Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

EVITA PERÓN
phamanhdung
#1 Posted : Sunday, March 13, 2005 4:00:00 PM(UTC)
phamanhdung

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 687
Points: 582

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 34 post(s)
EVITA PERÓN
(1919-1952)

Phạm Anh Dũng


Cuộc đời của Evita Perón là một câu chuyện thật của một “Cô Bé Lọ Lem” đã trở thành người đàn bà nổi tiếng nhất, một Đệ Nhất Phu Nhân có uy quyền nhất trong lịch sử của quốc gia Á Căn Đình.
Evita Perón, tên nguyên thủy là Eva Maria Imbarguen, sinh ngày 7 tháng 5 năm 1919, tại Colonia Agricola La Union, một tỉnh nhỏ gần Los Toldos, Á Căn Đình. Mẹ của Eva là nhân tình của Juan Duarte, một địa chủ giầu có đã có vợ. Hai người chung sống có với nhau tất cả năm con, kể cả Eva là con út. Sau khi cha Eva bị chết vì một tai nạn xe hơi, gia đình trở thành nghèo túng và mẹ con Eva phải làm nghề nấu ăn cho những người giầu sang để kiếm sống. Đó là lúc cô gái bé nhỏ Eva bắt đầu biết nhận thức chuyện khổ sở của cái nghèo đói và thề nguyện trong tương lai sẽ làm những chuyện có thể cải thiện đời sống cho những người nghèo khổ.
Sau khi học xong lớp 6, cô bé xinh đẹp Eva bỏ không đi học và ôm mộng trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Năm 1935, khi được 15 tuổi, người thiếu nữ nhỏ Eva bỏ đi Buenos Aires với một nam ca sĩ chuyên hát nhạc tango tên là Agustin Magaldi. Trôi nổi ở một thành phố có hai triệu dân, Eva tìm cách sống còn. Với sự quyết chí, người con gái trẻ đẹp đã bắt đầu bước vào kịch nghệ, điện ảnh và chẳng bao lâu, đã thành một ngôi sao trong nghề. Hơn nữa, với một cá tính mạnh, phương thức nói chuyện hấp dẫn và lý luận minh bạch, cô còn trở thành xướng ngôn viên của ba đài phát thanh được nhiều người biết đến. Khoảng thời gian này, có những câu chuyện kể lại cho biết Eva đã dùng nhan sắc để được tiến bước trong sự nghiệp.
Năm 1944, khi tham dự một buổi hòa nhạc gây quỹ cho những nạn nhân bị động đất, cuộc đời của ngôi sao sáng Eva đến một khúc quanh khi nàng gặp Juan Domingo Perón, Đại Tá lãnh tụ nổi tiếng và đang lên của Quân Đội Á Căn Đình. Juan Perón là một người đàn ông góa vợ khá đẹp trai và cao lớn. Sinh năm 1895, Juan lớn tuổi hơn Eva khá nhiều, khoảng gấp đôi tuổi của cô khi họ gặp nhaụ Nhưng, tình yêu không có tuổi. Anh hùng gặp gỡ giai nhân tài hoa, hai người đã yêu nhau ngay từ đêm đầu tiên gặp nhau, rồi sống với nhau để tiếp tục yêu nhau và cùng với nhau càng ngày càng nổi tiếng hơn.
Đến năm 1945, Juan Perón đã làm đến chức Phó Tổng Thống của Á Căn Đình, nhưng trong một xã hội với những hoàn cảnh chính trị khá hỗn loạn. Đến lúc Juan phải từ chức và còn bị bắt giữ, có thể bị thủ tiêụ Nhưng Eva đã tài tình xếp đặt mọi chuyện, xách động đám đông dân chúng đa số là những người lao động, đi biểu tình và cuối cùng giải cứu được người tình.
