Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Công ước về nghề giúp việc nhà
viethoaiphuong
#1 Posted : Thursday, June 9, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Liên Hiệp Quốc chuẩn bị thông qua một công ước về nghề giúp việc nhà

Tú Anh - rfi - Thứ sáu 10 Tháng Sáu 2011
Số phận của hàng triệu người giúp việc nhà sắp được cải thiện. Tổ chức Lao động Quốc tế chuẩn bị thông qua một Hiến chương bảo đảm một nghề nghiệp tốt cho hàng triệu người, đa số là phụ nữ nghèo trên thế giới.

Theo Tổ chức Lao Động Quốc Tế - OIT, trực thuộc Liên Hiệp Quốc, thì nếu văn kiện này được thông qua vào tuần tới thì đây là một sự kiện lịch sử.

Theo bản báo cáo của OIT chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về lao động lần thứ 100 trong năm nay thì nghề giúp việc nhà chiếm một tỷ lệ không nhỏ từ 4 đến 10% công ăn việc làm tại các nước đang phát triển và khoản 2% tại các quốc gia công nghiệp. Tổng cộng là khoảng 52,6 triệu người.

Vấn đề là nghề giúp việc thường đồng nghĩa với công việc nặng nhọc, lương ít và không được luật pháp bảo vệ.

Hiến chương sắp được đưa ra biểu quyết có mục tiêu bảo đảm cho người giúp việc được hưởng những quyền lợi tương đương với những thành phần lao động ăn lương khác.

Hiến chương đòi hỏi chính phủ các nước phê chuẩn phải kiểm tra kỹ là người giúp việc có hiểu rõ các điều kiện trong hợp đồng ký kết hay không để tránh tình trạng bị chủ lừa gạt. Người giúp việc có quyền nghỉ ngơi một ngày trong tuần và không bị chủ nhà ép buộc phải ở tại chỗ làm vào ngày nghỉ.

Là quốc gia có nhiều công dân đi làm thuê, Philippines và Uruguay cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ Hiến chương về quyền lợi phổ quát này nhằm bảo vệ nhân phẩm, đời sống riêng tư và sức khỏe của người giúp việc nhà.

Theo AFP, Hiến chương bảo vệ nghề giúp việc có một nhược điểm là không có tính pháp lý ràng buộc. Tuy nhiên, theo tổ chức nhân quyền Human Ritghs Watch, các quốc gia ký kết sẽ cảm thấy có bổn phận phải tôn trọng.
viethoaiphuong
#2 Posted : Friday, June 17, 2011 12:57:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
RFI - Thứ sáu 17 Tháng Sáu 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 17 Tháng Sáu 2011

OIT thông qua công ước bảo vệ quyền lợi cho người giúp việc nhà


Hội nghị thường niên Tổ Chức Lao Động Quốc Tế 2011
www.ilo.org

Thanh Hà
Hôm qua, 16/06/2011, các thành viên Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (183 nước) đã thông qua một công ước được coi là mang tính « lịch sử » để bảo vệ quyền lợi của những người giúp việc nhà. Công ước này giúp « cải thiện các điều kiện lao động cho hàng triệu người trên thế giới » đặc biệt là trên vấn đề lương bổng và giờ làm việc.

Theo lời tổng thư ký Tổ Chức Lao Động Quốc Tế, OIT, Juan Somavia, đây là giờ phút « lịch sử » vì đây là lần đầu tiên cộng đồng quốc tế đưa ra một khung pháp lý đối với thành phần lao động này. Đây cũng là lần đầu tiên, cả thế giới công nhận « những người giúp việc là những người lao động và với tư cách đó, họ phải được có tiếng nói, phải được bảo đảm có được đồng lương đủ sống ».

Theo OIT, hiện có khoảng 52,6 triệu người giúp việc trên toàn thế giới. Trong số đó, đại đa số là phụ nữ đến từ nước ngoài. Trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến 2008, số người giúp việc đã tăng 89%, phần lớn không được thù lao thỏa đáng, một trong những công việc được trả lương rẻ mạt nhất, thời lượng làm việc không được ấn định rõ ràng và người lao động không được hưởng các khoản trợ giúp xã hội.

Vẫn theo tổ chức đa quốc gia này thì có tới 45% người giúp việc phải làm việc 7 ngày trên 7. Do vậy, công ước vừa được thông qua quy định là những thành phần lao động này phải được nghỉ tối thiếu một ngày trong tuần.

Manila nhiệt liệt hoan nghênh công ước vừa được OIT thông qua tại Genève, Thụy Sĩ, bởi vì Philippines là một trong những quốc gia xuất khẩu lao động nhiều nhất để làm công việc này.

Năm 2009, đã có tới 71 000 kiều dân Philippines - trong đó có tới 69 000 phụ nữ- đi ra nước ngoài để giúp việc cho các gia đình ở ngoại quốc. Hiện có tới 10% dân số Philippines trong diện xuất khẩu lao động, họ đem về hơn 10% thu nhập quốc gia mỗi năm.
Users browsing this topic
Guest (3)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.