Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Xèo
Phu ` Du
#1 Posted : Friday, November 11, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0


Vật liệu:

- 1 gói bột gạo
- gần 2 chai beer (khoảng 1 chai+ 3/4)
- 1 bó hành lá xắt nhỏ
- 1/2 gói đậu xanh
- 500g tôm vừa không có đầu
- 300g thịt ba chỉ
- 2 củ hành tây lớn
- Giá sống
- bột nghệ ,dầu ăn
- Rau sà lách , ngò, húng nhủi , rau răm để cuốn bánh xèo, Có người thích ăn với rau cải bẹ xanh
- Nước chấm gồm có : nước mắm pha với nước dừa xiêm, chút đường, ớt xay hay ớt trái bằm & tỏi bằm nhỏ, chanh

Cách làm :

- Bột cho vào 1 cái tô lớn, khui beer đổ từ từ vào, vừa đổ vừa quậy cho đều (có thể dùng tay quậy bột cho đừng bị vón cục)
(Có người pha bột với 2 cup sửa tươi + 1/2 cup nước cốt dừa)

Hành lá lặt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, bỏ vào tô bột.Múc vài muỗng canh bột ra chén nhỏ, cho vào đó chừng 2/3 muỗng cafe bột nghệ quậy cho tan.Sau đó đổ từ từ nước nghệ vô bột.Khi nào thấy nước bột hơi có màu vàng thì ngưng, đừng pha màu quá vàng nhìn không đẹp lắm.
- Nếu Tôm lớn thì lột vỏ, lấy chỉ đen, rửa với chút muối, xã nước lạnh cho sạch, để ráo nước
Nếu tôm vừa thì để nguyên vỏ cho dòn, (chỉ cắt bỏ đuôi)
- Thịt ba chỉ lạng bỏ da (để khi chiên không bị bắn mỡ nóng vô người)
xắt mỏng vừa
- Đậu xanh, hấp vừa chín (Đậu xanh, có người thích có người không vì nói rằng đậu xanh ăn mau ngán
- Giá, rau sống rửa sạch, để cho ráo nước
- Củ hành tây lột vỏ, xắt mỏng
- Xào sơ tôm với củ hành, rắc chút tiêu (đổ ra rổ cho ráo nước)
- Thịt heo cũng xào sơ với củ hành, rắc tiêu (cũng đổ vô rổ khác cho ráo nước)
Dùng chảo tráng, loại không dính,
Để lửa hơn trung bình (khoảng số 6,7) Chờ chảo nóng, lấy bông gòn thoa dầu đều chảo,
Thả vô chảo 5,7 con tôm và 1 nhúm thịt đã xào sơ, rải tôm thịt nằm rải rác đều trong chảo.Sau đó múc 1 vá bột đổ vào, tráng cho bột đều chảo, nếu muốn ăn đậu xanh thì múc 1 muỗng canh đậu xanh đã hấp chín vô giữa bánh.Sau đó bỏ vào 1 nhúm giá.(Vì giá mau chín nên không cần đậy vung)
Hạ lửa xuống còn chừng số 4 )
Khi thấy cạnh bánh khô ,nhìn mặt dưới của bánh thấy vàng & dòn thì lật gấp bánh làm hai, đổ chút dầu vô chảo.Khoảng 2 phút nếu thấy mặt báng dưới đã vàng đều thì trở bánh qua mặt kia , chờ thêm 2 phút nữa xúc bánh ra dĩa.
Dùng nóng , ăn chung với rau sống chấm nước mắm đã pha
Phượng Các
#2 Posted : Saturday, February 25, 2017 7:44:39 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Hôm nọ có đi ăn bánh xèo ở một tiệm nọ, thấy món thịt heo trong bánh xèo là thịt xay . Quen ăn thịt xắt miếng mỏng rồi nên thấy mất ngon .
Vũ Thị Thiên Thư
#3 Posted : Saturday, February 25, 2017 6:51:51 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,033
Points: 2,430
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Đồng ý với chị PC
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.