Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

15 Pages«<131415
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#282 Posted : Wednesday, February 13, 2019 2:11:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước thành Maharlika

VOA - 13/02/2019
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên quốc gia thành “Maharlika” để cắt đứt quá khứ thuộc địa của đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte được xem là lặp lại đề xuất của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos trước đây, đề nghị đổi tên quốc gia thành “Maharlika” (tiếng địa phương, tạm dịch nghĩa là “cao quý”).

Do chịu dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm nên đất nước Philippines đã được đặt tên theo tên của Vua Philip II của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto tỏ vẻ không hào hứng với gợi ý của Tổng thống Duterte. Ông nói rằng việc đổi tên nước theo ý tưởng của ông Duterte sẽ đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác.

Hiện Tổng thống Duterte cũng đang thúc đẩy cho những thay đổi trong hiến chương quốc gia và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.

“Chúng ta hãy thay đổi nó [tên quốc gia] vào một ngày nào đó”, ông Duterte nói hôm 11/2 sau khi trao quyền sở hữu đất cho tỉnh Maguindanao mà người Hồi giáo chiếm đa số.

“Ông Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika, vì theo tiếng Mã Lai, đó là một khái niệm về sự thanh thoát và hòa bình”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy ôn hòa hơn ba thập kỷ trước, lần đầu tiên đề nghị thay đổi tên quốc gia để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi ông đặt đất nước Philippines nằm dưới sự cai quản của quân đội.viethoaiphuong
#283 Posted : Saturday, February 16, 2019 1:16:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)


mode mới chỉ có ở Việt Nam (?)

viethoaiphuong
#284 Posted : Sunday, February 17, 2019 8:45:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
Tuấn Thảo - RFI - ngày 12-02-2019

Món quà 200 triệu đô la cho Bảo tàng MoMA


Khuôn viên Abby Aldrich Rockefeller nhìn từ tầng ba Bảo tàng MoMA (Museum of Modern Art)
Mike Segar / Reuters

200 triệu đô la Mỹ. Đó là khoản tiền kỷ lục mà gia đình tỷ phú Rockefeller đã tặng trong tuần qua cho Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (Museum of Modern Art, gọi tắt là MoMA). Bảo tàng này từng được hai vợ chồng John Davison Jr và Abby Rockefeller sáng lập vào năm 1929.

Trên thế giới, đây có lẽ là một trong những khoản tiền lớn nhất từng được tặng cho một viện bảo tàng. Năm nay đánh dấu đúng 90 năm ngày Bảo tàng MoMA được khánh thành. Con cháu của dòng họ tỷ phú John D. Rockefeller tiếp tục đóng góp vào qũy ‘‘từ thiện’’ có từ ba thế hệ trước. Khoản tiền 200 triệu đô la nhằm mục đích tài trợ cho giai đoạn cuối cùng trong công trình mở rộng Viện bảo tàng MoMa. Nếu mọi chuyện diễn ra đúng theo kế hoạch, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York sẽ hoàn toàn được tân trang diện mạo đúng vào thời điểm ăn mừng sinh nhật lần thứ 90.

Theo ban giám đốc điều hành, sau khi bế mạc các cuộc triển lãm lớn vào cuối mùa xuân, Viện bảo tàng MoMA sẽ đóng cửa trong suốt mùa hè và chỉ mở cửa trở lại vào mùa thu năm 2019. Thời gian đóng cửa trong vòng 4 tháng (từ ngày 15/06 đến ngày 21/10) rất cần thiết cho việc xây dựng các không gian triển lãm mới trong quá trình mở rộng Bảo tàng MoMA. Chi phí của công trình lên tới hơn 400 triệu đô la, điều đó có nghĩa là mặc dù đã nhận được một tấm ngân phiếu từ phía gia đình Rockefeller, ban điều hành MoMA sẽ vẫn tiếp tục quyên góp từ phía các nhà hảo tâm khác thông qua việc tổ chức một chuỗi sự kiện văn hóa, bên cạnh các cuộc triển lãm theo chuyên đề.

