Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

cách nấu bún ngon: bún cá, bún mắm, bún măng vịt, bún rêu chay, bún ốc ngon
daokimhoa
#1 Posted : Monday, July 8, 2013 1:31:38 AM(UTC)
chuvitcon

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 7/8/2013(UTC)
Posts: 2
Points: 6

cách nấu bún ngon: bún cá, bún mắm, bún măng vịt, bún rêu chay, bún ốc ngon

Cách nấu bún cá
Chỉ trong vòng 10 phút, bạn đã có thể hoàn thành món bún cá rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là sau những ngày tiệc tùng...Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học cách nấu bún cá và bổ sung thêm món ngon vào thực đơn của gia đình.
Bún cá rô là món ăn sáng và thanh mát của người Hà Nội. Sợi bún mềm, miếng cá dán giòn, mùi thì là quyện cùng nước cốt xương. Cách nấu bún cá cũng không quá khó, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- 2 - 3 con cá rô phi loại to
- Một bó râu cần
- 4 quả cà chua
- Gừng, thì là, hành hoa
- Bún
- Xương ống
Cách làm:
- Xương ống ninh lấy nước dùng.
- Cá rô lọc lấy thịt riêng, xương riêng. Mỗi thứ đều ướp với muối, gừng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại.
- Lấy xương cá cho vào nồi nhỏ, đổ ít nước, luộc lấy nước ngọt chừng 30 phút.
- Rau cần cắt khúc dài khoảng 5-7cm, chần qua nước sôi. Cà chua bổ múi cau.
- Nước xương cá sau khi nấu xong, nên đổ lẫn vào nước hầm xương qua một cái rây, để lọc xương cá, hành, gừng còn sót lại.
- Thịt cá thái thành từng bản, đem rán vàng.
Công đoạn làm bún cá
Bạn có thể học thêm cách nấu các món ăn ngon khác : dạy nấu ăn , món ngon Hà Nội tại món ngon mỗi ngày
- Bắc nồi nước dùng lên bếp, nêm gia vị vừa miệng, thả cà chua vào, đun cho sôi lại lần nữa.
- Mỗi một bát bún sẽ kèm vài lát cá rán vàng, ít rau cần, thêm nước dùng cùng cà chua đỏ bắt mắt, thì là, hành hoa thái nhỏ.



Cách nấu bún mắm

Bún mắm được xem như món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng nam bộ. Cách nấu bún mắm cũng rất độc đáo, tùy theo khẩu vị của người ăn.
Món này ăn ngon hơn khi mát trời, nồi canh vẫn để đun trên bếp, ăn nóng, vừa đun, vừa chan, sẽ thật tuyệt vời. Công thức nấu đơn giản sẽ giúp các bà nội trợ đỡ tốn thời gian hơn khi đột xuất có việc bận.
1. Nguyên liệu
- 3 lạng xương hom
- 1 túi gia vị lẩu mắm
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 củ sả
- 200g tôm tươi
- Cá quả hoặc chả cá
- 200g thịt ba chỉ
- 3 quả cà tím
- Rau muống chẻ
- Hoa chuối
2. Cách làm
- Xương rửa sạch, đun sôi qua một lượt rồi đổ nước đi. Đổ lưng nồi nước, nêm một thìa gia vị và hầm nhỏ lửa với củ hành tây, sả. Đến khi xương mềm thì cho nước sốt lẩu mắm vào.
- Tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen. Thịt ba chỉ thái lát mỏng. Cà tím thái miếng cau, ngâm nước muối cho bớt nhựa. Vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo săn, đổ cà tím vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, mì chính.
- Đổ cả thịt ba chỉ vào nồi nước dùng đun chín mềm, thả tôm vào.
- Gắp bún ra bát, xếp tôm, thịt, chả cá vào rồi chan nước, ăn kèm với ớt chưng và rau muống chẻ, hoa chuối rất ngon.
Lưu ý: Nếu không có gia vị lẩu mắm thì phải dùng mắm cá hoặc mắm nêm loại ngon để nấu và cần gia giảm nhiều hơn nữa.




