Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Thanh Lan
Phượng Các
#1 Posted : Monday, November 22, 2004 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)

THANH LAN

Trường Kỳ


Sau một thời gian cô cho là bị “xấc bấc, xang bang” kể từ khi từ trong nước ra đến hải ngoại, Thanh Lan giờ đây đã có một cuộc sống bình thường nếu không muốn nói là hạnh phúc, nhất là từ khi cô được gặp lại người con gái duy nhất của mình, từ Việt Nam được sang Mỹ vào tháng 05 năm 2001 vừa qua.

Với sự chịu đựng những dư luận không thuận lợi lúc ban đầu, khi cô sang đến Hoa Kỳ vào cuối năm 93. Thanh Lan đã cố gắng vượt qua để được bù đắp bởi cảm tình của những khán thính giả từng biết đến cô từ trước năm 75. Thanh Lan dần dần cảm thấy bớt cô đơn để vươn lên trong một môi trường mới mẻ, một cuộc sống hoàn toàn khác biệt. Thanh Lan đã lấy lại được niềm tin để tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Cũng chính vì vậy hiện nay cô được mời xuất hiện thường xuyên trên những chương trình video hoặc qua những chuyến lưu diễn khắp nơi. Nếu coi như là hoạt động có tính cách chuyên nghiệp thì đến năm 73 Thanh Lan chính thức góp mặt trong những phòng trà và vũ trường Sài Gòn, trong khi trước đó cô chỉ thu băng nhạc hoặc những chương trình truyền hình ngoài giờ học cũng như từng là thành viên của đoàn văn nghệ Nguồn Sống và đã từng theo đoàn này sang những quốc gia lân cận trình diễn như Lào và Thái Lan. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào Nhạc Trẻ, Thanh Lan cũng từng là một trong những khuôn mặt quen thuộc nhất với những nhạc phẩm lời Pháp thịnh hành. Tại Tokyo vào năm 73, Thanh Lan - cùng đi với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy - đã trình bày nhạc phẩm được vào chung kết tại Đại Hộc Nhạc Pop do công ty Yamaha tổ chức là “Tuổi Biết Buồn” của Phạm Duy...Và cũng kể từ đó tên tuổi của cô được rất nhiều người chú ý...Qua đến Giáng Sinh năm 74, Thanh Lan được các kiều bào ở Noumea (Tân Đảo) mời sang trình diễn cùng với Jo Marcel, Elvis Phương và Cathy Huệ. Tại đây, hình ảnh và giọng hát của Thanh Lan đã là những gì khán giả không thể nào quên.

Với Thanh Lan, tất cả những gì cô đạt được cho đến ngày hôm nay trên phương diện nghệ thuật, cô vẫn chưa cảm thấy ưng ý. Cũng chính vì vậy Thanh Lan không lúc nào ngưng nghỉ trong việc trau dồi mặc dù cô đã là một nữ ca sĩ nổi tiếng, một ngôi sao sáng trên màn ảnh truyền hình và là một diễn viên điện ảnh trong nhiều cuốn phim lớn của Sài Gòn trước kia.

Thanh Lan cho biết đời sống cũng như những hoạt động nghề nghiệp của cô được chia thành 3 giai đoạn rõ rệt là: trước năm 75, sau năm 75 khi còn ở Việt Nam và giai đoạn thứ 3 là giai đoạn sống tại hải ngoại từ ngày 28 tháng 12 năm 93 cho đến nay. Đối với cô, giai đoạn trước biến cố tháng Tư năm 75 là giai đoạn cô cho là đáng sống nhất vì không phải gặp nhiều khó khăn và lo lắng như khi sống tại hải ngoại. Quả thật đó là thời gian Thanh Lan rất thành công trên phương diện nghề nghiệp.

Cũng với nhiều cố gắng, Thanh Lan từng đứng ra thực hiện riêng cho mình những chương trình video và một số CD, trong số có nhiều nhạc phẩm do cô soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng. Cùng một lúc cô đã gây được nhiều chú ý qua những vai trò được giao phó trên sân khấu kịch nghệ với những vở kịch như “Lôi Vũ”, “ Thành Cát Tư Hãn”, vv...

Khả năng đa dạng trong phạm vi nghệ thuật của Thanh Lan vẫn chưa dừng lại ở đó. Cô cho biết đang có ý định cho ra mắt một tập thơ, gồm những thi phẩm chọn lọc của một cô nữ sinh trường Marie Curie và Đại Học Văn Khoa năm nào. Ngoài ra cô đang trong vòng thực hiện một tập hồi ký, ghi lại những hoạt động nghệ thuật của mình cùng những thăng trầm đã trải qua trong gần 30 năm cống hiến cho ca nhạc.

2001
Phượng Các
#2 Posted : Saturday, March 5, 2005 11:45:13 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
THANH LAN

Hồng Phượng

Vâng về Thanh Lan ....
Tên thật : .. hì .. hì ... đi hỏi chị Tvmt ! và tuổi .. hic ... hic ... đi kiếm mấy lão như : Baobatdong , Batgioi .... mà .. hỏi .....
Người ca sĩ xuất thân từ trường Marie Curie ( ? ? ) .. sau này có lúc H.P thấy thấp thoáng Th.L trong trường Văn Khoa độ hai năm ...
Thanh Lan không có giọng quí phái như Quy`nh Giao , Kim Tước , Mai Hương , Hà Thanh ..... ( cái này lão Batgioi khoái nghen ! ) cũng không phải là người có giọng " bình dân " như ... ( xin miễn ghi tên ở đây ! ) và Th.L cũng chưa được coi là cây " đại thụ " như : Lệ Thu , Khánh Ly ... cũng chưa được liệt vào hàng " cổ thụ" như Thái Thanh , Tâm Vấn ... và lại càng không được xếp vào " các ca sĩ hở rún " ( cảm ơn Cả và Hoctro cho H.P mượn chữ này !! hì .. hì ... mượn trước và cảm ơn ... sau ! )
Thanh Lan hát nhạc Tây vui vé tré trung như " bang !bang ! " ; chính điều này có người đã phán " Th.L cố mài sừng thành nghé " (!!?? ) ; nhí nhảnh và đầy sức sống như : Ngày tân hôn , La plus belle pour aller dancé , Oh ! mon amour .... và cũng có lúc tình tứ nồng nàn như :Tous les garcon et les filles , Après toi ... hay cũng có lúc nghe như ão não như than thở : L'amour c'est pour rien ..., giàn thiên lý ...
Theo như H.P biết thì về nam có Billy Shane , Elvis Phương .. về` nữ có Kiều Nga ( em gái Elvis P ?? ) và ... Thanh Lan hát nhạc Pháp với lối phát âm mạnh và rõ , đúng là " dân trường tây " !
Về nhạc Việt .. Thanh Lan đâu kém , có ai nghe T.L hát bài " trưng vương khung cửa mùa thu " chưa ? chị mang lại cả một vùng trời có trời xanh mây trắng , có vương vấn lãng mạn , có hụt hẫng cúa tuổi " dại khờ học trò " !
Và nhất là sau 1975 ( ?? tại sao H.P cứ phải lấy năm này làm cái mốc nhỉ ??) H.P có được coi video trong đó Th.L và anh chàng " phụ diễn" tên San ( ?? ) qua bài " ngày xưa Hoàng thị " .. trời ơi ! Th.L mặc áo dài trắng ôm cặp và ... ngơ ngác giữa ngã tư bên dòng xe cộ .. cũng như rất là " tiểu thư e lệ làm dáng" trên con đường đất đỏ với hàng dừa hai bên .. có anh chàng lẽo đẽo .. theo sau ... ! ( hơi ... cải lương một chút .. nhưng ... đôi lúc mình cũng cần phái có tí cải lương cho đời ... mùi .. một ít . ! )
Nhưng cho đến khi H.P được coi một video khác trong đó có : Ngàn thu áo tím
... thì mới thấy Thanh Lan !! :
" khóc anh chiều tiễn đưa .. thế thôi tàn giấc mơ .. "
và T.L rưng rưng nước mắt trong :
" một bóng áo tím buồn ngẩn ngơ , ước trong chiều gió mưa , khóc thương hình bóng xưa , biết bao giờ thấy nhau .. "

Nhưng dù hát Tây hay Việt , dù vui hay buồn .. giọng chị có một " cái_gì_đó " làm H.P tìm mãi không thấy .. cho đến khi chợt nhớ
" rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm , xin lời cuối không dối gian trong mắt em , tình yêu cho thương đau , nghe buồn thêm , gác vắng mưa gợi niềm chăn chiếu ! !! " (Nhạc Trường Sa )
Phải rồi !! giọng chị nũng nịu , ướt nhão đúng là giọng cúa
gợi niềm chăn chiếu ! !! " của mời gọi ! !! " !!
Nhất là cái miệng có nút ruồi nho nhó bên miệng , chị cười không phải bằng miệng mà .. bằng mắt .. bằng cả vóc dáng thanh thóat cúa mình !..
Thanh Thúy cười làm ngá nghiêng thiên hạ còn Thanh Lan không làm ngả nghiêng thiên hạ mà ... .. mà ...chỉ làm phong ba nổi dậy thôi !!!