Các khoản đóng góp được thực hiện trong những năm vừa qua cho phép Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York MoMA có được một sự thay đổi quan trọng nhân sinh nhật lần thứ 90. Công trình xây dựng được giao cho công ty của các kiến trúc sư nổi tiếng Diller Scofidio & Renfro. Diện tích các phòng trưng bày sẽ được tăng thêm một phần tư. Tính tổng cộng, Bảo tàng MoMA sẽ có 16.100 m2 tức là khu vực triển lãm đã được tăng thêm 3.600 m2.

Theo lời ông giám đốc Glenn D. Lowry, khoản đóng góp của gia đình Rockefeller có nhiều ý nghĩa, giá trị thực thụ của việc mở rộng bảo tàng không chỉ đơn thuần là tăng thêm không gian và diện tích các phòng trưng bày, mà là tạo thêm nhiều cách trải nghiệm khác đối với khách đi xem bảo tàng. Qua việc thành lập một không gian mang tên The Studio, Bảo tàng MoMA được ‘‘cập nhật’’ với những ứng dụng công nghệ mới, kể cả công nghệ video mapping và các show biểu diễn kết hợp âm thanh, ánh sáng và hình ảnh ba chiều. Bên cạnh đó, một số phòng trưng bày miễn phí sẽ được mở ở tầng trệt để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp đón khách tham quan trong ngày.

Trái với mô hình của các Viện bảo tàng châu Âu nói chung và bảo tàng Pháp nói riêng, MoMA không nhận tài trợ từ Hội đồng thành phố, từ tiểu bang New York, hoặc từ chính phủ liên bang. Để có đủ ngân sách hoạt động, đa số các viện bảo tàng ở New York trong đó có MoMA buộc phải đi tìm nguồn tài trợ ở nhiều đối tác và qua nhiều hình thức khác. Vào năm 2016, nhà sản xuất David Geffen từng tặng 100 triệu đô la cho MoMA. Các nhà tỷ phú như Steve Cohen hay Ken Griffin cũng đã từng tặng khoảng 50 triệu đô la cho bảo tàng này. Nhưng phần đóng góp quan trọng nhất từ trước tới nay vẫn đến từ dòng họ Rockefeller.

Vào tháng 5 năm 2018, một cuộc bán đấu giá lịch sử của bộ sưu tập của cặp vợ chồng David và Peggy Rockefeller đã đem về hơn 820 triệu đô la. Sau sự kiện lịch sử này, một phần lớn số tiền thu đã được chuyển đến cho qũy tài trợ MoMA. Lúc sinh tiền, David Rockefeller đã tặng hàng trăm triệu đô la cùng với nhiều tác phẩm quan trọng trong bộ sưu tập của gia đình ông, bao gồm các bức tranh của Gauguin, Matisse, Picasso và Cézanne.

Từ khi mở cửa lần đầu tiên vào năm 1929 cho đến tận ngày nay, Bảo tàng MoMA đã không ngừng được sửa đổi và mở rộng, kể cả lối thiết kế các tòa nhà cũng như nội dung các bộ sưu tập. Tọa lạc ở khu vực Midtown của thành phố Manhattan, New York trên dãy phố đường 53, giữa hai Đại lộ thứ Năm và thứ Sáu, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) hiện là một trong những Viện bảo tàng quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Bộ sưu tập MoMA gồm cả các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại, đa phần là các nghệ sĩ Âu Mỹ. Với hơn 150.000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong kho lưu trữ, bộ sưu tập của MoMA được nhiều nhà phê bình đánh giá là có giá trị hàng đầu, đặc biệt hơn cả là các tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất nhì thế giới.

Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất, có các bức tranh của Francis Bacon (Painting - 1946), Jackson Pollock (One: Number 31, 1950), Andy Warhol (loạt tranh Campbell's Soup Cans - Những hộp súp hiệu Campbell - 1961), Salvador Dalí (The Persistence of Memory - Sự dai dẳng của ký ức - 1931), Frida Kahlo (Self-Portrait With Cropped Hair - Chân dung tự họa với đầu tóc ngắn -1940).