Sau khi Juan được thả tự do, hai người chính thức kết hôn. Rồi Juan Perón đã ra ứng cử Tổng Thống và nhờ sự tích cực của Eva sát cánh vận động bầu cử, năm 1946, Juan Perón đã đắc cử Tổng Thống thứ 29 của Á Căn Đình bằng một số phiếu bầu tuyệt đối.
Tổng Thống Juan Perón, với những ảnh hưởng thật sâu đậm từ Eva, đã làm nhiều việc nhằm mục đích cải tiến đời sống của dân lao động. Vào lúc đó, Evita Perón, trở thành người đàn bà nổi tiếng nhất, có quyền lực nhất tại Á Căn Đình và trên thế giới.
Cuộc du lịch Âu Châu của Đệ Nhất Phu Nhân Evita Perón, vào năm 1947, được tả nhiều trong sách vở. Evita được tiếp đón rất nồng nhiệt tại Tây Ban Nha, nhưng khá lạnh nhạt ở Pháp, ở Tòa Thánh Vatican và nhất là tại Anh Quốc khi Hoàng Gia Anh đã từ chối không mời Evita vào thăm Buckingham Palacẹ Nhưng khi từ Âu Châu trở về Á Căn Đình, hàng trăm ngàn dân chúng Á Căn Đình đã tự động rủ nhau đi đến hải cảng nô nức đón phu nhân.
Được dân chúng ủng hộ, Evita đã làm những chuyện có thể nói là cách mạng trong xã hội Á Căn Đình. Vì quá khứ của Eva, người ta đã kỳ thị không chịu mời Evita giữ chức Chủ Tịch Danh Dự của Sociedad de Beneficenca, mà theo truyền thống luôn luôn do phu nhân tổng thống quốc gia đảm trách. Evita Perón đã thẳng tay cắt đứt nguồn tài trợ của cơ quan từ thiện nổi tiếng ở Buenos Aires này và tự đứng ra thành lập, chỉ huy Eva Perón Foundation với những hoạt động xã hội, kinh tế, từ thiện... có tầm vóc lớn lao hơn rất nhiềụ Nổi tiếng làm việc tận tâm hết sức mình, Đệ Nhất Phu Nhân Evita Perón đã xây dựng trường học, nhà cửa, nhà thương, xí nghiệp... cho mọi ngườị Người đói được thức ăn, người đau được cho thuốc uống, sinh viên được cấp học bổng, người thất nghiệp được huấn luyện việc làm.
Đặc biệt, đàn bà trong xứ sở cũng được nâng cấp. Đây là lần đầu tiên đàn bà có quyền bầu cử theo đạo luật của Evita soạn thảo, được chấp thuận và ban hành.
Nhưng cùng một lúc chính thể Perón đã trở thành độc tài, đàn áp những người chống đối không đồng ý với những sự thay đổị Đến khoảng năm 1950, lại thêm chuyện nền kinh tế quốc gia bị xuống dốc, nhưng Juan vẫn còn tồn tại là nhờ lòng dân vẫn thương mến Evitạ Năm 1951, Evita chấp nhận nguyện vọng của dân chúng, tỏ ý định ra ứng cử chức Phó Tổng Thống cùng liên danh do chồng tái ứng cử. Tuy nhiên, dưới áp lực của Quân Đội, lúc đó không chấp nhận đàn bà được làm những chức vụ cầm đầu chính phủ, Evita đành phải bỏ chuyện ứng cử.
Ngay sau đó, Evita phát giác bị bệnh ung thư cổ tử cung và bệnh đã lan khắp cơ thể từ lúc nào rồị Bệnh ngày càng nặng. Tuy rất yếu và nhiều khi để cho khỏi đuối sức phải dựa vào chồng, Evita Perón vẫn sát cánh bên chồng đi khắp nơi vận động tranh cử. Kết quả những cố gắng hết sức mình của người đàn bà đang gần cạn sức sống đã làm Juan Perón tái đắc cử.
