Cách nấu cháo ngon: cháo cá chép, cháo lòng, cháo lươn cho bé
Cách nấu cháo cá
Để những giây phút ấm áp bên những người thân yêu, hãy cùng học cách nấu cháo cá làm ấm lòng cả nhà trong những ngày đông lạnh lẽo.
Món cháo cá rất bổ dưỡng, thích hợp bồi bổ cơ thể, làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ cho cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất tuyệt. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo cá cho mọi người tham khảo.
Nguyên liệu:
1 con cá (cá chép hoặc cá quả) bạn cũng có thể dùng 2 khúc cá cũng được
1 nhánh gừng
½ bát gạo
½ bát đậu Hà Lan
Hành xanh, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Cá rửa sạch, tưới chút dấm rửa qua cho cá khỏi tanh.
Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.
Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.
Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.
Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.
Cho đậu Hà Lan vào tiếp.
Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.
Đun đến khi đậu Hà Lan chín thì tắt bếp.
Khi ăn cho hành xanh vào bát, múc cháo nóng lên trên, rắc chút gừng thái chỉ và tiêu xay lên trên.
Nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể cho ½ thìa nước mắm vào bát trước khi múc cháo vào. Khi ăn trộn đều lên, bát cháo ngọt, đậm đà vừa phải rất ngon.
Cách nấu cháo cá chép
Cùng học cách nấu cháo cá chép không tanh, món cháo bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa...
Món cháo cá rất bổ dưỡng, thích hợp bồi bổ cơ thể, làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ cho cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất tuyệt. Dưới đây là một trong những cách nấu cháo cá chép không tanh, mời bạn tham khảo.
Nguyên liệu:
1 con cá (cá chép hoặc cá quả) bạn cũng có thể dùng 2 khúc cá cũng được
1 nhánh gừng
½ bát gạo
½ bát đậu Hà Lan
Hành xanh, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Cá rửa sạch, tưới chút dấm rửa qua cho cá khỏi tanh.
Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.
Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.
Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.
Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.
Cho đậu Hà Lan vào tiếp.
Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.
Đun đến khi đậu Hà Lan chín thì tắt bếp.
Khi ăn cho hành xanh vào bát, múc cháo nóng lên trên, rắc chút gừng thái chỉ và tiêu xay lên trên.
Nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể cho ½ thìa nước mắm vào bát trước khi múc cháo vào. Khi ăn trộn đều lên, bát cháo ngọt, đậm đà vừa phải rất ngon.
Cách nấu cháo lòng
Món cháo lòng nấu cho ngon thì cơ bản lòng, huyết… phải làm cho thật sạch, huyết nên cắt đôi luộc lại cho kỹ, huyết còn tươi thì nhiều vi khuẩn nên nguy hiểm, lòng phải làm thật sạch, sau đó xào cho chín mới bỏ chung vào nồi cháo, goài ra gan và cật heo cũng nên luộc sơ và xào cho chắc ăn… Tô cháo lòng sẽ ngon tuyệt nếu thêm hành ngò, ớt và ăn với giò cháo quẩy! Muốn đừng lỏng như cháo Sài Gòn thì nên nấu cháo đặc.
Cách nấu cháo lòng ngon của người chuyên nghiệp
Muốn nấu món cháo lòng ngon, trước hết bạn mua 5 lạng xương ống (nấu một nồi cháo cho 4 người ăn), rửa sạch, sau đó lưộc qua rùi mới chặt. Khi chặt xương bạn nhớ là chặt cả phần ống của xương để lúc ninh ra được hết chất bổ, trong qúa trình ninh xương thì phải để ý hớt bọt đen.
Sau đó gạo nếp một lạng, gạo tẻ 2 lạng đem rửa qua (nhớ là không vo gạo mà là rửa gạo bạn nhé), sau đó ngâm vào một bát nước hơi ấm ấm, để chừng một tiếng, lúc này bỏ nồi xương đã ninh xuống để nguội, sau đó đổ cả gạo và nước đã ngâm vào nồi nước xương ninh. Bạn ninh khoảng một, ninh trên nồi áp suất thì ít hơn, còn nếu ninh ở nồi cơm điện thì phải chú ý không sẽ bị cạn nước.
Về tiết, nếu muốn tiết được thơm ngon thì bạn giã một nhánh gừng nhỏ thật nhuyễn rồi cho vào túi lọc lấy 2 thìa nước cốt. Bạn đổ khoảng 1/2 bát con tiết mua vào cùng bát tiết đó, sau đó nhanh tay đổ vào nồi cháo, đánh cùng với cháo đang sôi. Như vậy tiết sẽ đều với cháo mà không bị vón cục.
