Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<343536
Paris, Người nhớ gì sau một lần đã tới?
viethoaiphuong
#703 Posted : Wednesday, January 9, 2019 5:44:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)Sáng này sương lạnh buốt bình minh
Tìm trong nỗi nhớ bóng mộng hình
Hoàng Oanh ca hót lời buồn bã
Thu bước đi rồi, Đông cung nghinh

ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo
23/12/2009


Những thành phố Mưa - Gió - Tuyết về mùa đông

Sáng nay AT viết trang đầu tiên cho mùa đông 2009 của mình và ưu ái post vào topic mới toanh "Nhật Ký Ngày Đông". Mở đầu bài viết đã làm HTMT chú ý.

Có lẽ tên của thành phố mưa Seattle làm nỗi thức tỉnh đầu tiên trong tâm thức của kẻ luôn trên mây là tôi. Vì đã chín tháng nay hồn mộng HTMT lúc nào cũng bay bay trên vòm trời Xì Á Tồ... mải miết, say mê với những nốt nhạc không rơi xuống đất, cũng chẳng bay lên trời mà cứ lửng lơ giữa tầng không của một cõi gọi là Một Tình Yêu. Ở nơi đó, HTMT chưa hề đặt chân tới lần nào, nhưng mà đã cảm nhận rất đầy đủ điều mà AT diễn tả "Mùa đông... những ngọn gió bấc từ miền bắc Canada thổi về và những giọt mưa của Seattle càng thêm buốt giá". Đúng thế, đầu tháng 12 mà gió lạnh thấm với nước mưa đã làm cho môi-má người em thơ hay hờn giận của thơ tôi bị lạnh đến tím-tái và phải kêu trời là giá-buốt. Nhưng lúc nào tôi rất thèm được thấy mưa và gió nơi ấy. Tôi rất thèm đi dưới mưa cùng người tình nhân thơ-nhạc thương mến. Để biết rõ hơn vì sao tôi lại say mê đến thế về Một Tình Yêu, về một người yêu với một trời yêu thương - một đời yêu dấu.

Và thứ đến là AT nhắc đến "thành phố phong vũ Chicago" với lời ghi nhận "Tuy chưa chính thức là mùa đông, nhưng gió từ hồ Michigan thổi về lạnh đến cắt da". Không biết AT có tình cờ mà biết là HTMT có một khúc ruột rất yêu quí đang trú ngụ nơi này? Đó là con gái nhỏ bé của HTMT.

Bê Alex đã từng đến Chicago học hè năm tuần lễ khi hết năm thứ nhất đại học. Lúc đó nhỏ đi học cùng với group bạn học cùng trường bên Paris và nhỏ ở chung với hai cô bạn khác. Khi nhỏ trở về Paris, lúc nào cũng nhắc tới Chicago, nhất là ông Obama. Nhỏ kể đã đi qua nhà ông Obama, tuy là có lính canh bên ngoài kỹ càng lắm rồi. Có lẽ vì lý do đó mà nhỏ rất chú ý tới kỳ tranh cử Tổng Thống của Hoa Kỳ lần này. Và khi Obama đắc cử thì lập tức trong phòng của nhỏ có ngay một bức chân dung Tổng Thống Obama to thật to và ông ấy lúc nào cũng cười rõ tươi trong phòng của nhỏ. Sau đó thì sách truyện gì về ông Obama nhỏ cũng mua bằng được. Ngoài ra còn cả những gì về bà đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhỏ cũng thích. Rồi kéo đến là các chương trình tivi, hễ thấy có Tổng Thống Obama nói gì, đi đâu, ở đâu... là hai cha con nhà nhỏ mang cả cơm vào trong phòng khách để vừa ăn vừa coi, rồi còn phải bình luận loạn xị ngậu nữa chứ. Thế rồi hết năm thứ hai, nhỏ được chọn đi Mỹ học năm thứ ba bên đó. Nhỏ chọn đi, tính lại giữa New York và Chicago và Boston, thì cuối cùng vẫn thích nhất là Chicago. Nhỏ nói về xếp hạng trường đại học, Chicago là thứ tám trên thế giới, nhưng về ngành của nhỏ học Chicago đừng thứ nhì. Cho dù HTMT nghe bên đó mùa đông lạnh chết luôn, và nói nhỏ chọn đi Boston hay hơn. Vì New York nhỏ cũng hơi thích, nhưng HTMT thì lại sợ quá những tòa cao ốc sát sạt nhau, làm cho cảm giác thiếu không gian và ngợp thở.