À ! chỗ Th.L hát và cười làm bao nhiêu đấng đàn ông " ngẩn tò te " và ... hối hận vì .... " biết nhau thôi muộn rồi !! " ... hay " ván đã đóng hòm " ( trộm mấy chữ này của ông nhà văn N.N.Ngạn ) .
Với vóc dáng đó nên Th.L đã được mời đóng film ... nghe nói được qua tận Thái_lan quay ..nhưng ... ( sao mà H.P ghét chữ này ghê ! ) film cũng dở dang và có lẽ sẽ chẳng bao giờ được ra mắt !! vì 1975 !!! Tiếc !!!
Và Th.Lan ở lại để chịu lầm than , long đong cùng cả nước , cho đến khi được " người ta " nới lỏng chút ít cho hát lại " nhạc vàng " và nhờ đó H.P mới có dịp may nhìn và nghe T.L rơm rớm nước mắt cho thân phận mình trong một vài băng video . Tiếng hát chưa được lên cao , ngôi sao chưa được sáng đã phải ... ..
Cách đây vài năm , khi Th.L sang Mỹ và được một số " người Việt hải ngoại " ( trời ơi ! sao lại có chữ này nhỉ ? ! không phải là người Việt sao !!) đón chào không bằng những tràng pháo tay hoan hô mà ... bằng những đả đảo , bằng những ánh mắt nghi kỵ , bằng .... !!!!!!!!!!!!!!
H.P không quên cùng trong thời gian đó có 1 vị chăn dắt về tinh thần cùng sang MỸ được thiên hạ " công kênh " . Chắc hẳn người ta đều biết vị tu đó không thể nào là " kỳ đà cản mũi " cúa họ trong đường dương danh hay thủ lợi về thương mãi chăng ??
Sau đó Th. Lan có thỉnh thoảng xuất hiện trước đám đông .... nhưng tiếng hát của chị đã không còn là của Th.Lan nữa !! chị giống như là đã mất niềm tự tin , vừa hát vừa e dè sợ sệt !!!!!!!!
H.P và những người ái mộ trách sao được ! Một nhà văn lớn DUYÊN ANH mà còn bị người ta " nhân danh chống cộng " để giơ những cánh tay và chặt những cú atémi " tuyệt đẹp " !!!!! lên một văn nhân không có chút khí lực để tự vệ !!! phải ! gương còn đó !! , những cánh tay " nhân danh chống cộng " trước 1975 ... 99.99% là những cánh tay chưa bao giờ cầm súng để chống cộng và bây giờ những cánh tay đó đã ám ảnh và khiến Thanh Lan kinh hoàng !

Hát gì nổi hả trời !!!!
Sao chị không sinh sớm 5 , 10 năm để biết đâu giờ đã là những " đại thụ " trong làng ca nhạc !! hay biết đâu là một người có thể sánh ngang vai với Kiều Chinh ?
Hoặc sao chị không được sinh chậm độ 10 hay 15 năm để không bị vướng vào cái " tai ương" ? và biết đâu giờ này chị sẽ như Khánh Hà ,Ý Lan , Ngọc Lan .. hay các ca sĩ trẻ ? vừa có giọng vừa có vóc dáng .. Trung tâm Video băng nhạc nào mà bỏ qua chị được !! nhưng chị đã sinh ra ... như là định mệnh đã an bày !!
.....
( trong một topic nào đó H.P có đọc chị P.C viết : Thanh Lan bây giờ đang học quốc tế công pháp để mong tiến thân trong ngành ngoại giao . chị P.C ơi ! có phải là chị viết về ca sĩ Th.L không ? nếu phải , H.P chúc Th.L thành công và may mắn ! ) ***
Dù sao thì hình ảnh và tiếng hát của Thanh Lan mãi mãi nằm trong ký ức của H.P và nhiều người mộ điệu , một tiếng hát không có cơ hội để chín mùi , một ngôi sao không có dịp may để sáng .
Vâng , mãi mãi tiếng hát chị là tiếng hát mời gọi , là tiếng hát gợi niềm chăn chiếu H.P viết với không một chút ý gì là xấc xược hay mang tính chất sống sượng mà chỉ dùng ngôn ngữ để diễn đạt một " ý " về tiếng hát của chị mà thôi !

Hình ảnh chị nước mắt lưng tròng .. ..
l'amour , c'est pour rien .. tình không thể mua , không thể bán và lại càng không thể trao đổi như món hàng thì ... thôi đành " cho không biếu không " vậy !
và giọng đó đã được thiên hạ SỢ vì .. gì nhỉ ??? nên ...

Thôi thì
L'oublier ou la *** ( H.P không muốn nhắc đến chữ này ! ) sont les remèdes de nos malheurs !
Au dieu ! L'oublier ...

H.P post bài này mà lòng ngổn ngang !!!
2001
dactrung.net


*** PC xin trả lời là Thanh Lan học quốc tế công pháp thời còn là sinh viên Luật trước 75 cơ

Phượng Các
#3 Posted : Saturday, March 5, 2005 11:50:29 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Thanh Lan dưới mắt của tvmt

Lần đầu tiên tôi được thấy Thanh Lan trên màn ảnh truyền hình, thì Thanh Lan đã có tiếng đôi chút, và cũng là thời thịnh hành của nhạc vàng miền Nam . Thời đó Khánh Ly và Lệ Thu là hai người nổi tiếng nhâ't thủ đô miền Nam . Đi đâu cũng thấy băng nhạc có tên hai ca sĩ này . Khánh Ly làm chủ phòng trà Queen Bee, mà tôi đang mơ tưởng sẽ có ngày đặc chân vào . Thời điểm đầu 70 . Rồi Thanh Lan xuất hiện .

Tiếng hát Thanh Lan chưa điêu luyện và có chất giọng đặc biệt để có thể cạnh tranh được với hai cô ca sĩ lớn này, nhưng Thanh Lan vẫn mau chóng nổi tiếng và có một chỗ đứng riêng . Một phần vì Thanh Lan râ't xinh đẹp . Cô có một nụ cười râ't tươi, mà văn sĩ Túy Hồng có viê't vô chuyện của bà : "Con nhỏ ca sĩ cười thiệt tươi, mà không chịu cười, cứ đau khổ khóc miê't " . (Đó là lời mấy chị em người Huế bàn với nhau khi xem Thanh Lan hát trên màn ảnh TV).

Trở lại cái lần đầu tiên con bé nhà quê là tôi, thấy Thanh Lan trên màn ảnh . Tôi đã được nghe mâ'y ông anh họ học ở Taberd, MC, Petrus Ký mê Thanh Lan như điếu đổ . Lúc đó là gia đình tôi mới dọn vô Sài Gòn, vào khoảng năm 72, 73 . Thanh Lan hát bản của Pháp "Dans le soleil et dans le vent", Phạm Duy dịch là "Trong Gió và Trong Nắng". Cô bận áo soirée, tóc dài ngang vai, và khuôn mặt râ't xinh tươi . Hai bàn tay cô đưa ra, diễn tả tha thiết bản nhạc . Trông Thanh Lan thật đẹp và quyến rũ vô cùng, tuy là mặt cô trông hiền lành, nhưng rất sexy . Thanh Lan là ca sĩ trẻ, không ngần ngại diễn tả bản nhạc theo ý cô cảm và hiểu, cho nên cô cười, khóc theo lời ca, có khi với bộ mă.t thật đau khổ, lúc thì với cười nhí nhảnh . Thanh Lan đẹp và duyên dáng lắm .

Giọng Thanh Lan êm ả và ngọt ngào, cô chịu khó đi học thêm nhạc lý, trau dồi những thiếu sót của mình . Cô mau chóng nổi tiếng vì thế cũng bị nhiều cạnh tranh, nhiều ca sĩ khác không ưa . Theo Hồ Trường An thì Thanh Lan bị chơi vài vố đaụ Nhưng bù lại Thanh Lan là mô.t trong những người có charisma với quần chúng . Người ta thích nhìn cô hát và thích bàn tán về đời sống riêng tư của cô, tuy rằng những điều này chẳng ăn nhập gì tới giọng hát . Nhưng tất cả điểm này làm Thanh Lan càng nổi hơn . Cô lại được nhiều nhạc sĩ có tiếng ưa thích . Phạm Duy là mô.t trong những người đó . Nhạc Sì Phạm Duy đã gọi Thanh Lan, là "một cô ca sĩ có học", và đã chọn cô hát bản hát của ông ta, khi đi qua trình diễn tại Nhật (Hồi Ký Phạm Duy) . Hình như bản này được lãnh giải nhì . (data cần check lại). Khi viê't về Thanh Lan, Khánh Ly cũng có những lời khen tặng đến đồng nghiệp trẻ cùng thời này .

Không phải chỉ vì Thanh Lan học chương trình Pháp, có bằng tú tài Pháp, và đang là sinh viên đại học Văn Khoa, mà Thanh Lan nổi tiếng, nhưng thâ.t sự Thanh Lan rất yêu thích Nghệ Thuật, và cô không chỉ dùng să'c đẹp để tiến lên trong nghề nghiệp, cô đã sử dụng hê't tài năng của cô . Ngoài lãnh vực ca hát, cô có đóng kịch, đóng film và đóng hê't mình vào trong vai trò giao phó . Thanh Lan bị phê bình khi đóng film là đã quá dạn và đưa cả bộ lưng trần . (Lúc đó tvmt chỉ được xem một vài hình ảnh trong báo, chứ film ra sao thì khg được xem, nhưng nhớ film này làm ông anh Tabert đã thâ't vọng vì thần tượng Thanh Lan) . Thật ra so với thời nay, bộ lưng trần của Thanh Lan chẳng nhầm nhò gì cả . Nhưng như vậy, chứng tỏ là Thanh Lan đúng thật là mô.t nghệ sĩ, đã "dám " làm những điều người khác khg dám làm .

Thanh Lan thích hợp với những bản tình ca sinh viên, học trò, cô hay trình diễn với chiếc áo dài trắng thật dễ thương . Hình như thời đó cô có hát nhạc của Trần Thiện Thanh nữa, cái này thì tôi nhớ khg rõ . Râ't tiếc, Thanh Lan đang lên như diều gặp gió thì biến cố 30 tháng 4 xảy ra . Người Việt Hải Ngoại nhắc nhở đến Thanh Lan thật nhiều và ai cũng lấy làm tiếc cho tài năng của Thanh Lan . Vì să'c đẹp, và vì quá nổi tiếng, Thanh Lan đã vươ.t biên mấy lần và đều bị bă't lại . Vào khoãn đầu thập niên 80 thì phải, tvmt có đọc 1 bài báo, người viết nói có đến thăm Thanh Lan trong tù, và khi hỏi muốn đem gì vào, thì Thanh Lan nhắn là thích đồ ăn ngọt .

