Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Thanh Mai
Phượng Các
#1 Posted : Saturday, February 26, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)


Thanh Mai
Phượng Các
#2 Posted : Sunday, August 7, 2005 9:04:38 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)
Điểm phim Lệ Hằng

Nguyễn Ngọc Chấn, cnn


Cuối năm 1983, khi những đợt di dân đầu tiên đến miền nam Cali tạm ổn, nhu cầu giải trí tinh thần cho vài trăm ngàn đồng hương trở nên cấp thiết. Vài trung tâm băng nhạc xuất hiện làm ăn khấm khá. Song song với các cuốn tape nhạc, các chương trình Video cũng chập chững nhập cuộc.

Từ ngày định cư tại Hoa kỳ, tôi sống ẩn dật tận miền đông bắc nước Mỹ, nơi ấy, đời sống thật thoải mái, được hành đúng nghề của mình giữa những người dân bản xứ, tôi đã dự trù sẽ chọn nơi ấy làm quê hương thứ hai vĩnh viễn.

Thế rồi, chỉ một lần nghỉ phép hai tuần qua thăm Cali, tá túc tại nhà anh chị Thạnh Tú Quỳnh. Vì những kỷ niệm vui buồn trong đại gia đình Biệt Động Quân, Sáu Thạnh đưa tôi vào mê hồn trận. Anh giới thiệu với tôi những cơ sở thương mại hiện tại và tầm nhìn xa của anh. Thạnh cả quyết với tôi cái tên Bolsa, chỉ trong vòng 5 năm sẽ vang dội khắp thế giới. Quả thật, hiện nay cái tên Bolsa đã lấn lướt luôn tên thành phố cưu mang nó. Giờ này nó còn là một địa danh với nhiều nỗi hỉ, nộ, ái, ố cho người Việt chúng ta.

Bị lạc vào xiếc của anh Thạnh, Tôi bỏ dở tuần vacation thứ hai, trở lại Pennsylvania, tức khắc lên xin president congty cho tôi thuyên chuyển qua văn phòng tại Los Angeles, bằng lòng xuống hai trật lương để được tái ngộ cùng bạn cũ mà tôi tưởng, đã miên viễn chia xa.

Cũng tại cái tật ham vui, ngay từ buổi ban đầu chúng tôi kết hạp Nguyễn Ngọc Chấn-Đặng Văn Thạnh và Lê Bá Chư thành ba chàng "ngự-lâm-pháo-thủ", thực hiện một loạt chương trình Video "TIẾU VƯƠNG HỘI". Những ngày đầu của đời sống tỵ nạn, bà con chưa có nụ cười làm vơi nỗi nhớ. Chương trình Tiếu Vương Hội ăn khách, Tú Quỳnh bợ mấy căn phố lầu, rủng rỉnh tiền bạc. Lê Bá Chư xé rào lập trung tâm Giáng Ngọc, còn tôi, vẫn sáng xách ô đi, tối xách về, cuối tuần vác máy làm phim vớ vẩn, tiêu ngao cùng cây cỏ.

Lúc bấy giờ, ca sĩ chưa tập trung về Cali nhiều, mỗi khi một nghệ sĩ ghé Bolsa các trung tâm chiếu cố tới nơi tới chốn. Nhiều ca sĩ nổi tiếng còn sống tại các quốc gia đệ tam, năm thì mười họa mới có dịp qua Mỹ. Mỗi chuyến viếng thăm, họ triệt để khai thác thời gian hiện diện cho bõ công.

Thanh Mai, cô ca sĩ duyên dáng, tài tử được giải xuất sắc của Việt nam Cộng Hòa sống bên Pháp, dự trù sang hát cho phòng trà Lê Bá Chư, thâu băng cho Thanh Lan và Giáng Ngọc. Chư khẩn cấp đánh thức tôi dậy giữa đêm khuya, yêu cầu tôi viết một chuyện phim thuộc loại "mỳ-ăn-liền", thâu hình gấp trong vòng hai tuần kẻo vuột mất con mồi béo ngậy.