Ngày lễ đăng quang tiếp tục chức vụ Tổng Thống của Juan Perón cũng là lần cuối cùng dân chúng Á Căn Đình được nhìn thấy vị Đệ Nhất Phu Nhân với một hình ảnh tiều tụy, nhưng vẫn mỉm cười vẫy mừng đám đông dân chúng đứng đón chào.
Ngày 26 tháng 7 năm 1952, Đệ Nhất Phu Nhân Evita Perón từ giã cõi đời, hưởng dương có 33 tuổi. Hàng triệu người Á Căn Đình khóc than thương người đàn bà tài giỏi, một hồng nhan bạc mệnh.
Eva chết, nhưng câu chuyện của Evita vẫn chưa chấm dứt, di tặng (legacy) của Evita Perón vẫn tiếp tục...
Sau cái chết của Evita Perón, không còn nền tảng từ người đàn bà số một của quốc gia, chính phủ Perón xụp đổ nhanh chóng và Juan phải buộc rời ra ngoại quốc. Dù Evita Perón đã chết, chính quyền quân nhân mới vẫn còn sợ người đàn bà, không muốn giữ thi thể của Evita trong nước, vì không muốn làm một biểu tượng cho dân chúng. Họ đã bí mật đem xác chết của Evita Perón đem chôn dấu ở một nghĩa địa nhỏ tại Milan, Ý Đại Lợi.
Tiếp theo đó nhiều chuyện xã hội, chính trị đã xẩy ra ở Á Căn Đình và cuối cùng năm 1973 Juan Perón đã hồi xứ, trở về Á Căn Đình và lại ra ứng cử Tổng Thống. Ứng cử viên Phó Tổng Thống trong liên danh lúc đó là Isabel, vợ thứ ba của Juan, sau khi Evita qua đờị Đặc biệt, Isabel Perón cũng đã từng là vũ nữ của những hộp đêm.
Luôn luôn nhắc đến Evita Perón trong khi vận động tranh cử, bằng những hình ảnh và những ảnh hưởng của Đệ Nhất Phu Nhân quá cố, Juan và Isabel Perón đã đắc cử.
Lần làm Tổng Thống cuối cùng này của Juan Perón chỉ kéo dài một năm và ông chết năm 1974 vì bệnh tử tâm cơ (myocardial infartion). Vì vậy, sau đó Isabel Perón lên chức Tổng Thống và chính Isabel đã đem thi hài Evita Perón về lại yên nghỉ ở Á Căn Đình từ năm 1976.
Cuộc đời của Evita Perón đã được viết lại trong nhiều sách báo, đưa lên một vở ca kịch và sau này vào điện ảnh với phim ca nhạc Evita (1996), do nữ tài tử Madonna thủ vai chính. Phim Evita đã đoạt ba giải thưởng Golden Globe và một giải thưởng Academy Awards về âm nhạc. Bài hát cảm động Don’t Cry For Me Argentina đã làm rung động cả thế giới.
Vì đẹp, tài giỏi và thành công, Evita Perón được hàng triệu người thương yêu, nhưng cũng vì vậy có kẻ ghét. Dĩ nhiên chỉ là con người Evita chắc cũng làm những điều xấu, nhưng có nhiều huyền thoại thêu dệt quá đáng thêm để làm lu mờ hình ảnh của người đàn bà. Những điều này có thể nói không thành vấn đề, so với cái di tặng của Evita để lạị
Đối với đại đa số người Á Căn Đình, phu nhân Evita Perón đẹp, tài giỏi, thông minh và có lòng với người nghèọ Dân chúng đã gọi Eva Perón bằng những danh hiệu Phu Nhân Của Hy Vọng (Lady of Hope), là Thánh Chủ Của Người Nghèo (Patron Saint of the Poor)...
Đệ Nhất Phu Nhân Evita Perón đã làm thay đổi xã hội và còn tồn tại trong tâm tưởng người dân quốc gia Á Căn Đình mãi mãi...

