Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

14 Pages«<121314
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#262 Posted : Sunday, December 16, 2018 6:43:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Cô bé Thụy Điển gây chấn động Hội nghị Khí hậu toàn cầuThiếu nữ Greta Thunberg 15 tuổi người Thụy Điển, đấu tranh vì khí hậu, tham dự hội nghị COP 24 tại Ba Lan, ngày 4/12/2018.
REUTERS/Kacper Pempel


Trọng Thành - RFI - ngày 16-12-2018
Dường như ít ai quan tâm đến thượng đỉnh khí hậu quốc tế lần thứ 24 tại Ba Lan vào giữa tháng 12/2018. Trong con mắt đông đảo người dân thế giới, thêm một cuộc hội nghị như vậy có ý nghĩa thiết thực gì, trong một thế giới dường như thân ai nấy lo. Nhưng có một cô bé đã nói thẳng. Tiếng nói của cô gái 15 tuổi người Thụy Điển gây chấn động COP 24.

Thất vọng trước cảnh đàm phán giữa các quốc gia tại Hội nghị Khí hậu toàn cầu lần thứ 24 lâm vào bế tắc, Greta Thunberg kêu gọi « học sinh toàn thế giới bãi khóa » để gây áp lực buộc giới chính trị phải nỗ lực tham gia chống biến đổi khí hậu.

« Các vị đánh cắp tương lai trẻ em »

Theo lẽ thường « tre già, măng mọc », nhưng trong những cảnh ngộ khác thường, tre chưa già, mà măng đã phải cấp tốc thành tre. Đó là trường hợp của Greta Thunberg.

« Các vị thường nói các vị yêu quý trẻ em hơn hết, vậy mà các vị lại đánh cắp tương lai của chúng ngay trước mắt chúng », trên đây là những lời mà Greta Thunberg dành cho các nhà chính trị. Trong bài phát biểu mang tiêu đề « Các vị đang đánh cắp tương lai của chúng tôi », ngày thứ Sáu 14/12 (tức ngày kết thúc theo quy định của Hội nghị COP 24) Greta Thunberg đã chê trách các nhà chính trị đáng tuổi cha mẹ, ông bà của cô như sau :

« Các vị không đủ trưởng thành để nói đúng về các sự việc như nó vốn có. Các vị đã để mặc cho trẻ em phải đảm đương cái gánh nặng ấy ».

Lên án, rồi cô bé đề xuất phương hướng :

« Nếu như không thể tìm ra được các giải pháp trong lòng cái hệ thống này, thì chúng ta cần phải thay đổi hệ thống. Chúng tôi đến đây không phải để cầu xin các nhà lãnh đạo quan tâm đến chuyện đó. Các vị đã không quan tâm đến chúng tôi trong quá khứ, các vị cũng sẽ không quan tâm đến chúng tôi trong tương lai…. Chúng tôi không còn thời gian nữa, chúng tôi đến đây để nói với quý vị rằng thay đổi đang đến, dù các vị có muốn hay không. Quyền lực thuộc về nhân dân ».

Lời lẽ cương quyết và già dặn tưởng như một bài diễn văn tranh đấu chính trị trong thế giới người lớn, được ai soạn sẵn. Nhưng đấy chính là Greta Thunberg. Cô đã hành động như vậy.

Bỏ học, một mình biểu tình trước Quốc Hội

Sau mùa hè nóng bức chưa từng có tại Thụy Điển năm nay, tuần nào cũng vậy, vào ngày thứ Sáu, Greta Thunberg không đi học mà biểu tình một mình trước trụ sở Quốc Hội Thụy Điển để kêu gọi mọi người trẻ tuổi hãy hành động như cô, buộc các quốc gia tôn trọng các cam kết khí hậu đã được đưa vào Thỏa thuận Paris.
Thiếu nữ Greta Thunberg 15 tuổi người Thụy Điển kêu gọi bãi khóa để đấu tranh vì khí hậu, trước cửa Quốc Hội Thụy Điển ngày 30/11/2018.
News Agency/Hanna Franzen via REUTERS

Để cổ vũ mạnh cho Thỏa thuận Khí hậu Paris, Greta Thunberg đã tới Ba Lan đầu tháng 12, để tham dự tuần lễ thứ hai của thượng đỉnh COP 24, nơi đại diện của gần 200 quốc gia đang đàm phán về một lộ trình cụ thể để thực thi Thỏa thuận Khí hậu Paris. Thỏa thuận này là cơ may duy nhất giúp nhân loại duy trì được nhiệt độ Trái đất không vượt quá 1,5°C, hoặc tối đa là 2°C, so với thời tiền công nghiệp.

Tăng quá mức này, các hiện tượng thời tiết bất thường, nước biển dâng cao, nước biển axit hóa, suy thoái môi trường đủ loại, và vô vàn tai họa khác sẽ ập xuống, khiến Trái đất không còn là nơi sống nổi với con người.

Greta Thunberg cũng quyết định thay đổi cuộc sống của mình để làm gương. Cô ngừng ăn thịt. Thuyết phục được cha mẹ lắp đặt pin điện mặt trời trong nhà. Xây dựng được một vườn rau gia đình.

Thấy bất công – Hãy phẫn nộ !

Greta Thunberg hình dung cô sẽ sống đến 100 tuổi, cô sẽ sống đến đầu thế kỷ 21. Từ nay đến đó, nếu không hành động, cái thế giới mà các thế hệ đi trước để lại cho con cháu sẽ thật là khủng khiếp. Và sẽ thật là bất công khi các thế hệ đi sau phải trả giá cho các thiệt hại do những thế hệ đi trước gây ra. Chính bởi vậy, cô kêu gọi trẻ em hãy phẫn nộ, hãy làm cho tiếng nói của thế hệ trẻ được lắng nghe, và buộc tất cả mọi thế hệ phải chịu trách nhiệm về những gì mà mình tạo ra.

