Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

Pháp
viethoaiphuong
#1 Posted : Friday, March 15, 2019 2:32:47 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
Grasse city
thành phố nước hoa (dầu thơm) của Pháp (miền đông-nam)
15/3/2019


Phượng Các
#2 Posted : Friday, March 15, 2019 3:45:47 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,189
Points: 18,504
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 613 time(s) in 574 post(s)
Hồi đi Provence, chị không có dịp ghé Grasse, không biết nước hoa ở đó bán rẻ không hay cũng cùng giá với các nơi khác . Ở Champs Elysees, tiệm Chanel thiệt là vĩ đại, phải không ?
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 3/20/2019(UTC)
viethoaiphuong
#3 Posted : Wednesday, March 20, 2019 2:49:02 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Grasse city
15/3/2019
Grasse city - cái lò chế nước hoa của Pháp, góc đường nào cũng có shop nước hoa và bên đường có nhiều hoa,
nhưng riêng hoa hồng thơm lẫy lừng luôn, đi xa đã ngát hương hoa hồng rất dễ chịu !


nụ hồng đầu tiên và duy nhất vừa bung cánh
trên bức tường hoa hồng của một khúc đường có mái che = giàn hoa hồng leo dưới đây :hoa hồng bắt đầu nở những bông đầu tiên - lá cành còn xanh mơn ..!!
(đấy là mé bên đường cao chạy hình Z từ trên xuống con đường phía dưới,
chỗ này hương hoa hồng thơm ngào ngạt)

thi thoảng có ít hoa cúc tím mọc xen trong bụi hoa hồng:

Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Hồi đi Provence, chị không có dịp ghé Grasse, không biết nước hoa ở đó bán rẻ không hay cũng cùng giá với các nơi khác . Ở Champs Elysees, tiệm Chanel thiệt là vĩ đại, phải không ?


Grasse city là ở Côte d'Azur đấy - từ Nice có xe bus chạy tới Grasse, từ nhà em tới đây chạy xe hơi 20 phút thôi.
nước hoa ở ngay Grasse city rẻ hơn ở các nơi khác, vì thế các tour du lịch miền nam Pháp hay ghé qua đây.
shop Chanel ở Champs Elysees là to nhất đấy ạ.
từ khi có tới gần 100 triệu du khách/năm và nhất là với du khách đến từ Hoa Lục, họ mua mỹ phẩm Pháp như mua bó rau cải, nên mùa hè lúc cao điểm các tiệm phải đóng cửa những giờ biết có nhiều du khách ghé, vì nếu không sẽ hết hàng cho những người tới sau.
nước Pháp cũng giàu nhờ : mỹ phẩm, đồ ăn, rượu...
viethoaiphuong
#4 Posted : Wednesday, March 27, 2019 4:04:47 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Louvre Paris
(photo by Digi Khmer / FB - I Love Mon Paris)
Kim Tự Tháp bằng kính tại Louvre : Kết quả của tình yêu và chính trị


Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 27 tháng 3 năm 2019
Ngày 29/03/1989, bảo tàng Louvre chính thức khai trương Kim Tự Tháp bằng kính, biểu tượng của sự phối hợp hài hòa giữa hai nền kiến trúc cổ điển và hiện đại. Nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau dáng vẻ kiêu hãnh của Kim Tự Tháp, đó còn là một món quà của tình yêu mãnh liệt cũng như là dấu ấn chính trị của một đời tổng thống.

Tại Pháp, mỗi một đời tổng thống thường muốn lưu lại một hay nhiều dấu ấn văn hóa – chính trị cho hậu thế. Georges Pompidou thì có Trung Tâm Văn hóa mang tên ông – Centre Pompidou. Jacques Chirac thì có bảo tàng Musée Quai d’Orsay... Nhưng có lẽ cố tổng thống François Mitterand là người để lại nhiều dấu ấn nhất, trong số này đáng chú ý là Kim Tự Tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre.

Một quyết định táo bạo

Người ta nói rằng nếu không có mối tình giữa cố tổng thống François Mitterand với cô quản đốc bảo tàng Anne Pingeot năm xưa, chưa chắc bảo tàng Louvre của Pháp sẽ có được tòa Kim Tự Tháp lung linh như ngày nay. Đối với những ai biết rõ về Kim Tự Tháp ở Louvre thì đều hiểu rằng đó từng là một bài toán khó, một phương trình chính trị và văn hóa cực kỳ phức tạp.

Ngược dòng thời gian, ngày 31/07/1981, vừa mới đắc cử, tổng thống François Mitterand đã nhận được một tờ trình của tân bộ trưởng Văn Hóa lúc bấy giờ là ông Jack Lang đề nghị biến Louvre thành một bảo tàng lớn nhất thế giới. Vào thời ấy, Louvre vẫn chưa được « độc quyền » chiếm hữu toàn bộ khu cung điện như ngày nay. Một phần của cung điện là trụ sở của bộ Tài Chính. Sân điện là một bãi đỗ xe đáng sợ !