Còn về phía các bậc thầy làng hội họa đến từ châu Âu, MoMA thường trng bày các tác phẩm của René Magritte (L'Empire des lumières - Đế chế Ánh sáng - 1949), Paul Cézanne (Le Baigneur 1885) Henri Matisse (The Dance Múa - 1910), Claude Monet (bộ ba Nymphéas - Hoa Súng) và nhất là các tác phẩhm kinh điển của Vincent van Gogh (The Starry Night - Đêm đầy sao - De Sterrennacht – 1889) cũng như Pablo Picasso (Les Demoiselles d'Avignon -1907).


viethoaiphuong
#285 Posted : Friday, February 22, 2019 3:08:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Nên trao thêm cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương ?

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 21-02-2019
Cũng liên quan đến châu Á, nhật báo Công Giáo La Croix đã có một nhận định rất hóm hỉnh, nhân sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump khoe rằng đã được thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình.

Trong bài mang tựa đề « Cái gọi là Nobel », trích nguyên văn từ ngữ được ông Trump sử dụng, La Croix nhắc lại rằng : « Trước sự ngạc nhiên của mọi người, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã viết một lá thư rất hay đến Ủy Ban Nobel Hòa Bình, đề nghị trao giải này cho ông Donald Trump và ông Trump đã rất hoan nghênh, và cám ơn ông Abe đã gởi thư đến « những người phân phát cái được gọi là giải Nobel », với lý do « có những tên lửa bay qua Nhật Bản gây nên báo động. Và đột nhiên họ cảm thấy yên ổn, cảm thấy được an toàn. Tôi đã làm điều này ».

La Croix giải thích, thật ra chỉ có ông Trump mới là người không ngạc nhiên về bức thư này, vì chính ông đã yêu cầu thủ tướng Abe viết và gởi đi.

Tác giả bài viết trên La Croix hóm hỉnh cho là « Tôi cũng sẵn sàng viết thư để người ta trao tặng cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương, ngoài giải Nobel Hòa Bình. Bởi vì đóng góp của ông vào nền văn học đương đại cũng đáng chú ý ».

Tác giả đã nêu ra con số hơn 2.000 tin nhắn Twitter một năm, từ ngày ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, « với từ ngữ sáng tạo và phong phú, triết lý sâu xa ».

Đối với tác giả, « chỉ cần tập hợp hàng ngàn viên kim cương thô đó lại, in ra trên giấy quý thường dùng để in kinh thánh, với lời tựa chẳng hạn của Michel Houellebecq », là người ta sẽ thấy rằng ông Donald Trump hơn bất kỳ nhà văn nào khác, là một sự minh họa tuyệt vời cho câu nói của Buffon : « Văn tức là người ».

viethoaiphuong
#286 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:29:25 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

Kim Yo Jong, người phụ nữ quyền lực nhất Triều TiênTT Hàn Quốc, Moon Jae-in bắt tay với cô Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul, Hàn quốc. Ảnh của KCNA phổ biến ngày 10/2/2018. KCNA/via REUTERS

VOA - 09/03/2019
Trong hơn một năm trở lại đây, giữa lúc chế độ bị cô lập của Triều Tiên hé mở cánh cửa để bắt đầu giao lưu với thế giới bên ngoài, và lãnh tụ độc tài Kim Jong Un tìm cách nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế, thì bên lề các hoạt động ngoại giao bắt đầu khởi sắc của nước này, người ta thấy nổi bật bóng dáng một phụ nữ, người mà giới truyền thông quốc tế miêu tả là “người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên.

Người phụ nữ đó là Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, người thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế bên lề hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, kể cả hội nghị thượng đỉnh ở Hà nội mới đây. Nhiều bản tin còn gọi là “Ivanka Triều Tiên”, so sánh Kim Yo Jong với ái nữ của Tổng thống Mỹ, Ivanka Trump.

