Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

16 Pages«<141516
Phim bộ/phim tài liệu
viethoaiphuong
#301 Posted : Wednesday, August 15, 2018 4:31:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,555
Points: 5,817

Thanks: 646 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Siêu sao Tom Cruise cùng với đoàn làm phim "Điệp vụ bất khả thi: Sụp đổ" tại tháp Eiffel trong buổi chiếu ra mắt bộ phim ngày 12/07/2018.
REUTERS/Gonzalo Fuentes


Paris : Hậu trường phim "Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ"

Thuỵ My - RFI - 4/8/2018
Ba mươi bảy ngày quay tại Paris trong bối cảnh căng thẳng của tình trạng khẩn cấp, chiến dịch tranh cử tổng thống và vụ khủng bố ngay trên đại lộ Champs-Elysées. Trên 5.000 kỹ thuật viên và diễn viên quần chúng, những màn rượt đuổi xuyên qua 11 quận của Paris …

Le Point trong bài « Toát mồ hôi lạnh với Điệp vụ bất khả thi », thuật lại tập 6 của loạt phim nổi tiếng này đã được quay tại Paris trong những điều kiện không thể ngờ.

Trên 5.000 kỹ thuật viên và diễn viên quần chúng được thuê mướn. Những trục đường chính như đại lộ Opéra ở trung tâm Paris bị cấm lưu thông trong suốt cả ngày. Một cuộc đuổi bắt ly kỳ ở quảng trường Ngôi Sao với diễn viên siêu sao Tom Cruise trên mô tô, không đội nón bảo hộ, chạy ngược chiều với tốc độ kinh hồn xung quanh Khải Hoàn Môn, trước 70 chiếc xe khác trong một buổi sáng Chủ nhật.

Ba mươi bảy ngày quay tại Paris, từ 07/04 đến 23/05/2017 trong bối cảnh căng thẳng của tình trạng khẩn cấp, chiến dịch tranh cử tổng thống và vụ khủng bố ngay trên đại lộ Champs-Elysées. Nhiều thị trưởng phải toát mồ hôi, việc tổ chức đại quy mô đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan và bốn bộ… « Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ », chuyến phiêu lưu thứ sáu của điệp viên Ethan Hunt đã gây náo loạn cả đôi bờ sông Seine trong mùa xuân năm ngoái.

Bộ phim thành công rực rỡ dài 147 phút này có đến phân nửa thời lượng được quay tại thủ đô nước Pháp. Diễn viên Tom Cruise và đạo diễn Chris McQuarrie cho biết muốn vinh danh một Paris thơ mộng đã trở thành tang tóc với các vụ khủng bố năm 2015.

« Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ » là bộ phim quan trọng nhất từ trước đến nay được quay tại Paris. Trên 25 triệu euro đã được chi ra trên đất Pháp, cao hơn cả số chi 19 triệu euro để làm phim « Dunkerque » (Cuộc di tản Dunkirk) trước đây, và 10 triệu euro cho hai tập « Hunger Games – La révolte » (Đấu trường sinh tử). Với chủ trương ưu đãi thuế, nước Pháp lại lọt vào mắt xanh của các hãng phim Mỹ. Ngoài lợi ích kinh tế, Nhà nước Pháp còn coi đây là phương tiện để quảng bá văn hóa, một công cụ « quyền lực mềm ».

Sau những thương lượng ban đầu giữa hai đối tác Paramount và Film France tháng 4/2016, đến tháng 12 Michel Gomez - người phụ trách điện ảnh của Paris - tổ chức một cuộc họp giữa nhà sản xuất Mỹ và đại diện Sở Cảnh sát, Bộ Nội vụ, bộ Văn hóa và bộ Quốc phòng.

Quân đội cũng liên quan vì trong một cảnh quay, một chiếc trực thăng Caracal lượn trên bầu trời Paris. Và vì trực thăng này sẽ đáp xuống nóc tòa nhà bộ Tài chính, nên cũng phải thương thảo vì bộ trưởng sợ những tổ ong tại đây bị hư hại. Một nỗi lo khác : bảo đảm chỗ đậu cho khoảng mấy chục xe tải của đoàn phim, và chỗ ở cho dàn diễn viên, trong đó có ba căn hộ riêng cho Tom Cruise.

Những diễn biến bất ngờ

Đến ngày 15/01/2017, kế hoạch làm việc được thiết lập xong, dự kiến có những xen rượt đuổi xuyên qua 11 quận của Paris. Nhưng còn một tháng nữa sẽ khởi quay, thì chánh văn phòng Sở Cảnh sát Paris thông báo, do cuộc bầu cử tổng thống Pháp trùng hợp với lịch quay, nên phải dời lại đến mùa hè.