Tháng 6, 2004
Santa Maria, California USA
phamanhdung
#2 Posted : Sunday, March 13, 2005 11:47:56 PM(UTC)
phamanhdung

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 687
Points: 582

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 34 post(s)
Don't Cry For Me Argentina
Lyrics by Tim Rice, music by Andrew Lloyd Webber

It won't be easy, you'll think it strange
When I try to explain how I feel
That I still need your love after all that I've done

You won't believe me
All you will see is a girl you once knew
Although she's dressed up to the nines
At sixes and sevens with you

I had to let it happen, I had to change
Couldn't stay all my life down at heel
Looking out of the window, staying out of the sun

So I chose freedom
Running around, trying everything new
But nothing impressed me at all
I never expected it to

Don't cry for me Argentina
The truth is I never left you
All through my wild days
My mad existence
I kept my promise
Don't keep your distance

And as for fortune, and as for fame
I never invited them in
Though it seemed to the world they were all I desired

They are illusions
They are not the solutions they promised to be
The answer was here all the time
I love you and hope you love me

Don't cry for me Argentina

Don't cry for me Argentina
The truth is I never left you
All through my wild days
My mad existence
I kept my promise
Don't keep your distance

Have I said too much?
There's nothing more I can think of to say to you.
But all you have to do is look at me to know
That every word is true
phamanhdung
#3 Posted : Monday, March 14, 2005 2:53:33 AM(UTC)
phamanhdung

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 687
Points: 582

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 34 post(s)
Mời nghe Brigitte Marchand hát Don't Cry For Me Argentina:
http://gachnoi.com/tvmt/...tina-BrigitteMarchand.rm
Vi_Hoang
#4 Posted : Monday, March 14, 2005 9:08:31 AM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Sau khi VH xem phim "Evita" do Fay Dunaway đóng, rất thích bài hát nầy. Cám ơn PAD đã cho nghe lại.
Vũ Thị Thiên Thư
#5 Posted : Monday, March 14, 2005 9:44:46 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,023
Points: 2,400
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 229 times
Was thanked: 82 time(s) in 79 post(s)
Chị Vi Hoàng
Còn một phim nữa do Madona đóng

Cảm ơn anh Pham Anh Dung gởi baì hát yêu thích nầy , Chờ nghe những sáng tác mới cuả anh bên phòng Nhạc , hy vọng anh có thời gian cho nghe thêm
Chúc anh an vui
phamanhdung
#6 Posted : Monday, March 14, 2005 11:14:11 PM(UTC)
phamanhdung

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 687
Points: 582

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 34 post(s)
Ca'm o+n chi. VTTT dda~ xem ba`i vie^'t va` nghe nha.c
Vi_Hoang
#7 Posted : Monday, March 14, 2005 11:48:53 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Chị TT,
VH lại thấy phim của Madona dóng không hay bằng phim của Fay Dunaway. Dù rằng Madona là 1 ca sĩ, nhưng cách diển xuất không hay và gương mặt cũng không có vẻ cương nghị của 1 đệ nhất phu nhân.
Vũ Thị Thiên Thư
#8 Posted : Wednesday, March 16, 2005 2:07:00 AM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,023
Points: 2,400
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 229 times
Was thanked: 82 time(s) in 79 post(s)
quote:
Gởi bởi Vi_Hoang

Chị TT,
VH lại thấy phim của Madona dóng không hay bằng phim của Fay Dunaway. Dù rằng Madona là 1 ca sĩ, nhưng cách diển xuất không hay và gương mặt cũng không có vẻ cương nghị của 1 đệ nhất phu nhân.Chị Vi Hoàng
TT cũng không thích Madona đóng Evita,
Xem phim thì mạch lạc nhưng khi xem nhạc kịch thì phê hơn nhiều
viethoaiphuong
#9 Posted : Sunday, December 2, 2018 12:06:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,743
Points: 6,381

Thanks: 667 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
phunugiadinh.vn
Posted by Minh Tú

15 tuổi chìm nổi chốn lầu xanh, 27 tuổi thành đệ nhất phu nhân, ai cũng ngưỡng mộ

Từ một cô gái đến bước đường cùng, chìm nổi trong chốn phong trần, về sau trở thành đệ nhất phu nhân Argentina, bà chỉ sống đến 33 tuổi nhưng lại viết nên một trang sử huyền thoại.


