Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

sự kiện "khai tử ngành điện tín"
viethoaiphuong
#1 Posted : Sunday, July 14, 2013 9:18:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 7,724
Points: 6,324

Thanks: 657 times
Was thanked: 58 time(s) in 57 post(s)
RFI - Chủ nhật 14 Tháng Bẩy 2013
Dân Ấn Độ nô nức khai tử ngành điện tín quốc gia


Những ngày hoạt động cuối cùng cùng của Trung tâm điện tín, Bưu điện Bombay, Ấn Độ (Ảnh chụp ngày 10/07/2013)
REUTERS

Mai Vân
Người dân Ấn Độ hôm nay, 14/07/2013, đã đổ xô đến các phòng đánh điện tín trên đất nước này. Lý do rất đơn giản : Hôm nay là ngày hoạt động cuối cùng của dịch vụ điện tín đã tồn tại trong suốt 162 năm qua tại nước này. Chỉ còn duy nhất hôm nay là các thông điệp được chuyển đi qua con đường được xem là nhanh nhất của bưu điện từ hơn một thế kỷ nay.

Ngành bưu điện Ấn Độ đã dự kiến trước số lượng người ồ ạt đến đánh điện tín vào hôm nay, cho nên đã cho tăng cường nhân viên. Bưu điện tiếp nhận tin gởi đi cho đến 10 giờ tối, giờ địa phương, để nhân viên có thể nhanh chóng chuyển đi trong ngày và đêm hôm nay, nếu không kịp thì sẽ phát đi vào sáng mai.

Các bức điện tín với giá tối thiểu 29 rupia (tương đương với nửa đô la Mỹ) sẽ được các nguời đi xe đạp phát tận tay người nhận.

Từ sáng sớm đã thấy nào là người chạy jogging, các bà nội trợ, sinh viên đi đánh điện tín cho người thân, người yêu. Phóng viên AFP thấy nhiều người gọi nhau bằng điện thoại di động để có địa chỉ hầu kịp thời gởi điện tín.

Một nhân viên tiết lộ, anh chưa bao giờ thấy có đông người đi gởi điện tín như vậy. Có người gởi đến 20 bức điện một lúc. Có người tiếc nuối : « Nếu trong năm mà có được một lượng khách hàng như thế thì có lẽ dịch vụ này sẽ được cứu vãn ».

Vào ngày mai, thứ Hai, 15/07, dịch vụ mà người Ấn gọi là ‘Taar’ tức dây thép, sẽ hoàn toàn đóng cửa, do thua lỗ quá nhiều.

Truớc khi thời đại Internet và điện thoại di động đăng quang, điện tín là phương tiện chính thông tin nhanh nhất và xa nhất. Thời Ân Độ bị chia cắt vào năm 1947, đã có khoảng 20 triệu bức điện tín được gởi đi từ Ấn Độ. Trong một đỉnh cao khác, như là vào năm 1985, mỗi ngày có đến 600.000 bức điện được gởi đi khắp nước. Thế nhưng, bây giờ chỉ còn có 5.000 mà thôi. Và phần lớn được cho là do các cơ quan chính quyền gởi đi.

Từ năm 2008, nhân viên dịch vụ này phải đổi việc, và trước ngày đóng cửa, dịch vụ này chỉ còn 968 nhân viên cho cả một đất nước rộng gần như một lục địa.

Một nhân viên hôm kể lại với hãng tin Pháp những nội dung đầy xúc động được gởi đi hôm nay, như bức điện gởi đi cuối ngày : « Trong lúc chúng ta liên lạc với nhau bằng những phương tiện ngày hiện đại hơn, hãy giữ lại một mẩu của lịch sử ».

Một bức điện khác của một bà mẹ gởi đi thì dặn dò : « Hãy giữ kỹ cái này như một mảnh của lịch sử ».

Một bức điện khác chỉ với vài chữ ngắn gọn đã tóm lược được sự thay đổi : « Một thời đại đã kết thúc ».

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.