hữu hàng tỷ đô la bất động sản.


2. John F. Kennedy

Tài sản ròng cao nhất : 1,1 tỷ USD

Tổng thống thứ 35 (1961-1963)

John F. Kennedy được sinh ra trong nhung lụa và tất cả tài sản của ông có được là từ thừa kế. Cha ông, Joe Kennedy, là một trong những người đàn ông giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản có được từ các hoạt động ngân hàng và đầu tư. Ngoài ra, vợ của ông, bà Jackie, cũng rất giàu. Bà là người thừa kế một gia tài dầu mỏ.


3. George Washington

Tài sản ròng cao nhất: 587 triệu đô la

Tổng thống đầu tiên (1789-1797)

Phần lớn tài sản của vị Tổng thống Mỹ đầu tiên là của thừa kế. George Washington được thừa hưởng đồn điền trù phú, Mount Vernon, từ người anh cùng cha khác mẹ. Ông cũng kiếm được nhiều tiền trên cương vị tướng lãnh rồi sau đó là Tổng thống. Mức lương của Tổng thống Washington vào năm 1789 là 25.000 đô la, chiếm 2% tổng ngân sách của Hoa Kỳ thời điểm đó.


4. Thomas Jefferson

Tài sản ròng cao nhất: 236,8 triệu đô la

Tổng thống thứ 3 (1801-1809)

Thomas Jefferson thừa hưởng 1.200 ha đất gần thành phố Charlottesville, Virginia, từ cha mình. Ông gầy dựng được thêm 809 ha đất và xây tư dinh tráng lệ Monticello. Mặc dù cả đời ông sống trong giàu sang nhung gấm, nhưng ông lại chìm trong nợ nần khi qua đời, một phần vì thu nhập từ trang trại khi lên khi xuống và cũng bởi vì tiêu xài hoang phí.


5. Theodore Roosevelt

Tài sản ròng cao nhất: 139,7 triệu đô la

Tổng thống thứ 26 (1901-1909)

Theodore Roosevelt được thừa hưởng một quỹ ủy thác lớn và bản thân ông không làm gì nhiều để gia tăng tài sản. Được bầu vào Quốc hội New York năm 23 tuổi, Roosevelt dành phần lớn cuộc đời mình phụng sự công chúng. Tuy nhiên, ông đã mất một phần tài sản sau khi việc đầu tư trang trại ở Dakotas thất bại.


6. Andrew Jackson

Tài sản ròng cao nhất: 132,6 triệu đô la

Tổng thống thứ 7 (1829-1837)

Andrew Jackson là một trong số ít các Tổng thống Hoa Kỳ sinh ra trong nghèo khó và làm giàu khi hành nghề luật. Tuy nhiên, dù không được sinh ra trong giàu có nhưng Jackson lại lấy vợ giàu và thừa hưởng gia tài từ người vợ Rachel khi bà qua đời không lâu trước khi ông trở thành Tổng thống.


7. James Madison

Tài sản ròng cao nhất: 113,3 triệu đô la

Tổng thống thứ 4 (1809-1817)

Cha mẹ của James Madison rất giàu có và sở hữu nhiều đất đai. Họ đã có một đồn điền trù phú ở Quận Cam, Virginia và xây dựng khu bất động sản nổi tiếng Montpelier. Tuy nhiên, Madison khánh kiệt vào cuối đời. Đồn điền của ông thất bại và con trai kế của ông đã tiêu rất nhiều tiền vào rượu chè và cờ bạc.


8. Lyndon B. Johnson

Tài sản ròng cao nhất: 109,3 triệu đô la

Tổng thống thứ 36 (1963-1969)

Lyndon Johnson là một chàng trai trẻ đầy tham vọng và chăm chỉ. Ông không có nhiều tiền trước khi kết hôn với Claudia Taylor với biệt danh “Lady Bird”, người xuất thân từ một gia đình giàu có ở Texas. Cùng nhau, họ sở hữu nhiều gia súc và 607 ha đất ở Texas. Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính của họ đến từ một đài phát thanh do bà “Lady Bird” làm chủ.