Tháng ngày chìm nổi

Bà chính là Eva Perón, còn được biết đến với cái tên Evita, có một xuất thân nghèo khổ. Toàn bộ tuổi thơ của bà bị bao phủ trong màn đêm đen kịt.

Mẹ của Evita là người phụ nữ Argentina truyền thống, sống bằng nghề may vá, lại yêu say đắm một chủ trang trại đã có gia đình, còn sinh cho ông ấy 5 người con. Bà những tưởng người đàn ông từng nói lên những lời thề son sắt này sẽ chăm lo cho mẹ con bà cả đời, không ngờ trong một lần cãi vã, người đàn ông nhẫn tâm này đã bỏ nhà ra đi ngay khi Evita còn trong tã lót, và từ đó không bao giờ quay lại nữa.

Vì để nuôi sống mấy đứa con, mẹ bà đã ngày đêm làm việc cật lực. “Trong hồi ức tuổi thơ của tôi, tiếng máy may hầu như chưa bao giờ dứt quãng”, Evita từng hồi tưởng lại.

Nghèo khổ, túng quẫn trong thời gian dài, 5 chị em Evita bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Evita gầy còm, yếu ớt, bị người ta đặt cho biệt danh là “cô bé còi”.

Không có được tình thương và sự che chở của người cha, bà cùng với anh chị em thường phải chịu sự chế giễu của những bạn bè cùng trang lứa, bị miệt thị là “đồ con hoang”… Dù vậy, mẹ của bà vẫn yêu say đắm người đàn ông đó, thậm chí khi hay tin ông ấy mất, còn dẫn theo các con đến viếng tang.

Không ngờ, khi đến nơi, mấy mẹ con bị người ta đuổi thẳng mặt, ngay đến nhìn mặt người quá cố lần cuối cũng không có tư cách. Ngay lúc đó, Evita đã thề rằng: “Tôi sẽ trở thành một người khiến tất cả phải nhìn bằng con mắt khác”.

Những người có mặt lúc đó, gồm cả mẹ bà đều cho rằng đây chỉ là lời nói bồng bột, ngây thơ nhất thời của một đứa trẻ, một đứa con riêng không có gia thế, làm sao nó có thể trở thành “nhân vật lớn” được đây?
Nhan sắc Eva Peron thời trẻ. (Ảnh: orvokki.sk)

Hiện thực dù sao cũng không giống như trong chuyện cổ tích, dù cho bạn có được dung mạo trời ban thì cũng không có ai bằng lòng giúp bạn vô điều kiện. Trong làng quê hẻo lánh cách biệt này, người duy nhất mà cô có thể dựa dẫm chỉ có bản thân mình mà thôi.

Năm Evita 15 tuổi, ca sĩ Agustín Magaldi đến quê bà biểu diễn. Gặp người đàn ông này, Evita dường như đã thấy được niềm hy vọng của cuộc đời mình. Suốt 15 năm qua, Evita đã chịu đủ mọi miệt thị khinh miệt, cô khao khát mong được nhìn thấy thế giới bên ngoài, càng muốn có được quyền bình đẳng: “Dù phải trả bất cứ giá nào, tôi cũng muốn rời khỏi nơi này”.

Người đàn ông đó cũng đồng ý dẫn cô đến thủ đô, nhưng ra điều kiện rằng Evita phải bằng lòng dâng hiến thân xác của mình.

Evita ngây thơ, hồn nhiên của tuổi 15 đã chấp thuận điều kiện đó để bản thân mình có được chỗ dựa dẫm từ người đàn ông đáng tuổi cha mình, mong sao từ đây có thể thay đổi vận mệnh. Nhưng chính điều này lại bắt đầu cơn ác mộng của cô. Chẳng bao lâu, Magaldi đã không còn hứng thú với cô nữa, ông ấy đã ruồng bỏ Evita để đi tìm kiếm thú vui khác.

Ở nơi đô thị phồn hoa đắt đỏ, không có lấy một người thân thích, bản thân bị lừa, trong lúc tuyệt vọng lại không có bất cứ kỹ năng sinh tồn nào.