Cô Kim Yo Jong được tin là trên dưới 30 tuổi. Với dáng dấp mảnh mai và mái tóc dài chải gọn, cô luôn luôn ăn mặc lịch sự nhưng giàn dị, không son phấn lòe loẹt, thái độ khiêm tốn, nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc, bảo đảm mọi việc đều suôn sẻ mỗi lần tháp tùng anh của cô, lãnh tụ Kim Jong Un, trong các sự kiện quốc tế.

Kim Yo Jong tại thượng đỉnh Hà nội

Là cánh tay phải của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong đã theo anh sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Hà nội.


Trước đó tại hội nghị lịch sử Trump-Kim đầu tiên, người ta cũng thấy Kim Yo Jong đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động ngoại giao, và tại Hà nội cũng thế.

Người ta biết cô là đảng viên cốt cán của đảng đương quyền ở Triều Tiên, ủy viên Bộ Chính trị, và là người được giao trọng trách quản lý các sự kiện công cộng, bao gồm lịch trình và các vấn đề hậu cần.

Hình ảnh quen thuộc của cô Kim Yo Jong trong con mắt thế giới, nhanh nhẹn, năng động, kiểm tra tất cả mọi việc, có mặt ở khắp mọi nơi, bất cứ lúc nào, nơi nào anh cô cần đến, khiến người ta suy đoán Kim Yo Jong là một trong các quan chức Triều Tiên được lãnh tụ Kim Jong Un tín cẩn nhất.

Nhưng đối với thế giới bên ngoài, người phụ nữ này vẫn là một ẩn số.

Kim Yo Jong là ai?

Như anh cô và những thành viên khác trong “đệ nhất gia đình” Triều Tiên, ít có chi tiết được phổ biến về cuộc đời Kim Yo Jong và cuộc sống của cô trước khi cô nổi lên trong vai trò quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Trang mạng Business Insider và nhiều hãng tin đoán cô Kim Yo Jong vào khoảng từ 29 tới 31 tuổi, Reuters ghi năm sinh của cô là 1989. Cô là con út của cố lãnh tụ Kim Jong Il và một trong những người vợ không chính thức của ông, bà Ko Yong Hui, từng là một vũ công.

Thưở bé, Kim Yo Jong được gửi sang Thụy sĩ du học cùng trường với anh trai, Kim Jong Un, nhưng sau khi hoàn tất lớp tương đương với lớp 6 của Mỹ, cô được đưa về nước năm 2000.

Mới hơn 12 tuổi, vào năm 2002, cha cô tỏ ra rất tự hào khi khoe với người nước ngoài rằng con gái út của ông thích chính trị, và có ý định sau này sẽ làm việc với chính phủ.

Người ta không biết gì về Kim Yo Jong trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2007, nhưng từ đó trở đi, cô thỉnh thoảng xuất hiện trong hậu trường tại một số sự kiện, thoạt đầu tháp tùng cha, ông Kim Jong Il, và sau này tháp tùng anh trai, Kim Jong Un.

Reuters ghi nhận lần đầu tiên Kim Yo Jong chính thức xuất hiện là tại lễ tang của cha, vào năm 2011.

Trang mạng chuyên theo dõi các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết cô Kim Yo Jong đã đóng vai trò nhất định, giúp Kim Jong Un củng cố vị thế quyền lực, trong cuộc tranh giành quyền lực với các anh lớn trong gia đình.

Năm 2017, Kim Yo Jong nổi lên khi được lãnh tụ Kim Jong Un tiến cử vào chức vụ đứng đầu Bộ tuyên truyền của chính quyền Triều Tiên.

Tâm điểm chú ý của thế giới tại các hội nghị thượng đỉnh

Thế giới tò mò về cô em gái út của Kim Jong Un khi cô nhanh chóng thăng quan tiến chức để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, luôn luôn túc trực bên Kim Jong Un trong các sự kiện quan trọng.