9. Herbert Hoover

Tài sản ròng cao nhất: 83 triệu đô la

Tổng thống thứ 31 (1929-1933)

Herbert Hoover thực sự là một người tự tạo sản nghiệp. Mồ côi khi còn nhỏ, ông tốt nghiệp Đại học danh tiếng Stanford và là một kỹ sư khai khoáng trước khi tham gia chính trường. Ông viết một cuốn sách giáo khoa kỹ thuật về khai khoáng và mua một số mỏ bạc ở Miến Điện, và làm giàu từ đó.


10. Bill Clinton

Tài sản ròng cao nhất: 75,9 triệu đô la

Tổng thống thứ 42 (1993- 2001)

Bill Clinton làm giàu sau khi rời Tòa Bạch Ốc, kiếm được hàng triệu đô từ cuốn tự truyện năm 2005 “My Life”. Gia tài của ông cũng có vợ góp phần. Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton được cho là đã được trả trước 14 triệu đô la cho cuốn hồi ký năm 2014 “Hard Choices”. Cả hai vợ chồng Clinton kiếm bạc triệu từ các cuộc diễn thuyết.

viethoaiphuong
#338 Posted : Sunday, July 14, 2019 5:06:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

(AFP) - Pháp khánh thành tầu ngầm hạt nhân mới.
Đích thân tổng thống Emmanuel Macron hôm nay 12/07/2019 đến cắt băng hạ thủy chiếc tầu ngầm Suffren tại xưởng đóng tầu ở Cherbourg. Đây là chiếc tầu đầu tiên trong dự án cung cấp 6 chiếc tầu ngầm hạt nhân tấn công đời mới đa năng lớp « baracuda » nhằm thay thế sáu chiếc tầu ngầm lớp Rubis có từ những năm 1980 của Hải Quân Pháp. Dự án trị giá 9,1 tỷ euro. Việc hạ thủy theo đúng nghĩa sẽ được thực hiện vào cuối tháng 7/2019. Chiếc tầu này sẽ chính thức được giao cho Hải Quân Pháp ở Toulon trước mùa hè 2020.(AFP) – Hậu duệ của vị hoàng đế Đức cuối cùng đòi lại tài sản.

Báo Der Spiegel của Đức ngày 12/07/2019 cho biết, dòng dõi hoàng tộc Hohenzollern đang đàm phán với chính phủ để được hoàn trả hàng ngàn đồ vật và nhất là những tác phẩm nghệ thuật từng thuộc về vị hoàng đế cuối cùng Guillaume Đệ Nhị. Năm 1918 khi đế quốc Đức sụp đổ năm 1918, toàn bộ tài sản của hoàng gia bị tịch thu. Theo các nguồn tin thông thạo, đàm phán sẽ kéo dài vì bất đồng với chính phủ Đức còn quá lớn.

viethoaiphuong
#339 Posted : Monday, July 15, 2019 7:28:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

TT Trump nói với Bộ Tứ Dân biểu Dân Chủ: ‘Hãy về xứ đi’

VOA - 15/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 nói với một nhóm nữ dân biểu Dân chủ, đa số đều sinh ra tại Hoa Kỳ, bảo họ ‘hãy quay về xứ sở nơi mấy người ra đi mà giúp chấn chỉnh lại hệ thống cầm quyền hoàn toàn vô hiệu quả, đầy dẫy tội ác của mình đi”, một bình luận bị đảng Dân chủ lên án là có tính cách kỳ thị chủng tộc, theo Reuters.

Trong một loạt ba tweet liên tiếp, TT Trump nói “Thật là nực cười khi thấy các nữ dân biểu đảng Dân chủ thuộc thành phần gọi là ‘cấp tiến’, vốn đến từ các quốc gia nơi guồng máy chính phủ là một thảm họa toàn diện ... chỉ bảo người dân Mỹ một cách có ác ý.. về cách nên điều hành chính phủ của chúng ta như thế nào.”

