Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Nguyễn Thị Hạnh Nhơn
Phượng Các
#1 Posted : Wednesday, April 19, 2017 2:21:04 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,611
Points: 19,770
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, một người được coi là ân nhân của vô số thương phế binh và quả phụ VNCH, vừa qua đời lúc 1 giờ 43 phút sáng Thứ Ba, 18 Tháng Tư, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 90 tuổi.

Tin này được bà Trâm Lý, con gái bà Hạnh Nhơn, xác nhận với nhật báo Người Việt.


Khi biết tin, nhà báo Huy Phương, một người thân thiết và sát cánh với bà Hạnh Nhơn trong công tác giúp thương phế binh và quả phụ VNCH nhiều năm qua, thốt lên: “Xin cầu nguyện cho chị Hạnh Nhơn. Nghĩ rằng chuyện sẽ tới, nhưng khi tới, không khỏi xót xa.”

Nhà báo Huy Phương cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ gặp gỡ các cháu trong gia đình để bàn thảo việc cáo phó theo chúc thư của chị ghi lại cho tôi. Sau đó tôi sẽ thông báo cho tất cả diễn tiến của tang lễ.”

Khi hay tin, ông Trần Văn Lý, một thương phế binh VNCH, viết trên email:

‘Tin sét đánh ngang tai
Một tượng đài vừa đổ!

Nay chị lìa bể khổ
Để về cõi vĩnh hằng

Chúng em gạt nước mắt
Đành chúc chị bình an!’

Sở dĩ bà Hạnh Nhơn được coi là “ân nhân của vô số thương phế binh và quả phụ VNCH” vì bà là hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, người đứng đầu các đại nhạc hội Cám Ơn Anh, gây quỹ giúp thương phế binh và quả phụ VNCH tại quê nhà.

Đại nhạc hội này nay đã trở thành một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.

Mỗi năm, hội giúp hàng chục ngàn cựu chiến binh VNCH bị mất một phần thân thể, cùng những phụ nữ có chồng hy sinh, trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của bà, cùng phối hợp với các tổ chức, trung tâm ca nhạc, và cơ quan truyền thông, đại nhạc hội Cám Ơn Anh nay được luân phiên tổ chức ở Nam và Bắc California, mỗi năm thu được cả trăm hoặc cả triệu đô la, do đồng bào hải ngoại đóng góp, gởi về Việt Nam giúp rất nhiều người.

Đại nhạc hội lần thứ 10 hồi năm ngoái thu được tổng cộng $1,279,000.

Theo nhiều tài liệu, bà Hạnh Nhơn nhập ngũ năm 1950 ngành hành chánh tài chánh, với công việc là phát lương cho “đệ nhị quân khu” sau gọi là Quân Ðoàn I. Kế đến, bà là thiếu úy rồi trung úy sĩ quan tiếp liệu tại quân y viện Nguyễn Tri Phương. Sau đó bà được thuyên chuyển về Trung Tâm Huấn Luyện và Trường Nữ Quân Nhân và rồi lên lon đại úy làm việc tại văn phòng đoàn nữ quân nhân của Bộ Tổng Tham Mưu. Năm 1969, bà là thiếu tá trưởng phòng nghiên cứu. Sau đó, bà được chuyển qua Không Quân và lên trung tá năm 1972.

Sau Tháng Tư, 1975, bà bị Cộng Sản bắt đi tù nhiều nơi khác nhau, bao gồm Long Giao, Quang Trung, Hóc Môn, Z30D, Hàm Tân, và Long Thành.

Sau khi ra tù, năm 1990, bà định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO2.

Ban đầu, bà là phó chủ tịch Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, phụ tá cho ông Nguyễn Hậu là chủ tịch thời bấy giờ. Công việc của bà là làm giấy tờ bảo lãnh cho các cựu quân nhân QLVNCH không có thân nhân bảo lãnh.

Sau đó, bà làm hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH cho tới nay.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hồi năm 2011, khi được hỏi lý do khiến bà hăng say trong công việc cứu trợ thương phế binh và quả phụ VNCH, bà cho biết: “Tôi cảm thấy vui khi được cùng đồng hương Việt Nam và các hội đoàn tổ chức Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ I và các lần sau này là vì tình huynh đệ chi binh. Là lính, tình cảm ấy nặng lắm.”

Bà không giấu được xúc động khi nhắc đến những giây phút làm hồ sơ cứu trợ, hoặc khi đọc những lá thư hồi báo của các thương phế binh, hay từ gia đình các quả phụ, gởi về cho hội: “Tôi tưởng tượng lúc họ vui khi nhận được tiền, con cái họ có thêm miếng cơm, có thêm tấm áo, gia đình họ ấm lòng khi đồng bào ở hải ngoại xa xôi vẫn nghĩ đến và nhớ ơn sự hy sinh của họ.” (Đ.D.)

Phượng Các
#2 Posted : Sunday, May 6, 2018 6:30:48 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,611
Points: 19,770
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 5/7/2018(UTC)
viethoaiphuong
#3 Posted : Monday, May 7, 2018 6:13:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,769
Points: 12,465

Thanks: 790 times
Was thanked: 370 time(s) in 369 post(s)
Một đoạn xa lộ 405 được đặt tên
cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn


Nguyên Huy
/Người Việt
May 6, 2018Tấm bảng ghi tên cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn
trên một đoạn xa lộ 405 khúc giữa Brookhurst và Magnolia.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương và đại diện các đoàn thể Quân Cán Chính VNCH đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để tưởng niệm và vinh danh cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, nguyên hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh và Quả Phụ VNCH nhân ngày Giỗ đầu của bà.