Vì để sống sót, Evita đành phải bán nhan sắc và thân thể của mình để kiếm kế mưu sinh. Cô thường xuyên lui tới các nhà hát, quán bar. Những thương nhân, sĩ quan, đạo diễn… chỉ cần bỏ tiền là đều mua được nhan sắc thanh xuân của cô.

Bước ngoặt cuộc đời

Evita cứ như vậy đã chìm đắm trong vòng xoáy phồn hoa. Nếu không gặp được Juan Perón, có thể cô sẽ giống như biết bao kỹ nữ khác: “Một mai xuân tận hồng nhan già, hoa tàn người khuất chẳng ai hay“.

Cuộc gặp gỡ giữa hai người họ hệt như được vận mệnh an bài. Trong một buổi tiệc, Thượng tá Juan Perón đàm luận hùng hồn trong phòng khách, mạnh mẽ lên án môi trường chính trị hiện thời, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo lan rộng, thái độ hờ hững của những người giàu mà bất nhân, phê phán mạnh mẽ thói tham lam vô độ của họ.

Những tân khách có mặt ở hội trường chỉ trả lời một cách khách sáo “vâng, vâng, vâng” để ứng phó. Mọi người đều không chút động lòng, chỉ có Evita ở đằng xa để tâm đến. Chỉ có bà, người đã sa ngã đắm chìm trong phóng túng, đồi trụy một cách không tự biết bỗng nhiên nước mắt chảy ướt cả khuôn mặt.

Bà tin rằng đây mới chính là người đàn ông thực sự của đời mình. Đó là người đó có thể cứu vớt dân nghèo khổ của Argentina. Lau khô nước mắt, đè nén tâm tình kích động, bà từng bước từng bước đi về phía Thượng tá, nở nụ cười chân thành.Vẻ đẹp sắc sảo của Eva Peron. (Ảnh: telizlook.pl)

Bà nói với Thượng tá Perón rằng: “Cảm ơn sự có mặt của ngài“. Hai người vốn là người của hai thế giới khác nhau, cứ như vậy bởi tâm ý tương đồng mà đến với nhau, bắt đầu tình yêu công khai.

Tin này vừa mới truyền ra, ngay lập tức đã dấy lên một làn sóng lớn trong xã hội thượng lưu ở Argentina. Một kỹ nữ, một người đàn bà phóng đãng không biết liêm sỉ, làm sao có thể bước chân vào xã hội thượng lưu được?

Dưới quan niệm bảo thủ thời bấy giờ, sự kết hợp của hai người họ, chẳng khác chi một đòn nặng của xã hội tầng thấp đánh vào tầng lớp quý tộc. Evita mới đầu cảm thấy e ngại, cô sợ Perón sẽ chê bai mình bởi những lỗi lầm mưu sinh ngày trước.Những lúc ở một mình cùng Perón, bà thường chủ động kể hết cho ông nghe về toàn bộ những gì mà bà đã trải qua từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Nào ngờ Peron căn bản không chút quan tâm, nghe bà kể xong, ông đưa tay vuốt nhẹ mái tóc của bà, nói rằng: “Em lúc trẻ đã phải chịu nhiều đau khổ như vậy, đó vốn không phải là lỗi của em. Anh sẽ giúp em quên đi mọi đau khổ trước đây“.

Ông đã nắm tay đưa bà đến khắp các buổi tiệc tùng và gặp mặt. Tuy cũng là ăn mặc gọn gàng, hào nhoáng sang trọng, nhưng so với những phụ nữ quý tộc sống trong nhung lụa thì Evita quả là khác xa.

Bà thường tới thăm nơi ở của dân nghèo, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, thân thiết bắt tay trò chuyện với người nghèo và lắng nghe những câu chuyện cuộc đời họ.

Bởi đã thật sự trải qua đủ mọi bất hạnh trong đời, bà muốn thay đổi tất cả những điều này. Tất cả mọi người đều bị người phụ nữ dịu dàng này chinh phục. Thân ở địa vị cao sang nhưng cử chỉ của bà lại vô cùng nhã nhặn. Bà thật sự từ đáy lòng mình, quan tâm đến nỗi khổ của người dân nghèo.