Raphael Benoliel, đối tác phía Pháp hốt hoảng : « Không thể dời lại ngày quay vì lịch làm việc của Tom Cruise đã kín. Nếu thay đổi vào giai đoạn này thì sẽ hủy hoại danh tiếng của nước Pháp trước các hãng phim Mỹ, sẽ là thảm họa kinh tế cho lãnh vực điện ảnh ». Rốt cuộc các bên đã thỏa thuận được vào phút chót.

Sau những phút hồi hộp này, mọi chuyện lại đâu vào đó. Benoliel nói : « Tom Cruise là tài tử màn bạc chuyên nghiệp nhất và kỷ luật nhất mà tôi từng biết được, anh là một mẫu mực ». Mọi người cũng công nhận tính lịch lãm của Cruise. Mỗi tối anh lại tham gia học lái trực thăng ở ngoại ô Paris hoặc xem lại các cảnh quay trong phòng chiếu riêng Club 13 ở quận 8.

Đáng buồn thay, mối đe dọa khủng bố lại hiển hiện với ê-kíp. Hôm 20/04/2017 lúc gần 21 giờ ngay trên đại lộ Champs-Elysées, cảnh sát viên Xavier Jugelé đã bị một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại. Cách đó chưa đầy 200 mét, các máy quay phim của « Điệp vụ bất khả thi : Sụp đổ » tại cung Grand Palais bỗng tắt ngúm, với 800 diễn viên bị kẹt bên trong mà không biết chuyện gì xảy ra. Tom Cruise, lúc đó đang trong căn hộ ngoại ô, chỉ có thể đến vào lúc 23 giờ, anh vội vàng nói lời chia buồn với ê-kíp Pháp và Sở Cảnh sát Paris.

Giai đoạn quay ở Paris kết thúc vào ngày 23/05/2017. Ông Michel Gomez thở phào nhẹ nhõm. Giờ đây, ông tự hào với những gì đã trải qua, nhưng thú nhận khi đóng máy ông cảm thấy kiệt sức, bên cạnh những thị trưởng có lúc « hồn vía lên mây ». Nếu phải lặp lại thì sao ? « Tất nhiên là tôi sẵn sàng. Một thành phố không lên phim là một thành phố không hiện diện trong tâm tưởng của khách du lịch ».

Phượng Các
#302 Posted : Friday, August 24, 2018 8:13:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
Green Paradise

https://www.zed.fr/en/tv...x26-28x45-hd?media=2280

Bộ phim tài liệu này gồm 3 seasons, cả thảy 28 episodes, giới thiệu các điểm "xanh" của thế giới . Địa cầu chúng ta đang cư ngụ càng ngày càng bị tàn phá nặng nề . Phải có chính sách bảo tồn chúng thì may ra các thế hệ về sau mới còn thấy rừng cây, chim cá, thú hoang ... đang bị loài người ra sức tận diệt . Có một nhà nghiên cứu nói là nhân loại hiện cần tới 3 cái địa cầu như hiện nay vì chúng ta đang khai thác khủng khiếp các nguồn nguyên liệu của nó . May thay là nhiều người đã thức tỉnh và đang nỗ lực tranh đấu để bảo vệ thiên nhiên . Nhà làm phim chọn mỗi episode là một địa điểm nào đó nơi có chính quyền, hay một nhóm người, hay một cá nhân đang có một chương trình bảo tồn thiên nhiên ....Rất tiếc là trong suốt 28 tập mà tôi không thấy có Việt Nam trong đó .

Thật hợp ý tôi khi từ lâu tôi quan niệm là ở các nơi cần bảo tồn thiên nhiên, các nước giàu phải nuôi dân chúng nơi đây để họ không phải vì nhu cầu sinh tồn mà tận diện rừng hay thú cá . Trường hợp đó là ở Fiji . Họ nuôi bằng cách nào ? Chính là du lịch . Nguồn lợi từ du lịch đã được chia sẻ cho dân chúng trong làng đồng ý từ bỏ không đánh cá nữa. Thật ra không phải chỉ có du lịch, các nước giàu vẫn thường viện trợ cho các nước nghèo, nhưng rất tiếc là nhiều nước bị các nhà lãnh đạo thiếu lương tâm, đã ăn chận tiền viện trợ để mưu lợi riêng . ...