Viết lách thì trời cho tôi được cái lẹ, nhưng viết chuyện tầm phào, đọc qua rồi bỏ thì dễ, chứ viết chuyện phim để đời làm sao trong vòng một đêm có đủ chữ nghĩa, xào nấu thành phim. Lê Bá Chư như gà mắc đẻ, hối tôi phải lợi dụng thời cơ thuận lợi Thanh Mai ghé Cali, chàng muốn được đóng phim, bá vai kề cổ cô ca sĩ xinh đẹp. Bị hối quá tôi không thể từ chối đành phải cáo bệnh nằm nhà một ngày viết cho xong cái kịch bản phim LỆ HẰNG. 24 giờ sau tôi đã có một chuyện phim đầy tình tiết lâm li bi đát. Thực ra, tôi đã có sẵn cái sườn trong đầu chưa có dịp ghi ra giấy. Động lực chính của đề tài phim LỆ HẰNG phát xuất từ tình cảm của tôi nghĩ về một người bạn nối khố chết trong trại cải tạo Thanh Hóa.

Nói về phim Lệ Hằng, lúc nào tôi cũng có thể chẩy nước mắt nghĩ tới số phận hẩm hiu của bạn tôi. Nguồn hứng cảm khiến tôi viết thành câu chuyện đầy nước mắt chỉ vì Lê Văn Hộ, bạn đồng liêu, cùng khóa Thủ đức, thiếu tá tình báo, chết thảm trong trại cải tạo Thanh hóa. Chết không được nhìn thấy mặt đứa con gái lớn lên trong tình thương của chú bác.

Trong chuyện phim LỆ HẰNG, vì tính chất điện ảnh, tôi phải chế biến chút đỉnh, thêm thắt cho bi thảm hóa, trái ngược hẳn với cuộc sống êm dịu hiền hòa của cháu Hằng với bác Kế và chú Mưu. Do đó bác nhắn tin riêng với cháu Hằng, con bố Hộ, bác Chấn không ám chỉ con đâu nhé. Thương !PHIM LỆ HẰNG PHÁT HÀNH ĐỢT ĐẦU, 1985.Hai tuần sau khi bắt tay vào viết chuyện, cuốn phim LỆ HẰNG đã hoàn thành. Trong suốt thời gian làm LỆ HẰNG tôi chỉ chợp mắt ngủ từng 5, 10 phút, tại nghế quay hoặc trên bàn edit phim. Không phải vì muốm làm cho xong, quay phim như chạy giặc, nhưng tôi đã làm cuốn phim này với sự say mê, và lòng xúc cảm với tâm trạng của những người cùng cảnh ngộ.

Mỗi nhân vật trong phim đều làm tròn vai trò của mình, riêng Mai Khanh, đóng vai mẹ ruột Lệ Hằng, tôi hết lòng mến phục. Người nghệ sĩ trẻ nhất trong phim, đồng ý đóng vai già nhất, diễn xuất thần nỗi đau cùng cực của một bà mẹ Việt nam. 15 năm sau, bất cứ người mẹ nào xem lại vẫn khóc nức nở trước tài diễn xuất của Mai Khanh, quằn quại trong vai người đàn bà Việt nam hy sinh trọn đời cho chồng cho con.PHÁT HÀNH ĐỢT HAI, 1999.

15 năm sau, nhân dịp 30 tháng 4 năm 1999, với sự khích lệ của nhiều thính giả nghe Kịch LỆ HẰNG diễn nhiều kỳ trên đài Little Sàigon Radio. Hàng năm cứ vào dịp 30 tháng 4 thính giả vẫn yêu cầu phát lại, cảm tình của thính giả vẫn dành cho bi kịch này một chỗ đứng trong tim.

Khi cuốn phim LỆ HẰNG xuất hiện lần đầu trên thị trường, giá máy, giá phim còn khá cao, ít người có khả năng mua lưu trữ, chỉ mướn xem rồi sang lại nhòe nhoẹt, lem nhem. Hiện nay máy rẻ, tiền sang phim cũng bớt nhiều cho nên bất cứ gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua băng giữ làm kỷ niệm.