Do vậy, cần phải giải phóng cho Louvre, tất cả mọi thứ khác phải chuyển đi nơi khác. Trên kênh truyền hình France 2, cựu bộ trưởng Văn Hóa nhớ lại : « Tôi tự nhủ cần phải có một giải pháp nào đó để mang lại cho Louvre một ánh hào quang. Thế là, một bộ trưởng bộ Văn hóa nhỏ bé đã dám đề xuất là bộ Tài Chính rất lớn và quan trọng phải dời đi nơi khác… »

« Ý kiến hay nhưng cũng sẽ là khó như bao ý kiến hay khác ! », tổng thống Pháp phê trên một góc bản đề xuất. Biết rằng dự án này sẽ gặp phải sự phản đối mạnh mẽ, và để cho mọi việc được xúc tiến nhanh hơn, đích thân tổng thống Mitterand quyết định chọn một trong nhà thiết kế nổi tiếng nhất thế giới lúc bấy giờ là kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa, ông Ieoh Ming Pei và áp đặt mọi việc cho tất cả mọi người.

Bản mẫu thiết kế đã được hai cha con kiến trúc sư bí mật trình riêng lên tổng thống Mitterand vào năm 1983 tại điện Elysée. Ông Ching Chung Pei, con trai vị kiến trúc sư, có tham gia vào dự án, thuật lại sự việc:

« Chúng tôi nhận được chỉ thị không cho bất kỳ ai biết mô hình mẫu, không một ai hết ! Mọi việc phải được giữ bí mật ! Thế là, khi gặp tổng thống Pháp, cha tôi đã rút từ trong túi áo một chiếc Kim Tự Tháp và đặt như thế này. Ông không muốn người khác biết về đề xuất kiến trúc của mình và tổng thống Pháp đã đồng ý ngay lập tức. »

Cơn bão chính trị

Nhưng không vì thế mà mọi việc « thuận buồm xuôi gió » với hai cha con nhà thiết kế. Họ không ngờ rằng sẽ phải đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ từ các thành viên trong Ủy ban Bảo tồn các công trình kiến trúc. Đây là một thời điểm tệ hại nhất trong sự nghiệp của Ioeh Ming Pei. Đó không còn là một cuộc tham vấn mà là một sự sỉ nhục. Ông kể tiếp với France 2:

« Cha tôi không hiểu gì cả dù là có cô phiên dịch. Người này đến cuối buổi trình bày đã phải òa lên khóc. Cô ấy cũng cảm thấy bị ức trước những phản ứng dữ dội từ phía những người Pháp. Tôi nghĩ là cô ấy đã không dịch hết cho cha tôi nghe. Cô ta không muốn dịch vì những lời lẽ chỉ trích rất phũ phàng. Thật là khó hiểu ! Ở Mỹ, kiến trúc không liên quan gì đến chính trị cả. Tại Pháp, mọi thứ đều là chính trị cả ! »

« Ông đang phá hủy di sản của Pháp ! », « Ở đây không phải là Dallas đâu nhé ! » là những tiếng la ó của các thành viên trong ủy ban nhắm vào ông Pei. Tranh cãi dữ dội cũng diễn ra trong làng báo chí Pháp thời ấy : France Soir, Le Figaro, Le Monde, … kéo dài trong nhiều năm với những lời lẽ chỉ trích không kém phần cay nghiệt : « Nhà xác ! », « mụn cóc », « Louvre bị biến dạng ! »,…

Nước Pháp bị chia rẽ, giữa bên ủng hộ và bên chống. Bà Françoise de Panafieu, cựu trợ lý phụ trách văn hóa tòa thị chính Paris giai đoạn 1983-1995, từng phản đối dự án Kim Tự Pháp giải thích, « nếu ai chạm đến Louvre tức là họ đang chạm đến quyền lực. Thật là thiếu tôn kính khi nói về một tổng thống Cộng hòa như thế nhưng ông ấy thật là cả gan ! Không gọi thầu, không tham vấn, mà cũng không thông báo ! Ông ấy có quyền gì chứ ! ».


Tình yêu : Chất xúc tác cho dự án

Thế nhưng, theo France 2, sở dĩ tổng thống Mitterand kiên quyết không lùi bước chính là vì ông rất thiết tha với dự án này. Và nhất là vì người tình thầm kín của ông, Anne Pingeot, quản đốc bảo tàng, chuyên gia về điêu khắc. Bà chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật cùng với ông cũng như là những khoảnh khắc khác trong cuộc sống.

Ông José Frèches, cố vấn của cựu thị trưởng Jacques Chirac (1986-1988) cho rằng trong dự án này, bà Anne Pingeot giữ một vai trò quan trọng :

« Ông Mitterand đắc cử tổng thống năm 1981. Anne Pingeot, người mà tôi có một mối quan hệ mật thiết bởi vì cả hai chúng tôi đều cùng tham gia kỳ thi tuyển chọn vào bảo tàng, đã bị toàn bộ các thành viên trong ủy ban bảo tồn hối thúc nên thuyết phục tổng thống sao cho dự án được hoàn thành. Bà là sợi dây nối trực tiếp với tổng thống, một cách hiển nhiên, đây là một kênh liên lạc rất kín đáo nhưng đồng thời cũng rất hiệu quả để chuyển thông điệp tới tổng thống Pháp.

Tôi nghĩ là tất cả mọi người đều cho rằng việc đề xuất dự án với Mitterrand là bình thường và mọi người cũng đã nói đến vấn đề này trước khi diễn ra bầu cử tổng thống. Tôi tin rằng ông Mitterand đã chấp nhận ngay lập tức.