Nhưng có lẽ lần đầu hình ảnh cô Kim Yo Jong đến với thế giới là vào năm 2018, khi cô được cử sang Hàn Quốc dự Thế Vận Mùa Đông 2018, trở thành thành viên đẩu tiên trong gia đình họ Kim tới thăm Hàn Quốc kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Trong chuyến đi lịch sử này, hình ảnh cô Kim Yo Jong và Tổng Thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in bắt tay nhau, với nụ cười thật tươi trên môi, đã gây ấn tượng tốt, dấu hiệu lạc quan hiếm thấy giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Tuy là thành viên có thế lực trong gia đình đã ngự trị trên chính trường Triều Tiên qua 3 đời liên tiếp, trong các chuyến công du ra nước ngoài, người ta thấy cô Kim Yo Jong không mệt mỏi chạy tới chạy lui, chăm chút cho hình ảnh của người anh, không màng những công việc lặt vặt nhất, như đưa hồ sơ, cung cấp bút viết cho ông Kim ký vào các văn kiện, đưa nước uống, đưa tay đỡ lấy bó hoa... Truyền thông còn bắt gặp cô Kim Yo Jong cầm cái gạt tàn bằng pha lê khi ông Kim Jong Un hút thuốc tại một trạm dừng chân ở Nam Ninh, Trung Quốc, trong cuộc hành trình bằng xe lửa đi từ Bình Nhưỡng tới ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam, để tới dự hội nghị thượng đỉnh tại Hà nội.

Cánh tay phải của Kim Jong Un

Theo trang mạng chuyên theo dõi các nhân vật lãnh đạo Triều Tiên, North Korea Leadership Watch, cô Kim Yo Jong được tiến cử vào Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất trong hệ thống chính trị Triều Tiên, với tư cách ủy viên dự khuyết vào năm 2017.

Hãng tin AP nhận xét, Kim Yo Jong có vẻ được tự do hơn so với các quan chức hàng đầu Triều Tiên khác, đôi khi cô xuất hiện một mình tại các sự kiện chính thức ở trong nước, đại diện cho chính quyền, chứ không luôn luôn phải đi sau lưng anh trai.

Theo một think-tank Hàn Quốc gồm các học giả xuất thân là người đào tị từ Triều Tiên thì cô Kim Yo Jong đã được trao trách nhiệm lớn hơn, quan trọng hơn trong một nỗ lực nhằm duy trì chế độ gia đình trị của họ Kim. Vẫn theo nguồn tin này thì cô Kim Yo Jong đã từng tạm thời lên nắm quyền khi Kim Jong Un lâm bệnh vào năm 2014.

Nguồn tin cho rằng mặc dù Kim Yo Jong không có tên trên danh sách những nhân vật trực tiếp lên kế vị Kim Jong Un, nhưng các học giả tin rằng cô con gái út dòng họ Kim có thể nắm quyền nhiếp chính nếu lãnh tụ Kim Jong Un có mệnh hệ gì, trong thời gian chờ con cái của Kim Jong Un đủ lớn để lên kế nhiệm cha.
viethoaiphuong
#287 Posted : Wednesday, March 20, 2019 12:58:05 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)

LHQ : Hơn 2 tỷ người không có nước xài

Thanh Phương - RFI - ngày 19-03-2019
Hôm nay, 19/03/2019, Liên Hiệp Quốc công bố một báo cáo cho biết là hơn 2 tỷ người trên thế giới vẫn không được tiếp cận các nguồn nước.

Đa số là sống tại những vùng khô cằn như châu Phi hạ Sahara hay vùng Trung Đông. Ví dụ như tại Jordani, các nguồn nước đang cạn kiệt nhanh chóng, thế mà người dân nước này lại đua nhau ăn cắp nước.

Từ thủ đô Amman của Jordani, thông tín viên Jérôme Boruszewski tường trình :

« Đào giếng nước không xin phép, nối ống nước vào đường dẫn chính để lấy vài mét khối nước. Có rất nhiều ví dụ về những vụ ăn cắp nước kiểu như vậy ở Jordani. Bà Atika Ben Maid, viên chức đặc trách các dự án của Cơ quan Phát triển Pháp tại Amman, cho biết : Theo thẩm định của chúng tôi, khoảng 50% lượng nước được phân phối ở Jordani là không có ghi hóa đơn, phân nửa lượng nước không trả tiền đó là do tiêu thụ của các nhân viên hành chính. Nước thất thoát do bị ăn cắp và cũng do thiết bị hư hỏng.