Rồi Thanh Lan được đi hát lại, và như lệ thường có những thêu dê.t về đời sống riêng tư của cô .

Thanh Lan qua Mỹ đầu năm 90, theo đoàn văn công VN . Người Việt Hải Ngoại chờ đón Thanh Lan từ lâu, nhưng lần này thì vì tính cách chính trị, Thanh Lan bị phản đối nặng nề . Buổi trình diễn của cô bị hủy bỏ, cô bị phê phán rất nặng trên báo . Được biết Thanh Lan rất đau khổ và sợ hãi . Ai cũng biết là Thanh Lan chỉ muốn sống ở ngoại quốc, muốn hát và muốn trình diễn . Cô ta không phải là 1 người chính trị, khi bị kẹt lạ, chân yếu tay mềm như cô thì cũng phải hát và theo thời để mưu sinh . Những nghệ sĩ đã từng bị ở lại tại VN đều hiểu như vậy và thông cảm cho Thanh Lan, nhưng khg có quần chúng thì một nghệ sĩ cũng chịu thua . Nhưng Thanh Lan đã quyết định chọn tự do, dù tương lai bấp bênh, và dù vẫn còn 1 người con gái duy nhất còn ở VN .

Sau một thời gian đợi cơn nóng "chính trị" qua, và cũng nhờ có vài bài báo "binh" Thanh Lan, Thanh Lan đã thử lửa, nhưng lần đầu tiên chính thức xuâ't hiện lại, cô cũng phải nhờ đến tình bạn của Nam Lộc để che chở cho mình . (Nam Lộc là 1 tiếng nói rất mạnh trong cộng đồng vì ông làm Giám Đốc cho chương trình USCC, và lên đài hàng tuần để trả lời những câu hỏi về những chương trình tỵ nạn).

Thanh Lan xuất hiện tại Ritz, (ông Ngọc Chánh cũng gan to), buổi trình diễn lúc đầu cũng bị trục trặc kỹ thuật . Với thời gian, phải nói là Thanh Lan vẫn giữ được dáng dấp trẻ trung, nước da râ't tô't . Có màn hoạt cảnh do cô nghĩ ra, cô hát nhạc Việt, nhạc Pháp . Thật sự thấy cô hơi run lúc đầu, vì micro cứ bị hư hoài ... Không biết diễn tả ý nghĩ của tôi, một khán giả ra sao đây ? Có chút Nostalgia khi nghe lại bản nhạc Pháp, ngậm ngùi khi thấy nàng khg còn trẻ nữa, có đôi chút thương cảm khi thấy cô có vẻ run, và lo lắng ... Giá như Thanh Lan qua sớm, thì nàng nỗi tiếng lắm . Tiếc thay! Hay là tại cái mụt ruồi và cặp mắt tình đã làm đời cô ca sĩ thật lao đao ... Cuối giờ Thanh Lan có vẽ bình tĩnh hơn, vì khg ai phản đối cả , và cô hát những bản nhạc yêu cầu nghe cũng còn khá lắm .
Thanh Lan có hát 1 vài bản Huế với giọng Huế rất ...chay!

Một lần hội cựu học sinh trường Marie Curie mời cô tới hát, hôm ấy thật sự ca sĩ chính là Khánh Hà với ban nhạc lThe Uptight. Hôm đó Thanh Lan hát rất xuất sắc . Bản Giàn Thiên Lý và bản nhạc Pháp, mọi người say sưa nghe . Và đây là chuyện bên lề . Khi mời Thanh Lan hát là vì muốn có tiếng hát của cựu học sinh trường, chứ chương trình là của Khánh Hà, nhưng anh Hội trưởng không muốn chơi ép Thanh Lan, và đã khg ngần ngại trả đúng số tiền cachet thường nhật của T.L. Nhưng sau đó khi nghe nói Hội bị lỗ, Thanh Lan tự động gởi lại 1 phần tiền, mà chính hội khg đòi gì cô ta hết . Cô chơi thật điệu !!!

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan . Gia đình các cô em đều tên Lan, một bà mẹ rất đẹp và chịu chơi . Thanh Lan, một người đẹp khg sinh đúng thời của mình . Xin gởi một bông hồng cho Thanh Lan, một tâm hồn nhạy cảm, một người rất yêu nghệ thuật . Không cần dẫn lý do, tự nhiên cảm như vậy qua hành trình và việc làm của cô .


tvmt
2001
Phượng Các
#4 Posted : Saturday, March 5, 2005 11:53:19 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Thanh Lan

Với Ngô Đồng mắt TL long lanh qúa, giọng TL nũng nịu nhưng nức nở qúa , nên không chỉ khóc vờ trên phim "Tiếng hát học trò" , nhạc kịch "Mộng Thường" do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết trên truyền hình băng tầng số 9 tối thứ năm trong chương trình văn nghệ "Tiê'ng nói động viên" . . mà Thanh Lan khóc thật ngoài đời nhiều qúa . TL khóc vì chồng võ biền ghen tương hành hạ , khóc vì bị ghen tị, dèm pha , lời ong tiếng ve , khóc vì một số sinh viên học sinh sau khi xem phim đầu tiên TL đóng với cái lưng trần được phổ biến rộng rãi trên trang bìa tuần báo điện ảnh, tuần báo v.v. NĐ không nhớ hết đã giận lẫy TL không thích TL nữa , dĩ nhiên hồi đó NĐ cũng có giận lẫy TL một chút , tại sao để cho người ta . . . ôi chuyện sau hậu trường , sau sân khấu . . .NĐ giống Tmvt nhớ TL với bài "trong nắng trong gió" , với bài "bang bang" chiếc áo soiré màu đỏ viền đăng teng trắng, giọt nước mắt lăn dài trong câu "Đôi ta theo nhau lớn lên mau chơi yêu nhau thay bắt nhau vui . . .Anh xa em em mất anh yêu . . .không ai xem xem lỗi nơi ai . . .anh ra đi anh đã ra đi . . . anh đi theo duyên mới anh vui . . .tiếng súng khi xưa bang bang . . .em sẽ không quên bao giờ . . ."
NĐ mê TL nhất trong vai Mộng Thường , cảnh nàng đi thăm chàng ở tiền đồn , chiếc xe lam bị giật mìn , nàng chết . Dễ thương , nhẹ nhàng , nữ sinh

:"Em xinh em tên Mộng Thường me gọi em bé xinh ,
Em xinh em tên Mộng Thường cha gọi em bé ngoan
Đến lúc biết mơ mộng thì yêu anh quân nhân biệt động trong một ngày cuối đông , nàng thề không còn yêu ai dẫu cho tình có phôi phai, chàng về đơn vị xa xăm nàng ôm nặng nhớ mong . "

Sau kịch này Trần Thiện Thanh làm tiếp bao hai vở nữa :

"Không anh không chết đâu anh . . . ."

Thanh Lan bên ngọn đèn dầu, đầu vấn khăn tang trắng , cũng nước mắt tuôn dài
:"trên khăn tang cô phụ . . . giọt nước mắt nóng đêm này và còn ngàn đêm cho anh cho anh . . ."

NĐ thương TL thật thà ngày lên truyền hình trả lời phỏng vấn , NĐ nghẹn ngào vì nghĩ sao lại thế , xứ lạ quê người . . .thương không hết sao nỡ nào . . .

NĐ vẫn qúi chị dù thế nào , có gì không mất đi , tàn đi với thời gian ngoài tấm lòng . . .TL rất dễ thương khi có dịp tiếp xúc , giọng hát vẫn ngọt ngào khi chỉ hát trong nhà cho nhau nghe , và một điều nữa email của chị là : Catherien_tlpham@yahọocom
NĐ sẽ nói cho chị nghe có rất nhiều người thương mến chị .

Ngô Đồng
2001
Phượng Các
#5 Posted : Wednesday, August 3, 2005 10:41:32 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Phượng Các
#6 Posted : Friday, October 7, 2005 6:36:49 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)


nguồn: trang nhà Hoa Thi

Phượng Các
#7 Posted : Sunday, November 13, 2005 1:26:13 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)


Thanh Lan với những chặng đường nghệ thuật


LTS: Thanh Lan, một tiếng hát thành công vượt bực qua những nhạc phẩm Pháp lời Việt, một tên tuổi gắn liền với phong trào “Nhạc Trẻ” của thập niên 70 tại Việt Nam. Cô sắp đến với khán giả quận cam qua Show nhạc Oldies ("60's 70's Hippie-A-Gogo Thanksgiving Dinner/Dance Party") do Thế Dũng và Trung Nghĩa tổ chức tại Emerald Bay ngày 18 tháng 11, 2005. Thanh Lan cũng được nhiều khán giả Việt Nam ái mộ vì tài diễn xuất của cô trên sân khấu kịch và điện ảnh. Sau đây là vài nét về người nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho sinh hoạt nghệ thuật trong thời gian dài vừa qua và vẫn còn tiếp tục niềm đa mê của mình. - Nguoi Viet Online

Thanh Lan hát đơn ca lần đầu tiên trên làn sóng đài phát thanh Sài Gòn năm cô mới 12 tuổi và mới bước qua ngưỡng cửa trung học trường Marie Curie, một trường nữ trung học Pháp của Sài Gòn. Cô học piano năm 9 tuổi và cũng lên sân khấu lần đầu năm 9 tuổi trong vai Đức Mẹ trong chương trình văn nghệ cuối năm tại trường Saint Paul là nơi Thanh Lan học những năm tiểu học.