Sáng kiến của cô bé Thụy Điển đã được hàng nghìn trẻ em trên thế giới hưởng ứng. Hàng nghìn bạn trẻ đã bãi khóa, biểu tình trước các nhà Quốc Hội, hay các cơ quan dân cử địa phương ở Đức, ở Úc. Greta Thunberg đang trở thành một biểu tượng mới của cuộc chiến vì Khí hậu, vì các cam kết quốc tế trong Thỏa thuận Paris 2015.

Rất có thể chính cô là một cú hích góp phần giúp thượng đỉnh COP 24 tại Ba Lan đi đến một đồng thuận (1).

viethoaiphuong
#263 Posted : Tuesday, December 18, 2018 1:23:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Bóng Ném : Đội tuyển nữ của Pháp đoạt chức Vô Địch Châu Âu


Các nữ cầu thủ đội tuyển bóng ném Pháp mừng chiến thắng khi đoạt chức Vô Địch Châu Âu 2018, ngày 16/12/2018.
REUTERS/Charles Platiau

Trong trận chung kết vào hôm qua 16/12/2018 trên sân nhà ở Paris Bercy, đội tuyển bóng ném nữ của Pháp đã hạ được đối thủ Nga với tỉ số 24-21, giành được chức Vô Địch Bóng Ném Châu Âu.

Thắng lợi này lại càng vang dội hơn nữa, khi các nữ tuyển thủ Pháp đã đoạt được danh hiệu châu Âu một năm sau chiến thắng tại giải Vô Địch Thế Giới, làm nên cú đúp Châu Âu-Thế Giới, một thành tích hiếm có đội tuyển nào làm được.

Đối với các nữ tuyển thủ bóng ném Pháp, chiến thắng hôm qua còn là dịp trả hai mối hận trước các tuyển thủ Nga, đã bất ngờ đánh bại Pháp ở vòng ngoài giải Vô Địch Châu Âu năm nay, và nhất là đã đánh bại Pháp trong trận chung kết Thế Vận Hội Rio (Brazil) để đoạt chức Vô Địch Thế Vận.

Với chức Vô Địch Châu Âu trong tay, đội tuyển bóng ném nữ của Pháp đã cầm chắc chiếc vé đi dự Thế Vận Hội Tokyo 2020, nơi họ trở thành ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch.

Theo hãng tin Pháp AFP, thế hệ tuyển thủ bóng ném nữ của Pháp hiện nay đang viết nên một trang mới cho lịch sử bóng ném Pháp. Huy chương vàng châu Âu hôm qua là huy chương thứ tư liên tiếp mà đội tuyển bóng ném nữ giành được, sau Thế Vận Hội Rio 2016 (bạc) Euro-2016 (đồng) World Cup-2017 (vàng).

Trong lịch sử bóng ném nữ của Pháp, đây là điều chưa từng thấy. Nhìn chung, từ năm 1999 đến nay, các « nàng » bóng ném Pháp đã giành được cả thảy 10 huy chương đủ loại, trong đó có ba vàng, và đang nhanh chóng đuổi theo các tuyển thủ nam, từ năm 1992 đến nay, đã được 19 huy chương, trong đó có 11 chức vô địch.

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 17-12-2018

viethoaiphuong
#264 Posted : Thursday, December 27, 2018 10:48:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Hoa Kỳ : "Cơn sốt" thử ADN

Mai Vân - RFI - ngày 25-12-2018
Nếu thử ADN tư nhân bị cấm ở Pháp, thì ngược lại tại Hoa Kỳ, việc thử này khá dễ dàng, chỉ cần bỏ ra 50 đô la. Hiện nay người Mỹ khá thích thú trước việc thử này.

Hàng chục triệu người bị lôi cuốn vào cuộc, thử để biết nguồn gốc của mình. Kết quả là vào dịp Noel này những hộp dụng cụ thử ADN bán rất chạy, có lẽ đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thông tin viên RFI, tại New York, Grégoire Pourtier, tường thuật :

"Ở Koa Kỳ, ADN ngày càng chiếm trang đầu các báo. Những tháng gần đây, chính nhờ ADN mà cảnh sát đã nhận diện được một kẻ sát nhân hàng loạt trong những năm 1970, hay một phụ nữ 88 tuổi đã tìm lại được cô con gái mà bà tưởng đã chết lúc mới sinh ra.

Một số người đã thấy ngay mối lợi thương mại và một chục công ty giờ đây cho ra những hộp thử ADN. Đại khái thì chỉ nhổ nước bọt vào một ống tuýp, gởi đến một phòng thử nghiệm và chờ kết quả trên mạng.

Kết quả thử nghiệm không phải là không thể sai sót, và thay đổi tùy theo nhà sản xuất, tùy theo nhãn hiệu, nhưng khi tập hợp các thông tin thì có thể có những đầu mối cho biết nguồn gốc chủng tộc của khách hàng. Với độ chính xác ngày càng cao, các cơ sở dữ liệu ngày càng lớn thêm.

Bình thường thì rất hay, thú vị, nhưng kết quả đôi khi cũng khá bất ngờ, có thể nói là tế nhị nữa. Nhất là vào ngày Noel này, liệu có ai muốn biết là mình đã bị lừa dối về cha mẹ sinh ra mình hay không, hoặc là mình có gen di truyền về một số bệnh tật ?

Các cuộc tranh luận về mặt đạo đức sẽ gia tăng. Ngoài nguy cơ dữ liệu bị tin tặc đánh cắp, luật pháp Mỹ không bắt buộc các công ty giữ bí mật về sức khỏe của khách hàng.