Những vụ ăn cắp nước rất phổ biến, vì đối với nhiều người ở Jordani, nước được xem là tài sản chung, giống như không khí, tức là không cần phải trả tiền để xài. Trong 5 năm trở lại đây, Nhà nước Jordani đã có rất nhiều nỗ lực để hạn chế các vụ ăn cắp này, đồng thời gia tăng trấn áp. Theo lời ông Adnan Al Zoubi, cố vấn của bộ trưởng đặc trách các nguồn nước ở Jordani, ngày càng có nhiều kẻ ăn cắp nước bị tố giác : Luật quy định là cắt nước đối với những người đó, đưa họ vào tù, với bản án có khi lên tới 5 năm. Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã đưa tổng cộng 12 000 người ra tòa vì tội ăn cắp nước.

Tuy chính phủ đã có biện pháp mạnh như vậy, các nguồn nước ngày càng bị cạn kiệt. Mực nước các nguồn nước ngầm ở miền bắc Jordani giảm từ 2 đến 3 mét mỗi năm. »
viethoaiphuong
#288 Posted : Thursday, March 21, 2019 12:46:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,530
Points: 5,742

Thanks: 645 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
Thụy My - RFI - ngày 20-03-2019

Đất chật người đông, Hồng Kông xây đảo nhân tạo 80 tỉ đô


Khu vực Đại Tự Sơn (Lantau) của Hồng Kông, nơi dự định xây đảo nhân tạo.
Max Pixel

AFP hôm nay 20/03/2019 cho biết chính quyền Hồng Kông muốn xây lên một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, với chi phí kỷ lục 80 tỉ đô la.

Cựu thuộc địa Anh dự định mở rộng thêm 1.000 hecta trên biển, gần Đại Tự Sơn (Lantau), hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông. Dự án này được coi là giải pháp để đối phó với nạn thiếu thốn nhà ở trầm trọng tại lãnh thổ có 7 triệu dân, với giá nhà tính theo mét vuông thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới. Chương trình dự kiến tiêu tốn 624 tỉ đô la Hồng Kông (gần 80 tỉ đô la).

Chính quyền hy vọng sẽ bắt đầu công việc đào đắp vào năm 2025, với mục tiêu đón nhận những cư dân đầu tiên năm 2032.

Đảo nhân tạo đắt tiền nhất từ trước đến nay của Hồng Kông, cao gấp bốn lần trị giá phi trường quốc tế tại đây, vượt xa đảo nhân tạo nổi tiếng Palm Jumeirah ở ngoài khơi Dubai được ước tính khoảng 10 tỉ đô la. Khoảng 260.000 căn hộ sẽ được xây dựng, trong đó 70% là nhà ở xã hội.

Những người phản đối tố cáo chi phí khổng lồ và tác động môi trường, nhất là đối với sinh thái biển, bên cạnh đó là việc chính quyền đã quyết định mà không hề tham khảo ý kiến người dân. Dân biểu đối lập Chu Khải Địch (Eddie Chu) ước tính giá thành sẽ đội lên đến khoảng 114 tỉ đô la. Hàng ngàn người đã biểu tình để phản đối.

Hồng Kông còn dự kiến xây thêm một đảo nhân tạo khác có diện tích 700 hecta gần Đại Tự Sơn, nhưng không cho biết chi tiết về dự án này.

Đại Tự Sơn trước đó đã khánh thành cây cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hồng Kông, Macao với Hoa lục, bị cáo buộc là nằm trong mưu đồ của Bắc Kinh nhằm siết chặt kiểm soát Hồng Kông.


Users browsing this topic
Guest (2)
15 Pages«<131415
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.