Bạn muốn mua được tiết ngon thì phải dặn người bán trước và mua vào sáng, như vậy mới tươi. Sau khi cháo và tiết đã chín, bạn luộc qua lòng, sau đó vớt ra, để ráo, xắt miếng vừa ăn, khi nào gần ăn thì rải đều lên trên. Bạn nhớ cho thêm hạt tiêu và rau thơm nhé, rau thơm thì có lá mùi, húng gai và rau răm.
Bí quyết nấu ngon của người bán cháo lòng 20 năm
Gia đình tôi có nghề bán cháo lòng được 20 năm rồi, nên tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc cách nấu món cháo lòng ngon.
Cách nấu cháo lươn cho bé
Dù là người nam hay người bắc, người xứ nghệ hay vùng quê xa xôi có dịp dừng chân cũng không thể kìm lòng trước bát cháo lươn thơm lừng, đánh thức mọi khứu giác bằng mùi thơm đậm, vị cay của thịt lươn xào, càng dậy lên trong mùi hương của hạt tiêu bắc...Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách nấu cháo lươn cho bé mà mọi người đều mê nhé.
Đối với các mẹ bận không thể dậy sớm để nấu bữa sáng cho con thì “Cháo lươn” là 1 giải pháp tối ưu đấy! Dưới đây là cách nấu cháo lươn cho bé để mọi người cùng tham khảo.
Lươn đồng là món ăn có thành phần dinh dưỡng rất cao được nấu với cháo rất dễ cho trẻ ăn vào bữa sáng.
Nguyên liệu:
Lươn đồng: 300gam
Gạo trắng: 200gram
Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím….
Cách làm
Các mẹ chọn lươn, chọn những con lươn đầu nhỏ, vàng óng.
Mua về cho muối và ít dấm vào để 5 phút, rồi mang ra bóp sạch nhớt. Làm sạch rồi cho vào nồi đun sôi. (Các mẹ nhớ để cả con cho vào luộc như vậy sẽ không làm mất máu lươn. Khi nấu cháo sẽ ngon hơn và bổ hơn)
Cho lươn ra bát để nguội, bóc riêng thịt ra.
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thật thơm cho lươn vào xào, nêm vừa gia vị
Thịt lươn vàng óng:
Xương của lươn cho xay lọc lấy nước cho vào ninh cháo. Cho vào nồi áp suất gạo tẻ, gạo nếp, nước vừa đủ, đun đến xôi rồi vặn nhỏ lửa để 10 phút là các mẹ đã có nồi cháo trắng thật mềm.
Lươn đã xào đổ ra bát, cháo ninh xong đổ ra bát, cho vào tủ lạnh
Sáng sớm dậy, chỉ cần đun lại cháo cho nóng, cho gia vị vừa ăn, đổ ra bát. Đun lại lươn đã xào đổ lên trên bát cháo. Thế là có bát cháo vừa nóng vừa ngon dành cho con yêu.
Chúc gia đình bạn có một bữa ăn sáng đầm ấm tại nhà
Cách nấu cháo ngon
Cùng học cách nấu cháo ngon giúp gia đình bạn giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè này nhé.
Cháo thịt đậu xanh ăn rất mát và ngọt, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Cùng tham khảo cách nấu cháo ngon nào.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm cháo thịt đậu xanh:
100g gạo nếp
30g gạo tẻ
50g đậu xanh đã cà vỏ
200g xương hom hoặc xương ống, 100g thịt nạc heo xay
Hành lá, tía tô
Nước măm, gia vị, hành khô, dầu ăn, hạt tiêu
Bước 1:
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch rồi đổ ra rá cho thật ráo nước.
Đậu xanh cũng đãi sạch rồi để ráo nước.
Bước 2:
Cho xương vào nồi luộc đến khi sôi rồi chắt bỏ nước.
Rửa lại xương thật sạch rồi cho vào nồi xào với chút gia vị.
Đổ nước vào nồi xương, lượng nước bạn ước chừng gấp khoảng 4 lần lượng gạo.
Khi nước nóng già thì cho gạo và đậu xanh vào, đun sôi rồi hớt bớt phần bọt đen.
Không động đũa cứ thế ninh đến khi cháo nhừ nhuyễn.
Bước 3:
Thịt băm ướp với nước mắm, gia vị.
Phi thơm hành khô.
Sau đó cho thịt vào xào săn.
Khi thịt chín thì rắc chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4:
Hành lá, tía tô thái nhỏ.
Cháo chín múc ra bát.
Sau đó cho thịt, hành và tía tô lên trên.
Cháo dùng nóng, có thể ăn kèm quẩy nếu thích.