Rank: Advanced Member
Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC) Posts: 1,091 Points: 3,294
Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)
|
Có lẽ là cây này: Trifoliate orange, Poncirus trifoliata (syn. Citrus trifoliata) Chỉ hay còn gọi là cam ba lá, cam đắng Trung Quốc Poncirus trifoliata is recognisable by the large 3–5 cm thorns on the shoots, and its deciduous leaves with three (or rarely, five) leaflets, typically with the middle leaflet 3–5 cm long, and the two side leaflets 2–3 cm long. The flowers are white, with pink stamens, 3–5 cm in diameter, larger than those of true citrus but otherwise closely resembling them, except that the scent is much less pronounced than with true citrus. As with true citrus, the leaves give off a spicy smell when crushed. The fruits are green, ripening to yellow, and 3–4 cm in diameter, resembling a small orange, but with a finely downy surface. They are very bitter, are not edible fresh, but can be made into marmalade, and when dried and powdered, they can be used as a condiment. http://en.wikipedia.org/wiki/Trifoliate_orange
Chi Poncirus được nhận diện bởi các gai lớn 3-5 phân ở trên cành non và các lá rụng sớm với 3 (đôi khi là 5) lá chét; thông thường lá chét ở giữa dài 3-5 phân và các lá chét hai bên dài 2-3 phân. Hoa có màu trắng, nhị hồng, đường kính 3-5 phân, so với hoa của các loài thuộc chi Cam chanh thì lớn hơn nhưng hình dạng rất giống nhau. Mùi hương của hoa cam ba lá thì không đậm bằng hoa của các loài thuộc chi Cam chanh. Đồng thời đối với chi Cam chanh thì lá của chúng sẽ tỏa ra một mùi nồng khi bị vò nát. Quả của Cam ba lá có màu xanh lục, khi chín ngả màu vàng, vỏ quả nhăn nheo đường kính 3-4 phân, nhìn giống như một quả cam nhỏ nhưng bề mặt có phủ lông tơ. Quả của loại cam không thích hợp để ăn tươi vì có vị chua loét và rất đắng nhưng có thể dùng để làm mứt cam, hoặc phơi khô, nghiền thành bột để làm gia vị. http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%89_(th%E1%BB%B1c_v%E1%BA%ADt)
|
1 user thanked nguyen1 for this useful post.
|
|