Giả như không có mối quan hệ này giữa ông Mitterand và bà Pingeot, tôi không chắc là sẽ có một viện bảo tàng Louvre lớn như ngày nay. Bình thường ra, quyết định đầu tiên của một vị tổng thống vừa được bầu lên chắc không phải liên quan đến một viện bảo tàng. Quả thật là phải rất bạo dạn thì mới dám đề xuất như vậy với tổng thống. Từ góc nhìn này, rõ ràng Anne Pingeot đóng một vai trò chủ chốt ».

Trong cuộc chiến này, còn có một người khác có một vai trò quyết định: Thị trưởng Paris thời ấy, ông Jacques Chirac. Cựu bộ trưởng Jack Lang hồi tưởng lại: « Jacques Chirac nói : Tôi muốn các ngài cho xem thử một mô phỏng về cái gọi là Kim Tự Tháp sắp được trình làng ! »

Và mong muốn này của ông Jacques Chirac đã được cha con nhà thiết kế đáp ứng. « Chúng tôi thực hiện một mô phỏng bằng sợi thừng buộc túm trên cao và kéo dài xuống bốn góc, cho thấy rõ bộ khung xương của Kim Tự Tháp và kích cỡ thực sự của Kim Tự Tháp ra sao ! »

« Nó thật là nhỏ ! », ông Jacques Chirac đã thốt lên như thế sau khi xem xong mô phỏng của hai cha con kiến trúc sư Pei nhằm hạ nhiệt cuộc tranh luận.

Tiến độ công trình được thúc đẩy nhanh hơn nữa. Cuộc bầu cử quốc hội 1986 sắp đến gần, đảng cánh tả của tổng thống Mitterand được cho là thua cuộc. Dù vậy, việc hai đảng tả - hữu cùng chia nhau quyền lực điều hành đất nước cũng không ngăn cản được tổng thống Mitterand cắt băng khánh thành Kim Tự Tháp. Một dấu ấn cho nhiệm kỳ hai của ông. Một món quà cho tình yêu của mình. Và một bài toán khó đã có lời giải, đối với các nhà thiết kế.

Ngày vui của tổng thống Pháp Mitterand cũng là ngày hạnh phúc đối với ông Ching Chung Pei, con trai kiến trúc sư Ieoh Ming Pei. « Tôi may mắn gặp được vợ tương lai của tôi trong quá trình thực hiện dự án. Kim Tự Tháp bằng kính được khai trương vào ngày 31/03/1989. Và đám cưới của chúng tôi được tổ chức một ngày sau đó. »

Giờ đây, sau ba mươi năm tồn tại, Kim Tự Tháp bằng kính vẫn sừng sững giữa sân điện Louvre, vẫn uy nghi lộng lẫy như lúc ban đầu. Tác phẩm của nhà kiến trúc Ieoh Ming Pei được nhất trí ca tụng là một thành công lớn. Năm 2018, bảo tàng Louvre vui mừng cho biết đã vượt ngưỡng 10 triệu lượt khách đến tham quan.

viethoaiphuong
#5 Posted : Sunday, March 31, 2019 8:32:08 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

"Earth Hour" - 2015
Par L'Express.fr avec AFP, publié le 28/03/2015
Pháp kỷ niệm sinh nhật 130 năm Tháp Eiffel

Thanh Hà - RFI - ngày 31-03-2019
Paris khởi động chương trình lễ hội mừng Tháp Eiffel tròn 130 năm tuổi kể từ hai ngày 30 và 31/03/2019. Từ nay đến cuối năm, ngọn tháp biểu tượng của nước Pháp này trở thành "sân chơi" cho những nhà thám tử, là sân khấu nghệ thuật là không gian triển lãm để cùng nhìn lại sự hình thành của công trình được mệnh danh "Bà đầm thép - La Dame de Fer".

Thích chơi trò thám tử, thì từ hôm qua, người ta có thể ghi danh để điều tra, để giải đáp 20 câu hỏi hỏi bí hiểm nhất về công trình của kỹ sư Gustave Eiffel. Trò chơi này đưa người tham gia ngược dòng lịch sử trở về với thời điểm năm 1886 khi kế hoạch mới được đề xuất và Eiffel là một trong số 100 người "dự thi".

Đặc biệt trong lễ khai mạc đêm 30 và 31/03/2019 một đoàn kịch, một ban nhạc và một đoàn múa được mời tham dự. Tháp Eiffel trở thành không gian triển lãm với chủ đề Les femmes et les hommes de la Tour prennent la pose, giới thiệu chân dung những con người làm nên công trình xây dựng đồ sộ này qua những bức ảnh đen trắng cỡ lớn (2 mx2m) của nhà nhiếp ảnh Karine Bouvatier.

Nhân sự kiện Tháp Eiffel tròn 130 năm tuổi, thành phố Paris dự trù nhiều sinh hoạt văn hóa xoay quanh nhân vật Gustave Eiffel và công trình nổi tiếng nhất của ông. Từ nay đến cuối tháng 6/2019 nhà hát Théâtre des Mathurins quận 8 liên tục cho diễn vở ca nhạc kịch mang tên La Tour de 300 mètres (Chiếc Tháp 300 mét), nói về cuộc sống cá nhân của nhà kỹ sư này. Điều ít được biết đến là Gustave Eiffel góa vợ sớm và tháp mang tên ông ngự tọa ở quảng trưởng Champs de Mars ngày nay là một món quà ông tặng cho người bạn đời.