Dân chúng Argentina, ai ai cũng biết đến danh tiếng của hai vợ chồng Perón. Nhưng thành công của đôi “nhân tình chính trị” ngọt ngào này lại chọc giận phe phản đối trong nước.

Tình hình trong nước vô cùng rối ren, bạo lực và cải cách không ngừng diễn ra. Perón bị nhà cầm quyền tống vào ngục giam. Evita trong lúc khẩn cấp ấy vẫn không hề hoang mang, bà đã dùng hết vốn liếng đi khắp nơi tranh cử, kêu gọi sự ủng hộ của người dân.

Bà nói: “Bởi tôi cũng đã từng giống như mọi người, vậy nên tôi hiểu được nỗi khổ của mọi người!“.

“Nỗi khổ của mọi người, bản thân tôi đã từng nếm trải qua. Nghèo khó của mọi người, bản thân tôi cũng đã từng trải qua. Perón đã từng cứu vớt tôi, và sẽ cứu vớt mọi người.

Perón sẽ ủng hộ những người nghèo, yêu thương những người nghèo, nếu không phải như vậy, sao ông ấy lại yêu thương tôi như vậy?“.Perón và Evita. (Ảnh dẫn theo tistory.com)

Lời diễn thuyết của bà đã cảm hóa được vô số người dân nghèo đang trong cảnh thất nghiệp và tràn đầy oán hận. Hơn 300 nghìn người dân xuống đường phố, lớn tiếng hô lên: “Hãy trả lại tự do cho Perón, hãy trả lại tự do cho Perón”. Trong khoảng thời gian 5 ngày, nhà cầm quyền không chịu đựng nổi áp lực to lớn ấy, đành phải thả Perón từ trong tù ra.

Việc làm đầu tiên sau khi Perón ra tù chính là ôm thật chặt người vợ của mình, và lập tức chính thức cầu hôn bà. Lúc đầu ông kinh ngạc và ấn tượng bởi vẻ đẹp và dũng khí của Evita, cuối cùng lại bị tấm lòng chân thành và cứng rắn của bà chinh phục.

Một di sản tinh thần đáng ngưỡng mộ

Thoáng chốc đã sang năm thứ hai, Perón đắc cử trở thành Tổng thống, Evita nghiễm nhiên đã trở thành đệ nhất phu nhân, khi đó bà chỉ mới 27 tuổi.

Từ một đứa con riêng của người đàn bà may vá chịu đủ mọi lời giễu cợt, đến vũ nữ lâm vào bước đường chìm nổi trong chốn phong trần, rồi trở thành đệ nhất phu nhân Argentina, sau 20 năm bà đã thực hiện được lời thề ngày trẻ mà mọi người cho là bồng bột nhảm nhí.

Sau khi kết hôn không bao lâu, Evita tự cảm thấy bản thân phải hoàn thành những trách nhiệm trọng đại của mình, không dám trễ nại phút nào. Bà vừa mưu cầu phúc lợi cho người dân nghèo, trẻ nhỏ cùng người già, vừa bôn ba theo đuổi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Bà còn thành lập hội ngân sách “đệ nhất phu nhân” và trung tâm cứu trợ những người nghèo khổ, đã giúp đỡ vô số những người dân nghèo khổ.

Có một lần, chỉ trong thời gian 48 giờ đồng hồ, bà đã liên tục lên bục diễn thuyết 7 lần. Bác sĩ cố gắng khuyên bà hãy chú ý nghỉ ngơi, bà lại tự hào trả lời rằng: “Tôi nguyện hiến dâng sinh mệnh của mình cho những người nghèo khổ“.

Tuy nhiên ông trời đã không có cho bà quá nhiều thời gian, ngày 9/1/1949, Evita đã ngất xỉu ngay trong lúc đang cắt băng khánh thành. Bác sĩ chẩn đoán bà bị ung thư cổ tử cung, cũng tương đương với việc bà đã bị tuyên án tử hình.