Lê Bá Chư đã nhiều lần yêu cầu tôi cho phát hành lại, nhưng qua nhiều lần dọn nhà tôi bị thất lạc cuốn phim gốc. Mãi đến những tháng gần đây, rảnh tay tôi tìm trong kho thấy được nguyên bản phim Lệ Hằng và không ngần ngại trao lại cho trung tâm Giáng Ngọc phát hành lần thứ hai.Mục đích việc tái phát hành phim Lệ Hằng.

1. Trong vài tuần nữa chúng ta cử hành lễ Mother Day, ngày dành cho các vị hiền mẫu. Người Mẹ Việt nam luôn luôn là hình ảnh của lòng yêu thương tuyệt đối, vô điều kiện với chồng với con. Nhân dịp ngày của Mẹ, chúng tôi muốn tung ra cuốn phim này để tiếp tay anh chị em nghệ sĩ tuyên xưng công ơn các bà hiền mẫu, món quà quí giá cho mẹ hiền.

2. Gần hơn nữa, tuần này chúng ta kỷ niệm ngày 30 tháng 4 1975. Quê hương Việt nam bước vào một khúc quanh đầy bi thảm. Kể từ ngày toàn cõi Việt nam bị cưỡng chiếm, đưa 70 triệu dân vào cảnh nô lệ, đẩy hàng triệu người liều chết ra đi. Những cảnh chia lìa cha con, chồng vợ đầy máu và nước mắt.

Trong cuốn phim chúng tôi cũng hình dung ra cảnh ngộ của các chiến sĩ oanh liệt một thời, bị bó tay, nhốt trong gông xiềng đầy tủi nhục. Cuối cùng hàng hàng người gục chết trong tù.

Chúng tôi, đã góp xương máu trong cuộc chiến, cảm thông, chia sẻ với những bất hạnh của quí vị. Sau nhiều năm bị đầy ải, giờ này trên xứ người, quí anh vẫn chưa nguôi nỗi căm hờn.

Hình ảnh trại học tập trong phim chỉ nói lên một phần rất nhỏ trên lộ trình đầy chông gai của các anh, xin chia sẻ một phần với các cựu chiến hữu.

SƠ LƯỢC CHUYỆN PHIM.

Năm 1972 khi ông bà Hoàng lên đường qua công vụ tại Hoa Kỳ. Bà Hoàng là bạn học của Nga, vợ trung úy Phương, xin đem theo Bé LỆ HẰNG qua Mỹ. Vợ chồng chồng Nguyễn Đình Phương và Nga là một sĩ quan tác chiến rày đây, mai đó. Bé Lệ Hằng mang bệnh nặng, thuốc thang nhiều nhưng không hết, nhân dịp ông bà Hoàng đi Mỹ hứa sẽ chạy chữa cho Lệ Hằng nên Phương và Nga đồng ý trao con cho Hoàng.

Lúc theo ông bà Hoàng ra đi, Lệ Hằng chỉ là một bé gái lên 3. Cuộc chiến kéo dài rồi nước mất, đôi bên đứt liên lạc. Lệ Hằng sống với ông bà Hoàng như cha mẹ ruột. 15 năm sau khi Phương chết trong trại cải tạo, Nga lặn lội sang Mỹ tìm con. Gặp lại ông bà Hoàng và, Lệ Hằng đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Vì mặc cảm nghèo hèn Nga không dám nhận Lệ Hằng là con, nhưng luôn luôn muốn nhìn và săn sóc cho con. Nga phải giả làm người làm để được sống chung dưới một mái nhà với Lệ Hằng.

Thế nhưng... sự đời có nhiều điều oái oăm.. Chuyện gì sẽ xẩy ra giữa bà vợ bác sĩ trẻ, với một bà già làm công. Kính mời quí bạn đọc xem phim LỆ HẰNG để biết hồi kết.

Cnn

quangio.com
Phượng Các
#3 Posted : Monday, August 29, 2005 5:49:02 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)


Thanh Mai (1973)
PC
#4 Posted : Monday, August 17, 2009 9:08:53 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,671
Points: 34
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Phượng Các
#5 Posted : Saturday, November 3, 2018 3:10:56 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 676 time(s) in 636 post(s)
Trong chương trình Jimmy Show

https://www.youtube.com/watch?v=TRFDcnPwxYc
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.