RECETTE NEM CHUA BÒ
Vật liệu :
300 Gr Da bì tươi
1 Kg steak haché (5%)
2 bịch gia vị
1/ 2 hủ đường ( lường bằng hủ yaourt )
1 muỗng soupe ngũ vị hương
Tiêu hột ( nhiều ít tuỳ ý )
Chuẩn bị
Da bì tươi đem luộc với nước muối ( đừng chín quá )
Đổ ra trên cái vỉ có lưới , rữa cho sạch , phơi cho khô , cắt ngắn bằng ngón tay .
Thịt bò lấy khăn giấy chậm cho khô .
Lấy khuôn sâu 2 cm , dưới mâm lót một lớp aluminium + film trasparent , chừa dư xung quanh khuôn
Lấy rouleau cán thật căng , cán thật kỷ các góc , cạnh .
Cách làm :
* Thịt steak- haché , 2 gói gia vị , hai bịch muối diêm nhỏ để ra một bên đổ từng gói gia vị vô thịt , vừa trộn vừa nhồi liền tay . ( vừa đổ bột vừa nhồi ) .
* Cắt hai gói muối diêm ,tiếp tục đổ từng gói vào thịt ( lúc này thịt đã cứng ) vừa đổ vừa nhồi , xong đổ 1/ 2 hủ đường vào và tiếp tục nhồi
* Bỏ tiêu vừa bỏ vừa nhồi .
* Bỏ rượu ( 1 hay 2 muỗng súp nếu muốn thơm tuỳ thích bỏ nhiều hay ít
* Cuối cùng bỏ da bì vào ( bắt đầu cứng , màu có thể đen đen không hề chi ) trộn cho đều và đổ ra khuông liền , lấy ngón tay nhận đều khuông
* Lấy 2 lớp film transparent để trên mặt rồi lấy rouleau cán đều rồi lấy giấy aluminium bịt đều thật kín không cho hơi vào . Xong bọc lai bằng bao nylon cho thật kín để cho gió không vào , cất trong tủ lạnh ngăn rau , chận cho thật chặt bằng các chai nước uống .
Khoảng 10 ngày sau đem ra ăn rất ngon .
Chúc các bạn thành công .
Tôn Thất Phú Sĩ