Phượng Các
#265 Posted : Saturday, December 29, 2018 8:18:38 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,081
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 580 time(s) in 542 post(s)
Nếu các ông nghi ngờ không biết con mình có đúng là con mình không thì hơi run rồi ...
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 12/30/2018(UTC)
viethoaiphuong
#266 Posted : Sunday, December 30, 2018 3:19:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Anh Vũ - RFI - Chủ Nhật, ngày 30 tháng 12 năm 2018

Chuyện ít được nói đến về ngày đầu năm mới của người Pháp


Cảnh đại lộ Champs-Élysées, Paris, đón mừng Giáng sinh và năm mới.
Ảnh tháng 12/2018..REUTERS/Charles Platiau

Một năm cũ 2018 sắp qua đi cả địa cầu đang háo hức chuẩn bị đón một năm mới cùng hy vọng những điều tốt lành nhất. Ngoài sự khác biệt về múi giờ, các vùng đất, dân tộc trên trái đất, tùy theo phong tục tập quán có cách đón năm mới khác nhau.

Ngày đầu năm mới có từ khi nào ? Người Pháp đón kỳ lễ hội cuối năm thế nào ? Ngày đầu năm dương lịch của nước Pháp có một lịch sử truân chuyên ra sao ? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Như mọi năm thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới lúc 0 giờ ngày 1 tháng Giêng được hàng tỷ người chờ mong, từ New Zeland đầu tiên rồi lần lượt trong 24 giờ chuyển qua từ đông sang tây, đến cuối cùng là trên đảo Howland và Baker thuộc lãnh thổ Mỹ trên Thái Bình Dương.

Ngày đầy tiên của năm mới vẫn luôn là thời điểm thiêng liêng mang hy vọng may mắn hạnh phúc trong cả năm đang tới. Nếu như mỗi đất nước, mỗi dân tộc hay tôn giáo đón chào thời khắc mong đợi nhất trong năm này theo cách khác nhau và cách tính lịch để đón năm mới vào ngày mùng 1 tháng Giêng không phải tất cả đều giống nhau.

Ngược lại cội nguồn lịch sử, truyền thống đón năm mới, theo các nhà sử học, đã có từ 2000 năm trước Công Nguyên ở Babylone. Khi đó những người Babylone đã tổ chức lễ hội tạ ơn Mardouk, vị thần bảo vệ mùa màng của họ. Ngày hội đó rơi vào mùa xuân.

Đến thời Ai Cập cổ đại, năm mới được đón mừng vào thời điểm bắt đầu con lũ lớn hàng năm của sông Nil, rơi vào ngày 19/07. Khi đó, người Ai Cập đã định cư và làm nông nghiệp ở hai bờ sông Nil. Sông Nil hàng năm cứ vào tháng 7 là nước dâng tràn, cuối tháng 10 nước lại rút xuống lòng sông, để lại một lớp phù sa màu mỡ trên đồng ruộng. Tháng 11 người Ai Cập làm công việc gieo trồng, tháng 3 tháng 4 năm sau là bắt đầu thu hoạch. Năm mới của người Ai Cập được đánh dấu theo chu kỳ mùa màng như thế.

Đến năm 46 trước Công Nguyên, hoàng đế La Mã Jules Cesar dựa trên lịch mặt trời của người Ai Cập soạn ra lịch Julius và ấn định ngày 1 tháng Giêng là ngày đầu năm mới. Trước quyết định này, ngày đầu tiên của năm mới được tính từ ngày mùng 1 tháng Ba. Vào ngày đầu năm mới người dân La Mã có tục mở lễ hội giết gia súc, dâng hoa quả mật ong tế thần Janus. Người ta mở cửa đền thờ gặp gỡ chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất.

Cho đến năm 1582 giáo hoàng La Mã Gregorius XIII đã tập hợp các nhà thiên văn học để sửa lại lịch Julius và cho ra đời lịch Gregorius, còn gọi là Công Lịch hay Dương Lịch, được cả thế giới thống nhất sử dụng ngày nay.

Nhưng với nước Pháp, ngày mùng 1 đầu năm mới lại có một lịch sử khá thú vị. Cho đến tận thế kỷ thứ VII, ở Pháp ngày đầu năm mới vẫn được chọn là ngày 1 tháng Ba. Dưới thời hoàng đế Charlemagne 768 đến 814, năm mới của người Pháp được tính từ ngày Noel 25/12. Qua đến triều đại Capet từ 987-986, người Pháp lại đón năm mới vào ngày lễ Phục Sinh, rơi vào một ngày thứ Hai của tháng Tư tùy theo mỗi năm. Không chỉ thế, ngày lễ đầu năm mới ở Pháp được tổ chức tùy theo các địa phương khác nhau. Phải đợi cho đến ngày 09/08/1564, vua Charles IX ra Chỉ Dụ Roussillon ấn định lấy ngày 1 tháng Giêng là ngày khởi đầu một năm mới.

Ngày đầu năm mới ở Pháp lại một lần nữa bị đảo lộn dưới thời Cách Mạng Pháp (1789 -1799). Năm 1792, nước Pháp trở lại với lịch Cộng Hòa theo đó, năm mới được bắt đầu từ ngày mặt trời qua điểm phân thu và ngày đầu năm rơi vào ngày 22/09/1792. Đó cũng là năm Cộng Hòa Thứ I. Nếu tính theo lịch Cộng Hòa đó thì nước Pháp đang ở vào năm 228.

Năm 1805, Napoléon hủy lịch Cộng Hòa, tại lập Công Lịch Gregorius từ ngày 01/01/1806. Ngày 23/03/1810, Napoléon ra quyết định ngày mùng 1 tháng Giêng là ngày lễ chính thức và lễ giao thừa năm mới đêm 31/12 được gọi là giao thừa Thánh Sylvestre, tên của vị giáo hoàng Sylvestre trị vì Toà Thánh La Mã từ năm 314-335.