Trong những năm học, cô thường hát dân ca và nhạc tiền chiến cùng các bạn sinh viên học sinh,. Rồi, trong chương trình văn nghệ học đường quay hình trên đài Vô Tuyến Truyền Hình Sài Gòn, cô xuất hiện trong tiết mục dân ca ba miền và liền sau đó đã được các trưởng ban văn nghệ liên tiếp mời cô cho các chương trình nhạc tình ca. Vô tình mà Thanh Lan đã trở thành ca sĩ nổi tiếng khi mới bắt đầu lên năm thứ nhất của trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, ban cử nhân văn chương Anh. Hầu hết băng nhạc đều có tiếng hát Thanh Lan, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Thanh Lan đã đại diện miền Nam Việt Nam góp mặt trong Đại Hội Âm Nhạc Quốc Tế với trên 100 quốc gia tham dự: Yamaha Festival in Tokyo năm 1973 với bài hát “Tuổi Biết Buồn”.

Từ năm 18 tuổi, Thanh Lan đã diễn vai chính nhiều vở kịch truyền hình, bi có, hài có. Vai được nhiều khán giả nhắc nhở cho đến nay là vai Lệ của “Trên Đỉnh Mùa Đông”. Cho đến giờ, mỗi khi cô xuất hiện, khán giả đều yêu cầu cho nghe lại bài “Anh Không Chết Đâu Anh”.

Thanh Lan đã diễn vai chính trên 20 cuốn phim màn ảnh lớn trong đó có một phim do hãng phim Nhật và đạo diễn Nhật thực hiện đầu năm 1975: “Goodbye Saigon”.Phim đầu tiên của Thanh Lan: “Tiếng Hát Học Trò” và phim cuối tại Việt Nam là một phim của hãng phim Tự Do tại miền Nam California sản xuất: “Tình Người”. Phim “Tình Người” là cơ hội để Thanh Lan được mời qua Mỹ dự buổi ra mắt. Cô đã được cơ quan di trú của Hoa Kỳ chấp thuận cho ở lại Mỹ từ đó. Thanh Lan đã nhiều lần vượt biên tại Việt Nam nhưng không thành công. Chính điện ảnh đã đưa Thanh Lan đến với khán giả Việt Nam tại Mỹ.

Tại Hoa Kỳ từ 1994, Thanh Lan đã hợp tác với hầu hết các trung tâm video. Cô cũng đã diễn vai chính trong 7 vở kịch trên sân khấu Orange County, San Jose, Houston và Atlantic City. Ngoài những khán giả cũ của trước 1975, Thanh Lan đã có thêm nhiều khán giả mới tại Mỹ, Âu Châu và Úc Châu. Cô mới viết xong hồi ký dài khoảng 300 trang bằng Anh Ngữ.

Cuối năm 2004 đài truyền hình Anh Ngữ BBC đã phỏng vấn cô tại tư gia ở Orange County cũng như quay hình cô hát liên tục một tiếng đồng hồ tại vũ trường Majestic. Chương trình Flashback của BBC đã chọn bài hát “Bang Bang” do Thanh Lan hát để ghép vào cuốn phim tài liệu nói về Sàigòn 30 năm sau.

Tháng 7 năm 2005, Thanh Lan đã nhận lời Art Center của thành phố Huntington Beach hát một mình 2 tiếng liên tục, tự dẫn giải bằng Anh Ngữ và đọc những bài thơ do chính Thanh Lan viết bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh , Pháp trích từ tuyển tập thơ “Tình Đầu” do cô xuất bản năm 2002.

Trong tháng 8 năm 2005, Thanh Lan đã diễn vai chính (cô y tá) trong một sản phẩm về Giáo Dục Y Tế do tiểu bang California sản xuất với đạo diễn Farhad Mann, ông đã từng được nhiều giải thưởng truyền hình của Hollywood.

Thanh Lan cũng mới thâu hình bài hát “Mưa Ngâu” cho trung tâm Asia. Cô được khán giả nhắc nhở nhiều qua những ca khúc “Tưởng Như Còn Người Yêu”, “Hai Hàng Cây So Đũa”, “Nhân Chứng”, v.v… trong các video của trung tâm Asia.

Sinh hoạt của Thanh Lan trong thời gian vừa qua: hát tại Boston, Montreal, San Jose, Sacramento, Washington, D.C., và những nơi khác tại vùng Orange County.

Sắp tới đây, Thanh Lan sẽ hát trong Show nhạc trẻ Oldies ngày 18 tháng 11 tại Emerald Bay (Nam California) với những bài hát của những năm 1970. Sau đó, cô sẽ bay đi Philadelphia để gặp những khán giả ái mộ tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Thanh Lan hiện sống tại Newport Beach. Ngoài ca hát, đóng phim, đóng kịch, làm thơ, cô mơ được viết văn và sau đó là trở thành họa sĩ để vẽ lại những cảnh đẹp của California và ghi lại những cảnh đẹp của Việt Nam trong trí nhớ của cô.

Thanh Lan là một trong những nghệ sĩ có mặt tại hầu hết các buổi văn nghệ từ thiện giúp trẻ em tàn tật, nạn nhân thiên tai… từ những ngày cô còn là một sinh viên cho đến hiện tại. Cô cho đó là một hạnh phúc vì đã giúp được ít nhiều cho đời bằng tiếng hát của mình.

nguoiviet
Tuesday, November 01, 2005

Phượng Các
#8 Posted : Wednesday, November 16, 2005 4:33:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Thanh Lan chuyện trò trên Nguoi-Viet.com
Monday, November 14, 2005
Bí quyết giữ đẹp: “Vẫn độc thân, diet rất kỹ và tập thể thao mỗi ngày”


Người đẹp Thanh Lan, ca sĩ, kịch sĩ, diễn viên điện ảnh được mến mộ từ trong nước trước 1975 đến hải ngoại ngày nay, đã đến chuyện trò trên mạng với độc giả trang web Nguoi-Viet.com hôm 08 Tháng Mười Một.

Trong cuộc chuyện trò, ngoài chuyện ca hát và tiết lộ bí quyết giữ gìn sắc đẹp, Thanh Lan còn tiết lộ lý do cô hát khác đi lời một bài hát. Một độc giả cũng nhắc lại một lần trong trại tù vượt biên tại Phú Quốc chính Thanh Lan đã tranh đấu để nhà tù phải thả một số em rất nhỏ tuổi ra và Thanh Lan đích thân đưa về nhà.

Dưới đây là trích đoạn cuộc nói chuyện trên. Quý độc giả có thể đọc toàn bộ các câu hỏi và trả lời trên trang web Nguoi-Viet.com.


Hỏi: Chị Thanh Lan mến! Hồi ở Việt Nam, em rất là ái mộ chị, em cũng được biết một ít về chị qua bạn bè của em, một số người quen của em đi vượt biên cũng bị giam giữ cùng trại với chị, xin được phép hỏi thăm chị có một người con gái tính đến nay thì cô ấy chắc cũng lớn lắm, nhưng em thấy chị rất là duyên dáng và trẻ như ngày nào, cầu chúc chị được nhiều sức khỏe, may mắn và mọi sự thành công trên con đường nghệ thuật. Bye chị (My Nga - London))

Trả lời: Cám ơn My Nga đã theo dõi cuộc sống của chị! Con gái của chị hiện nay đã sang đoàn tụ tại Mỹ. Cho chị gửi lời thăm những bạn cũ đã từng bị giam giữ chung khi đi vượt biên.

Hỏi: Chào chị Thanh Lan. Sau bao nhiêu năm trời, nhìn chị vẫn trẻ đẹp như ngày nào. Xin hỏi chị có bí quyết gì không? Hiện nay công việc chính của chị là làm gì? Ngoài ca hát chị có làm thêm job gì nữa không để sinh sống? Khi nào chị có dịp xuống San Diego hát show hay không? Chị đã có dịp về VN lần nào hay chưa? Chúc chị luôn khỏe mạnh, trẻ trung và thành đạt trong cuộc sống. (Hannah Pham-San Diego)

Trả lời: Hannah ơi, em cùng họ với chị đó! Chị diet rất kỹ và tập thể thao mỗi ngày :-) Ngoài ca hát, chị còn làm thơ và viết văn. Chị chưa về VN lần nào. Khi nào chị hát ở San Diego em nhớ đi xem chị nhé!

Hỏi: Tôi là một trong những fan ái mộ Thanh Lan từ khi ở VN, từ khi tôi còn là nữ sinh trung học. Tôi vẫn thường theo dõi tin tức về Thanh Lan. Ðược biết Thanh Lan qua Mỹ nhiều năm, nhưng không biết hiện đang sống ở đâu, sống với gia đình hay độc thân. Có tiếp tục trình diễn cho khán giả xem không, show của Thanh Lan ở đâu? Có định phát hành dĩa nhạc nào mới không? Ðây là lần đầu tiên tôi tham gia mục này với người ca sĩ tôi yêu thích nhất. (KIM-AZ)

Trả lời: Kim ơi, Thanh Lan đang sống ở Newport Beach, vẫn độc thân. (cười) Show sắp tới ở Orange County là vào ngày 18 tháng 11 năm 2005 tại Emerald Bay. Cám ơn Kim đã chọn Thanh Lan là người ca sĩ Kim yêu thích nhất!

