Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

bà Helen Banas 95 tuổi qua đời, để lại $27 triệu cho từ thiện
viethoaiphuong
#1 Posted : Saturday, February 23, 2013 11:56:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11,098
Points: 16,455

Thanks: 861 times
Was thanked: 707 time(s) in 705 post(s)

Cụ bà 95 tuổi qua đời, để lại $27 triệu cho từ thiện

Thursday, February 21, 2013 6:30:55 PM

LAGUNA WOODS, California (OCR) - Chi nhánh Orange County của Hiệp Hội Quốc Gia Alzheimer bất ngờ nhận được một đóng góp lớn chưa từng thấy, $27 triệu, của một triệu phú mới qua đời, bà Helen Banas, từ trần ngày 22 Tháng Tám, 2012, ở tuổi 95.Hình của bà Helen Banas được lưu lại trên điện thoại di động của nhân viên chi nhánh Hiệp Hội Quốc Gia Alzheimer tại Orange County. (Hình: Michael Goulding, Orange County Register)

Bà Banas, di dân gốc Ba Lan, là một góa phụ 50 năm, sau khi ông chồng mất năm 1958 vì bệnh ung thư phổi. Tài sản của bà là do ông chồng trước kia làm việc với hãng thuốc Merck trước khi trở thành nhà giao dịch chứng khoán ở thị trường New York.

Bà Banas sống một mình với cuộc sống giản dị những năm cuối cuộc đời trong một ngôi nhà townhome trị giá $90,000 ở Laguna Woods, Orange County, California.

Ông Jim McAleer, giám đốc điều hành chi nhánh của Hiệp Hội Alzheimer ở Orange County, với ngân sách $3.8 triệu mỗi năm, nói rằng chưa bao giờ tưởng tượng nhận được một số tiền đóng góp cho quỹ từ thiện lớn tới $27 triệu như vậy.

Bà Banas không bao giờ mắc bệnh Alzheimer, chứng bệnh mất trí nhớ, nhưng người mẹ của bà bị bệnh này ít lâu sau khi từ New York chuyển về Orange County trong thập niên 1980. Bà là người duy nhất săn sóc cho mẹ và do đó đã có nhiều liên lạc với tổ chức này, có trụ sở tại Irvine. Sau khi người mẹ mất năm 1992, bà Banas quyết tâm mong muốn sẽ đóng góp tài chính cho tổ chức từ thiện này để giúp những bệnh nhân và người săn sóc họ.

Khoảng $10 triệu trong số tiền bà Banas hiến tặng sẽ được đưa vào quỹ trung ương hội, phần còn lại là của chi nhánh Orange County. Chi nhánh này hiện giúp đỡ cho 36,000 người mỗi năm, nghĩa là vào khoảng 26% cư dân Orange County đã hoặc có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Chi nhánh hy vọng sẽ tăng gấp đôi số bệnh nhân có thể được giúp đỡ lên tới 72,000 người.

Theo lời ông McAleer, nhiều cư dân Orange County nói tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Việt ở nhà không biết đến hoạt động từ thiện của Hội Alzheimer. Ông dự tính nhờ tiền của bà Banas hiến tặng sẽ mở rộng việc quảng bá đến những nhóm người này, đồng thời cũng dự tính xây dựng một ngôi nhà cho những bệnh nhân Alzheimer. (HC)/NV
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.