Nhưng vào dịp lễ cuối năm nay người Pháp có 2 thời khắc quan trọng : Lễ giao thừa Noel đêm 24/12 và giao thừa năm mới đêm 31/12. Có một lịch sử thăng trầm, nhưng ngày tết dương lịch không phải là ngày quan trọng với người Pháp. Theo một thăm dò dư luận gần đây, có tới hơn 70% người Pháp coi giao thừa Noel là quan trọng hơn giao thừa đón năm mới (24%). 80% những người được hỏi cho rằng Noel là ngày lễ gia đình. Đa phần vào ngày này người ta tổ chức tại gia đình, chỉ có số rất ít những người vì điều kiện này khác tổ chức đón Noel tại nhà hàng.

viethoaiphuong
#267 Posted : Monday, December 31, 2018 10:00:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Thu Hằng - RFI - Thứ Hai, ngày 31 tháng 12 năm 2018

Một số phong tục độc đáo đón Năm Mới trên thế giới


Học sinh một trường học ở Ahmedabad, Ấn Độ, kết bóng chào đón năm 2019, ngày 31/12/2018.
REUTERS/Amit Dave

Một năm mới may mắn, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng là điều ước của người dân trên khắp thế giới. Dù vô thần hoặc theo bất kỳ tôn giáo nào, nhiều người vẫn giữ một số phong tục hoặc kiêng kị một số điều để tránh bị « giông » cả năm. Một bữa ăn thịnh soạn, trả hết nợ năm cũ, mừng tuổi, dầm mình trong nước lạnh, tặng bát đĩa vỡ… là một vài phong tục độc đáo đón năm mới.

Hôn nhau dưới bó ghi trắng (S’embrasser sous le gui)

Người Pháp tin rằng hôn nhau dưới bó ghi trắng, một loại cây tầm gửi, vào đúng lúc chuông điểm giao thừa sẽ có một năm mới phồn thịnh. Theo giải thích của báo Le Figaro, nhiều người dân ở châu Âu còn tin rằng mọi bất đồng và xích mích đều được hóa giải khi hôn nhau dưới loài cây tầm gửi này.

« Phong tục này có từ thời Gaulois. Thời đó, ghi trắng là loại cây duy nhất cho quả vào mùa đông và vẫn giữ sắc xanh nên các đạo sĩ Gaulois coi đó là loại cây linh thiêng, biểu tượng của sự phồn thịnh và khả năng sinh sản.

Người Scandinavơ còn nghĩ rằng cây ghi trắng biểu tượng cho hòa bình. Tục truyền rằng hai kẻ thù vô tình đụng nhau trong rừng dưới một bụi cây ghi trắng thì sẽ tạm ngừng đánh nhau. Đôi vợ chồng có xích mích ôm hôn nhau dưới bó ghi trắng thì mọi vấn đề sẽ nguôi ngoai.

Vào thế kỷ 18, người Anh treo kissing ball trên cửa nhà. Đây là một quả cầu được kết từ ghi trắng, gắn ruban và đồ trang trí. Còn theo truyền thống Hy Lạp, một người phụ nữ không được từ chối một nụ hôn nếu người đó đứng dưới một bó ghi trắng.

Tóm lại, những tín ngưỡng này dần dẫn đến ý tưởng là ôm hôn nhau dưới bó ghi trắng sẽ mang lại giầu có cho cả năm đó ».

« Kiêng » và « không kiêng » món gì trong bữa tiệc ?

Một bữa ăn thịnh soạn và ấm cúng bên người thân và bạn bè vẫn là truyền thống của nhiều nước trên thế giới với niềm tin năm mới sẽ đầy đủ và hạnh phúc. Tại Pháp, bữa ăn vào dịp lễ cuối năm không thể thiếu món gan béo (foie gras) và cá hồi hun khói (saumon fumé). Nhiều đặc sản của một số vùng, như ốc sên Bourgogne, con hàu Marennes d’Oléron, thịt vịt vùng Tây Nam, trứng cá (caviar) Aquitaine, ngày càng phổ biến trên bàn tiệc. Khi chuông điểm đúng thời khắc giao thừa, sâm-banh sẽ được bật cùng với những lời chúc mừng năm mới.

Người Nga cũng uống sâm-banh lúc giao thừa nhưng đặc biệt hơn, họ viết một điều ước lên giấy, sau đó đốt nó và đổ tro vào ly rượu. Khi uống hết ly rượu có tro, họ tin là điều ước sẽ thành hiện thực trong năm mới.

Ngày đầu năm của người Estonia phải no đủ để chắc chắn có thức ăn dồi dào quanh năm. Vì thế, họ ăn đến bẩy bữa trong ngày đầu năm mới.

Người Ý vẫn giữ thói quen ăn món cotechino e lenticchie truyền thống, được làm từ xúc xích và đậu lăng. Hình dạng tròn của những thức ăn này tượng trưng cho phồn thịnh và mang lại của cải.

Cua và tôm hùm bị coi là mang lại điềm gở vì di chuyển ngược, nên người dân Croatia kiêng hai loại hải sản này trong ngày đầu năm. Tương tự, gà và các loại chim cũng bị loại khỏi bàn tiệc vì họ sợ chúng bay đi cùng với may mắn.

Người dân Bỉ, đặc biệt là ở thành phố Liège, bắt đầu năm mới cùng với gia đình bằng món choucroute đầy dinh dưỡng, gồm dưa bắp cải nấu nhừ, các loại xúc xích, khoai tây, thịt ba chỉ. Khi ăn món này, họ thường nắm chặt trong tay một đồng tiền, hoặc để dưới đĩa, vì tin sẽ có một năm dồi dào về tài chính.