Hỏi: Em thích ngày xưa... chị hay hát nhạc Pháp, bởi giọng của chị rất hợp với loại nhạc tình, ce la vie et ce lamour... Chị có CD nào cho thể loại này không? Cám ơn.( Thanh-Nguyên-3 Athur strees Qld 4510 Australia)

Trả lời: Chị vẫn hát nhạc Pháp mỗi khi đi show vì khán giả luôn luôn yêu cầu. Chị có 2 CD “Trong Nắng Trong Gió” và “Ðời Thật Dễ Thương” gồm rất nhiều bài nhạc Pháp. Chị rất nhớ khán giả Australia, lịch sự và dễ thương vô cùng :-)

Hỏi: Sau 75, ông trời bắt chị kẹt lại cả chục năm, để cho người miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam thấy được tài sắc của một ca sĩ nổi tiếng của miền Nam với những bài như Babino, Those Were The Days... Lúc đó, chị đã hát bài “Ði Qua Vùng Cỏ Non” đã đi vào lòng biết bao khán giả. Một người bạn tôi cho hay ở trang Web cailuongvietnam.com, có người phát lại bài hát này. Hình như chị đã cố ý đổi lời làm sao đó, mà mấy ông nhà nước cấm bài hát này và gây khó khăn cho chị. Chị có thể kể thêm được không. (dustin le-california)

Trả lời: Dustin ơi :-) Ðúng là trong bài hát Ði Qua Vùng Cỏ Non chị có đổi một chữ. Hát “giữa biển trời mênh mông” thay vì “giữ biển trời mênh mông”, vì lúc đó chị bị ám ảnh chuyện vượt biên. Chuyện lâu rồi sao em biết vậy?

Hỏi: Thân chào Thanh Lan, Ðã hơn 30 năm trời qua mà Thanh Lan vẫn còn hát hay như thuở nào. Hồi đó các bạn phái nam “giận” Thanh Lan lắm, vì Thanh Lan đã đi đóng phim, và mặc bikini nữa chứ!!! Câu hỏi của người bạn cũ năm xưa thay mặt các bạn phái nam ở đại học Văn Khoa muốn hỏi Thanh Lan, lý do gì Thanh Lan đi đóng phim hồi đó, trước 1975??? (TAM NGUYEN-WESTMINTER)

Trả lời: Bạn ơi! Thanh Lan đóng phim mặc bikini đâu có thấm gì với mấy cô bây giờ không mặc gì hết :-) Các bạn ở Ðại học Văn Khoa phá Thanh Lan làm gì? Hồi đó đi đóng phim vì được người ta mời thôi đó mà! :-)

Hỏi: Chào chị Thanh Lan. Sau khi Nhat Trường và Thanh Lan tái hồi, một loạt ca khúc vang bóng của hai người được dựng lại bởi các trung tâm như “Chiều Trên Phá Tam Giang”, “Góa Phụ Ngây Thơ”, “Trên Ðỉnh Mùa Ðông”, “Anh Không Chết Ðâu Anh”... Có phần hay và trội hơn ngày xưa. Có lẽ vì cuộc đời cũng lênh đênh theo “vận nước nổi trôi”. Nhất là bài đầu tiên “Chiều Trên Phá Tam Giang” với nhiều cảm xúc. Làm sao tìm mua lại CD có mấy bài đó? Bây giờ chỉ còn Thanh Lan, hát lại nhạc Trần Thiện Thanh, Thanh Lan có cảm thấy lẻ loi không?? (Duy Danh-Oakland)

Trả lời: Thanh Lan cũng nhận thấy hiện nay hát lại những bài hát đó Thanh Lan hát với nhiều cảm xúc hơn. Có lẽ vì đời mình nhiều đau khổ hơn. Bài hát Chiều Trên Phá Tam Giang do trung tâm Mây Production thực hiện. Khi hát liveshow chị vẫn hát lại những bài của Trần Thiện Thanh vì khán giả yêu cầu nhiều lắm, tuy nhiên hát một mình không hứng thú bằng diễn chung với anh Nhật Trường.

Hỏi: Tôi bắt đầu mến mộ ca sĩ Thanh Lan khi nghe hát bài “Chơi trò bắt quân gian” (lâu quá có thể quên đầu đề). Từ năm ấy đến nay tôi thấy Thanh Lan vẫn trẻ mãi và vẫn nhí nhảnh dễ thương khi hát các bài hát vui. Xin hỏi Thanh Lan bây giờ ở đâu và đang hoạt động ca hát với trung tâm nào? Nếu có CD mới hay show sắp tới xin cho biết. Chúc Thanh Lan trẻ mãi và hạnh phúc. (Phong v. Tran-Arizona)

Trả lời: Anh Phong ơi, bài hát đó là bài “Bang Bang”, tức là “Khi Xưa Ta Bé”. Lan đang sống ở Orange County và hát liveshow trên khắp thế giới. Freelance, nên ai mời thì hát :-) Ở Arizona xa quá làm sao xem Thanh Lan ở Orange County được?Hay là bay qua Philadelphia nhé! :-) để nghe hát trong đêm Thanksgiving.

Hỏi: Chào chị Thanh Lan. Lần đầu tiên thấy chị trong video chị hát bài “Làng Tôi” thật là đẹp. Em mê nghe chị hát đến giờ luôn. Sao dạo này chị ít xuất hiện trên video vậy?? (Ngoc-seattle)

Trả lời: Ngọc mến, bài Làng Tôi chị cũng rất thích. Chính chị đã chọn bài hát đó cũng như một số bài nhạc tiền chiến khác để thâu cho băng video Vườn Hồng Kỹ Nữ. Em chịu khó tìm video Asia “75 năm nhạc Việt Nam”, phát hành tháng 11 năm 2005, sẽ có chị hát.

Hỏi: Từ ngày anh Nhật Trường (Trần Thiện Thanh) ra đi, thấy chị có vẻ như “người mất hồn” (không biết nói có quá không?) và dường như chị ít xuất hiện trước công chúng hơn? Chị nghĩ sao về ý kiến này từ một số đồng nghiệp của chị?... Bí quyết nào để một phụ nữ giữ mãi mãi được Xuân Sắc như chị? Từ ngày qua đây tới giờ, chị về VN được mấy lần? Xin cám ơn chị rất nhiều!( Saigon-USA)

Trả lời:Sài Gòn ơi, “ta đã mất người trong cuộc đời”. Thanh Lan đùa tí thôi. Dĩ nhiên anh Nhật Trường ra đi là một mất mát cho giới văn nghệ sĩ VN. Riêng Thanh Lan thì từ trước đến giờ ít khi xuất hiện trước công chúng lắm, trừ những khi lên sân khấu. Như chị đã trả lời một bạn khi nãy, kỹ lưỡng trong vấn đề ăn uống và tập thể thao đều đặn là bí quyết để giữ sức khỏe và sắc đẹp. Chị chưa về VN lần nào tuy rằng rất nhớ Sài Gòn.

Hỏi: Em có gửi câu hỏi cho chị từ mấy ngày trước. Thế mà vẫn chưa thấy chị trả lời sau 1/2 giờ trên mạng. Em hơi thất vọng, nhưng lại không muốn giận một người ca sĩ mà mình đã rất yêu mến; và có gần như đầy đủ collection các tác phẩm nghệ thuật của chị (phim ảnh, CD, video...) Bây giờ chỉ còn thiếu “Ðời Thật Dễ Thương” mà chị vừa nhắc. Làm sao em tìm mua được CD này của chị? Chị có website riêng cho fan chị hay không? (Kieu My-MN)

Trả lời: Em cứ gọi số phone này để order nhé! Vì CD của chị không có bán ở các tiệm băng nhạc. 714-606-7683

Hỏi: Chào chị Thanh Lan. Chị là người ca sĩ đầu tiên mà em đã rất “mê” từ lúc em chỉ là con bé 7-8 tuổi thôi. Hai bài hát “La Plus Belle Pour Aller Danser” và “Bang Bang” do chị hát đã mang đến cho em cái lòng yêu văn nghệ vô bờ bến từ lúc ấy đến bây giờ và mãi mãi. Ðối với em, không có người ca sĩ thứ hai nào hát hay hơn chị 2 bài hát này dù đã nghe bao nhiêu người hát. (Kieu My-Minnesota, USA)

Trả lời:Kiều My ơi, hai bài hát đó là trade mark của Thanh Lan. Nếu đêm nào không hát 2 bài đó là khán giả không bằng lòng đâu :-) Cám ơn em đã thương yêu chị nhiều!

Hỏi: Tôi không hiểu Thanh Lan làm cách nào mà đến bây giờ nhìn cứ như con gái 18 coi như còn mặn mà hơn trước nhiều. Xin chúc Thanh Lan cứ như thế mãi mãi và yêu đời hơn thế. Xin chào. (nguyen van thieu-kansas city missouri)

Trả lời: Ðược phái nam khen tặng khiến Thanh Lan đâm ra mắc cỡ (cười) Xin cho Thanh Lan gởi lời thăm tất cả khán giả của Missourri.

Hỏi: Chào cô Thanh Lan. Tôi có dịp xem cô hát ở Montreal cách đây mấy tuần, và cô hát bản “Trên Ðỉnh Mùa Ðông” quá xúc động khiến 1 người bận quân phục Thủy Quân Lục Chiến nhảy lên sân khấu cùng hợp ca với cô rất sống động, mọi người vỗ tay rất lâu. Tôi có 1 câu hỏi: Tình trạng gia đình cô trong hiện tại (độc thân hay không độc thân). Cám ơn cô. (Hoang-Giang-Toronto,Canada)

Trả lời: Trong đêm diễn ở Montreal, Thanh Lan rất hứng thú vì khán giả rất thương yêu Thanh Lan, không hề tập trước với nhau mà hát và diễn với Thanh Lan rất hết mình :-) Thanh Lan mong được trở lại Montreal trong năm tới. Khi nãy Thanh Lan có trả lời câu thứ hai rồi. Nếu Thanh Lan còn độc thân thì có ai hỏi cưới không???

Hỏi: Tôi không có câu hỏi, chỉ nhân dịp này cám ơn chị Thanh Lan. Năm 1982, trong trại tù vượt biên Phú Quốc, chị đã tranh đấu cho các em tôi, Hùng, Hưng và Cường được trả tự do, vì còn quá nhỏ. Chị đã dắt các em tôi về tận nhà ở Sài Gòn. Mẹ tôi lúc nào cũng nhắc, nhớ và tri ân chị. Chúc chi luôn khỏe, an lành và mãi là người phụ nữ Việt Nam can đảm, nhân hậu. Kính chị, Vũ Việt (Vu van Khac Viet-Vancouver, British Columbia, Canada)

Trả lời: Cám ơn anh.