Một vở kịch khác do một diễn viên đảm nhiệm được diễn tại quận 6 Paris dành trọn chương trình cho "một nhà tiên phong" trong lĩnh vực xây dựng của nhân loại.

Tối 30 tháng 3, Tháp Eiffel đã chìm trong bóng tối đúng 60 phút để hưởng ứng phong trào Earth Hour : tắt đèn để tiết kiệm năng lượng cho hành tinh.


viethoaiphuong
#6 Posted : Friday, April 12, 2019 6:31:16 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
Thùy Dương - RFI - Thứ Sáu, ngày 12 tháng 4 năm 2019


Tháp Eiffel - "bà đầm sắt" 130 tuổi và những điều ít được nói tới


Tháp Eiffel khi hoàng hôn buông xuống.REUTERS/Charles Platiau

« Bà Đầm Sắt » năm nay tròn 130 tuổi, nhưng không hề có một nếp nhăn nào. Người Pháp hài nước nói với nhau như vậy. Nhưng « Bà Đầm Sắt » là ai ? Đó chính là tháp Eiffel, khánh thành vào năm 1889, nhân Triển Lãm Hoàn Cầu lần thứ 10 được tổ chức tại kinh đô Paris. « Bà Đầm Sắt » Eiffel, một thời là công trình cao nhất thế giới, được tôn vinh thành biểu tượng không chỉ của Paris phồn hoa đô hội mà còn là biểu tượng của cả nước Pháp, với những con số ấn tượng, những hình ảnh đẹp lung linh trên các tấm bưu thiếp, những bức hình được chia sẻ nhiều vô kể trên các mạng xã hội.

Khởi đầu với những lời miệt thị

Cũng như nhiều công trình nổi tiếng sau này tại Paris, vào buổi ban đầu, cách nay 130 năm, ngay từ khi còn nằm trên bản vẽ, tháp Eiffel đã vấp phải thái độ phản đối kịch liệt, những lời chỉ trích nặng nề từ công chúng, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ, từ các họa sĩ, thi sĩ, cho tới nhà văn, nhà thơ, kiến trúc sư nổi tiếng nhất như Guy de Maupassant, Charles Garnier, Emile Zola, Alexandre Dumas con, Paul Verlaine …, vốn si mê nét yêu kiều, cổ kính và vẻ đẹp văn hóa lịch sử của kinh thành Paris.

Nếu như sau này Trung tâm văn hóa Pompidou bị gọi là « cái mụn cóc xấu xí », « con quái vật gớm ghiếc », « một sai lầm thế kỷ » ; Kim tự tháp kính bảo tàng Louvre bị chế giễu là « nhà xác », « hầm mộ », thì tháp Eiffel lại bị miệt thị là « giấc mộng kinh hoàng », « cột đèn đường dị dạng », « ống khói nhà máy khổng lồ đen sì », « bộ xương gớm ghiếc », là điều sỉ nhục đối với các công trình và kiến trúc của Paris.

Ông Savin Yeatman-Eiffel, cháu ba đời của Gustave Eiffel giải thích : « Đó gần như là một cú sốc về văn hóa và thị giác. Gustave Eiffel không phải là kiến trúc sư mà là kỹ sư. Vì thế, tòa tháp không được thiết kế theo phong cách gothic hiện đại. Hình dáng của tháp phải tuân theo các quy tắc toán học. Và người ta cho rằng là ống khói nhà máy khổng lồ đen sì sẽ phá hủy các di sản văn hóa ngàn năm tuổi của Paris ».

Không những vậy, người ta còn lo sợ là tòa tháp sẽ không chống chịu được sức gió. Nhưng vốn là một kỹ sư tài ba, Eiffel tự tin là các đường cong của bộ khung được thiết kế theo các phép toán sẽ tạo ấn tượng về độ chắc chắn và vẻ đẹp cho công trình.

Công trường thế kỷ

Bất chấp sự phản đối ồ ạt của giới văn nghệ sĩ, tòa tháp cao 312m bằng sắt nguyên chất được xây dựng với tốc độ nhanh kỷ lục - 2 năm, 2 tháng và 5 ngày - và được khánh thành vào ngày 31/03/1889. Thành tựu này có được còn nhờ quyết tâm sắt đá của Eiffel. Ông đã đặt cược tài sản cá nhân của mình vào công trình. Ba tháng trước ngày khai trương Triển Lãm Hoàn Cầu, phong trào đình công của công nhân trên công trường nổ ra. Ông chủ Gustave Eiffel gây áp lực cho công nhân bằng câu nói : « Những ai không muốn làm việc vào ngày mai sẽ không bao giờ được phép đặt chân trở lại tháp Eiffel, còn những ai quay lại làm việc vào ngày mai sẽ có thưởng ». Bị đánh vào lòng kiêu hãnh, 99% công nhân quay trở làm việc trên « công trường thế kỷ ».

Nhiều chuyên gia đánh giá ngay cả vào thời buổi bây giờ, với công nghệ hiện đại, chưa chắc một công trình đồ sộ như tháp Eiffel có thể được hoàn tất trong một khoảng thời gian ngắn đến như vậy. Một điều đáng nể khác là thời đó các điều kiện đảm bảo an toàn cho người lao động không hề có, nhưng không có một tai nạn lao động nào xảy ra trên công trường.