Với tôi, bộ phim rất hữu ích cho mọi người .
Phượng Các
#303 Posted : Monday, September 10, 2018 1:36:38 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
Asia from Above

Season 1 gồm các nước Miến Điện, Thái Lan, Cambodia, Lào và Việt Nam . Tưởng là họ dùng drone để quay từ trên cao, nhưng không phải, cũng có quay ở dưới đất . Nói chung các nước kể trên thuộc vào hạng nghèo nhất Á Châu, nhìn khung cảnh xơ xác quá . Chỉ có cây cối, rừng rậm, sông hồ là thấy mát mắt . Riêng nước VN chúng ta thì lại được mô tả là có hình dạng của một con rắn . Xưa nay ta quen nghe là nước Việt có hình dạng như chữ S. Nay lần đầu mới nghe người ta nói nước mình giống con rắn BigGrin.
Phượng Các
#304 Posted : Thursday, November 15, 2018 8:50:33 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
21st-Century Maritime Silk Road

Coi phim tài liệu này ở Amazon, gồm 7 episodes, hình ảnh sắc nét, đẹp, do chính quyền Trung Hoa sản xuất . Đây là tham vọng của ông Tập Cận Bình, muốn tái lập Con đường Tơ Lụa nhưng lần này họ đi trên biển, không phải con đường tơ lụa trên đất liền như xưa. Hiện nay ai cũng thấy là thế giới, nhất là các cường quốc và các nước lân bang với Trung Hoa đang tỏ ra lo ngại về tham vọng này, vì kinh tế chỉ là một khía cạnh, đồng thời đó là văn hoá, chính trị, quân sự v...v...Phượng Các
#305 Posted : Sunday, November 18, 2018 7:47:02 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
Great Family Adventures (2011)

Brian Wignall cùng vợ là Julie và con gái là Amelia cùng nhau đi khám phá thiên nhiên vùng miền Tây của Hoa Kỳ qua 10 tập. Hễ có chữ "family" là ta biết phim này nhắm cho trẻ con, nhưng thật sự thì người lớn cũng thích thú nếu họ thích khám phá thiên nhiên và văn hoá bản địa xứ Mỹ này. Được lớn lên ở Mỹ thật là thích; được có cha mẹ hiểu biết, có trình độ hướng dẫn cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, đất nước nơi ta đang sống thật là có phước . Có một chi tiết tôi nhận thấy mỗi khi đi chơi tìm hiểu loại này thì phần đông tôi thấy người da trắng là chiếm phần trội; kế đó là người Á châu . Người da đen thì có lẽ họ thích âm nhạc và thể thao hơn (trừ loại có truyền thống da trắng như tennis). Người Mỹ rất hãnh diện về ý tưởng thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên kiểu công viên quốc gia hiện được cả thế giới bắt chước theo nên sẵn sàng dành nhiều ngân sách liên bang để hỗ trợ; và còn công viên cấp tiểu bang nữa. Vậy tại sao ta không dắt con cái đi khám phá tham quan mỗi khi có thời giờ, tính ra phí tổn khá rẻ vì do nhà nước quản lý. Được học hỏi thăm thú như thế,trẻ sẽ thấy yêu mến và có ý thức bảo tồn thiên nhiên ngay từ lúc thiếu niên . Có điều ông Brian tập nào cũng kết thúc bằng màn câu cá ở các con sông, suối hay hồ . Giật câu lên rồi thì ông ta mở ra thả cho cá được tự do, và thốt "vui vậy mà". Đây là điểm tôi không hiểu nổi người Mỹ, nếu ta thương thú vật thì không coi việc săn bắt chúng làm trò vui. Cực chẳng đã vì sinh tồn mà người ta phải câu để ăn, nhưng còn câu để làm vui thì .....
Phượng Các
#306 Posted : Sunday, November 25, 2018 5:25:18 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
Gloriavale (2012)

Phim tài liệu gồm 3 tập về cuộc sống của một cộng đồng Thiên Chúa Giáo khép kín, hiện có hơn 500 người cư ngụ tại Haupiri thuộc vùng bờ biển phía Tây của Tân Tây Lan, . Cộng đồng này đăng ký sinh hoạt từ năm 2008 do người lãnh đạo là Neville Cooper đề xướng . Họ sống trong một khu biệt lập, lấy Tân Ước làm kim chỉ nam . Mọi người ăn mặc đơn giản, kín đáo, đàn ông làm việc, phụ nữ chủ yếu nuôi con và các công việc nội trợ . Thanh niên thiếu nữ giữ mình trong sạch, khi hẹn hò nhau đều có người đi theo, họ không chạm vào nhau cho tới khi kết hôn . Người vợ hoàn toàn tuỳ thuộc vào người chồng, tuân lời và thương yêu . Không dùng phương pháp ngừa thai nên nhiều gia đình có cả chục con là thường . Trong nhà có khi con dâu và mẹ chồng cùng nhau đi sanh con . Họ không được biết tới phim ảnh, sách truyện ngoài đời trước khi các sản phẩm này qua khâu kiểm duyệt khắt khe của các "trưởng lão". Mỗi gia đình được chia một căn hộ cư ngụ trong các hostels. Khi ăn thì kéo nhau tới nhà ăn chung cho mọi người . Quần áo dơ cũng được đưa tới phòng giặt ủi chung do các bà các cô thay phiên (?) nhau giặt giũ . Chúa nhật thì tới nhà thờ làm lễ . Không có mục sư hay linh mục, không thấy đồ tế tự gì trong nhà thờ . Sự từ trần được coi là về với Chúa, nên không có gì phải bi thương đau khổ khi có ai giã từ thế gian. Nhưng khi chưa già mà bệnh nặng thì bịnh nhân được chở tới thành phố Christchurch nhờ cứu chữa.