Hỏi: Mến chào Thanh Lan! Không biết đến hôm nay, chị Thanh Lan có còn nhớ đến những Người Lính thuộc Tiểu Ðoàn 36 Biệt Ðộng Quân đã đóng vai phụ trong phim truyện NGƯỜI CHẾT TRỞ VỀ tại Ngã Ba Bình Chánh, Bình Dương (lấy địa danh này để thay thế cho Mặt Trận An Lộc vào thời gian Mùa Hè Ðỏ Lửa 1972). (Dzuong Bui-Bridgeport, CT 06604)

Trả lời: Dzương thân mến, đã khuya rồi mà vẫn chịu khó ngồi theo dõi câu chuyện tâm tình của Thanh Lan hả? Thanh Lan nhớ chứ, đôi khi đi hát chỗ này chỗ kia cũng có gặp các anh ấy đến hỏi thăm rất chan chứa tình cảm. Thanh Lan giống như là tiếng hát của Biệt Ðộng Quân vậy. Các anh hùng Mũ Nâu và cả Mũ Ðỏ nữa, đều rất yêu mến Thanh Lan nên mỗi khi hát bài Anh Không Chết Ðâu Anh là Thanh Lan lại khóc hết nước mắt.

Hỏi: Tình yêu đầu tiên đến với chị vào năm chị bao nhiêu tuổi (không phải nàng thơ mà là tình yêu thực sự đấy nhé). (Kim - Tokyo)

Trả lời: Kim thương mến, ở tận Tokyo mà vẫn biết về Nàng Thơ của chị à? Tình yêu đầu tiên đến với chị năm 19 tuổi. Ðó là bố của con chị (cười) nhưng bây giờ đã là chuyện đời xưa rồi. Buồn không??

Hỏi: Chào cô Thanh Lan, trước 75 tôi làm việc ở phim trường Alfa, ở đấy tôi thường hay thấy cô ra và ophim trường, được biết cô là con của bà Chilan và ông Vinh như vậy, song thân của cô hiện sống ở đâu hoặc những người trong gia đình ông TTN. Nếu có thể xin cô vui lòng cho biết tin tức về những người ấy, trân trọng cám ơn cô và chúc cô có một buổi trò chuyện với độc giả trên mạng nhiều vui vẻ./-( Richardvandu-Hoa Ky)

Trả lời: Cám ơn Richard đã hỏi thăm gia đình! Bố Mẹ Thanh Lan và ông Thái Thúc Nha đều đã qua đời. Thái Thúc Hoàng Minh hiện đang ở Orange County. Nếu cần số phone xin gọi 714-606-7683. Chúc Richard vui vẻ khỏe mạnh!

Hỏi: Chào THANH LAN cô có chồng là ai? (Canada)

Trả lời:Anh ơi, đàn ông mà hỏi bạo thế??? Thanh Lan hiện chưa tái giá đâu :-)

Hỏi: Hi Thanh Lan!!!! Thanh Lan đi hát từ bao giờ vậy??? (devon ng-garden grove, ca)

Trả lời: Thanh Lan bắt đầu hát trong ban Việt Nhi từ năm 12 tuổi. Ngày 18 tháng 11 nhớ đến Emerald Bay, góc Edinger và Euclid để xem Thanh Lan hát nhạc những năm 70 với ban nhạc Trung Nghĩa nhé!

Hỏi: Mến chào Thanh Lan. Có phải bài hát Bang Bang là bài nhạc trẻ ngoại quốc đầu tiên được Thanh Lan hát cùng với ban nhạc Shotguns trên dài truyền hình số 9 vào khoảng năm 1970 không? Sau này tôi mới biết Bang Bang là 1 bài nhạc Mỹ, nhưng tại sao hồi đó Thanh Lan lại hát french version? Thanks for your answer. You're always in our heart. (Ti-California)

Trả lời: Bài hát Bang Bang được nữ ca sĩ Mỹ Cher hát đầu tiên ở Mỹ, được giới trẻ Âu Châu thích nên ca sĩ Pháp Sheila hát lại bằng tiếng Pháp. Thanh Lan là người thứ ba, hát bài hát đó bằng tiếng Việt ở Việt Nam. Thanh Lan hát tiếng Pháp vì khán giả thích nghe Thanh Lan hát tiếng Pháp.

Hỏi: Lý do nào chị đã convert thành catholic? Trong giới nghệ sĩ ai là bạn thân nhất của chị??? (Huỳnh thị Minh-Paris)

Trả lời: Thanh Lan đã cầu nguyện Ðức Mẹ rất nhiều từ những ngày còn ở VN cho đến những ngày qua Mỹ. Ở Mỹ Thanh Lan cầu nguyện cho con gái được qua sum họp với mình. Sau khi con của Thanh Lan qua được đến Mỹ, Thanh Lan được cha Paul Văn Chi ở Úc gợi ý muốn rửa tội cho Thanh Lan. Vì Thanh Lan nghĩ Ðức Mẹ đã ban ơn cho gia đình được đoàn tụ nên Thanh Lan đã quyết định xin rửa tội tại Rome năm 2003. Cám ơn em đã quan tâm đến cuộc sống tâm linh của chị! Trong giới nghệ sĩ chị mến nhất là chị Hoàng Oanh.


Lời chào của Thanh Lan:

Kính thưa tất cả quý vị khán thính giả thân thương! Thanh Lan rất cảm động khi khán giả bốn phương gửi câu hỏi về quá nhiều và mười mấy ngàn người đã vào xem website này. Trong cuộc sống của Thanh Lan, tình thương của khán giả rất là quý báu, giúp cho Thanh Lan tự tin yêu đời hơn. Ðó là món quà tinh thần mà quý vị đã cho Thanh Lan từ trước năm 1975 cho đến hiện nay. Ðiều đó không có gì đánh đổi được. Thanh Lan mong ước tình cảm của quý vị dành cho Thanh Lan sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian. Bởi vậy Thanh Lan sẽ cố gắng giữ cho giọng hát của mình tồn tại mãi mãi để khỏi phụ lòng quý vị. Sau đêm nay, Thanh Lan sẽ về nhà ngủ rất ngon vì biết rằng tại nhiều quốc gia trên thế giới đang có những kindred spirits với những trái tim yêu nghệ thuật đang cùng đập một nhịp đập với trái tim của Thanh Lan. Xin chúc quý vị một đêm ngủ ngon và một ngày mai rực nắng. Thương quý vị thật nhiều!
bienchet
#9 Posted : Sunday, November 27, 2005 10:28:44 AM(UTC)
bienchet

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,452
Points: 0

Phượng Các
#10 Posted : Saturday, February 25, 2006 6:59:03 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Nói về nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Ca sĩ Thanh Lan, Tùy bút
Những người Việt Nam yêu nhạc không ai mà không biết đến nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, một tài năng đã dâng hiến cho đời, biết bao dòng nhạc vui buồn trải dài đã mấy mươi năm. Từ khi nền tân nhạc VN còn phôi thai cho đến hiện nay, những bài hát do nhạc sĩ họ Hoàng sáng tác vẫn là một niềm vương vấn trong tâm tư của người nghe.
Mỗi bài hát ghi dấu mỗi thời điểm. Một câu nhạc vang lên là một kỷ niệm ập về, gây xôn xao bao niềm thương nhớ.

Có lẽ tôi là một tiếng hát thường được chú Thơ giao cho trọng trách đưa bài của chú đến với khán thính giả khi chú có bài mớị Dấu giày in trên cát con sóng nào đã cuốn trôi đi... Chữ tình in trên cát, cơn gió nào đã xóa tan đi... Đó là những lời hát vang lên từ màn ảnh
vô tuyến truyền hình của Sàigòn ngày xưa, những lời trong một sáng tác của chú Thơ, còn thực tế thì tâm hồn và sự rung cảm của chú sẽ không có con sóng nào cuốn trôi đi, mà vẫn mãi mãi còn nằm sâu trong đáy lòng những người mến mộ nhạc sĩ họ Hoàng.

Ngoài bài hát trên, tôi còn được chú Thơ ân cần giao cho những bản nhạc rất được ưa chuộng sau này như Chuyện tình cô lái đò bến Hạ, Chuyện tình trinh nữ tên Thi, Ô kìa đời bỗng dưng vui... Riêng Tạ Tình rất đặc biệt để hát trong phim Tiếng Hát Học Trò, cuốn phim đầu tiên do tôi đóng vai chính hãng film Alpha sản xuất và đạo diễn Thái Thúc Nha thực hiện. Đó là câu chuyện một cô nữ sinh mới lớn, buồn vì mẹ không gần gũi vỗ về, thất vọng vì mối t ình đầu không thần tiên đẹp đẽ như cô hằng mơ tưởng, chán chường vì cuộc đời có quá nhiều chuyện xấu xa dồn dập xảy đến cho cô, cô sanh ra depressed đến nỗi bệnh nặng. Cũng may cô còn có một cô bạn gái thân thiết để mà tâm sự và để mà cố gắng hy vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng giúp chúng ta tiếp tục sống mà, phải không quý vị?

Tôi rất yêu mến chương trình ca vũ nhạc do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ thực hiện tại Maxim's, một nhà hàng ăn có sân khấu huy hoàng tráng lệ nằm cuối đường Tự Do, Saigon. Nhà hàng có sân khấu tròn nằm gọn giữa sân khấu lớn, được nâng cao lên, khiến người ca sĩ đang đứng hát nơi đó như được bay bổng giữa không trung đầy màu sắc. Thực khách quên cả những món ăn ngon, nhìn sững lên sân khấu, quên cả thực tạị Ngoài ra một phần của sân khấu được trải dài theo những dãy bàn ăn, nên thực khách có thể chiêm ngưỡng nghệ sĩ với xiêm y mũ mão đang từng bước đến gần với người xem, sân khấu và cuộc đời như hoà nhập một.