Nhỏ đi Chicago lần này cùng một cô bạn người Pháp học năm thứ tư, nhưng cô bạn và nhỏ ở lầu khác nhau. Trước khi đi từ lần trước nhỏ đã hẹn học nấu ăn, và lần này cũng thế. Xong nhỏ hẹn mà lại còn mải mê chuyện khác, nên kết quả là nhỏ cũng chỉ biết nấu cơm bằng nồi cơm điện. Mà lần đầu nhỏ đang nấu cơm thì gọi khẩn cấp về Paris, hỏi tại sao nước bị trào ra tung tóe và cơm nấu mãi không xong. Đến khi hai tiếng đồng hồ sau được rồi thì ở dưới bị cháy dính chặt nồi, còn ở trên thì giống như cháo đặc. Thế là nhỏ hết cả hứng nấu cơm sau đó cả mấy tuần liền. Còn thức ăn thì nhỏ chỉ biết bỏ rau vào nước sôi và món tàu hũ chiên, hay cùng lắm là trứng chiên kiểu người Pháp, tức là cho chút dầu vô cái xoong không bị dính rồi đập trứng vô, sau đó thì quậy lên rồi cho chút muối cho khỏi nhạt quá. Hỏi nhỏ sao không mua thịt hay cá về làm ăn cho có chất, nhỏ nói ngon ơ : làm sao mà con cắt được thịt hở mẹ. Đúng rồi, nhỏ sợ bị cắt vào tay đó, chuyện này là có lý do tại bà mẹ lơ tơ mơ của nhỏ từ khi nhỏ mới bốn tuổi thì phải (lúc khác sẽ viết thành một truyện riêng cho nhỏ được thích). Bây giờ, khi nào nhỏ muốn ăn thịt, cá gì gì là vẫn nhờ đi ăn ở ngoài. Nhưng rồi biết nhỏ lo học, nên HTMT cũng đồng ý là nhỏ thấy sao tiện nhất cho nhỏ thì cứ việc theo ý mình.

Mùa đông Chicago được nhỏ biết đến là hôm đầu tiên có tuyết rơi mà HTMT đã viết lại ngay hôm ấy. HTMT hẹn nhỏ sẽ qua đó thăm cho biết Chicago trong thời gian nhỏ học năm nay. Nhưng mùa đông thì HTMT không có thích đi đâu cả, nên đã hẹn nhỏ tới khi nào nhỏ sắp kết thúc năm học thì mẹ sang thăm, rồi hai mẹ sẽ cùng trở về Pháp. Cũng vì lý do Chicago mùa đông khắc nghiệt ra sao, nên nhỏ mướn nhà ở ngay trong trường. Nhỏ rất thích trường bên Chicago, nên muốn học ở đó luôn năm tới và các năm khác sau đại học. Từ ngày nhỏ qua bên đó thì trong nhà HTMT lại chỉ thấy toàn là Chicago, Chicago và Chicago. Bởi thế mà AT viết về Chicago là HTMT "bắt" liền à.

Rồi kế đến là Nauy mà HTMT rất yêu quí. Ở Xứ Tuyết đó HTMT có rất nhiều mối giao hảo bạn bè thơ văn. Phải kể ngay đó là SQ em Thảo bé của chị Thảo lớn (còn Thảo nhơ nhỡ là Trần Tường Vi ở bên Cali thì phải?). Sự có mặt của HTMT ở nhà MGP này cũng là vì em SQ của chị Thảo. SQ được chị Thảo cưng ra mặt thì ai cũng biết rồi, và chính SQ cũng biết điều này, nên đôi khi em út làm tôi cũng chơi vơi với những câu hỏi về chuyện diễn đàn Net hay chuyện cuộc đời và người đời. Tôi từng nghĩ, nếu có một ngày máu trên bàn tay em bị đứt vì dao-đời mà chảy xuống những trang thơ em viết, thì tôi đọc bằng nước mắt có lẫn máu từ trái tim tôi. Một trái tim tôi đã nguyện thề cùng em tận hiến vì MẸ Việt Nam trong nghĩa cử một thi sĩ người chính nhân.

Nhưng người làm HTMT biết nhiều về Xứ Tuyết này là Võ Thị Điềm Đạm vời những truyện viết chỉ đọc tựa đề thôi là đã thấy tuyết trắng xóa khắp một vùng trời đất rất xa xôi, như "Mai Nở Miền Tuyết Trắng". Hay là "Hương Chanh", nghe tên gọi đã thấy mùi thơm thanh tao của giống chanh vàng bên trời Âu.

