Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<345
Nguyễn Ngọc Tư
oc huong
#81 Posted : Monday, March 24, 2008 3:51:00 AM(UTC)
oc huong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,180
Points: 0

Bàn về chữ "giặc"

”Giặc” là chữ chính quyền đương thời chỉ một nhóm người, một tổ chức được thành hình nhằm lôi kéo nhiều người cùng nhau chống đối chính sách cai trị hay ngoại giao của chính quyền đương thời. Theo chính quyền đương thời, ”giặc” là một nhóm người phá rối an ninh trận tự cái xã hội họ đang sống, bất bạo động hay bạo động. Có hướng đối lập rõ ràng hơn, có cách tổ chức quy củ hơn thì những ”giặc” này tự gọi mình là cách mạng.
Thời chiến tranh, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà gọi Việt Cộng là "giặc cộng" bởi vì họ là một tổ chức chống lại chính quyền thời bấy giờ.
Việt Cộng tự xưng danh là cách mạng, những người theo Việt Cộng thì tự gọi là làm cách mạng.
Ok?
Bây giờ, một nhà văn trẻ sinh 1977, Nguyễn Ngọc Tư trong truyện ngắn Chuyện Vui Điện Ảnh dùng chữ "giặc" để gọi những người lính của nước VNCH thì các bạn nghĩ sao?
OH tui vừa buốn cười cho sự trẻ con của câu chuyện vừa đặt dấu hỏi:
1. Nguyễn Ngọc Tư bẻ ngòi bút của mình? Tôi trả lời không. Nguyễn Ngọc Tư, một nhà văn đầy nhân tính, có khả năng nhìn tận đáy lòng người, không thể làm việc này.
2. Nguyễn Ngọc Tư cũng như nhiều thanh thiếu niên sinh sau 1975 đã bị tẩy não trầm trọng đến thế sao? Đúng Trời ạ!
3. NNTư có cân nhắc khi dùng chữ "giặc"? Tôi trả lời có. Vậy thì OH tui ngụy biện cho câu trả lời thứ nhất hay sao?Dead

OH tui không biết nên đưa vấn đề này trong đây hay trong thư mục "Trao Dồi Chữ Nghĩa" , nếu các chị adm muốn chuyển qua thư mục nào cho thích hợp thì cứ tự nhiên. Còn như nếu thấy không thích hợp thì OH tui chuyển về "nhà" của mình, viết thành một tạp văn.
Phượng Các
#82 Posted : Thursday, October 25, 2018 8:57:08 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,081
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 580 time(s) in 542 post(s)
ạn đọc xếp hàng dài chờ xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

SGGPO Thứ Tư, 24/10/2018 15:55

Sáng 24-10, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa có buổi gặp gỡ và ký tặng sách cho độc giả tại Đường sách TPHCM nhân dịp chị vừa trở về từ Hội sách Frankfurt với giải thưởng LiBeraturpreis 2018, và ra mắt tập truyện ngắn Cố định một đám mây.

Trong hội sách quốc tế Frankfurt 2018 diễn ra tại Đức vừa qua, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã vinh dự nhận giải thưởng LiBeraturpreis 2018 cho tác phẩm Cánh đồng bất tận ấn bản tiếng Đức do hai dịch giả Endlose Felder, Günter Giesenfeld và Marianne Ngo dịch.

Đây thực sự là một tin vui với những độc giả quan tâm đến văn học Việt Nam, đặc biệt, ái mộ văn chương Nguyễn Ngọc Tư. Giải thưởng LiBeraturpreis của Đức do Hội Văn hóa Litprom thành lập với sự hỗ trợ của Hội sách Frankfurt.

Giải thưởng LiBeraturpreis được trao hàng năm, vinh danh tác giả nổi tiếng đến từ các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập. Đây là giải thưởng văn học Đức duy nhất được trao tặng độc quyền cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu.

Tập truyện cũng vừa được phát hành tại thị trường Đức. Giải thưởng ghi thêm một dấu ấn cho Cánh đồng bất tận kể từ khi tác phẩm này ra đời, gây xôn xao văn đàn thời gian dài. Ấn bản Việt Nam của tập truyện này do NXB Trẻ ấn hành nay đã bán được trên 150.000 bản.
Cùng thời điểm, độc giả Việt Nam cũng được đón nhận tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, tập truyện ngắn Cố định một đám mây (Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành).

Tập truyện ngắn Cố định một đám mây được phát hành cùng thời điểm nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận giải thưởng LiBeraturpreis 2018


Với 10 truyện ngắn, dày hơn 180 trang, nhà văn đưa độc giả bước vào một không gian mới trong chuyến viễn hành văn chương âm thầm nhưng đầy dấu ấn cá nhân.
Ở đó, độc giả sẽ nhận ra Nguyễn Ngọc Tư không còn ở lại trong vùng quan sát thực tế quen thuộc đã làm nên sự ổn định của một phong cách văn chương và đồng thời “đóng đinh” một cái tên trong lòng người đọc, mà đặt mình vào một cuộc ra đi thú vị và không kém thử thách.


Theo kế hoạch, buổi gặp gỡ và ký tặng sách bắt đầu từ lúc 9 giờ, tuy nhiên rất nhiều độc giả có mặt từ sớm. Vốn là một người viết lặng lẽ và kiệm lời, giống như các buổi gặp gỡ và ký tặng trước đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư chỉ ký tặng sách mà không giao lưu, hỏi đáp.


Dù không hỏi đáp, giao lưu nhưng trong lúc ký tặng sách, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và bạn đọc vẫn trò chuyện với nhau một cách thân tình
Đặc biệt, trong lúc nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ký tặng sách, độc giả có mặt tại chương trình còn có cơ hội lắng nghe hai MC Hạ Tuyên và Minh Phương đến từ Đài VOH đọc một số truyện ngắn được trích từ tập truyện mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Hai MC Hạ Tuyên và Minh Phương đọc một số truyện ngắn trong tác phẩm Cố định một đám mây
Theo chia sẻ từ đơn vị phát hành, gần 5.000 ấn bản đầu tiên của tập truyện Cố định một đám mây đã được bán ra chỉ sau một tuần phát hành. Hiện tại, đơn vị này đang gấp rút làm thủ tục tái bản, dự kiến đợt in tiếp theo sẽ là 10.000 bản.

HỒ SƠN

http://www.sggp.org.vn/b...yen-ngoc-tu-554633.html
Users browsing this topic
Guest
5 Pages«<345
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.