Cuối năm 1974, tôi qua Noumea, một hòn đảo thuộc New Caledonia trình diễn trở về, nghe nói chú Thơ dẫn đoàn văn nghệ Việt Nam đi diễn ở Nhật trong dịp Tết. Từ đó bẵng đi mấy mươi năm tôi không được gặp chú Thơ, đoàn của chú ở lại Nhật sau ngày 30/04/1975, tôi thì quanh quẩn tại Việt Nam. Vậy mà cũng có những kỷ niệm nho nhỏ liên quan đến chú như là đã có lần cùng đi vượt biên với anh Hoàng Thi Thao, cháu của chú Thơ. Có dạo tôi nghe những người con của chú Thơ sắp sửa được đi đoàn tụ với chú và cô Thúy Nga, tôi mừng thầm cho các em. Và rồi thật lâu, thật lâu sau đó, có lần chú về VN thăm họ hàng, chú đã ghé qua thăm tôi, vào đầu những năm 90. Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của chú.

Đầu năm 94 tôi qua đến Mỹ, chú cũng là người nghệ sĩ đầu tiên thăm hỏi, giúp đỡ tôi. Cô Thúy Nga đã cho tôi mượn chiếc măng tô da màu đen để quay video cho cuốn băng Washington by nignt và chú chính là người hướng dẫn đưa tôi đi vì lúc đó tôi chỉ qua Mỹ mới có một tuần. Lần đó tôi có quay hình bài Điệu Buồn Dang Dở, tôi xúc động khóc thật nhiều khi trình diễn. Không hiểu sao T.T Băng Nhạc Washington By Night ngưng phát hành, nên chỉ mới có trình làng có cuốn băng trong đó tôi hát Con Thuyền Không Bến và một bài hát Pháp. Nhưng có lẽ chú Thơ cũng xúc động nhiều khi xem tôi trình diễn bản nhạc đó nên chú lại yêu cầu tôi để dành bản Điệu Buồn
Dang Dở cho tôi khi T.T Thuý Nga Paris thực hiện cuốn băng nhạc chủ đề về nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ Tôi rất cảm động khi nghe chú nhắc vào giờ ăn trưa rằng những bài hát của chú ngày xưa bán rất chạy nhờ "cái người này này" và chú chỉ vào tôi, mắt nhìn qua các ca sĩ đang ngồi cùng bàn, rồi lại nhìn qua tôi cười đầy vẻ hài lòng.

Dịp Tết vừa rồi, tôi không dự ngày thượng thọ của chú được vì bận đi hát tại Noumea (lại Noumea, tôi sẽ viết một bài riêng về chuyến trở về sau 25 năm này), nhưng tôi tin rằng đêm đó chú rất hài lòng với tình cảm của những người bạn đồng niên và tất cả những nghệ sĩ của thế hệ tiếp nối đến chung vui với chú.

Thưa chú Thơ, cháu xin chân thành "Tạ Tình", tạ ơn những ân tình chú đã dành cho đời. Chú là một trong những hạt ngọc lấp lánh tô điểm cho đời sống phong phú và nhẹ nhàng hơn, khiến người vui càng vui hơn, kể buồn vơi đi nỗi buồn. Sự tươi trẻ của tâm hồn chú là
điểm sáng xóa tan đi những ê chề của cuộc sống. Dù là nghệ sĩ hay không là nghệ sĩ, chúng ta hãy lắng tai nghe những bài hát của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ để ru hồn vào một cõi tuyệt vời, không hận thù, không chiến tranh, không ganh đua oán ghét, một thế giới thần tiên
được hiện ra theo từng nốt nhạc, từng lời ca. Một lần nữa, xin cảm tạ chú Thơ đã tin tưởng vào cháu từ lúc cháu mới xuất hiện trên Tivi cho đến ngày hôm naỵ

Chân thành kính chúc chú luôn luôn bình yên và vui vẻ.

Cháu của chú

Từ Thụy
#11 Posted : Wednesday, November 8, 2006 8:03:09 PM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)

Phượng Các
#12 Posted : Thursday, September 8, 2016 9:33:42 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Phỏng vấn ca sĩ “Thanh Lan”, tiếng hát của khung trời đại học

Trịnh Thanh Thủy
.
Nhắc đến Thanh Lan, hầu như người dân miền nam Việt Nam trước năm 1975, ai cũng biết. Cô từng là một ca sĩ hát nhạc trẻ, nhạc Pháp được hâm mộ và đã tham dự những buổi đại hội nhạc trẻ được tổ chức trước năm 1975. Ngoài việc rất ăn ảnh, Thanh Lan là một tài năng hiếm có và đa dạng. Cô không những thành công trong lãnh vực âm nhạc mà còn trong sân khấu kịch nghệ và điện ảnh.
Cô bắt đầu sự nghiệp nhiều mặt của mình khi 12 tuổi đi hát cho đài phát thanh trong ban Việt Nhi. Năm 18 tuổi diễn vở kịch thứ nhất trên đài truyền hình và năm 20 tuổi bắt đầu đóng cuốn phim đầu tiên. Cô học trung học ở trường Pháp Marie Curie, và tốt nghiệp đại học ở Văn Khoa. Cô đã từng lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước. Hiện nay cô định cư ở Hoa Kỳ và vẫn tiếp tục sự nghiệp người nghệ sĩ của mình.
.
Trịnh Thanh Thủy: Chào chị Thanh Lan. Với T và người Viêt hải ngoại, có lẽ hình ảnh người ca sĩ áo trắng tuổi học trò thật dễ thương của chị vẫn còn ghi đậm trong ký ức họ. Hôm nay T xin phép được hỏi chị về những câu chuyện xảy ra trong thời gian trước 1975 như một trở về quá khứ nhé chị. T được biết chị đi hát từ năm 12 tuổi. T nghe nói chị có trí nhớ rất dai, xin chị kể lại kỷ niệm lần đầu chị lên sân khấu như thế nào ở cái tuổi 12, nếu chị còn nhớ. Ban Việt Nhi do ai sáng lập và bài hát đầu đời trên sân khấu của chị là gì?
Thanh Lan: Những ngày mới bước chân vào lớp sixième (đệ thất) trường Marie Curie, Thanh Lan có thói quen nghe những chương trình tân nhạc Việt Nam trên đài phát thanh Saigon. Lúc ấy mới 12 tuổi nhưng đã mê âm nhạc lắm và đã học qua 3 năm piano với ma sơ trường Saint Paul, bà Thẩm Oánh và ông Nghiêm Phú Phi. Một buổi trưa Chủ Nhật, Thanh Lan vô tình nghe được chương trình phát thanh của ban Việt Nhi do nhạc sĩ Nguyễn Đức điều khiển. Thích lắm, nên tâm sự với Mẹ. Mẹ bèn kể cho thầy Nghiêm Phú Phi, nên thầy đã viết thư giới thiệu để ngày chủ nhật sau Thanh Lan được Mẹ dẫn đến đài phát thanh Saigon gặp nhạc sĩ Nguyễn Đức. Rồi tuần sau nữa, Thanh Lan được cậu Liêm đưa đến nhà của nhạc sĩ Nguyễn Đức để thử giọng, rồi chủ nhật tuần sau đó nữa Thanh Lan được đơn ca lần đầu tiên trong đời bài hát do chính Thanh Lan chọn(mà cậu Liêm đã đàn guitar tập cho Thanh Lan ở nhà). Đó là nhạc phẩm " Vui đời nghệ sỹ " của nhạc sĩ Văn Phụng. Thanh Lan thâu đài phát thanh Saigon mỗi chủ nhật, chừng hơn một năm thì ngưng vì chương trình học của trường quá nặng. Sau này nhạc sĩ Nguyễn Đức cũng có sắp xếp cho các học trò hát tại các sân khấu.

blank
Pic 1. Thanh Lan trong đại hội nhạc trẻ Taberd

TTT: Trở về khung trời đại học, là một sinh viên Văn Khoa ngày ấy, vừa đi học vừa xây dựng sự nghiệp ca hát, đóng kịch, điện ảnh, làm sao chị có thể hoàn thiện mọi việc và lấy được chứng chỉ tốt nghiệp hay thế? Kiến thức đại học có giúp ích gì cho sự trau dồi nghệ thuật không? Xin chị kể một kỷ niệm đẹp thời sinh viên đứng hát ở khuôn viên ngôi trường thân yêu của mình hay các đại học khác.
TL: Thanh Lan nhớ nhất là ngày quay phim Yêu của đạo diễn Đỗ tiến Đức.
Ngày đó Thanh Lan cũng phải vào đài truyền hình để quay hình một bài hát rất buồn, phải tập trung tư tưởng dữ lắm. Đến giờ đi quay phim, đoàn phim đến đón mà bài hát chưa quay xong. Thanh Lan đang nước mắt lã chã rơi, đứng hát trước máy quay hình mà đã nhìn thấy bà chủ hãng phim lấp ló bồn chồn. Cố gắng lắm, mới diễn cho xong bài hát để chạy đến căn biệt thự mà đoàn phim đang chờ. Nhưng lâu lâu mới gặp hôm bận bịu như vậy chứ thật ra thì mười bữa, nửa tháng , mới thâu TV một lần. Thanh Lan cũng không hát phòng trà ban đêm, chỉ hát ở Ritz với anh Jo Marcel có vài tháng vì ba của Thanh Lan lỡ nhận lời khi Thanh Lan còn đang đi hát tại Âu Châu vắng nhà. Thanh Lan thật sự hát độc quyền tại phòng trà Tự Do năm 1974.
Thanh Lan học về văn chương , chủ yếu là đọc sách nhiều, nhớ đến những ngày gần như thuộc lòng hai cuốn Moby Dick và The scarlet letter, rồi Hamlet... Dĩ nhiên đọc sách nhiều cũng giúp cho nội tâm mình phong phú hơn. Và những vở kịch mình đã học qua cũng giúp ích cho mình khi phân tích những nhân vật hoặc bài hát mình sắp thể hiện.