Cách nấu bún măng vịt

Cùng học cách nấu bún măng vịt cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn và thú vị nào.
Nguyên liệu:
Vịt tơ 400 gr; Măng khô 350 gr; Bún tươi 400 gr; Ớt sừng 2 trái; Gừng 1 củ; Hành, ngò rí; Rau sống, chanh; Nước mắm, muối, bột nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
Gừng gọt vỏ, xắt lát. Ớt rửa sạch, xắt lát. Hành lá, ngò rí lặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Rau sống lặt rửa sạch. Vịt làm sạch, dùng gừng xắt lát chà sạch để khử mùi. Cho 3 lít nước vào nồi, thả vịt và gừng, chút muối, luộc chín. Vịt vừa chín tới, vớt ra để ráo. Măng rửa sạch, xé sợi, để ráo. Phi tỏi thơm cho măng vào xào sơ, vớt ra. Cho măng vào nồi luộc vịt, nấu sôi, nêm nước mắm, muối, bột nêm vừa ăn.
Bún trụng sơ, cho ra tô. Chan nước luộc vịt và măng ra tô, xếp thịt vịt lên bề mặt, xếp ớt, rắc hành lá, ngò rí. Pha nước mắm chấm kèm gồm: nước mắm, gừng và ớt giã nhuyễn, vài giọt chanh. Ăn kèm rau sống.



Cách nấu bún ốc ngon
Học cách nấu bún ốc ngon để trổ tài với gia đình, còn gì có thể tự hào hơn khi chính tay mình có thể nấu được món ăn yêu thích của chồng và gia đình phải không các mẹ...
Bạn đã biết tự làm bún ốc chưa, không khó đâu, cứ theo cách nấu bún ốc ngon dưới đây là có ngay món ngon cho cả nhà rồi!
Món bún ốc này chắc chắn sẽ là bữa sáng ý nghĩa cho bạn và gia đình đấy!
1. Nguyên liệu: (5 người)
- 2kg ốc bươu
- 1kg xương heo
- 0.5 kg cà chua
- 0.5kg xà lách
- 0.5kg rau thơm
- 200g hành hoa
- 10g tía tô
- 10g ngò gai
- 30ml giấm
- 10g muối
- 5g đường
2. Cách làm
Ốc rửa sạch, luộc chín, khêu lấy thịt.
Hầm xương heo trong 90 phút cho đến khi xương chín kĩ.
Cà chua cắt miếng nhỏ.
Hành hoa, ngò gai, tía tô cắt nhỏ.
150g hành lá cắt khúc 2cm, đập dập, phi vàng.
Nấu nước dùng: nước hầm xương + nước ốc + giấm + đường + muối
Rau sống ăn kèm
Cà chua xào sơ cho vào nước dùng, cho hành lá phi vàng vào. Múc bún vào tô, cho ốc, hành, ngò gai, tía tô lên, chan nước dùng vào.
Món này múc ra bát khi còn nóng hổi, ăn với rau sốn ngon ơi là ngon bạn ạ.
Mình rất khoái món này. Nguyên liệu có thể để từ tối trong tủ lạnh, sáng hôm sau bạn chế biến nhanh tay là được bữa sáng cực ngon cho gia đình rồi đó.



Cách nấu bún riêu chay
Ngày nay, ăn chay không còn xa lạ với mọi người như trước mà thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Có những khi ngán thịt cá, là cả nhà ăn chay. Hôm nay chúng ta cùng học cách nấu bún riêu chay đổi món cho bữa cơm thường ngày nhé!
Tô bún thơm, nước dùng ngọt từ củ quả và phần riêu làm bằng đậu phụ, được dùng kèm với các loại rau ăn thanh mát. Dưới đây là cách nấu bún riêu chay cho mọi người tham khảo.


Nguyên liệu:
- Phần nồi nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê
- 2-3 bìa đậu phụ tươi
- 1/2 hộp đậu phụ non
- 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
- 200g thanh cua chay (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- 300g nấm đông cô
- 300g nấm đùi gà
- 3-4 quả cà chua
- Đậu phụ rán sẵn
- Dấm bỗng hay me chua
- Bún ăn kèm
- Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ
- Hành barô, rau mùi
- 1 thìa canh bột mỳ.
Cách làm:

- Táo, quả lê, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.
- Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu phụ, thêm tương Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.
- Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ.
- Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay tơi thanh cua.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo.
- Rau xà lách xoăn rửa sạch.
- Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.
- Đậu phụ rán để ra bát, bạn có thể dùng đậu phụ rán sẵn hay mua đậu về rán.
- Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.
- Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng.
- Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.
- Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào.
- Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều.
- Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mỳ lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.
- Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.
- Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.
- Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.
- Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại.


=========================
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.