Tôi thường ngưỡng mộ những cuộc sống đơn giản, thanh tịnh, cho nên phim tài liệu này làm tôi rất hào hứng . Nhưng khi vô google tìm hiểu thêm thì thấy thất vọng biết mấy khi biết thêm là ông Cooper vốn có tiền án về lạm dụng tình dục và một số người thoát ra được cộng đồng đã tố các các trẻ bị đánh đập, hãm hiếp v...v...Từ các tố giác này, cộng đồng đã bị nhà chức trách thường xuyên khám xét . Người sáng lập Cooper đã từ trần vào tháng 5 năm nay ở tuổi 92.

Nhiều người mong ước một cảnh sống thanh bình, yêu thương giữa con người với nhau . Nhưng hình như là quá khó . Tại sao mà cái chuyện đơn giản như vậy mà khó thực hiện quá vậy.
Phượng Các
#307 Posted : Saturday, December 15, 2018 7:01:26 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,082
Points: 18,183
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 588 time(s) in 550 post(s)
The Blue Planet II (2017)

David Attenborough

Cứ phim nào có tên Attenborough là tôi hào hứng tìm xem . Ông là một nhà tự nhiên học kiệt xuất . Trang BBC Việt ngữ có bài về ông như sau:

Lời cảnh báo từ David Attenborough

Lê Hồng Lâm

https://www.bbc.com/viet.../culture-social-46507648
viethoaiphuong
#308 Posted : Thursday, January 10, 2019 9:16:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,555
Points: 5,817

Thanks: 646 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Tintin, 90 tuổi vẫn không già


RFI - 10/1/2019
Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 90 của Tintin, nhân vật chính đã đi vào huyền thoại của loạt phim hoạt hình nổi tiếng khắp thế giới « Những cuộc phiêu lưu của Tintin » của tác giả Hergé. Báo le Figaro chạy tựa trên trang nhất : « Titin, tuổi trẻ vĩnh cửu của một người hùng 90 tuổi ».

Le Figaro cho biết : Đó là vào ngày 10 tháng Giêng năm 1929, trên phụ trang dành cho giới trẻ của nhật báo Công Giáo Bỉ « Thế kỷ 20 » đã ra đời nhân vật nhỏ bé mang tên gọi Tintin. Đó là câu chuyện tranh về chuyến du hành đầu tiên của nhân vật Tintin cùng con chó Milou. Tiễn Tintin và chú chó ra ga lên tàu bắt đầu chuyến phiêu lưu tới Liên Xô là một ông già đeo kính, đạo mạo, mồm ngậm tẩu. Đó là điểm khởi đầu của chuyến du hành vòng quanh thế giới của người hùng Tintin và cũng là bắt đầu một câu chuyện dài kỳ thú với sức sáng tạo vô cùng phong phú về những vùng đất, con người, xã hội khác nhau trên hành tinh.

Câu chuyện tranh đó sau được chuyển thành loạt phim hoạt hình « Những cuộc phiêu lưu của Tintin » đã làm say mê biết bao nhiêu thế hệ trẻ, già. Cha đẻ của nhân vật là họa sĩ trẻ người Bỉ ; Georges Remi, lấy bút hiệu là Hergé (1907-1983). Ông đã sáng tạo ra một tác phẩm hoạt hình với các nhân vật mang tính phổ quát trong suốt gần một thế kỷ qua đã mê hoặc nhiều thế hệ khán giả, từ những người chưa biết chữ đến lớp người già ở khắp nơi trên thế giới. 90 năm sau, tính hiện đại trong câu chuyện của Tintin vẫn cưỡng lại với thời gian. Đến nay có nhiều nhà nghiên cứu về các nhân vật của bộ phim cũng như tác giả Hergé.Users browsing this topic
Guest (2)
16 Pages«<141516
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.