Trong khi ông Trump không đích danh nêu tên ai, nhưng hình như ông muốn đề cập đến 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên trong quốc hội gồm: Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện cho New York, cô Ilhan Omar đại diện cho Minnesota, Ayanna Pressley, bang Massachusetts và Rashida Tlaib, bang Michigan – ‘Bộ Tứ’ này hay chỉ trích ông Trump và cả đương kim thủ lãnh Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trong Bộ Tứ, chỉ có bà Omar xuất thân từ một gia đình đã rời Somalia sang Mỹ tị nạn, là người sinh ra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Gia đình bà tới Minneapolis năm 1997.

Bà Ocasio-Cortez, từ cùng thành phố New York với Tổng thống Trump, trả lời trên Twitter: "Thưa Tổng thống, đất nước nơi tôi xuất phát, cũng là đất nước mà tất cả chúng ta đều thề sẽ bảo vệ, là Hoa Kỳ”. Bà nói thêm: “Ông tức giận vì ông không thể hình dung ra một nước Mỹ trong đó có chúng tôi. Ông cậy vào một nước Mỹ sợ hãi để tha hồ khai thác”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ đại diện bang California, mới đây cũng đối đầu với nhóm Bộ Tứ trong một vụ tranh chấp nội bộ ngày càng gay gắt, lần này đã góp tiếng với các đồng nghiệp Dân chủ khác, bênh vực nhóm 4 nữ dân biểu trong cuộc. Bà Pelosi miêu tả ý kiến của ôngTrump là ‘nặng tính bài ngoại’.Trump thóa mạ các nữ dân biểu Mỹ gốc ngoại quốc

Thanh Hà - RFI - ngày 15-07-2019
Một lần nữa Donald Trump bắt mọi người phải chú ý đến ông. Ngày 14/07/2019 qua mạng Twitter, tổng thống Hoa Kỳ thẳng thừng kêu gọi 4 nữ dân biểu Mỹ người gốc nước ngoài nên "trở về nguyên quán". Bốn nhân vật trong tầm ngắm của ông Trump đều thuộc đảng Dân Chủ đối lập và có lập trường bảo vệ các cộng đồng thiểu số tại Mỹ.

Theo thông tín viên Grégoire Pourtier từ New York, việc tổng thống Mỹ dùng lá bài màu da, chủng tộc để kiếm phiếu, chuẩn bị tái tranh cử, có nguy cơ phản tác dụng:

"Donald Trump thường xuyên khiêu khích và có những phát biểu thô lỗ. Nhưng Chủ Nhật này, loạt tin nhắn trên Twitter ông bắn đi là có dụng ý. Qua một vài câu, tổng thống Mỹ khẳng định rằng, theo ông, nước Mỹ là một quốc gia thuộc về người da trắng. Tất cả những sắc tộc khác phải đều phải thận trọng và nhất là không được quyền chỉ trích ông.

Qua việc kêu gọi "nên trở về nguyên quán" nhắm vào một nữ dân biểu mà cha mẹ là người nhập cư Palestine, một là dân tị nạn Somalia, một người gốc Porto Rico – tức là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ, và một là người Mỹ gốc Châu Phi, Donald Trump đã thể hiện rõ lập trường.

Phe đối lập bên đảng Dân Chủ lên án tổng thống Trump có những lời lẽ "bài ngoại" và "kỳ thị chủng tộc". Nhưng dường như Donald Trump chọn hướng đi cứng rắn hơn. Thay vì tìm cách ve vãn thành phần cử tri còn đang do dự, có lập trường ôn hòa, thì Donald Trump lại tập trung vào thành phần cử tri trung thành và ve vãn phe cực hữu. Mặc dù là đến nay chưa một dân biểu nào bên đảng Cộng Hòa dám lên tiếng chỉ trích lập trường cực đoan đó, nhưng rõ ràng là tổng thống Mỹ đang đi một nước cờ đầy rủi ro. Bởi chắc chắn là đa số người Mỹ không kỳ thị.