Hôm khánh thành tháp, đích thân Gustave Eiffel, ông chủ công ty xây dựng Eiffel trèo bộ 1.789 bậc thang lên cắm quốc kỳ Pháp trên đỉnh công trình cao nhất thế giới thời đó. Con số bậc thang bộ đó tượng trưng cho năm ra đời nền Cộng Hòa Pháp 1789. Cũng chính trên đỉnh tháp, Eiffel được trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương danh giá nhất nước Pháp.

Cũng cần nói thêm là tòa tháp mang tên Eiffel nhưng thực ra Gustave Eiffel không phải công trình do chính ông người trực tiếp thiết kế mà là thành quả của hai kỹ sư Emile Nouguier và Maurice Koechlin làm việc cho công ty của ông và kiến trúc sư Stephen Sauvestre. Nhà sử học Pascal Vareijka, chuyên gia về lịch sử Paris giải thích trên đài France 24 ngày 01/04/2019 : « Đây là dự án của ba người và Eiffel đã mua thiết kế của họ. Chính vì thế mà công trình được gọi là tháp Eiffel. Ông ấy đã mua thiết kế và nó là của ông ấy. Theo các điều khoản hợp đồng, ông ấy có quyền khai thác tháp Eiffel ».

Thành công ngoài sức tưởng tượng

Gustave Eiffel từng quả quyết rằng tháp sẽ có một nét đẹp quyến rũ riêng mà các thuyết về nghệ thuật thông thường không thể áp dụng để đo lường. Quả đúng như vậy, ngay ngày đầu mở cửa đón khách ngày 15/05/1889, nhân khai mạc Triển Lãm Hoàn Cầu, tháp Eiffel đã thu hút rất đông du khách đổ về từ khắp nơi trên thế giới, trở thành tâm điểm trong suốt 6 tháng triển lãm. Mỗi ngày có gần 12.000 người trèo lên tháp. Ngay trong tuần đầu tiên, dù thang máy chưa hoạt động, đã có tới gần 300.000 người trèo bộ hơn 1.700 bậc thang lên đỉnh kiệt tác kiến trúc. Từ đỉnh tháp, du khách có thể ngắm không chỉ toàn cảnh Paris mà tầm nhìn có thể xa tới 60km.

Một trong những yếu tố đưa tháp Eiffel thành niềm tự hào của ngành công nghiệp, kiến trúc và vật liệu cuối thế kỷ XIX là độ chính xác tính đến 1/10mm của hơn 18.000 tấm sắt có độ dài trung bình 5m/tấm và 2,5 triệu chiếc đinh tán. Tổng cộng 7.300 tấn sắt nguyên chất đã được sử dụng để chế tạo tháp.

Một điều lạ là tháp Eiffel biết « cử động » theo thời tiết. Ông Eric, thợ máy phụ trách thang máy trên tháp, giải thích trên đài France 3 ngày 29/03/2019 : « Tất cả các thiết bị được gắn vào cấu trúc của tháp Eiffel đều chịu sự thay đổi, độ giãn nở của sắt và chúng tôi phải lựa để thích nghi với hiện tượng này. Gustave Eiffel đã lựa chọn vật liệu sắt chứ không phải thép. Sắt có độ mềm dẻo hơn thép, nhưng hệ số giãn nở nhiệt của sắt lại khá cao. Vì thế, khi nhiệt độ thay đổi nhiều, tháp lại « nhúc nhích ». (…)

Trên đỉnh tháp, chóp tháp « chạy trốn » ánh mặt trời. Có nghĩa là độ giãn nở nhiệt của sắt khiến tháp nở ra và tháp ngả về phía ngược hướng mặt trời. Khi mặt trời chuyển hướng theo thời gian trong ngày, thì hướng ngả của tháp cũng thay đổi. Như vậy, tháp ngả trong ngày theo đường tròn có đường kính 18cm. Và chúng ta không thể cảm nhận được điều đó khi đứng trên tháp ».

Ban đầu, tháp Eiffel được sơn màu đỏ. Rồi sau này chuyển sang màu nâu đỏ và bây giờ tháp có màu đồng. Mỗi lần sơn cần tới 60 tấn sơn. Cứ 7 năm một lần, các thợ sơn mất 1 năm rưỡi để sơn lại 250.000 m2 bề mặt tháp.

Eiffel « dấn thân » phục vụ khoa học và quân đội

Bà Đầm Sắt là thành quả nổi bật nhất giúp Gustave Eiffel được « lưu danh sử sách », nhưng đây cũng là công trình cuối cùng trong sự nghiệp chủ doanh nghiệp của ông. Chính trong năm 1889, Gustave Eiffel dính vào một vụ bê bối liên quan đến dự án kênh đào Panama, khiến ông mất một phần tài sản. Cho dù đã được tuyên vô tội, nhưng Eiffel cảm thấy cả uy tín và nhân phẩm đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nên ông quyết định rút lui khỏi giới làm ăn và dành 30 năm cuối đời cho sự nghiệp khoa học, đặc biệt là các thử nghiệm về khả năng chống đỡ của các công trình xây dựng trước sức gió.