Kế đến là ViVi (bạn Cò của Hoa Cỏ Mây) vì gần đây ViVi chịu khó chụp hình ảnh gửi vào nhà MGP cho mình được thấy giữa mùa thu mà tuyết đã phủ trắng trên những cây mùa thu lá còn vàng nguyên chưa hề rụng, nhìn rất là bắt mắt thơ. Tôi quí Cò lắm vì chí khí người-thơ lúc nào cũng toát vẻ anh hùng rất kẻ sĩ.

Và ở Xứ Tuyết còn có Dĩ An, người-thơ làm HTMT nhớ đến là thấy "mùa hoa lựu đỏ". Sau này còn có Phạm Tín An Ninh mà một thời gần đây nhiều truyện của anh viết làm xôn xao thế giới Net vì rất hay. Ở đó nếu tôi có được nhiều niềm mến thương rất thơ - nhạc, thì ở đó cùng có một tên người kia luôn làm mệt óc Diễn Đàn liên mạng toàn cầu PhoNang và ThaoLuan9 - người này cũng nhận mình là phía quốc gia, đấu tranh chống cộng, nhưng lại chuyên đánh phá những ai có thiện cảm với hòa thượng Thích Quảng Độ.

Riêng Copenhague Danmark, HTMT đã từng bay đôi lần trên vùng đất chi chít những đảo lớn nhỏ. Bao giờ máy bay tới đó thì người ta đều giới thiệu với hành khách trên phi cơ : phía dưới may bay của chúng ta là thành phố Copenhague nổi tiếng với nàng tiên cá và những quần đảo đẹp như thần tiên ở xung quanh đây. Khi đó thì cửa sổ máy bay đều bị người ta chen nhau để ngó đầu ra ngoài mà chiêm ngưỡng phía dưới cánh máy bay - một vùng quần đảo mênh mông đẹp thật đó mà trầm trồ đầy ngưỡng mộ.

HTMT có hẹn với hai đứa nhỏ sẽ đi qua mấy xứ Bắc Âu này một lần nào đó, nhưng rồi vẫn chưa thực hiện được. Chỉ vì HTMT thích ngồi yên một góc quen thuộc của mình hơn là đi đâu đó. Đến nỗi hôm nhỏ Alex đi sang Chicago, sáng ra nhỏ còn hỏi HTMT : mẹ có chắc là sẽ đi tiễn con ở phi trường CDG không? Khi đó HTMT trả lời : nếu là con đi nghỉ hè ở đâu đó thì có thể là mẹ thấy không cần thiết lắm chuyện đưa tiễn? Nhưng lần này là con đi học xa nhà cả năm trời, có lẽ nào mẹ lại không rời cái laptop và Net được chừng một vài giờ sao? Ở phi trường CDG hôm đó, nhỏ cũng dứt mãi không muốn rời mẹ thơ thẩn đâu.

Cám ơn AT đã cho HTMT cảm hứng để viết lại ít tâm sự trên đây. Nếu AT kết thúc đoạn trước bài thơ rất lãng mạn bằng câu "Mình biết chắc là mình sẽ không còn cô đơn ...". Chính HTMT cũng nghĩ như thế đó, khi muốn cùng TT và quí em út và quí bạn nhà MGP mở tiếp "Nhật Ký Ngày Đông". AT thật là may mắn với nghề tiếp viên hàng không của nước Mỹ, được đi chu du khắp thiên hạ, điều mà rất nhiều người ước mơ. HTMT rất thích đọc những chuyện viết nhanh của AT. Qua đó cũng thấy như chính HTMT đang phiêu diêu trên đôi cánh nàng thơ tới các vùng trời, vùng biển, vùng núi đồi... mà AT đã đến. Chúc AT hưởng một mùa Giáng Sinh thật dễ thương ở Danmark - Norway.

Paris, 22 Dec 2009
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


(posted : 12-23-2009, 03:58 AM / MGP)

viethoaiphuong
#704 Posted : Friday, January 11, 2019 4:43:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)Paris hoa lệ !

Hồi tháng 5, 2006, HP gặp người bạn cõi-ảo đầu tiên nơi cõi-thật. HP dắt Ora đi dạo một vòng khu trung tâm với những thắng cảnh chính của Paris. Khi ngồi nhâm nhi cafe ở trên tầng 2 của tháp Eiffel, bạn kể HP nghe có người kia từng nói : Ước chi một lần được ghé thăm Paris và được rờ tay vào cây sắt chân tháp Eiffel thôi .. rồi phải trở về Việt Nam, tôi thật sự mãn nguyện nếu phải từ giã cõi đời này.

