Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Mona Lisa - của danh họa Leonardo da Vinci
viethoaiphuong
#1 Posted : Thursday, May 5, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,760
Points: 12,438

Thanks: 790 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)
# nếu VHP post sai chủ đề, xin các chị trong BBT nhắc nhở, hoặc là xóa bài

VOA - Cập nhật Thứ Ba, 03 tháng 5 2011

Đi tìm người làm mẫu của bức Mona Lisa


Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci vẫn được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris. Nhưng cho tới giờ, sau mấy thế kỷ, vẫn chưa xác định được người mẫu đó là ai. Một nhóm chuyên viên Ý muốn đảo ngược chuyện này.

Thứ Hai, 02 tháng 5 2011 - Sabina Castelfranco | Rome


Hình: Wikipedia
Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris


Nhóm chuyên viên Ý chưa xác định được người mẫu này là một phụ nữ quý tộc hay chỉ là một người bình thường đã được chôn cất trong một tu viện ở Florence.

Nhóm này đã bắt đầu cuộc săn lùng bộ hài cốt của người phụ nữ mà họ tin đã được họa sư da Vinci dùng làm người mẫu.

Họ hy vọng có thể chấm dứt được một câu chuyện bí ẩn đã làm các nhà sử học điên đầu từ hơn 5 thế kỷ qua.

Được trang bị bằng loại radar đặc biệt, nhóm chuyên viên Ý tuần trước đã bắt đầu săn lùng tu viện thánh Orsola đổ nát ở Florence, nơi mà họ tin là thi hài của người mẫu được chôn cất hồi thế kỷ 16.

Một số nhà sử học Ý tin Mona Lisa ngoài đời là bà Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo, một nhà buôn tơ lụa Florence giàu có, người mà họ tin là đã yêu cầu họa sư vẽ bức tranh.

Nhưng chuyện này cũng chưa được chứng minh, trong khi có nhiều giả thuyết khác, kể cả giả thuyết họa sư nhà mình đã tự họa chân dung theo cặp mắt phụ nữ.

Các nhà khoa học đã soi khắp nền đất trong tu viện ở Florence để quyết định xem phải đào chỗ nào trước.

Ông Silvano Vinceti, Chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Di sản Lịch sử và Văn hóa cho biết:

“Nhóm chuyên viên này đang làm chuyện đúng đắn để tìm cách trả lời cho câu hỏi về một bức tranh và một nhân vật đã thu hút không biết bao nhiêu người, bất kể tôn giáo, đức tin, và vị trí địa lý.”

Giáo sư môn cổ sinh vật học Francesco Mallegni cũng tham gia toán chuyên viên này.

Ông cho biết: “Muốn biết chắc hài cốt là của bà Lisa Gherardini, chúng ta phải có DNA trong xương. Một khi có DNA, ta có thể so sánh với DNA của các đứa con của bà được chôn tại một tu viện khác.”

Nhờ công nghệ hiện đại, các nhà khảo cứu có thể tái tạo khuôn mặt của người phụ nữ nếu họ tìm ra xương sọ, để rồi so sánh với bức tranh.

Dĩ nhiên sẽ tốn nhiều thời gian nhưng tất cả nhóm chuyên viên đều nói cũng đáng công khi giải quyết được bí ẩn này, và họ sẵn sàng đeo đuổi đến bao lâu cũng được.
viethoaiphuong
#2 Posted : Friday, September 28, 2012 3:34:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,760
Points: 12,438

Thanks: 790 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

Mona Lisa
Giáo sư Alessandro Vezzosi, giám đốc bảo tàng danh họa Leonardo da Vinci, đang chỉ ra những chi tiết trên một bức họa được cho là của Leonardo da Vinci vẽ nàng Mona Lisa tại một buổi thuyết trình ở Geneva, Thụy Sĩ. Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận, đưa ra những bằng bằng chứng về lịch sử, khoa học và thông qua đối chiếu rằng Leonardo da Vinci đã vẽ hai bức chân dung nàng Mona Lisa. Bức đầu tiên (ảnh) được vẽ 10 năm trước bức ‘La Joconde’ vốn đang được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. (Reuters)/VOA
viethoaiphuong
#3 Posted : Saturday, November 24, 2018 9:01:35 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,760
Points: 12,438