Phòng thí nghiệm của Gustave Eiffel nằm trên tầng 3 của tòa tháp mang tên ông và cho đến nay vẫn còn hoạt động. Eiffel cũng cho lắp đặt dưới chân tháp một máy tạo gió lớn nhất thế giới để thử nghiệm về lực cản của gió, phục vụ nghiên cứu về khí động học. Còn trên đỉnh tháp, Eiffel cho đặt một đài quan sát khí tượng và một dàn ăng ten làm trạm thu phát điện tín không dây phục vụ quân đội. Và như vậy, thay vì chỉ để tháp Eiffel tồn tại 20 năm rồi tháo dỡ như kế hoạch ban đầu, kỹ sư Gustave Eiffel đã khiến tòa tháp trở nên có ý nghĩa khoa học và có lý do để tồn tại lâu dài.

Ông Bertrand Lemoine, kiến trúc sư, kỹ sư và cũng là nhà văn, sử gia, giám đốc nghiên cứu Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Pháp CNRS, tác giả nhiều cuốn sách về tháp Eiffel và kỹ sư Gustave Eiffel, giải thích cụ thể trên đài France 24 : « Đó là một công trình được xây dựng phục vụ Triển lãm Hoàn Cầu 1889, sự kiện đánh dấu 100 năm Cách Mạng Tư Sản Pháp 1789, vì thế mà người ta muốn có một công trình đồ sộ, một tòa tháp cao nhất thế giới, đơn giản là với 300m chiều cao. Eiffel là một tòa tháp được dựng tạm thời và dự kiến chỉ tồn tại 20 năm. Sau 20 năm đó, người ta không biết số phận ngọn tháp sẽ ra sao, nếu Eiffel không muốn tòa tháp tiếp tục sống mãi.

Ông ấy đã tiến hành nhiều thí nghiệm khoa học, các phép đo lường, nhất là về lực cản của không khí, thông qua việc cho các vật thể rơi dọc theo những sợi dây cáp ở trên tháp. Gustave Eiffel cũng thiết kế một máy tạo gió ở chân tháp, và đặc biệt là các thử nghiệm về phát thanh. Tòa tháp được dùng làm trụ đỡ cột ăng ten đài radio. Độ cao 300m cho phép thu phát tín hiệu từ khoảng cách rất xa, nhất là cho quân đội Pháp. Nhờ thế, tháp có giá trị chiến lược quân sự. Điều đó cho phép tháp Eiffel được bảo tồn. »

Là nơi đặt trạm thu phát điện tín không dây cho quân đội Pháp, tháp Eiffel có công lớn với nước Pháp trong Đệ Nhất Thế Chiến.Ông Savin Yeatman-Eiffel, cháu đời thứ ba của kỹ sư Gustave Eiffel tự hào giải thích : « Nhờ có ăng ten khổng lồ tỏa từ đỉnh tháp tới tận Champs de Mars, tướng Ferrié bắt được tín hiệu của quân Đức theo đó binh lính Đức sẽ tạm dừng chân nghỉ ở Champs de Mars. Nhờ thế, tướng Ferrié đã điều quân đến bao vây mặt trận Champs de Mars. Không có tháp Eiffel, quân Đức đã tiến vào Paris trong những năm 1914-1918 ».

130 năm sau khi ra đời, dù không còn là công trình cao nhất thế giới, thậm chí cũng phải nhường danh hiệu công trình cao nhất của nước Pháp cho cây cầu Millau, nhưng tháp Eiffel vẫn có sức hút mãnh liệt. Người dân khắp nơi trên thế giới vẫn không ngớt đổ về Paris chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc có từ cuối thế kỷ XIX. Tháp Eiffel là công trình tham quan phải trả tiền được du khách tới thăm nhiều nhất trên Trái đất. Trung bình, mỗi ngày có 25.000 khách, mỗi năm có 7 triệu người có may mắn được lên thăm tòa tháp, trong đó 80% là người nước ngoài. Năm 2017, trên trang mạng Instagram, Bà Đầm Sắt là một trong những « siêu sao » được yêu thích nhất.


Tháp Eiffel - Paris trong tuyết trắng, ảnh chụp ngày 07/02/2018.
REUTERS

viethoaiphuong
#7 Posted : Monday, April 15, 2019 10:14:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Trời đất ơi...!!! Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy ...!!!

viethoaiphuong
#8 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:08:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


Strasbourg - Pháp quốc

viethoaiphuong
#9 Posted : Monday, May 27, 2019 2:33:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


Le musée d'Orsay, Paris (bảo tàng Orsay, bên bờ sông Seine, Paris)


PS.

chị PC nhớ hồi kia VHP dắt chị PC tới đây rồi hén ?

viethoaiphuong
#11 Posted : Thursday, June 6, 2019 4:51:56 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


Ngày Olympic trên quảng trường Concorde Paris.


Ngày Olympic : quảng trường Concorde Paris sẽ biến thành một sân thể thao khổng lồ

BFMTV - 6 juin 2019 : Ngày olympic tại Paris, quảng trường Concorde sẽ biến thành một sân thể thao khổng lồ vào chủ nhật 23 tháng 6, 2019.

Nguyên week-end này, tại đây sẽ như một sự kiện Lễ hội thể thao, với nhiều môn thể thao được tổ chức và có thể tiếp đón 50.000 người.

Còn 5 năm nữa sẽ đến Olympic Paris, các chương trình khởi động tinh thần Opympic luôn được thực hiện, như năm ngoái, một sân điền kinh nổi khổng lồ được làm trên sông Seine.

