Rank: Advanced Member
Groups: Moderator, Editors Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 3,437 Points: 1,167  Thanks: 85 times Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
|
quote: Gởi bởi Phượng Các
quote: Gởi bởi ngodong nhưng thật ra tên bánh quế vì hình dạng giống như một đoạn vỏ quế thật phơi khô cuộn lại
Ồi, thì ra vậy. Hèn chi mà thỉnh thoảng mình lại thắc mắc không biết tại sao tên lọai bánh này là bánh quế. Nhớ ở tiệm bánh ngọt Bắc kỳ gần nhà có hàng chữ "bánh quế, bánh xu xê...". Chị ngodong mà ở VN chắc mở tiệm bakery làm giàu đó nha.
Chị ơi, ngày còn ở Việt Nam em làm bánh cho người ta để kiếm tiền tiêu vặt - mùa lễ Noel - bánh sinh nhật - bánh trung thu - Bố em đem bánh biếu họ hàng tùy theo mùa hay quà cáp cho bạn bè để khoe con gái khéo - hẳn khi ấy ông cũng có ý tìm "đông sàng" cho con gái :) - sau 1975 em làm bánh cho cán bộ để lấy tiền mua gạo v.v - em không nghĩ em có thể làm giàu bằng nghề làm bánh. Ngày chân ướt chân ráo sang Mỹ được người bạn giao cho một cửa hàng ăn uống - em chạy thật xa vì "ớn quá xá ớn" - tìm đường mò về với sách vở - chỉ làm đầu bếp riêng cho gia đình là đủ còng lưng rồi. Bánh Quế kiểu xưa ngày còn ở Việt Nam nè:
Cách pha bột gồm có bột gạo - bột năng - đưòng - nước cốt dừa khô - trứng và nhất là bột quế.
1 chén lưng trứng gà (khoảng hai trứng to)
1 chén đầy bột gạo
1 chén đầy bột năng
1 chén 1/2 đưòng
1/2 thìa bột quế
Cách làm bánh quế Việt Nam - cần có một cái khuôn hình dạng đơn giản vô cùng, là hai cái hình tròn đưòng kính hơn 10 cm, mở ra đóng vào dễ dàng nhờ hai cái tay cầm dài hơn hai mươi cm .
Ở Mỹ có loại khuôn đổ bánh pizzelle master
N Đ nhớ hoài cô thứ 5 của N Đ, thuở ấy với chiếc lò than be bé vừa để đủ khuôn bánh quế lên trên để nưóng, luôn tay đổ bột vào khuôn, kẹp lại, dùng dao cắt viền chung quanh, chút xíu sau đó cô mở khuôn lấy đũa cuốn bánh thành hình tròn như thanh quế khô xếp vào hộp.
Phần bột dư luôn là phần cho N Đ nhâm nhi.
Cô đánh đưòng với trứng cho thật nổi bằng cái lò so. Bột và nưóc dừa hoà với nhau cho thật mịn. Sau cùng hoà chung trứng - bột - quế với nhau.
Cô hoà bột từ bưổi trưa, đợi tối trời mát cô kẹp bánh.
N Đ nhớ mãi lần cô vừa kẹp bánh cuốn bánh xếp vào hộp vừa khóc. Lý do cô nhận làm bánh đám hỏi cho bạn thân của cô. Người đi hỏi bạn của cô chính là người cô nghĩ sẽ đến nhà hỏi cưới cô. Kể chuyện này bây giờ nghe là lạ, nhưng ngày xưa thì xẩy ra hoài, lý do vì không ai dám tỏ tình cùng ai, học chung hay đi làm chung, để ý nhau hay không chả ai nói hay kể ra, đôi khi có những nhầm lẫn buồn thiu như thế.
Bánh quế là món không thiếu trong vật phẩm thách cưới bên đàn gái. Để thông báo cho họ hàng biết con gái có người đến hỏi cưới, ngưòi con gái sẽ mang đi biếu một phần bánh quế, trầu cau. Nhiều nhà thách từ một đến hai trăm phần là chuyện thưòng.
Có mỗi món bánh quế, N Đ lại nhớ đến chuyện cưới xin.
|