Chĩa mũi dùi vào các nữ dân biểu thuộc cánh tả với những lập trường cứng rắn và đang gây tranh luận trong nội bộ của đảng Dân Chủ, Donald Trump tạo cơ hội cho đảng đối lập đoàn kết hơn".

Thủ tướng Anh, Theresa May chỉ trích nguyên thủ Mỹ. Bà cho rằng lời lẽ như trên của tổng thống Trump là "không thể chấp nhận được".

viethoaiphuong
#340 Posted : Tuesday, July 16, 2019 4:46:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Trump tiếp tục thóa mạ các nữ nghị sĩ gốc nước ngoài


Thu Hằng - RFI - ngày 16-07-2019
Ngày thứ hai liên tiếp, trên mạng Twitter và qua những phát biểu ngày 15/07/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tấn công về nguồn gốc của bốn nữ dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, cáo buộc họ « yêu kẻ thù » của nước Mỹ và mời họ rời lãnh thổ Hoa Kỳ nếu « họ không hạnh phúc ở đây ».

Dù ông Trump không nêu rõ tên, nhưng mọi người đều hiểu đó là bốn dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley. Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa phản ứng như thế nào về những phát biểu của nguyên thủ Mỹ ? Thông tín viên RFI Sonia Dridi tại Washington tường trình :

« Không tính đến việc xin lỗi, tổng thống Donald Trump vẫn kiên quyết và khẳng định những phát biểu trước đó. Hôm qua (15/07), ông thậm chí yêu cầu những nữ dân biểu này phải xin lỗi người dân Mỹ. Ông còn tuyên bố với một số nhà báo rằng những tin nhắn trên Twitter của ông không mang tính phân biệt chủng tộc.

Cũng trong ngày hôm qua, bốn nữ dân biểu bị nhắm đến đã tổ chức họp báo và kêu gọi người dân Mỹ đừng để bị những phát biểu của tổng thống Trump đánh lừa. Theo họ, những tuyên bố mang tính khiêu khích đó nhằm đánh lạc hướng công luận khỏi những vấn đề thực sự của nước Mỹ.

Cả bốn dân biểu được phe đối lập ủng hộ mạnh mẽ. Đảng Dân Chủ tới tấp đưa ra phản ứng. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo khối nghị sĩ Dân Chủ ở Hạ Viện, lên án những lời bình luận bài ngoại từ phía tổng thống Mỹ. Bà kêu gọi các dân biểu ký một bản kiến nghị trước Hạ Viện để lên án những phát biểu của tổng thống.

Các ứng viên tranh cử tổng thống bên phía đảng Dân Chủ cũng lên án những tin trên mạng Twitter và phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng. Ông Joe Biden tuyên bố : Không một tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ lại công khai phân biệt chủng tộc như Donald Trump.

Bên phía đảng Cộng Hòa, những tiếng nói hiếm hoi cũng bắt đầu cất lên. Thượng nghị sĩ Susan Collins kêu gọi tổng thống rút lại những tin Twitter của ông mà theo đánh giá của bà là « không phù hợp chút nào».

Ông Tim Scott, thượng nghị sĩ Cộng Hòa của bang Nam Carolina, cũng theo bước đồng nhiệm Collins, lên án những phát biểu « mang tính phân biệt chủng tộc không thể chấp nhận được ».

Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử và kích động bộ phận cử tri trung thành với ông khi liên tục tấn công phe Dân Chủ ».

Anh, Canada, New Zealand không đồng tình với phát biểu của TT Trump

Những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc của tổng thống Donald Trump đã vượt khỏi phạm vị quốc gia. Tại Anh, hai ứng viên tranh chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, Boris Johnson và Jeremy Hunt đồng loạt lên án những phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng là « hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Tuy nhiên, ông Johnson, được cho là thân thiết với tổng thống Trump, từ chối đánh giá những phát biểu trên là « phân biệt chủng tộc ».

