Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, thực phẩm dành cho người
bệnh viêm gan C cần hết sức đa dạng trong các nhóm rau, củ, quả, ngũ cốc . Thức ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho bệnh nhân phù hợp với trọng lượng, chiều cao và mức hoạt động của cơ thể. Cần cung cấp đủ lượng protein cần thiết để chống chọi lại bệnh tật, tái tạo gan và không làm thất thoát các chất cơ. Các thức ăn cần có nhiều vitamin A (như gan gà, gan lợn...) và vitamin C (cam, quýt, rau sống...)
Rau, củ, quả và sữa là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan CRau củ và trái cây: Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ...). Đặc biệt người bệnh viêm gan C nên chú ý ăn một số loại như táo, củ cải đen, củ cải đường, cần tây, atisô, quả anh đào, bưởi, củ cải dài màu vàng, rau diếp xoăn, hành, tỏi, rau xà lách xoăn, cải cay, quả quất, chanh, quả mộc qua, nho.
Sữa: Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, có thể sử dụng chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai.
Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè, dầu oliu thay cho mỡ động vật.
>>> Bạn có biết
bệnh viêm gan C nên ăn gì tốt nhất chưa
Một vài chú ý khácTuyệt đối bỏ rượu để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục, giảm thiếu tối đa các chất quá béo, quá ngọt.
Hạn chế thức ăn béo, nhất là chất béo có nguồn gốc từ động vật (mỡ các loại, bơ) vì dễ làm béo phì, rối loạn mỡ máu và tích tụ mỡ trong gan gây nên gan nhiễm mỡ, làm tình trạng bệnh viêm gan C nặng hơn.
Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất sắt như thịt có nhiều màu đỏ (thịt bò, thịt heo), lòng đỏ trứng, rau có màu xanh đậm như cải xoong, súp lơ xanh vì dễ gây ứ đọng chất sắt trong cơ thể và trong gan trừ trường hợp bạn bị thiếu máu hay đang có thai thì cần bổ sung đủ chất sắt.
Hạn chế ăn đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp vì trong thực phẩm đóng hộp sử dụng nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Cũng không nên nhiều đồ chiên rán, đồ cay nóng, ăn ít muối sẽ tốt hơn cho người bệnh viêm gan C.