VHP cập nhật tin tức / yahoo fr

Phượng Các
#10 Posted : Wednesday, June 12, 2019 9:30:28 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,189
Points: 18,504
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 613 time(s) in 574 post(s)
Originally Posted by: viethoaiphuong Go to Quoted Post

chị PC nhớ hồi kia VHP dắt chị PC tới đây rồi hén ?


beerchug
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 6/16/2019(UTC)
viethoaiphuong
#12 Posted : Sunday, June 16, 2019 11:18:10 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Paris mở rộng vòng tay với người tị nạn

Trọng Thành - RFI - ngày 16-06-2019Tác phẩm "Beyond Walls", nhìn từ đỉnh tháp Eiffeil, vinh danh những người cứu nạn trên Địa Trung Hải, Paris, 14/06/2019.
REUTERS/Philippe Wojazer

Ít hôm trước Ngày người Tị Nạn Thế Giới, hôm qua, 15/06/2019, thành phố Paris tổ chức một cuộc cổ vũ cho việc tiếp đón người tị nạn. Khoảng 50 hiệp hội đoàn kết với người tị nạn đã tham gia vào buổi này.

Suốt ngày hôm qua, tại khu Champ-de-Mars, gần tháp Eiffel, đã diễn ra nhiều cuộc giới thiệu về các hoạt động đón tiếp, hỗ trợ, cùng thảo luận bàn tròn… do các hiệp hội tổ chức. Đây là lần thứ hai Paris tổ chức ngày đoàn kết với người di cư, tị nạn. Đây cũng là một cơ hội để người dân Paris tiếp xúc với các hiệp hội, để góp phần mình vào việc đón tiếp, và hỗ trợ người tị nạn mau chóng hội nhập vào xã hội Pháp.

Bà Dominique Versini, trợ lý đô trưởng, khẳng định : « Chúng tôi (tức Tòa thị chính Paris) ủng hộ phong trào xã hội dân sự, phong trào công dân này, phong trào của các hiệp hội, bởi vì chúng ta là một thành phố mở rộng cho người tị nạn. Paris chính là hiện thân của các giá trị cao quý của nền Cộng hòa Pháp, của Tự do, Bình đẳng và Bác ái ».

Ngày biểu dương lực lượng vì người tị nạn cũng giới thiệu cả những hoạt động thể thao, võ thuật, giải trí, như môn võ Kapoera xuất phát từ Brazil, hay môn Quán khí đạo, từ vùng Viễn Đông. Nhiều người tị nạn đã đến với các môn võ này để lấy lại niềm tin vào bản thân, sau một hành trình gian nan.

Ngày 20/06, Tòa thị chính Paris sẽ khai trương Nhà cho người Tị Nạn tại quận 14, đúng dịp Ngày người Tị Nạn Thế Giới. Đây là nơi mà những người buộc phải sống tha hương có thể tìm đến để có được các thông tin hữu ích, giúp họ hội nhập.

Cũng ngày hôm qua, một công trình nghệ thuật sắp đặt hoành tráng của nghệ sĩ Saype – người mang hai quốc tịch Pháp – Thụy Sĩ - chính thức khai trương. Từ đỉnh tháp Eiffel có thể chiêm ngưỡng tác phẩm với bề mặt khoảng 15.000 m2 này.

Hình tượng trung tâm của tác phẩm là chuỗi tay nắm tay dài trải dài gần 600 mét, trên thảm cỏ Champ-de-Mars : Biểu tượng cho Tình Đoàn Kết bất chấp khoảng cách. Công trình nghệ thuật của Saype được làm bằng sơn tự hoại 100%. Tác phẩm sẽ tự động biến mất từ từ sau một tuần lễ, mà không để lại hậu quả gì cho mặt đất.

Tác phẩm mang tên « Beyond the Walls » được sáng tác nhằm vinh danh những người cứu nạn trên biển, thuộc hiệp hội SOS Méditerranée / SOS Địa Trung Hải. Cùng với nhiều hiệp hội khác, SOS Địa Trung Hải đã không quản gian truân, cứu vớt hàng chục nghìn người liều mình vượt biển từ châu Phi sang châu Âu tìm nơi lánh nạn trong những năm gần đây.


viethoaiphuong
#13 Posted : Monday, July 1, 2019 7:23:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,051
Points: 7,305

Thanks: 682 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp 2019

Tuấn Thảo - RFI - ngày 01-07-2019


Nhờ giữ được nét đẹp hài hòa truyền thống, Saint-Vaast la Hougue đoạt danh hiệu "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" 2019
Tuấn Thảo / RFI

Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp.

Nằm ở ở cuối bán đảo Cotentin thuộc tỉnh Manche, cách thủ đô Paris khoảng 370 cây số về phía Tây Bắc, Saint-Vaast la Hougue là một thị trấn hiền hòa yên bình, với nhiều di sản kiến trúc có từ thế kỷ 17 do được bảo tồn chu đáo, nên vẫn còn nguyên vẹn cho tới tận ngày nay. Có lẽ cũng nhờ vào những lợi thế ấy, Saint-Vaast la Hougue của vùng Normandie đã đoạt giải nhất trong số 14 địa danh tham gia cuộc thi năm nay.

Về hạng nhì là làng Pont Croix ở Finistère vùng Bretagne. Đứng hạng ba là ngôi làng Terre de Haut ở đảo Guadeloupe. Tính tổng cộng, hơn 700.000 lượt người xem đã bỏ phiếu bình chọn cho ngôi làng họ yêu thích nhất. Năm 2019, chương trình trên kênh truyền hình France 3 cũng đã thu hút hơn 2 triệu rưỡi khán giả.