Không chỉ trích trực tiếp, nhưng bên lề một chuyến thăm chính thức, thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu : « Sự đa dạng của đất nước chúng tôi (Canada) là một trong những sức mạnh lớn nhất của chúng tôi, là một nguồn lực và niềm tự hào to lớn cho người dân Canada và chúng tôi tiếp tục bảo vệ sự đa dạng này ».

Còn thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định : « Dĩ nhiên là tôi hoàn toàn không đồng ý » với Donald Trump, dù « can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác không phải là thói quen » của bà.


viethoaiphuong
#341 Posted : Wednesday, July 17, 2019 8:39:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Hạ Viện Mỹ lên án lời lẽ kỳ thị chủng tộc của tổng thống Trump

Mai Vân - RFI - ngày 17-07-2019


Bốn nữ dân biểu đảng Dân Chủ, Ocasio-Cortez, Omar, Pressley và Tlaib, tổ chức họp báo chung lên án những phát biểu của TT Trump tại trụ sở Nghị Viện, Washington, ngày 15/07/2019.
REUTERS/Erin Scott

Hạ Viện Mỹ hôm qua, 16/07/2019, đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án những « bình luận kỳ thị » của tổng thống Donald Trump khi nói đến 4 nữ dân biểu đảng Dân Chủ, ngày 14/07. Bốn dân biểu đảng Cộng Hòa ủng hộ văn bản này.

Thông tín viên RFI, Sonia Dridi, tường thuật từ Washington :

« Sau một phiên họp căng thẳng tại Hạ Viện, các dân biểu đã bỏ phiếu - 240 thuận và 187 chống - cho một nghị quyết lên án những lời lẽ và tin nhắn trên Twitter của ông Donald Trump về 4 nữ dân biểu Dân Chủ xuất thân từ cộng đồng thiểu số, xem đó là « kỳ thị chủng tộc ».

Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi bắt đầu cuộc thảo luận với phát biểu rất gay gắt đối với ông Trump, điều mà các dân biểu đảng Cộng Hòa không nghe lọt tai :

« Những lời nói đó của Nhà Trắng là nhục nhã và kinh tởm, đó là những lời kỳ thị. Rất nhục nhã khi tiếp tục bảo vệ những từ ngữ xúc phạm đó. Những từ ngữ mà người ta nghe nhắc đi nhắc lại, không những đối với 4 nghị sĩ của chúng ta mà còn đối với nhiều người khác nữa… Nhóm chúng ta sẽ tiếp tụcđáp trả những tấn công nhắm vào thành viên của chúng ta và phản ánh sự thiếu tôn trọng sâu sắc về sự đa dạng tuyệt vời của nước Mỹ ».

Chỉ có 4 nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã ủng hộ nghị quyết. Những người khác không tán đồng. Phần đông giữ im lặng trên vụ việc.

Nhưng một số dân biểu đã cố bảo vệ chủ nhân Nhà Trắng. Lãnh đạo đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện, Mitch McConnell, khẳng định là đối với ông, tổng thống Trump không phải là một người kỳ thị chủng tộc. Kevin McCarthy, lãnh đạo nhóm thiểu số Cộng Hòa ở Hạ Viện, đánh giá cuộc tranh luận này chỉ là chính trị mà thôi.

Ông Donald Trump đã kêu gọi nghị sĩ phe cánh của ông không nên rơi vào bẫy của đối lập. Ông tiếp tục khẳng định là tin nhắn của ông không mang tính kỳ thị chủng tộc và hôm qua ông tiếp tục tấn công vào 4 nữ dân biểu đảng Dân Chủ và làm cho tranh luận thêm gay gắt ».
Users browsing this topic
Guest
17 Pages«<151617
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.