Để mong được 12 tháng trong năm mới ấm no và hạnh phúc, người dân Tây Ban Nha ăn 12 hạt nho, từng hạt một, đúng với từng tiếng chuông nhà thờ điểm từ nửa đêm. Phong tục xuất hiện vào năm 1909 nhưng theo một số nhà trồng nho ở vùng Alicante (đông nam Tây Ban Nha), đây chỉ là chiêu marketing để bán hết lượng nho bội thu năm đó.


Một khu vực ở Matxcơva được trang trí lộng lẫy nhân dịp lễ cuối năm 2018.
REUTERS/Tatyana Makeyeva

Xông đất, bùa chú, « mừng tuổi » bằng bát đĩa vỡ…

Khá giống với phong tục xông đất ở Việt Nam, ngay lúc giao thừa, người dân Scotland bắt đầu « tản bộ » đầu năm (First footing). Người đầu tiên đặt chân vào nhà sẽ quyết định may mắn cho gia đình suốt năm đó. Nếu như người Việt thường chọn người hợp tuổi, hợp mệnh với chủ nhà, người Scotland thường để bạn bè và người nhà vào trước, nhưng với điều kiện phải bước bằng chân phải và luôn mang theo quà.

Người Anh cũng có truyền thống ra khỏi nhà sau giao thừa, nhưng trong túi họ luôn có một đồng xu, một chút muối và một mẩu than, tượng trưng cho dồi dào tiền bạc, thức ăn và sự ấm cúng trong năm mới. Ngược lại, nếu xuất hành đầu năm mà không có gì trong túi, thì cả năm đó sẽ không gặp may.

Người dân Ailen tiên đoán tương lai chính trị quốc gia qua chiều gió vào lúc giao thừa. Nếu gió đến từ hướng tây, sẽ là một năm tốt đẹp. Nhưng nếu gió thổi từ hướng đông, Ailen sẽ gặp vài sóng gió đến từ nước Anh láng giềng.

Cũng vào đúng giao thừa, người dân Ecuador đốt một hình nộm bằng giấy, tượng trưng cho một điều gì đó của năm cũ mà họ muốn bỏ lại đằng sau, hoặc một người mà họ không thích và không muốn gặp lại người đó nữa.

Tại Mêhicô, những người muốn đi du lịch trong năm mới, vào lúc chuông bắt đầu điểm 12 tiếng, sẽ chạy vòng quanh nhiều ngôi nhà, một tay cầm chiếc vali rỗng, tay kia cầm một xấp tiền.

Người dân Đan Mạch có một truyền thống độc đáo đón năm mới. Họ đặt trước cửa nhà bạn bè bát đĩa, cốc chén cũ hoặc bị vỡ trong năm cũ. Chồng bát đĩa, cốc chén vỡ càng cao, càng chứng tỏ chủ nhà được bạn bè yêu quý đến chừng nào. Chỉ khổ cho gia chủ sau đó phải đi đổ rác !

Tắm trong ngày đầu năm

Dầm mình trong nước lạnh trở thành truyền thống của nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ. Ở Mỹ, ngay đầu thế kỷ 20, phương pháp này được cho là có lợi cho sức khỏe và là cách vệ sinh nhất để bắt đầu một năm. Thực ra, đứng sau lời truyền này là ý tưởng của hai câu lạc bộ bơi lội đối thủ ở Mỹ để thu hút khách hàng vào mùa đông.

Phong tục này lan sang cả Hà Lan từ những năm 1960, nhưng trong dòng nước biển lạnh, với niềm tin sẽ có nhiều ý tưởng minh mẫn trong năm mới. Hóa trang thành ông già Noel hoặc mặc trang phục đỏ cùng với chiếc mũ chóp nhọn rồi ùa xuống biển hoặc nhảy xuống sông trở thành truyền thống ở rất nhiều nước châu Âu khác, như ở Pháp, Scotland, Ý, Bồ Đào Nha, Croatia, Nga…

Té nước trong ngày đầu năm mới cũng là tập tục của một số nước như Cuba, Cam Bốt, Thái Lan. Người dân Cuba thường hắt vài lít nước qua cửa sổ để ngừa nạn hạn hán. Đây cũng là phong tục của người dân Cam Bốt, theo giải thích của EANG Sokminh, một nhà báo đồng nghiệp RFI ban tiếng Khmer :

« Ở nước chúng tôi, phải nói rằng chúng tôi không biết chính xác phong tục này có từ đâu. Nhưng theo một số nhà sử học, thuộc đại học Hoàng gia Phnom Penh, như sử gia Vong Sotheara, thường thì vào ngày thứ ba trong ba ngày đầu năm, các Phật tử lấy nước để tắm Phật, còn con cái mang nước để bố mẹ tắm nhằm thể hiện lòng hiếu thảo…

Sau đó, phong tục này được lan sang Thái Lan và với nắng nóng, mọi người hắt nước vào nhau, rồi dần thành ngày hội. Những ngôi làng Cam Bốt gần biên giới với Thái Lan bắt chước lễ hội té nước này. Người ta cho rằng ngày lễ này bắt nguồn từ lễ tắm Phật ở Cam Bốt ».

Còn rất nhiều phong tục độc đáo khác vẫn được duy trì trên thế giới. Dù dưới hình thức nào, người dân luôn mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Đây cũng là lời chúc của RFI tiếng Việt gửi đến quý thính giả. Chúc quý thính giả Năm Mới 2019 an khang, thịnh vượng !


