Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

10% gạo sản xuất tại Trung Quốc bị nhiễm độc
viethoaiphuong
#1 Posted : Tuesday, February 15, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
10% gạo sản xuất tại Trung Quốc bị nhiễm độc



Mai Vân , rfi
20 triệu tấn gạo sản xuất ở có thể bị nhiễm độc (DR)
Theo một công trình nghiên cứu của Đại Học Nam Kinh, được báo chí Trung Quốc tiết lộ ngày 16/02/2011, có đến 10% gạo sản xuất tại Trung Quốc bị nhiễm các chất kim loại nặng độc hại. Đây là hệ quả của tình trạng phát triển công nghiệp nhanh chóng nhưng bừa bãi trong thời gian qua.
Theo tuần báo Thế kỷ Mới, từ nhiều năm qua, một khối lượng lúa gạo rất lớn đã bị nhiễm nhiều chất kim loại nặng độc hại như cadnium chẳng hạn, được thải ra không khí và nguồn nước một cách vô tội vạ, gây ô nhiễm một diện tích khá lớn ở Trung Quốc. Vấn đề là hầu như không hề có lời cảnh báo nào về nguy cơ đến từ việc môi trường bị ô nhiễm đó.
Chất cadnium chẳng hạn dễ gây ra những chứng bệnh ung thư. Trong các loại ngũ cốc, lúa là loại dễ hút chất cadnium nằm trong nước tưới các thửa ruộng. Nguồn nước này theo tạp chí Trung Quốc, được dẫn đến các thửa ruộng sau khi chảy qua các mỏ đồng, thiếc, chì... Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :
"Các con số rất đáng sợ : 20 triệu tấn gạo, tức 10% sản lượng gạo sản xuất hàng năm tại Trung Quốc có thể bị nhiễm chất độc. Đây là kết quả một cuộc nghiên cứu về tài nguyên, môi trường của đại học Nam Kinh. Trong đợt nghiên cưú đầu tiên vào năm 2007, giới khoa học đã thu thập 91 mẫu lúa gạo tại 6 vùng.
10% các mẫu này có chứa chất cadnium, một thứ kim loại trắng, mềm, phai màu khi ra ánh sáng, rất độc, ảnh hưởng đến khớp, thận, v.v. Điều nghiêm trọng hơn nữa là một năm sau đó, trong các mẫu thu lượm ở Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam, 60% đã bị nhiễm chất độc này. Nguyên nhân đầu tiên là đất bị ô nhiễm.
Trong những ngày qua, giới chuyên gia, chính quyền địa phương cũng như Trung ương đã ra sức trấn an, giải thích rằng gạo bán ở siêu thị đến từ nhiều vùng, cho nên nguy cơ nhiễm độc rất ít. Thế nhưng, nhiều người hiện nay tỏ ra bi quan cho là tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, do không có biện pháp kiểm soát hữu hiệu. »


* nên chú ý hạn chế dùng bún, phở... khô nhập từ TQ
Tonka
#2 Posted : Wednesday, February 16, 2011 7:40:02 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Không biết bao nhiêu cân đã bún và phở vô trong bụng từ bao nhiêu năm nay rồi Question
viethoaiphuong
#3 Posted : Sunday, February 20, 2011 12:49:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Gạo ‘lạ’ ở Sài Gòn nấu lên như cao su
Saturday, February 19, 2011
SÀI GÒN (TT) - Nỗi âu lo của người tiêu thụ ở Việt Nam đang có vẻ trở thành sự thật.
Theo một độc giả của tờ Tuổi Trẻ cho hay hôm Thứ Bảy thì bà này đã mua lầm phải một loại gạo lạ, mà đúng ra là “gạo giả,” từ một người bán gạo rong.


Hạt cơm “lạ” khi vo lại đàn hồi như cao su. (Hình: báo VN)

Bà độc giả này được thấy thuật lại trên mục bạn đọc của tờ Tuổi Trẻ: “Ngày 17 tháng 2, tôi được một người chạy xe đạp bán gạo dạo mời mua gạo Thái Lan hạt dài, ngon dẻo với giá 10,500 đồng/kg. Tôi mua thử 1kg gạo này. Gạo có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ. Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.”
Bà độc giả này cho hay tiếp rằng khi nếm thử “cơm không cho mùi vị thơm như quảng cáo của người bán.” Bà đem thứ cơm này cho hàng xóm láng giềng xem và “thật ngạc nhiên khi có rất nhiều bàn tay sờ, bốc vào cơm nhưng đến tận trưa 18 tháng 2 cơm vẫn không bị thiu, không đổi màu...”
Bà độc giả nói trên đã gửi cho báo Tuổi Trẻ một ít gạo lẫn cơm “lạ” còn sót lại và cho biết bà mong người bán gạo dạo quay lại nhưng không thấy.
Nhà báo Tuổi Trẻ, buổi chiều cùng ngày, đã mang một ít gạo nói trên cho ông Ðào Quang Hưng, Cục Trồng Trọt (Bộ NN&PTNT), xem và ông nhận định: “Gạo này nhìn rất lạ, tôi chưa thấy từ trước đến nay.” Tuy nhiên theo ông Hưng, để kết luận có phải gạo giả hay không thì phải qua phân tích các chỉ tiêu lý hóa.
Theo báo Tuổi Trẻ, ông Hưng phân tích: “Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Gạo tốt nhất ở VN hiện nay có khoảng 5% tấm thì loại gạo này mười hạt như mười, không có tấm. Về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo ‘lạ’ trong suốt không có chút bạc bụng như gạo thường và cũng không có phôi nhũ.”
Khoảng giữa tháng 1 vừa qua, tờ Korea Times thuật theo báo chí Hongkong báo động gạo giả xuất hiện ở Hoa lục. Loại gạo này được sản xuất từ sự pha trộn khoai tây hay khoai lang xay nhuyễn với nhựa cao su tổng hợp. Người ta đã thấy xuất hiện loại gạo này ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Báo vừa nói dẫn lời một viên chức gíấu tên ở Hiệp Hội Nhà Hàng Trung Quốc cảnh cáo rằng “ăn ba bát gạo nhựa sẽ tương đương với việc nhét một túi nilon vào dạ dày.” Cũng theo bài báo trên, các thương nhân nói do gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên nó vẫn được bán tràn lan tại Trung Quốc.

Hàng nông sản, và giờ đây là gạo giả Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh cho người tiêu thụ ở Việt Nam. (Hình: Tuổi trẻ theo Green Peace)
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.