Thanks: 790 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

"La Joconde", kiệt tác của Leonardo da Vinci, được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre, Paris.
AFP/ Jean Pierre Muller

Leonardo da Vinci gây bất hòa Pháp - Ý

Thanh Phương - RFI - ngày 24-11-2018
Năm 2019 là kỷ niệm 500 năm ngày Leonardo da Vinci qua đời, nhưng các tác phẩm của nhà danh họa này lại đang gây bất hòa giữa hai nước láng giềng Pháp, Ý.

Trên báo chí Ý ngày 17/11/2018, Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa của Ý, bà Lucia Borgonzoni, thuộc đảng cực hữu Liên Đoàn (Lega), đã đòi xét lại một thỏa thuận cho mượn tranh giữa nước Ý với viện bảo tàng Louvre của Pháp. Theo thỏa thuận này, Roma cam kết sẽ cho Pháp mượn các bức tranh của Leonardo da Vinci để triển lãm ở viện bảo tàng Louvre nhân dịp 500 năm ngày giỗ của nghệ sĩ Ý.

Nhưng nay bà Borgonzoni cho là nội dung của thỏa thuận này là “không thể chấp nhận được”. Quốc vụ khanh Ý cho rằng Leonardo da Vinci là người Ý, ông ấy chỉ chết ở bên Pháp và theo bà, nếu cho viện bảo tàng Louvre mượn tranh của ông, nước Ý sẽ bị gạt sang bên lề một sự kiện văn hóa quan trọng.

Sinh năm 1452 tại Toscana, Leonardo da Vinci đúng là chỉ sống có vài năm cuối đời tại Pháp, nơi mà ông trút hơi thở cuối cùng vào năm 1519. Nhưng Pháp tự cho là mình có quyền đứng ra tổ chức kỷ niệm 500 ngày giỗ của Leonardo da Vinci.

Vấn đề là có thể gọi nhà danh họa là người Ý được không? Theo sử gia Pascal Brioist, một chuyên gia vào thời Phục Hưng, vào thời đó, chưa hề có nước Ý, mà lúc đó chỉ có các công quốc và ở bên Pháp tài năng của Leonardo da Vinci được đánh giá cao hơn. Vào năm 1515, ông đã quyết định sang sống ở Pháp theo lời mời của vua François Đệ nhất, vì thấy mình không còn được giáo hoàng Leon X trọng dụng nữa, mà lại đang bị các họa sĩ thế hệ trẻ như Rafael hay Michel Ange cạnh tranh.

Sử gia Pascal Brioist nhắc lại rằng đây không phải là lần đầu tiên mà Leonardo da Vinci trở thành đối tượng tranh chấp Pháp - Ý. Vào năm 1911, bức tranh nổi tiếng La Joconde của ông, trưng bày ở viện bảo tàng Louvre, đã bị một anh thợ người Ý đánh cắp, vì anh ta muốn trả lại bức tranh này cho quê hương của nó. Mãi đến năm 1913, người ta mới tìm lại được La Joconde.

Vào thời nhà độc tài Mussolini, trong những năm 1930, phe phát xít đã tôn vinh Leonardo da Vinci như là hiện thân của sự vĩ đại của nước Ý. Gần đây nhất, nhiều cư dân mạng của Ý đã bày tỏ phẫn nộ khi thấy viện bảo tàng Louvre dùng hình tượng La Joconde để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Pháp trong Cúp thế giới 2018.

Phượng Các
#4 Posted : Sunday, November 25, 2018 9:40:27 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,610
Points: 19,767
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Nhờ có bức La Joconde này mà Louvre thu hút nhiều khách tới thăm . Du khách nhiều người chỉ ào ào vào căn phòng có La Joconde mà sắp hàng xem rồi đi ra . Giờ đâu còn nhớ Louvre có gì nữa đâu . Ý ganh là phải .
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.