Ded Moroz, ông già Noel của Nga, chúc mừng một thành viên của Cryophile,
CLB tắm trong nước lạnh mùa đông, bên bờ sông Yenisei, ở Krasnoyarsk, ngày 30/12/2018.
REUTERS/Ilya Naymushin

viethoaiphuong
#268 Posted : Wednesday, January 2, 2019 3:12:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

VOA - 31/12/2018

Học sinh 16 tuổi ở Kansas sắp tốt nghiệp trung học và Harvard cùng một lúc


Thống đốc bang Kansas gặp với cậu học sinh Braxton có trí tuệ siêu việt trong năm 2018

Braxton Moral, 16 tuổi, học sinh năm cuối tại trường trung học Ulysses, sẽ dự lễ tốt nghiệp trung học ở Ulysses, Kansas, vào ngày 19/5/2019, trước khi đến Đại học Harvard để nhận bằng cử nhân vào ngày 30/5.

Braxton sắp hoàn tất chương trình học để nhận bằng tốt nghiệp cử nhân của Trường Mở rộng Harvard, với ngành học chính về chính phủ và ngành học phụ là tiếng Anh, theo Harry Pierre, phó giám đốc truyền thông của Bộ phận Giáo dục thường xuyên thuộc Harvard.

Pierre không thể xác nhận liệu Braxton có phải là học sinh trung học đầu tiên nhận được cả bằng tốt nghiệp trung học lẫn bằng cử nhân trong cùng một tháng hay không.

Quá trình này không hề dễ dàng đối với Braxton, người nhắm đến sự nghiệp trong chính phủ.

“Thách thức chính là thời gian”, cậu thanh niên này nói. Cậu ghi nhận rằng trường trung học đã rất “hào phóng” khi cho phép cậu dành một số thời gian trên lớp mỗi ngày để tập trung vào bài vở của trường đại học.

Cậu bắt đầu học để lấy bằng đại học khi cậu lên lớp 7, lúc mới 11 tuổi, theo lời mẹ của cậu, bà Julie Moral.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cậu có khả năng trí tuệ vượt trội đã xuất hiện khi Braxton mới chập chững biết đi. Khi đó, cậu ngồi xem các trận bóng chuyền của các anh chị ruột và tính toán sự khác biệt về toán học giữa các điểm số, mẹ cậu kể lại.

"Khi cháu đến trường với các học sinh khác, đó là lúc chúng tôi thực sự bắt đầu chú ý", bà Julie nói. "Các giáo viên đều nói rằng cháu cần được học khó hơn".

Đến năm lớp 2, Braxton đã học các lớp nâng cao về tiếng Anh và đọc, mẹ cậu cho biết. Năm lớp 3, mỗi ngày cậu được đưa đến một trường khác nhau để học các lớp toán và tiếng Anh của các lớp cao hơn.

"Cháu đã bỏ qua lớp 4. Vào lớp 5, cháu không học toán chút nào vì thực sự lớp toán khi đó không phù hợp với cháu", bà Julie nói.

Cha mẹ cậu đã đưa cậu đến một trường cao đẳng cộng đồng ở địa phương để kiểm tra và kết quả cho thấy trí thông minh của cậu "cao hơn sinh viên đại học năm thứ nhất", bà Julie nói.

Gia đình ông bà Moral quyết định cho cậu học Trường Mở rộng của Harvard. Braxton nói rằng cậu phải làm vài bài kiểm tra đầu vào và học qua 3 môn trước khi được nhận.

Harvard chi trả một nửa học phí cho Braxton. Bởi vì cậu không có bằng tốt nghiệp trung học, nên cậu đã không đủ điều kiện để được cấp hỗ trợ tài chính.

Tổng học phí cho năm học 2018-2019 lên tới 54.400 đô la, theo trang web của chương trình mở rộng của Harvard.

Braxton là em út trong bốn anh chị em. Cậu hy vọng rằng tấm bằng đại học của mình sẽ mở đường cho việc nhập học vào Trường Luật Harvard vào mùa thu.

"Nếu tôi vào trường luật, tôi có thể tốt nghiệp khi tôi 20 tuổi, trong khi độ tuổi trung bình để vào trường luật là 27", cậu nói.

Tiến sĩ Jeff Crolyer, Thống đốc bang Kansas, đã viết trên Twitter vào đầu năm nay sau khi gặp Braxton như sau: "Tôi có cơ hội gặp Braxton Moral trong văn phòng của tôi ngày hôm qua. Chàng trai trẻ rất ấn tượng này sắp tốt nghiệp @Harvard khi 16 tuổi! Cháu muốn trở thành một công chức và tôi khuyến khích cháu làm như vậy. Chúng tôi tự hào gọi cháu là một trong những người con của Kansas!"

"Chúng tôi luôn cố gắng giữ cho cháu tập trung", mẹ của Braxton, bà Julie, nói về cậu. Bà nói thêm: "Cháu biết rằng cháu phải làm một cái gì đó với cuộc đời của mình để thay đổi thế giới. Đó là trách nhiệm của một người khi Chúa ban cho người đó bộ não như cháu đang có".

(USA Today, New York Times)

viethoaiphuong
#269 Posted : Tuesday, January 8, 2019 10:15:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Quốc vương Malaysia thoái vị vì tình !


tin đồn đoán : Muhammad V đã làm đám cưới với hoa hậu Nga 25 tuổi
YouTube/The Star


Ngày Chủ Nhật, 06/01, Cung điện Malaysia thông báo quốc vương Muhammad V từ bỏ ngai vàng. Thông báo này chấm dứt loạt tin đồn từ mấy tuần nay trước sự vắng mặt của nhà vua, mà tính chính đáng bị xem như không còn nữa sau đám cưới với một hoa hậu người Nga. Muhammad Faris Petra như thế đã giành được một biệt danh là nhà vua đầu tiên của Malaysia từ bỏ ngai vàng từ khi quốc gia này được độc lập năm 1957.