Khi xưa là làng chài, nay là trạm nghỉ mát ven biển, Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie được chọn làm ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019
Tuấn Thảo / RFI

Thị trấn Saint-Vaast la Hougue có khoảng 1.700 cư dân, nhưng vào những mùa cao điểm, đặc biệt là trong các tháng hè, số lượng du khách tại chỗ tăng lên gấp 5, gấp 10 lần. Do vậy thời điểm lý tưởng nhất để viếng thăm Saint-Vaast la Hougue vẫn là cuối mùa xuân (tháng 5 & tháng 6) hay là đầu mùa thu (tháng 9 & tháng 10) nếu bạn muốn thật sự tận hưởng bầu không khí yên tĩnh trong lành của vùng này.

Nơi đây vẫn giữ được nét duyên hài hòa của vùng Normandie truyền thống, các công trình xây cất dùng những vật liệu dễ tìm thấy trong vùng. Gần phía ven biển, các ngôi nhà thường được xây bằng đá. Còn ở phía trong thị trấn, những ngôi nhà cổ xưa để lộ các khung sườn gỗ, những con đường lát đá, nhỏ hẹp quanh co đẹp như các bức họa, những lối ngõ đường mòn dẫn đến ngọn hải đăng có từ thế kỷ 18, nay được sơn những phết tựa như tranh màu nước.Ngôi nhà hải đăng (trái) và "La Chapelle des Marins" (phải) nhà nguyện cầu an cho các ngư phủ còn giữ nguyên cung nhà thờ hình bán nguyệt với lối kiến trúc có từ thế kỷ 12
Tuấn Thảo / RFI

Từ nhà thờ ở trung tâm ngôi làng Saint Vaast la Hougue, hầu hết các lối đi đều dẫn tới mặt biển, nơi có rất nhiều hàng quán chuyên bán các món hải sản đặc biệt là hào tươi và sò điệp ngon không thua gì làng Erquy ở gần Saint Brieuc. Một trong những di sản kiến trúc không thể bỏ qua vẫn là ‘‘La Chapelle des Marins’’, nhà nguyện cầu an cho các ngư phủ và thủy thủ mỗi lần họ nhổ neo ra khơi. Nhà nguyện này còn giữ nguyên ở bên trong cung nhà thờ hình bán nguyệt thời Trung cổ, với lối kiến trúc roman có từ thế kỷ 12.

Từ nhà nguyện, bạn có thể đi dạo khoảng hai cây số dọc bờ biển, để tới mũi tận cùng bán đảo Cotentin, nơi đây có dựng pháo đài và tháp quan sát được xây dựng bởi Hầu tước Vauban (một kỹ sư quân sự người Pháp dưới thời vua Louis XIV). Hai ngọn tháp Vauban này từng được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới kể từ năm 2008. Bạn cũng có thể đón tàu ra ghé thăm Viện bảo tàng hải dương trên đảo Tatihou, những khung cảnh đẹp nhất vẫn là từ trên đỉnh đồi nhìn ra biển xuyên qua lỗ châu mai các bức thành lũy còn đứng vững từ thế kỷ 17.


Pháo đài và tháp quan sát Vauban có từ thời vua Louis XIV, từng được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới kể từ năm 2008
Tuấn Thảo / RFI

Qua chương trình "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" lần thứ 8, Saint Vaast la Hougue đã được khán giả công nhận một cách xứng đáng. Vùng Normandie sánh vai trên bảng vàng với nhiều vùng miền khác. Cho tới nay, các ngôi làng của Pháp giành được danh hiệu này vẫn là vùng Bretagne (với ngôi làng Ploumanac'h vào năm 2015 và Rochefort en Terre năm 2016), vùng Occitanie cũng hai lần đoạt giải (với "Cirq Lapopie năm 2012 và Cordes-sur-Ciel năm 2014), vùng Alsace Loraine còn được gọi là vùng Grand Est (với Eguisheim được trao giải năm 2013 và nhất là Kaysersberg năm 2017).

Ngoài việc bảo tồn di sản kiến trúc và lịch sử, chương trình "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" còn có mục đích giới thiệu phong tục tập quán của người dân địa phương. Các cảnh quay không chỉ đơn thuần làm nổi bật "vẻ đẹp của nước Pháp" thông qua các danh lam thắng cảnh nên thơ hữu tình, chương trình này còn chủ yếu đề cao nỗ lực bảo tồn các di sản địa phương, một điều rất cần thiết do chính phủ ngày càng cắt giảm ngân sách dành cho việc trùng tu các công trình xây dựng có từ lâu đời.


Nhà thờ Saint Vaast la Hougue và nhà nguyện. Từ trung tâm, bạn có thể đi dạo khoảng hai cây số dọc bờ biển
Tuấn Thảo / RFI

Đối với các thị trấn hẻo lánh, các ngôi làng vùng sâu vùng xa, việc đoạt danh hiệu "Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp" có tác động thu hút thêm du khách, giúp cho các vùng miền tạo được thêm nguồn kinh phí hoạt động. Sự giàu có, trú phú của những vùng miền nước Pháp không chỉ là di sản lịch sử hay công trình kiến trúc, tài nguyên thực sự chính là những người dân địa phương sống và làm việc tại chỗ, để bảo vệ gin giữ tất cả những gì cần để lại cho con cháu đời sau.


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.