Thế rồi, tình cờ cũng chỉ vài tháng sau đó, có một bác quen ai đó là bạn của một ai đó trong gia đình HP bên VN, bác đi đâu đó rồi ghé Paris, vì chỉ có đúng 1 ngày, nên chúng tôi chở bác xem Paris cái ào, một vòng gần đủ những nơi nổi tiếng...
HP cảm nhận hơn về câu chuyện mà Ora kể. Ây là khi thấy bác rất phần chấn chạy xung quanh chân tháp Eiffel .. Tháp Eiffel cao chót vót, nhưng chân tháp Eiffel thật sự mênh mông, nhờ khuôn viên nơi đây : phía trước, phía sau và cả 2 bên .. đều rất rộng, trong khi bác lại nhỏ con, nhìn bác càng nhỏ xíu, khi hớt hải chạy từ chân tháp Eiffel bắc .. rồi sang đông .. rồi sang nam .. rồi sang tây.

Cuộc đời luôn có những sự trùng lặp nào đó, mà vô tình hay hữu ý .. khiến những kẻ mẫn cảm như HP được cảm nhận đầy đủ hơn về ý nghĩa kiếp nhân sinh.

Cám ơn FB, cám ơn ai đó đã post hình ảnh Paris và mới cách đây chừng 1 giờ đồng hồ, HP tình cờ thấy và chia sẻ lại trên FB của HP.

Mến tặng Ora chút kỷ niệm cách đây gần 14 năm.
Nếu HP không nhớ nhầm thì sau năm 2006. Ora cũng đã ghé lại Paris ít nhất một lần nữa (?).
Nhưng không biết, khi đi thăm Paris lần sau .. thì Ora sẽ tìm lại cảm giác như lúc đi cùng HP lần đầu tiên?

11/1/2019
Việt Hoài Phương.


PS.
một người là Jack Cassady viết cmt : "On peut dire ce que l'on veut ... Mais Paris est et restera la plus belle ville du monde" = Người ta có thể nói điều gì người ta muốn... Nhưng Paris là và sẽ mãi mãi là một thành phố đẹp nhất thế giới !viethoaiphuong
#705 Posted : Sunday, January 13, 2019 10:41:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

mùa đông miền biển, Côte d'Azur, 13/1/2019
hôm nay nắng TO và khá ấm áp, đầu giờ chiều đi chạy bộ .. thấy chim Hải Âu về trên sông Var nhiều quá xá...
bầy Hải Âu trôi trên sóng thật nhàn nhã, lâu lâu chúng lại rủ nhau bay lên hàng loạt ..
bay một vòng rồi lại đồng loạt hạ cánh xuống mặt nước và bồng bềnh tiếp, cách lười biếng - kệ cho sóng đẩy về phía cửa biển
nhưng nhắm chừng 1 đoạn xa là chúng lại tự động cất cánh bay ngược trở lại, nơi bến đậu có đông bạn bè đang ở đó...Thật đẹp và yên bình nơi đáng để sống an vui khi tuổi xế chiều ...! (chị M)

net dep cua thien nhien khong sao dien ta duoc !!! (MD)

sáng nay ThyThy í ới với group bạn thời trung học, đến mãi hơn 13h mới đi chạy bộ ...
mà tới khúc sông nầy bị lũ Hải Âu níu chân thơ thần cùng bọn ..
trời nắng rất dễ chịu MD à.. rồi giờ này đã 16h30 mới ăn bữa trưa nè - Thy làm ù món "phở gà tên lửa"chạy bộ phía sông Var, ngay trước nhà
xa xa là dãy núi Alpes, năm nay chưa mấy lạnh, nên chiếc mũ tuyết trên đỉnh chưa thật rõ nét kiêu hùng ?

sáng nay mải í ới với group bạn thời trung học (10B NQ - HP)
đến mãi hơn 13h mới đi chạy bộ ... mà tới khúc sông nầy bị lũ Hải Âu níu chân thơ thần cùng bọn cũng cả nửa giờ
gặp ông Tây đi ngang, nhờ bấm đúng 1 photo và dặn trước ông : nhớ lấy núi tuyết phía sau là chính ?

nhin Thy rat khoe va phong do !!! (MD)

thế hở bạn hiền, merci bien ! chạy xíu thôi là nóng muốn chết MD à, vì là chạy gần nhà và chỉ tính chạy chậm nên mặc vầy,
chứ nếu chạy xa là phải quần ngắn ngang đầu gối... rồi áo ngoài phải cuộn lại đeo bên hông và áo trong cũng là ngắn tay luôn.

ben Thy thi nong, chu ben MD, thi lanh !!!