Cho dù lý do chính thức thoái vị của Muhammad V là vấn đề sức khỏe, nhưng quan hệ của vị vua 49 tuổi với cựu hoa hậu Matxcơva, Oksana Voevodina, 26 tuổi, có lẽ đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự kiện thoái vị này. Từ tháng Tư 2018, người ta đã thấy cô hoa hậu, cũng được biết ở Nga do tham gia chương trình truyền hình thực tế, xuất hiện bên cạnh nhà vua. Nhưng tiết lộ về đám cưới của hai người, ngày 22/11/2018, đã gây chấn động…

Tại Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, vai trò quốc vương chỉ mang tính chất tượng trưng, là lãnh đạo danh dự của quân đội và Hồi Giáo tại quốc gia mà 6 người trên 10 theo đạo Hồi. Là một nhân vật được tôn kính, mọi lời chỉ trích nhà vua bị xem là tội khi quân, có thể bị truy tố.

bản tin RFI / 8.1.2019
viethoaiphuong
#270 Posted : Wednesday, January 16, 2019 12:11:55 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)
Số tiền cắc thu được tại đài phun nước Fontana di Trevi
vẫn được trao cho Caritas Roma


1/16/2019 9:03:40 AM

Số tiền cắc thu được do du khách ném xuống đài phun nước nổi tiếng Fontana di Trevi ở Roma vẫn tiếp tục được trao cho tổ chức bác ái Caritas của giáo phận Roma để giúp người nghèo.Hôm 14.01, bà thị trưởng Roma Virginia Raggi đã tuyên bố như trên với báo Quan sát viên Roma sau khi có những tranh luận xảy ra trong vài tuần qua, nói rằng số tiền thu được này sẽ không được trao cho Caritas Roma nữa, nhưng được dùng cho những dự án bảo trì của hội đồng thành phố. Bà thị trưởng Roma khẳng định: “Cá nhân tôi đảm bảo rằng chính quyền sẽ không tước đi đóng góp của mình. Về vấn đề các đồng tiền cắc, tôi xác định là số tiền này tiếp tục được dùng cho việc bác ái. Không có ai dự định lấy chúng đi.”

15% ngân sách cho việc bác ái của Caritas Roma

Từ năm 2001, tổ chức bác ái Caritas của giáo phận Roma bắt đầu được nhận số tiền cắc du khách ném xuống đài phun nước Fontana di Trevi. Số tiền cắc các du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm thu được khoảng 1,5 triệu euro, tương đương với khoảng 1,7 triệu đô la, bằng 15% số tiền dành cho việc bác ái của tổ chức Caritas. Số tiền chủ yếu được dùng để xây nhà cho người vô gia cư, tài trợ các nhà bếp nấu súp cho người nghèo và các dịch vụ giáo xứ giúp cho các gia đình khó khăn.

Tiền thu được từ các đài phun nước đều dành cho việc bác ái

Theo báo Telegraph, hồi tháng 12 năm ngoái (2018), Hội đồng thành phố Roma đã thông qua một đề nghị là dùng số tiền cắc thu được ở đài phun nước Fontana di Trevi “cho việc bảo trì các di tích văn hóa và các dự án an sinh xã hội” bắt đầu từ 01.04 năm nay. Nhưng theo bà Raggi, mục đích của dự án hôm tháng 12 là để biết chính xác số tiền thu được từ đài phun nước này. Thêm vào đó, bà thông báo rằng số tiền cắc thu được từ các đài phun nước khác trong thành phố, khoảng 120 ngàn euro, cũng sẽ được dành cho việc bác ái.

Fontana di Trevi là một đài phun nước nổi tiếng ở trung tâm Roma và mỗi năm có hàng triệu du khách đến thăm. Theo lưu truyền, nếu du khách đứng quay lưng lại và dùng tay phải ném qua vai trái một đồng tiền cắc xuống đài phun nước này thì họ sẽ trở lại Roma. (Oss. Rom. 14.01.2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 15.01.2019)
viethoaiphuong
#271 Posted : Thursday, January 17, 2019 8:11:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)

Tú Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 17 tháng 1 năm 2019


Pháp : Tiếng nói nhân dân giải quyết vấn nạn quốc gia


Pháp : Tổng thống Emmanuel Macron trao đổi với xã trưởng, thị trưởng ở Grand Bourgtheroulde, Normandie,
ngày 15/01/2019. REUTERS/Philippe Wojazer


Trong bối cảnh phong trào Áo Vàng tiếp tục tranh đấu gây áp lực, giải pháp tham khảo ý kiến toàn dân đã được khởi động. Bức thư ngỏ của tổng thống Macron, công bố hôm Chủ nhật 13/01/2018 đặt người công dân Pháp vào thế dấn thân định đoạt chính sách.

Từ nền dân chủ đại diện, nước Pháp thí nghiệm hình thức mới gọi là « dân chủ tham gia ». Sau cuộc xuống đường lần thứ 9 của phong trào Áo Vàng thứ Bảy tuần trước, chiến dịch đại thảo luận trên toàn quốc khai mở kể từ ngày 15/01 cho đến 15/03/2019. Đúng như thông báo của tổng thống Emmanuel Macron qua thông điệp truyền hình ngày 10/01/2019, ba hôm sau dân Pháp « nhận » được bức thư ngỏ mời gọi « góp ý » tìm giải pháp cho các vấn đề gây bất bình trong dân chúng và đánh mất lòng tin vào giới chính trị gia.

Trong vòng hai tháng, các công dân từ thành thị đến thôn quê có cơ hội trực tiếp phát biểu nguyện vọng qua các cuộc thảo luận hay gửi ý kiến về trang web dành riêng cho chiến dịch « thảo luận toàn quốc », không có điều gì «cấm kỵ», theo như lời hứa của tổng thống

Dân chúng được mời nói lên những bất cập trong cách tổ chức vận hành đất nước, để cùng tìm đáp án giải quyết vấn nạn đe dọa nền tảng của chế độ Cộng hoà.