Buổi lễ được anh chị em trong Hội H.O.Cứu Trợ Thương Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức với sự hỗ trợ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam và Tây Bắc Hoa Kỳ.

Nhiều vị dân cử và quan khách trong các thành phố Westminster, Garden Grove và quận hạt Orange County đã đến tham dự.

Đặc biệt trong lễ tưởng niệm này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã chuyển Nghị Quyết Vinh Danh của Quốc Hội tiểu bang California qua quyết định đặt tên bà trên một đoạn xa lộ 405 (khoảng từ Brookhurst đến Magnolia) là “Lieutenant Colonel Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Disabled Veteran Memorial Highway.”


Thượng Nghị Sĩ Janet trong dịp này đã nhắc đến cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hết lời ca ngợi đến những đóng góp của bà cho thương binh và quả phụ VNCH còn kẹt lại ở quê nhà đang phải sống bên lề xã hội. Đức độ của bà đã thu hút được đông đảo cộng đồng người Việt khắp nơi cùng nhau đóng góp công sức tiền bạc để hội của bà làm công việc của một “Bộ Thương Binh” trong một chính phủ.

Bác Sĩ Kimberly Hồ, nghị viên thành phố Westminster, cũng lên bày tỏ tâm tình trước di ảnh của bà về những buổi gặp gỡ trước khi ứng cử vào một chức vụ có thể giúp ích được cho cộng đồng người Việt trong thành phố. Nghị viên Kimberly cho biết chính những lời khuyên nhủ, chỉ dẫn, khuyến khích của bà đã mở ra sự thành công tiến vào nghị trường của thành phố làm tiếng nói cho cư dân gốc Việt trong thành phố Westminster.

Người có cấp bậc cao nhất trong số quan khách cựu quân nhân QLVNCH có mặt là cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, cũng đã bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ nữ quân nhân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn trong tập thể người lính VNCH. Ở vai trò nào, khi còn trong quân ngũ hay đã ra ngoài quân ngũ, nữ quân nhân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cũng là cái gương sáng cho mọi người về tinh thần phục vụ, về đức độ của người chỉ huy, về trách nhiệm của một người lính.

Từ năm 1992, từ uy tín về đức độ của mình, cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã thu hút được nhiệt tình hoạt động của anh chị em cựu quân nhân và cộng đồng người Việt khắp nơi cùng đóng góp công sức vào việc tổ chức những đại nhạc hội “Cám Ơn Anh” gây quỹ cứu trợ cho Thương Binh và Quả Phụ Việt Nam ở bên nhà. Dù số tiền cứu trợ còn nhỏ so với số thương binh và quả phụ cần được giúp đỡ, nhưng tấm lòng của chúng ta gửi về đối với thương binh và quả phụ VNCH ở bên nhà lại rất lớn vì họ được an ủi là chúng ta đã không quên sự hy sinh của họ.


Phát biểu về việc quyết tâm gia nhập tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Bác Sĩ Nguyễn Đình Vượng Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Bắc Hoa Kỳ cũng cho biết vì hết sức ngưỡng phục việc làm của chị Hạnh Nhơn cùng cộng đồng người Việt ở Nam California qua những Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” thành công giúp được cho anh em thương binh VNCH ở trong nước phải sống trong sự thù hận của kẻ cầm quyền, nên anh chị em cựu quân nhân và đồng hương người Việt ở Bắc California cũng quyết tâm đứng ra nhận lãnh tổ chứ tại Bắc California những Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh cùng Hội H.O. của bà Hạnh Nhơn. Và cũng đã gặt hái được thành công tương tự như ở Nam California trong những lần gần đây.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc đài SBTN-TV, đài đã trực tiếp đóng góp tổ chức bằng mạng lưới truyền thông khắp thế giới là SBTN, ngay từ những đại nhạc hội “Cám Ơn Anh” đầu tiên kể lại rằng “Khi được nhạc sĩ Nam Lộc nhắc đến hội của cô Hạnh Nhơn và việc làm chưa được rộng lớn của hội, tôi đã bàn với anh Nam Lộc là phải hỗ trợ, hỗ trợ hết mình, hết khả năng của mình. Làm việc với cô Hạnh Nhơn rồi mới thấy cô thật là một con người tuyệt vời. Chúng tôi đã học được ở cô rất nhiều.”Các ban hợp ca Xuân Điềm và Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ khai mạc
lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Trong buổi lễ Tưởng Niệm và vinh danh cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, còn nhiều người lên diễn đàn nhắc nhở đến Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. Hết thảy đều tỏ bầy lòng ngưỡng phục và tin rằng con đường mà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã chọn đi sẽ còn được mọi người tiếp bước. Nên dù Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã khuất nhưng những Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh gây quỹ giúp Thương Binh & Quả Phụ VNCH vẫn không có gì thay đổi. Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 11 năm ngoái vẫn thu được hơn $1 triệu và năm nay Cám Ơn Anh kỳ 12 sắp được tái diễn.

Tân hội trưởng Nguyễn Thanh Thủy cho biết, “Chị Nguyễn Thị Hạnh Nhơn với chúng ta, vẫn còn sống để cùng chúng ta đi tiếp con đường đã chọn.” Đó là lời kết luận của đa số người lên phát biểu.

Buổi lễ trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ chấm dứt, gia đình cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã mời mọi người tham dự tới hội trường của thành phố Westminster gần đó, “ăn giỗ đầu” của người được mọi người yêu thương kính trọng.

(Nguyên Huy)


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.