ừa, lúc trưa cũng 14 độ C, nhưng không gió nhiều nên rất dễ chiu, chạy nhanh sẽ thấy nóng.

Chà, mùa đông bên chị ấm quá hé? Bên em cũng 14 độ nhưng là âm 14, hi hi... :) Chạy bộ vui vẻ nhe chị. (BN)


Bình đấy hở, làm VHP giưt mình nà... oh, thế bên BN có bị đóng băng ngoài đường chưa?
còn nếu chỉ tuyết thôi .. thì lạnh mấy chạy bộ cũng thích hơn là mùa hè quá nóng
mờ sao lúc này Bình cũng bỏ nhà PNV gùi ?

Tuyết sơ sơ thôi, chị ạ.
Em đâu có bỏ PNV, chỉ là... ít nói đi một chút thôi.
Không lạnh lắm, nhưng em vẫn... ngại. Nói chung là làm biếng, he he... :)


Tu profites de la région du soleil et de la mer Bonne soirée. (Maria M.)
Bisous


Oui, il fait beau ici. Merci Maria. Bonne soiree à toi !


hoàng-hôn xanh 17h32 = 15 phút sau khi mặt trời lặn

viethoaiphuong
#706 Posted : Friday, January 18, 2019 3:21:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

những ngày đông và những mùa đông nơi con mắt đời lãng tử theo dòng thời gian


Paris, mùa đông 2010


Paris, sáng hôm nay 04 Janvier 2010

Bất chợt nhìn ra ngoài cửa sổ, một trời mây trắng giăng mắc như những sàng tơ phơi trong nắng rất nhạt và gió khẽ xôn xao...
Mùa đông đang trôi đi lặng lẽ .. ngày vừa về đã vội tới chiều hôm.
Rất ít khi được thấy hoàng hôn vào quãng giữa mùa đông như thế, vì nắng tắt rất sớm.
Đêm thêm mông lung, nếu giữa những giờ là những lời thơ còn giữ lại.
Gió bước ngại ngùng về phía có biển .. đợi ngày lên...!?

Paris, 4/1/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

PS.
chị Thảo làm cafe cho Nắng á ... chị NT đứng xem để tập sự ... say mùi thơm cafe trước khi ghiền cafe

(nhà MGP)

StLdV,mùa đông 2019

...thức dậy vừa đọc bài trong FB of H.O mà anh Hoàng Băng mới gửi "Bao Giờ Lại Đến Ngày Xưa"
.. vừa ngó thi thoảng ra ngoài cửa sổ canh bình minh
xin được gửi tặng “chàng trai xứ tuyết (Bắc Âu) = Hoàng Băng?” - 2 hình tương phản ở 2 đầu không gian nơi đây :nơi mặt trời thức (phía biển) rực lửa
><
băng giá mông lung (phía núi) nơi mặt trời phản chiếu
= dải ánh sáng yếu ớt khúc bình minh

mãi xa xa... nàng-tuyết vẫn ngủ vùi ?

StLdV, 18/1/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

BAO GIỜ LẠI ĐẾN NGÀY XƯA

Bao giờ lại đến ngày xưa
Mới vừa khao khát mới vừa bâng khuâng
Mới vừa trao ánh thân thương
Mới vừa trống vắng vấn vương mỗi chiều.
Mới vừa nhắn một lời yêu
Mới vừa hờn giận, bao nhiêu “mới vừa”….

Ngày xưa thôi đã ngày xưa
Đã thành cổ tích bây giờ còn đâu
Ngày xưa thành một nỗi đau
Để tôi thầm lặng chôn sâu trong lòng
Nỗi đau sâu, nỗi nhớ nông
Hững hờ người nhớ, tôi nồng nàn… đau
Chẳng hờn trách níu kéo đâu
Long đong tôi gánh hai đầu nắng mưa
Thôi đừng đợi nữa ngày xưa
Thôi đừng khao khát mộng mơ, thôi đừng
Ngày xưa ta chỉ người dưng
Bây giờ ta lại dửng dưng cùng người
Ngày xưa đã đánh mất rồi
Làm sao tìm lại một thời đã qua

Xin đừng đợi nữa ngày xưa
Xin coi như đã bao giờ quen đâu
Xin quên từng đến trong nhau
Chỉ xin giữ lại một câu…Bao giờ…

Hoàng Oanh

Saigon, 17/9/2013


FB

Users browsing this topic
Guest
36 Pages«<343536
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.