TTT: Ngoài tài năng ca hát, chị cũng rất xuất sắc trong lãnh vực thoại kịch. Từ thời thơ ấu, trước 1975, T đã từng thấy chị trong khung hình TV đen trắng của đài Truyền Hình VN số 9 trong ban kịch Vũ Đức Duy với vở Những người không chịu chết của kịch tác gia Vũ Khắc Khoan(giám đốc Kịch nghệ tại trường Quốc Gia Âm Nhạc ở Sài-gòn). Kịch của ông thường có nét kịch Tây phương và tính triết lý cao. T nhớ một phân cảnh trong một cửa tiệm của thương xá có bày những pho tượng ma-ni-canh(manequinne) vào ban đêm. Chị thủ vai một cô gái bị bệnh tâm thần đứng thủ thỉ nói chuyện với các pho ma-ni-canh. Lời thoại đôi khi khó hiểu. Xin chị cho biết, chị có gặp khó khăn hay trở ngại trong việc diễn xuất, khi được giao đóng một vai chính khó như vậy không? Từ sân khấu âm nhạc qua kịch nghệ chị học hỏi từ đâu và có phải qua một trường lớp nào trong việc huấn luyện không ?
TL: Như khi nãy TL vừa thổ lộ, từ thuở trung học Marie Curie TL đã học phân tích nhiều vở kịch của Molière, Corneille, Racine. Rồi khi lên đại học thì có diễn vở "A streetcar named desire" do ông Duane Hauch giáo sư người Mỹ đạo diễn và diễn tại hội Việt Mỹ Saigon(TL diễn vai Stella). Bản tiếng Việt do anh Lê Tuấn dịch. Ngoài ra, từ mấy năm trước TL đã thủ vai chính cho nhiều vở bi kịch trên màn ảnh nhỏ trong các ban kịch Linh Sơn, Vũ Đức Duy, Mặc Can.
Năm 1971, Ban kịch Thanh Lan được thành lập và ra mắt khán thính giả lần đầu trong vở "Những người không chịu chết " của giáo sư Vũ Khắc Khoan trên đài truyền hình Saigon. (Trước khi quay hình có đến tận nhà giáo sư xin phép đàng hoàng. Giáo sư tin tưởng nên mới cho phép). Mục đích của ban kịch là gửi đến khán giả những tác phẩm văn học Việt Nam và các nước. Các thành phần diễn viên đều có trình độ đại học, gồm có:
Thanh Lan, Nguyễn Lập Chí trong hai vai nữ và nam chính, Special guests: Vũ Đức Duy, Lê Cung Bắc , Hoàng Oanh, Phạm thái Dũng, và một số kịch sĩ sinh viên. Đặc biệt nhạc nền Thanh Lan đã nhờ nhạc sĩ Lê Uyên Phương viết. Và thêm phần soprano vocal với các giọng nữ Mai Hương, Quỳnh Giao và Thanh Lan. Vở kịch này cũng đã được diễn tại rạp Norodom Saigon và trường đại học Dalat.
Thanh Lan dự định năm 74 sẽ trình làng vở "Ngộ nhận" (Le malentendu của Albert Camus). Nhưng bận bịu quá, rồi qua 75 thì coi như hết làm gì được rồi

blank
Pic 2. Thanh Lan trong vai Stella của vở kịch “A streetcar named desire”, năm 1971.

TTT: Là một nghệ sĩ đa tài, chị bước vào điện ảnh và thành công lên tiếp. Trong các phim chị đóng qua trước 75, chị thích vai trò của mình trong cuốn phim nào nhất? Tại sao?
TL: Cũng nhờ diễn kịch trên TV nên TL đã được sự tin tưởng của các đạo diễn từ những ngày mới đến với điện ảnh. Trước 75, vai chính đầu tiên là "Tiếng hát học trò", đạo diễn Thái thúc Nha, TL cùng diễn với Huy Cường, Thu Hương. Vai chính cuối cùng trước 1975, là "Number ten blues". Phim này do hãng Amino ở Tokyo sản xuất, TL cùng diễn với các tài tử Nhật Yusuke Kawazu, Kenji Isomura và tài tử VIệt Nam Đoàn Châu Mậu. Khi ra mắt tại các đại hội điện ảnh quốc tế năm 2013( Canada, Pháp, Mỹ, Hoà Lan, Nhật) thì đạo diễn Norio Osada đã thêm vào tên phim "Good bye Saigon". Lý do vì sao 38 năm sau mới ra mắt thì đạo diễn nói đây là một phép lạ vì tưởng cuốn phim thất lạc rồi.
Đây cũng là vai trò TL thích nhất vì có nhiều challenge cho một tài tử Việt Nam vào thời đó. Trước hết phải diễn bằng tiếng Anh, phải chạy suốt chiều dài thành nội ở Huế, phải lội dưới sông,lăn lộn giữa bùn cùng hai tài tử Nhật , và phải biết.....hát. Hihi.

blank
Pic 3. Thanh Lan và Yusuke Kawazu trong phim “Number ten Blues, good bye Saigon”, tháng 3 tại thành nội Huế

TTT: Năm 1971 chị được trao giải "Nữ diễn viên nhiều triển vọng nhất" của Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật thuộc phủ Tổng Thống, qua bộ phim "Tiếng hát học trò”. Chị có kỷ niệm nào đáng nhớ khi đóng bộ phim đã làm nổi danh chị trong giải thưởng này không?
TL: Theo quan niệm riêng của Thanh Lan thì sau khi đã diễn những vở kịch dài hằng mấy tiếng đồng hồ trên TV mà không được ngưng lại để nghỉ(trừ khi hết màn phải vào thay áo qua màn sau), thì đóng phim quá...khỏe, vì chỉ cần thuộc có một câu hoặc một đoạn rồi ngừng lại để ...đặt đèn lại và đổi góc máy. Nhưng diễn như vậy cũng không thoải mái vì đang khóc ngon lành đạo diễn lại bảo "cắt". Rồi nửa tiếng sau, khi các chuyên viên đã làm xong công việc của họ rồi thì mình lại vào ngồi ...khóc tiếp. Nói tóm lại việc nào cũng có cái khó của nó. Với cuốn phim đầu tiên mà Thanh Lan đã được mời vào dinh Độc Lập cùng bao nhiêu là các vị có tên tuổi của Saigon Hòn Ngọc Viễn Đông trong buổi trao giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật, có thể nói là danh vọng đến quá dễ dàng. Tuy nhiên, danh vọng không phải là điều mình tìm kiếm. Chỉ vì ở trường học kịch thơ nhiều quá nên mê kịch, mà từ thuở bé đã mê xem phim lắm. Tết có được bao nhiêu tiền lì xì đều bỏ ra xem phim hết.
Trong phim Tiếng hát học trò TL nhớ nhất là anh Huy Cường. Anh nói giọng Bắc thật trầm ấm, diễn dễ dàng như không diễn. Ngoài đời thì luôn ăn nói lịch sự. Anh thủ vai bồ của mẹ TL do nữ ca sĩ Thu Hương đóng. Và có cảnh anh đàn guitar cho TL hát bài Tiếng hát học trò. Sau này anh qua đời vì tai nạn xe cộ, nghĩ đến anh TL buồn mãi.

blank
Pic 4. Thanh Lan trên thảm đỏ Festival of globe 2015 in San Jose, California.

TTT: Chị qua Hoa Kỳ định cư rất trễ, hẳn nhiên trong nước còn rất nhiều fan ái mộ chị. Nếu vì một lý do nào đó như có lời mời trở về VN để hoạt động trong các lãnh vực ca hát kịch nghệ, hay điện ảnh, chị có trở về không? Nếu có bị dư luận phê phán, cảm nghĩ của chị thế nào?
TL: Lần đầu tiên Thanh Lan nhận được lời mời về Saigon hát tại rạp Hoà Bình trong một chương trình hoàn toàn nhạc Pháp vào năm 2005, lần đó Thanh Lan từ chối. Mười năm nay Thanh Lan vẫn nhận được những lời mời về trình diễn tại quê nhà nhưng Thanh Lan vẫn tiếp tục .....làm ngơ.
Nghĩ đến mấy chục triệu khán giả từ 50 năm qua, Thanh Lan thổn thức muốn về để gặp lại, để bùi ngùi nhìn lại nhau giờ ai cũng đã hai màu tóc. Nhân đây xin được gửi đến tất cả khán giả của Thanh Lan tại quê nhà lời chào thân ái, quí vị đã biết Thanh Lan từ khi còn là cô bé con học trung học, đến nay mấy mươi năm qua quí vị vẫn thương Thanh Lan như xưa, theo dõi từng niềm vui nỗi buồn. Muốn bằng xương bằng thịt đứng trên sân khấu hát say sưa cho quí vị thấy và nghe như những ngày xưa ấy. Nhưng biết sao bây giờ. Từ ngày rời quê hương chưa một lần bước chân về, quí vị xem Thanh Lan qua vidéo vậy nhé.

Xin cám ơn chị Thanh Lan rất nhiều, chúc cho chị ngày càng thành công rực rỡ.
Trịnh Thanh ThủyPhượng Các
#13 Posted : Thursday, April 12, 2018 2:11:42 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Nghệ Sĩ Thanh Lan

http://thangmoonline.net...g/731-nghe-si-thanh-lan


Phóng Sự: Đêm Nhạc Thanh Lan, "Tìm Về Kỷ Niệm"

https://vietbao.com/p113...hanh-lan-tim-ve-ky-niem-
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.