Để làm gương, đích thân tổng thống Macron đến vùng Normandie, trao đổi với hơn 600 vị xã trưởng, thị trưởng ngay ngày đầu tiên. Trong vòng 7 tiếng đồng hồ, ông trả lời tất cả các câu hỏi, nguyện vọng của từng người và chinh phục được cảm tình của các nhà đại diện dân cử địa phương, theo nhận định của chính những người tham dự. Vấn đề còn lại là phải thuyết phục được phe Áo Vàng.

Từ hai tháng nay, các phe cực đoan từ tả đến hữu đều khai thác triệt để, đòi giải tán Quốc Hội, đòi tổng thống từ chức.

Tin giả cộng với nhiều vụ hành hung phóng viên càng làm tăng tâm lý hoang mang.

Liệu cuộc đối thoại này có cơ may vãn hồi ổn định xã hội hay không ? Ý nghĩa chính trị của « Lá bài cuối cùng này » như thế nào ?

RFI đặt câu hỏi với nhà báo Nguyễn Văn Huy, tạp chí Thông Luận, Paris :

Nhà báo Nguyễn Văn Huy : « Đây là lần đầu tiên trong các quốc gia dân chủ châu Âu có một cuộc thảo luận toàn quốc do chính phủ khởi động, kêu gọi toàn dân tham gia. Có thể nói đây là điều đặc biệt trong tiến trình dân chủ hóa của xã hội châu Âu trong giai đoạn gần đây….

Về nội dung, bức thư của tổng thống Macron có 35 câu hỏi nhưng có thể tóm tắt trong bốn vấn đề chính : thuế khóa có hợp lý không, tổ chức xã hội kinh tế có đáp ứng nhu cầu của người dân hay không, thứ ba là liệu nước Pháp có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về môi sinh hay không và cuối cùng là xét lại bản Hiến pháp…

Chính phủ Macron tỏ ra biết lắng nghe. Bởi vì các cuộc biểu tình đầu tiên làm chính phủ bất ngờ nhưng với thời gian, người ta nhận thức đây là một cuộc khủng hoảng xã hội, chính phủ không thể làm ngơ. Do vậy vấn đề tổ chức cho người dân đóng góp ý kiến mới đặt ra. Từ đó,chính phủ tìm cách giải quyết. Đối thoại là bước đầu tiên để mọi người đóng góp ý kiến để sau này không ai có thể nói là tôi không được lắng nghe. Chính phủ cũng tạo điều kiện cho người dân ở làng xã cũng có tiếng nói. Đây gọi là « dân chủ tham gia trực tiếp ». Từ chế độ « dân chủ đại diện » đã mở ra một khía cạnh khác là « dân chủ tham gia ».
viethoaiphuong
#272 Posted : Monday, January 21, 2019 3:36:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,191
Points: 4,725

Thanks: 638 times
Was thanked: 56 time(s) in 55 post(s)
RFI ngày 19-01-2019

Pháp: "Áo Vàng chống cảnh sát", trò chơi mới trong sân trường


Ảnh minh họa: Sân ra chơi của trường Riblette tại Paris.
©Académie de Paris

Phong trào Áo Vàng làm cho tổng thống Pháp Macron và chính phủ thủ tướng Edouard Philippe phải lao đao, khốn khổ. Nhưng « Áo Vàng » và « CRS » (cảnh sát chống bạo động) lại đang là một trò chơi được rất nhiều em học sinh ưa thích trong giờ ra chơi.

Ai nói rằng phong trào Áo Vàng chỉ là đề tài tranh luận của người lớn ? Tại một số trường tiểu học, Áo Vàng bắt đầu xen vào các cuộc "thảo luận" giữa các em học sinh. Adam, 6 tuổi, hồn nhiên kể lại với phóng viên AFP : « Hiện có nhiều bạn em hô to ʺMacron từ chứcʺ. Nhưng em không đồng ý, nên em không hô ».

Bên cạnh những trò chơi quen thuộc như đá bóng, mèo vờn chuột…, một hình thức trò chơi mới đang nở rộ trong sân trường : Áo Vàng chống cảnh sát bạo động CRS. « Áo Vàng là phe dữ. Họ đập phá các tủ kính. Và bọn em dựng rào chắn, ngăn Áo Vàng và cảnh sát. Nhưng em thì thích làm Áo Vàng hơn là làm cảnh sát. Vì em không thích chạy », Adam cho biết tiếp.

Giờ đây, trong sân trường giờ giải lao, người ta nghe vang các khẩu hiệu « Macron démission » (Macron từ chức), một điệp khúc trong bài hát « Gilets Jaunes » (Áo Vàng) do Kopp Johnson trình bày trong một đoạn clip video, thu hút đến 17 triệu lượt người xem trên Youtube.

Phong trào Áo Vàng còn là nguồn cảm hứng cho một vở kịch của các em học sinh. Trong vở kịch này, các em sáng tác các luật lệ sao cho « các em nhỏ phải nổi dậy ». Mục đích là để hiểu rằng « có những lý do đúng để nổi dậy và cũng có những lý do không đúng », vì các em cũng bắt đầu cảm thấy chán các cuộc biểu tình.

« Phe Áo Vàng là những người không tử tế », bởi vì căn tin ở trường từ một tuần nay phải đóng cửa do xe giao hàng bị những người Áo Vàng cản trở, như thổ lộ của Safa, 5 tuổi, ở vùng Val d’Oise.

Câu hỏi « Cuối cùng ai mới thật sự là kẻ dữ ? » không ngừng được đặt ra sau giờ học. Một câu hỏi khó trả lời đối với các bậc phụ huynh và cả với giáo viên. Bởi một lẽ đương nhiên, xã hội Pháp giờ cũng đang chia rẽ vì « Áo Vàng ».


Users browsing this topic
Guest
14 Pages«<121314
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.