Trên giường bệnh, bà vẫn kiên trì làm việc. Dưới sự cố gắng của Evita, tất cả phụ nữ Argentina đều được quyền bỏ phiếu bầu cử. Bà ngày càng mệt mỏi đến cực điểm, chỉ có thể dựa vào cái giá làm từ khung kim loại giữ cho thân thể thăng bằng.

8h 25 phút tối ngày 26/7/1949, bà gọi Perón đến bên cạnh, nói khẽ với ông rằng: “Cả một đời này của em, chỉ những lúc ốm đau mới chảy nước mắt, ‘cô bé còi’ không gắng gượng thêm được nữa, em phải đi rồi!“. Năm đó, bà mới 33 tuổi.

Trong đêm đó, truyền hình Argentina nghẹn ngào tuyên bố với người dân cả nước: “Linh hồn của đất nước chúng ta, người lãnh đạo tinh thần của dân tộc chúng ta đã qua đời rồi“.

Hôm diễn ra tang lễ, hơn 700 nghìn người dân cả nước đã đến thủ đô đưa tiễn bông hồng vĩnh hằng của lòng họ, có người khóc ngất ngay nơi hiện trường, có người ra sức chen lên phía trước chỉ để trao nụ hôn lên quan tài của bà.

33 tuổi, cuộc đời của Evita đã kết thúc, nhưng huyền thoại về bà vẫn sẽ luôn sống mãi. Trước đêm kỷ niệm tròn 60 năm ngày mất của bà, tờ tiền giấy kỷ niệm mệnh giá 100 đồng của Argentina đã được phát hành, chân dung in trên mặt của tờ tiền chính là Evita. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên tờ tiền giấy của Argentina:Chân dung bà Evita được in lên mặt tiền mệnh giá 100 đồng. Ảnh dẫn theo shophang.net

“Sở dĩ chúng ta lựa chọn phu nhân của Tổng thống Juan Perón, không phải bởi vì bà ấy là bậc thánh nhân, cũng không phải bởi bà ấy chưa từng phạm phải sai lầm, mà bởi bà ấy là một người khiêm nhường và bác ái. Một người phụ nữ mưu cầu hạnh phúc cho dân chúng tầng thấp, dù cho bà ấy đã từng sa ngã, nhưng bà ấy vẫn là một thiên thần“.

Hoa hồng dù có rực rỡ hơn nữa, cũng sẽ có ngày khô héo, nhưng điều khiến Evita sống mãi trong lòng người Argentina chính là những giá trị nhân văn sâu sắc mà một đời bà theo đuổi. Cho đến nay, “Evita” vẫn là cái tên được đông đảo người dân Argentina ưa chuộng nhất khi đặt tên cho con gái của mình.

ST
viethoaiphuong
#10 Posted : Monday, December 3, 2018 8:43:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,743
Points: 6,381

Thanks: 667 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Eva Peron.


Don't Cry For Me Argentina

(Lyrics by Tim Rice, music by Andrew Lloyd Webber)

It won't be easy, you'll think it strange
When I try to explain how I feel
That I still need your love after all that I've done

You won't believe me
All you will see is a girl you once knew
Although she's dressed up to the nines
At sixes and sevens with you

I had to let it happen, I had to change
Couldn't stay all my life down at heel
Looking out of the window, staying out of the sun

So I chose freedom
Running around, trying everything new
But nothing impressed me at all
I never expected it to

Don't cry for me Argentina
The truth is I never left you
All through my wild days
My mad existence
I kept my promise
Don't keep your distance

And as for fortune, and as for fame
I never invited them in
Though it seemed to the world they were all I desired

They are illusions
They are not the solutions they promised to be
The answer was here all the time
I love you and hope you love me

Don't cry for me Argentina

Don't cry for me Argentina
The truth is I never left you
All through my wild days
My mad existence
I kept my promise
Don't keep your distance

Have I said too much?
There's nothing more I can think of to say to you.
But all you have to do is look at me to know
That every word is trueDon't cry for me Argentina Madonna Live Buenos Aires Argentina
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.